12 วัน 12 หนัง Star Trek : Day 1 - The Motion Picture


นี่คือ "12 วัน 12 หนัง Star Trek" เป็นการเอาหนัง Star Trek กลับมาดูอีกรอบรวดเดียว 12 ภาค (ยกเว้น Insurrection กับ Nemesis ที่นับว่าเป็นการดูครั้งแรก) แล้วอัพบล็อกแบบ "1 วันต่อ 1 ภาค"

อนึ่ง#1 ไม่นับ Star Trek Beyond ซึ่งยังอยู่ในโรงภาพยนตร์และมีเขียนเอาไว้แล้ว
อนึ่ง#2 คะแนนที่ให้เป็นแค่ความชอบส่วนตัว หาได้เป็นตัวกำหนดความคลาสสิคหรือความนิยมไม่Star Trek: 
The Motion Picture (1979)


[เรื่องราวเป็นแบบไหน]

เนื้อหาของ The Motion Picture ต่อเนื่องจาก Star Trek ภาคโทรทัศน์ เจมส์ ที เคิร์กได้เลื่อนขั้นจากกัปตันยานเอนเตอร์ไพรซ์เป็นพลเรือเอกแล้ว จู่ๆวันดีคืนดีก็มีวัตถุประหลาดที่ชื่อวีเจอร์กำลังมุ่งหน้ามายังโลกมนุษย์ วีเจอร์มีพลังทำลายล้างสูงมาก เคิร์กจึงต้องกลับมารับหน้าที่คุมยานเอนเตอร์ไพรซ์ในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์ในการรับมือกับวิกฤติมากมาย เดินทางไปตรวจสอบและหยุดยั้งวีเจอร์ให้ได้ก่อนที่โลกจะบึ้มSmiley


[มันเป็นยังไง]

Star Trek: The Motion Picture ถูกอัพเกรดจากทีวีซีรีส์ให้กลายเป็นหนังใหญ่โดยมีจีน รอดเดนเบอรี บิดาของ Star Trek เป็นโปรดิวเซอร์ ผู้สร้าง Star Trek มาทำเองกับมือแบบนี้ มันน่าจะเวิร์คใช่ไหม? แต่ผลลัพธ์ออกมากลายเป็นว่า มันถูกนักวิจารณ์กว่าครึ่งจวกเละ และรายได้ก็ไม่ได้ถล่มทลายเหมือน Star Wars อย่างที่ทางสตูดิโอคาดหมายไว้ แต่ก็มากพอจะสร้างภาคต่อได้Smiley

[รายได้]
82.2 ล้านเหรียญสหรัฐ

Smiley

[คะแนนส่วนตัว]
7/10

Smiley

[ความเห็นของข้าพเจ้า]

ผมดู The Motion Picture ครั้งแรกคือเมื่อสิบปีกว่าปีก่อนนับจากตอนนี้ รู้สึกว่าตอนนั้น UBC (เคเบิ้ลทีวี) เอา Star Trek มาฉายแบบมาราธอน ผมเลยได้ดู เนื้อหาของหนังภาคนี้ต่อเนื่องจากภาคทีวีซีรีส์ แต่ผมไม่มีปัญหาในการติดตามสักเท่าไหร่ แค่รู้ว่ามีเคิร์ก มีสป็อก มียานเอนเตอร์ไพรซ์ มีมนุษย์ต่างดาว แค่นี้ก็โอเคแล้ว (ย้ำว่าสำหรับผมนะ)การดำเนินเรื่องเชื่องช้าและเนิบนาบมาก หลายจังหวะของหนังอ้อยอิ่งไปกับซีเควนซ์ยาวๆ ฉากแอ็กชั่นหรือฉากผจญภัยก็แทบไม่มีเลย นอกจากจะไม่มีความบันเทิงแล้ว ภาพรวมยังไม่ได้ดีพอทั้งในแง่ของบท การแสดง และการกำกับ ฉะนั้นจึงไม่รู้สึกแปลกใจเลยที่นักวิจารณ์จะไม่ชอบ และคนดูส่วนใหญ่ก็ไม่ได้สนุกไปกับมัน เพราะมันไม่ใช่หนังดีหรือหนังสนุกโดยเซนส์ของความเป็นหนังหนึ่งเรื่อง 

แต่ว่า ผมชอบว่ะ ชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ดูด้วยซ้ำ ผมรู้สึกว่ามัน "สนุก" ก็ตรงที่มันมีโทน "หนังลึกลับ" ผสมอยู่ด้วยนี่แหละ ผมชอบที่... เราไม่รู้เลยว่ากัปตันเคิร์กและลูกเรือกำลังเผชิญหน้ากับอะไร จริงๆภัยร้ายนั้นรุนแรงมากพอจะกวาดล้างโลกได้ภายในพริบตา ทว่าวิธีการนำเสนอกลับออกไปในเชิง “ลึกลับ + ปรัชญา” มากกว่าจะเป็นหนังแอ็กชั่น-ผจญภัยแบบ Star Wars เมื่อศัตรูนาม “วีเจอร์” พยายามจะติดต่อกับเอนเตอร์ไพรซ์และเคิร์กกับลูกเรือพยายามทำความเข้าใจมัน สุดท้ายเรื่องราวก็นำไปสู่แง่มุมของ “ตัวตน”, “ความเป็นมนุษย์”, “ตรรกะและอารมณ์ความรู้สึก” 

โว้ว... ฟังดูก็น่าจะเข้าใจแล้วใช่ไหมล่ะ ว่าทำไมหลายคนถึงไม่ชอบ แต่นั่นคือคนส่วนใหญ่ ผมกลับมองอีกแบบหนึ่งผมชอบที่หนังพยายามจะผูกเรื่องของสป็อกกับวีเจอร์เข้าด้วยกัน ตอนเริ่มเรื่อง สป็อกกำลังอยู่ในช่วงพิธีกรรมที่จะสละอารมณ์ทั้งหมดแล้วเดินตามวิถีของชาววัลแคนโดยสมบูรณ์ คือการดำรงอยู่ด้วยเพียง “ตรรกะ” ล้วนๆ ทว่าการได้สัมผัสกับวีเจอร์ทำให้สป็อกรู้สึกเหมือนว่านี่คือ “เควสท์สำคัญ” จึงเลือกจะขอกลับมาร่วมเดิมทางไปกับเคิร์กและลูกเรือเอนเตอร์ไพรซ์ที่ตัวเองคุ้นเคย 

สป็อกเป็นลูกครึ่งระหว่างชาววัลแคนกับเทอราน (โลก) ดังนั้น ความที่สป็อกเดินอยู่กึ่งกลางระหว่าง “ตรรกะ” ในแบบชาววัลแคน กับ “อารมณ์” ในแบบของมนุษย์ สป็อกจึงกลายเป็นเหมือนสื่อกลางระหว่างวีเจอร์และมนุษย์ เป็นผู้นำทางทั้งเคิร์กและคนดูไปสู่ตัวตนของวีเจอร์ในเวลาเดียวกัน แล้วหนังยังเล่นเรื่อง “อารมณ์” กับ “ตรรกะ” ตลอดทั้งเรื่อง เช่น ความขัดแย้งระหว่างเคิร์กกับเด็คการ์ด 

หลังจากเคิร์กถูกเลื่อนขั้นเป็นพลเรือเอก เด็คการ์ดก็กลายมาเป็นกัปตันยานเอนเตอร์ไพรซ์แทน ทว่าเมื่อภัยลึกลับกำลังมุ่งหน้ามาทางโลก เคิร์กจึงได้กลับมาคุมยานเอนเตอร์ไพรซ์อีกครั้ง ทำให้เด็คการ์ดกับเคิร์กงัดข้อด้วย “อารมณ์” ตลอดเวลา ก่อนที่เคิร์กจะได้เข้าใจว่า “อารมณ์” ของตัวเองเกือบทำให้ยานและลูกเรือ “ฉิบหาย” เพราะไม่เข้าใจยานลำใหม่ดีพอ 

ซึ่ง “อารมณ์” ในแบบมนุษย์ก็เป็นหัวใจสำคัญเมื่อบทสรุปของหนังมาถึงเช่นเดียวกับเรื่อง “ตรรกะ” และสป็อก
สรุปแล้ว The Motion Picture ไม่ใช่หนังสำหรับทุกคน คำนิยามของคำว่า "ความบันเทิง" กลายเป็นเรื่องของส่วนบุคคล 

หนังมันอืด มันเชื่องช้า แต่ปริศนาเกี่ยวกับวีเจอร์นั้นน่าสนใจ มีฉากที่อลังการอยู่หลายฉาก มีเพลงประกอบที่ดี และมีปรัชญาแบบไซไฟฮาร์ดคอร์ 

อย่างไรก็ตาม มองในอีกมุมหนึ่ง ไอเดียเจ๋งๆในหนังเรื่องนี้อาจจะเข้าท่าในฐานะตอนๆหนึ่งในทีวีซีรีส์ แต่ไม่เหมาะกับการเป็นหนังใหญ่ก็ได้อีกเหมือนกัน 

[บล็อกที่เกี่ยวข้อง]

Smiley Star Trek: The Motion Picture (1979)  <----You're here.
Smiley Star Trek II: The Wrath of Khan (1982) <---- 9 สิงหาคม 2559
Smiley Star Trek III: The Search for Spock (1984) <---- 10 สิงหาคม 2559
Smiley Star Terk IV: The Voyage Home (1986) <---- 11 สิงหาคม 2559
Smiley Star Trek V: The Final Frontier (1989) <---- 12 สิงหาคม 2559
Smiley Star Trek VI: The Undiscovered Country (1991) <---- 13 สิงหาคม 2559
Smiley Star Trek Generations (1994) <---- 14 สิงหาคม 2559
Smiley Star Trek: First Contract (1996) <---- 15 สิงหาคม 2559
Smiley Star Trek: Insurrection (1998) <---- 16 สิงหาคม 2559
Smiley Star Trek: Nemesis (2002) <---- 17 สิงหาคม 2559
Smiley Star Trek (2009) <---- 18 สิงหาคม 2559
Smiley Star Trek Into Darkness (2013) <---- 19 สิงหาคม 2559

Create Date : 31 กรกฎาคม 2559
Last Update : 8 สิงหาคม 2559 12:08:49 น.
Counter : 378 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog