Her Story : หลอน-ฉลาด


ก่อนอื่นรู้จักคำว่า “Unreliable narrator” หรือ “ผู้เล่าเรื่องที่ไม่น่าเชื่อถือ” บ้างไหมครับ มันเป็นตัวละครในเรื่องที่ไม่น่าเชื่อถืออย่างรุนแรง พูดอะไรเหมือนจะจริงแต่กลับขัดแย้งความเป็นจริง หรือพูดแล้วคลุมเครือจนรู้สึกสับสน เช่น ตัวละครใน Rashomon ที่เล่าเรื่องกันไปคนละมุมเลย, ตัวเอกใน Fight Club, ตัวละครในหนังเรื่อง Memento เป็นต้น 

ผมคิดว่า Her Story เป็นเกมที่ทั้งหลอนและฉลาด 

ฉลาดในที่นี้ไม่ใช่ในด้านเนื้อเรื่อง แต่เป็น “วิธีการเล่าเรื่อง”

หลอนในที่นี้ไม่ใช่เพราะมันสยองขวัญหรือน่ากลัว แต่เป็นเพราะ “วิธีการเล่าเรื่อง” อีกเช่นเดียวกัน

มันเป็นเกมสั้นๆที่เล่นจบได้แค่ไม่ถึงสามชั่วโมง แต่ตัวเนื้อหาของเกมจะยังอยู่ในความคิดและความรู้สึกของคนเล่นไปอีกนานอย่างน้อยก็หลายชั่วโมง 

นี่ถึงเรียกว่าหลอนและฉลาด

เนื้อหาของเกม Her Story นั้นช่างง่ายแสนง่ายเสียเหลือเกิน มันเป็นเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งถูกจับมาสอบปากคำในฐานะผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรม จุดเริ่มต้นของเกมคือมีคลิปวีดีโอมาให้จำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็ต้องพิมพ์คำภาษาอังกฤษเข้าไปในช่อง search เช่น murder, kill, cat, car อะไรทำนองนี้เป็นต้น และทุกครั้งที่เสิร์ช ถ้าคีย์เวิร์ดถูกจะปรากฏคลิปขึ้นมา คลิปไหนเป็นคลิปใหม่จะมีรูปดวงตาขึ้น คลิปไหนเป็นคลิปที่เคยดูแล้ว รูปดวงตาจะหายไปเกมตอนแรกๆจะรู้สึกสับสนกับเนื้อหา รู้สึกว่า “ไปไม่ถูก”

แต่เมื่อลองเสิร์ชหาทีละคำสองคำ เริ่มมีคลิปทยอยออกมาให้เราดูมากขึ้นเรื่อยๆ เราก็ยิ่งรู้เรื่องมากขึ้น และรู้ว่าจะเสิร์ชหาคำไหนต่อไป

เอาจริงๆเนื้อเรื่องใน Her Story ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก แต่วิธีการ “ซอยคลิป” สั้นๆประมาณคลิปละสิบกว่าวินาที และคลิปก็เป็นการสอบปากคำอย่างต่อเนื่องในหลายๆวันนี่แหละ ที่เป็นจุดแข็งของเกม 

ไอ้การซอยเป็นคลิปสั้นๆนี่แหละที่เรียกว่า “ฉลาด” 

มันกระตุ้นให้เราอยากรู้เรื่องมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้คนเล่นต้องลองเสิร์ชหาคำมากขึ้นเรื่อยๆ เอ๊ะ เมื่อกี้มันพูดอะไรเกี่ยวกับนิทาน ลองเสิร์ช fairy tales ซิ เอ๊ะ เมื่อกี้พูดอะไรถึงรถ ลองเสิร์ช car ดูซิ เอ๊ะ เมื่อกี้มันเล่าเรื่องขับรถ ลองเสิร์ชคำว่า drive หรือ driving ดูซิ ยิ่งพยายามติดตามเรื่องราวของผู้หญิงที่ให้ปากคำมากเท่าไหร่ เนื้อหาก็ยิ่งถูกฝังเข้าไปในความรู้สึกของผู้เล่นไม่รู้ตัว เพราะตอนนี้ผู้เล่นได้กลายเป็นเหมือนนักสืบหรือคนที่พยายามหาความเป็นจริงจากคลิปวีดีโอสอบปากคำเสียเองแล้ว

ที่ฉลาดยิ่งกว่าคือ ผู้สร้างกล้าที่จะไม่เฉลยทุกอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ ต่อให้เราเรียบเรียงเรื่องราวในหัว หรือเอาคลิปทุกคลิปมาเรียงตามวันและเวลาแล้วก็เล่นต่อเนื่องกันไป มันก็ยังมีประเด็นที่ยังค้างคาใจ ยากจะหาข้อสรุปที่แน่ชัดได้ 

“เธอ” ในเกม Her Story ถือว่าเอาจุดแข็งของ Unreliable narrator มาใช้ได้เป็นประโยชน์มาก เหมือนจะพูดตรงๆ เล่าเรื่องตรงๆ เหมือนจะไม่ซับซ้อน แต่พอมานั่งนึกย้อนดูก็พบว่ามันอาจจะไม่ใช่อย่างที่คิดก็ได้ เหมือนจะยังมีความเป็นไปได้อื่นอยู่อีก ต้องพยายามรวบรวมคำพูดแล้วมาตั้งเป็นข้อสรุปว่า “ตกลงแล้วเรื่องราวมันเป็นยังไงกันแน่”

นี่แหละคือที่มาของคำว่า “หลอน” เพราะความเป็นจริงในเกมค่อนข้างคลุมเครือ มีแต่ทฤษฎีที่อ้างอิงจากเนื้อหาในคลิป จนทำให้เกิดอารมณ์ “เกมจบแต่คนไม่จบ” ต้องมีการตั้งข้อทฤษฎีและเอาไปพูดคุยกันในเว็บบอร์ดHer Story เป็นเกมราคาถูกแค่ 149 บาทเอง (ใน Steam) แต่มันมีวิธีการเล่าเรื่องที่ดีพอๆกับเกม AAA หลายๆเกม (หรืออาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ) แน่นอน

โดยเฉพาะในมุมมองของคนที่ชอบนิยายหรือหนังที่มี Unreliable narrator รู้สึกพึงพอใจอย่างบอกไม่ถูก!

**หมายเหตุ เกมนี้เหมาะแก่ผู้ที่ชอบแนวสืบสวน หรือการปะติดปะต่อเนื้อหาด้วยตัวเอง มากกว่าจะพุ่งเข้าไปหาบทสรุปทันที ผู้ที่ไม่ชอบการมานั่งพิมพ์คำศัพท์ หรือการร้อยเนื้อหาของคลิปเข้าด้วยกันเอง อาจจะรู้สึกว่ามันน่าเบื่อได้


Create Date : 12 สิงหาคม 2558
Last Update : 13 สิงหาคม 2558 12:46:58 น.
Counter : 1192 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog