Martyrs (2008) : จงสงสัยต่อไปเถอะ... ปัง!


ผมไม่ค่อยชอบหนังสยองขวัญแนวแหวะๆ ทรมานวิปริตสยดสยองเลือดสาดมากนัก 

แต่แล้วผมก็ได้ดู Martyrs หนังฝรั่งเศสของปี 2008 จนได้ (ไม่ใช่เวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดของปี 2016 นะ รู้สึกเวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดจะไม่แรงและไม่ดีเท่า)ผมอึ้ง

ผมอ้าปากค้าง

มันเป็นประสบการณ์ที่อึดอัดและทรมาน

แต่มันก็เป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมได้ง่ายๆ

หนังเต็มไปด้วยความรุนแรงระดับแม็กซิมั่ม

แต่ในขณะเดียวกัน มันพยายามจะเป็นอะไรที่มากไปกว่าแค่หนังสำหรับคอซาดิสม์เช่นกัน

คีย์เวิร์ดที่ทำให้มันแตกต่างจากหนังแหวะเรื่องอื่นๆก็คือคำว่า "Martyrs" หรือ "มรณสักขี" นั่นเอง

Martyrs (2008) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวสองคน คนหนึ่งคือลูซี่ เด็กสาวที่หนีรอดออกจากการถูกคุมขังทรมานได้ อีกคนคือแอนนา เพื่อนเพียงหนึ่งเดียวของลูซี่ที่บ้านเด็กกำพร้าผลจากความเลวร้ายที่ลูซี่เคยเจอ ทำให้เธอใช้ชีวิตตามปกติไม่ได้ และมักจะมี "อะไรบางอย่าง" ตามหลอกหลอนเธอ

15 ปีต่อมา ลูซี่ออกตามล้างแค้นคนที่เคยทรมานเธอพร้อมกันกับแอนนา ทว่าการเดินทางล้างแค้นของทั้งสองคน กำลังจะพาคนดูไปสู่การเป็นประจักษ์พยานในแบบที่ยากจะบรรยายเป็นคำพูดได้
สำหรับคนดูชอบดูหนังแนวเลือดสาด เห็นอวัยวะมนุษย์เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย อย่าง Saw หรือ Hostel อาจจะชาชินกับหนังเรื่อง Martyrs 

ส่วนตัวผม...

หนังมันวิปลาสสุดขั้วก็จริง แต่มันทำได้ดีมากๆในแง่ของการเล่าเรื่อง 

ผมอยากจะดูต่อไปไม่ใช่เพราะถูกใจในความรุนแรงเกิดพิกัดของมัน แต่เป็นเพราะอยากรู้ว่าเรื่องมันจะเกิดอะไรขึ้น หนังมันจะพาเราไปเจออะไรกันแน่ หัวใจของผมเต้นรัวแม้กระทั่งดูหนังจบ เพราะแก่นแท้ของความบ้าคลั่ง กลับกลายเป็นอะไรที่มีความหมายจนยากจะพูดโดยไม่สปอยล์ได้

ความรุนแรงของ Martyrs กลับไม่ใช่แค่สักจะรุนแรง หรือกระตุ้นความสะใจแก่คนดู แต่มันต้องการพาคนดูไปสู่การทรมาทรกรรม การเดินทางของมนุษย์จนไปสู่สิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ แล้วจบลงด้วยการปล่อยให้คนดูต้องสงสัยต่อไป

ใช่ จงสงสัยต่อไป... 

ปัง!โดยสรุปแล้ว ผมให้ Martyrs...

ไม่รู้ว่ะ ผมไม่รู้ว่าเต็ม 10 จะให้มันกี่คะแนน

เอาเป็นว่า ถ้าผ่านความทรมานที่ชวนอึดอัดไปได้ มันจะกลายเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมากทีเดียว... ถ้าผ่านความทรมานที่ชวนอึดอัดไปได้นะ


ส่วนสปอยล์ (ระวัง ต่อไปนี้เป็นการเปิดเผยเนื้อเรื่อง!)


หลังจากที่แอนนาลงไปเจอห้องลับใต้ดิน แล้วยังมีพวกลัทธิบุกเข้ามาจับตัวแอนนาไว้ เสร็จแล้วก็มีหญิงชราออกมาอธิบายให้แอนนาฟังเกี่ยวกับ Martyrs (มรณสักขีหรือผู้พลีชีพทางศาสนา) ตามด้วยการที่แอนนาถูกทรมาน...

มาถึงตรงนี้ผมชักเริ่มเห็นอะไรบางอย่างแล้ว

ผมไม่ใช่ชาวคริสต์ แต่ผมพอจะเข้าใจอะไรบ้างแล้ว 

ในช่วงครึ่งแรก คนดูกลายเป็นประจักษ์พยานถึง "ผลลัพธ์" จากการถูกทรมานของลูซี่ เราได้เห็นว่าสภาพจิตของลูซี่ได้แตกสลายเป็นผุยผง และมองเห็นวิญญาณตามหลอกหลอนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวิญญาณตัวนี้เกี่ยวข้องกับจิตใจของตัวลูซี่เอง 

ส่วนในช่วงครึ่งหลัง เราเป็นประจักษ์พยานถึง "ต้นเหตุ" ที่ลูซี่กับหญิงอีกคนต้องกลายสภาพจากมนุษย์เป็นอะไรสักอย่างที่ไม่ใช่มนุษย์ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อตอบโจทย์ของลัทธิ นั่นคือการหาผู้ซึ่งพลีกายผ่านการทรมาน เพื่อจะได้มองเห็นโลกอีกโลกหนึ่ง เป็นโลกหลังความตายอันสวยงาม

และแอนนาก็เป็นคนได้เห็นมัน เธอได้เห็นโลกที่พวกลัทธิอยากเห็น

แน่นอนว่าการเห็นโลกหลังความตายนี่ อาจจะเป็นแค่กลเม็ดทางจิตของผู้ที่ต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานแสนสาหัสก็เป็นได้ แต่อะไรที่ทำให้แอนนาแตกต่างจากลูซี่ล่ะ?

เมื่อมาถึงช่วงท้ายๆ หลังจากแอนนาผ่านการถูกทรทมานมามากมาย หนังแสดงให้เห็นว่าแอนนามีจิตใจที่แข็งแกร่งมาก เธอเหมือนจะเลิกขัดขืน เลิกต่อสู้ แล้วปล่อยให้อีกฝ่ายทรมานตามใจชอบ ตอนที่ผู้ทรมานคนหนึ่งจับใบหน้าเธอ และเธอก็จับมือของคนๆนั้นตอบอย่างอ่อนโยน

แล้วผมก็ย้อนกลับไปนึกถึงเรื่องราวตั้งแต่ต้นในทันที

ผมมองว่าแอนนาเป็นเด็กผู้หญิงที่ "ไร้ความเห็นแก่ตัว" อยู่ไม่น้อย 

ตอนต้นเรื่อง เราเห็นลูซี่วัยเด็กหวาดกลัวเพราะผลกระทบจากการถูกทรมาน และคนที่ยื่นมือเข้าไปหาอย่างไร้เงื่อนไขคือแอนนา

ตอนลูซี่ออกตามล้างแค้น คนที่ช่วยลูซี่อย่างไร้เงื่อนไขคือแอนนา

ตอนที่เหยื่อคนนึงรอดชีวิตจากการบุกฆ่าของลูซี่ คนที่ช่วยชีวิตเหยื่อคนนั้นอย่างไร้เงื่อนไขคือแอนนา

ตอนที่แอนนาพบหญิงอีกคนถูกทรมานอยู่ใต้ดิน คนที่ช่วยชีวิตหญิงคนนั้นและพยายามจะรักษาบาดแผลให้อย่างไร้เงื่อนไขคือแอนนา

โดยพื้นฐานของแอนนาแล้ว เธอเป็นคนที่แทบจะไม่เห็นแก่ตัวเลย เธอช่วยเหลือคนอื่นอย่างไร้เงื่อนไขมาตลอดเรื่อง แม้ว่าการที่เธอช่วยลูซี่ในการล้างแค้น มันจะเป็นเรื่องผิดก็ตาม แต่แอนนาก็ช่วยลูซี่ด้วยความที่รู้สึกเห็นอกเห็นใจเพื่อนคนหนึ่งซึ่งทุกข์ทรมานมาตั้งแต่เด็ก

เอาจริงๆแล้ว แอนนารักลูซี่ มีฉากหนึ่งที่เราเห็นว่าแอนนาจูบลูซี่ หัวใจของแอนนาคือความรัก ถ้าคำว่า Martyrs หรือมรณสักขีจะตรงอะไรกับสิ่งที่แอนนาเป็นบ้าง ก็คงจะเป็นเรื่องนี้นี่เอง 

ตอนช่วงทรมาน หนังไม่ได้พูดอะไรออกมาตรงๆ แต่สื่อให้เห็นจากท่าทีของแอนนา และจากเสียงวอยซ์โอเวอร์ของลูซี่ที่ช่วยปลอบประโลมตัวแอนนา ทำให้รู้สึกได้ว่าแอนนา "ศรัทธาในรัก" และสิ่งนี้เองที่ช่วยให้แอนนาได้เห็นสิ่งที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆ ตอนที่แอนนาถูกถลกหนังทั้งเป็น ภาพที่เธอเห็นจึงไม่ใช่นรก ไม่ใช่ภูตผีปีศาจแบบลูซี่ แต่เป็นภาพจากอีกโลกหนึ่งซึ่งเจิดจรัสกว่า

บางทีตรงนี้แอนนาจะขี้โกงกว่าลูซี่ ลูซี่ถูกจับมาทรมานโดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ แต่แอนนารู้ว่าลัทธิต้องการอะไร และได้ฟังคอนเซปท์เรื่อง martyrs มาตั้งแต่ก่อนเริ่มการทรมาน แต่เรื่องที่แอนนาคงสภาพจิตใจไว้จนถึงที่สุดด้วย "ศรัทธาในรัก" ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญอยู่ดี

ในตอนท้ายเรื่อง แอนนากระซิบบอกบางสิ่งกับหญิงชราที่กำลังตื่นเต้นเพราะเข้าใจว่าแอนนาได้ไปถึงจุดที่ลัทธิต้องการแล้ว แต่หลังจากนั้นหญิงชรากลับบอกผู้ร่วมลัทธิอีกคนว่า "จงสงสัยต่อไปเถอะ" แล้วก็ฆ่าตัวตาย

บางคนตีความตรงนี้ว่า 

1. มันคือการล้างแค้นของแอนนา แอนนาอาจจะบอกว่า เธอไม่เห็นอะไรเลย และมันทำให้หญิงชรารู้สึกสิ้นหวัง อาจจะมีความรู้สึกผิดพ่วงมาด้วย เพราะอย่างนั้นหญิงชราถึงได้บอกกับเพื่อนร่วมลัทธิอีกคนว่า "จงสงสัยต่อไปเถอะ (เพราะไม่อย่างนั้นอาจเจอความผิดหวังแบบฉันได้)"

2. แอนนาอาจจะบอกไปตามตรงทั้งหมด หรือไม่ก็อาจจะบอกกับหญิงชราว่า "ฉันไปถึงตรงนั้นได้เพราะฉันช่วยเหลือคน ฉันเมตตาแก่ผู้คน แต่แกมันอีนัง psychopath เป็นพวกทำร้ายคนอื่น ทรมานคนอื่น อย่างแกมีแต่จะเห็นนรกเท่านั้นแหละ" เพราะอย่างนั้น หญิงชราจึงบอกว่า "จงสงสัยต่อไปเถอะ (เพราะถ้าตระหนักถึงความจริงขึ้นมาได้ จะต้องทุกข์ทรมานกับการกระทำของตัวเองแบบฉัน)"

ในความเห็นของผม

มีความเป็นไปได้ว่าจะถูกทั้งสองข้อ

แต่ว่า ผมไม่คิดว่ามันเป็นการล้างแค้นของแอนนา เพราะมันจะขัดกับสิ่งที่แอนนาเป็นมาตั้งแต่ต้น คนอย่างแอนนาไม่น่าจะลงเอยด้วยการแก้แค้น

ผมค่อนข้างเอนเอียงไปทางข้อที่สอง เชื่อว่าแอนนาคงบอกผลลัพธ์อะไรสักอย่างที่ทำให้หญิงชราเกิดสะท้อนใจถึงการกระทำอันวิปริตของตัวเอง

เอาเป็นว่า...

นี่คือสิ่งพิเศษสำหรับ Martrys (เวอร์ชั่นฝรั่งเศส)

บางคนอาจจะเห็นว่ามันเป็นแค่หนังแหวะ รุนแรงสุดขั้ว---ซึ่งก็ไม่ใช่มุมมองที่ผิด

แต่สำหรับผม ผมมองว่ามันแตกต่างจากหนังแหวะทั่วไป นี่พูดกันแบบคนที่ไม่ค่อยชอบหนังแหวะๆนะ

ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผม ผมอาจเข้าใจอะไรผิดไป หรือพลาดมุมบางมุมของหนังไป ถ้ามีอะไรขัดแย้งกับความเห็นของผมก็คอมเมนต์กันได้เลย! Create Date : 19 กรกฎาคม 2559
Last Update : 19 กรกฎาคม 2559 18:57:36 น.
Counter : 3988 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog