SOMA : ล้ำลึกเกินกว่าคำว่าเกม (สปอยล์แหลก!)
(บทความนี้ มีสปอยล์เนื้อหาแหลก ผู้หลงเข้ามาพึงหลีกเลี่ยง)ในฐานะแฟนหนังกับซีรีส์ Sci-fi และได้อ่านนิยาย Sci-fi เป็นบางเรื่อง SOMA เป็นเพชรเม็ดงามที่ทำให้ผมถึงขั้นไม่อาจละความคิดจากมันได้

ไอเดียและการเขียนบทฉลาดล้ำ ซ้ำยังลึกซึ้งจนไม่แน่ใจว่าอะไรถูกอะไรผิด

ผมเล่น SOMA จบด้วยเวลา 10 ชั่วโมงพอดีเป๊ะ ผมไม่ใช่แฟนของเกมสยองขวัญที่สู้กับศัตรูไม่ได้ ความอึดอัดระดับสุดยอดทำให้ผมขี้เกียจกลับไปเล่นรอบ 2 

แต่มันมีคุณค่าให้ทบทวนเรื่องราวมากมาย! ผมยังเรียบเรียงเนื้อหาของเกมไม่ได้ทั้งหมด ดังนั้นอาจจะไม่สมบูรณ์ แต่นี่คือ 3 สิ่งที่ผมอดชื่นชม SOMA ไม่ได้ 3 สิ่งที่ผมอดชื่นชม SOMA ไม่ได้ 


1) มันตั้งคำถามเรื่อง "ตัวตน"

"ตัวตน" ของเราคืออะไร คอนเซ็ปท์นี้มีกลาดเกลื่อนอยู่ในเกม หนัง ซีรีส์ การ์ตูน และนิยายแนว Sci-fi อย่างเช่น Ghost in the Shell, The Matrix แต่ SOMA มันพาไปยังขอบเขตที่เปรียบได้กับสุดขอบจักรวาล

เกมเริ่มต้นด้วยตัวเราที่สวมบทเป็นไซมอน จาร์เรทท์ ใช้ชีวิตอยู่ในโตรอนโตประเทศแคนาดาในปี 2015 ทว่าระหว่างขับรถกับแฟนสาวชื่อแอชลีย์ ฮอลล์ ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น แอชลีย์ตาย ไซมอนรอด แต่สมองกลับมีบาดแผลขั้นรุนแรง และดูท่าทางจะเกินเยียวยา ดังนั้นไซมอนจึงตัดสินใจเข้ารับการสแกนสมองกับดร.เดวิด มุนชี่

หลังจากเข้าไปนั่งในเครื่่องสแกนสมอง จู่ๆไซมอนก็ตื่นขึ้นมาในสถานที่ที่แปลกประหลาดสุดๆ เต็มไปด้วยหุ่นยนต์พังๆ ข้าวของพังๆ สถานที่ร้างผู้คน และมีอะไรประหลาดๆเกาะอยู่บนกำแพง ไซมอนมารู้ทีหลังว่า ตัวเองมาอยู่ในปี 2104 และตึกร้างนี่ก็คือส่วนหนึ่งของฐานวิจัยใต้น้ำชื่อเพธอส-ทู (PATHOS-II) แต่ทำไม อะไร ยังไง? คนเล่นต้องมึนไปพร้อมกับไซมอน เขาออกค้นหาความจริงพร้อมกับเผชิญหน้ากับสัตว์ประหลาดที่จะวิ่งมาฆ่าเขาได้ทุกเมื่อ
เมื่อผมเล่นมาถึงตรงนี้ สิ่งที่ผมกลัวที่สุดคือ เกมจะเฉลยว่า "ทั้งหมดเป็นเรื่องทางจิตใจของไซมอน" อารมณ์เหมือน Silent Hill หรืออะไรแบบนั้น

แต่มันไม่ใช่! ผมโคตรดีใจเลยที่มันไม่ใช่!!

ปรากฏว่าไซมอนตัวจริงได้ตายไปแล้ว ส่วนไซมอนที่อยู่ในเพธอส-ทูคือความทรงจำที่ถูกสแกนเอาไว้เมื่อปี 2015 และตอนนี้เขาย้ายมาอยู่ในชิปสมองของมนุษย์ในอนาคตชื่ออิโมเจน รี้ด!! รี้ดเป็นหนึ่งในทีมงานของฐานใต้น้ำที่ตายไปแล้วนั่นเอง 

พูดง่ายๆคือมีไซมอนสองเวอร์ชั่น ไซมอน v.1 ตายไปแล้ว ไซมอน v.2 อยู่ในร่างของรี้ด แล้วทำไมไซมอนถึงมาอยู่ร่างของรี้ดล่ะ? 

คำตอบคือ WAU ตัวร้ายหลักของเกม

WAU (WArden Unit) คือปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ ทว่าสุดท้ายมันกลับควบคุมเพธอส-ทูทั้งหมด และไซมอนก็ได้ฟื้นคืนชีพอีกครั้งด้วย WAU นี่เอง

พอเล่นต่อไปเรื่อยๆ ผมถึงได้รู้ว่า จริงๆแล้วโลกเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ ดาวหางเทรอสพุ่งเข้าชนโลกตั้งแต่ปี 2103 ทำให้ประชากรบนพื้นโลกเสียชีวิตเกือบหมด เพธอส-ทูจึงเป็นเหมือนสถานที่สุดท้ายที่มนุษย์หลงเหลืออยู่ ทว่าพวกที่อยู่ใต้น้ำอย่างเพธอส-ทูก็ใช่ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ต่อไปได้นิรันดร ยังไงจุดจบก็ต้องมาถึงที่ใต้น้ำอยู่ดี วิศวกรรายหนึ่งชื่อแคทเธอรีน ชัน ตัดสินใจใช้ความสามารถของ WAU ที่สร้าง "ความจริงเสมือนขึ้นมาได้" ในพัฒนาสร้างเรืออาร์คขึ้นมา เพื่อรักษามนุษยชาติเอาไว้!แคทเธอรีนสร้างอาร์คขึ้นมาโดยอิงเทคโนโลยีที่ให้มนุษย์สามารถควบคุมหุ่นยนต์ได้ผ่านเก้าอี้ สแกนสมองของมนุษย์และส่งเข้าเครื่องอาร์คก่อนจะส่งไปยังนอกอวกาศ และใช้ชีวิตใหม่บนอวกาศแทน

ใช่แล้ว เรืออาร์คที่ว่าไม่ใช่การส่ง "ร่างกายของมนุษย์" ขึ้นไป แต่ส่ง "จิตใจ" ของมนุษย์ในรูปแบบดิจิตอลขึ้นไปใช้ชีวิตอยู่บนอวกาศนั่นเอง... จริงๆก็ฟังดูไม่เลวเท่าไหร่ ปัญหามันไม่ใช่แค่นั้นน่ะสิปรากฏว่า... มันไม่ใช่การ "ถ่ายทอดความทรงจำจากสมองมนุษย์ไปเป็นข้อมูลในอาร์ค" แบบง่ายๆอย่างที่คนนึกกัน จริงๆแล้วมันคือการ "Copy" แล้ว "Paste"

เข้าใจใช่ไหมครับ? ก็อปปี้ "ตัวตน" ของมนุษย์คนหนึ่ง แล้วไปแปะเอาไว้ในอาร์ค กลายเป็นคนสองคนขึ้นมา นั่นคือ นาย A ที่ยังอยู่ในโรงงานเพทอส-ทู กับนาย A ที่ไปอยู่ในอาร์คแล้ว! มันเลวร้ายยังไง ลองนึกดูง่ายๆแบบนี้ครับ

คุณกำลังจะตาย แล้วจู่ๆก็มีคนมาบอกว่า "นี่ มาสแกนสมองให้เป็นดิจิตอลแล้วส่งไปใช้ชีวิตใหม่ที่โคตรจะอมตะในโลกเวอร์ชวลเอามั้ย"

สมมติว่าคุณตอบว่า "ตกลง" เพราะคุณกำลังจะตาย คุณดีใจที่จะได้ไปใช้ชีวิตในโลกเวอร์ชวลที่จะทำให้คุณไม่มีวันแก่ตาย! แต่ว่า! 

พอสแกนสมองเสร็จปุบ คุณค้นพบความจริงว่า ตัวคุณยังอยู่ในโลกเส็งเคร็งเหมือนเดิม และกำลังจะตายเหมือนเดิม!! 

คุณด่าหมอว่า "หมอ ทำอะไรน่ะ ไหนบอกว่าจะพาฉันไปยังโลกอันสมบูรณ์แบบที่ไม่มีวันตายไง" 

แต่หมอตอบว่า "แน่นอน คุณได้ไปอยู่เรียบร้อยแล้ว ตัวคุณอีกคนที่ถูกสแกนสมอง ได้ไปอยู่ในโลกแสนสุขนั่นแล้ว" 

คุณได้ยินแบบนั้นก็ด่าตอบกลับไปว่า "หมอ! แบบนี้มันก็ไม่ต่างอะไรจากเดิมน่ะสิ ฉันก็ยังต้องทรมานจากความตายอยู่น่ะสิ" 

แล้วหมอก็ตอบว่า "อย่างมองแบบนั้นสิ อย่างน้อยคุณก็ได้มีชีวิตใหม่ไปแล้วนะ ในอีกโลกนึงไง"

ลองทำความเข้าใจดูดีๆนะครับ คุณจะรู้สึกยังไง

สิ่งที่เกิดขึ้นกับพนักงานในเพธอส-ทูทุกคนคือความหวังที่จะมีชีวิตรอดจากหายนะ ด้วยการสแกนสมองไปอยู่ในอาร์ค แต่กลับพบความจริงว่า ไอ้ที่ไปอยู่ในอาร์คน่ะ คือ "ข้อมูลก็อปปี้ของตัวเอง" ไม่ใช่จิตสำนึกที่แสดงถึงความเป็น "ตัวตน" ของตัวเอง 

พูดง่ายๆคือ มนุษยชาติเวอร์ชั่นดิจิตอล จะไปใช้ชีวิตในอวกาศอยู่ในดาวเทียมที่กินพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไม่มีวันหมด ในขณะที่ "ตัวตนต้นฉบับ" ยังต้องเน่าตายอยู่ในโลกเหมือนเดิม!

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ หลายคนรับไม่ได้และฆ่าตัวตาย! 

ไซมอนได้พบความจริงอันเจ็บปวดนี้ครั้งแรกตอนที่เขากำลังจะดำไปสถานีอัลฟ่า ซึ่งอยู่ลึกที่สุดในบรรดาโรงงานทั้งหมด เป้าหมายของไซมอนคือหาทางเอาชีวิตรอดจากเพธอส-ทูโดยส่งอาร์คออกสู่อวกาศตามแผนการ แต่การจะลงไปยังสถานีน้ำลึกได้ ไซมอนต้อง "ถ่ายตัวตน" จากร่างเดิมไปยังร่างใหม่ที่เป็นชุดดำน้ำลึก

แล้วไซมอนก็ต้องตะลึง เมื่อพบว่าหลังจากตัวเขาได้มาอยู่ในชุดดำน้ำลึกแล้ว เขาก็เจอกับตัวเองอีกคนหนึ่งซึ่งยังอยู่ในชุดเดิมไม่เปลี่ยน!

แปลว่า ตอนนี้มีไซมอนเกิดขึ้นสองคน คนหนึ่งคือ ไซมอน v.2 ที่เป็นร่างของอิโมเจน รี้ด กับไซมอน v.3 ที่เป็นร่างใหม่ในชุดดำน้ำลึก!!

สรุปอีกทีนะครับ ตอนนี้เรามีสามไซมอน

1. ไซมอนปี 2015 ที่ตายไปแล้ว
2. ไซมอนที่อยู่ในร่างอิโมเจน รี้ด และถูกทิ้งไว้ที่ฐานโอมิครอน
3. ไซมอนที่อยู่ในร่างชุดดำน้ำลึก และจะเดินหน้าไปยังอาร์ค

ไซมอน v.3 ยังคงเดินหน้าต่อไป เพื่อไปปล่อยจรวดอาร์คขึ้นสู่อวกาศ ไซมอน v.3 ดีใจที่กำลังจะมีชีวิตรอด จรวจกำลังถูกยิงขึ้นไป "ตัวตน" ของเขากำลังถูกอัพโหลดไปสู่อาร์ค สำเร็จ ในที่สุดก็สำเร็จ!

แต่ว่า... หลังอาร์คถูกยิงขึ้นไปแล้ว ไซมอน v.3 พบว่าตัวเองยังอยู่ในใต้น้ำเหมือนเดิม... แปลว่า คนที่มีชีวิตรอดคือ ไซมอน v.4 ที่ไปอยู่ในอาร์คแล้ว ส่วนไซมอน v.3 ได้แต่เผชิญหน้ากับวาระสุดท้าย!?

ตอนนี้กลายเป็นมีไซมอนเกิดขึ้นสี่คน

1. ไซมอนปี 2015 ที่ตายไปแล้ว
2. ไซมอนที่อยู่ในร่างอิโมเจน รี้ด และถูกทิ้งที่ฐานโอมิครอน
3. ไซมอนที่อยู่ในร่างชุดดำน้ำลึก และถูกทิ้งที่ฐานฟี
4. ไซมอนที่ไปอยู่ในอาร์ค บนอวกาศ
...
...

ตกลงแล้ว "ตัวตน" ของมนุษย์คืออะไร

ผมถามจริงๆว่า เมื่อคุณอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกับไซมอน คุณรับได้หรือไม่?

ผมคนนึงที่คงรับไม่ไหว...

ตัวเราอีกคนมีชีวิตรอดอยู่ในอนาคต แต่ตัวเราที่นั่งอยู่ตรงนี้กลับต้องรอความตาย แล้วมันจะมีความหมายอะไร? มันเหมือนจะดี แต่ในขณะเดียวกันก็เหมือนถูกหลอก มันเหมือนจะเป็นแฮปปี้เอนดิ้ง แต่ก็เหมือนจะเป็น bad end อยู่ในที!

นี่คือความคมคายของ SOMA มันเล่นประเด็นเรื่อง "ตัวตน" ได้อย่างลึกซึ้ง... มันลึกซึ้งมาก!

ไม่เพียงเท่านั้น

มีคนเคยตั้งคำถามกับเกมนี้ว่า ทำไมแคทเธอรีนถึงไม่ "Cut" แล้ว "Paste" ตัวตนของไซมอนไปไว้ในอาร์คล่ะ คือไซมอน v.3 จะได้ "ย้าย" ไปอยู่ในอาร์คแทน

แต่มีคนตอบประเด็นนี้ว่า ในความเป็นจริงแล้ว... การ Cut หมายถึงการ "ลบไฟล์ทิ้ง"... ถูกไหมครับ? เวลาเรากด Cut ไฟล์ แล้วไป Paste ไว้อีกที่ มันคือการลบไฟล์เก่าทิ้ง แล้วเอาไฟล์ที่ก็อปปี้ไปไว้อีกที่หนึ่ง

ถ้าไซมอน v.3 ถูก Cut เพื่อไป Paste ไว้ในอาร์ค มันจะไม่ใช่ "ไซมอน V.3 ถูกตัด/แปะ (ย้ายตัวตน) ไปไว้ที่อาร์ค" แต่มันจะเป็นการ "ฆ่า ไซมอน v.3 ให้ตาย แล้วไปแปะไซมอน v.4 ที่อาร์คแทน"

ประเด็นแบบนี้มันเหมือนกับเทคโนโลยีเคลื่อนย้ายมวลสาร หรือการเทเลพอร์ตแบบใน Star Trek น่ะครับ

ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจเคลื่อนย้ายมวลสารแบบใน Star Trek ได้ แต่เทคโนโลยีที่พวกเราคิดออกกันตอนนี้ อย่างเก่งก็ทำได้แค่ "แยกอะตอมของนาย A" แล้วส่งอะตอมของนาย A ไปประกอบยังเครื่องปลายทาง

แปลว่า นาย A คนแรกต้องตาย เพื่อจะให้นาย A อีกคนเกิดขึ้นมาใหม่ยังอีกสถานที่หนึ่ง

คำถามคือ... นาย A จะยังเป็นนาย A คนเดิมอยู่หรือเปล่า?

แล้วการที่นาย A คนแรกตายไป จะถือว่านาย A กำลัง "ฆาตกรรมตัวเอง" หรือเปล่า?

แล้วถ้าสมมติเราไม่ฆ่านาย A คนแรกให้ตาย และเครื่องย้ายมวลสารใช้หลักการ "การพัวพันทางควอนตัม (quantum entanglement)" จนเกิดเป็นนาย A ขึ้นมาสองคน แล้วนาย A คนไหนคือตัวจริง?

ประเด็นการ Cut/Paste หรือ Copy/Paste ใน SOMA มันก็เป็นแบบนี้แหละ!2. WAU คือวายร้ายที่... เป็นคนดี?

ในโลกของนิยาย Sci-fi เราเคยเห็นปัญญาประดิษฐ์เกรียนแตกอย่าง HAL 9000 ใน 2001 : Space Odyssey ของอาเธอร์ ซี คลาร์ก ในโลกของเกม เราเคยเห็นปัญญาประดิษฐ์ในลักษะเดียวกันมาแล้วอย่าง SHODEN ใน System Shock 2

แต่ตอนนี้ คนเล่นเกมอินดี้คงจะต้องเพิ่ม WAU เข้าไปอีกตัว!

WAU คือปัญญาประดิษฐ์ที่มีเป้าหมายในการช่วยเหลือมนุษย์ แม้สุดท้ายมันจะเป็นตัวร้าย มันก็ยังมีเป้าหมายในการช่วยเหลือมนุษย์อยู่ดี!

หลังจากที่โปรเจ็คท์อาร์คเริ่มขึ้น และมีพนักงานฆ่าตัวตายเพราะรับความจริงเรื่องที่ตัวเองไม่ได้ "ย้ายตัวตน" เข้าไปอยู่ในอาร์ค แต่ถูก "ก็อปปี้ตัวตน" ไปใส่ไว้ในอาร์ค WAU เห็นดังนั้นเข้า จึงตัดสินใจจะ "ช่วยเหลือมนุษย์" ด้วยการควบคุมโรงงานทั้งหมดของเพธอส-ทู หยุดยั้งโปรเจ็คท์อาร์คไม่ให้ถูกปล่อยขึ้นอวกาศ และก็อปปี้มนุษย์กลุ่มหนึ่งให้มาอยู่ในร่างของหุ่นยนต์แทน! เท่านี้มนุษย์ที่ไร้ร่าง ก็มีร่างกายแล้ว เย้! (ในความรู้สึกของ WAU)ส่วนพวกที่เหลือ WAU ตัดสินใจปล่อยสิ่งที่เรียกว่า "สตรัคเตอร์ เจล" ไปยังร่างกายของมนุษย์ "สตรัคเตอร์ เจล" มีความจำเป็นต่อการซ่อมบำรุงและสร้างตึกอาคารหรือสิ่งของต่างๆ... ดังนั้นเพื่อช่วยชีวิตให้มนุษย์ยังมีชีวิตต่อไป WAU ตัดสินใจอย่างไรน่ะหรือ ก็ให้เจลนี่บำรุงร่างกายมนุษย์น่ะสิ! เย้! (ในความรู้สึกของ WAU) 

เอ๋ เจลจะทำให้มนุษย์กลายเป็นพวกไร้สติ ใช้ชีวิตตามปกติไม่ได้? เอ๋ เจลจะทำให้มนุษย์ทรมาน อยากตายก็ตายไม่ได้? เอ๋ เจลจะเปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นสัตว์ประหลาด ไม่เป็นไรนี่ มนุษย์ยังมีชีวิตอยู่ไม่ใช่เหรอ เย้! (ในความรู้สึกของ WAU) สรุปคือ WAU ไม่ได้มองว่าการกระทำของมันเป็นความชั่วร้าย มันกำลังช่วยเหลือมนุษย์ต่างหาก มันไม่สนว่าผลลัพธ์จะสุดโต่งมากแค่ไหน แค่บรรลุเป้าหมายตามที่มันถูกสร้างขึ้นได้ก็พอ เย้! (ในความรู้สึกของ WAU) 

WAU เป็นหนึ่งในตัวร้ายที่มีมิติล้ำลึกที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นในโลกของเกมเลยทีเดียว3. มันมีเทคโนโลยีที่เป็นไปได้

คิป ธอร์น (Kip Thorne) ที่อยู่เบื้องหลังหลักวิทยาศาสตร์ในหนัง Interstellar บอกว่า มันมีความแตกต่างระหว่าง Science Fiction กับ Science Fantasy อย่าง Star Wars จัดอยู่ในหมวดหลัง เพราะไม่อิงหลักการทางวิทยาศาสตร์มากนัก ส่วน Science Fiction ควรจะอ้างอิงหรือทำนายวิทยาการไปตามหลักการของวิทยาศาสตร์

ซึ่งหลักวิทยาศาสตร์ใน SOMA ค่อนข้างจะมีความเป็นไปได้!

อย่างเช่น

Smiley ฐานเพธอส-ทูนอกจากจะใช้สำหรับเป็นโรงงานใต้น้ำแล้ว มันยังมี "โอเมก้า สเปซ กัน" มันคือปืนที่ใช้ยิงจรวดขึ้นไปบนอวกาศ

ในปัจจุบัน การส่งจรวดขึ้นไปอวกาศจะต้องใช้เชื้อเพลิงมหาศาล การปล่อยครั้งหนึ่งต้องกินเงินไปมากโข เรียกว่าเอาไปบริจาคคนยากจนสักประเทศได้เลย ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ในตอนนี้จึงหาทางที่จะปล่อยจรวดโดยไม่ต้องพึ่งเชื้อเพลิงมากมายมหาศาลเหมือนเดิมอีก อย่างเช่น การสร้างลิฟท์ที่พาจรวดขึ้นไปจนถึงวงโคจรของโลก และปล่อยจรวดออกไปโดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิง เป็นต้น 

นอกจากลิฟท์ที่ว่า มนุษย์เรายังคิดจะสร้าง "สเปซกัน" ขึ้นมาด้วย "ปืน" ที่ว่ามันจะเร่งจรวด (เช่น ดาวเทียมหรือโพรบ) ด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้าจนถึงระดับความเร็วสูงพอจะหนีจากแรงโน้มถ่วงของโลกได้ แล้วไปลอยเท้งเต้งอยู่บนวงโคจร หรือออกเดินทางสำรวจอวกาศต่อไป

กรณีของ SOMA ดาวเทียมที่บรรจุอาร์คเอาไว้ ก็จะถูกบรรจุอยู่ในกระสุนและส่งไปด้วยหลักการเดียวกันนี่เอง น่าสนใจมาก
Smiley เรื่องของปัญญาประดิษฐ์ มนุษย์เรากำลังพยายามสร้างคอมพิวเตอร์ที่ฉลาดมากๆขึ้นมา โดยอิงจากหลักที่ว่า "สมองของมนุษย์คือเครื่องการเรียนรู้ที่ซับซ้อน" นักวิทยาศาสตร์กำลังจำลองสร้างอะไรที่คล้ายกับ "เครือข่ายนิวรอน (เซลล์ระบบประสาท)" ขึ้นมา ดังนั้นเราน่าจะสร้างปัญญาประดิษฐ์แบบในนิยายวิทยาศาสตร์ขึ้นมาได้จริงๆ

แต่ปัญหา "ความจงรักภักดีแบบสุดโต่งของ WAU" ก็เป็นอะไรที่น่าคิดมากๆ เพราะถ้าเราสามารถสร้าง A.I. ขึ้นมาได้ตอนนี้ มันก็คงคล้ายๆกับ WAU นี่แหละ คือสามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้ แต่อาจจะปราศจากความเข้าใจหรือแนวทางที่ยืดหยุ่นพอสำหรับมนุษย์Smiley เทคโนโลยี VR หรือเวอร์ชวลเรียลลิตี้ ตอนนี้ก็อย่างที่เห็นกันอยู่ เรามีอุปกรณ์ VR ออกมาให้ใช้กันแล้ว วันนี้เราอาจจะยังได้แค่สวมอุปกรณ์แล้วดูภาพสามมิติได้อย่างเดียว แต่ในอนาคตคงถึงขนาดที่เชื่อมโยงกับประสาทสัมผัสทั้งห้าของเราได้แน่นอน

กรณีของอาร์คในเกม SOMA มันคือโลกเวอร์ชวลที่โยน "จิต" ของเราไปในโลกดิจิตอลโดยตรง ดังนั้นสัมผัสทั้งหมด น่าจะสมจริงเอามากๆเลยทีเดียวSmiley อีกประเด็นหนึ่งที่ผมชอบคือ การสแกน "ตัวตน" ของมนุษย์ให้ไปอยู่ในรูปแบบดิจิตอล

เมื่อไม่นานมานี้ผมได้อ่านบทความทางวิทยาศาสตร์

ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งกำลังทำการวิจัยเรื่องสมองอย่างขมักเขม้น เป้าหมายคือ การย้าย "ตัวตนของเราในรูปแบบดิจิตอล" ไปสู่ร่างกายใหม่ที่ดีกว่าเดิม!

คล้ายๆกับใน Avatar ของเจมส์ คาเมรอน ที่พระเอกสามารถย้ายจิตของตัวเองไปอยู่ในร่างของชาวดาวนาวีนั่นแหละ

การเล่นเกม SOMA ทำให้ผมนึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาได้ พูดง่ายๆคือ สิ่งที่เกิดขึ้นกับ SOMA ก็อาจจะกลายเป็นความจริงในสักวันได้เช่นกัน!

ถ้าวันนั้นมาถึงจริง ชีวิตของมนุษยชาติจะเปลี่ยนไปในทิศทางใดกันหนอ?เพราะอย่างนั้น SOMA จึงเป็นเกมที่ผมเล่นจบแล้ว ต้องทึ่งไปอีกหลายชั่วโมง... หรือไม่ก็อาจจะอีกหลายวันเลยทีเดียว!!Create Date : 09 กรกฎาคม 2559
Last Update : 9 กรกฎาคม 2559 23:05:22 น.
Counter : 1714 Pageviews.

1 comments
  
ล้ำมากกก พลาดมากที่เพิ่งมาอ่านเนื้อเรื่องเกมนี้ตอนนี้
โดย: Anonymous IP: 223.24.153.188 วันที่: 8 กรกฎาคม 2560 เวลา:18:16:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthหมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog