Pony Island (PC) : เกมพัซเซิลที่หลอนและสร้างสรรค์มาก!
มกราคมปี 2016 เป็นปีที่เกมอินดี้สตาร์ทได้แรงมาก แค่เดือนเดียวผมได้เล่นเกมอินดี้เจ๋งๆถึงสองเกมแล้ว หนึ่งคือ Oxenfree และสองคือ Pony Island

(อย่าโดนหน้าไตเติ้ลหลอก!)


ผม... อธิบายความเป็น Pony Island ได้ลำบากมาก มันคือเกม "พัซเซิล-สยองขวัญ" ที่ให้อารมณ์เหมือนกับ Undertale กับ Her Story ของปีที่แล้ว งานด้านภาพและความกวนโอ๊ยเหมือน Undertale แต่มีการดึงให้ผู้เล่นมาเป็นส่วนหนึ่งของเกมแบบเดียวกับ Her Story

ในเกมนี้คุณจะรับบทเป็น "คนเล่นเกม" ที่กำลังจะเล่นเกม Pony Island เกมม้าสดใสน่ารัก ทว่าไปๆมาๆกลับกลายเป็น "นรก" ที่ต้องหนีเอาตัวรอดชนิดหัวซุกหัวซุน!


(เกมเริ่มต้นมาก็ส่อพิรุธแบบแปลกๆแล้ว)ความประทับใจอันดับแรกที่มีต่อ Pony Island คือ บรรยากาศของเกมมันหลอนอยู่เอาเรื่อง มันเป็นเกมสยองขวัญแบบที่ไม่มีผีหรือปีศาจโผล่มาให้เห็นเป็นตัวเป็นตนแบบเกมทั่วๆไป "ศัตรู" ที่แท้จริงที่คุณจะต้องต่อกรด้วยอยู่ใน "ทุกในอณูของตัวเกม" ไม่ใช่แค่บอสที่โผล่มาให้เราสู้ในตอนท้ายๆเท่านั้น

คุณจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเกมอย่างแท้จริง! คุณคือ "ผู้เล่น" ที่ต้องหาทางเอาชนะเกมให้ได้ และด้วยเหตุนั้นเอง เกม Pony Island จึงสามารถสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้เล่นจริงๆได้อย่างประหลาด บางส่วนของเกมก็อดทำเอาผมขนลุกไม่ได้เหมือนกัน


('ตัวเรา" จะอยู่หน้าจอตลอดเวลาและมีอะไรพิลึกๆเกิดขึ้นตลอด)


(บางครั้งเราจะได้สนทนากับ "อะไรสักอย่าง" ในเกม)

ความประทับใจอันดับสอง เพื่อจะเอาตัวรอดจากเกมม้านรก โดยส่วนใหญ่แล้วคุณจะต้องเจาะเข้าไปในระบบของเกม Pony Island แล้วแก้ไข "พัซเซิล" ให้ได้ ซึ่งตัวพัซเซิลของเกมนี้ค่อนข้างจะท้าทาย ตอนแรกเหมือนจะง่ายๆ แค่เอาบล็อกลูกศรหรือสัญลักษณ์บางอย่างขยับปรับเปลี่ยนให้ลงช่องสี่เหลี่ยมว่างๆ แต่พอเล่นไปเล่นมาก็ชักจะหินขึ้นเรื่อยๆ (แต่ก็ไม่ยากจนถึงขนาดตึงมืออะไรมากนัก) และบางส่วนก็มีให้เราพิมพ์เป็นคำลงไปด้วย(นี่คือหน้าตาพัซเซิลส่วนใหญ่ของเกม)


นอกจากพัซเซิลไขปัญหาบนหน้าจอคอมแล้ว บางครั้งคุณต้องเข้าไปเล่นในเกมซึ่งตอนนั้นมันจะกลายเป็นเกมแพล็ตฟอร์มเหมือนอย่างมาริโอ้ คือมีสิ่งกีดขวางแล้วคุณก็ต้องกระโดดข้าม มีศัตรูมาคุณต้องยิงใส่ ฟังดูเหมือนจะง่าย แต่หลังๆนี่มีบางฉากที่เล่นเอาผมเกลียดไปเลย(บางส่วนของเกมเป็นเกมแพล็ตฟอร์มแบบมาริโอ้)


อันดับสามคือ นอกจากอารมณ์สยองขวัญแบบเน้นขนลุกแล้ว มันยังมีมุกตลกบ้าๆแบบ Undertale แฝงอยู่มากมาย มันเอาความเป็น "เกม" มาใช้ยิงมุก "หลุดกรอบ" อยู่ตลอดเวลา เช่น บางครั้งมันแสร้งทำเป็นว่า "เพื่อนใน Steam" ทักคุณ! (ใช่ มันเอาอวาตาร์ของเพื่อนใน Steam ของเรามาใช้จริงๆ!) หรือบางครั้งก็แกล้งขึ้นหน้าจอว่า "เกม Error"! ไม่ใช่หน้าจออินเตอร์เฟซของเกม แต่เป็นอินเตอร์เฟซของ Window เลย!

ตรงจุดนี้ผมไม่รู้ว่าคนที่เล่นผ่าน Mac จะออกมาเป็นแบบไหน และผมคิดว่าคนที่เล่นก็อปคงไม่ได้อารมณ์ไอ้ตรงที่เพื่อนในลิสต์ของ Steam ทักมาอย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณเล่น Window และเล่นของแท้ผ่าน Steam คุณจะได้อรรธรสที่แท้จริงของเกมนี้

เกมนี้แม้จะมีความสั้น 4-5 ชั่วโมงจบ แต่กว่าจะเล่นจบก็รู้สึกเหนื่อยอย่างประหลาด

นอกจากนี้เกมยังมีให้เก็บ "ตั๋ว" ซึ่งมีซ่อนอยู่ในเกมหลายจุด ถ้าคุณเก็บตั๋วได้ครบ คุณจะได้เจอบอสลับของเกมและฉากจบอีกแบบด้วย


เช่นเดียวกับ Undertale ผมมีปัญหาอยู่อย่างหนึ่งกับเกมแนวๆประเภทนี้ นั่นก็คือ ผมรู้สึกว่ามันไม่ใช่เกมแบบ 10/10 มันเป็นเกมที่สร้างสรรค์มากถึงมากที่สุด แล้วเกมเพลย์ก็เพลินมาก แต่มันก็ยังไม่ใช่ 10/10 เกมประเภทนี้ผมจะบอกไม่ถูกว่าทำไมถึงไม่ได้ชอบมันแบบเต็มร้อย เป็นเพราะงานด้านภาพ? ไม่น่าจะใช่ แล้วมันเป็นเพราะอะไรกันแน่ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน 

ดังนั้น ถ้าจะให้พูดถึงข้อเสียของเกม Pony Island... ผมกลับนึกไม่ออกซะงั้น...

(เหมือนจะสดใส เหมือนจะเอาฮา แต่ด่านนี้ "ท้าทาย" เอาเรื่อง)


สรุป

Pony Island คือเกมพัซเซิล-สยองขวัญที่เหมาะกับคอเกมที่ชอบหาอะไรแปลกๆสร้างสรรค์มาเล่น ผมติดแหงกอยู่หน้าจอเกมราวกับกำลังหาทางเอาตัวรอดจากเงื่อมมือของนรกจริงๆ เกมค่อนข้างสั้น เล่น 4 ชั่วโมงก็จบแล้ว แต่ว่า... นี่จะเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ได้มอบรสชาติอันแปลกใหม่ให้กับคอเกมอย่างแน่นอน 

อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงการเล่นอีกรอบแล้ว ผมรู้สึกอยากกลับไปเล่น Undertale มากกว่านะ


คะแนน : 7.6/10Create Date : 17 มกราคม 2559
Last Update : 17 มกราคม 2559 20:29:18 น.
Counter : 797 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog