Suicide Squad: กลัวอะไรถ้าใจมันบอกว่า "สนุก"!


หมายเหตุ : พยายามไม่ให้มีสปอยล์นะSuicide Squad หนังที่เป็นความหวังสำหรับแฟน DC Comics หลังจากความน่าผิดหวังของ Batman v Superman: Dawn of Justice ทว่าเสียงวิจารณ์จากนักวิจารณ์กลับสับเละ YouTuber บางคนด่าราวกับว่านี่คือความเลวร้ายที่สุดในชีวิตอย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าคนดูบางคนจะชอบหนังเรื่องนี้ YouTuber บางคนก็ชอบ

และผมก็ว่ามันสนุก

ใช่! สนุก 

ก่อนจะเข้าโรง ผมเตรียมจะง้างด่าตามกระแส แต่แผนการนั้นคว่ำไปในทันทีหลังได้ดูหนังกับตาตัวเอง

แต่เข้าใจได้ว่าทำไมนักวิจารณ์กับคนดูบางคนถึงไม่ชอบ เพราะว่าหนังมันมีปัญหาจริงๆนั่นแหละSuicide Squad ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนของค่าย DC Comics เครือเดียวกับซูเปอร์แมน แบทแมน แต่เป็นการรวมทีมของเหล่าวายร้ายแทน เป็นไอเดียทำนองว่าเอาพวกวายร้าย (ที่ใช้แล้วทิ้งได้ง่ายๆ) มาปฏิบัติภารกิจประเภท black ops (ปฏิบัติการลับ) แทนเหล่าฮีโร่ที่งานยุ่งกันอยู่แล้ว แถมยังใช้อำนาจควบคุมได้ง่ายกว่าด้วยWarner/DC กล้ามากที่เอา Suicide Squad มาเป็นหนังขยายจักรวาล DC เรื่องที่สามต่อจาก Man of Steel และ Batman v Superman ตัวร้ายหลายคน คนดูส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำ ยกเว้นแต่โจ๊กเกอร์ซึ่งเป็นตัวประกอบกิตติมศักดิ์ของเรื่อง

มันเป็นเรื่องที่ต่อเนื่องมาจาก Batman v Superman คืออแมนด้า วอลเลอร์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐตั้งใจจะรวมกลุ่ม "วายร้ายใช้แล้วทิ้ง" เพื่อมาปฏิบัติการต่างๆตามแนวคิดของเธอ ซึ่งวายร้ายที่ว่า มี "เด้ดช็อต" มือปืนผู้แม่นราวจับวาง, "ฮาร์ลีย์ ควินน์" ยัยตัวร้ายจิตป่วย, "กัปตันบูเมอแรง" วายร้ายผู้ใช้บูเมอแรงเป็นอาวุธ, "เอล เดียโบล" อดีตอาชญากรผู้มีพลังในการใช้ไฟ, "คิลเลอร์คร็อก" วายร้ายที่ยีนประหลาดจนกลายทำให้ร่างกายและจิตใจเป็นเหมือนจระเข้, "คาตาน่า" สาวญี่ปุ่นผู้ใช้ดาบที่มีวิญญาณของสามีสถิตอยู่, "สลิปน็อต" วายร้ายที่ใช้เชือกเป็นอาวุธ และ "เอนแชนเทรส" แม่มดจากโลกในอดีต

ทั้งหมดนี้จะปฏิบัติภารกิจภายใต้การดูแลของ "ริค แฟลก" นายทหารผู้อาจหาญทว่ายังไม่ทันจะได้เซ็ททีมแบบเป็นจริงเป็นจัง กลับมีวายร้ายโผล่ขึ้นมายึดเมืองมิดเวย์ซิตี้ (เมืองที่แต่งขึ้นเองในโลกของ DC คล้ายก็อทแธม) พวกหน่วยวายร้ายพลีชีพจึงต้องปฏิบัติภารกิจโดยมีลูกระเบิดติดอยู่ที่คอ ใครขัดคืนมีค่าเท่ากับ "บู้ม" หัวกระจุย!3 สิ่งที่ชอบ:


1) 2 ใน 3 ของเรื่อง "สนุก"

ด่าผมได้เลยว่าดูหนังไม่เป็นหรืออะไรก็ตาม ยอมเลยว่ะ แต่หลังจากฟังคำด่าของนักวิจารณ์ทั้งเทศและไทย รวมถึงคนที่ไปดูรอบสื่อ ผมคาดหวังว่ามันจะเลวร้าย แต่พอดูจริงๆกลับกลายเป็นว่า "เฮ้ย... ก็สนุกใช้ได้นี่หว่า"

โอเค ผมรู้ว่าหนังมีปัญหา ตรงนั้นเราจะไปพูดกันทีหลัง แต่สององก์แรกของหนังมันสนุกเอาเรื่อง ผมเพลินกับฉากแอ็กชั่นในหนังมาก มีขำกับมุกตลกบางมุก โดยเฉพาะตัวเด้ดช็อต ปล่อยมุกได้สมกับเป็นวิล สมิธจริงๆ

ผมสนุกไปคนเดียวหรือเปล่า? ไม่รู้สิ แต่เห็นคนในโรงก็บันเทิงกันพอสมควรนะ พอหนังจบทุกคนก็พูดคุยกันสนุกสนาน ไม่ได้เดินออกมามึนๆเหมือน Batman v Superman

ใช่ ผมว่าหนังสนุกกว่า Batman v Superman ซึ่งใช้เวลานานมากกว่าจะเข้าฉากแอ็กชั่น อย่างน้อยองก์แรกที่เป็นการแนะนำตัวละครของ Suicide Squad ยังเล่าเรื่องได้สนุกกว่าองก์แรกของ Batman v Superman เยอะ

แต่บางที มันอาจเป็นเพราะผมเคยอ่านหนังสือการ์ตูน Suicide Squad กับเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับตัวละครในหนังอยู่บ้าง ก็เลยรู้จักตัวละครหลายตัวในนั้น... เอาจริงๆมีแค่เอนแชนเทรสกับสลิปน็อตเท่านั้นแหละ ที่ผมไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ ผลเลยกลายเป็นว่าผมสนุกกับเรื่องนี้กว่าที่คาดไว้Smiley

2) เด้ดช็อต = วิล สมิธ / อแมนด้า วอลเลอร์ = เก๋า

ตัวละครใน Suicide Squad "สนุก" ในความเห็นของผม พวกเขาคือวายร้าย ดังนั้นจึงไม่น่าเบื่อเหมือนบรรดาฮีโร่ ไม่ได้มีพฤติกรรมในแบบวีรบุรุษอะไรมากมาย 

ผมชอบเด้ดช็อต ตอนแรกผมยี้ที่วิล สมิธจะมาเล่น แต่กลายเป็นว่าเด้ดช็อตของวิล สมิธคือส่วนดีสุดของหนังไปเลย 

เด้ดช็อตเป็นนักฆ่าจริง แต่ไม่ได้โคตรเลว จุดอ่อนของเด้ดช็อตคือเรื่องลูกสาว ดังนั้นเราจึงเห็นประเด็นนี้โผล่เข้ามาเกือบตลอดเรื่อง มันทำให้คนดูทั่วไปเชื่อมโยงกับเด้ดช็อตได้ง่ายทั้งที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน และฉากแอ็กชั่นที่เกี่ยวกับเด้ดช็อตถือเป็นความบันเทิงระดับต้นๆใน Suicide Squad ทีเดียว

ส่วนอแมนด้า วอลเลอร์...

เราคงไม่สามารถพูดถึง Suicide Squad โดยปราศจากอแมนด้า วอลเลอร์ได้ เพราะเธอคือ "แก่น" ของทีม เธอคือยัยเจ๊ผู้น่าเกรงขามที่แม้แต่แบทแมนก็ยังรับมือลำบาก

ผมชอบอแมนด้า วอลเลอร์ในหนังนะ ในหนังสือการ์ตูนหรือการ์ตูนทีวี เธอจะออกเคี่ยวๆ ออกเหี้ยมๆแบบในหนังนั่นแหละ เธอ "จำเป็น" ต้องมีคาแร็กเตอร์แบบนี้ เพราะอะไร? เพราะเธอกำลังเล่นกับแผนการที่เปรียบได้กับ "ระเบิดนิวเคลียร์" การเอาวายร้ายมาตั้งทีม มีโอกาสสูงมากที่จะเละเป็นโจ๊กได้ แต่นี่แหละที่ทำให้อแมนด้า วอลเลอร์เป็น "ตัวแสบ" ทั้งในหนังสือการ์ตูน, การ์ตูนทีวี, การ์ตูนขายทางดีวีดี รวมทั้งในหนังด้วย

ในความเห็นของผม อแมนด้า วอลเลอร์คืออีกหนึ่งส่วนที่ทำให้หนังดูบันเทิง... ควบคู่กันไปกับเด้ดช็อต

ส่วนตัวละครอื่นๆ ผมชอบเอล เดียโบลมากกว่าที่คาดไว้ ผมโอเคกับคาตาน่าและคิลเลอร์คร็อก แต่กัปตันบูเมอแรงออกจะไร้ประโยชน์ไปสักหน่อยSmiley

3) ฮาร์ลีย์ ควินน์ = ใช้ได้

ในความเห็นของผม ฮาร์ลีย์ ควินน์เวอร์ชั่นในหนังที่แสดงโดยมาร์ก็อต ร็อบบี้ (ช่วงนี้งานชุก เมื่อไม่กี่เดือนก่อนมีผลงานใน The Legend of Tarzan) นั้น ค่อนข้างจะ "โอเค" นะ

คาแร็กเตอร์ของฮาร์ลีย์ ควินน์ปรากฏตัวครั้งแรกใน Batman: Animated Series ปี 1995 ด้วยความเป็นการ์ตูนเด็ก เธอเลยค่อนข้างจะเป็นวายร้ายที่สดใส ออกต๊องๆให้เด็กบันเทิงเล่น แต่กลับดังสุดๆจนฉุดไม่อยู่ หลังจากนั้นเธอก็ไปปรากฏทั้งในหนังสือการ์ตูนและเกมใน New 52 ฮาร์ลีย์ ควินน์ดังถึงขนาดมีหัวหนังสือเป็นของตัวเอง และยังทำยอดขายได้ดีกว่าฮีโร่ดังๆหลายตัวอีก!ถ้าให้ผมอธิบายฮาร์ลีย์ ควินน์... จะว่าไงดีล่ะ

ลองนึกถึง "My Little Pony" ที่บรรดาสาวๆ (ม้า) ออกมาวี๊ดว๊ายๆ แล้วอยู่ดีๆก็ "ตู้ม" มีม้าตัวหนึ่งควักไม้ออกมาฟาดม้าอีกตัวแบบเลือดสาด แล้วก็หัวเราะ "ฮะๆๆๆ" ก่อนจะกระโดดดึ๋งๆไปอย่างสดใส... นั่นแหละคือโลกของฮาร์ลีย์ ควินน์

พูดง่ายๆคือเห็นติงต๊องลั๊ลลา แต่เอาจริงๆก็โหดเอาเรื่องฮาร์ลีย์คลั่งไคล้ในตัวโจ๊กเกอร์มาก คู่ของโจ๊กเกอร์กับฮาร์ลีย์นั้น อาจเปรียบได้กับนิยายรักโรแมนติกเวอร์ชั่นจิตป่วย เธอสามารถทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นเพื่อโจ๊กเกอร์ ดังนั้นในหนังสือการ์ตูน Suicide Squad เธอสามารถหักหลังเพื่อนร่วมทีมได้หากเป็นเรื่องของโจ๊กเกอร์!

อย่างไรก็ตาม ฮาร์ลีย์ ควินน์ไม่ใช่ว่าจะร้ายเพียงอย่างเดียว ฮาร์ลีย์ ควินน์ในหัวหนังสือการ์ตูน Harley Quinn นั้น เธอพยายามจะทำเรื่องดีๆให้กับเพื่อนบ้านด้วย บางครั้งเธอก็มีไปร่วมมือกับฮีโร่ อย่างเช่น ในหัวหนังสือ "Harley Quinn and Power Girl" เธอร่วมทีมกับฮีโร่สาวชื่อพาวเวอร์เกิร์ลในการผจญภัยอวกาศ

หลังๆฮาร์ลีย์ ควินน์ถูกจัดอยู่ในหมวดของ anti-hero หรือตัวเอกแหกขนบมากกว่าจะเป็นวายร้ายส่วนเวอร์ชั่นในหนัง ฮาร์ลีย์ ควินน์ก็เหมือนจะมีอารมณ์อย่างที่ว่ามาอยู่บ้าง เราได้เห็นว่าเธอร้าย บ้าคลั่ง แต่ก็มีด้านดีๆซ่อนอยู่เช่นกัน (แม้สุดท้ายจะยังตามก้นโจ๊กเกอร์ต่อไปก็เถอะ) แค่อาจจะลดความจัดจ้านจี๊ดจ๊าดและเสียงแปร๋นๆไปพอสมควร ซึ่งก็พอเข้าใจได้ เพราะฮาร์ลีย์ทั้งในอนิเมซีรีส์กับหนังสือการ์ตูน ล้วนไม่เหมาะกับโทนหนังทั้งนั้น ผมว่ามาร์ก็อต ร็อบบี้ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วละ 

ถ้าจะมีอะไรที่ไม่ชอบ... อืม นั่นสินะ คงเป็นวิธีการต่อสู้ของเธอนั่นแหละ เอาไม้เบสบอลฟาดเหล่าร้ายที่เป็นซอมบี้เนี่ยนะ... จะฮาไปไหน เอ๊ะ หรือว่าตรงนี้ถือเป็นมุกตลกร้ายสไตล์ฮาร์ลีย์ ควินน์? อืม... เป็นไปได้อยู่


3 สิ่งที่ไม่ชอบ


1) องก์สามของเรื่อง... แม่เจ้า!

ผมได้รับคำเตือนมาแล้วว่า หนังจะโอเคตอนแรกแล้วเริ่มดิ่งเหวลงเรื่อยๆ สำหรับผม มันมาดิ่งเหวเอาตอนองก์สามของเรื่อง ตอนที่สู้กับวายร้ายของเรื่องนี่แหละ 

ผมว่าตัวร้ายใหญ่ใน Suicide Squad ไม่เข้าท่าเอาซะเลย ผมไม่ชอบคาแร็กเตอร์ของตัวร้าย ในโรงที่ผมดู มีคนขำท่าทางที่ตัวร้ายแสดงด้วย ผมไม่ชอบความสามารถของตัวร้าย มันเหมือนผู้สร้างก็ไม่แน่ชัดว่าจะให้ทำอะไร แล้วความสามารถก็ลดหรือเพิ่มขึ้นตามความต้องการว่าจะให้เกิดฉากแอ็กชั่นรูปแบบไหนขึ้น

ผมจะชอบองก์สามมากกว่าถ้าปรากฏว่าโจกเกอร์ออกมายึดแผนการที่ตัวร้ายในสององก์แรกวางไว้ มาเป็นของตัวเอง แล้วทีม Suicide Squad ก็ต้องเผชิญหน้ากับหายนะที่เกิดมาจากตัวโจกเกอร์และฮาร์ลีย์ ควินน์ ถ้าเป็นแบบนี้หนังมันคงจะเจ๋งมาก เพราะมันจะเข้ากับธีม "ความกำกวมทางด้านศีลธรรม" และการต่อสู้เอาชีวิตรอด ซึ่งเหมาะกว่าตัวร้ายที่ใช้จริงในหนังแน่นอน... ถ้ากำกับออกมาได้ดีนะ

Smiley

2) การตัดต่อและการเล่าเรื่องโดยรวม

ผมเข้าใจว่าทำไมนักวิจารณ์ถึงไม่ชอบ

ผมสนุกกับ Suicide Squad 

แต่ผมเห็นด้วยที่การเล่าเรื่องมีปัญหา จังหวะการตัดต่อมันแปลกๆอยู่หลายครั้ง เช่น พูดถึงเรื่องฮาร์ลีย์ในกรงขัง แล้วจู่ๆก็กระโดดไปที่ฮาร์ลีย์ซีนอื่น คือพอจะเข้าใจได้ว่าหนังต้องการสื่อถึงอะไร เพียงแต่วิธีการตัดต่อ การเปลี่ยนซีน มันดูโดดๆแบบแปลกๆ แล้วก็พยายามใส่ฟิลเตอร์อะไรที่ชวนให้รู้สึกรำคาญพิลึกเข้ามาด้วย

ที่รำคาญสุดคงเป็นการอัดเพลงเข้ามาแบบต่อเนื่อง ไม่แปลกใจเลยที่บางคนจะด่าว่า "มันเหมือนตัวอย่างหนังทั้งเรื่อง" 

ตัวอย่างของการเล่าเรื่องที่ผมรู้สึกขัดใจ:

ในกลางเรื่อง ทีมตัวเอกจะบุกเข้าไปในตึก แล้วจู่ๆหนังก็ตัดไปที่ฮาร์ลีย์ขึ้นลิฟท์ไปแล้ว (อย่างไม่มีเหตุผลอะไรทั้งนั้น) แล้วก็ศัตรูก็บุกเข้าโจมตีในลิฟท์ ฮาร์ลีย์โชว์เทพ ก่อนประตูลิฟท์จะเปิดและเห็นพวกเพื่อนร่วมทีมมายืนรอหน้าลิฟท์

เอ่อ... คือฉากโชว์แอ็กชั่นของฮาร์ลีย์ก็ดีอยู่หรอกนะ แต่รู้สึกว่าทำไมมันดูโดดๆอย่างบอกไม่ถูก

Smiley

3) พล็อต... ซ้ำซากจัง! + บางอย่างไม่เม้กเซนส์

พล็อตเรื่องมันง่ายและซ้ำซากมาก มันเหมือนหนังซูเปอร์ฮีโร่หรือหนังที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนที่ผ่านๆมาหลายต่อหลายต่อหลายเรื่องเหลือเกิน

มันมีตัวร้ายวางแผนจะสร้างเครื่องมืออะไรสักอย่าง เพื่ออะไรสักอย่าง พวกตัวเอกก็เลยต้องไปหยุดยั้งก่อนที่จะอะไรสักอย่าง

ฟู่...

ผมรู้สึกว่ามันเสียของแฮะ

คือ Suicide Squad เป็นทีมที่เหมาะกับปฏิบัติการแบบ black ops เป็นทีมเล็กๆที่ทำตามคำสั่งของรัฐบาลและพร้อมจะทิ้งได้ทุกเมื่อถ้ามีอะไรไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น ไม่ใช่ทีมที่เหมาะจะไปช่วยกู้โลกหรืออะไรใหญ่ๆแบบที่เห็นในหนัง

เอางี้ดีกว่า

ใครเคยดูการ์ตูน Batman: Assault on Arkham บ้าง? ถ้ายังไม่ได้ดู ลองหาดูซะ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับทีม Task Force X (ก็ Suicide Squad นี่แหละ) ต้องเข้าไปปฏิบัติภารกิจลับในโรงพยาบาลบ้า อาร์คแฮมตามคำสั่งของอแมนด้า เพื่อจะเอาธัมไดรฟ์ที่ซ่อนอยู่ในไม้เท้าของริดเดลอร์ (Riddler) เป็นภารกิจแทรกซึมวายร้ายเพื่อเข้าถึงตัววายร้ายอีกคนนั่นเองนี่แหละ คือสิ่งที่ Suicide Squad ควรจะเป็น

จริงๆผมเห็นด้วยกับ YouTuber บางคนที่บอกว่า หนัง Suicide Squad น่าจะหยิบยืมไอเดียจาก Assault on Arkham มาใช้เลยด้วยซ้ำ

พูดถึงเรื่องนี้ มันมีบางอย่าง... จริงๆก็หลายอย่างที่ไม่เม้กเซนส์มาก เช่น ที่เด้ดช็อตพูดถึงภารกิจนี้ว่า "พวกเราเป็นแพะรับบาป" เอ่อ... ถ้าเป็น black ops อย่างใน Assault on Arkham น่ะเป็นไปได้ แต่ถ้าเป็นแบบในหนัง Suicide Squad... มันอึกทึกครึกโครมขนาดนี้ไม่น่าจะใช่นา...

แล้วเหตุผลของการตั้งทีมก็อีก ไอ้การตั้งทีมเพื่อใช้แล้วทิ้ง หรือใช้เพื่อเป็นแพะรับบาปน่ะ ถูกต้อง

แต่ไอ้เหตุผลว่าจะตั้งทีมเพื่อเอามาต่อกรกับเมต้าฮิวแมน อย่างซูเปอร์แมนคนที่สองน่ะ... บ้าไปแล้ว!

ลองนึกดูนะครับ สมมติว่าทีมนี้เจอตัวร้ายที่แข็งแกร่งจริงๆ อย่างดูมเดย์สหรือบิซาร์โร่ (ตัวร้ายที่ลูธอร์เอาดีเอนเอของซูเปอร์แมนมาผสมกับตัวเอง จนกลายเป็นสัตว์ประหลาดที่แข็งแกร่งเหมือนซูเปอร์แมน) เด้ดช็อต, ฮาร์ลีย์ ควินน์ กับกัปตันบูเมอแรงน่ะ เละเป็นปุ๋ยอันดับแรกๆเลยนะคุณนาย! ระดับซูเปอร์แมนน่ะ แค่บินโฉบพร้อมปล่อยแสงเลเซอร์กวาดเป็นทางยาวก็หายนะแล้วนะคุณนาย!

ฮ่วย! โดยรวมแล้ว ผมให้ Suicide Squad...

7/10

ใช่ ผมเข้าใจ หนังมีปัญหาในแง่คุณภาพทั้งการเขียนบทและการตัดต่อ เอาจริงๆผมว่า Batman v Superman ยังมีคุณภาพในเชิงการเล่าเรื่องกว่าในบางแง่ (แต่ต้องเป็น Ultimate Cut นะ ไม่ใช่เวอร์ชั่นฉายโรง) อย่างน้อยมันมีพล็อตหรือไอเดียที่ดีกว่า 

และผมก็ค่อนข้างเฉยๆกับโจ๊กเกอร์ของเจเรด เลโต้ บอกไม่ถูกว่าชอบหรือไม่ชอบ มันก้ำๆกึ่งๆ

แต่อย่างที่ว่าไปแล้ว ผมดู Suicide Squad สนุกกว่า Batman v Superman! ผมชอบตัวละครของ Suicide Squad มากกว่า โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของตัวละครในทีม!

ผมไม่แคร์นักวิจารณ์หรือกูรูหน้าไหนทั้งนั้น!

มันคือหนังประเภท guilty pleasure (รู้ว่าไม่ดีแต่ก็ยังชอบ) สำหรับผม

ฉะนั้น 

คำแนะนำสำหรับคนที่ยังไม่ได้ดูแล้วหลงเข้ามาอ่าน...

จงไปดูด้วยตาของตัวเองซะ!

(แล้วหา Assault on Arkham มาด้วยด้วยซะละ!)


Create Date : 06 สิงหาคม 2559
Last Update : 6 สิงหาคม 2559 22:27:07 น.
Counter : 1962 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาทักทายช่วงบ่ายครับ ดูหนังดูหนัง
โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 วันที่: 17 ตุลาคม 2559 เวลา:15:16:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog