<<
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
9 กันยายน 2552

ดอกบัวขาว/ ชาตบุษย์

บทประพันธ์: ชาตบุษย์
โชคชัยเทเวศน์
ราคา 155 บาทตำนานการกำเนิด ดอกบัวขาว มาจากเศรษฐีนีสาว ผู้มีจิตใจงดงาม เธอเสียสละทรัพย์สินทุกอย่างให้แก่ผู้ยากไร้ จนเธออดอาหารเสียชีวิตอยู่ริมบึงน้ำ ร่างกายของเธอกลายเป็น ดอกบัวขาว สวยพิสุทธิ์ที่ใช้บูชาพระ เช่นเดียวกับ อรนุช หญิงสาวสวยผู้มีจิตใจสะอาดบริสุทธิ์ราว ดอกบัวขาว เธอเสียสละทุกอย่างให้กับพี่น้องร่วมบิดา แม้แต่หัวใจรักของตัวเอง แต่ความเสียสละของเธอดูเหมือนจะจบสิ้นต่อเมื่อชีวิตของเธอจบลงเท่านั้น

ประมุขของบ้านเทพทัตคือร้อยโทอภิชาติ เทพทัต มีคู่หมั้นที่พ่อแม่หาให้คือ สุชาดา ในวัยหนุ่ม อภิชาตจีบชบา สาวใช้ แข่งกับนายเสริฐคนสวนของบ้าน แต่อภิชาตใช้กำลังจนได้ชบาเป็นเมีย ชบาตั้งท้อง ลูกสาวของสุชาดาชื่อกุลธิดา (น้อย) ลูกสาวของชบาชื่ออรนุช (นุช) อภิชาตลอบเข้าหาชบาอีกจนชบาตั้งท้องลูกสาวคนที่สอง และเมื่อชบาคลอดลูกคนที่สอง ก็ล้มป่วยจนเสียชีวิต ก่อนตายชบาสั่งเสียให้นุชรักพี่รักน้องและเสียสละโดยเฉพาะกับน้อยพี่สาวต่างแม่ เพื่อไถ่บาปในการเป็นเมียน้อยของแม่ด้วย โดยมีนางรำเพยคอยเลี้ยงดูทั้งนุชและแก้วอย่างเข้มงวด ให้เจียมตัวและอย่าเผยอขึ้นเทียมคุณนายเรือนใหญ่

น้อยมักแอบมาเล่นกับนุชและแก้วเสมอ แม้สุชาดาจะคอยห้าม น้อยมีนิสัยค่อนข้างเอาใจตัวเอง และถืออำนาจว่าเป็นพี่ ส่วนนุชนั้น เป็นเด็กรักดี จิตใจงาม แก้วดื้อรั้น ขี้อ้อนประสาน้องคนเล็กที่มีนุชคอยปกป้อง นุชจึงต้องรองรับอารมณ์ทั้งจากพี่และน้องด้วยความอดทน ไม่ว่าความผิดใดใดที่เกิดขึ้น คนที่ถูกทำโทษจะเป็นนุชเสมอ

ครอบครัวศราชัย ครอบครัวนักธุรกิจใหญ่ ฐานะร่ำรวยมั่นคง ซึ่งสามีภรรยาเจ้าของบ้านคือไพศาลและวารี ได้พาลูกชาย พนัสและศวัส มาทำความรู้จักกับครอบครัวเทพทัต เด็กทั้งห้าเป็นเพื่อนเล่นกัน แต่นุชมักปลีกตัวออกมาเล่นกับรังสีมากกว่า ทำให้พนัสหมั่นไส้ ค่อนขอดตลอด นุชไม่ชอบหน้าเขาที่สุด เมื่อรังสีต้องจากไปทำนาบ้านนอก ทั้งสองสัญญากันว่าจะเขียนจดหมายติดต่อกัน โดยใช้ดอกบัวขาวเป็นสัญลักษณ์แทนตัวนุช

สิบปีต่อมาหนุ่มสาวทั้งห้าเติบโตเป็นสาวสวยและหนุ่มรูปงาม ทั้งหมดยกเว้นแก้วที่อยู่ ม.5 สอบติดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ทั้งหมด น้อยติดคณะอักษรศาสตร์ พนัสกับนุชสอบติดคณะวิทยาศาสตร์ และศวัสสอบติดวิศวะ ส่วนรังสีก็สอบติดคณะประมงด้วย

พนัสหลงรักนุช แต่กลับไปสนิทสนมกับน้อย จนทำให้น้อยเข้าใจผิด ตัวพนัสพยายามตามตื้อนุช ความเป็นคนหัวดี แม้จะเหมือนคนไม่สนใจอะไร แต่เวลาเรียนกลับทำคะแนนได้ดีเทียบเท่านุชจนหญิงสาวรู้สึกทึ่ง และพนัสมักจะจับคู่ทำ lab กับนุชเสมอ จนกระทั่งถึงวันที่พวกเขาเรียนจบ พนัสให้คำสัญญากับนุชว่าเขาจะส่งคนมาสู่ขอเธอ หากแต่เมื่อน้อยรู้เรื่องเข้าก็โกรธมาก จากคนที่เป็นพี่ ซึ่งไม่เคยคิดว่าน้องๆ คือน้องสาวต่างสายเลือด จึงทำให้เธอเริ่มเกลียดชังนุช ฝ่ายนุชเองแม้จะรักพนัสลึกๆ แต่เมื่อพี่สาวเอ่ยปากขอร้องไม่ให้เธอแต่งงานกับพนัส จึงทำให้นุชตัดสัมพันธ์กับพนัส

นั่นทำให้พนัสโกรธมาก หันไปคบกับน้อย ต่อมานุชได้ไปสอนหนังสือที่ชัยภูมิ ที่นั่น นุชได้พบรังสีอีกครั้ง ในขณะเดียวกัน พิษรักทำให้พนัสไปพบนุชที่ชัยภูมิ เขาใช้กำลังบังคับข่มเหงหญิงสาวให้กลายเป็นของเขา ในขณะเดียวกันก็ทำลายของรักทุกอย่างที่รังสีส่งให้นุช โดยไม่สนใจสภาพจิตใจของนุชแม้แต่น้อย ถึงนุชจะไม่ได้รักรังสีแต่เพราะความโกรธจึงทำให้เธอบอกพนัสไปว่าเธอกับรังสีเคยเป็นของกันและกันมาก่อนที่เธอจะตกเป็นของพนัส

พนัสเจ็บช้ำหนักจึงไปขอน้อยแต่งงาน ฝ่ายน้อยดีใจมาก หลังจากพนัสแต่งงานกับน้อยได้สามเดือน น้อยกับพนัสก็ยังไม่มีลูกด้วยกัน ผิดกับนุชที่แพ้ท้องอย่างหนัก ศวัส น้องชายฝาแฝดของพนัสรู้เรื่องของทั้งคู่โดยบังเอิญ เขาจึงก้าวเข้ามาขอนุชแต่งงาน โดยรับปากกับนุชว่าจะไม่แตะต้องนุชถ้าเธอไม่ยินยอม นุชรับปากโดยไม่ทันรู้ว่าพรแก้ว น้องสาวของเธอแอบรักศวัส ทำให้น้องพลอยมึนตึงกับนุชอีกคน

นุชเข้าไปอยู่บ้านศราชัย พร้อมกับความมึนตึงที่พนัสมีต่อเธอ ในระหว่างนี้เองพนัสได้ทราบว่าแท้จริงแล้วนุชไม่เคยมีอะไรกับรังสี รวมถึงรังสีก็ได้พบพเยาว์ หญิงสาวที่ตามรักเขามานาน รังสีจึงตัดใจจากนุชในที่สุด

พนัสไม่รู้จะหาทางออกยังไง ใจนึงรักนุชมาก แต่น้อยเองเขาก็ทิ้งเธอไม่ได้ น้อยคือภรรยาที่ถูกต้องทั้งนิตินัยและพฤตินัย ทางออกสำหรับเรื่องนี้เขาจะจัดการอย่างไร คงต้องลองอ่านในหนังสือต่อค่ะ
เป็นนิยายที่มีบรรยากาศเก่าๆ เรื่องนึงค่ะ พอดีเห็นว่าจะเป็นละคร ชอบชื่อเรื่องเลยไปหามาอ่านดู พล็อตก็เป็นแนวนิยายไทยสมัยเก่า คือนางเอกต้องยอมทนเป็นคนโดนโขกสับสารพัด ส่วนพระเอกมาพร้อมกับนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง สโลว์แกนประจำตัวคือ ถ้าเขารักใครสักคน และคนนั้นไม่รักเขา เขาจะต้องทำทุกอย่างให้เธอกลายมาเป็นของเขาให้ได้ (โอ้ว แบบว่าอึ้งมาก)

อ่านแบบเพลินๆ ก็จบเร็วดีค่ะ แต่พูดไม่ถูก เรื่องนี้นางเอกชีวิตจะชีช้ำมาก น้องสาวพี่สาวจะเป็นคนเรียนเก่งค่ะ ผิดกับนางเอกที่เรียนเก่งแบบต้องใช้ความพยายามเข้าช่วยตลอด

ในเรื่องเรากลับชอบน้อย เพราะเรื่องนี้เธอโดนแย่งคนรักไป เราว่ามันไม่ผิดอะไรที่เธอจะรู้สึกเกลียดชังนุช แม้กระทั่งตอนจบของเรื่อง นางเอกตัดสินใจจบปัญหาแบบไม่สนลูกที่เพิ่งเกิด พี่สาวคนนี้ก็ยังต้องพยายามทำใจ และตัดสินใจเดินแยกทางออกมาเอง เพราะไม่อาจทนใช้สามีร่วมกับน้องสาวได้ และรู้สึกว่าการกระทำของเธอเกินไปหลายอย่าง เธอใช้สิทธิ์เป็นพี่ที่แย่งของรักของน้องมาตลอด

ส่วนพระเอก คงเป็นคนที่ไม่น่าสนใจที่สุดแล้วมั้ง คือรูปหล่อพ่อรวย เรียนเก่ง แต่อื่นๆ โหลยโท่ยมาก โดยเฉพาะเรื่องประชดคนรักไปแต่งงานกับผู้หญิงอีกคนนึง แอบลุ้นว่าตอนจบขอให้น้อยเอาปืนยิงพนัสให้ตายไปเหอะ คนแบบนี้อย่าอยู่เลย แต่มันก็ดัน Happy Ending เฮ้อ

เอาเถอะ คาดว่าน้อย หลังจากหย่าขาดกับพนัส เธอคงจะไปแต่งงานกับอานนท์ พี่ชายที่แสนดีอีกคน ส่วนในละคร รู้สึกว่าน้อยจะไปลงเอยกับรังสีนะคะ โดนรังสีข่มเหง ทั้งๆ ที่ในหนังสือ พี่รังสีออกจะเป็นคนดีโคตรๆ คนแบบนี้ไม่มีทางไปทำหยาบช้ากับผู้หญิงได้เลย มึนบทละครไทยจริงๆ

พรแก้วในเรื่องเป็นนิสัยน้องคนเล็ก คือเอาแต่ใจนิดหน่อย เรียนเก่งจนเป็นสัตวแพทย์เพราะอยากแข่งกับศวัส ที่เรียนเก่งจนได้ที่หนึ่งของวิศวะ พ่อและแม่เลี้ยงรัก แต่ในละครเหมือนจะคล้ายๆ เด็กใจแตกคนนึง นึกไม่ออกเลยว่าพรแก้วทำไมกลายเป็นแบบนั้นไปได้หว่า

เราชอบในหนังสือมากกว่าในละคร อาจจะเพราะตัวละครอื่นๆ ก็มาแนวปรกติ มีเพียงพระเอกเท่านั้นที่เรารู้สึกว่าเขาค่อนข้างแรง เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ได้อะไรก็พยายามทำทุกอย่างให้ได้มา โดยไม่สนใจคนอื่นว่าจะคิดยังไง ท้ายสุดเรื่องทุกอย่างที่เกิดขึ้น มันก็มาจากตัวเขาทั้งนั้น

ส่วนนางเอก ก็มาแนวแม่พระ แต่บางครั้ง การกระทำที่แสดงออกในหนังสือ รู้สึกเธอจะทนจนคล้ายเสแสร้ง นึกไม่ออกเหมือนกันว่าปูจะเล่นยังไง บทนี้รันทดสุดๆ ต้องอุ้มท้องทั้งๆ ที่อยู่ในบ้านเดียวกับพระเอก ต้องคอยรองรับอารมณ์บ้าๆ ของใครสักคนนึงที่หึงร้ายมาก

หากใครเคยอ่านแล้ว ก็ลองมาคุยกันได้นะคะ ^^
 

Create Date : 09 กันยายน 2552
3 comments
Last Update : 9 กันยายน 2552 17:50:28 น.
Counter : 702 Pageviews.

 

เข้ามาอ่านครับผม

 

โดย: ปฐพีหอม 20 ตุลาคม 2552 22:09:59 น.  

 

มาทักทายครับผม

 

โดย: ปฐพีหอม 31 ตุลาคม 2552 12:23:30 น.  

 

สบายดีนะครับผมทาทักทายสวัดีปีใหม่ครับ

 

โดย: ปฐพีหอม 10 มกราคม 2553 19:06:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ภาตะวัน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ภาตะวัน แปลว่า ผู้ยิ่งใหญ่ดุจดวงอาทิตย์
[Add ภาตะวัน's blog to your web]