สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 เมษายน 2555
 

RATCHABURI :: ตามรอยพระมหาธาตุเมืองราชบุรี ตอนที่ 1 วัดมหาธาตุ

วันก่อน จขบ. จะไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์จังหวัดราชบุรี พอไปถึงปรากฏว่าปิดค่ะ ไปไหนดีล่ะ จำได้ว่าในป้ายโฆษณาจังหวัดมีวัดแห่งหนึ่งที่มีพระหันหลังชนกัน เหมือนจะอยู่ในตัวเมืองนี่แหละ ชื่อว่า "วัดมหาธาตุ" จากพิพิธภัณฑ์ราชบุรีขับรถไปตามทางเรื่อยๆ ก็จะเจอวัดมหาธาตุ เงียบเชียวคิดดูว่าเงียบขนาดไหนหลวงพ่อถามว่า "มีนัดกับหลวงพ่อไว้เหรอ" เราก็ตอบว่า "เปล่าค่ะหนูมาถ่ายรูปค่ะ" ท่านก็เลยบอกว่า อ้อ เดินเข้าไปได้เลย มาตาม จขบ. ไปดูวัดด้านในกันเลยค่ะ

ดูจากกำแพงแล้วบ่งบอกความเก่ามาก ลักษณะอิฐที่ใช้เหมือนวัดกำแพงแลงที่เพชรบุรีเลยอ่ะ ก้อนใหญ่ๆ แบบนี้แหละ จขบ. เดาว่าเพราะก้อนมันใหญ่อ่ะมันเลยเหลือซากให้รุ่นเราได้เห็น ลองเป็นอิฐสมัยนี้ดิไม่ได้เห็นซากหรอกว่าป่ะ ที่นี่มีทางเข้าทั้งหมด 4 ด้าน จขบ. เดินเข้าจากด้านไหนก็ไม่รู้อ่ะ แต่รู้ว่าทุกทางจะเห็นวิหารหลวงอยู่ตรงกลางทุกด้านแหละ

วิหารหลวงแห่งนี้สร้างขึ้นคราวเดียวกับสถาปนาพระมหาธาตุ ช่วงแรกของการสร้างวิหารหลวง มีเสาเป็นรูปแปดเหลี่ยม และในสมัยกรุงศรีอยุธยามีการซ่อมแซมวิหารหลวงถึงสามครั้ง แต่เดิมนั้นด้านหลังวิหารหลวงแบ่งเป็นสองห้อง โดยมีผนังกั้นเสมอระเบียงคต (ระเบียงคตเป็นกำแพงสีขาวๆ ที่เห็นด้านหลังวิหารหลวงค่ะ) แต่ละห้องมีพระประธานหันหลังเข้ากำแพงลักษณะเป็นวิหารนอกและในติดกันหลังเดียว

เมื่อมีการซ่อมแซมภายหลังในสมัยรัตนโกสินทร์ มีการรื้อผนังเดิมออกและชลอพระพุทธรูปในวิหารในมาชิดกับพระพุทธรูปในวิหารด้านนอก ทำให้ปัจจุบันภายในวิหารหลวงแห่งนี้ จึงมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยปูนปั้น 2 องค์ในลักษณะประทับนั่งหันพระปฤษฏางค์ (หลัง) ชนกันดังรูปค่ะ ตอนแรก จขบ. ก็สงสัยทำไมต้องหันหลังชนกัน บางอ้อเลยที่มามันเป็นอย่างนี้นี่เอง

ไหนๆ ก็มาแล้วเลยแวะกราบพระขอพรให้ร่มเย็นกันเสียหน่อย ก่อนที่จะออกมาเดินต่อไปยังพระมหาธาตุที่เห็นอยู่ด้านหลังวิหารหลวง วันนี้เงียบมากเหอะ ไม่มีนักท่องเที่ยวเลยอ่ะ เดาเอาว่าปกติก็ไม่ค่อยมีเหอะ เพราะ จขบ. เป็นคนพื้นที่ยังเพิ่งเคยมานี่อ่ะ ถ้าไม่สังเกตุเห็นป้ายเข้าเมืองนะ ไม่รู้เลยเหอะ เอาล่ะตามไปดูด้านในเลยค่ะ

แอบสังเกตุเห็นพระพุทธรูปเหมือนปั้นจากดินเลยอ่ะ บริเวณพระมหาธาตุเดินได้รอบเลยค่ะ มีพระพุทธรูปอยู่เต็มไปหมดอ่ะ ก็เหมือนวัดสมัยก่อนอย่างอยุธยาเนอะ เราว่าแต่ก่อนเพราะศาสนารุ่งเรือง คนสมัยก่อนถึงสร้างพระพุทธรูปกันเพียบล้อมรอบพระมหาธาตุ ไปพระมหาธาตุที่ไหนก็จะลักษณะแบบนี้อ่ะ

จากประวัติพระมหาธาตุเจดีย์นั้น หมายถึง เจดีย์หรือสถูปที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ (อัฐิธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า) รูปทรงของพระมหาธาตุเจดีย์ในประเทศไทยนั้นมีหลายรูปแบบ เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยและตามความนิยม เช่น พระมหาธาตุเจดีย์ทรงโอคว่ำและทรงระฆังหรือทรงลังกา ที่พระธาตุนครศรีธรรมราช พระมหาธาตุเจดีย์ทรงพระปรางค์เช่น พระปรางค์วัดมหาธาตุสวรรคโลก พระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณูโลก พระปรางค์วัดมหาธาตุ อยุธยา พระปรางค์วัดพระศรีรันตมหาธาตุ ลพบุรี พระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี และพระปรางค์วัดมหาธาตุวรวิหาร ราชบุรี 

พระปรางค์เจดีย์ทรงเหลี่ยมเช่น พระธาตุไชยา สุราษฏร์ธานี พระมหาเจดีย์ทรงดอกบัวตูมหรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ เช่น พระเจดีย์ที่วัดมหาธาตุสุโขทัย ซึ่งพระมหาธาตุทุกแห่งล้วนเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาแต่ละแห่ง ที่สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา แหล่งรวมภูมิปัญญาและงานฝีมืออันยิ่งยวดของผู้คนในแผ่นดิน

จากนั้น จขบ. ก็เดินไปไหว้พระนอน พระประจำวันเกิดของ จขบ. ได้พบกับแม่ชีถามว่า ทำไมพระที่นี่จึงหันหลังชนกัน ท่านบอกว่า "ก็เอาไว้ระวังภัยด้านหน้ากับด้านหลังไง" นี่เป็นความเข้าใจก่อนอ่านรายละเอียดของพระมหาธาตุแห่งนี้ ซึ่งแม่ชีก็เห็นว่าเรายืนอ่านประวัติอยู่ท่านก็เลยไปหยิบโบรชัวร์ของกรมศิลป์มาให้ แล้วท่านก็บอกว่าในจังหวัดราชบุรีมีพระมหาธาตุอีกแห่งหนึ่งอยู่ที่วัดอรัญยิก ลองไปดูสิ

จุดประกายการเดินทางต่อเลย จึงเป็นที่มาของทริปตามรอยพระมหาธาตุเมืองราชบุรีค๊า จะว่าไปแล้วที่นี่สวยนะคะ ถ้าทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวดีๆ หน่อย นักท่องเที่ยวต่างชาติเพียบเลยเหอะ หากเทียบตามความสำคัญแล้ว วัดมหาธาตุเมืองราชบุรีแห่งนี้มีพระมหากษัตริย์แห่งราชจักรีวงค์ถึงสองพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังพระมหาธาตุแห่งนี้ นั่นคือ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ล่ะ ก็ฝากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่ของดีเมืองราชบุรี ที่ไม่ใช่มีแค่สวนผึ้งค่ะ .. แล้วพบกันตอนหน้าพระมหาธาตุองค์ที่ 2 ค่ะPhoto and Story By

Patthanid C.

www.patthanid.bloggang.com

Facebook : Patthanid FC
Create Date : 05 เมษายน 2555
Last Update : 8 ธันวาคม 2556 21:57:07 น. 2 comments
Counter : 1781 Pageviews.  
 
 
 
 
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:4:15:12 น.  

 
 
 
งดงามมาก
 
 

โดย: boyoleen IP: 203.149.22.126 วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:8:16:48 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
Line :: @atourthai
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com