space
space
space
 
สิงหาคม 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
5 สิงหาคม 2559
space
space
space

จดหมายถึงน้องเต๋ ฉบับที่ 1จดหมายถึงน้องเต๋ ฉบับที่ 1

ลงวันที่ 5 สิงหาคม 2016

สืบเนื่องจากการเดินทางไป อ.ปาย เมื่อเดือนก่อนของพี่ พี่จึงได้พูดคุยกับพี่คอยน์และได้เรียนทราบว่าน้องเต๋มีฝีมือทางดนตรีและสนใจอยากจะศึกษาเพิ่มเติมให้มากขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์แก่คริสตจักรของพระเจ้า แต่การจะให้น้องเต๋เดินทางไปเล่าเรียนถึงเชียงใหม่เห็นทีจะไม่สะดวกทั้งเรื่องเวลาและกำลังทรัพย์ถึงแม้ว่าพี่จะสามารถแนะนำคุณครูที่นั่นให้ได้ก็ตาม จึงลงความเห็นว่าในขณะนี้ที่พี่มีทั้งเวลา ความรู้ กอปรกับมีอาชีพพอหาเลี้ยงตัวเองไหว ได้มอบเสนอตัวกับพี่คอยน์ว่าพี่สามารถทำการสอนทฤษฎีดนตรีและให้คำแนะนำต่างๆ กับน้องเต๋ได้ฟรีผ่านสื่อออนไลน์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Skype, Youtube หรือ Blog เป็นต้น สื่อออนไลน์เหล่านี้จะกระทำให้พี่สามารถติดต่อสื่อสารกับน้องเต๋และพี่คอยน์ในฐานะผู้ปกครองได้อย่างถนัดไม่ว่าพี่จะอาศัยอยู่ ณ สถานที่ใดก็ตามและทำให้การเรียนการสอนไม่มีต้นทุนทางการเงินใดๆ ทั้งสิ้น

พี่คิดว่าการเรียนการสอนของเราในช่วงเริ่มต้นนี้จะเป็นการเขียนจดหมายให้น้องเต๋อ่านไปก่อน เนื่องจากพี่ยังไม่มีเวลาเป็นมั่นเป็นเหมาะมาอัดวีดีโอแล้วโพสลง Youtube ได้อย่างที่วาดฝันไว้ บทเรียนจะเริ่มต้นด้วยเรื่องที่ง่ายที่สุดอย่างบรรทัดห้าเส้นไปจนถึงเรื่องที่ทำการสอนในมหาวิทยาลัยชั้นสูง จะไปได้ไกลเท่าไรนั้นปล่อยให้เป็นตามแต่เวลาที่เราทั้งสองจะสามารถใช้ร่วมกันได้ เป็นธรรมดาที่หัวข้อง่ายๆ จะใช้เวลาในการทำความเข้าใจน้อย แต่ต่อไปเมื่อมีหัวข้อที่ยากขึ้นคงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้เวลาทำความเข้าใจและทำการบ้านนานเสียหน่อย จึงขอให้อย่าท้อถอย ความรู้เหล่านี้อาจดูไม่มีประโยชน์อันใดนักในวันนี้ แต่ในภายภาคหน้าเมื่อน้องเต๋สามารถประติดประต่อข้อมูลต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันได้จะมีประโยชน์มากโขกับชีวิตนักดนตรี

อนึ่ง มีความในใจที่พี่อยากกล่าวให้น้องเต๋ฟังก่อนจะรับคำสอนเรื่องดนตรีใดๆ จากพี่ พี่และภรรยา (นี) เคยทำการสอนดนตรีฟรีให้กับน้องๆ หลายคน ส่วนใหญ่ล้วนแต่ไม่เห็นคุณค่าของสรรพสิ่งอันได้มาง่ายๆ บ้างมาเรียนสาย ไม่ทำการบ้านที่มอบหมายไว้ เวลาทำการสอนอยู่ปฏิบัติตัวเหลาะแหละไม่ตั้งใจเรียน วันใดวันหนึ่งนึกอยากจะหยุดก็มิได้บอกกล่าวกันล่วงหน้า ปล่อยให้พี่ทั้งสองรอกันเก้อ หวังว่าน้องเต๋จะมองเห็นภาพที่พี่บรรยายไว้และพึงใคร่ครวญในฐานะคริสเตียนว่าพระเจ้ามิได้ประทานพระคุณแก่เราฟรี แต่แลกมาด้วยชีวิตขององค์พระเยซูคริสต์เจ้า ในการสอนแต่ละครั้งพี่ต้องใช้เวลาเตรียมตัวแลกมาเพื่อบทเรียนที่มีคุณภาพเช่นกัน

โดยปกติแล้วพี่จะคิดเงินผู้ที่ศึกษาเล่าเรียนจากพี่ 1,500 บาทต่อครั้งโดยไม่จำกัดเวลา ถ้าน้องเต๋ไม่ทำการบ้าน ไม่ทบทวนบทเรียน ไม่ถามเวลาไม่เข้าใจ เมื่อพี่มีโอกาสไปพบพี่คอยน์ที่ อ.ปาย อีกครั้งพี่จะคิดเงินทบต้นเลยทีเดียว

ในพระคริสต์

พี่โจ้
Create Date : 05 สิงหาคม 2559
Last Update : 5 สิงหาคม 2559 18:12:13 น. 0 comments
Counter : 610 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

BlogGang Popular Award#13


 
drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญา ณ แอน อาร์เบอร์, มิชิแกน อาศัยอยู่กับภรรยาซึ่งกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระ เช่น เรียบเรียงเพลง แต่งเพลง และจะผันตัวเป็นวาทยกรและผู้จัดการแสดงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ วงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล หากมีโอกาสกลับประเทศไทยช่วงฤดูร้อน (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) นอกจากงานดนตรีแล้ว ดร.ปริญญามักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือและเขียน Blog เกี่ยวกับดนตรี ประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในต่างประเทศและสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ ../mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาเหลือจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทยและทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนของคุณภรรยา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่สิ่งที่ ดร.ปริญญารักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้คุณภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

A recipient of Fund for Classical Music Promotion Under the Patronage of HRH Princess Galyani Vadhana, Dr. Chucherdwatanasak is currently a music director of the Salaya Modern Ensemble (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble), at which he conducts a 20-musician ensemble that performs various repertoires with an emphasis on modern music. He previously served as an assistant conductor at the Colorado MahlerFest, a cover conductor for the Kansas City Ballet, an assistant conductor for the Thailand Philharmonic Orchestra, and a guest conductor at the Thailand International Composition Festival.

Originally trained as a flutist and composer, Dr. Chucherdwatanasak received his master’s and doctoral degrees in orchestral conducting from School of Music, Georgia State University and University of Missouri-Kansas City, Conservatory of Music and Dance, respectively. His primary mentors included Michael Palmer and Robert Olson. In addition, he also participated in the Sixth Ithaca International Conducting Masterclasses 2014, Fort Wayne Philharmonic International Conductors’ Workshop and Frederick Fennell Memorial Conducting Masterclass 2015.

Dr. Chucherdwatanasak was born and raised in Bangkok, Thailand. He currently resides in Ann Arbor, Michigan with his wife, Nathinee (Nee), a doctoral candidate in historical musicology at the University of Michigan. In his leisure time, he enjoys cooking for his wife, walking around the neighborhood, writing blogs in various subjects, reading music, literature, newspaper and watching movies.

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space