Stranger Things (ซีรีส์) : ยำใหญ่ยุค 80!


Stranger Things เป็นซีรีส์ความยาว 8 ตอนของ Netflix ซึ่งซีซั่นแรกปล่อยให้ดูกันเมื่อ 15 กค. ที่ผ่านมานี่เองความพิเศษของ Stranger Things คือ มันเป็นซีรีส์แนวไซไฟ-สยองขวัญที่ได้แรงบันดาลใจากหนังยุค 80 หลายๆเรื่อง แต่หลักๆคือหนังของสปีลเบิร์ก, จอห์น คาเพนเตอร์ และนิยายของสตีเฟ่น คิง 

มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับเมืองๆหนึ่งที่กำลังเผชิญหน้ากับสิ่งลึกลับเหนือธรรมชาติ โดยเริ่มตั้งแต่การหายตัวไปของเด็กชายชื่อวิล บายเยอร์ ทำให้แม่ของเธอ จอยซ์ บายเยอร์ (วิโนน่า ไรเดอร์!) มีอาการเหมือนสติแตกเพราะมั่นใจว่าตัวเองติดต่อกับลูกชายผ่านหลอดไฟได้! หนำซ้ำกลุ่มเพื่อนของวิล ยังไปเจอเด็กผู้หญิงประหลาดที่มีชื่อว่า "Eleven (เบอร์ 11)" ด้วย!ต่อไปนี้คือ 3 สิ่งที่ผมชอบใน Stranger Things1. เหมือนสตีเวน สปีลเบิร์ก/จอห์น คาเพนเตอร์/สตีเฟน คิง/ดีน คูนซ์มาเอง!

มันไม่ใช่ซีรีส์ที่สตีเวน สปีลเบิร์กสร้าง ไม่ใช่หนังของจอห์น คาเพนเตอร์ ไม่ได้ดัดแปลงมาจากนิยายของสตีเฟน คิงหรือดีน คูนซ์ แต่มันมีองค์ประกอบที่เหมือนกับผลงานของคนเหล่านั้นมาก

- กลุ่มเด็กในยุค 80 เผชิญหน้ากับเรื่องลึกลับอะไรสักอย่าง เหมือน E.T. หรือไม่ก็ Stand By Me- กลุ่มตัวละครกลุ่มหนึ่งกำลังเผชิญหน้ากับเรื่องลึกลับภายในเมืองเล็กๆ แบบหนังสยองขวัญของจอห์น คาเพนเตอร์หรือนิยายสตีเฟ่น คิงหรือดีน คูนซ์- มีคนใช้พลังจิตเคลื่อนย้ายสิ่งของ หรือเชื่อมต่อกับอะไรบางอย่างได้ คล้ายกับนิยายของสตีเฟ่น คิง

ฯลฯ

พูดง่ายๆคือทางผู้สร้าง "จงใจ" เอาวัตถุดิบเหล่านั้นมาผสมกันแบบโจ่งแจ้ง ใครที่เคยดูหนังสปีลเบิร์กหรืออ่านนิยายสตีเฟน คิง (หรือหนังที่ดัดแปลงจากสตีเฟน คิง) น่าจะสนุกกับการดู Stranger Things เป็นพิเศษ2. ไอเดียสนุก, เล่าเรื่องได้สนุก

สารภาพเลยว่า 2 ตอนแรกรู้สึกเฉยๆ สาเหตุที่เฉยๆก็เพราะหลายๆอย่างมันอดไปนึกถึง Super 8 ของเจ เจ อบลัมส์ ซึ่งได้แรงบรรดาลใจจากหนังของสปีลเบิร์กเหมือนกันไม่ได้ เลยรู้สึกว่ามันไม่มีอะไรแปลกใหม่

แต่ว่าพอเริ่มตอนที่ 3 มันมีอะไรน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ความเป็นนิยายของสตีเฟน คิง หรือดีน คูนซ์ หรือหนังของจอห์น คาเพนเตอร์เริ่มเปล่งปลั่งมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผมสนุกกับไอเดียที่เอาวัตถุดิบจากหลายๆแหล่งมายำรวมกัน

มันมีทั้งอารมณ์ดราม่า อารมณ์เขย่าขวัญ อารมณ์ไซไฟ อารมณ์สยองขวัญ 

ที่สำคัญคือมันทำได้เข้าท่าซะด้วย!และที่ชอบสุดๆ ชอบมาตั้งแต่ตอนแรกเลยก็คือ ไตเติ้ลกับเพลงประกอบ! มันเป็นเพลงซินธิไซเซอร์ที่มีโน้ตเพียงไม่กี่ตัวในแบบที่จอห์น คาเพนเตอร์ชอบใช้เลย!เอาเป็นว่าตั้งแต่ตอน 3 เป็นต้นไป ผมนั่งดูรวดเดียวจนจบซีซั่นเลยทีเดียว3. วิโนน่า ไรเดอร์

เรื่องส่วนตัวก็คือเรื่องส่วนตัว ผลงานก็คือผลงาน ผมมักจะคิดแบบนี้อยู่เสมอ อย่างทอม ครูซ ไม่ว่าชีวิตส่วนตัวของเขาจะเป็นอย่างไร แต่ผมก็ยังชอบความทุ่มเทของทอม ครูซอยู่ดี

วิโนน่า ไรเดอร์เป็นหนึ่งในนักแสดงที่ต้องตกอับเพราะเรื่องชีวิตส่วนตัว เธอเคยถูกจับในข้อหาขโมยของจากห้างสรรพสินค้า หลังจากนั้นนักแสดงมากความสามารถในยุค 80-90 ก็ค่อยๆถูกกาลเวลากลืนกินไปเรื่อยๆ

ผมคิดว่า Stranger Things น่าจะเป็นจุดที่ทำให้วิโนน่า ไรเดอร์ได้กลับมาลืมตาอ้าปากบ้าง

ผมคิดว่าวิโนน่า ไรเดอร์ทำหน้าที่ได้ดีในบทของคุณแม่คนหนึ่งที่ลูกชายหายไป แต่เธอเชื่อว่าลูกชายยังมีชีวิตอยู่เพราะเธอติดต่อกับลูกชายได้ แม้ใครต่อใครจะมองว่าบ้าก็ตามวิธีการแสดงของวิโนน่า ไรเดอร์ชวนให้รู้สึกอึดอัด ทำให้จอยซ์เป็นคุณแม่ที่กำลังสติแตก ซึ่งความรู้สึกอึดอัดที่ว่า ผมถือว่าเป็นสิ่งดี เพราะแสดงว่าวิโนน่า ไรเดอร์ทำให้คนเชื่อได้ว่า "เธอคือคุณแม่ที่กำลังสติแตกจริงๆ ไม่ใช่ดาราชื่อดัง (ในอดีต)" ถ้าแสดงแล้วคนดูไม่รู้สึกอะไรเลยนี่สิ ถึงจะเรียกว่าห่วยแตกโอเค มันยังมีบางจุดที่ผมเห็นว่าการแสดงของวิโนน่า ไรเดอร์มันออกจะโอเวอร์แอ็กติ้งแบบแปลกๆอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถึงขนาดจะเป็นข้อเสียอะไรมากมาย


โดยรวมแล้วผมให้ Stranger Things...

7/10

ผมชอบไอเดีย "ยำใหญ่หนังยุค 80" ของมัน ผมว่ามันเป็นซีรีส์ที่สนุก ผมชอบบรรยากาศและวิธีการเล่าเรื่อง

แต่ผมรำคาญกับตัวละครแบบสุดโต่งหลายๆตัว หรือพฤติกรรมแปลกๆ ซึ่งอาจจะผลพวงจากความเป็นหนังยุค 80 ด้วยเหมือนกัน และด้วยความที่เป็น "ยำใหญ่" มันเลยไม่มีอะไรแปลกใหม่มากนัก มีอะไรให้รู้สึก "คุ้นตา" ตั้งแต่ต้นยันจบ

โดยรวมแล้ว มันเป็นซีรีส์ที่แฟนหนังสปีลเบิร์ก, แฟนหนังจอห์น คาเพนเตอร์, แฟนนิยาย (หรือหนัง) ของสตีเฟน คิงและดีน คูนซ์ควรจะดูกันสักครั้ง น่าจะชอบกันไม่มากก็น้อย

ส่วนคนที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับของคนที่ผมกล่าวอ้างถึง ก็ไม่เป็นไร เพราะยังไงมันก็เป็นซีรีส์ที่ดูสนุกอยู่ดี  Create Date : 17 กรกฎาคม 2559
Last Update : 17 กรกฎาคม 2559 18:12:04 น.
Counter : 7668 Pageviews.

1 comments
  
ผมว่าซีรี่ย์นี้ยังเอาบรรยากาศ ของเกม obscure มาด้วยครับ เเบบมีอะไรเหมือนหิมะลอยในอากาศ มีอะไรเหมือนรากไม้ปกคลุม ตัวงปีศาจก็เหมือนในเกม
โดย: ตะหลิว IP: 223.205.246.39 วันที่: 27 พฤษภาคม 2560 เวลา:15:33:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthหมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog