สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


 
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 มีนาคม 2560
 

CHANTHABURI :: หนึ่งวันในจันทบุรีแวะร้านอร่อยเที่ยวชุมชนจันทบูร"ตะวันออก" ตั้งแต่หน้าที่การงานถูกคืนพื้นที่ก็ไม่ได้ไปเที่ยวตะวันออกอีกเลย มาทริปนี้เพื่อน MBA E-Commerce อยากไปเที่ยวจัดเลยจ้า หลังจากเลือกกันแล้วก็ลงตัวที่จังหวัดจันทบุรี พูดถึงจังหวัดนี้แล้วนึกถึงทุเรียนจริงๆ เลย พวกเราเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดจันทบุรีรถวิ่งสบายๆ ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมงก็มาถึงแล้ววเมืองจันทร์ กินอะไรดีมาเมืองนี้ก็ต้องแวะเจ้เพ็ญเย็นตาโฟซะหน่อยไม่มากินเสียนาน จขบ.ชอบร้านที่อยู่ในวัดมากกว่าข้างนอก ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือขยายร้าน ราคาอาหารยังเหมือนเดิมนึกว่านานไปราคาจะลดลงเปล่าเลยเหอะ

มาเบาๆ ถ้วยละ 100 บาทพอราคาแรงเหลือเกินใส่ชามโลตัสมาอารมณ์เหมือนอยู่ในฟู้ดคอรด์เลยทีเดียว
จขบ.ว่าที่เปลี่ยนอีกอย่างคือความอร่อยนะ เหมือนแต่ก่อนอร่อยกว่านี้เลยอ่ะ

กองทัพเดินด้วยท้องพอท้องอิ่มก็ได้เวลาออกเดินทางกันต่อ
จุดหมายต่อไปอยู่ที่โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล เชื่อไหม่ว่า จขบ.มาโบสถ์นี้หลายครั้งแต่ไม่เคยได้ถ่ายรูปสักครั้ง
เพราะมาทีไรเจอฝนตลอดครั้งนี้ยังไงก็ต้องถ่ายรูปโบสถ์ให้ได้เหอะ โชคดีมากที่แดดเปรี้ยงเลยโบสถ์แห่งนี้เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิกลักษณะตามศิลปะแบบโกธิก ตัวโบสถ์จำลองมาจากโบสถ์น็อตเตอร์ดามในประเทศฝรั่งเศส เดิมมีหลังคาเป็นยอดแหลมแต่มีการรื้อถอนออกไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อไม่ให้เป็นเป้าโจมตีทางอากาศ โบสถ์ฉลุลายประดับด้วยกระจกสีเป็นรูปนักบุญในศาสนาคริสต์ รูปปั้นพระแม่มารีอาสีหน้าสงบเปี่ยมประกายเมตตายืนอยู่หน้าวิหาร ด้านในมีความสงบร่มเย็นและตกแต่งด้วยศิลปะแบบยุโรป
หากได้เดินเข้าไปด้านในจะเหมือนถูกมนต์สะกดในช่วงที่กำลังสวดพิธีกรรม โดยประตูโบสถ์จะเปิดก่อนการสวนมนต์ในแต่ละวัน ระหว่างนี้สามารถเข้าไปเที่ยวชมความงามและถ่ายภาพได้ เสียดายที่พวกเรามาบ่ายแล้วมีพิธีทางศาสนาภายในโบสถ์ด้วยคนเยอะเชียวเลยถ่ายรูปอยู่ด้านนอก

มาแล้วก็ต้องหมู่กันหน่อยห้องเราเรียนกัน 19 คนเหลือกันอยู่ 5 คนที่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด
จากโบสถ์เดินตรงมายังสะพานพวกเราจะไปเที่ยวชุมชนจันทบูรกันจ้า

ชุมชนริมน้ำจันทบูร เป็นชุมชนที่มีบ้านเรือนประมาณ 200 หลังคาเรือนที่ตั้งอยู่สองฟากถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี มีความยาวตลอดสายประมาณ 1 กิโลเมตร และชื่อ "ชุมชนริมน้ำจันทบูร" พร้อมสโลแกน "ย้อนวิถีจันทร์สร้างสรรค์วิถีไทย" เป็นชื่อที่ได้มาจากการประกวดตั้งชื่อชุมชนปี พ.ศ. 2552 ซึ่งเป็นปีที่เริ่มต้นการพัฒนาฟื้นฟูชุมชน เมืองจันทรบุรีมีการย้ายถิ่นฐานที่ตั้งหลายครั้ง ตั้งแต่เมืองเพนียดเชิงเขาสระบาป บ้านหัววังฝั่งตะวันออกของแม่น้ำจันทบุรี และในสมัยสมเด็จพระนารายณมหาราชได้ย้ายมาบ้านลุ่มฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรีมีการสร้างเมือง คูเมืองชัดเจนบนเนินบ้านลุ่ม(ค่ายตากสินในปัจจุบัน) ชาวบ้านซึ่งประกอบด้วยชาวไทย จีนและญวน ตั้งบ้านเรือนเรียงตามริมฝั่งแม่น้ำจันทบุรีมานานกว่า 300 ปี จนถึงสมัยรัชกาลที่ 3 เกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยกับญวน จึงโปรดฯ ให้สร้างเมืองใหม่ที่บ้านเนินวง 

หลังจากญวนตกอยู่ในความปกครองของฝรั่งเศสแล้ว ในสมัยรัชกาลที่ 5 จึงโปรดให้ย้ายเมืองกลับมาตั้งที่บ้านลุ่มเช่นเดิมจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเมืองใหม่บ้านเนินวงคับแคบ ไม่เหมาะสมในการพัฒนาและขยายพื้นที่ให้สอดคล้องกับนโยบายการปฏิรูปการปกครองใหม่ของพระองค์ จึงถือได้ว่า ตัวเมืองจันทบุรีปัจจุบันมีจุดเริ่มต้นมาจากพื้นที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร 

ด้วยพื้นที่ที่เหมาะสมตั้งแต่ตลาดเหนือ ตลาดกลางและตลาดล่าง ชุมชนริมน้ำจันทบูรในอดีตจึงเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจการค้าและคมนาคม มีความเจริญรุ่งเรืองและคึกคักมากมีผู้คนอพยพย้ายถิ่นมาอาศัยเพิ่มขึ้นทั้งคนไทย จีนและญวน ดังปรากฏร่องรอยหลักฐานถึงปัจจุบันในภาพของวิถีชีวิต ภูมิทัศน์ ศาสนา ประเพณี วัฒนธรรม ศิลปะสถาปัตยกรรมและภูมิปัญญาสาขาอาชีพต่างๆ ที่เกิดจาการผสมผสานของ 3 วัฒนธรรม รวมทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของชาติในแต่ละยุคสมัย 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมัยรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จมาจันทบุรีถึง 12 ครั้ง และครั้งสุดท้ายได้เสด็จพระราชดำเนินบนถนนเส้นนี้ด้วยเพื่อเยี่ยมเยือนปลอบขวัญพสกนิกรชาวจันท์ หลังจากที่ฝรั่งเศสปลดปล่อยจันทบุรีและตราดแล้ว (พ.ศ. 2436-2450) และได้พระราชทานพระแสงดาบประจำเมืองจันทบุรีเมือวันที่ 15 พ.ย 2450

วิถีชีวิตชุมชนริมน้ำจันทบูรเริ่มเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด หลังจากเกิดเหตุการณไฟไหม้เมื่อวันที่ 9 เม.ย 2533 และเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2542 และ 2549 ประกอบกับมีการพัฒนาขยายเมืองธุรกิจพลอยซบเซาลง สงผลให้ชุมชนไม่คึกคักและมีชีวิตชีวาเฉกเช่นอดีต จนกระทั้งปี พ.ศ. 2552 สำนักงานพาณิชย์จังหวัดจันทบุรีมีนโยบายฟื้นฟูย่านการค้าเก่าและสถาบันอาศรมศิลป์ได้ส่งนักศึกษามาทำวิทยานิพนธ์ในพื้นที่นี้จึงร่วมกันทำประชาคม ส่งผลให้เกิดอาสาสมัครเป็นคณะกรรมการพัฒนาชุมชนริมน้ำจันทบูร (ต่อมาจดทะเบียนเป็นชมรมพัฒนาชุมชนริมน้ำจันทบูรเมื่อ 31 ก.ค. 2556) และร่วมมือกันดำเนินการพัฒนาชุมชนภายใต้วิสัยทัศน์ "วัฒนธรรมนำการค้า" โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างจิตสำนึกและความสามัคคีของชุมชน ในการดำรงไว้ซึ่งวิถีชีวิตที่มีคุณภาพ สืบสานและเผยแพร่ประวัติศาสตร์ชุมชน อนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมชุมชน เพื่อนำไปสู่การเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรมที่สำคัญของจังหวัด

มรดกวัฒนธรรมเหล่านี้ล้วนสร้างความภาคภูมิใจให้กับชุมชนและผู้มาเยือน ทุกครัวเรือนในชุมชนจึงต้องร่วมมือกันอนุรักษ์คุณค่าของวันวานให้เป็นอมตะตามปณิธานที่ตั้งไว้ไม่ทำลายภาพชีวิตที่สงบและเรียบง่ายและแบ่งปันความสุข ความเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน ผลบุญที่ได้ "สุขตลอดกาลทุกๆ บ้านริมน้ำจันทบูร" ฟังประวัติของชุมชนแห่งนี้แล้วรู้สึกถึงประวัติที่มีมายาวนานพวกเราเดินชมชุมชนแห่งนี้ตั้งแต่ต้นจนท้ายซอยเริ่มหิวกันแล้วล่ะ แวะป้าภาส้มตำไก่ทอดกันซะหน่อย
เห็นคนแวะเข้าวร้านนี้กันเยอะที่เดียวก็อร่อยใช้ได้เลยนะ

กินกันเสร็จก็เดินกันต่อที่นี่สวยดีจังมีป้ายให้สแกนด้วยล่ะ นี่ถ้ามาตอนอากาศเย็นๆ จะเพลินมาก
พวกเรามากันตอนร้อนพอดีแต่ก็โชคดีกว่าเจอฝน เพราะเมืองนี้ฝนตกบ่อยมากจนแยกฤดูกาลไม่ออก

โดยรวมที่นี่ก็เหมาะสำหรับถ่ายรูป มีร้านอาหารริมน้ำให้ลองชิมหลายร้านอยู่เหมือนกัน เดินได้เพลินๆ ไปจนสุดซอยระยะทางราว 1 กิโลเมตรเลยล่ะ จากนั้นพวกเราก็เดินย้อนกลับมาที่โบสถ์เพราะจอดรถไว้ที่นี่ จุดหมายของพวกเราต่อไปคือ "บ้านสวนริมน้ำ" ที่พักของเราค่ำคืนนี้ ไว้จะมาเล่าต่อให้ฟังตอนหน้านะคะ 
Photo and Story By
Patthanid C.Create Date : 07 มีนาคม 2560
Last Update : 7 มีนาคม 2560 1:07:09 น. 5 comments
Counter : 839 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณอุ้มสี, คุณHappyMorning

 
 
 
 
สวัสดีคะคุณภัทร..

ตามมาเที่ยวจันทบูรณ์ด้วยคะ..

ได้เที่ยวละเอียดดีนะคะ..

ชอบคะ..โหวตให้เลย

 
 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 7 มีนาคม 2560 เวลา:6:38:20 น.  

 
 
 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
จารุพิชญ์ Music Blog ดู Blog
comicclubs Music Blog ดู Blog
sawkitty Travel Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Hobby Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
patthanid Travel Blog ดู Blog

สักวันต้องตามรอยค่ะ
 
 

โดย: อุ้มสี วันที่: 7 มีนาคม 2560 เวลา:7:19:12 น.  

 
 
 
ตามมาเที่ยวค่ะ
 
 

โดย: HappyMorning วันที่: 7 มีนาคม 2560 เวลา:10:26:51 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: peepoobakub วันที่: 7 มีนาคม 2560 เวลา:17:21:10 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่แบ่งปัน
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 8 มีนาคม 2560 เวลา:3:04:35 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
ID Line :: patthanid
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com