"ชมรมจริยธรรม โรงพยาบาลพนมสารคาม" ศีล และ ธรรมไม่กลับมา โลกาจะวินาศ
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
9 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
"คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบ..."

"เช้าวันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม 2551"
"คบคนพาล พาลพา ไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพา ไปหาผล"พระมหาวุฒิชัย วชิระเมธี (ว.วชิระเมธี)
วัดเบญจมบพิตรดุลิตวนาราม มหาวรวิหาร กรุงเทพ
ท่านเทศน์เรื่อง"คบคนพาล พาลพา ไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพา ไปหาผล"
เป็นหลักธรรมข้อแรกของมงคล 38 ถือเป็นมงคลที่นำมงคลอันดับต่อมาให้เกิดขึ้นได้ อุปมา ก่อกำแพง ยิ่งกำแพงสูง ต้องต่อขาตั้ง ให้สูง ส่วนการขุดหลุม ยิ่งขุดลึกตัวยิ่งต่ำลง หรือ คบคนดี เหมือน เข้าไปในสวนดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม เมื่อออกมากลิ่นหอมจะติดตัวมา ถ้าเข้าไปในกองขยะ กลิ่นขยะ ก็จะติดตัวมา เป็นต้น
ในอดีตกาล เมื่อพระเจ้าอชาตศัตรูยังเยาว์วัย พระเทวทัต เป็นพระมีอิทธิฤทธิ์ บวชแล้วไม่มีพระคบดัวย เพราะ อุปนิสัยที่ไม่ดี ได้เหาะ มาหา อชาตกุมาร แล้วแปลงกายเป็นมานพหนุ่ม เปลือยกายมีงูพันรอบตัวแทนอาภรณ์ แสดงอิทธิฤทธิ ให้อชาตกุมาร เห็นจน อชาตกุมาร หลงเชื่อฟัง และ รับเป็นอาจารย์ พระเทวทัต ได้ยุยงให้อชาตกุมาร ปลงพระชนม์พระเจ้าพิมพิสาร(พระราชบิดา)แต่บิดาจับได้ยกโทษให้ ยกให้เป็นกษัตริย์แทน พระเทวทัตก็ยุยงให้จับพระเจ้าพิมพิสารขังคุกมืด พระราชชนนี ตรอมใจจนสวรรคต ต่อมาเมื่อ พระเจ้าอชาตศัตรู อภิเษกสมรส ทันที ที่ทราบข่าวว่า พระมเหสีทรงพระประสูติกาล ได้เป็น พระโอรส พระองค์ทรงรักกุมารขึ้นจับใจ และ นึกถึง พระบิดา พระเจ้าพิมพิสาร ที่ถูกจับขังคุกมืด จึงรีบสั่งการให้ปล่อยพระราชบิดา แต่สายเสียแล้วพระราชบิดาทรงสิ้นพระชนม์ในคุกมืด
ผลกรรม ที่พระเจ้าอชาตศัตรูก่อไว้ เมื่อเสวยราชย์ก็ถูกพระเจ้าหลานเธอปลงพระชนม์ และ เกิดการแย่งชิงปลงพระชนม์กัน ระหว่าง เครือพระญาติ ถึง 5 ชั่วโคตร ทำให้เกิดความเดือดร้อน ต่อบ้านเมือง อำมาตย์มุขมนตรี จึงร่วมกันยุบราชวงศ์ นี้ จนสูญสิ้นไปจากวงศ์กษัตริย์ ดังสุภาษิต
คบกา เป็นกา คบหงษ์ เป็นหงษ์
ดัง พระสารีบุตร เป็นบุตรมหาเศรษฐีแห่งนาลันทาคาม เมื่อท่านยังเป็นอุปติสมานพ ท่านได้พบพระอัสสชิ ได้เห็นวัตรปฏิบัติเกิดความเลื่อมใส ได้เดินตามท่านอัสสชิไป เมื่อได้โอกาศได้เข้าไปนมัสการถามท่านว่าใครเป็นอาจารย์สอน และ สอนท่าน ว่าอย่างไร จึงมีวัตรปฏิบัติ ที่น่าเลื่อมใส พระอัสสชิ ตอบว่า พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นอาจารย์ และ ท่านสอนว่า "เย ธม.มา เหตุปป.ภวา" เป็นอาทิ ความว่า "ธรรมทั้งหลายเกิดแต่เหตุ พระตถาคตเจ้าตรัสเหตุแห่งธรรมเหล่านั้น และความดับแห่งเหตุของธรรมเหล่านั้น พระมหาสมณะตรัสสอนอย่างนี้"
ท่านอุปติสมานพ ได้ฟังแล้วเกิดความซาบซึ้งในธรรม บรรลุ เป็นพระโสดาบัน ได้ ตามไปบวชกับพระอัสสชิ จนกลายเป็นอัครสาวกเบื้องขวา หรือ คือ พระสารีบุตร อัครสาวกผู้ยอดด้วยปัญญา ท่านได้ชักชวนเพื่อนมาบวช ด้วย คือ โกลิตะมานพ เมื่อบวชแล้วได้เป็นอัครสาวกเบื้องซ้าย อัครสาวกด้านอภิญญา หรือ คือ พระโมคัลลานะ นี้เองเป็นผลจากการคบคน ที่ว่า
คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล

............................................................................

จบคำเทศน์ท่านมหาวุฒิชัย แล้ว มีตอบคำถาม จากทางบ้าน ถามว่า

เป็นคนชอบโกรธ จะทำได้อย่างไร ให้หายชอบโกรธได้พระเทพวิสุทธิกวี วัดราชาธิวาส
.......................................

พระเทพวิสุทธิกวี ท่านเมตตาให้คำตอบว่า คนชอบโกรธ จะให้หายจากของที่ชอบได้อย่างไร นี่เป็นปัญหาหนัก จะมาให้ช่วยทำลายของที่ชอบ นิสัยดั่งเดิมของมนุษยปุถุชน จะมี โลภ โกรธ และ หลง(โง่)
นิสัยโกรธ ก็มีข้อดี ทำงานอะไรเร็วทันเหตุการณ์ แต่ไม่ดี ที่โอกาศพลาดง่าย วิธีแก้ความโกรธ มี 3 ข้อ คือ
1.เปลี่ยน จากการชอบ ความโกรธ ให้เป็นการชัง ความโกรธ
2.ถามว่า จะเชื่อคนบอกไหมว่าจะเลิกโกรธ อาตมา ลองยั่ว ให้ โกรธ ก็ โกรธ อาตมาอีก ต้องเชื่ออาตมาว่า จะเชื่อ คำสอน ว่า จะชัง ความโกรธ เลิกชอบความโกรธ
3.พยายามท่องคาถา ว่า ไม่โกรธ ๆ ๆ ให้อภัย และ ให้รักตัวเอง เราโกรธเขา เขาไม่รู้ ใครทุกข์ ไม่มีใครทุกข์ นอกจากตัวเราเองที่โกรธจะทุกข์เท่านั้น เพราะ เมื่อเราโกรธ เราเก็บอนิษฏารมณ์(มองโลกในแง่ร้าย) ไว้ในใจ มากกว่า อิษฏารมณ์(มองโลกในแง่ดี)
โกรธ คือ โง่ โมโห คือ บ้า มีข่าวอาจารย์มหาวิทยาลัย โกรธ แล้วใช้ไม้กอล์ฟ ตี ศีรษะภรรยา จนเสียชีวิต เป็นต้น
ให้แผ่เมตตาให้ผู้ที่ทำให้เราโกรธแทน ถ้าทำทุกวิถีทาง เพื่อเปลี่ยนนิสัยเขา อาตมาพยายามเปลี่ยนนิสัยเณร ด้วยการ เฆี่ยน ก็แล้ว สอนก็แล้ว ไม่ได้ผล ก็กลับมานึกถึง "กัมมุนา วตตะ ตี โลโก" สัตว์โลก ย่อมเป็นไปตามกรรม แล้ววางเฉย แต่แปลกนะกลับพบว่า เณรที่ อาตมาเฆี่ยนตี พร้ำสอนกลับได้ดีเกือบทุกคน ต่างกับพวกที่ ไม่ถูกเฆี่ยน มักดีน้อยกว่า
Create Date : 09 มีนาคม 2551
Last Update : 9 มีนาคม 2551 13:19:42 น. 2 comments
Counter : 6462 Pageviews.

 


โดย: - (ONce mOre.. ) วันที่: 9 มีนาคม 2551 เวลา:14:18:45 น.  

 
Thank you ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 9 มีนาคม 2551 เวลา:22:34:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

panomsarakham
Location :
ฉะเชิงเทรา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
นายแพทย์สำเริง ไตรติลานันท์
นายแพทย์เชี่ยวชาญ
หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมชุมชน
แพทย์ครอบครัว ร.พ.พนมสารคาม และ
ร.พ.สร้างเสริมสุขภาพ ต.เขาหินซ้อน
ประธาน"ชมรมจริยธรรม ร.พ.พนมสารคาม"
..................................................

เธอจงระวังความคิดของเธอเพราะความคิดของเธอจะกลายเป็นความประพฤติของเธอ จงระวังความประพฤติของเธอเพราะความประพฤติของเธอจะกลายเป็นความเคยชินของเธอ จงระวังความเคยชินของเธอเพราะความเคยชินของเธอจะกลายเป็นอุปนิสัยของเธอเธอ จงระวังอุปนิสัยของเธอเพราะอุปนิสัยของเธอจะกำหนดชะตาชีวิตของเธอชั่วชีวิต....หลวงพ่อชา
Friends' blogs
[Add panomsarakham's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.