Star Trek Beyond : มัน Fast! มัน Furious! (ไม่สปอยล์)
พวกเทรกกี้ (แฟน Star Trek) จะว่าไง ผมไม่สนละ 

"นี่มันไม่ใช่ Star Trek! Star Trek ไม่เคยแอ็กชั่นระเบิดตูมตามเสียงดังตลอดเรื่อง!" : ช่างแม่ง!

"นี่มัน Star Trek สำหรับคนไอคิวต่ำ" : ช่างแม่ง!

"อี๋ ซูลูเป็นเกย์" : ช่างแม่ง!

ผมว่า Star Trek Beyond เจ๋ง สนุก และมันได้ทำลาย "คำสาปหนังภาคสาม" (ถ้านับจากการรีบูท) ลงได้ด้วย!เนื่องจากเนื้อเรื่องนั้น พวกท่านคงจะหาอ่านกันได้อยู่แล้วเพราะถือเป็นหนังโปรแกรมใหญ่ ผมจึงจะขอข้ามมันไป

3 สิ่งที่ผมชอบใน Star Trek Beyond ก็คือ...1) บทบาทของเคิร์กและตัวละครคนอื่นๆ

แน่นอนว่ากัปตัน เจมส์ ที เคิร์กเวอร์ชั่นของคริส ไพน์ยังบู๊แหลกอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่ว่าภาคนี้... ถ้านับจากภาครีบูทปี 2009 กับ Into Darkness ผมคิดว่าเคิร์กในภาค Beyond โตขึ้นมาก เคิร์กดูนิ่งขึ้น ดูสมกับเป็นกัปตันมากขึ้น 

ผมชอบซัพพล็อตของเคิร์ก ในภาคนี้เขารู้สึกว่าการเดินทางในอวกาศเป็นปีๆ ชักจะเริ่มเป็นงานรูทีนที่วันแต่ละวันแทบไม่ต่างกัน แล้วก็อยากจะสละเก้าอี้กัปตันแล้วหันไปทำอย่างอื่นบ้าง แต่แน่นอนว่าเหตุการณ์ Beyond ย่อมจะต้องช่วยขุด "ความเป็นกัปตัน" ของเคิร์กให้แรงกล้าขึ้นในขณะเดียวกัน ตัวละครตัวอื่นๆก็มีโมเมนต์เป็นของตัวเอง สป็อค, เชคอฟ, ซูลู, แม็คคอย, อูฮาร่า ถึงเวลาจะจำกัดจนตัวละครที่เคยเด่นมากๆ อย่างอูฮาร่าต้องลดบทบาทลงไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วถือว่าเกลี่ยกันได้ค่อนข้างจะโอเค 

เป็นการเน้นจุดเด่นว่า Star Trek คือเรื่องของทีมเวิร์ค ทุกคนล้วนมีบทบาทของตัวเอง


2) ฉากแอ็กชั่นและโทนของหนัง

ผู้กำกับในภาคนี้เปลี่ยนมาเป็นจัสติน ลิน ผลงานก่อนหน้านี้คนไทยต้องรู้จักแน่นอน นั่นก็คือ Fast & Furious, Fast 5, Furious 6

ส่วนตัวผมค่อนข้างจะเป็นกังวลเมื่อได้ยินข่าวการเปลี่ยนผู้กำกับนี้ และพอได้ดูตัวอย่างแรกของหนังก็ยิ่งเป็นกังวล มีคนแซวกันว่า "นี่มัน Fast & Furious แล้ว!" เพราะโทนของตัวอย่างค่อนข้างจะออกตลกๆ และมีฉากเคิร์กขี่มอเตอร์ไซค์... 

ผมคาดหวังว่า Beyond จะห่วย

แต่พอได้ดูจริงๆ มันสนุกใช้ได้เลย ฉากแอ็กชั่นทำได้ดี ผมว่าจัสติน ลินกำกับได้ดีกว่า Furious 6 ด้วยซ้ำ มันมีฉากที่ผมต้องอ้าปากค้าง อย่างตอนที่ยานเอนเตอร์ไพรส์โดนพวกโดรนของฝ่ายครัลถลุงซะเละเทะ อันนั้นนับว่าสุดยอดมาก (ไม่ได้สปอยล์หรอก เห็นๆกันอยู่ว่าเอนเตอร์ไพรส์ต้อง... พังอีกแล้ว)

มันมีฉากตลกๆอยู่หลายฉาก แต่มันก็มีโทนที่จริงจังอยู่ และก็ทำได้ดีด้วย โดยเฉพาะโทนของซัพพล็อตที่เกี่ยวกับตัวเคิร์กและสถานะความเป็นกัปตันของเขา

พวกเทรกกี้มักจะบ่นเรื่องที่ Star Trek เวอร์ชั่นรีบูทกลายเป็นหนังแอ็กชั่นเต็มสตรีม มีฉากระเบิดตูมตามเสียงดังตั้งแต่ต้นยันจบ ไม่คลาสสิคเหมือนของเก่า... แต่นั่นมันเรื่องของเทรกกี้ 

สารภาพว่าไม่เคยดูเวอร์ชั่นซีรีส์... แต่ผมได้ดู Star Trek ภาคมูวีตั้งแต่ภาคแรกที่ออกฉายในปี 1979 

และผมโอเคถ้า Star Trek จะเปลี่ยนทิศทางให้เป็นหนังแอ็กชั่น-ไซไฟตามสไตล์หนังยุคใหม่บ้าง  
3) CG

CG ของ Beyond... ไม่ได้สมบูรณ์แบบ มันมีบางฉากที่รู้สึกว่าหลอกๆตาอยู่บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น CG เกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาว

แต่ CG ที่เกี่ยวอวกาศ ยานเอนเตอร์ไพรส์ ฝูงยานโดรน หรือสถานีอวกาศที่เป็นรูปวงกลมแล้วตัวเมืองก็อยู่ทั้งส่วนหงายและส่วนคว่ำของเส้นโค้งพวกนั้น... ว้าว เจ๋งมาก

ที่ชอบที่สุดก็คือซีนที่เอนเตอร์ไพรส์กำลังวาร์ปอยู่ ซีนนั้นจะเห็นส่วนด้านข้างของเอนเตอร์ไพรส์ และรอบๆยานจะเป็น space-time ที่ถูกบิดเบี้ยว... แม่เจ้า! ผมโคตรรักซีนนั้นเลย!

แน่นอนว่า เมื่อมีสิ่งที่ชอบ ก็ย่อมมีสิ่งที่ไม่ชอบ หรือในกรณีนี้ควรจะเรียกว่า "ชอบน้อยสุด"

และนี่คือ 3 สิ่งที่ผมชอบน้อยสุดใน Star Trek Beyond


1) พล็อตบางจุดค่อนข้างจะ... ขาดความน่าสนใจ

มันไม่ได้ทำให้ความสนุกของ Beyond ลดลงหรอก แต่รู้สึกว่าพล็อตของ Beyond ค่อนข้างจะเป็นส่วนด้อยอย่างบอกไม่ถูก ตอนกลางๆเรื่องผมเริ่มชักจะไม่สนว่าตัวร้ายมันจะทำอะไรยังไง ไม่ได้รู้สึกถึงแรงกดดันอะไรเป็นชิ้นเป็นอันจากแผนการร้าย ยิ่งถ้าเทียบกับของ Star Trek 2009 ที่นีโรตั้งใจจะทำลายสหพันธ์ด้วยยานขุดเจาะแร่ แผนการใน Beyond ก็ยิ่งดูด้อยเข้าไปใหญ่

ส่วนตัวผมว่าไม่ได้แย่ แค่มัน... ไม่น่าสนใจ
2) ผู้ร้ายไม่น่าสนใจ และตัวละครใหม่ไม่เด่นอย่างที่คิด

ตัวร้ายภาคนี้ชื่อครัล และถ้าดูตามฟอร์มของนักแสดงอย่างอิดริส เอลบาแล้ว ถือว่าผิดหวัง อิดริส เอลบาเป็นนักแสดงที่แสดงได้ดี หลายคนจะคุ้นเคยเขาจากบทของหัวหน้าพระเอกใน Pacific Rim กับไฮมดัลล์ใน Thor ถ้าใครเคยดูซีรีส์สืบสวนเรื่อง Luther จะรู้ว่าอิดริส เอลบานั้นเจ๋งมาก
แต่ครัลใน Beyond ค่อนข้างจะอ่อน ไม่น่าสนใจเท่ากับ "ข่าน" ใน Into Darkness ผมเลยรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้เห็นว่ามันร้ายกาจหรือชวนให้กดดันอะไร

เช่นเดียวกับเจย์ลาห์ ตัวละครตัวใหม่ที่เพิ่มมาในภาค Beyond ในโปสเตอร์เธอเด่นมาก ในตัวอย่างก็เหมือนจะถูกขับให้เด่นสุดๆ ราวกับว่าเธอจะมีส่วนสำคัญมากๆ อารมณ์เหมือนเป็นแกนกลางของพล็อตใน Beyond เหมือนเรย์ใน Star Wars : The Force Awakensเธอมีส่วนสำคัญต่อลูกเรือเอนเตอร์ไพรส์ เธอมีแบ็กกราวน์ที่เกี่ยวข้องกับครัล แต่เนื่องจากบทบาทส่วนใหญ่จะถูกแบ่งให้กับลูกเรือคนอื่นๆ แถมยังไม่ได้มีผลอะไรต่อเส้นเรื่องของ Beyond มากนัก จึงรู้สึกค่อนข้างน่าผิดหวังไปนิดหน่อย

หวังว่าภาค 4 ของเวอร์ชั่นรีบูท เจย์ลาห์จะเด่นขึ้นกว่านี้ ผมค่อนข้างชอบนะ
3) จังหวะการเล่าเรื่องไม่ลงตัวในบางช่วง

ผมรู้สึกว่าช่วงแรกสตาร์ทช้า แต่ดี คือมันค่อยๆเล่าเรื่องของเคิร์ก ค่อยๆเล่าความรู้สึกหรืออะไรต่อมิอะไร มันแอ็กชั่นช้ากว่าของภาค 2009 กับ Into Darkness แต่มันค่อนข้างโอเค โดยเฉพาะช่วงท้ายขององก์แรกที่ยานเอนเตอร์ไพรส์ต้องโดนถลุง

แต่พอหลังจากเริ่มองก์สอง ตอนที่ลูกเรือกระจัดกระจายกันไป ผมรู้สึกว่าจังหวะการเดินเรื่องถูกดึงมากกว่าเดิม เพื่อจะใส่ซัพพล็อตหรือบทบาทของตัวละครทั้งหลาย อย่างเช่น แนะนำตัวละครใหม่อย่างเจย์ลาห์, สก็อตตี้กับแม็คคอยเล่นฮา, สป็อคกับการตัดสินใจแบบลับๆ, แล้วก็เพิ่มบทบาทให้อูฮาร่าที่ค่อนข้างจะจืดจางใน Beyond ช่วงนี้รู้สึกว่าความสนุกโดยรวมจะลดลงมานิดหน่อย

โดยรวมแล้ว ผมให้ Star Trek Beyond...

8/10

ถ้าให้เรียกลำดับหนังเวอร์ชั่นรีบูท 3 ภาค ผมขอเรียงตามนี้

อันดับ 3 Star Trek Into Darkness

อันดับ 2 Star Trek Beyond (ภาคใหม่)

อันดับ 1 Star Trek 2009

คือ Into Darkness ผมรู้สึก "เสียของ" ไม่ค่อยชอบช่วงครึ่งท้ายของหนัง ตัวร้ายไม่น่าจะเป็น "ข่าน", ฉากไคลแม็กซ์ไม่น่าจะเป็นการเอาฉากใน Wrath of Khan (หนัง Star Trek ภาค 2 ของปี 1982) มาเล่นใหม่อีกรอบ, แถมยังมีตัวร้ายแทรกเข้ามาอีกตัวอีก 

ส่วน Beyond อาจจะมีผู้ร้ายที่ด้อยกว่า, แผนการของผู้ร้ายไม่น่าสนใจ, พล็อตไม่ได้ดีอะไรมาก แต่ภาพโดยรวมแล้วกลับลงตัวกว่า และตัวละครเคิร์กค่อนข้างจะมีพัฒนาการที่น่าสนใจกว่าด้วย

แต่ถ้าเป็นความสนุก ผมให้เท่าๆกันทั้ง 3 ภาค!

...นี่เท่ากับว่า Star Trek เวอร์ชั่นรีบูทของเจ เจ อบลัมส์ ยังไม่มีภาคไหนที่เรียกว่า "ห่วย" ได้เต็มปากเต็มคำเลยสินะ

น่าประทับใจมาก Create Date : 20 กรกฎาคม 2559
Last Update : 20 กรกฎาคม 2559 18:31:57 น.
Counter : 1427 Pageviews.

1 comments
  
มนุษย์ต่างดาวในเทรคไม่ได้ใช้cg น่าจะแต่งเอาล้วนๆนะครับ จึงเห็นลอยๆ
โดย: Bb888 IP: 1.47.97.253 วันที่: 26 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:56:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog