ผลกระทบต่อลูกน้อยที่เล่นมือถือนานๆ
ผลกระทบต่อลูกน้อยที่เล่นมือถือนานๆ

                     โทรศัพท์มือถือหรือที่เราเรียกสั้นๆว่า “มือถือ” ในปัจจุบันเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิต และการทำงานของทุกคนเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่เกิดขึ้นมีทั้งผลดีผลเสีย แม้แต่ตัวผู้ใหญ่เองที่อาจใช้โดยขาดสติและความรอบคอบ เช่น การใช้ social media โดยขาดการไตร่ตรองอย่างเหมาะสม เป็นต้น นอกจากนี้ การปล่อยให้เด็กเล็ก (<10 ขวบ) ใช้มือถือเพียงลำพังอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี บทความนี้จึงเป็นการสรุปผลกระทบด้านลบที่อาจเกิดขึ้น หากผู้ปกครองปล่อยให้ลูกหลานของตนใช้มือถือเพียงลำพังอย่างต่อเนื่อง และเสนอแนวทางป้องกัน ดังนี้
          1. ผลกระทบด้านสายตา
                     การที่เด็กจ้องหน้าจอโทรศัพท์เป็นเวลานานติดต่อกัน เช่น ในเด็กที่เล่นเกมส์ หรือดูภาพยนตร์ จะเพิ่มโอกาสสายตาสั้น และอาจนำไปสู่ภาวะตาขี้เกียจได้ ผู้ปกครองควรให้เด็กพักสายตาเป็นเวลา 2-5 นาที ทุกๆ 30 นาที

          2. ผลกระทบด้านจิตวิทยา
                     ด้านจิตใจ จะทำให้ความอดทนอดกลั้นของเด็กต่ำลง กลายเป็นเด็กที่หงุดหงิดง่าย และสมาธิสั้น

          3. ร่างกาย
                     การนั่งผิดท่าเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการปวดเมื่อย นอกจากนี้การไม่ดื่มน้ำ กลั้นปัสสาวะ ก็อาจส่งผลต่อสุขภาพได้ เป็นต้น

          4. เด็กถูกชักนำด้วยสื่อที่ไม่ดี
                     เช่น สื่อที่มีความรุนแรง ใช้อาวุธทำร้าย ฆ่าฟันกัน ลามก อนาจาร เป็นต้น ซึ่งอย่างน้อย หากมีผู้ปกครองนั่งดูอยู่ด้วย ก็จะสามารถชี้แนะในทางที่ถูก หรือห้ามปรามได้

           5. การใช้ social media ในทางที่ผิด
                     ทุกวันนี้ social media มีประโยชน์ “จริง” ให้กับผู้ที่ต้องใช้เพียง 2 วัตถุประสงค์เท่านั้น ได้แก่ เพื่อธุรกิจค้าขาย และ การประชาสัมพันธ์ สื่อสารมวลชน วัตถุประสงค์นอกจากนี้ มักเป็นไปด้วยความบันเทิง อวดความสุขและความดีของตนเสียมากกว่า แม้ในผู้ใหญ่ที่มีการศึกษา และวุฒิภาวะ แต่ขาดสติและความรอบคอบ ก็อาจเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกสังคมมองไปในทางที่ไม่ดี เพียงเพราะขาดความระมัดระวังในการโพสต์แสดงความคิดเห็นใน social media เท่านั้น แน่นอนว่าการใช้ social media ในเด็กเล็กที่ยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ มักใช้ไปเพื่อความบันเทิง จึงทำให้อาจผิดพลาด ถูกล่อลวงหรือชักนำไปในทางที่ผิดได้มากยิ่งขึ้น

                     โดยสรุปแล้ว “มือถือ” ดูจะมีประโยชน์จริงๆในโลกปัจจุบันเพียงสองข้อ ได้แก่ สาระที่เป็นประโยชน์ และการใช้เพื่อดึงดูดความสนใจเด็ก อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนขอเสนอแนวทางสั้นๆ 2 ข้อ ที่ได้ผลในการให้เด็กเล็กใช้มือถือในครอบครัว ดังนี้

1. กำหนดเวลาการเล่น เช่น เล่มเกมส์ หรือดู YOUTUBE ห้ามเกิน 10-20 นาที ต่อครั้งหรือต่อวัน และต้องดูอยู่ภายในห้องเดียวกันกับผู้ปกครอง

2. การอนุญาตให้เด็กเล็กใช้มือถือควรอยู่ในสายตาของผู้ปกครอง บางครั้งการที่เด็กมีผู้ปกครองนั่งดูคลิปเพลง หรือภาพยนตร์ไปด้วยพร้อมกัน นอกจากจะได้เพลินเพลินไปด้วยกัน สร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวแล้ว ผู้ปกครองยังสามารถใช้โอกาสเวลาที่เด็กมีอารมณ์ร่วมนี้ คอยชี้แนะในสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งเด็กมักจะรับฟังและเข้าใจเป็นอย่างดี                    
 Create Date : 26 มิถุนายน 2562
Last Update : 26 มิถุนายน 2562 16:19:44 น.
Counter : 276 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15Xerneas
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มิถุนายน 2562

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30