Deadpool : อ่า... อะ ฮะๆๆๆ โอเค (Spoilers Alert)
นี่ไม่เชิงว่าจะเป็นการวิจารณ์เสียเลยทีเดียว เน้นในเรื่องของความรู้สึกกับเห็นส่วนตัวมากกว่า ซึ่ง... แน่นอนว่าขอมีเปิดเผยเนื้อเรื่องบางส่วน ดังนั้นคนที่ไม่ชอบสปอยล์... บ๊ายบายนะจ๊ะผมชอบหนัง Deadpool นะ

แต่สารภาพว่าผมไม่ได้ชอบถึงขนาดที่ Youtuber บางคนให้ A+ หรือบางคนให้ 10/10

ผมไม่เห็นด้วยว่ามันจะเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุด แต่ผมก็ชอบมันพอสมควรเลยนะ

ขอว่าด้วยสิ่งที่ผมชอบก่อน


สิ่งที่ผมชอบใน Deadpool ก็คือ 

หน้ากาก : ผมชอบหน้ากากของ Deadpool เพราะสามารถทำให้ตาสีขาวขยายกว้างหรือหรี่เล็กลงได้ มันเลยช่วยแสดงอารมณ์ของตัวละครออกมาได้อย่างเต็มที่แม้จะใส่หน้ากากอยู่ไรอัน เรโนลด์ : ผมไม่ได้ชอบนักแสดงคนนี้เป็นพิเศษ แต่ในบท Deadpool นั้นเขาแสดงลีลาได้ตลก ดูแล้วแบบ... เออ นี่แหละเดดพูล แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็แสดงอารมณ์ดราม่าของตัวละครได้ค่อนข้างดี บางครั้งแม้จะพยายามพูดตลก แต่ก็รู้สึกได้เลยว่าลึกๆแล้วกำลังหวาดกลัวหรือไม่ได้ตลกอะไรด้วยเลย (อย่างตอนที่จะถูกทดลองโครงการสร้างมนุษย์กลายพันธุ์) ซึ่ง... มันเป็นการแสดงที่ละเอียดมาก 

ฉากแอ็กชั่น : มันทำให้ผมนึกถึง Kick-Ass เวอร์ชั่นซูเปอร์ฮีโร่ คือบู๊เลือดสาด ดูแรงและเร็ว ขณะเดียวกันฉากสโลว์ก็จัดจ้าน มีมุกตลกแฝงในมุมเล็กๆน้อยๆตลอด

พล็อตลงตัว+บทที่ดี : ผมคิดว่าพล็อตโดยรวมกับบทคือจุดแข็งของ Deadpool มันแสดงให้เห็นว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่จะออกมาดีไม่ได้เกี่ยวกับทุนสร้าง (แค่ 58 ล้านเหรียญสหรัฐเอง ถือว่าทุนปานกลาง) ผมชอบวิธีการเปิดเรื่องที่ภารกิจของเดดพูลแล้วค่อยย้อนกลับไปเล่าถึงชีวิตก่อนหน้านั้นของเวด วิลสัน มันเหมือนจะเชย แต่ด้วยความที่เดดพูลเป็นตัวละครที่ชอบเล่นมุก Breaking the 4th wall (หันมาคุยกับคนดูโดยรู้ว่าตัวเองเป็นตัวละครในหนัง) การเล่าอดีตสลับกับฉากแอ็กชั่นในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องที่โอเค ผมชอบที่เล่าให้เวด วิลสันมีแง่มุมดราม่าเกี่ยวกับมะเร็งและคนรัก มันเป็นเหตุเป็นผลให้เวดตัดสินใจจะเข้าโครงการ "สร้างซูเปอร์ฮีโร่" ที่ดันกลายมาเป็นโครงการสร้าง "ซูเปอร์ทาส" แทน ผมชอบการเซ็ทอัพเรื่องราวที่มีเหตุจำเป็นให้เวดต้องตามล่าตัวร้ายหลักของเรื่องไปจนจบสิ่งที่ผมเฉยๆ ก็คือ

มุกตลก : โอเค ผมขำนะ แต่ไม่ได้ฮาก๊ากอย่างใครหลายๆคน คืออารมณ์แบบ "อะ ฮะๆๆๆ อืม..." บางทีผมอาจจะเส้นลึกเกินไป แต่มุกที่ผมขำที่สุดและหัวเราะออกมาเต็มเสียงที่สุดก็คือ... "อ๊ะ ริดลีย์ จาก Alien 3" ก๊ากกกก ฮาว่ะ อันนี้ฮา ไม่มีเหตุผลว่าทำไมถึงฮาอันนี้ที่สุด แต่ผมฮาก๊ากจริงๆนะ ส่วนตัวผมคิดว่าบางอันก็ขำ บางอันก็เฉยๆ อาจเป็นเพราะเรื่องช่องว่างระหว่างวัฒนธรรมก็เป็นได้ บางทีถ้าผมเป็นคนอเมริกา อาจจะขำกับมุกหลายมุกมากกว่านี้ก็ได้นะ... อะ ฮะๆๆๆ อืม...สิ่งที่ผมไม่ค่อยชอบก็คือ

เวเนซซา : โอเค ผมชอบที่เธอเป็นเหตุเป็นผลที่ทำให้คนอย่างเวด วิลสันต้องเข้าโครงการมนุษย์กลายพันธุ์อย่างที่บอก แต่ผมรู้สึก... เบื่อกับการที่คนรักของตัวเอกในหนังคอมมิคบุคต้องถูกจับเป็นตัวประกันเพื่อเรียกพระเอกมาสู้ แล้วก็มีมุกที่ต้องตกหรือร่วง หรืออะไรสักอย่าง โอย... คือ ตรงนี้ผมขอทีเถอะ มันเป็นมุกที่... ลำพังแค่ Spider-man ไตรภาคของแซม ไรมี่อย่างเดียวผมก็เต็มกลืนแล้ว ลองคิดดูสิ แมรี เจน วัตสัน เธอปรากฏในหนังทั้งสามภาค และถูกตัวร้ายจับทั้งสามภาค แล้วไคลแม็กซ์ต้องเข้าไปเกี่ยวกับการที่สไปเดอร์แมนต้องช่วยแมรี เจนทั้งสามภาค! 

คือ... ผมรู้ว่าสำหรับคนดูทั่วๆไป มุกที่เวเนซซาถูกคนร้ายจับอาจช่วยเพิ่มความตื่นเต้น หรือแง่มุมที่อยากจะเอาใจช่วยพระเอกของเรื่องมากขึ้น แต่สำหรับคนที่เจอมุกนี้ในหนังคอมมิคบุคมาเยอะ... พอทีเถอะ

ลองคิดดูง่ายๆ หลังจากนี้นะครับ มันจะมีหนังซูเปอร์ฮีโร่ออกมาเกลื่อนตลาด หนังของ DC จะมีเปิดตัวคาแร็กเตอร์ต่างๆมากมาย ทั้ง The Flash, Cyborg, Aquaman ซึ่งพวกนี้มีโอกาสที่จะเล่นมุกให้คนรักหรือคนที่พระเอกแคร์ต้องตกอยู่ในอันตราย แล้วพระเอกก็ไปช่วยจนเกิดการเผชิญหน้ากันในไคลแม็กซ์ได้เหมือนกัน โอย แค่คิดก็เอียนแล้ว

แต่ว่า... ในคอมมิค เวเนซซาจะเป็น Copycat ในทีม X-force นี่นะ... อืมๆๆ...เอแจ็กซ์ : เป็นตัวร้ายที่... เป็นตัวร้าย รู้สึกเหมือนจะลืมเลือนไปได้อย่างง่ายดาย มันจะอยู่ มันจะตาย มันจะจับเวเนซซาเป็นตัวประกัน มันจะอะไรก็ตาม ผมรู้สึกเฉยๆกับมันตลอด มันไม่ได้เป็นผู้ร้ายที่แย่หรอก แต่รู้สึกเหมือนมันไม่ได้ช่วยเพิ่มความเข้มข้นอะไรเป็นพิเศษ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงแอนเจิ้ล ดัสท์... เป็นอะไรที่ เหมือนมาเพื่อพะบู๊กับโคลอสซัสอย่างเดียว ฮะๆๆ... ช่างจืดจางเหลือเกิน


ผมย้ำอีกที่ว่าผมชอบหนัง Deadpool นะ เพียงแต่ถ้าให้คะแนน มันคงไม่ใช่ 10/10 เหมือนบางคน ผมคงให้อยู่ที่...

7/10

ผมเป็นแฟนแบทแมน และเป็นแฟนบอย DC Comics แต่ผมกล้าพูดได้เลยว่า ตอนนี้ Deadpool มีภาษีว่าจะเป็นหนังที่ดีกว่า Batman v Superman กับ Suicide Squad พอสมควร โดยเฉพาะ Suicide Squad ที่น่าจะออกมาในอารมณ์ใกล้ๆกัน (เป็นหนังแอ็กชั่นคอมมิคบุคแบบแสบสัน ไม่ใช่ Breaking the 4th wall แบบ Deadpool นะ) 

เอาเป็นว่าตอนนี้ผมลดความคาดหวังจาก Batman v Superman และ Suicide Squad ไปพอสมควร 

ส่วน Deadpool นั้น เป็นหนังที่ผมจะรอดูรอบสองเมื่อวันที่แผ่นออก เพื่อจะดูว่าผมจะชอบมันมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ หรือยังคง "อะ ฮะๆๆๆ อืม..." อยู่เหมือนเดิม กาลเวลาไม่ใช่แค่พิสูจน์คน แต่บางครั้งก็พิสูจน์คุณภาพของหนังได้ด้วยน่ะนะ


Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2559 14:04:54 น.
Counter : 671 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ละเอียดดีจัง
โดย: BabyInk วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:41:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog