Metal Gear Solid V : The Phantom Pain (2) Quiet เธอคือตัวปัญหา? (Spoilers Alert)
คำเตือน มีการเปิดเผยเนื้อเรื่องอย่างรุนแรง

**ต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว : Metal Gear Solid V : The Phantom Pain (1) พวกคุณคือ "คนขายโลก"! (Spoilers alert!)“ไควเอท (Quiet)” คือตัวละครเจ้าปัญหาที่ถูกวิจารณ์เรื่องการแต่งตัว ถึงโคจิม่าจะบอกว่าให้รอดูเหตุผลที่เธอต้องโชว์เนื้อโชว์หนังแบบนั้นก่อน จริงอยู่ที่คนเล่นบางคนอาจรับได้ แต่ก็มีบางคนที่ยังมองว่า “โป๊เกินจำเป็น” อยู่ดีในมุมของผม

ไม่เห็นจะเป็นปัญหาเลยสักนิด

โคจิม่าสร้าง Metal Gear โดยเอาหนังฮอลลีวู้ดมาผสมกับอนิเมญี่ปุ่นอยู่แล้ว และอย่างที่รู้ๆกันอยู่ อนิเมหรือหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น การมีตัวละครใส่บิกินี่หรือนุ่งเสื้อผ้าน้อยชิ้น เป็นเรื่องปกติจะตายไป

มันเป็นปัญหาตรงไหนหรือ?

ตรงกันข้าม ผมมองว่าเรื่องของไควเอทลงตัวที่สุดในบรรดาซัพพล็อต (สิ่งที่เข้ามาเสริมพล็อตหลัก) ทั้งหลายของเกม The Phantom Pain!

เพื่อให้เข้าใจชัดขึ้น เราจะมาพูดกันถึงตัวสกัลเฟซ, อีไล แล้วก็โรคระบาดก่อนจะพูดถึงไควเอทMetal Gear Solid V : The Phantom Pain เป็นเกมที่ดี แต่เนื้อเรื่องกลับมีปัญหา ทั้งๆที่เนื้อเรื่องคือจุดขายของ Metal Gear มาเกือบจะทุกๆภาค (ยกเว้น Metal Gear ปี 1987 และ Metal Gear 2 : Solid Snake ปี 1990 ซึ่งเนื้อเรื่องยังไม่ซับซ้อนมากเท่ากับภาคต่อหลังจากนั้น)

หลายคนบอกว่าปัญหาที่ทำให้เนื้อเรื่องแย่คือ “โอเพ่นเวิลด์” 

การที่โลกเปิดอิสระทำให้จังหวะของการเล่าเรื่องเสียไป

แต่ในปีเดียวกัน เรามี The Witcher 3 และ Batman : Arkham Knight ซึ่งเป็นเกมโอเพ่นเวิลด์เหมือนกัน แต่สองเกมนี้กลับเล่าเรื่องได้ดีกว่า The Phantom Pain มาก ดังนั้นปัญหาจึงไม่ใช่เรื่องโอเพ่นเวิลด์

ผมรู้สึกเหมือนโคจิม่าไม่รู้จะเล่าเรื่องยังไงในโลกโอเพ่นเวิลด์มากกว่า ภาพรวมของ The Phantom Pain คือมีการ “เซ็ทอัพ” (Setup - ตั้งประเด็นหรือเงื่อนไขให้กับพล็อต) ได้ดี แต่กลับมีการ “เพย์ออฟ” (Payoff - คลี่คลายประเด็นที่ตั้งขึ้น) ได้แย่ในหลายเรื่องๆ

ใน Ground Zeroes โคจิม่า “เซ็ทอัพ” ให้สกัลเฟซและ XOF คือวายร้ายใหม่ที่น่าสะพรึงกลัว ตั้งใจจะเล่นงานทั้งซีโร่และบิ๊กบอสในเวลาเดียวกัน เป็นคนทำลายฐาน “กองทัพไร้พรมแดน” ของบิ๊กบอสเสียย่อยยับ ซ้ำวางระเบิดในตัวพาซ (Paz) ถึงสองลูกเพื่อระเบิดบิ๊กบอสในระยะประชิดภายหลังเฉลยว่าสกัลเฟซมีชีวิตอยู่ได้ด้วยปรสิต ซึ่งเป็นที่มาของพลังพิเศษในหน่วยคอบร้าของ Metal Gear Solid 3 : Snake Eater อย่างพวก The End, The Pain, The Fear, The Furyดูแบบนี้แล้วสกัลเฟซน่าจะร้ายกาจสุดยอดเลยใช่ไหมครับ?

ไม่ครับ ไม่เลย The Phantom Pain ไม่ได้ขุดความร้ายกาจของสกัลเฟซออกมาให้เห็นเท่าไหร่เลย

ภารกิจในเกม The Phantom Pain มีถึง 50 ภารกิจ แต่ภารกิจที่เป็นส่วนในการขับเคลื่อนเนื้อหาหลักกลับมีน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นภารกิจแบบเกี่ยวข้องเนื้อเรื่องพอหอมปากหอมคอ เช่น “บอส เรารู้ว่าไอ้ xxx นี่จะต้องเกี่ยวพันกับไซเฟอร์ บอสไปจับมันแม่งที!” หรือ “บอส เรารู้ว่าไอ้ yyy เกี่ยวข้องกับสกัลเฟซ ไปรอบฆ่ามันแม่งที!” หรือ “บอส เรารู้ว่าไอ้ zzz มันเกรียนแตก ไปดีดไข่มันที!” เป็นต้นปัญหาคือภารกิจพวกนั้นไม่ได้ช่วยทำให้สกัลเฟซในฐานะ “คาแร็กเตอร์ผู้ร้าย” ดูแข็งแกร่งขึ้นมาเลยสักนิด! เรียกว่าขาดการพัฒนาคาแร็กเตอร์อย่างรุนแรง

หนำซ้ำเมื่อมาถึงจุดคลี่คลายเรื่องราวของสกัลเฟซ บทจะจบเห่ก็จบกันแบบง่ายๆ โดนเมทัลเกียร์ที่ตัวเองสร้างแล้วถูกคนอื่นควบคุม อาละวาดจนเสาเหล็กทับใส่ตัว ก่อนจะโดนบิ๊กบอสกับคาซยิงกระหน่ำชำระแค้น!แต่ก็ไม่ตาย ดันมาตายด้วยมือของฮิวอี้ เอมเมอริช นักวิทยาศาสตร์ที่เป็นหนอนบ่อนไส้อีก!อะไรกันวะ!? อุตส่าห์ “เซ็ทอัพ” มาอย่างเจ๋ง แต่สุดท้ายไม่มีอะไรในก่อไผ่ แล้วก็จบเห่ลงง่ายๆ!! ไอ้ความร้ายกาจที่เหมือนจะมีมันหายไปไหนหมด!?

นี่คือ Chapter 1 เนื้อเรื่องอันแสนจะบางเบา... ผู้ร้ายน่าผิดหวัง 


ใน Chapter 1 มีการ “เซ็ทอัพ” เรื่องของเด็กชายสวมหน้ากาก (ไซโคแมนทิส) และเด็กชายที่ชื่ออีไล ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน แต่ในอนาคตเขาจะเป็น “ลิควิด สเน็ค” ตัวร้ายสำคัญของเกม Metal Gear Solid ปี 1998!อารมณ์ในช่วงท้ายของ Chapter 1 เหมือนคู่นี้จะมีความสำคัญมากถึงมากที่สุด ทำให้เกิดความคาดหวังว่าจะมีอะไรเข้มข้นขึ้นใน Chapter 2

เรากำลังจะได้สำรวจถึงความสัมพันธ์และความขัดแย้งระหว่างอีไล (ลิควิด), เด็กชายสวมหน้ากาก (ไซโคแมนทิส) และบิ๊กบอสใช่ไหม?เปล่าเลย!

Chapter 2 เนื้อหาเบาบางเสียยิ่งกว่า Chapter แรกอีก! เนื้อหาที่จับต้องได้เป็นชิ้นเป็นอันมีน้อยมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น “ภารกิจเก่าที่เพิ่มเงื่อนไขให้ยากกว่าเดิม” อย่างพวก [Extreme] หรือ [Total Stealth] ทั้งหลาย! ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลักของ Chapter นี้เลย ฮ่วย!ตอนที่อีไลกับเด็กชายสวมหน้ากากร่วมมือกันขโมยเมทัลเกียร์ไป ผมรู้สึกตื่นเต้น รู้สึกว่า ไอ้นี่แหละน่าจะเป็นการ “เซ็ทอัพ” ไปสู่ไคลแม็กซ์ของเกม!
ผมคิดถูก มันนำไปสู่ไคลแม็กซ์ของเกมจริง...

แต่มัน “ถูกตัด” ครับพี่น้อง!

ฉากต่อสู้โคตรจะอีพิคใน Episode 51 : “Kingdom of the Flies” กลับเหลือเป็นแค่มูวี CG ที่ไม่มีเกมเพลย์ เป็นช่วงที่ “เวน่อม สเน็ค” ต้องไปตามเคลียร์กับอีไล และ “เวน่อม” กับไดมอนด็อกส์จะต้องรวมพลังกันปราบเมทัลเกียร์ชนิดถอนรากถอนโคน

นี่ควรจะเป็นไคลแม็กซ์ของเกม

อีไลควรจะเป็นตัวร้ายหลักของ Chapter 2 โดยมีฮิวอี้ เอมเมอริชเป็นตัวร้ายรอง ในฐานะคนปล่อยโรคระบายกลายพันธุ์ ซึ่งฮิวอี้ร่วมมือกับอีไล

คือไอ้ไคลแม็กซ์ใน Episode 51 มันไม่ได้ทำให้เนื้อเรื่องโดยรวมของ The Phantom Pain ดีเท่ากับภาคอื่นๆหรอก แต่มันรับประกันว่าจะลงท้ายได้ดีกว่าที่เป็นอยู่แน่

แต่มันถูกตัด!

ผลสุดท้ายคือ เกมนี้ไม่มีภารกิจที่เป็นฉากไคลแม็กซ์ของเรื่องเหมือนเกมอื่นๆ!

การ “เซ็ทอัพ” ที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับ “บิ๊กบอส VS ลิควิดวัยเด็ก” กลับกลายเป็นส่วนถูกทิ้งค้างไว้โดยสิ้นเชิง! เหลือเพียงแค่มูวี CG ที่ยังทำไม่เสร็จ ปากของอีไลไม่ขยับเลยสักนิด!

บ้าที่สุด!


นอกจากนั้น ใน Chapter 1 ยังมีการ “เซ็ทอัพ” เรื่องโรคระบาดที่เกิดจากปรสิตของสกัลเฟซ 

การเซ็ทอัพเกี่ยวกับปรสิตนั้นมาค่อนข้างช้า เรารับรู้เกี่ยวกับมันหลัง Episode 20 เป็นต้นไป หากรวมซับพล็อตหลักๆทั้งหมดเข้าด้วยกัน ถือว่ากลางเรื่องเข้าไปแล้ว

เรื่องปรสิตนับได้ว่าเป็นกุญแจหลักที่เชื่อมโยงเรื่องราวทุกเรื่องเข้าด้วยกัน น่าจะเรียกว่าเป็น "พล็อตดีไวซ์ (Plot Device - ตัวขับเคลื่อนพล็อต) สำคัญของเกมได้เลย ยิ่งกว่าเมทัลเกียร์ อาวุธสงครามที่เป็นชื่อเรื่องอีก

จริงๆมันคือโปรเจคท์ “ล้างเผ่าพันธุ์” ด้วยปรสิตของ Philosophers ฝ่ายอเมริกา แต่โครงการนี้พับไป สกัลเฟซเลยเอามาสานต่อแทน ผลิตปรสิตที่โจมตีโดยใช้ “ภาษา” เป็นตัวเปิดกลไกในการระเบิด เช่น ถ้าคนติดเชื้อพูดภาษาคิคองโก คนอื่นๆที่พูดคิคองโกก็จะติดโรคไปด้วย เป้าหมายหลักของสกัลเฟซคือ “ภาษาอังกฤษ” การเชื่อมโยงกันของบรรดาซัพพล็อตที่เกี่ยวกับตัวปรสิต ทำให้พล็อตหลักของ The Phantom Pain ถูกร้อยเป็นเนื้อเดียวกันจะออกมาตามนี้

1. คือมันเป็นจุดกำเนิดของตัวสกัลเฟซและแผนการของเขาอย่างที่ว่ามาข้างต้น
2. คือจุดกำเนิดของตัวไควเอท 
3. มันถูกส่งต่อไปถึงตัวอีไล กลายเป็นอีกหนึ่งในสามของผู้ถือครองปรสิตสายพันธุ์ภาษาอังกฤษ
4. ทำให้เกิดศัตรูอย่างพวกหน่วยพาราไซต์ยูนิต
5. เป็นภัยคุกคามที่ "เวน่อม" ต้องรับมือนอกจากเมทัลเกียร์
6. เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงพล็อตระหว่าง Chapter 1 กับ Chapter 2 และระหว่างตัวร้ายหลักของสอง Chapter คือสกัลเฟซกับอีไล

เพราะฉะนั้นมันถึงได้สำคัญมาก โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับข้อ 5!

มาเธอร์เบสของบิ๊กบอสมีการติดโรคระบาดจากปรสิตที่ว่าจนต้องสร้าง “ฐานกักกันเชื้อ” ขึ้นมาแยกย่อยอีกหนึ่งฐาน แล้วก็ต้องไปค้นหาทางแก้ไขซึ่งคนที่จะแก้ไขได้ก็คือชายแก่ชื่อ “โค้ดทอล์คเกอร์”อุตส่าห์แก้ไขเรื่องโรคระบาดได้ทั้งที แต่ใน Chapter 2 โรคระบาดกลับมาอีกครั้งพร้อมกับการกลายพันธุ์!

จนบิ๊กบอสต้องถึงกับลงมือฆ่าลูกน้องตัวเองทั้งตึก!ผมชอบอารมณ์ตรงนี้นะ จริงๆแล้วเรื่องอีไลกับโรคระบาดควรจะต้องเป็นเนื้อหาหลักที่ขับเคลื่อน Chapter 2 ไปจนถึงขั้นที่บิ๊กบอสหรือ “เวน่อม” ถูกต้อนจมมุมแล้วเข้าสู่ “ความบ้าคลั่ง” เหมือนอย่างที่มีการโปรโมทกันในตอนต้นมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่อย่างว่า... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นและจบลงแค่มิชชั่นสั้นๆมิชชั่นเดียว คือ Episode 43 : “Shining Lights, Even in Death” แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ได้ถูกขุดมาเล่นอีกเลย พัฒนาการของ "เวน่อม" หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ก็เหมือนไม่ได้ส่งผลอะไรต่อพล็อตหลักเป็นพิเศษ

และแล้วบทสรุปเกี่ยวกับปรสิตและโรคระบาด ซึ่งเป็นพล็อตดีไวซ์สำหรับเชื่อมโยงจิ๊กซอว์ที่กระจัดกระจายเข้าด้วยกัน ก็ "ขาดหายไป" พร้อมกับ Episode 51 ที่ถูกตัดทิ้งเหมือนกับอีไล...

เสียของ...เท่านั้นยังไม่พอ!

แล้วไซเฟอร์ล่ะ? แล้วซีโร่ล่ะ? โอเซอล็อตล่ะ? ซีโร่กับโอเซอล็อตวางแผนอะไร? สกัลเฟซทำอะไรกับซีโร่? ฯลฯ เนื้อหาพวกนี้น่าสนใจมากถึงที่สุด 

อย่างตอนที่สกัลเฟซโทรคุยกับซีโร่ แล้วแอบวางแผนทำให้ซีโร่ต้องกลายเป็นอัมพาตเหมือนอย่างที่เห็นใน Metal Gear Solid 4 : Gun of the Patriots น่ะ จริงๆแล้วตรงนั้นถ้าทำเป็นคัตซีนจะดีมาก! จะทำให้สกัลเฟซดูน่าสนใจมากขึ้น! เอามันไปใส่ไว้ในตอนช่วงกลางๆเรื่องของ Chapter 1 ที่จะโยงอารมณ์ไปถึงฉากไคลแม็กซ์ได้เลย!

แต่เปล่าเลย! ไม่มีคัตซีนฉากเจ๋งๆที่ว่านี่เลย เรารู้สิ่งเหล่านั้นได้จากการฟังเทปครับพี่น้อง! แค่การฟังเทปเท่านั้น!ยิ่งไม่ต้องพูดถึงบุคลิกของโอเซอล็อตที่ไม่เข้ากับภาคอื่นๆเลย ดูนิ่งผิดหูผิดตาไปจริงๆแต่ในบรรดาซัพพล็อตทั้งหมด 

ผมพึงพอใจที่สุดคือเรื่องของ “ไควเอท” ตัวละครที่มีคนถกเถียงกันมากที่สุด

หลายคนมองว่าไควเอทเป็นบัดดี้ที่เจ๋ง เป็นตัวละครที่เท่ แต่การแต่งชุด “โป๊ๆ” ทำให้คุณค่าของตัวละครลดลง ยิ่งไม่ต้องพูดถึงการโพสท่ายั่วๆในเฮลิคอปเตอร์ต่อหน้าบิ๊กบอส...
ที่สำคัญคือ เนื้อเรื่องของไควเอทนั้น แตกต่างจาก “เดอะบอส” กับ “อีวา” ใน Snake Eater อย่างสิ้นเชิง 

เอาจริงๆแล้วไควเอทจะตัดออกไปจากเกม The Phantom Pain เลยก็ได้ เนื้อหาของเธอไม่ได้มีส่วนสำคัญต่อเนื้อเรื่องโดยรวมเหมือนตัวละครหญิงสองคนที่ว่ามาข้างต้นแต่อย่างน้อยที่สุด!

อย่างน้อยที่สุดเรื่องของไควเอทก็มี “เซ็ทอัพ” และ “เพย์ออฟ” ที่น่าพึงพอใจที่สุดในเกมแล้ว!

ใช่ มันดีกว่าเรื่องของสกัลเฟซ ดีกว่าเรื่องของอีไลกับเด็กชายสวมหน้ากาก!

สกัลเฟซมี "เซ็ทอัพ" ที่แข็งแรง แต่ขาดการพัฒนาคาแร็กเตอร์ที่ดีก่อนจะจบลงอย่างน่าผิดหวัง

อีไลมี "เซ็ทอัพ" ที่น่าสนใจเหมือนกัน แต่กลับขาดบทสรุปชนิดที่เรียกว่าถูกปล่อยให้ค้างคาไว้โดยสิ้นเชิง (ต้องไปดูมูวี CG ง่าวๆแทน)

ปรสิตและโรคระบาด มีการ "เซ็ทอัพ" ช้า แต่มีพัฒนาการที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตาม มันถูกทอดทิ้งไปพร้อมกับอีไล

ส่วนเรื่องของไควเอทกลับมีพัฒนาการที่ดีและมีบทสรุปที่ลงตัว!

เมื่อตอนเริ่มเกม ไควเอทเป็นนักฆ่าของ XOF ที่ส่งมาฆ่าบิ๊กบอสที่นอนรักษาในโรงพยาบาล ในคืนที่เธอบุกจะฆ่าบิ๊กบอส (เวน่อม) กลับถูกชายพันหน้า (บิ๊กบอสตัวจริง) จุดไฟเผาจนไหม้ไปทั้งตัว สกัลเฟซช่วยเธอเอาไว้ด้วยการใส่ปรสิตเข้าไปไควเอทมีชีวิตอยู่ ทว่ากลับไม่สามารถใช้ชีวิตเหมือนคนปกติได้ เพราะปอดของเธอพังไปหมดแล้ว เธอหายใจและดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยปรสิตจริงๆแล้วไควเอทเหมือน “ดิเอนด์” ใน Snake Eater คือเป็นมือสไนเปอร์ที่ดำรงอยู่ด้วยการสังเคราะห์แสงผ่านผิวกายเหมือนกัน โค้ดทอล์กเกอร์ศึกษาเรื่องปรสิตจาก “ดิเอนด์” นี่เอง ดังนั้นไควเอทจึงเป็นเหมือน “ดิเอนด์” เวอร์ชั่นผู้หญิงมีคนเถียงว่า เฮ้ย ไม่เห็น “ดิเอนด์” จะต้องแก้ผ้าเพื่อดำรงชีวิตอยู่เลย

แต่ก็มีคนตอกกลับว่า เอ่อ “ดิเอนด์” ยังมีปอดอยู่โว้ย แต่ไควเอทไม่มีปอดแล้วนะ!

สรุปคือฝ่ายที่ไม่ชอบเรื่องไควเอทโป๊ก็ยังยอมรับเหตุผลเรื่องที่ไควเอทต้องนุ่งน้อยชิ้นเพื่อดำรงชีวิตไม่ได้อยู่ดี... แต่นั้นมันเรื่องของคนๆนั้นว่ะ  ไม่เกี่ยวกับผม

ตอนท้ายมีการเปิดเผยว่าจริงๆแล้วไควเอทเป็นผู้ครอบครองหนึ่งในสามปรสิต "สายพันธุ์ภาษาอังกฤษ" นอกเหนือจากสกัลเฟซ (และอีไลในภายหลัง) ถ้าเธอพูดภาษาอังกฤษออกมา จะเป็นการปล่อยโรคระบาดออกมาทันที

ดูเหมือนจะเป็นแผนการของสกัลเฟซที่ส่งไควเอทมาทำงานกับบิ๊กบอส ทำให้บิ๊กบอสเชื่อใจแล้วก็หาทางปล่อยโรคระบาดด้วยการพูดภาษาอังกฤษออกมาซะเลยแต่ในระหว่างที่ทำงาน ดูเหมือนว่าไควเอทจะเกิดมีใจให้กับเวน่อม...มีหลายคนรู้สึกว่าฉากคัทซีนของไควเอทอย่างเช่น ฉากอาบน้ำ หรือฉากเล่นน้ำเป็นคัทซีนไร้สาระ เป็นแค่แฟนเซอร์วิส
อย่างไรก็ตาม...

ไควเอทไม่ได้มีซีนเพื่อที่จะเซอร์วิสอย่างเดียว แต่กลับมีซีนดีๆหลายฉากที่ขับเคลื่อนเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเธอด้วย

อย่างเช่น 

ตอนที่เธอเกิดอาละวาดจะเลาะฟันสต๊าฟของไดมอนด็อกส์โดยไม่ได้อธิบายสาเหตุ ก่อนจะเฉลยทีหลังว่าเธอรู้ว่าโรคระบาดกำลังจะเกิดขึ้นในฐานหรือตอนที่เสี่ยงลงไปเก็บของสำคัญให้เด็กจนต้องบาดเจ็บ
หรือ ฉากถูกคาซสอบปากคำโหดเรื่องปรสิตในตัวเธอ แต่ยังเลือกจะหุบปากไควเอทพูดได้ แต่เธอเลือกจะไม่พูดแม้แต่นิดเดียว เพราะกลัวว่าจะปล่อยโรคระบาดออกมา จริงอยู่ที่ของเธอเป็นสายพันธุ์ภาษาอังกฤษ ถ้าพูดภาษาอื่นก็คงไม่มีปัญหา แต่โค้ดทอล์กเกอร์เคยบอกว่า ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าปรสิตจะไม่พัฒนาไปยังภาษาอื่นด้วย แค่การไม่พูดภาษาอังกฤษภาษาเดียวไม่ได้รับประกันว่าโรคระบาดจะไม่ทำงาน ดังนั้นไควเอทจึงเลือกพูดภาษานาวาโฮแทน และคนที่ฟังภาษานาวาโฮได้ ทั้งฐานมีแค่คนเดียวคือโค้ดทอล์กเกอร์ (ซึ่งมีปรสิตอยู่ในตัวเหมือนกัน)
โอเค มันอาจจะไม่มีเหตุผล เช่น ทำไมไควเอทถึงไม่สื่อสารด้วยวิธีอื่น อย่างการพิมพ์หรือเขียนแทน หรือไม่ก็ไปศึกษาภาษาใบ้มาก็ได้ ไม่ใช่เงียบอย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม เมื่อไควเอทตัดสินใจหนีออกจากฐาน แล้วถูกพวกโซเวียตจับตัว “เวน่อม” ตามไปช่วยเธอจนกลายเป็นฉากโหดๆหนึ่งฉาก 
ทว่าผลจากการต่อสู้นั้นทำให้ไควเอทบาดเจ็บ “เวน่อม” จึงต้องช่วยอุ้มเธอไปยังจุดนัดพบกับเฮลิคอปเตอร์ แต่ฮ.ยังไม่ทันจะมารับ “เวน่อม” ก็ต้องถูก “งูพิษกัด” ขณะซ่อนตัวจากพวกศัตรู (“งูพิษ---เวน่อม สเน็ค” จะตายเพราะ "พิษงู"!)เมื่อไม่มีทางเลือกอื่น เพื่อช่วยชีวิต “เวน่อม” ไควเอทจึงต้องยอมพูด... เธอเลือกพูด “นาวาโฮ” แต่ฮ.ฟังไม่รู้เรื่อง (ไม่มีโค้ดทอล์กเกอร์อยู่ด้วย) เธอจึงจำใจต้องพูดภาษาอังกฤษ เพื่อให้ฮ.มารับเวน่อมได้ถูกต้อง

เมื่อพูดภาษาอังกฤษ ปรสิตก็เริ่มทำงาน 

ดังนั้นหลังช่วย “เวน่อม” ได้แล้ว เธอจึงเลือกที่จะเดินจากไป... ไปใช้ชีวิตกลางทะเลทรายเพียงลำพัง...อารมณ์ของฉากนี้เยี่ยมมาก

ผมเกลียดบทของโคจิม่าตรงที่ โคจิม่าจะชอบให้ทุกอย่างสื่อมาเป็นคำพูดหมด เมโลดราม่าของโคจิม่าส่วนใหญ่จึงเป็นการพูด พูด แล้วก็พูด

แต่ไควเอทแตกต่างจากตัวละครตัวอื่นๆของโคจิม่าที่ผ่านมา เธอเป็นตัวละครที่ไม่พูดเลย

ดังนั้นเมื่อเธอพูด มันจึงมีความสำคัญเหลือหลาย

วินาทีที่ไควเอทกำลังตัดสินใจหนักว่าจะพูดเพื่อช่วย “เวน่อม” ดีหรือไม่ สีหน้าท่าทางตอนนั้นมันสื่อออกมาอย่างชัดเจน ชนิดที่เรียกว่าไม่ค่อยได้เห็นในซีรีส์ Metal Gear 

เรียกว่า “ท่าทางหน้าตาสื่ออารมณ์ทุกอย่างเป็นหลัก”

แม่เจ้า! โคจิม่าทำฉากดราม่าทรงพลังที่ไม่ต้องพูดอะไรมากก็ได้ด้วยเว้ยเฮ้ย!

หลังจากฮ.ลงมาช่วย “เวน่อม” ไว้ได้ “เวน่อม” ออกตามหาไควเอท แต่กลับเจอเทปบันทึกเสียงแทน คำพูดของไควเอทมีเพียงไม่กี่ประโยค แต่มันกลับสื่ออารมณ์ได้ดียิ่งกว่าคำพูดร่วมสิบนาทีของภาคอื่นๆ

แบบนี้เขาเรียกว่า “น้อยนิดแต่ได้มหาศาล” เราไม่รู้เหตุผลเบื้องหลังของเธอมากมาย ว่าทำไมเธอถึงต้องตัดสินใจอย่างนู้นอย่างนี้อย่างนั้น แต่การเปิดเผยไม่ใช่การสร้างตัวละครที่ดีเสมอไป บางครั้งการทิ้งช่องว่างให้คนดู (คนเล่น) ได้ลงไปต่อเติมเองบ้าง กลับจะส่งพลังยิ่งกว่า

เรื่องของไควเอท ถ้าไปอยู่ใน Metal Gear Solid ภาคอื่นๆอาจจะถือว่าด้อย ไม่ได้มีความจำเป็นต่อพล็อตโดยรวม แต่พอมาอยู่ใน The Phantom Pain ที่เต็มไปด้วย “การเซ็ทอัพเจ๋งๆ แต่เพย์ออฟได้น่าผิดหวัง” แล้ว... 

ผมถือว่ามันสวยงามมาก!! Create Date : 26 กันยายน 2558
Last Update : 26 กันยายน 2558 11:09:28 น.
Counter : 17600 Pageviews.

11 comments
  
เจ็บสุดคือโดน ตัด Episode 51 กับ Chapter3 ออกนี้แหละ แค้น
โดย: amot IP: 183.89.57.110 วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:23:31:17 น.
  
ใครจะสนเนื้อเรืองล่ะ เกมส์เพลย์สุดยอดขนาดนี้ ไม่จำเป็นต้องมีเนื้อเรื่อง เราเล่นเกมส์ต้องสนุกกับเกมส์เพลย์ถึงจะเรียกว่าเล่นเกมส์ ไม่ใช่เล่นเกมส์แล้วสนุกกับเนื้อเรื่อง อย่างนั้นเขาไม่เรียกว่าเล่นเกมส์หรอก
โดย: TeeYai IP: 119.76.69.196 วันที่: 6 ตุลาคม 2558 เวลา:17:28:35 น.
  
ไควเอทหายทางผิวหนังครับ เลยต้องใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น ดูจากใน side ops 111 โอเซลอทพูดไว้
โดย: 11 IP: 118.175.224.214 วันที่: 7 ตุลาคม 2558 เวลา:17:18:43 น.
  
อืม พอจะเข้าใจประเด็นที่ว่าเกมเพลย์สุดยอด เนื้อเรื่องไม่จำเป็นต้องสนใจก็ได้ แต่...

Metal Gear Solid มันโดดเด่นด้านเนื้อเรื่องมาตั้งแต่ภาคแรกเลยนะครับ ฮะๆๆ
โดย: หมาหัวโจก วันที่: 17 ตุลาคม 2558 เวลา:20:48:27 น.
  
สรุปเรื่องราวได้ดีมากครับ ผมคิดคล้ายคนเขียนมาก
โดย: ธร IP: 49.228.94.1 วันที่: 19 ตุลาคม 2558 เวลา:4:38:51 น.
  
มีคนกล่าวว่า เล่นเกมส์ไม่เสพเนื้อหาหรือการฟฟิก

ก็ไม่ต่างอะไรกับการดูหนังโป๊ โดยไม่เสพเนื้อเรื่อง
โดย: gg IP: 192.99.14.36 วันที่: 19 ตุลาคม 2558 เวลา:15:14:34 น.
  
ก็..นั่งฟังเขาคุยกัน สนุกดีครับ ได้ความรู้มากมาย ประมาณว่า ขอแล้วจะได้..หาแล้วจะพบ..เคาะแล้วประตูจะเปิด..ชอบครับๆๆๆ บล็อกนี้
โดย: โต้ง ipro IP: 125.25.42.114 วันที่: 25 ตุลาคม 2558 เวลา:13:21:31 น.
  
ยอดเยี่ยมมากครับเข้าใจเนี้อเรื่องเพราะที่นี่เลย
โดย: strone snake IP: 58.8.151.154 วันที่: 31 ตุลาคม 2558 เวลา:23:38:19 น.
  
อ่า นอกจาก เวน่อม สเนค ที่ สปอย ไปแล้ว
(แม่ง เล่นสปอยกันตั้งแต่คำอธิบายเกมตามแหล่งต่างๆที่ขายเกม เช่น ตามเว็บไซต์) เลยรู้หมดเลยว่า ใครคือ วีน่อมสเนค

ผมอ่านหน้านี้ผ่านๆครับ กลัวสปอย

วันก่อนเจอสปอยอีกว่า ไควเอท ไม่พูด เพราะอะไร เปิดพันทิพดู ปรสิตเส้นเสียงนี่มันเชี่ยอะไร โดนเลย

ไม่ทราบว่า มีตรงไหนอีกบ้าง ที่ยังเหลือความสนุกหลังจากที่ทราบเรื่องราวเหล่านี้แล้วไหมครับ
โดย: เแก IP: 192.99.14.34 วันที่: 11 มกราคม 2559 เวลา:12:16:24 น.
  
ฉากที่ไควเอทถูกจับไป ทหารมันรู้มั้ยว่ามันกำลังจะข่มขืนปรสิต 555
โดย: hello IP: 49.228.241.218 วันที่: 20 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:42:02 น.
  
เราชอบเนื้อหาเรื่องนี้ทั้งที่มันยังขาดอะไรไปนี่แหละ ปกติเราไม่อินกับความรักในเกมแตเรื่องนี้มันผิดกัน สองคนนี้ไม่พูดสักนิดแต่สายตากับการกระทำมันดูหวานมากๆ พระเอกภาคนี้ไม่พูดมากแต่สีหน้าสายตาดูซับซ้อนมาก เฮียแกเลือกที่จะฟังทุกคนก่อนตัดสินใจทุกครั้งทำให้ดูเป็นคนซื่อบื้อไม่มีลูกเล่นแบบBBภาคก่อน(จากคอมเม้นส่วนมากที่เป็นผู้ชาย)แต่เรากลับคิดว่าเพราะเค้าอ่อนไหวง่ายมากกว่าไม่เด็ดขาดจะเลือกทางที่ซอฟต์ที่สุดคือไม่ฆ่าแต่เนรเทศเอา แม้กระทั่งตอนที่บอกEliว่า"อย่าโทษตัวเองให้โทษฉัน" แล้วให้ปืนกับกระสุนหนึ่งนัดนั่นคือความปราณีสุดท้ายที่จะให้แล้ว เฮียรู้ว่าไอ้เด็กนี่ไม่ยอมแพ้ถ้ายังเหลือวิธี เฮียเปิดช่องให้ยิงด้วยซำ้นะ เสียดายที่ยังสร้างไม่เสร็จจริงไม่งั้นเนื้อเรื่องคงepicกว่านี้ ชอบตอนquietเหมือนกันค่ะประทับใจมากที่บอกประมาว่าฉันไม่ได้อยากเงียบ ถ้าเราพูดภาษาเดียวกันก็คงดี นำ้ตาไหลเลย พอฉากจบที่ทุบกระจกแล้วกลายเป็นเดมอนบอสตามคำสั่งแล้วแบบโห เรื่องนี้เท่ห์มากจริงๆ อยากได้นิยายเรื่องนี้เลย ว่าแล้วก็ไปฟัง sins of the Father ต่อในเทลเลอร์directer cutแล้วฟินเว่อร์
โดย: Beebaka IP: 182.232.183.66 วันที่: 30 กันยายน 2560 เวลา:13:10:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog