สิ่งที่สร้างผลกระทบต่อตัวผมในปี 2014

เมื่อถึงสิ้นปีแล้ว นี่ก็เป็นช่วงเวลาที่จะมองย้อนกลับไปดูสิ่งดีๆที่ผ่านมา แล้วก็เตรียมพร้อมจะเดินต่อไปสู่หนทางข้างหน้า และผมก็ขอเลือกสิ่งที่สร้างผลกระทบต่อตัวเองในปี 2014 ขึ้นมา แบ่งเป็นหมวดๆอย่างหนัง,เกม, การ์ตูน ฯลฯ และสิ่งที่เลือกมา บางอย่างอาจเป็นเกมเก่า หรือซีรีส์เก่าแต่เพิ่งได้เล่นหรือได้ดูในปีนี้ จึงถือว่าเข้าข่ายการคัดเลือกพิจารณา อีกทั้งมันยังไม่ใช่หนังที่ดีที่สุดหรือหนังสือที่ดีที่สุด แต่มันสร้างผลกระทบต่อตัวผมเองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง  


GEAR (อุปกรณ์)

Lenovo IdeaPad Y410p – Laptop

มันไม่ใช่โน้ตบุคเล่นเกมที่ดีที่สุดแต่มันก็เป็นตัวเลือกที่พอจะหามาครอบครองได้ และ...ผมคิดว่ามันเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ปัจจุบันนี้มันเล่นเกมได้ดีในหลายๆเกม แม้บางเกมจะได้แค่ low หรือmedium ก็ตาม ผมไม่รู้ว่า Y410p จะรับเกมในปี 2015ไหวแค่ไหน แต่ถ้าพูดถึงภายในปีนี้ผมก็อิ่มเอมในระดับหนึ่งแล้วนะ

ขอบคุณ เจ้า Y410p ของข้าMovie

Interstellar

โอเค ผมรู้ มันไม่ใช่หนังที่ดีที่สุดของปีหรือสนุกสุดของปี ผมเป็นแฟนหนังของผู้กำกับคริสโตเฟอร์โนแลน ผมรักหนักของเขาเกือบทุกเรื่อง (ยกเว้น The Following)ผมบอกได้เต็มปากว่า Interstellarไม่ใช่งานที่ดีที่สุดของเขาตอนดูรอบแรกเลยผิดหวังพอสมควร

อย่างไรก็ตาม มันเป็นหนังที่ทะเยอทะยานมากคือพยายามเล่าเรื่องแนวนิยายวิทยาศาสตร์ด้วยวิทยาศาสตร์แบบจริงจังแม้จะมีจุดที่หลุดจากหลักการทางทฤษฎีจริงๆอยู่บ้าง (Bill Nye นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังวิจารณ์ว่าเขาจะไม่เข้าไปข้องเกี่ยวอะไรกับหลุมดำเป็นอันขาด หากจะหาดาวที่เป็นที่อยู่ใหม่) แต่ในฐานะคนที่ชอบนิยายวิทยาศาสตร์, แบล็กโฮล, อวกาศ,มิติที่ห้า, ทฤษฎีวิทยาศาสตร์ ผมชอบเรื่องนี้จากใจจริงครับ

ขอบคุณสำหรับความทะเยอทะยานนะ โนแลน
GAME

หลังจากที่ห่างหายจากการเล่นเกมคอมฯมาหลายปื(เพราะคอมฯพังแล้วไม่มีตังค์ซื้อ) ในที่สุดก็ได้กลับมาเล่นเกมคอมฯเสียที และหลังจากไล่เล่นเกมเก่าๆที่ตัวเองพลาดไปเกมที่สร้างอิทธิพลมีอยู่สองเกมก็คือ


Mass Effect 1-2-3 (เล่นสองรอบทุกภาคและยังอยากจะเล่นต่ออีกรอบ) : ผมรักนิยายวิทยาศาสตร์ ผมรักยานอวกาศ การผจญภัย และเกมที่มีเนื้อเรื่องดีๆตัวละครดีๆ ME ทั้งสามภาคตอบสนองผมในแง่มุมที่ต้องการTomb Raider [Reboot] (เล่นสองรอบ) : ผมเป็นแฟนลาร่า ครอฟท์ และไม่ว่าแฟนTR จะว่ายังไง ผมก็ยังรักเกม Tomb Raider ภาครีบูทนี้ขอบคุณในความ Epic ของซีรีส์ MassEffectและขอบคุณในความสมบุกสมบันของเธอนะ ลาร่า 


แถมเล็กน้อย List เกมที่เล่นหลังอัดอั้นมานาน

ที่เล่นจบ : Batman Arkham Asylum, Batman Arkham City,Bioshock, Bioshock Infinite, Half Life 2 : EP1, Mass Effect 1-2-3, Call of Duty: Modern Warfare 1-2, Call of Duty : Advance Warfare, Tomb Raider (Reboot), TombRaider Underworld, Portal 1-2,Far Cry 3, Far Cry3 : Blood Dragon, Max Payne 3, Wolf Among Us, Dreamfall Chapters  - Book One: Reborn

ที่ยังเล่นไม่จบ : Saint Row IV, Far Cry 4, DragonAge Origins, The Witcher, Dishonered, Deus Ex : Human Revolution, Shadow of Mordor, Dead Space, Transformers : War of Cybertron (เล่นอยู่)


ANIME

Kill la Kill

นี่เป็นอนิเมที่ผมฟินที่สุดในรอบสองปีเลยก็ได้มั้งดูแล้วมันฮึกเหิมสุดยอด มันอิงอารมณ์การ์ตูนลูกผู้ชายสมัยยุค 80 หรืออะไรแถวๆนั้นแล้วเปลี่ยนตัวเอกจากผู้ชายเป็นผู้หญิง ใส่อารมณ์แบบที่ผู้กำกับคนนี้ชอบคือสไตล์การเคลื่อนไหวตัวละครที่เหนือจริง อารมณ์จังหวะจะโคนการเล่าเรื่องรุกเร้ารุนแรงจนอยากจะร้องแหกปากดังๆด้วยความเร่าร้อน

ขอบคุณสำหรับเพลิงแห่งการต่อสู้นะมาโตอิ ริวโกะ
Book

ลึกลับ.โตเกียว.เรื่องสั้น ของ Haruki Murakami

ได้ยินชื่อมุราคามิมานาน ไม่เคยอ่านในที่สุดก็ได้ลองอ่านเล่มนี้เป็นเล่มแรก หลังจากนั้นก็ได้อ่านของมุราคามิอีกสองสามเล่มผลคือ ผมชอบเล่มนี้มากที่สุด มันมีเสน่ห์อะไรโดนใจผมก็ไม่อาจรู้ได้ผมชอบที่หลายเรื่องตัวละครหาคำตอบไม่ได้ มันปราศจากบทสรุปเหมือนนิยายทั่วไป เช่นคดีคนหายอาจจะจบลงที่ไม่มีอะไรในก่อไผ่และตัวเอกก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรในการสืบสวนค้นหา มันไม่ make sense แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าคิดดูดีๆ เราก็จะพบแง่มุมบางอย่างที่ซ่อนในจิตใจของตัวเอกไม่มีเหตุผล แต่มันเหมือนจะมีความหมาย

ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจครับ มุราคามิ
Comic/Manga

Bokudake ga inai machi ("รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา" ของสยามอินเตอร์ฯ)

เป็นการ์ตูนไม่กี่เรื่องที่ผมซื้อเก็บทั้งเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและไทยผมรักเรื่องราวที่เต็มไปด้วยปริศนา อารมณ์ทำนองว่า เฮ้ย มันเกิดอะไรขึ้นใครเป็นคนฆ่า แล้วพระเอกจะช่วยยังไง อะไรทำนองนี้ จังหวะจะโคนในการเล่าเรื่องอาจจะดูเนิบๆ แต่พอถึงจุดกระชั้น ก็ทำให้คนอ่านติดแหงกได้

ขอบคุณสำหรับความระทึกหลังจากได้อ่านจบเล่มนะ
Writing (งานเขียนตัวเอง)

ผมสนุกกับการเป็น “MURAKAMI WANNABE” คือพออ่านนิยายมุราคามิปุ๊บ ขอเลียนแบบบ้างเขียนแบบไม่ได้คิดพล็อตมาก่อน ค่อยๆมองตัวละครและเรื่องราวเติบโต จากนั้นค่อยลงมือเขียนไปตามนั้น ผลคือ สนุกว่ะ ไม่ว่างานจะออกมาดีหรือไม่ดีผมก็รู้สึกสนุกจริงๆ และเรื่องที่ชอบที่สุดก็มีอยู่สองเรื่อง (จาก 9 เรื่องสั้น)


ซากสะพานอะบาคาบรา (อ่านเรื่องสั้นคลิ๊กตรงนี้)

เหตุผลคือ :ผมไม่รู้ว่าทำไมตัวเองถึงชอบเรื่องนี้ มันเหงาแบบแปลกๆชอบความรู้สึกที่คลุมเครือของตัวเอกและความรู้สึกในตอนท้ายหลังจากขึ้นยานไปดาวอื่น


คนที่หายไปในรถไฟใต้ดิน (อ่านเรื่องสั้นคลิ๊กตรงนี้)

เหตุผลคือ : ผมชอบนิยายวิทยาศาสตร์ และนิยายลึกลับเขย่าขวัญผมชอบอารมณ์เวลาที่ทั้งสองอย่างมารวมกันแล้วตอนท้ายก็กลายเป็นการพยายามอธิบายด้วยเหตุผลซึ่งเป็นด้านตรงข้ามกับเรื่องสะพาน


ขอบคุณตัวเองที่ลงมือเขียนอะไรสักอย่าง


TV Series

Doctor Who

ได้ยินชื่อนี้มานาน ตัดสินใจเริ่มดู Dr. Who เวอร์ชั่น 2005เป็นซีรีส์แรกตอนแรกๆไม่ได้ชอบเท่าไหร่ แต่ดูไปเรื่อยๆเพราะอยากค้นหาว่าทำไมคนถึงได้ชอบกันในที่สุดผมก็ได้เข้าใจ

มันเป็นการผจญภัยในกาลเวลาและอวกาศด้วยตู้โทรศัพท์สีฟ้าต่อสู้กับเอเลี่ยนหลากหลายรูปแบบด้วยสติปัญญา เต็มไปด้วยแนวความคิดวิทยาศาสตร์และวิทยาการที่บางทีก็ประหลาดบางทีก็สุดล้ำมันเป็นซีรีส์ที่เปิดแง่มุมการผจญภัยในอวกาศที่แตกต่างจากหนังฮอลลีวูดทั่วไปนั่นเอง

ขอบคุณสำหรับการผจญภัยเจ๋งๆนะDoctor (Who?)
Activity

T25

ผมเคยออกกำลังกายแบบ Cardio มาก่อนแต่ T25 เป็นตัวแรกที่บีบให้ผมออกทุกๆวันตามตารางและวันศุกร์ก็ดันคูณสองจากวันละ 25นาทีเป็น 50 นาที (จะโหดไปไหน) ผลที่ออกมาคุ้มค่าผมแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ และอยากจะบอกทุกคนว่า จะเป็น T25 หรือโปรแกรมอะไรก็เถอะแต่ถ้าได้ลองออกกำลังกายอย่างจริงจัง และอย่างถูกต้องมันก็ให้ผลดีกับร่างกายและจิตใจทั้งนั้น

ขอบคุณนะ Shaun นายจัดหนักจนอยากจะเตะตูดนายตั้งหลายครั้งCreate Date : 30 ธันวาคม 2557
Last Update : 30 ธันวาคม 2557 16:21:38 น.
Counter : 593 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]