Oxenfree (PC) : แฟนเกม Adventure จงซื้อมาเล่นซะ!!
แม่เจ้า... แม่เจ้า!!

ปี 2015 ผมมี Life is Strange เป็นตัวเบิกโรงเกมแนว Adventure ที่น่าตื่นเต้นตอนเดือนมกราคม

เดือนมกราคมปี 2016 นี้ผมมี Oxenfree!! ผมซื้อของแท้ในราคา 369 บาทเต็มๆจาก Steam และไม่รู้สึกเสียดายตังค์เลยสักนิดOxenfree เป็นเกมเดบิ้วท์เกมแรกของค่าย Night School Studio ซึ่งก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน Telltales (ที่ทำ The Waking Dead, The Wolf Among Us) เรื่องราวเกี่ยวกับ Alex เด็กสาววัยรุ่นซึ่งไปเที่ยวเกาะๆหนึ่งกับพี่ชายไม่แท้ชื่อ Jonas และเพื่อนอีกสามคน ทว่าการไปเที่ยวครั้งนั้นกลับกลายเป็นหนึ่งคืนแห่งฝันร้ายไปเสียแล้ว

ผมจะสรุปง่ายๆดังนี้นะครับด้านบวก :

+ ภาพเป็นแบบ 2.5 มิติ (อยู่ระหว่างสองมิติกับสามมิติ) ซึ่งภาพถือว่าสวย มีเสน่ห์ใช้ได้สำหรับเกมอินดี้เล็กๆคนทำไม่กี่คน+ ระบบตัวเลือกคำพูดลื่นไหลเป็นธรรมชาติ ทำให้บทสนทนากับการเลือกของเราค่อนข้างต่อเนื่อง ตัวเลือกที่ปรากฏขึ้นมีเวลาบีบให้เราต้องรีบเลือก ถ้าไม่เลือกก็จะเลือนหายไป ดังนั้นเราจะต้องตัดสินใจเร็วหน่อย ซึ่งถือว่าทำให้เกมท้าทายขึ้นอีกนิด
+ การเลือกของเราตลอดเกม มีผลต่อตอนจบของเกม

+ เกมเหมือนจะจบในตัว ไม่ใช่แบบ Episode ที่ต้องคอยติดตาม ดีเลย!

+ เนื้อเรื่องน่าสนใจและคนเขียนบทเขียนเรื่องได้น่าติดตามมากถึงมากที่สุด

+ ทั้งภาพและบรรยากาศของเกมทำได้น่าขนลุกในหลายครั้ง!+ มีอารมณ์แบบ "Lovecraft" (คือสยองขวัญ,ลึกลับที่แทรกความเป็นไซไฟเข้าไป) และ Silent Hill แฝงอยู่+ บทพูดของตัวละครลื่นไหลเป็นธรรมชาติดีมาก เทียบกับ Life is Strange แล้วบทพูดของ Oxenfree ดีกว่ามาก

+ เสียงพากย์ของตัวละครดีมากด้านลบ :

- เกมสั้น เล่นแค่ 4-6 ชั่วโมงก็จบได้แล้ว

- พัซเซิลแปลกๆ จะว่าแย่ก็ไม่ใช่ แต่จะว่าดีก็ไม่เชิง- บางครั้งต้องเดินบนเส้นทางเดิมๆสองหรือสามครั้ง การปีนป่ายแรกๆก็โอเค แต่พอต้องปีนขึ้นๆลงๆกลับไปกลับมาก็ชักจะเริ่มเบื่อๆอยู่บ้าง (โดยเฉพาะถ้าคิดจะตามเก็บ "จดหมายที่ซ่อนอยู่ตามฉาก" ให้หมด)- เกมมีเซฟเดียว และไม่มีให้เซฟเองระหว่างเดินทาง จะเซฟก็ต่อเมื่อตอนเปลี่ยนฉากเท่านั้น (พูดง่ายๆคือถ้าอยากกลับไปเลือกตัวเลือกใหม่ หรือเกมเกิดแฮงค์จนต้องออกจากเกมก่อนได้เซฟ ก็ต้องเหตุการณ์นั้นกันใหม่อีกครั้งตั้งแต่เริ่มเดินเข้าฉากมา)สรุป :

Oxenfree ไม่ใช่เกม Adventure ที่สมบูรณ์แบบ แต่ถ้าใครชอบเกมที่มีบรรยากาศลึกลับ-สยองขวัญอารมณ์ Silent Hill หรือนิยายแบบ Lovecraft, ชอบเกม Adventure สไตล์ Telltales, ชอบเนื้อเรื่องที่เต็มไปด้วยเรื่องลึกลับน่าติดตาม, ชอบเกมที่มีบทพูดดีๆ ตัวละครน่าสนใจ และมีตัวเลือกที่ส่งผลต่อตอนจบของเกมล่ะก็ ห้ามพลาด Oxenfree โดยเด็ดขาด!และขอเสริมว่า ซื้อของแท้ไปเถอะ อุดหนุนค่ายเกมเล็กๆแต่ทำออกมาได้ดีเสียหน่อยแล้วกัน 

คะแนน : 8.1/10 Create Date : 16 มกราคม 2559
Last Update : 16 มกราคม 2559 22:45:10 น.
Counter : 1587 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthหมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog