[I love this shit] Life is Strange Episode 2 – Geek สาว VS โลกทั้งใบ!

(Smileyรวมพลังยูริ... ไม่สิ พลังมิตรภาพของสองสาว กอบกู้เมืองให้พ้นภัย!)


แม้จะจังหวะการดำเนินเรื่องจะเนิบนาบไปบ้าง แต่สุดท้ายแล้ว Life is Strange Episode 2 : Out of Time ก็พาไปสู่การ set up เรื่องราวที่น่าสนใจ+ เนื้อเรื่องน่าสนใจขึ้น
+ เกมยาวกว่า EP 1 : Chrysalis (5-8 ชั่วโมง ในขณะที่ EP 1 อยู่ที่ 3 ชั่วโมง)
+ การไขปริศนาด้วยการย้อนเวลาที่น่าตื่นเต้นกว่าเดิม
+ ความสัมพันธ์ของตัวละครที่ถูกขยายเพิ่มขึ้นจาก EP แรก
+ ปริศนาการหายตัวไปของราเชลเริ่มน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ
+ ฉากไคลแม็กซ์ที่ทรงพลัง

- การลิปซิงค์ปากตัวละครค่อนข้างแย่เหมือนเดิม
- จังหวะการเล่าเรื่องดูอืดกว่า EP1
- พล็อตหลักกับพล็อตรอง ยังไม่เห็นจุดที่จะใช้เชื่อมต่อกัน

ความเดิม : แม็กซ์ โคลฟีลด์เป็นเพียงเด็กสาวที่เป็นโอตาคุกล้องโบราณ และชอบ Selfie (ถ่ายรูปตัวเอง) หลังจากเธอย้ายกลับมายังเมืองที่เป็นบ้านเกิด เธอพบว่าตัวเองมีพลังในการย้อนเวลา (Rewind time) ได้พบกับสิ่งที่คล้ายฝันร้าย นั่นคือเมืองเล็กๆกำลังจะถูกทอร์นาโดลูกยักษ์ถล่ม และได้กลับมาสานสัมพันธ์กับอดีตเพื่อนซี้ โคลเอ้ ไพรซ์ อีกครั้ง(SmileyEP ที่แล้วจู่ๆก็มีหิมะตกในเมือง)


EP 2 : Out of Time สานต่อจากสิ่งที่ EP แรกได้ set up เอาไว้ หลังเกิดเหตุการณ์ประหลาดที่จู่ๆ หิมะก็ตกในเมืองอย่างผิดฤดูกาล จนกลายเป็น talk of the town แม็กซ์ตื่นขึ้นมาใช้ชีวิตประจำวันตามประสาเด็กหอและพบว่าเพื่อนร่วมชั้นเรียนของเธอ เคท มาร์ชถูกล้อเลียนอย่างหนักเพราะเรื่องที่คลิปวิดีโอของเธอถูกอัพโหลดขึ้นในอินเตอร์เน็ท จนทำให้เคทตกอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่กว่าเดิม (SmileyEP นี้เปิดเรื่องด้วยชีวิตประจำวัน)(Smileyแม็กซ์ทุ่มเวลารีเสิร์ชเรื่องเกี่ยวกับพลังของตัวเอง)(Smileyเคท มาร์ช เพื่อนร่วมชั้นของแม็กซ์ถูกกลั่นแกล้งอย่างหนัก ด้วยเรื่องวิดีโอที่ถูกอัพโหลดขึ้นอินเตอร์เน็ต)


(Smileyเคททุกข์ใจหนักจนมีสภาพจิตใจย่ำแย่ขึ้นกว่าเดิม แม็กซ์จึงต้องหาทางปลอบ)


(Smileyสภาพจิตใจของเคทที่ถูกสื่อออกมาเป็นรูปวาด)


(Smileyสองตัวละครแสบที่คอยกลั่นแกล้งคนอื่น วิคตอเรียกับแฟนหนุ่ม เนธาน เพรสคอตต์ คนที่ยิงโคลเอ้ใน EP 1 และเป็นลูกตระกูลที่ทรงอิทธิพลในเมือง)


แม็กซ์ตัดสินใจจะช่วยเคท แต่เธอก็มีปัญหาของตัวเองเช่นกัน ปริศนาเรื่องพลังของเธอยังไม่กระจ่าง, ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับโคลเอ้ก็ยังไม่ลงตัว, การหายตัวไปของราเชล แอมเบอร์ก็ยิ่งซับซ้อนขึ้น, อีกทั้งเธอยังต้องเผชิญหน้ากับภาระอันหนักอึ้งบนบ่าอีกสองเรื่องยักษ์ นั่นคือการต้องต่อสู้กับอำนาจมืดในโรงเรียนและหายนะที่กำลังจะรุกเข้ามาถล่มเมือง! 


(Smileyถ้าเราเลือกให้แม็กซ์ตัดสินใจคุยโทรศัพท์กับเคท โคลเอ้จะเคืองมาก)


(Smileyโคลเอ้สนิทกับราเชลหลังแม็กซ์ออกจะเมือง)


(Smileyข้อความในรังลับของโคลเอ้กับราเชล ใครคือคนเขียน? โคลเอ้? ราเชล?)


(Smileyชาวเมืองไม่ค่อยพอใจคนตระกูลเพรสคอตต์อยู่แล้ว ดูเหมือนจะมีอิทธิพลทั้งตัวเมืองและโรงเรียนที่แม็กซ์ที่เรียนอยู่)


หากเทียบกับ EP แรกแล้ว การเปิดเรื่องหรือจังหวะการเล่าเรื่องค่อนข้างจะน่าสนใจน้อยกว่า และค่อนข้างจะอืดกว่าเดิม นั่นอาจเป็นเพราะมีการขยายความยาวของเกมให้เพิ่มขึ้น บางคนอาจเล่นจบได้ที่ 5 ชั่วโมง ส่วนตัวผมเล่นจบที่ 8 ชั่วโมง (มีเลือกผิดอยู่หลายครั้ง)

อย่างไรก็ตามเนื้อเรื่อง EP 2 มีสิ่งที่น่าตื่นเต้นหลายอย่าง อาทิ 

เราได้เห็นตัวเมืองที่แม็กซ์อาศัยอยู่

เราได้เห็นความสัมพันธ์ของตัวละครเสริมมากขึ้นกว่าเดิม เช่น แม่ของโคลเอ้มองเดวิด แมดเซ่น พ่อเลี้ยงของโคลเอ้ค่อนข้างจะแง่บวก ในขณะที่แม็กซ์มองแบบติดลบสุดๆเพราะพฤติกรรมที่เดวิดกระทำต่อเคทและตัวโคลเอ้เอง

เราได้เห็นว่าครอบครัวของเด็กเกรียนที่ยิงโคลเอ้ตายใน EP แรกหรือเนธาน เพรซคอทท์นั้น อยู่ในตระกูลที่ทรงอิทธิพลของเมือง และยังเป็นเจ้าของโรงเรียนที่เธอเรียนอยู่ด้วย

การใช้พลังของแม็กซ์มีขีดจำกัด ใช้ไปเรื่อยๆแล้วร่างกายของเธอเริ่มส่อเค้าจะเกิดอาการผิดปกติ 

รวมถึงการหายตัวไปของราเชลก็เริ่มน่าสนใจขึ้น 
(Smileyตอนที่ 2 นี้เราได้เห็นเมืองมากขึ้น)


(Smileyหญิงไร้บ้านที่รู้จักเมืองและตระกูลเพรซคอทท์)


(Smileyแม็กซ์มองเดวิด พ่อเลี้ยงของโคลเอ้แบบติดลบมากขึ้นเรื่อยๆ และตามทัศนคติของเดวิด เขามองว่าไม่ใช่เรื่องผิดที่จะคอยเกาะเกี่ยวเรื่องเคท แต่เป็นเรื่องประโยชน์ส่วนรวมในภายหลัง)(Smileyแม็กซ์เริ่มเกิดอาการส่อเค้าไม่ดีหลังใช้พลัง)


(Smileyชายคนนี้มีกำไลข้อมือของราเชล เขาเกี่ยวอะไรกับราเชล? เขาบอกว่าได้มันมาจากเพื่อน แล้วเพื่อนที่ว่าคือใคร?)


ตกลงแล้วราเชลเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไร? เธอมีพลังแบบเดียวกับแม็กซ์หรือไม่? และตัวละครตัวใหม่ที่โผล่ออกมาข่มขู่โคลเอ้ เขามีอะไรเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของราเชล?

นับว่าน่าสนใจมาก!

ข้อเสียของ Life is Strange นอกจากเรื่องจังหวะการเดินเรื่องที่ค่อนข้างอืดไปนิดแล้ว ก็คือปัญหาเรื่องพล็อตบางจุด 

เช่น 

แม็กซ์มีพลังในการย้อนเวลา แต่มันจะช่วยให้ชาวเมืองรอดจากพายุยักษ์ถล่มได้อย่างไร? 

อะไรที่ทำให้แม็กซ์กับโคลเอ้แน่ใจเรื่องนั้นจนคิดจะตั้งทีมซูเปอร์ฮีโร่สาวขึ้นมา? 


(Smileyโคลเอ้ตั้งใจจะตั้งทีมฮีโร่สาว โดยมีแม็กซ์เป็นซูเปอร์ฮีโร่และมีโคลเอ้เป็นผู้ช่วย)


“พล็อตรอง” ที่แม็กซ์ต้องเจอกับปัญหาเรื่องอำนาจมืดในโรงเรียน/ตัวเมืองหรือตัวละครที่ดูจะส่อพิรุธ, ช่วยเหลือเพื่อนร่วมชั้นอย่างเคทหรือเด็กคนอื่นๆที่ถูกรังแก, รวมถึงเรื่องการหายตัวไปของราเชล มันจะไปเกี่ยวอะไรกับ “พล็อตหลัก” ที่แม็กซ์ต้องเผชิญหน้ากับภัยพิบัติที่กำลังจะมาถึง?

เนื่องจากผมยังไม่เห็นจุดเกี่ยวข้องตรงส่วนที่ว่า จึงรู้สึกว่าพล็อตของ Life is Strange ยังไม่ถึงกับสมบูรณ์นัก

แต่ก็อย่างว่า นี่แค่ EP 2 เท่านั้น ยังเหลืออีกตั้งสามตอน...


(Smileyพายุใหญ่กำลังจะถล่มเมืองในอีกไม่นาน แต่มันเกี่ยวข้องอะไรกับพลังของแม็กซ์, อิทธิพลของตระกูลเพรซคอทท์ และการหายตัวไปของราเชล?)


ทางด้าน gameplay คราวนี้แม็กซ์ต้องใช้พลังมากขึ้นกว่าเดิม เช่น การใช้พลังเพื่อพิสูจน์ให้โคลเอ้เห็นว่าพลังนั่นเป็นของจริง แม็กซ์ต้องเดาสิ่งที่อยู่ในกระเป๋าของโคลเอ้ให้ถูก 

รวมถึงทายเหตุการณ์ล่วงหน้าว่าจากนี้อีกไม่กี่นาทีจะเกิดอะไรขึ้น, แล้วยังต้องไปพิสูจน์เรื่องการใช้พลังกับโคลเอ้ที่ลานขยะใกล้ทางรถไฟด้วย(Smileyใช้พลังในการทายสิ่งของของโคลเอ้โดยต้องบอกรายละเอียดทั้งหมด)(Smileyทายเหตุการณ์ล่วงหน้า)


(Smileyใช้พลังเพื่อทำให้โคลเอ้ยิงขวดถูก)


แต่ไฮไลท์สำคัญคงจะอยู่ที่สองเหตุการณ์ ซึ่งถือว่าระบบเกมทำได้น่าตื่นเต้นกว่า EP แรก 

นั่นคือเหตุการณ์ที่แม็กซ์ต้องใช้การย้อนเวลา แก้ไขเพื่อช่วยโคลเอ้ที่เท้าติดกับรางรถไฟซึ่งตัวรถไฟกำลังจะวิ่งเข้ามาบดขยี้เธอเละ นี่ถือเป็นการใช้พลังในการไขพัซเซิลที่ระทึกสุดในบรรดาสองตอนแรก

และฉากไคลแม็กซ์ที่แม็กซ์ทุ่มพลังสุดตัวเพื่อช่วยเคท จนกลายเป็นจุดกำเนิดของพลังที่น่าตื่นเต้น!
(Smileyพัซเซิลที่ระทึกสุดในบรรดาสองตอนแรก แม็กซ์ต้องช่วยโคลเอ้จากรถไฟให้ทันเวลา) (Smileyเมื่อแม็กซ์ต้องช่วยเคท สิ่งที่แม็กซ์ได้มาเพื่อช่วยเคทคือพลังแบบไหนกัน!? นี่เป็นฉากไคลแม็กซ์ที่เจ๋งมากในสองตอนแรก!)


ทั้งหมดนี้เป็นเหมือนกับการ set up ที่น่าสนใจ ทำให้รู้สึกคาดหวังว่าในอนาคตจะมีอะไรบางอย่างที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้น อีกทั้งยังคาดหวังว่าจะมีการอุดช่องโหว่ของพล็อตให้เนื้อหาสมบูรณ์ขึ้นด้วย(Smileyใครคือเจ้าของแฟ้มนี้ แล้วทำไมถึงมีเรื่องของราเชลกับเคท ทั้งสองคนเกี่ยวกันอย่างไร?)(Smileyตอนต่อไป ดูเหมือนว่าโคลเอ้กับแม็กซ์กำลังจะหนีใครสักคนในโรงเรียนตอนกลางคืน)


(Smileyตอน 3 มาเร็วๆหน่อยเถอะ ได้โปรด!!)
Create Date : 29 มีนาคม 2558
Last Update : 30 มีนาคม 2558 16:46:45 น.
Counter : 568 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog