Group Blog
 
All blogs
 

ปี2011 ..ทำงานน้อยลง

ใกล้ปีใหม่แล้ว 2010กำลังจะจากไป ขอต้อนรับปีใหม่ 2011 ด้วยใจที่เบิกบานละกัน ...ขอให้ความสุขอยู่กับคุณๆ ทุกคน ทุกชาติ ทุกภาษา ทุกดินแดนในโลกใบนี้...

หลังจากที่ได้ทำงานมาระยะนึง ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี คนป่วย คนแก่ ที่เราไปทำงานด้วยก็น่ารัก มีเรื่องขำบ้าง เครียดบ้างทุกวัน ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อน เรื่องเครียดจะทำให้เรากินได้(ปรกติ)แต่นอนไม่หลับไปหลายวัน แต่ตอนนี้เรารู้ที่จะปลดวางปัญหาไว้ที่ทำงานไม่นำกลับมาคิดต่อที่บ้าน มันยากนะที่จะทำได้ แต่ก็พยายามทำให้ได้(เอ๊ะไง งงจัง)
ช่วงซัมเมอร์ที่แล้วสามี เริ่มพ้อเล็กๆว่า เค้าชวนไปเดินเล่น ว่ายน้ำทีไรเราทำหน้าเหนื่อย(ประมาณว่าไม่อยากไป)ทุกที โดยอ้างว่า ทำงานเหนื่อย เดินทั้งวัน วันหยุดอยากนั่งๆนอนๆอยู่กับบ้าน ซึ่งจริงๆแล้วเราทำงานแค่ 4วัน เสาร์ อาทิตย์ จันทร์เป็นวันหยุดซึ่งน่าจะพอ แต่เราก็ยังบ่นว่าเหนื่อยอยู่ดี สามีจึงยื่นขอเสนอให้ลดวันทำงานลงอีกวันนึงจะได้เหนื่อยน้อยลง เพื่อที่จะมีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้น เราเองก็พูดอยู่เสมอว่าอยากมีเวลา ไปเรียนตัดเย็บ(ได้จักรเป็นของขวัญจากสามีเมื่อ 4ปีที่แล้ว แต่ใช้ไม่เป็น) เรียนภาษาอังกฤษเพิ่ม(พื้นฐานต่ำมากกกก) เรียนว่ายน้ำ(เคยไปเรียนสิบกว่าครั้งแล้วก็หยุดไม่ได้ไปอีก)แล้วก็มีเวลาเขียนบล๊อก(อิอิ อันนี้เข้าท่า) แต่ตอนนั้นก็ยังเล่นตัวอยู่ประมาณว่ารักงานซะเหลือเกิน จนกระทั่งมาถึงวันนี้ เราได้ส่งจดหมายไปยังฝ่ายบุคคลเป็นที่เรียบร้อย สรุป ปี2011เราทำงานแค่ พุธ พฤหัส และศุกร์ 3วัน เหลืออีก 4วัน กะจะให้สักวันเป็นวันเขียนบล๊อก(มีเรื่องเล่ามากมาย) จะทำได้มั้ยนะ ก็คนมันเขียนไม่เก่ง แต่ถ้ามีกำลังใจก็ไม่ถอยค่ะ
 

Create Date : 30 ธันวาคม 2553    
Last Update : 30 ธันวาคม 2553 2:53:15 น.
Counter : 217 Pageviews.  

งานของเรา- เงินก็ของเรา

นานแล้วที่ไม่ได้เข้ามาขีดเขียนอะไร ตั้งแต่ธันวา 08 เพราะใช้เวลาทำเหนื่อย(งาน)ซะหมด จริง ๆแล้วก็มีเวลานะ แต่เราก็บอกตัวเองอยู่ตลอดว่า รอไปก่อน เดี๋ยวค่อยเขียนก็ได้ จน....ป่านนี้แหล่ะ
ตอนนี้เราทำงานดูแลผู้สูงอายุ คนป่วย.... ตามบ้านถึงตอนนี้ก็ ปีกว่าๆแล้ว (เก่งจัง อิ อิ)บอกได้เลยว่าเป็นงานที่เราชอบจริงๆ ตอนช่วงที่ทำงานใหม่ๆก็มีปัญหาบ้างเหมือนกัน แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ เวลาคือตัวช่วยที่จะทำให้ปัญหาได้กลายเป็นประสบการณ์ และประสบการณ์นั้นทำให้เราแกร่งขึ้น(อือ ฟังดูดีจัง)
เราทำงาน 8โมงเช้าถึง 4โมงเย็น ตื่นเช้าเตรียมเสื้อผ้า เตรียมอาหารเช้า(พยายาม)ทำตามแบบภรรยาที่ดี แซนด์วิชสำหรับมื้อกลางวัน แล้วก็ไปทำงาน เย็นกลับถึงบ้าน 5โมงเย็น เตรียมอาหารเย็น ทำงานบ้านเล็กน้อย อ่านข่าวในเมืองไทย..สามีกลับ ทานข้าวพร้อมกัน 2ทุ่มครึ่ง-3ทุ่ม เข้านอน
ทุกวันของเราจะเป็นแบบนี้ตลอด สิ้นเดือนแรกของการทำงาน ก็ใจจดใจจ่อ รอรับใบเงินเดือน เฮ้อ..อยากรู้จังมันจะป็นไงบ้าง (ที่จริงต้องบอกว่าจ่ายค่าอะไรบ้าง) และแล้ว...เงินเดือนก็มาอยู่ในมือ(บัญชี)เรา ด้วยความภาคภูมิใจ จนถึงทุกวันนี้เราบอกกับตัวเองว่าจะทำงานให้ดีที่สุด เพื่อที่ได้จะมีงานให้ทำ....นานที่สุด
 

Create Date : 08 มีนาคม 2553    
Last Update : 8 มีนาคม 2553 21:46:28 น.
Counter : 335 Pageviews.  

คนแก่น่ารัก......จึงเลือก......

หลายๆคนมีความเห็นว่าดูแลคนแก่ดีกว่า คนแก่น่าร๊ากน่ารัก แต่ที่จริงแล้ว....ก็น่ารักจริงๆน่ะแหล่ะ เพราะงั้นเลยเลือกที่จะทำงานด้านดูแลผู้สูงอายุ.คนพิการ.และคนที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้
ช่างที่เรียนภาษาดัชต์ไปได้ประมาณ 5 เดือน ก็ได้รับจดหมายให้ไปเข้ารับการอบรม เรียนรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ รวมเวลา เรียน ฝึกงานแล้วก็ประมาณเกือบ 2ปี เฮ้อ! แล้วก็ต้องสอบให้ผ่านทุกสาขาวิชารวมทั้งฝึกงาน
ให้ผ่านด้วย จึงจะได้รับใบประกาศ และใบอนุญาตทำงานที่ระบุให้เราสามารถทำงานได้ในสาขาวิชาที่เรียนมา(verzorgende)
เมื่อต้องย้อนกลับมาเรียนอีกครั้งในวัย...4...(เติมเลขหน้าหรือหลังดีนะ) มันไม่ง่ายเลย แต่ด้วยใจที่ยังละอ่อนและไม่ยอมอ่อนใจ จึงขอสู้ดูสักตั้ง ด้วยภาษาที่แย่เต็มที(ขอยืนยัน)ทำให้เราดูเป็นคนที่เรียนร้อยที่สุดในห้อง (พยายาม)พูดน้อย ยิ้มมาก ไม่ขัดใคร หารู้ไม่ว่าเราไม่เข้าใจตังหาก แล้วก็ไม่รู้จะคุยยังไงด้วย(เค้าให้พูดดัชต์อย่างเดียว) เออ ก็ดีนะ ประวัติดีโดยไม่ได้ทำอะไรเลย ภาษาเป็นปัญหาหญ่ายถึงใหญ่มากของเราเลยแหล่ะ แต่ก็รอดตัว สอบผ่าน ฝึกงานเยี่ยมจนได้ ทั้งนี้ สามีเป็นผู้ถือหาง เอ้ย! เป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น(เค้าเข้าใจทุกวิชาที่เราเรียน เพราะทุกวันต้องแปลให้เรา)
และแล้ว ใบประกาศ ก็มาอยู่ในมือเรา.........

ด้วยใบประกาศนี้เราเลือกได้ว่าจะทำงานบ้านพักคนชรา หรือไปดูแลตามบ้านดี
บ้านพักคนชรา ทำงานเป็นกะเหมือนโรงพยาบาล ต้องทำเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดเทศกาลด้วย
ดูแลคนแก่ พิการตามบ้าน ทำงาน8โมงเช้าถึง 4โมงเย็นและต้องไป 2บ้านต่อวัน บ้านละ 4ชม. เสาร์อาทิตย์เลือกได้จะทำหรือไม่ ค่าแรงสวัสดิการน้อยกว่าบ้านพักคนชรานิดนึง

คราวนี้ จะเลือกทำงานที่ บ้านพักคนชรา(rusthuis)ดี หรือ ดูแลคนแก่ ตามบ้าน(thuiszorg)ดีนะ?

 

Create Date : 03 ธันวาคม 2551    
Last Update : 3 ธันวาคม 2551 3:51:29 น.
Counter : 354 Pageviews.  

กว่าจะได้.......ทำงาน

หลังจากที่ย้ายตัวเองกับข้าวของอันน้อยนิด ตามผู้ชาย (สามี)จากเมืองไทยมาอยู่ไกลถึงที่นี่ ก็คิดเอาไว้ว่า ยังไง๊ยังไง เราก็ต้องมีงานทำ แล้วยังแอบคิดเลยไปอีกนิดว่า ประมาณเดือนละเท่านี้นะ คิดเป็นเงินไทยเท่านี้ เฮ้อ นอนหลับฝันหวาน....ยัง ยังไม่พอ เพ้อต่อไปอีกว่าในเวลาไม่นาน เราจะซื้อที่ดิน ซื้อบ้าน ซื้อโน่นนี่ที่เมืองไทยไว้เป็นสมบัติพัสถานยามแก่เฒ่า โอ้โฮ คิดไปโน่น แต่ที่ลืมคิดไปก็คือ งานยังไม่ได้ทำ ไม่มีเงินส่วนตัวจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเองซักกะเซ็นต์เดียว แล้วค่าครองชีพ(ไห้มีชีวิตอยู่ดี)ก็แสนจะแพงเหลือหลาย เอาไงดีล่ะ? จะเริ่มต้นยังไงดี? อะไรดี? ที่ไหนดี? เมื่อไหร่ดี? ในหัวมีแต่คำถามที่มีคำตอบมากมาย หลากหลายจนเกินไป จนตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเอาไงดี แต่ถึงไงเราก็ต้องเป็นผู้หญิงที่(นั่งบ้าง)ยืนได้ด้วยตัวเอง ไม่รอรับจากสามีอยางเดียว(สามีแอบยิ้ม ) แต่ก่อนอื่นซื้อรองเท้าใหม่ให้คู่นึงนะที่รัก (ยิ้มหุบฉับพลัน)
หลังจากสนทนาหารือกับสามีแล้ว สรุปว่าให้เริ่มจากไปเรียน ภาษาดัชต์ แล้วสำรวจตัวเองว่าเหมาะกับงานประเภทไหน สำหรับเราแล้วมีตัวเลือกให้ไม่มากนัก แต่ก็เอา มาจนถึงนี่แล้ว ดูแลเด็ก หรือ ดูแลคนแก่ดี?
 

Create Date : 02 ธันวาคม 2551    
Last Update : 2 ธันวาคม 2551 2:38:58 น.
Counter : 138 Pageviews.  


sneeuwbal
Location :
จันทบุรี Belgium

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนที่ไม่ชอบเขีดเขียน แต่ชอบอ่านเป็นชีวิตจิตใจโดยเฉพาะนวนิยาย และbloggang หลงใหลการถ่ายภาพแต่ไม่มีความสามารถแต่อย่างใด ชอบอยู่เงียบๆในกลุ่มคนมากมาย มีชีวิตเรียบง่าย ท่องเที่ยว ทำอาหารใหม่ๆ(ที่ไม่เคยทำ) ร้องเพลง อ่านหนังสือ หลับคาเก้าอี้นอนในตอนบ่ายแก่ๆ นี่แหล่ะชีวิตประจำวัน(หยุด) อยากเขียนบล๊อกก็มีบล๊อกให้เขียน แต่ก็เป็นแบบขาดๆหายๆ ปี 2011นี้ ตั้งใจว่าจะเขียนให้บ่อย ให้สมกับที่เป็นสมาชิกคนนึงของbloggang.....
Friends' blogs
[Add sneeuwbal's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.