Batman: The Telltale Series Episode 1 - ...อีกแล้วหรือ?


ในฐานะแฟนแบทแมนทั้งหนัง, หนังสือการ์ตูน และเกมมายาวนาน

Batman: The Telltale Series เป็นเกม Adventure ที่ดีตามสไตล์ค่าย Telltale Games ผู้ทำเกมอย่าง The Walking Dead และ The Wolf Among Us... แต่ผมต้องอดรำพึงในใจไม่ได้ว่า... "อีกแล้วหรือ?"


Batman: TT (ขอเรียกย่อๆ) Episode 1: Realm of Shadows เริ่มต้นที่ปฏิบัติการของแบทแมนที่ต้องสู้กับวายร้ายติดอาวุธหนัก ทว่าระหว่างนั้นเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับนางแมวจอมขโมย แคทวูแมนด้วย 

ปฏิบัติการครั้งนี้ทำให้แบทแมนต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีที่เกี่ยวพันกับเจ้าพ่ออาชญากรรม คาลไมน์ ฟาลโคนีอย่างลึกซึ้ง ไม่เพียงเท่านั้น บรูซ เวย์นยังต้องพบกับความจริงบางอย่างที่สั่นคลอนไปถึงอุดมการณ์ และชื่อเสียงตระกูลเวย์นต้องสั่นคลอนด้วย

แง่บวก:
+ แบทแมนใช้ทักษะสืบสวน และแสดงความเป็นเจ้ากลยุทธ์ 
+ เนื้อเรื่องน่าสนใจ มีปริศนาอยากให้ติดตาม ผูกเรื่องหลายๆส่วนเข้าด้วยกันได้ดี
+ มีหลายสถานการณ์สร้างความตึงเครียดได้ดี โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับการเมือง

แง่ลบ:
- ไม่มีอะไรใหม่สำหรับแฟนแบทแมน 
- ระบบเกมเหมือนเกมอื่นๆของค่าย Telltale Games 
- พัซเซิลในการสืบสวนง่ายมากจนเหมือนเป็นแค่ "น้ำจิ้มประกอบอาหาร" เฉยๆแง่บวก:

1) แบทแมนกับทักษะสืบสวน & เจ้ากลยุทธ์

ในหนังสือการ์ตูน แบทแมนจะต้องใช้ทักษะกับเครื่องไม้เครื่องมือในการสืบสวนคดีอยู่หลายครั้ง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญจนแบทแมนได้ชื่อว่าเป็น "นักสืบที่ดีที่สุดในโลก (the world's greatest detective)"

แต่เวอร์ชั่นหนังใหญ่หลายภาค ค่อนข้างจะละเลยทักษะนี้ของแบทแมนไป ที่เห็นชัดที่สุดคงเป็น The Dark Knight ของคริสโตเฟอร์ โนแลน

อย่างไรก็ตาม ในเวอร์ชั่นเกมค่อนข้างเอามาใช้อย่างคุ้มค่า เช่น Batman : Arkham Series

Batman: TT ก็เช่นเดียวกัน ในเกมนี้จะมีฉากที่แบทแมนต้องสืบสวนคดีในที่เกิดเหตุ ซึ่งจะมีระบบ "เชื่อมโยงข้อมูล" ให้เราจับเอาสิ่งที่เห็นในที่เกิดเหตุมาโยงกันจนเป็นรูปเป็นร่าง
นอกจากนี้ ระบบ "เชื่อมโยงข้อมูล" ยังถูกเอามาใช้อีกครั้งในช่วงไคลแม็กซ์ของ episode 1 คือแบทแมนต้องบุกออฟฟิศของคาลไมน์ ฟาลโคนี แต่มีลูกน้องพกอาวุธอยู่เต็มไปหมด แบทแมนจึงต้องใช้โดรนสแกนออกมาเป็นกลยุทธ์การเข้าจู่โจมสามมิติ เช่น

จะโจมตีลูกน้อง A ต้องลองเชื่อมโยงดูว่า ถ้าเอาลูกน้อง A โยงเข้ากับเสาต้นใกล้ๆ จะกลายเป็นการโจมตีแบบไหน? แล้วถ้าจะเอาลูกน้อง A ไปโยงกับบันไดล่ะ จะกลายเป็นการจู่โจมแบบไหน?

เจ๋งมาก เสียดายที่มันสั้นไปหน่อย2) เนื้อเรื่องน่าสนใจ

ผมขอชมว่า Telltale Games ดึงหัวใจของหนังสือการ์ตูนแบทแมนออกมาได้ค่อนข้างดี คือมันไม่ใช่แค่การมีตัวร้ายโผล่ออกมา แล้วแบทแมนสู้ๆๆๆแล้วก็จบ แต่หลายครั้งมันมีเรื่องของโลกอาชญากรรม, ปริศนาการฆาตกรรม, การคอร์รัปชั่นของตำรวจและนักการเมือง, เต็มไปด้วยคนร้ายจิตเภท ฯลฯ

เมืองก็อทแธมเป็นส่วนหนึ่งของตัวละครสำคัญในโลกแบทแมน นักเขียนเนื้อเรื่องการ์ตูนอย่างสก็อต สไนเดอร์มักชอบเขียนให้แบทแมนเป็นสิ่งมีชีวิตที่คอยกลืนกินจิตวิญญาณของผู้คนในเมืองอยู่บ่อยครั้ง พูดง่ายๆคือเมืองก็อทแธมมักจะถูกเอามาใช้เล่นในเชิงอุปมาอุปไมยอยู่หลายครั้งBatman: TT มีประเด็นที่ผมว่ามาอยู่ไม่น้อย ในตัวเกม เราได้เห็นว่าเมืองก็อทแธมถูกกัดกินด้วยอาชญากรรมและคอร์รัปชั่นผ่านตัวละครเจ้าพ่ออย่างฟาลโคนีหรือแคทวูแมน นอกจากนี้เมืองก็อทแธมกำลังจะให้กำเนิดวายร้ายเพิ่มขึ้นมาอีกมากมายหลังจากนี้ด้วย (ใน episode 1 ใครรู้จักออสวอลด์ คอบเบิลพ็อทคงรู้ว่าเขาจะกลายเป็นใครในอนาคต) 

ในขณะที่พ่อแม่ของบรูซ เวย์นเป็นเหมือนกับแสงสว่างของเมืองก็อทแธม อย่างไรก็ตาม หากบรรยายในมุมแบบนักเขียนเรื่องของการ์ตูนแบทแมนอย่างสก็อต สไนเดอร์ ก็ต้องบอกว่า เมืองก็อทแธมได้ลากเอาคนที่ดีที่สุดในเมืองมาคลุกโคลน เมื่อบรูซ เวย์นได้พบว่า พ่อแม่ของเขาอาจจะเกี่ยวข้องกับฟาลโคนีก็ได้!
สิ่งที่ต้องชม Taletale Games มีอีกอย่างก็คือ ตัวละครส่วนใหญ่จะค่อนข้างอิงบุคลิกมาจากหนังสือการ์ตูน แต่ในขณะเดียวกันก็มีโยงความสัมพันธ์ใหม่โดยไม่อิงเนื้อหาจากหนังสือการ์ตูนฉบับไหนๆมาเลย เช่น ฮาร์วีย์ เดนท์ออกเดทกับเซลีน่า คายล์ (แคทวูแมน... จะยังเรียกว่าเป็นการสปอยล์มั้ยเนี่ย? ถามจริงเหอะ?), หรือบรูซเป็นเพื่อนกับออสวอลด์ คอบเบิลพ็อท (ในหนังสือการ์ตูน ตระกูลเวย์นกับตระกูลคอบเบิลพ็อทเป็นตระกูลเก่าที่มีมาตั้งแต่สมัยเมืองก็อทแธมยังไม่ได้เป็นรูปเป็นร่างเท่าไหร่ด้วยซ้ำ แต่บรูซกับออสวอลด์ไม่เคยเป็นเพื่อนกัน) เป็นต้น

น่าสนใจว่าเนื้อเรื่องจะพลิกไปทางไหนกันแน่?
3) สถานการณ์ทางการเมืองที่สร้างความตึงเครียดได้ดี

นี่เป็นอารมณ์ที่ผมคาดไม่ถึงว่าจะได้เจอใน Batman: TT ผมชอบหลายๆฉากที่เกี่ยวข้องกับบรูซ เวย์นและการเมืองภายในเรื่อง

เริ่มตั้งแต่ตอนที่บรูซ เวย์นต้องเผชิญหน้ากับฟาลโคนีภายในงานเลี้ยง จนไปถึงตอนที่บรูซพบว่า การที่เขาสนับสนุนฮาร์วีย์ ทำให้บรูซกับพ่อแม่ที่ตายไปแล้ว ต้องตกอยู่ในเกมการเมืองสกปรกเข้าเสียแล้วระบบเกมของ Batman: TT ก็เหมือนกับของเกมค่าย Telltale Games ส่วนใหญ่คือ มันมีตัวเลือกให้เราเลือก และสิ่งที่เราเลือกก็จะไปเชื่อมโยงกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง

ตัวเลือกของ Batman: TT เกี่ยวข้องกับการเมือง และมันทำให้ผมรู้สึกใจสั่นคลอนทุกครั้งที่เกมขึ้นเตือนว่า "ตอนนี้ xx จำว่าคุณได้เลือกอย่างนี้" หรือ "ตอนนี้ xx รับรู้เรื่องนั้นแล้ว" เป็นต้น มันไม่ต่างจากเกมของค่ายนี้เกมอื่นๆ เพียงแต่พอโยงเข้ากับเรื่องอารมณ์ทางการเมืองที่เข้มข้นสูงแล้ว ผมรู้สึกว่าไอ้ประโยคขึ้นเตือนของระบบเกมพวกนั้น มันจะต้องส่งผลกระทบอะไรต่อชื่อเสียงของบรูซ เวย์นกับตระกูลเวย์นแน่นอน
ว้าว... การเป็นบรูซ เวยน์นี่ ไม่ใช่เรื่องง่ายพอๆกับการเป็นแบทแมนเลยแฮะ
แง่ลบ:

1) ไม่มีอะไรใหม่สำหรับแฟนแบทแมน 

"อีกแล้วเหรอ" คือความรู้สึกขณะที่เล่นเกม Batman: TT 

ผมอ่านหนังสือการ์ตูนแบทแมนมาเยอะ ดูการ์ตูนแบทแมนมาเยอะ เล่นเกมแบทแมนอยู่หลายภาค ดูหนังแบทแมนทุกภาค...

ให้ตายเหอะ ผมต้องมาเจอกับบทสนทนาเชิงสั่งสอนระหว่างอัลเฟรดกับบรูซ เวย์นอีกแล้ว คือมันเป็นอะไรที่ผมเจอบ่อยมากพอๆกับฉากการตายของพ่อแม่บรูซ เวย์น คือแค่อัลเฟรดอ้าปาก ผมก็รู้แล้วว่าอัลเฟรดจะบ่นอะไร แล้วมันก็จริงๆด้วย โอ้... ช่วยทำอะไรให้สร้างสรรค์กว่านี้หน่อยเถอะ!เรื่องตระกูลเวย์นเกี่ยวพันกับฟาลโคนีก็ไม่ใช่ของใหม่อีกเหมือนกัน มีปรากฏอยู่ในหนังสือการ์ตูนด้วย

และแน่นอน... พ่อแม่แบทแมน ถูกยิงตายอีกแล้ว ฮิ้วววว รอบที่ล้านแปด!!แล้ว Batman: TT คือแบทแมนที่เพิ่งออกปฏิบัติการในช่วงปีแรกๆ แปลว่าเราจะได้เห็นแบทแมนตอนทำอะไรครั้งแรกหลายๆเรื่อง เช่น ฉากแรก หลังสู้เสร็จแล้วก็มาโชว์อาการบาดเจ็บที่คฤหาสน์ แล้วอัลเฟรดก็จะเทศนาตามเคย

มันไม่ผิดหรอก จริงๆก็ถือว่าเข้าท่าดีสำหรับการดึงคนที่ไม่เคยรู้จักแบทแมนมาเล่น

แต่! แต่ว่า! ขอเรื่องราวของแบทแมนหลังจากที่ผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชนแทนได้ไหม คือจะเป็นช่วงที่มีแบทแฟมิลี่อย่างโรบิน, ไนท์วิงก์, แบทเกิร์ล, แบทวูแมน ฯลฯ จะได้ไหมว้า... เหมือนอย่างในเกม Batman : Arkham Series น่ะ คือเรื่องราวของแบทแมนที่ผ่านประสบการณ์มามากๆ มันก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจและหลากหลายกว่าอยู่เหมือนกันนะตัว!
2) ระบบเกมเหมือนเกมอื่นๆของค่าย Telltale Games 

ระบบเกมของค่ายนี้คือ การกดปุ่มตามคำสั่งบนหน้าจอ หรือเหตุการณ์ QTE (Quick Time Event) 

Batman: TT มีทุกอย่างที่เกมค่ายนี้ควรจะมี อาจมีเพิ่มอะไรเข้ามานิดๆหน่อยๆ แต่โดยรวมแล้วเหมือนๆกัน... ก็เลยรู้สึกว่ามันเบื่อๆอยู่บ้าง

แล้ว Batman: TT เป็นเกมแนวสืบสวนผสมการเมือง อะไรหลายอย่างเลยชวนให้นึกไปถึง The Wolf Among Us พิลึก เพียงแต่รู้สึกว่าการเมืองใน Batman: TT น่าจะดูเข้มข้นกว่า... มั้ง?

ตรงส่วนนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นข้อเสียอะไรนักหรอก แต่... อย่างที่บอก บางครั้งก็เบื่อๆจะต้องคอยกดปุ่ม QTE อยู่เหมือนกัน

3) พัซเซิลในการสืบสวนง่ายมาก

ผมชอบระบบ "เชื่อมโยงข้อมูล" ในสถานที่เกิดเหตุ

แต่มันไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย แค่จับลากเส้นโยง แล้วก็รอดูคอมเมนท์ของแบทแมน สักพักก็รู้แล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้น คือไม่มีความท้าทายอะไรเลยจริงๆ

หรือตอนที่แบทแมนจะจำลองการเข้าจู่โจมผ่านโดรน มันก็เจ๋งอยู่หรอกที่เราเอาตัวลูกน้องไปเชื่อมโยงกับสิ่งที่อยู่รอบตัวได้

แต่เผอิญว่ามันเชื่อมโยงได้แค่ 2 จุดเองน่ะสิ!

อย่างที่อธิบายข้างต้น สมมติกลับไปที่เหตุการณ์ของลูกน้อง A อีกครั้ง 

คือเราเลือกจะเชื่อมโยงลูกน้อง A เข้ากับสิ่งรอบตัวได้แค่สองจุดเท่านั้น แปลว่าวิธีการเข้าจู่โจมจะไม่หลากหลายอะไรมากมาย ซึ่งก็พอเข้าใจได้ เพราะมันไม่ใช่เกมแอ็กชั่นแบบ Batman: Arkham เพียงแต่รู้สึกเสียดาย ไหนๆก็อุตส่าห์คิดระบบเจ๋งๆแบบนี้ขึ้นมาแล้ว น่าจะเอามาใช้ประโยชน์ให้หลากหลายหน่อยนะ
โดยรวมแล้ว ผมให้ Batman: TT Episode 1 ที่...

7/10

คือเนื้อเรื่องมันน่าสนใจพอจะกระตุ้นให้ติดตามตอนต่อไปเอามากๆเลยทีเดียว


Create Date : 05 สิงหาคม 2559
Last Update : 5 สิงหาคม 2559 13:34:38 น.
Counter : 1678 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog