สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


 
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 มกราคม 2560
 

ตอนที่ 53 อำลาสเตตัสหนี้บ้านแล้นนปิดบัญชี

ตอนแรกตั้งใจจะโพสตั้งแต่สิ้นปีที่แล้วลืมซะงั้น มาปี 2017 ก็เริ่มต้นการเขียนบล็อกว่าด้วยเรื่อง "ปิดบัญชีเงินกู้บ้าน" ก็แล้วกัน จากบล็อกแรกเขียนเรื่องเมื่อคิดจะสร้างบ้านวันที่ 25-02-2007 จนปลายปี 2016 กว่า 10 ปีแห่งการผ่อนบ้านก็มาถึงวันที่ จขบ.จะอำลาการเป็นหนี้ที่แสนยาวนานประเภทหนึ่งในชีวิต หนี้ก้อนหนี้เป็นหนี้ที่ตั้งใจทำให้พ่อแม่ได้มีที่อยู่อาศัยในวัยเกษียร ตอนสร้างคิดไว้แบบนั้นไปๆ มาต้องมาอยู่บ้านนี้ด้วยซะงั้น 

ดังนั้นการวางแผนสร้างบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่างให้รอบคอบ เพราะสิ่งปลูกสร้างเป็นอะไรที่แก้ไขยากและบานปลายมาก หากท่านออกแบบและคำนึงให้รอบครอบอย่างครบถ้วนมันจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปเป็นอย่างมาก 

จุดดีของบ้านที่สร้าง เนื่องจากเป็นบ้านชั้นเดียวบ้านที่ไม่มีหลานมีแต่คนแก่จึงมีความสะดวกมากกับผู้สูงวัย เพราะเมื่อชรานั้นการเดินเหินขึ้นบันไดทำได้ลำบากมาก นั้นหมายถึงหากท่านต้องมีคนชราอยู่ในบ้าน การสร้างบ้านที่ไม่เหมาะสมจะเป็นภาระต่อตัวท่านเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากแบบเดิมห้องครัวเล็กมากเราจึงทำการขยายห้องครัวให้กว้างขวางมากขึ้นทำให้การใช้สอยเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ ประกอบกับมีความสูง 4 เมตรห้องครัวบ้านเราจึงโปร่งสบาย  ฉนวนกันความร้อนตอนแรกที่ทุกคนค้าน จขบ. เพราะการใส่ฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาโดยเลือกแบบดีที่สุด มันจะเห็นผลตอนเราอยู่เพราะบ้านจะมีความเย็นมากอันนี้ไม่ผิดหวังจริงๆ ที่ลงทุนในครั้งแรก เพราะใครที่มาบ้านเราจะบอกว่าบ้านเราเย็นจัง 

จุดด้อยของบ้านที่สร้าง ด้วยความที่ตอนสร้างบ้านไม่ได้คิดให้ถี่ถ้วน นึกจะสร้างก็สร้างเลยแบบก็ดูไม่เป็น มันเลยทำให้เรามีบทเรียนจากการสร้างบ้านค่อนข้างเยอะ เนื่องจากการใช้งานบางจุดไม่เหมาะสม อันดับแรกหากคิดจะมีบ้านหลังที่สอง สิ่งที่จะเปลี่ยนมีดังต่อไปนี้

1. พื้นไม้ ด้วยความที่บ้านเดิมเป็นเรือนไม้สองชั้นหลังใหญ่มากสร้างราวปี 2498 เราจึงมีไม้เหลือเยอะมาก ทุกคนเลยลงความเห็นว่าควรนำพื้นไม้เดิมมาปูพื้นบ้านหลังใหม่เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง แต่โครงสร้างเราใช้ปูนหมดเพื่อรองรับการเปลี่ยนใจในภายภาคหน้า ก็เพียงแค่เปลี่ยนพื้นปูจบไม่ต้องรื้อโครงสร้างในยุ่งยาก ปัญหาที่เราเจอสำหรับพื้นไม้คือ การวางเฟอร์นิเจอร์ลำบากมากมันจะมีช่วงหัวไม้ กลางไม้ การรับน้ำหนักของสิ่งของทำให้เราไม่สามารถซื้อตู้ไม้หนักๆ เข้าบ้านได้เลย และตำแหน่งที่วางก็ต้องปรับให้เหมาะสมทำให้ไม่ได้มุมที่ต้องการจะวางอย่างตั้งใจ 

การดูแลรักษาลำบากมากเนื่องจากไม้เป็าอาหารชั้นดีของสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า "ปลวก" คุณเอ้ยย เรารบกับมันมาหลายปีมาก กว่ามันจะจากเราไปแล้วหลงเหลือร่องรอยการทำลายล้างไว้ให้ดูต่างหน้า ต้องลงดูปลวกชั้นล่างบ่อยๆ เปลื้องค่ายาฉีดปลวกในทุกๆ หกเดือน บางครั้งหาช่วงเวลาฝนตกได้กลิ่นอับลอยมาจากด้านล่าง เพราะใช้ไปนานๆ ไม้ที่ถูกยาแนวไว้ก็เสื่อมสภาพ ยังไม่รวมไม้ตอนแรกที่อยู่ๆ ก็ดีดแตกออกจากกันหรือที่ใครเคยเจอไม้ระเบิด ทำให้คิดว่าการสร้างบ้านต่อไปในภายหน้าลาแล้วค่ะพื้นไม้ ปวดหัวกันมันมาก 

2. ห้องเก็บของ ความที่เราดูแบบกันไม่เป็นว่าอะไรคืออะไร ทำให้การตัดสินใจที่พลาดที่สุดมาถึง ของเยอะมากเราจะเก็บกันไว้ที่ไหนนน ดันไปตัดประตูห้องเก็บของใต้ดินออกงานมาเลยสิจ๊ะ ของเลยเต็มไปหมดต้องขนไปไว้โรงรถแทน ดังนั้นห้องเก็บของเป็นสิ่งสำคัญมาก 

3. ห้องน้ำกลาง หากท่านมีคนชราควรมีห้องน้ำหนึ่งห้องที่เป็นประตูบานแบบเปิดขนาดกว้างพอให้วิีลแชร์ได้เข็นเข้าไปได้ ตอนที่เราทำบ้านเราไม่มีผู้ป่วยติดเตียง พอพ่อเราประสบอุบัติเหตุเลยรู้ว่า มันจำเป็นมากหากประตูไม่กว้างพอรถเข็นอาบน้ำก็เข้าลำบาก เทเป็นทางลาดสำหรับขึ้นรถเข็นเลยจะดีมาก 

4. ทางลาดสำหรับเข็นวีลแชร์ จงอย่าลืมว่าระยะยาวท่านก็ต้องแก่นะจ๊ะ ควรมีที่ขึ้นลงวีลแชร์เตรียมไว้เลยค่ะ มันจะทำให้ท่านชราอย่างมีคุณภาพเพราะบ้านถูกวางแผนไว้แล้ว เนื่องจากไม่ได้คิดถึงประเด็นนี้ตั้งแต่ต้น จึงต้องทำบันไดทางวีลแชร์เพิ่มทีหลัง 

ทั้งหมดสิ่งที่เห็นว่าจำเป็นเพราะเรามีปัญหาเรื่องวีลแชร์มาก ดังนั้นมันเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ นะ เพราะมันจะไม่ลำบากสำหรับคนดูแลบ้านที่มีคนป่วยในบ้าน จงอย่าลืมว่าไม่มีใครหลีกเลี่ยงความชรา และเมื่อวันนั้นมาถึงท่านแล้วท่านมีทุกสิ่งที่เราบอกท่านจะสะดวกสบายมาก อย่าลืมว่าบ้านสร้างครั้งเดียวนะจ๊ะ  

เชื่อไหมว่าวันสุดท้ายที่ไปปิดบ้านรู้สึกโล่งใจมาก มันเป็นหนี้ระยะยาวนานและต้องใช้เวลาความอดทน เก็บออมวางแผนเพื่อจะปิดบ้านให้ได้ในเวลาที่รวดเร็ว ด้วยความที่เราเป็นมนุษย์เงินเดือน มีเงินเดือนกินไปวันๆ แค่นี้ก็โอเคแล้วอย่างน้อยๆ บ้านหลังนี้ก็ล้านกว่าเหมือนเงินที่ทำงานมาก็มาอยู่ในบ้านนี่แหละ เป็นความภูมิใจอย่างยิ่งในชีวิต มากกว่าการซื้อรถที่มีแต่วันเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ถ้าให้เลือกบ้านกับรถความจำเป็นคนเราต้องมีบ้านก่อนรถนะ 

ทั้งหมดทั้งมวลในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้จงคำนึงถึงความเป็นไปได้ การวางแผนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับทุกสิ่ง คิดเยอะๆ อย่าคิดน้อยๆ เหมือน จขบ. จงคิดให้รอบครอบแล้วคุณจะได้ส่ิ่งที่คุ้มค่ากับเงินที่คุณเสียไป ..Create Date : 04 มกราคม 2560
Last Update : 4 มกราคม 2560 1:27:47 น. 1 comments
Counter : 944 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันกันค่ะ
 
 

โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 4 มกราคม 2560 เวลา:14:56:42 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
ID Line :: patthanid
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com