Goosebumps : นึกถึง Jumanji ดีแฮะ
เมื่อตอนผมอยู่ ม.ปลาย มันมีหนังอยู่เรื่องหนึ่งที่นักวิจารณ์ต่างประเทศไม่ได้ชอบอะไรมันมากมาย (แต่นักวิจารณ์ในไทยชื่อ "ตีตั๋ว" จาก Cinemag ให้สามดาวมั้ง ถ้าผมจำไม่ผิด) พอดูประวัติการทำเงินแล้วปรากฏว่าไม่ได้ทำเงินชนิดถล่มทลายอะไรมากมาย...

แต่มันเป็นหนังสนุก และกลายเป็นหนังในความทรงจำของใครหลายคนอยู่เหมือนกัน ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย

เรื่องนั้นคือเรื่อง Jumanji หนังปี 1995 ที่โรบิน วิลเลียมส์แสดง กำกับโดยโจ จอห์นสตัน... คนเดียวกับที่ทำ Jurassic Park III นั่นแหละย้ายมาที่หนังเรื่อง Goosebumps 

ผมไม่รู้เคยอ่านนิยายแนวสยองขวัญสำหรับเด็กอย่าง Goosebumps มาก่อน รู้แต่ว่ามันมีหลายเล่ม ส่วนอาร์ แอล สไตน์ (R.L. Stine) คนเขียนนิยายชุด Goosebumps ก็ได้ชื่อว่าเป็นสตีเฟ่น คิงในโลกวรรณกรรมเยาวชน


และตัวหนัง Goosebumps ก็ทำให้ผมรู้สึกคิดถึงเรื่อง Jumanji ขึ้นมาตะหงิดๆ 

พล็อตของ Goosebumps เรียบง่ายแบบเบๆตั้งแต่ต้นยันจบ 

เด็กหนุ่มแซค คูเปอร์กับแม่ย้ายจากนิวยอร์คมาอยู่เมืองเล็กๆชื่อเดลาแวร์ พ่อของแซคเสียชีวิต ตัวแซคเลยค่อนข้างจะ... ปิดตัวเองหน่อยๆ ทว่าพอย้ายมาถึงเมืองเดลาแวร์ สิ่งแรกที่ได้พบก็คือเพื่อนบ้านแปลกประหลาดซึ่งบังเอิญเป็น... สาวน่ารักชื่อแฮนนา แล้วฮานนาก็เป็นฝ่ายเข้ามาหาแซคก่อน นั่นทำให้แซคต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องวุ่นวายในภายหลังเมื่อเผลอไป "ปลดล็อก" หนึ่งในต้นฉบับนิยาย Goosebumps เข้า จนมอนสเตอร์ที่อยู่ในนิยายหลุดออกมาอาละวาดในโลกความเป็นจริง

จากนั้นทุกอย่างก็เดินไปตามสูตรชนิดที่เรียกว่าไม่มีอะไรเดาไม่ได้

ตอนแรกผมค่อนข้างจะ... เบื่อๆนิดหน่อย เพราะหนังใช้เวลาเกือบสามสิบนาทีในการปูพื้นคาแร็กเตอร์ของแซค, แฮนา, ชัมป์ (แชมป์) เพื่อนจอมน่ารำคาญ และอาร์ แอล สไตน์ผู้เขียนหนังสือ Goosebumps ที่แสดงโดยแบล็ก แจ็ค (สไตน์เวอร์ชั่นแบล็ก แจ็คจงใจทำออกมาให้ไม่เหมือนกับสไตน์ตัวจริง)
แม่เจ้า... สามสิบนาทีกว่าจะมีอะไรน่าสนใจเกิดขึ้น...

พอหลังจากที่แซคไปเผลอปลดปล่อย "เยติ" จากนิยายเรื่อง "The Abominable Snowman of Pasadena" ออกมา เรื่องก็ค่อยสนุกขึ้นมาหน่อย แต่จุดสำคัญจริงๆของเรื่องก็คือตอนที่ "สแลปปี้" จากในเรื่อง "Night of Living Dummy" หลุดออกมา (แบบค่อนข้างจะแปลกๆพิลึก) แล้วปล่อยมอนสเตอร์จากในหนังสือออกมาทั้งหมด แถมยังเผาหนังสือทิ้ง ทำให้พวกแซคไม่สามารถเอาพวกมันกลับเข้าไปในหนังสือได้เหมือนเดิมด้วย ตอนนั้นแหละที่ Goosebumps ถึงจะเริ่มสนุกอย่างต่อเนื่องไปจนถึงตอนจบ
ข้อเสียใหญ่หลวงของหนัง Goosebumps ก็คงไม่พ้นเรื่องที่ค่อนข้างจะตามสูตรมากเกินไปนั่นแหละ มันตามสูตรสำเร็จในทุกเรื่องๆ ทุกๆอย่าง ทั้งตัวละคร ทั้งวิธีการดำเนินเรื่อง ทั้งเพลงประกอบ โดยเฉพาะเรื่องราวโรแมนติกของแซคกับแฮนนาที่ตั้งใจจะนำเสนอให้เด็กเข้าถึงได้ง่าย แล้วบางครั้งสถานการณ์ก็ถูกแก้ไขออกมาแบบแปลกๆชนิดที่เรียกว่า "สมกับเป็นหนังเด็ก" อย่างเช่น ชัมป์ (แชมป์) ที่เผลอเข้าไปช่วย "สาวฮ็อต" ที่ตนหมายตาไว้ แล้วก็ได้รับจูบมาเป็นรางวัล เป็นต้น... อ่อก...

พูดถึงชัมป์ (แชมป์) ไอ้หมอนี่คือตัวละครน่ารำคาญที่สุดในเรื่องจริงๆ!อย่างไรก็ตาม โดยภาพรวมแล้ว Goosebumps มันก็สนุกใช้ได้ มีมอนสเตอร์ออกมามากมาย ครึ่งท้ายของหนังมีความโกลาหลอย่างต่อเนื่องซึ่งผู้กำกับก็ทำช่วงนี้ออกมาได้สนุก มันทำให้ผมรู้สึกนึกถึง Jumanji ไม่ใช่แค่ประเด็นเรื่องที่มีมอนสเตอร์หลุดออกมาจากหนังสือเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความต่อเนื่องของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนครึ่งท้ายด้วยถึงพล็อตของ Goosebumps จะเป็นไปตามสูตรง่ายๆตั้งแต่ต้นยันจบ กระนั้นผมก็คิดว่าคนเขียนบทผูกเรื่องของแซคกับสไตน์ได้ค่อนข้างจะน่าสนใจ มันมีเหตุผลว่าทำไมสไตน์ถึงปิดตัวเอง ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนอื่น มันมีเหตุผลที่เขาต้องเขียนเรื่องสัตว์ประหลาดพวกนี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นเหตุผลที่แซคเข้าใจได้ ทำให้ทั้งคู่เชื่อมโยงถึงกันได้ เหมือนต่างฝ่ายต่างได้เรียนรู้เรื่องสำคัญจากเหตุการณ์วุ่นวายครั้งนี้... มันไม่ได้แปลกใหม่อะไรเลย แต่มันน่าสนใจและค่อนข้างจะลงตัว ผมไม่แน่ใจว่าในอนาคตผมจะเอาเรื่องนี้มาดูอีกรอบหรือเปล่า ผมรู้สึกว่ามันเป็นหนังประเภทที่แบบ... เปิดเคเบิ้ลไปเรื่อยๆแล้วพอเจอเรื่องนี้ก็นึกขึ้นได้ว่า "อ้อ เรื่องนี้ก็สนุกดีนะ" ถึงจะหยุดดู

ดังนั้นถ้าผมจะให้คะแนนของ Goosebumps มันคงออกมาเป็น...

6.7/10

ใครอยากหาหนังบันเทิงแบบง่ายๆ ดูได้ทั้งครอบครัว ไม่มีพิษไม่มีภัย แล้วค่อนข้างจะโอเค ผมแนะนำให้ดูเรื่องนี้นะ
Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2559 16:12:55 น.
Counter : 829 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog