เปิดโลก Silent Hill : อีกหนึ่งเกมที่จะกลายเป็นหนัง!?
****กำหนดฉายของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ปี 2006 แต่เผอิญว่าผมเพิ่งเล่น Silent Hill จบทั้ง 4 ภาค ซึ่งเมื่อตัวหนังใกล้ออก ผมอาจหมดไฟเขียนไปก่อนแล้วก็ได้ ดังนั้น ผมเลยต้องขอถือโอกาสที่กำลังอินกับเกมอยู่เขียนบทความนี้ขึ้นมาก็แล้วกันครับ 5555****

หมายเหตุ 1: บทความนี้อาจมี spoil บ้าง แต่เป็น spoil แบบหลวมๆ คือไม่น่าจะชัดเจนมากจนส่งผลกระทบถึงคนที่ยังไม่ได้เล่น

หมายเหตุ 2: บทความนี้อาจไม่สมบูรณ์มากเพราะผมเพิ่งได้ล้วงลึกถึงเกมนี้ ผู้รู้จริงโปรดชี้แนะครับ

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงหนังที่สร้างมาจากเกมแล้ว หลายคนอาจจะถึงขั้น “ร้องยี้” เลยทีเดียว นั่นไม่ใช่เรื่องแปลก แม้ Tomb Raider กับ Resident Evil จะประสบความสำเร็จบนบ็อกซ์ ออฟฟิศมากที่สุดในบรรดาหนังที่สร้างมาจาเกมทั้งหมด แต่ทั้ง 2 เรื่องก็กวาดคำวิจารณ์ในแง่ลบไปไม่น้อยเช่นเดียวกัน หากคุณเป็นอีกคนที่เริ่มเข็ดขยาดกับหนังที่สร้างจากเกมล่ะก็... ไม่ต้องวิตกกังวลไป เพราะตอนนี้ฮอลลีวู้ดได้เริ่มสร้างหนังที่ดัดแปลงจากเกมขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่งแล้ว!

Silent Hill ดัดแปลงจากเกมคอนโซลชื่อเดียวกันของค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Konami โดยผู้ที่อาจหาญเข้ามากำกับหนังเรื่องนี้ก็คือผู้กำกับชาวฝรั่งเศสที่มีนามว่า Christophe Gans เขาเคยมีผลงานหนังที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นมาแล้วอย่าง Crying Freeman และหนังพีเรียดฝรั่งเศษผสมเรื่องลึกลับและกังฟูอย่าง Brotherhood of the Wolf (เรื่องหลังนี้ผมเคยดูครับ ตัวหนังก็สนุกพอใช้ได้ แต่โปรดักชั่นเวิร์กมาก ภาพสวยดีครับ) โดยตอนนี้ Silent Hill Movie ยังอยู่ในขั้นตอนกำลังการถ่ายทำ เท่าที่รู้มาคือ พล็อตเรื่องจะอิงจากเกมภาค 1 เป็นหลักซึ่งผมคงไม่ขอคอนเฟิร์มอะไรมากไปกว่านี้ครับ (กลัวหน้าแตก 5555) ... แต่บอกได้ว่า หลังจากที่เห็นรายชื่อทีมเขียนบทแล้ว... อืม... ชักไม่ค่อยมั่นใจในศักยภาพของตัวหนังเสียแล้วสิ! หนังเรื่องนี้จัดจำหน่ายในอเมริกาโดยไทรสตาร์ พิคเจอร์ครับโดยทุนสร้างที่ผมรู้ในตอนนี้อยู่ที่ 50 ล้านเหรียญสหรัฐและมีดาราอย่างฌอน บีน (พี่โบโรเมียร์ใน LOTR ร่วมแสดงด้วยครับ

เอาล่ะ! ไม่ว่าตัวหนังจะดีหรือจะห่วยสุดทนแค่ไหน นั่นก็ไม่ใช่จุดประสงค์หลักที่ผมได้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา จุดประสงค์หลักของผมต่อไปนี้ก็คือ การพาคุณไปรู้จักกับสิ่งที่น่าสนใจภายในเกมต่างหาก Silent Hill แม้จะเป็นแนว Survival Horror เหมือนเกมรุ่นพี่อย่าง Resident Evil (เกมแรกของ RE ออกขายในปี 1996) แต่มันก็มีความโดดเด่นในตัวของมันเอง นอกจากบรรยากาศที่บีบคั้นคนเล่นให้ทั้งอึดอัดและทั้งตื่นเต้นแล้ว เกมชุดนี้ยังมีเนื้อหาและตัวละครที่ลึกและซับซ้อน ก่อให้เกิดการถกเถียงกันในหมู่แฟนเกมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ถ้า Resident Evil คือการได้รับแรงบันดาลใจจากหนังซอมบี้ของ จอร์จ เอ. โรเมโร แล้ว Silent Hill ก็คือเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังและนิยายสยองขวัญมากมาย อาทิเช่น หนังของเดวิด ลินซ์ (Twin Peaks , Lost Highway) , หนังและนิยายของสตีเฟ่น คิง (The Shining , Children of the Corn) , หนังหลอนๆอย่าง Jacob’s ladder , หนังคลาสสิคอย่าง Rosemary’s Baby , หนังของเทอรี่ กิลเลี่ยมอย่าง Twelve Monkey และอื่นๆอีกมากมาย พล็อตของเกมชุดนี้มีรูโหว่ก็มาก แต่ความน่าสนใจก็มีมากไม่แพ้กัน... อย่างน้อยๆก็ทำให้ผมเป็นสาวกของมันไปเสียแล้ว!


Silent Hill 1: จุดกำเนิดของฝันร้าย

คุณเคยฝันร้ายบ้างมั้ย? ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคย ผมเองก็เคย แล้วถ้าฝันร้ายกลายเป็นจริงขึ้นมาล่ะ คุณจะทำอย่างไร?

พ่อหม้ายนามแฮรี่ เมสันกำลังเดินทางไปเมืองท่องเที่ยวที่สุขสงบอย่าง Silent Hill พร้อมกับเชอรีล ลูกสาววัย 7 ขวบเพียงคนเดียวของเขา ขณะที่ขับรถบนเส้นทางที่มืดมิดนั้น จู่ๆก็มีผู้หญิงคนหนึ่งออกมาตัดหน้ารถจนแฮรี่ต้องหักพวกมาลัย เขาได้รับแรงกระแทกจากการพุ่งชนจนสลบไป เมื่อตื่นขึ้นมาอีกที แฮรี่พบว่าเชอรีลได้หายไป และตอนนี้ตัวเขาเองก็อยู่ในเมือง Silent Hill เรียบร้อยแล้ว มันเป็นเมืองท่องเที่ยวที่หลายคนใฝ่ฝันอยากมาพักผ่อน เพียงแต่ตอนนี้มันเหมือนกลายเป็นเมืองร้างที่ปกคลุมไปด้วยหมอกไปเสียแล้ว แฮรี่ออกค้นหาเชอรีลก่อนที่ตัวเขาจะเข้าไปพัวพันกับลัทธิบูชาซาตานและเรื่องเหนือธรรมชาติที่เสมือนเป็นฝันร้ายติดตัวเขาไปอีกหลายสิบปีเลยทีเดียว!


เกมชุดนี้ได้พิสูจน์ตัวเองนับตั้งแต่ภาคแรกออกวางขายในปี 1999 ว่ามันไม่ใช่ “โคลนนิ่ง” ของเกม Resident Evil เหมือนอย่างเกม Survival Horror เกมอื่นๆ ตรงกันข้าม Silent Hill ได้พาคนเล่นไปยังโลกที่มืดมนกว่า เหนือธรรมชาติยิ่งกว่า น่าขยะแขยงกว่า และน่ากลัวกว่า ตัวเอกของ Silent Hill ไม่ใช่ทหาร ไม่ใช่ตำรวจ หรือผู้เชี่ยวชาญอะไรทั้งสิ้น เขาเป็นเพียงแค่คนธรรมดาคนหนึ่งที่หลงเข้าไปในเมืองร้างซึ่งเต็มไปด้วยหมอก สัตว์ประหลาด และเรื่องลึกลับที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในเมืองที่สุดแสนจะสงบ บ่อยครั้งที่แฮรี่ต้องเข้าไปในโลกที่มืดมิด มีเพียงไฟฉายเหน็บกระเป๋าเท่านั้นที่เป็นไฟส่องทางให้กับเขา ระหว่างที่แฮรี่ต้องค้นหาลูกสาวนั้น เขาต้องเดินทางไปมาระหว่างโลกความจริงกับโลกแห่งฝันร้าย

แม้จุดคลี่คลายของเกมนี้อาจชวนให้นึกถึงหนังสยองขวัญเกรดบีห่วยๆมากกว่าหนังสยองขวัญที่เกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจมา แต่ด้วยการสร้างอารมณ์ร่วมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโลกแห่งฝันร้าย , มุมกล้อง , การตัดต่อ , เพลงประกอบที่ชวนเร้าใจ , และเสียงประกอบที่ทำให้ผวา สิ่งเหล่านั้นทำให้เกม Silent Hill กลายเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่พาคนเล่นเกมไปสู่โลกแห่งฝันร้ายโดยแทบจะลืมพล็อตที่ค่อนข้างอ่อนในช่วงท้ายไปได้เลย

ในอีกหลายปีต่อมา แม้จะมีเกมรุ่นน้องอย่าง Fatal Frame ออกมาโค่นบัลลังค์ความน่ากลัวของเกมนี้ไปได้ แต่ Silent Hill ก็น่าจะเป็นเกมที่ขึ้นทำเนียบคลาสสิคเคียงคู่กับ Resident Evil ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน


Silent Hill 2 : พัฒนาเนื้อหาเกมขึ้นสู่ระดับที่ลุ่มลึก!

เจมส์ ซันเดอร์แลนด์สูญเสียแมรี่ ภรรยาของเขาไปเมื่อ 3 ปีก่อน จู่ๆวันหนึ่งเขาก็ได้รับจดหมายจากภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยจดหมายระบุว่าแมรี่จะรออยู่ในสถานที่แห่งความทรงจำสำหรับพวกเขาสองคน ซึ่งสถานที่แห่งนั้นก็อยู่ในเมือง Silent Hill เมืองที่ทั้งคู่เคยมาเที่ยวก่อนหน้าที่แมรี่จะล้มป่วยลงและเสียชีวิตไป... แมรี่ยังมีชีวิตอยู่หรือ? แมรี่ตายไปแล้วนี่? แล้วจดหมายนี่มาได้อย่างไรกัน? เจมส์ต้องเดินทางไปเมือง Silent Hill เพื่อค้นหาคำตอบก่อนที่เขาจะพบความจริงอันน่าตระหนก!

Silent Hill 2 ได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งเมื่อวางขายครั้งแรกในปี 2001 มันได้พิสูจน์ตัวเองว่า แม้แต่วีดีโอเกมก็มีเนื้อหาที่ลุ่มลึกไม่ต่างอะไรกับหนังชั้นดีอย่าง Memento ได้เหมือนกัน! เกมนี้มีจุดหักมุมที่ทำให้คนเล่นช็อคและมีสิ่งที่ทำให้คนเล่นต้องกลับมาถกเถียงกันหลายประเด็นเลยทีเดียว (เรียกว่าถ้าถูก spoil ก่อนอาจเสียอารมณ์ได้เช่นเดียวกับที่ผมเจอมาแล้ว... ฮือๆๆ) บริษัทที่คิดจะครอบครองโลกด้วยไวรัสน่ะหรือ? ลัทธิที่คิดจะใช้พลังเหนือธรรมชาติครอบครองโลกน่ะหรือ? ลืมสิ่งเหล่านั้นไปได้เลย แม้ฝันร้ายที่น่าขยะแขยงในแบบภาคแรกจะหายไป แต่มันก็ได้สิ่งใหม่เข้ามาทดแทน หัวใจหลักของ Silent Hill 2 ไม่เหมือนกับเกมทั่วๆไป มันไม่มีฝ่ายดีหรือฝ่ายร้ายของเรื่องอย่างชัดเจน ตรงกันข้าม Silent Hill 2 ก็คือการดำดิ่งไปสู่จิตใจของตัวละครที่โลดแล่นผ่านจอต่างหาก และสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้พล็อตของ Silent Hill 2 อาจเป็นพล็อตที่ยอดเยี่ยมที่สุดในบรรดาเกมชุดนี้ (แต่จะรวมถึงเกม Survival Horror เกมอื่นๆด้วยหรือเปล่าผมก็ไม่แน่ใจครับ)


Silent Hill 3 : ขอกลับมายังจุดเริ่มต้นอีกครั้ง

ขณะที่เฮเธอร์ สาววัยรุ่นวัย 17 ปีกำลังเดินเล่นอยู่ในห้างสรรพสินค้นแห่งหนึ่งในเมืองพอร์ตแลนด์ เธอได้พบกับดักลาส คาร์ทแลนด์ นักสืบเอกชนที่ถูกจ้างมาเพื่อตามหาเธอ... ใครเป็นผู้ว่าจ้างกันนะ? แล้วใครต้องการค้นหาตัวเธอ? ที่แน่ๆคือ นับตั้งแต่เธอได้พบกับนักสืบคนนี้ โลกของเธอก็เปลี่ยนไปตลอดกาล ความจริงที่ถูกซ่อนอยู่ในตัวเธอกำลังจะเปิดเผยออกมาอีกครั้ง!

ถ้า Silent Hill 2 คือการพาเนื้อหาของเกมก้าวข้ามไปสู่อีกระดับหนึ่ง Silent Hill 3 ก็คือการหวนกลับมาหาต้นฉบับอีกครั้ง ซึ่งนั่นหมายความว่า บรรยากาศที่ชวนกดดันและฝันร้ายที่น่าขยะแขยงแบบภาคแรกจะถูกนำมาใช้ในภาคนี้เช่นกัน ที่สำคัญคือ Silent Hill 3 ถือได้ว่าเป็นภาคต่อโดยตรงของ Silent Hill ภาคแรก... นั่นหมายความว่าลัทธิบูชาซาตานกลับมาอีกครั้งแล้วใช่มั้ย? ถูกต้องครับ ไม่ใช่แค่บรรยากาศของเกมภาคแรกเท่านั้นที่กลับมา แต่รวมถึงพล็อตแบบเดิมก็กลับมาด้วย แต่ช้าก่อน! หลังจากที่ Silent Hill 2 ออกมา เนื้อหาในเกมชุด Silent Hill มันไม่ใช่อะไรแบบเดิมอีกแล้ว Silent Hill 3 แม้จะอิงภาคแรกเป็นหลัก แต่เนื้อในของมันก็ยังมีส่วนดีของ Silent Hill 2 ซ่อนเร้นเอาไว้ การพัฒนาเนื้อเรื่องที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะจุดหักมุมตอนกลางเรื่องนั้น ถ้าไม่ถูก spoil เสียก่อนก็นับได้ว่าเป็นจุดหักมุมที่ชวนช็อคและทำให้พล็อตในช่วงครึ่งหลังดูเข้มข้นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว แถมในบรรดา 4 ภาคทั้งหมด เฮเธอร์ยังเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้เป็นตัวเอกหลักของเกมชุดนี้ด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ตัวเกมยังมีไดอาล็อกที่ทำให้แฟนเกมต้องกลับมาทบทวนถึงบทบาทของพวกตัวเอกที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องการมีตัวตนของบรรดาสัตว์ประหลาดที่ออกมาขัดขวางพวกตัวเอกทั้ง 3 ภาค นอกเหนือจากนี้ เนื้อหาของเกมภาคนี้ก็ทำให้แฟนเกมต้องทบทวนถึงบทบาทของอำนาจลึกลับในเมือง Silent Hill เสียใหม่ ถ้ายิ่งเอาไปทบทวนควบคู่กับ Silent hill 2 มันก็จะยิ่งได้อรรธรสมากขึ้นหลายเท่าเลยล่ะ แถมมันยังทำให้พล็อตช่วงท้ายที่ค่อนข้างอ่อนของ Silent Hill ภาคแรกดูน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย


Silent Hill 4 : The Room

เฮนรี่ ทาวน์สเฮนด์พบกับฝันร้ายขณะที่นอนอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของเขา เมื่อเขาตื่นขึ้นมา เฮนรี่ก็พบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของเขาเสียแล้ว ประตูห้องถูกตรึงด้วยโซ่ขนาดใหญ่และหน้าต่างก็เปิดไม่ออก ที่สำคัญคือ ไม่ว่าเขาจะตะโกนโหวกเหวกแค่ไหน ก็ดูเหมือนไม่มีใครได้ยินเสียงของเขาเลย แต่ในวันที่ 5 ของการถูกขังนั่นเอง เฮนรี่ได้พบรูอุโมงค์ที่จะพาเขาออกไปจากห้องนี้ได้ มันคงดีไม่น้อยถ้านั่นคืออุโมงค์สู่อิสรภาพ แต่นี่มันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง... อุโมงค์นั่นกลับพาเฮนรี่ไปสู่โลกอีกโลกหนึ่ง แถมเขายังต้องมีส่วนรู้เห็นกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อหลายปีก่อนอีกด้วย!

The Room ถูกวางขายหลังจากในปี 2004 ซึ่งห่างจากภาค 3 เพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น มีข่าวลือว่าตอนแรกผู้ผลิตเกมไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ The Room เป็นหนึ่งในซีรี่ส์ของ Silent Hill แต่ขณะที่กำลังพัฒนาโปรเจ็คอยู่นั้น ทางผู้ผลิตก็นำมันเข้ามาเกี่ยวข้องกับ Silent Hill จนได้ ตัวเกมภาคนี้กลายเป็นข้อถกเถียงของแฟนเกมหลายๆคน มันมีทั้งคนรักและมีทั้งคนชัง สาเหตุเพราะพล็อตเรื่องในครั้งนี้เกี่ยวข้องกับเมือง Silent Hill น้อยมาก เมืองที่เกิดเรื่องขึ้นนี้เป็นเมืองเซาธ์แอชฟิลด์ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองเพื่อนบ้านของ Silent Hill โดยพล็อตของ The Room เป็นการนำเอาเศษเสี้ยวเล็กๆที่อยู่ใน Silent Hill 2 มาขยายให้เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น นั่นก็คือเรื่องของฆาตกรที่มีนามว่า วอลเตอร์ ซัลลิแวน นั่นเอง ที่สำคัญก็คือ หัวใจหลักของเกมชุดนี้อย่างไฟฉายและสถานที่ที่มืดมิดก็หายไปอีกด้วย แถมตัวละครหลักของ The Room ก็ยังมีพัฒนาการที่น้อยมากเมื่อเทียบกับตัวละครหลักในภาค 2 และ 3 ...ระบบของเกมภาคนี้ก็เป็นส่วนที่น่าอึดอัดใจไม่แพ้กัน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่า The Room จะเป็นที่รักหรือจะเป็นที่ชังของแฟนเกมมากน้อยเพียงใด แต่ในความเห็นของผมแล้ว The Room ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจในสไตล์ของเกมชุด Silent Hill อยู่เช่นเดิม The Room เป็นส่วนผสมของ Being John Malkovich และ The Cell โดยพล็อตส่วนใหญ่จะเป็นการเจาะลึกเข้าไปในจิตใจของฆาตกรอย่างวอลเตอร์ ซัลลิแวนผ่านมุมมองของตัวเอกอย่างเฮนรี่ ทาวน์เฮนด์ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากแม้พล็อตจะมีรูโหว่อยู่มากก็ตาม และเรื่องราวของภาคนี้ก็มีจุดหักมุมที่ดูสนุกดีด้วย


มันคือโลกแห่งฝันร้ายหรืออย่างไรกัน?

เกมชุด Silent Hill ทำให้ผมนึกถึงเวลาที่ผมนั่งดูหนังของเดวิด ลินซ์ เวลาที่ผมนั่งดูหนังของผู้กำกับคนนี้มันทำให้ผมรู้สึกราวกับว่าผมกำลังนั่งดูฝันร้ายของใครสักคนอยู่ ตัวเอกในเกมชุด Silent Hill ทั้ง 4 ภาคจะต้องเผชิญหน้ากับฝันร้ายที่กลายเป็นความจริง ตัวเอกของภาค 3 อย่างเฮเธอร์ได้อธิบายความรู้สึกไว้ว่า เมื่อยามที่ “อีกโลก” ลุกล้ำเข้ามา นั่นทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าฝันร้ายของใครสักคนกลายเป็นความจริง...

ฝันร้ายที่กลายเป็นความจริงได้นั้น น่าจะมีที่มาอยู่ 2 ประการ หนึ่งคือเกิดมาจากอำนาจลึกลับของเมืองที่ช่วยทำให้ฝันร้ายในจิตใจมนุษย์เป็นความจริง เมือง Silent Hill นั้นเป็นประวัติมาช้านาน โดยกลุ่มคนยุคแรกที่อาศัยอยู่นั้นเป็นชาวอเมริกันพื้นเมือง (อินเดียนแดง?) ที่นับถือภูตผีวิญญาณ สองคือเกิดมาจากบุคคลที่ได้รับพลังอำนาจที่ทำให้เกิดโลกแห่งฝันร้ายขึ้นมาได้ ซึ่งโลกแห่งฝันร้ายเหล่านี้คือ “โลกอีกโลกหนึ่ง” หรือ “โลกอื่น” หรือจะเป็น “โลกต่างมิติ” ก็ได้ถ้าอย่างหลังมันเรียกง่ายกว่า และโลกอีกโลกที่เกิดขึ้นนั้น ล้วนแล้วแต่สะท้อนให้เห็นถึงสภาวะจิตใจที่มืดมนและเลวร้ายของเจ้าของฝันร้ายได้เป็นอย่างดี แถมโลกที่ว่านี้มันสามารถส่งผลกระทบต่อโลกแห่งความจริงได้อีกด้วย! (เช่น คนที่ถูกฆ่าในโลกอีกโลกหนึ่ง ก็สามารถตายได้ในโลกของความจริง... นึกถึงเฟรดดี้ ครูเกอร์กันอยู่หรือเปล่าครับ หึๆๆ)

ในภาค 1 กับ 4 นั้น ตัวเอกทั้ง 2 ภาคได้ถูกชักนำสู่โลกอีกโลกหนึ่งซึ่งเป็นฝันร้ายของคนอื่นที่ไม่ใช่ของพวกเขาเอง โดยจุดประสงค์ของการชักนำนั้นแตกต่างกันออกไป แต่ในภาค 2 กับ 3 นั้น โลกอีกโลกหนึ่งล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากภายในตัวเอกเองทั้งสิ้น สิ่งนี้ได้ถูกอธิบายเอาไว้ในภาค 2 อย่างชัดเจน โลกที่เจมส์เห็น (ซึ่งผู้เล่นมองผ่านมุมมองทั้งหมดของเจมส์) เป็นโลกที่ค่อนข้างโทรมและมีบรรยากาศที่มืดมน สิ่งมีชีวิตที่เข้ามาทำร้ายเขาก็คือบรรดาสัตว์ประหลาดทั้งหลาย แต่สำหรับแองเจลล่า ตัวละครหญิงอีกคนในภาค 2 เธอกลับมองเห็นโลกที่แตกต่างออกไป เมื่อยามที่เธอเข้าสู่โลกอีกโลกหนึ่ง รอบๆตัวเธอบางครั้งจะเต็มไปด้วยกองเพลิงที่กำลังเผาผลาญ และคนที่เข้ามาทำร้ายเธอก็ไม่ใช่สัตว์ประหลาด แต่เป็นพ่อของเธอเอง!

โดยสรุปแล้ว ในโลกของ Silent Hill นั้นจะมีลำดับขั้นการเปลี่ยนแปลงดังต่อไปนี้

1. โลกแห่งความจริง – นี่คือโลกปกติของเรา ไม่มีอะไรประหลาดพิศดาร

2. โลกที่เหลื่อมล้ำ – ผมขอเรียกแบบนี้ก็แล้วกันครับ มันอยู่ก้ำกึ่งระหว่างโลกความจริงกับโลกอีกโลกหนึ่ง ตึกรามบ้านช่องทุกอย่างยังปกติอยู่ ยกเว้นแต่มีสัตว์ประหลาดโผล่ออกมา และมีเรื่องเหลือเชื่อปรากฏขึ้นมามากมาย เช่น ก่อนนี้ตรงสุดทางเดินยังไม่มีประตูเลย แต่หลังจากที่ไขปริศนาต่างๆไปเรื่อยๆ จู่ๆตรงสุดทางเดินนั้นก็มีประตูปรากฏขึ้นมาเฉย เป็นต้น

3. โลกอีกโลกหนึ่ง (โลกต่างมิติ , โลกแห่งฝันร้าย) – นี่เป็นโลกที่แตกต่างออกไปเลย ตึกรามบ้านช่องเปลี่ยนไปจากเดิมมาก เต็มไปด้วยสนิมและคราบเลือด โลกนี้ไม่เคยมีตอนกลางวัน มีแต่ความมืดมิดและหนทางที่ไร้ทางออก เป็นแหล่งกำเนิดของสิ่งเลวร้ายทั้งมวล

... ลองนึกถึงหัวหอมดูครับ หัวหอมถูกซ้อนเป็นชั้นๆ พอดึงชั้นแรกออกก็เจอชั้นสอง ลักษณะของโลกใน Silent Hill ก็เป็นแบบนั้นเช่นกันครับ


สัตว์ประหลาดเหรอ! ดูงี่เง่า... หรือเปล่า...?

อืมครับ ผมมักมองหนังสยองขวัญที่เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดว่าเป็นหนังงี่เง่าเสียเป็นส่วนใหญ่ ที่ผมชอบมีแค่ไม่กี่เรื่องครับ ที่นึกออกตอนนี้ก็มี Alien 2 ภาคแรก หรือไม่ก็ The Thing ของจอห์น คาเพนเตอร์... ตอนแรกผมก็มองว่าสัตว์ประหลาดใน Silent Hill ภาคแรกดูงี่เง่าเช่นเดียวกัน แต่เมื่อผมได้เล่นอีก 3 ภาคต่อมา และลองมองให้ลึกเข้าไปอีก ผมกลับพบว่า สัตว์ประหลาดในเกมนี้ ไม่ได้ดูงี่เง่าเลยครับ ตรงกันข้าม มันคือภาพสะท้อนของผู้ที่กำลังฝันร้ายต่างหาก

ในภาคแรก สัตว์ประหลาดที่แฮรี่เผชิญนั้น เป็นสัตว์ประหลาดที่หลุดมาจากฝันร้ายของเด็กสาวคนหนึ่ง สัตว์ประหลาดบางตัวเกิดมาจากสัตว์ปกติที่เธอหวาดกลัว เช่น หมาที่เข้ามาทำร้ายเธอเป็นต้น แต่สัตว์ประหลาดบางตัวก็เกิดจากจินตนาการ เช่น สัตว์ประหลาดมาจากนิยายอย่าง The Lost World ของเซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ ซึ่งเป็นนิยายที่เด็กสาวเคยอ่าน

ในภาค 2 สัตว์ประหลาดที่เราเห็นตลอดทั้งเรื่องนั้นเป็นของเจมส์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะต้องเห็นสัตว์ประหลาดของเจมส์ตามไปด้วย ขอยกตัวอย่างในกรณีแองเจลล่าคนเดิม เจมส์ต้องต่อสู้กับสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งเพื่อช่วยชีวิตแองเจลล่า พวกเราเห็นมันเป็นสัตว์ประหลาดเพราะเรามองผ่านมุมมองของเจมส์ แต่สำหรับแองเจลล่าแล้ว เธอเห็นมันเป็นพ่อของเธอ นั่นเพราะเธอหวาดกลัวพ่อเธอ

ในภาค 3 ภาพสัตว์ประหลาดที่เห็นตลอดเรื่องเกิดขึ้นมาจากความรู้สึกส่วนลึกของตัวเฮเธอร์เอง

ในภาค 4 The Room นั้น สัตว์ประหลาดเกิดขึ้นคล้ายๆกับภาคแรกคือเป็นสัตว์ประหลาดในมุมมองของวอลเตอร์ ซัลลิแวน

กรณีของภาค 1 กับ 4 นั้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่สำหรับภาค 2 กับ 3 นั้น พอจะสรุปได้อีกทีหนึ่งว่า หากมีสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งปรากฏออกมา มันสามารถเห็นเป็นอะไรก็ได้ทั้งนั้น ผมอาจมองเห็นมันเป็นหญิงสาวใจร้ายคนหนึ่งกำลังถือมีดแล้วเดินเข้ามาแทงผม แต่คุณอาจเห็นมันเป็นสัตว์ที่อัปลักษณ์และน่าเกลียดซึ่งต่างสุดขั้วกับผมเลย

ยังมีอีกประเด็นที่สำคัญนะครับ ทีมผู้สร้างของภาค 3 ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จริงๆแล้วสัตว์ประหลาดที่ปรากฏออกมานั้น อาจจะเป็นใครก็ได้ อาจจะเป็นคนตามท้องถนน อาจเป็นเพื่อนบ้านคุณ อาจเป็นคนนู้นอาจเป็นคนนี้ก็ได้ ซึ่งมันทำให้สอดคล้องกับคำพูดของตัวละครตัวหนึ่งในภาค 3 ซึ่งเขาให้ความเห็นว่าดูเหมือนเฮเธอร์สนุกกับการฆ่าเสียหลือเกิน เฮเธอร์ก็บอกว่าเพราะพวกมันเป็นสัตว์ประหลาด ตัวละครตัวนั้นก็แย้งกลับมาว่า “คุณเห็นพวกนั้นเป็นสัตว์ประหลาดหรือ?”...

ไดอะล็อกข้างต้นนั่นเองที่ทำให้เกิดเป็นข้อถกเถียงกันสำหรับแฟนเกม มันหมายความว่าอย่างไร? มันหมายความว่าตลอดทางที่ผ่านมา เฮเธอร์ฆ่าคนเป็นว่าเล่นโดยที่เธอเห็นคนพวกนั้นเป็นสัตว์ประหลาดอย่างนั้นหรือ? แล้วภาค 2 ล่ะ ที่เจมส์ฆ่าสัตว์ประหลาดตามท้องถนน นั่นหมายถึงเขากำลังฆ่าคนปกติทั่วๆไปเช่นนั้นหรือ? แล้วกับภาคแรกล่ะ แฮรี่ฆ่าคนทั้งๆที่มันไม่ใช่สัตว์ประหลาดอย่างนั้นหรือ?

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คนเล่นจะต้องคิดกันต่อไปว่าสัตว์ประหลาดที่แท้จริงนั้น คืออะไรกันแน่?


อำนาจลึกลับของเมืองนั้นชั่วร้ายจริงหรือ?

ในภาคแรกนั้น เราได้เห็นมุมมองเพียงด้านเดียวของอำนาจลึกลับที่ซ่อนเร้นอยู่ในเมือง เราถูกมองให้เห็นว่าอำนาจลึกลับนั้นเกิดมาเพื่อความชั่วร้าย เป็นพระเจ้าตามที่ลัทธิบูชาซาตานต้องการให้เป็น แต่มันจะเป็นเช่นนั้นจริงๆหรือ? จากหลายๆเหตุการณ์ที่ผ่านมานั้น ทำให้เราได้รู้ว่าโลกของ Silent Hill นั้นเป็นโลกที่มีทั้งขาวและดำ ถ้าอำนาจลึกลับของ Silent Hill คืออำนาจที่ชั่วร้ายจิรง แล้วในภาค 2 ล่ะ? ในภาค 2 นั้นค่อนข้างจะชัดเจนเลยทีเดียว อำนาจลึกลับของเมืองจะตอบสนองกับด้านมืดของจิตใจมนุษย์ นั่นหมายถึงว่า อำนาจลึกลับนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีจิตใจบริสุทธิ์ แต่คนเราทุกคนล้วนแล้วแต่มีด้านมืดในจิตใจด้วยกันทั้งนั้น แล้วจะยังมีคนที่ไม่ได้รับผลกระทบต่ออำนาจของเมืองอีกหรือ? มีครับ ในภาค 2 นั้น เธอคือเด็กผู้หญิงที่ชื่อลอร่า และเธอไม่เห็นสัตว์ประหลาดแม้แต่ตัวเดียว!

ถ้าเช่นนั้น พระเจ้าล่ะ? พระเจ้าของเมืองนี้มีจริงหรือไม่? แล้วซาตานล่ะ? มันมีจริงหรือไม่? หรือเป็นเพียงแค่ภาพจำลองในจิตใจสำหรับใครบางคน? ... หรืออำนาจลึกลับของ Silent Hill จะดีหรือเลวนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ของคนๆนั้นมากกว่า?


...ทั้งหมดนี้เป็นการแนะนำแบบคร่าวๆเพื่อให้เห็นภาพรวมของเกม Silent Hill... อีกเกมหนึ่งที่กำลังจะกลายเป็นหนังใหญ่และคาดว่าน่าจะออกฉายในปี 2006 เมื่อถึงเวลานั้น ถ้าผมได้เล่น Silent Hill 5 แล้วผมยังมีไฟอยู่ เราอาจจะได้เจอกันอีกทีครับ อิอิ...Create Date : 05 กรกฎาคม 2548
Last Update : 15 กรกฎาคม 2548 14:45:32 น.
Counter : 13374 Pageviews.

73 comments
  
อ่าวมาอ่านต่อ เล่นครบหมดเเล้วหรือครับ เนี่ย เดี๋ยวผมไปซื้อภาคสอง ภาคสามมาเล่นด้วยมั่งดีกว่า
อ่านเเล้วมันส์ดีจัง
โดย: Dark Secret วันที่: 11 สิงหาคม 2548 เวลา:7:47:15 น.
  
อยากเล่น silent hill 5 แย้วอะคับ
โดย: alex IP: 221.128.91.58 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:42:04 น.
  
เขียนได้น่าสนใจดี ครับ
โดย: chiori IP: 203.155.72.221 วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:14:15:18 น.
  
อืม.. เคยเล่นแต่ภาคแรกกับภาค 4 ตอนต้นนะครับ 2-3 ยังไม่เคยแตะ T T


ส่วนตัวแล้วผมก็สังเกตุอยู่เหมือนกันว่า Silent Hill มันมีมิติ 3 มิติซ้อนกันอยู่แต่ของผมจะเรียกต่างกัน


อันที่ 1 ผมเรียกว่าโลกแห่งความเป็นจริง
อันที่ 2 เรียกว่าโลกแห่งความมืด(ก็มันมืดนิ :)) หรือโลกแห่งวิญญาณ เพราะส่วนใหญ่มันะมีแต่วิญญาณกับศัตรูระดับไม่เก่งมากนัก ก้ำกึ่งระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงกับมิติที่ 3
อันที่ 3 ผมว่านรกเลยแหละเป็นแหล่งรวมปีศาจ ภูตผี และวิญญาณ

ว่าแต่ ภาคแรกเจ้าแฮรี่ พ๊อตเตอร์ เอ้ย~~เมสัน นี่มันใช่ถ่านไฟฉายยี่ห้ออะไรเนี่ยไฟแรงดีจริงเปิดติดๆกัน 5-6 ชม. ยังสว่างยังกะสปอต์ไลท์
โดย: wiseman IP: 61.91.77.124 วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:18:18:35 น.
  
เคยเล่นแต่ ภาค2 คับ ชอบมาก กะจะซื้อต้นปีหน้า มาเล่นยกชุดเลย อิอิ
โดย: art_et IP: 58.10.143.240 วันที่: 12 ธันวาคม 2548 เวลา:17:33:26 น.
  
สปอยให้หน่อย อยากรู้แบบ เป็นเนื้อเรื่องเต็มๆ เป็นตอนจบไปเลย

อยากรู้ๆๆ

แล้วที่โดด โดนรถไฟทับ อะไร ยังไง เล่าหน่อยๆนะคะ

ปล เขียนดีมากๆเลยค่ะ
โดย: elepunk บ่ได้ล็อคอิน IP: 58.9.43.218 วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:4:58:46 น.
  
ยอดครับยอด

ผมเล่นทุกภาค แต่ไม่จบซักภาคเดียวเพราะกลัวซะก่อน
...งง เป็นสมาชิกพันทิพ แต่ทำไมตอบแล้วไม่เห็นขึ้นอมยิ้มอ่ะ ต้องมานั่งพิมพ์ชื่อด้วย งง
โดย: Master Kaito IP: 61.91.124.188 วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:9:13:13 น.
  
เขียนได้แจ๋วไปเลยครับ
โดย: nurselover IP: 203.156.185.43 วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:11:04:05 น.
  
ภาคแรกนี่มีโลกปกติด้วยเหรอครับ หรือมีเพียงสองโลกคือโลกเหลื่อมล้ำกับโลกฝันร้ายครับ?
โดย: caragio IP: 58.9.39.28 วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:16:08:04 น.
  
ขอแจมนะคร้าบ
ภาคแรกไม่แน่ใจอะครับ ว่ามีโลกปกติป่าว
แต่เดินในเมืองมันก็มีพวกหมา อีแร้งมาขบหัวแล้วอะ

ผมชอบโลกต่างมิติของภาค3มากเลย มันดูมีความน่ากลัวกว่าทุกภาค ตรงที่มีเลือดไหลยุ่บยั่บๆ ตามกำแพงเต็มไปหมด

เขียนได้ดีมากครับ อ่านแล้วเข้าใจขึ้นเยอะเลย
โดย: พีท IP: 58.9.43.197 วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:4:25:56 น.
  
เคยเล่นแต่ภาคแรกค่ะ เวลาเล่นต้องให้แม่มานั่งเป็นเพื่อนค่ะ เพราะอยากเล่นแต่กลัวค่ะ (ปกติเป็นคนขีกลัวอยู่แล้ว) กลัวบรรยากาศในเกม (แบบว่าไม่รู้ว่าเดินไปแล้วจะเจออะไรบ้าง ยิงด๊ะเลยค่ะ) กลัววิทยุจะดัง กลัวสถานที่ที่จะไปมันจะกลายเป็นสนิม กลัวแม้กระทั่งเสียงเดินของตัวเองอ๊ะ เล่นจบรอบเดียว (แบบ easy นะ) แล้วเลิกเล่นเลยค่ะ เพราะไม่มีใครยอมนั่งเป็นเพื่อนแล้ว
โดย: momoko IP: 203.149.6.54 วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:10:23:44 น.
  
ตอนนี้เล่นจบไป 3ภาค (1,2,4) เหลือภาค 3 กำลังพยายามทนเล่น T_T ถ้าไม่เปิดบทสรุปนี่ไม่จบแน่ๆ ขนาดใช้ยังหลอนเลย เล่นแล้วระแวง - -'

แต่ที่เล่นแล้วงงที่สุดคือภาค 2 งงมากๆ ที่มาที่ไปของตัวละครแต่ละตัวมันจบแบบค้างๆอ่ะ
โดย: ทองมา วโรช ฤทธิ์ดล วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:22:34:57 น.
  

น่ากลัว
โดย: MoO IP: 61.91.120.113 วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:18:42:55 น.
  
มีโลกปกติขอรับ ทางฝ่ายแฟน SH ทุกคนตั้งเป็นทฤษฏีและสรุปกันมานานแล้วขอรับ และทางผู้สร้างหนังก็ตั้งใจจะใส่เข้ามาด้วย และทางผู้สร้างเกมนี้เองก็ตอบสนองทฤษฏีดังกล่าวด้วยโลกปกติใน SH 4 แม้ใน SH 4 จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเมือง SH แต่มันก็เป็นการบอกว่า เกม SH นั้น มีโลกปกติด้วย แต่ที่เราเห็นๆกันในเกมตลอด 1-3 น่ะ มันคือมิติที่เหลื่อมล้ำ เหมือนกับห้องของพระเอกในภาค 4 ไงขอรับ ห้องของพระเอกเหมือนมิติที่ถูกแยกออกไป ไม่สามารถออกไปได้ เคาะประตูเรียกใครก็ไม่ได้ยิน หน้าต่างก็เปิดไม่ออก เหมือนเป็นอีกมิติหนึ่งไปเลย

ยืนยันขอรับ เกม SH นั้นมีโลกปกติจริงๆ เอาง่ายๆขอรับ ในภาค 2 มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งคือลอร่า เธอไม่เห็นสัตว์ประหลาด ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับเธอทั้งสิ้น สำหรับเธอแล้ว เมือง SH ก็คือเมืองปกติขอรับ เพราะจิตใจของเธอบริสุทธิ์และไม่มีบาปอะไร
โดย: หมาหัวโจก IP: 221.128.113.167 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:13:17:59 น.
  
ขอบคุณมากนะครับ สำหรับเนื้อหาน่อ
โดย: โอ๊วโน่ IP: 124.121.173.143 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:13:23:59 น.
  
เพื่อนเคยส่ง fwd มาให้ดู ภาพน่ากลัวมากเลยค่ะ
โดย: HTK IP: 203.151.140.117 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:14:16:39 น.
  
กำ อยากให้Fatal Frame เป็นหนังบ้าง
คงจะโหดดี
อิๆ

ป.ล.RE กะ SH ออกมาแล้ว FFrame น่าจะออกมาบ้าง
โดย: pimmie IP: 61.7.159.150 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:14:44:21 น.
  
ชอบมากๆครับจิงๆอยากให้เล่าภาค2แบบละเอียดด้วยเลยจะดีมากครับแต่ตอนนี้เอาภาค3ให้จบก่อนดีกว่าครับ


ปล.ที่เขียนว่า บทเกม SH 4(มุมซ้ายบนของเว็บ) มันต้องสมัครอาไรถึงจะเข้าได้หรอครับผมอยากอ่านง่า
โดย: tawatkub IP: 58.8.189.65 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:19:30:39 น.
  
ลุงแก่แล้วทนเล่นไม่ไหวจะอ๊วกเอานะหลานๆ

แต่อยากเล่นมาก อ่านเนื้อเรื่องก็ยังดี
โดย: a บินเดี่ยว IP: 203.151.230.34 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:23:08:43 น.
  
เคยเล่นภาคแรก น่ากัวมั่กๆ
ไม่กล้าเล่นคนเดียวอ่ะค่ะ


คุณหมาหัวโจกอธิบายลึกดีจัง ^^
โดย: น้ำแข็งเผา IP: 58.9.25.160 วันที่: 30 มีนาคม 2549 เวลา:23:28:25 น.
  
คือว่าเล่นSH4อยู่แล้วผ่านไม่ได้ซักทีอ่ะค่ะ อยากอ่านบทเกมเหมือนคุณ tawatkub เหมือนกัน ต้องทำยังไงอ่ะคะ กะลังติดอยู่ในหมอก ไม่รู้จะต้องทำยังไง ช่วยหน่อยนะคะ
โดย: MaX IP: 202.28.27.5 วันที่: 6 เมษายน 2549 เวลา:17:42:47 น.
  
so far คุณเป็น gamer ของ series Silent Hill ที่วิเคราะห์ได้ดีที่สุดตั้งแต่ผมเคยอ่านมาครับ

ดีใจที่ได้เข้ามาอ่าน กระจ่างแจ้งแจ่มชัดเจนมากๆ
ผมเล่นแค่ภาค 1 กับ 2 เองครับ ติดใจมากๆ
เพราะบรรยากาศเกมสยองกว่า Resident Evil...
โดย: *omega* IP: 58.136.68.21 วันที่: 11 เมษายน 2549 เวลา:0:17:13 น.
  
เพิ่งอ่านหนังสือเกมมาอ่ะงับ
เค้าว่าจะมี รวมเกม SH 2 3 4อ่างับ แบบแพคเกจใช่ป่าวหว่า ลง Ps2 อ่ะงับ เย้ ๆ จาได้ซื้อทีเดียวเยย
ป.ล.เคยเล่นแต่ ภาค 4 อ่ะงับ เลยงง ๆ ว่าอาไรนี่ แต่สนุกดีงับ น่ากัวอ่ะ
โดย: โย่ว IP: 124.121.175.81 วันที่: 18 เมษายน 2549 เวลา:15:25:21 น.
  
เขียนได้เจ๋งจริงๆ

จะว่าไปตอนเด็กๆผมมีความคิดแบบนี้เหมือนกันนะครับ

ว่าทั้งตัวเราเอง ทั้งพ่อแม่ หรือสิ่งมีชีวิตทุกอย่าง ผมมองเห็นในฐานะ "มนุษย์" คนเดียวหรือเปล่า ?

บางคนอาจจะเห็นโลกนี้ แบบอื่นก็ได้ เช่นเราเป็นตัวประหลาดมีเขามีหาง อะไรแบบนี้

อาจจะเป้นความคิดเด็กๆ แต่ก็ตรงกับทฤษฏีของเกมส์นี้เลยแหะ ^^
โดย: Kyo3 IP: 202.5.87.130 วันที่: 18 เมษายน 2549 เวลา:19:55:06 น.
  
ของเราแค่คิดจะเล่นยังไม่กล้าเล่นเลยค่ะ

แค่ดูพี่ชายเล่นก็ผวาแล้ว เก่งจังค่ะเลนจบทั้ง4 ภาค

อีกอย่างหนึ่งขอบคุณด้วยค่ะที่เขียนสรุปเรื่องให้อ่าน ทำให้รู้สึกว่าจริงๆแล้วในเกมส์มีอะไรที่แฝงอยู่ด้วยค่ะ
โดย: usneoides IP: 221.128.114.182 วันที่: 18 เมษายน 2549 เวลา:21:05:07 น.
  
ขอแนะนำ เซ็นทราเลีย เมืองที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างหนัง Silent Hill

//www.offroaders.com/album/centralia/centralia.htm


สภาพโอเคเลย(ลองดูแผนที่ทางอากาศสิ) สามารถเป็นโลเกชั่นในเกมส์ได้เลย แถมประวัติเมืองก็น่ากลัว
โดย: pb IP: 202.57.132.195 วันที่: 18 เมษายน 2549 เวลา:21:18:45 น.
  
ง่า อยากอ่าน Group Blog อ่า เกี่ยวกับ Silent Hill 4 อ่างับ ทำไงถึงเข้าไปอ่านได้อ่าฮะ
โดย: อยากอ่าน ๆ IP: 124.121.174.65 วันที่: 21 เมษายน 2549 เวลา:23:35:35 น.
  
เยี่ยมมากเลย ครับ
โดย: Thrall IP: 203.188.39.132 วันที่: 24 เมษายน 2549 เวลา:10:37:18 น.
  
เง้อ อยากเล่นSH3,4,5อะ แต่...ไม่มีPS2 เซ็งฉิบ
โดย: Evil IP: 203.113.16.250 วันที่: 16 พฤษภาคม 2549 เวลา:22:03:50 น.
  
ผมเล่นSH4จบไปแล้วแต่ก็อยากเล่นSH3อีกนะครับอยากรู้ว่าเรื่องมันเป็นยังไง
โดย: Dodo IP: 125.25.12.108 วันที่: 21 พฤษภาคม 2549 เวลา:11:57:19 น.
  
ผมเล่นมาทุกภาค ยกเว้น 1 กับ 3 (ภาค 1 มาเล่นเอาตอนเล่น 4 จบไปแล้ว เห็นภาพก็หมดอารมณ์เล่นแล้ว) อยากเนภาค 3 มากๆ

เนื้อเรื่องเกมนี้ ดูลึกและยอดเยี่ยมมากกว่าเกมแนวนี้เสียอีกนะครับ อย่าง Bio Hazard จะกึ่งๆแอ็คชั่น เนื้อเรื่องธรรมดามาก แต่ก็ยังสนุก
โดย: nutjedi IP: 58.9.79.138 วันที่: 28 พฤษภาคม 2549 เวลา:2:32:15 น.
  
ผมชอบ Silent Hill มากกว่า Resident Evil นะ(ชอบมากกว่านะ) แต่เสียดายได้เล่นแค่ภาคแรกเอง ภาคอื่นยังไม่ได้เห็นความสยองของมัน (ที่ชอบมากเห็นจากเป็นฉากจบแบบ UFO เอเลี่ยนบุกโลก(จับทั้งแฮรี่และเจมส์ไปโลกพระจันทร์เลยง่ะ)
โดย: ไม่ระบุ IP: 203.188.60.254 วันที่: 2 มิถุนายน 2549 เวลา:12:10:12 น.
  
ตอนนี้กำลังเริ่มเล่นภาค2 เจมส์ ซันเดอร์แลนด์เท่ดีครับ
โดย: Dodo IP: 125.25.7.117 วันที่: 2 มิถุนายน 2549 เวลา:22:21:50 น.
  
อยากอ่าน silent hill 4 ครับ พาสเวิดคืออะไรหรือขอรับ?
โดย: Ren IP: 124.120.117.157 วันที่: 15 มิถุนายน 2549 เวลา:11:24:16 น.
  


ต้องให้เพื่อนเล่นซะแล้ว


/me ปกติดูอย่างเดียว ( - - ")
โดย: ladydunce IP: 203.155.186.136 วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:5:14:22 น.
  
ตามมาอ่านค่ะ อ่านแล้วอยากให้คุณแฟนเล่นจัง เมื่อก่อนพี่เราก็เล่นค่ะ แต่เล่นไม่จบ แต่เล่น BIO ครบทุกภาค เราชอบดูเกมแนวนี้มาก ๆ ๆ ๆ แต่เล่นเองไม่ได้นะคะ ใจไม่แข็งพอ

ดูหนังเรื่องนี้หลาย ๆ คนโดยเฉพาะแฟนเกมตัวจริงอย่างคุณอาจจะบอกว่าไม่น่ากลัว แต่เรากลัวและสยองไปกับหนังค่ะ

ลป. ชอบแนวการเขียนของคุณมาก ๆ ๆ ค่ะอ่านเพลินดี ถ้าเป็นไปได้อยากให้คุณ สปอย์ตัวหนังให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมอย่างเรา ๆ อ่านจังค่ะ
โดย: White Tea IP: 58.8.60.52 วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:8:33:36 น.
  
เขียนได้ดีมากเลยครับ ผมได้เล่นแต่ภาค 1กับ3 เองครับ
ภาค 4 ยังดองอยู่เลย เป็นเกมที่หลอนดีจริงๆครับ
โดย: arata IP: 210.246.145.133 วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:12:35:56 น.
  
ตอนนี้จบ 1 กับ 4 แล้วนะครับ ตอนแรกก็จบเพราะความ งง ว่า เอ... เนื้อเรื่องมันยังไงหว่า แต่พอมาเจอคุณหมาหัวโจก เขียนได้ดีมากๆครับ อ่านไปนึกถึงเนื้อเรื่องในเกมส์ทั้งสองภาคที่เคยเล่น แล้ว ร้อง อ๋อ... มันเป็นแบบนี้ นี่เองเลยครับ get หมดเลย ทีนี้คงต้องตามล่า ภาค 2 กับ 3 มาเล่นแล้วล่ะครับ น่าสนุก
โดย: T IP: 124.120.202.123 วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:9:21:51 น.
  
ผมขอค้านครับถ้าเฮอร์เธอร์ฆ่าคนจริงคุณๆลองสังเกตตอนเล่นนะตัวละครเจอปิศาจนะถ้าเป็นคนจริงมันจะดูเราห่างๆหรือเข้ามาคุยแต่เราจะเห็นเป็นปิศาจมาคุยลองคิดถ้าเป็นแบบนั้นเวลาเธอยืนนิ่งๆมันเข้ามาทำร้ายเราทำเพื่ออะไรมิทราบเพราะเราถืออาวุธเหรอต้องไม่แน่นอนกรณีวิเซนคงเป็นเป็นแบบอื่นเหมื่อนแอนเจลลามั้งครับเห็นเป็นคงเห็นเป็นโจรขโมยเงินมั้งเพราะวินเซนเอาเงินไปหาความสุขส่าวนตัวเลยอาจจะกลัวพวกคนมาขโมยเลยเห็นต่างจากเฮอร์เธอร์
โดย: ไม่บอก IP: 124.120.60.119 วันที่: 6 กันยายน 2549 เวลา:14:04:16 น.
  
สุดยอดดดดดดดดดดดด !!!! มากๆครับ !!!
ขอปรบมือให้ดังๆ : แปะๆ ๆ
โดย: mudzung IP: 125.24.250.153 วันที่: 9 กันยายน 2549 เวลา:0:36:24 น.
  
สุดยอดมากครับ ผมไม่เคยเลานสักภาคเลย เพราะเล่นแล้ว
อ่าน บทความคุณอยากเล่นขึ้นมา เลย
โดย: PingKo IP: 61.91.167.234 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:07:13 น.
  
บอส วิงเดม่อน ใน Silent Hill หรือตัวตนที่เเท้จริงของ เอเลสซ่า ปล่อยสายฟ้าผ่าตาย ค้ายากจริงนัก
โดย: โอ๋ IP: 125.25.57.17 วันที่: 15 มีนาคม 2550 เวลา:20:32:56 น.
  
ผมเล่นภาค 1 ยังไม่จบเลยอ่ะ - - ไปติดที่เปียโนใน ร.ร. งงมันให้เล่นเปงเพลงมั้ง ?
โดย: T IP: 61.91.31.212 วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:0:28:26 น.
  
หน้าตดใส่นะครับ
โดย: เด็กเรียน IP: 125.27.120.54 วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:14:05:37 น.
  
213554861
โดย: 007 IP: 58.10.146.6 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:35:02 น.
  
คราวนี้เกม จะเลียนแบบหนังมั้งละ
เช่นตอนเกิดมิติsilent hill อยากให้เกมมันทำแบบในหนัง
ดูแล้วสุดยอดมาก
ในเกมเดินแล้วเปลี่ยนฉาก ก็เปลี่ยนมิติแล้ว ไม่ค่อยตื้นเต้นเล้ย
โดย: ลุงทิดจิตป่วน IP: 203.113.17.166 วันที่: 9 สิงหาคม 2550 เวลา:11:37:57 น.
  
ชอบบทความคุณจัง(^__^)ผมก็เล่นทั้งหมดแล้ว รอภาค 5 กระชากเงินในกระเป๋าให้อยากเอา PS3 มันเป็นเกมส์ที่ผมรักมาก แต่ไม่ใช่ ภาค 4 น่ะครับ รู้สึกว่าเล่นแล้วเรื่อย ๆ เกินไป(-___-!!!) ยังไงก็รัก silent hill ครับ
โดย: NathanK. IP: 125.26.164.110 วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:18:33:20 น.
  
ผมชอบเกมส์แต่ไม่มีเวลาเล่น ไปดูหนังก็เลยงง
พอมาอ่าน ก็อืม.... พอเข้าใจ ขอบคุณนะครับ

แวะมาทักทายครับ
โดย: experimental วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:2:39:28 น.
  
โดย: นวเด้รจดเยรัล IP: 202.129.32.182 วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:13:33:21 น.
  
ขอmemmoของบทสรุบถาค2และ3..1ด้วยก็ดีครับ
ผมอยากรู้เนื้อเรื่องของเกมเค้าจีงๆเลย
ว่าว่าคนที่ชื่อsullivanไปเกี่ยวกับถาค4ภาค
memo...
โดย: AOFUN IP: 58.9.199.143 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:05:58 น.
  
เล่นภาค3 อยู่ แต่งง โค ตะ ระ ช่วยเมล์ มาให้ข้อมูลหน่อย sutthiruks@hotmail.com
โดย: Auzaa IP: 125.24.101.98 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:35:47 น.
  
อ่าา เลิฟมากมายค๊า อ่านจนจบ อ่านจนหมดแทบคลั่ง กรี๊ดดด
โดย: picktan IP: 125.26.143.31 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:22:06 น.
  
โดย: _g๏t_€๏€^… IP: 117.47.193.199 วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:15:42:36 น.
  
โดย: กูไม่มีชื่อช่อเหมือนพ่อแก IP: 125.24.99.216 วันที่: 17 มีนาคม 2551 เวลา:21:18:00 น.
  
191/88
โดย: โอ๊ต IP: 124.121.109.34 วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:17:13 น.
  
อ่านไม่หมดค่ะแต่รู้เรื่องหมดเลยอะ ก็เพราะหนูเล่นทุกภาคแล้วอะดิอิอิ หนูชื่อ เชอร์รี่ อายุ15เองค่ะ
ขอบอกว่าสนุกมากๆเลยค่ะทั้งบรรยากาศที่น่าขนหลุก
รวมถึงน้องมอนด้วยน่ากลัวได้ใจ แต่จะให้น่ากลัวกว่านี้ก็
ควรทำให้สยองกว่านี่ดิคะ หนูชอบมากๆเลยคะ
แล้วภาค5ออกเร็วๆนะอยากเล่นจนตัวสั่นอยู่แล้วคะ
บาย
โดย: เด็กดีเป็นสีเเก่ชาติเด็กฉลาดชาติเจริญ IP: 58.10.93.181 วันที่: 10 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:33:36 น.
  
ผมก็ว่าเหมือนกันในภาค 2 เหนมีศพคนตายที่เอ็ดดี้ยิง

ขณะกินข้าว สงสัยจังเวลายังงั้นยังเอาเวลามานั่งกินข้าว
โดย: จ่า IP: 222.123.75.97 วันที่: 18 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:17:34 น.
  
ผมคงเห็นสัตว์ประหลาดเป็นเด็กผู้นิวซีแลนด์แต่งตัวแบบ ค.ศ.1930ใจร้าย

จะเอาน้ำมาสาดใส่
โดย: ทามากิ IP: 125.24.130.54 วันที่: 26 มิถุนายน 2551 เวลา:15:17:07 น.
  
ผมเล่นจบมาทุกภาคยกเว้นภาค2หาชื้อแผ่นไม่ได้ครับไปถามที่ร้านเค้าบอกว่ายังไม่มาผมงงอะ
โดย: บอย IP: 61.7.175.50 วันที่: 9 สิงหาคม 2551 เวลา:15:06:46 น.
  
ผมอยู่เชียงใหม่มีใครพอรู้บ้างว่าจะซื้อภาค2ได้ที่ไหนครับขอบคุนครับ
โดย: บอย IP: 61.7.175.50 วันที่: 9 สิงหาคม 2551 เวลา:15:08:14 น.
  
ภาค2แม่งโครตน่ากลัวเลยกุเห็นพี่กุเล่นสาสกุอยากได้ภาค1-3-4
โดย: [T]ao IP: 119.42.67.159 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:36:56 น.
  
ภาคแรกติดเปียโน ภาค2,3,4 ,origin เล่นจบ ภาค5 ไม่มีตังซื้อ ps3
โดย: ????? IP: 124.121.110.221 วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:7:14:21 น.
  
ยอดอะรายเช่นนี้ เเต่น่ากลัวมักๆๆ
โดย: paki IP: 124.122.168.237 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:18:25:15 น.
  
ภาค2กับ3โครตยากเลย
โดย: jame sanderlant IP: 124.120.1.60 วันที่: 1 กรกฎาคม 2552 เวลา:8:25:55 น.
  
วอลเตอร์ ซัลลิแวน ต้องกลายเป็นฆาตกรเพราะใคร !
ไม่ใช่เพราะครอบครัวที่ทิ้งเขาไปหรอกหรือ ?
โดย: Redhealing IP: 192.168.16.170, 58.10.201.173 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:11:20:17 น.
  
บทความของคุณหมาหัวโจกสุดยอดจริงๆ อ่านแล้วเข้าใจเห็นภาพได้มากขึ้นค่ะ

เราไม่เคยเล่นภาค 1 นะคะ เริ่มต้นเล่น 2, 3 และตอนนี้กำลังเล่น 4 อยู่
แต่โดยความเห็นส่วนตัวเราว่าภาค 2 กับ 3 ไม่ค่อยยากเท่าไร เพราะใช้บทสรุปฟรี ตามเว็บที่มีโพสไว้ให้ (ซึ่งรู้ๆกันอยู่ว่าไม่ค่อยละเอียด) ก็เล่นผ่านมาได้
แต่ภาค 4 นี่สิ ยากน้า... บทสรุป (ลั่วๆ) ตามเว็บไม่สามารถช่วยอะไรท่านได้ แถมทำให้หงุดหงิดมากขึ้นไปอีก --"

เราว่าเนื้อเรื่องภาค 2 กับภาค 4 ดีค่ะ ส่วนความหลอนคงต้องยกให้ภาค 4 ค่ะ
ส่วนภาค 2 กับภาค 3 จะเป็นความน่ากลัวในส่วนของฉากกับสถานที่นะเราว่า

เดี๋ยวจะเขียนบทสรุปลง Blog ของตัวเองเหมือนกันค่ะ :D
โดย: ZoSha IP: 124.121.38.39 วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:17:23:01 น.
  
ผมเคยเล่นมา 3 ภาคครับ มี 2,4,5 อ่าครับ เล่นจบอยู่ภาคเดียวคือภาค 5 ภาค 2 อยู่ในกำลังจะจบแล้ว ส่วนภาค 4 นี่
Say goodbye ไปเลย สนุกแต่ยากมากเท่าที่ผมดูภาค 5 สนุกที่สุดแล้ว เพราะสมจริง ความละเอียดสุดยอด แล้วผีเหมือนในหนังเด๊ะๆ เวลาฆ่าผีก็มันส์ได้ใจถึงขนาดใช้ขวานฟันหัวผีขาดได้เลย O..O 555+
โดย: Keeninw2010 IP: 110.168.71.189 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:19:26:37 น.
  
ภาค 5 หรือ Homecoming เนี่ยะเราจะไม่ได้อยู่ในเมือง Silent Hill ตั้งแต่แรกเลย แต่จะอยู่ในเมือง Shepherd Glenn ก่อนตอนหลังๆจะเข้ามาไขปริศนาใน Silent Hill ทีหลัง แม้แผนที่จะเปลี่ยนไปจากภาค 1,2,3 มากแต่เนื้อ
เรื่องใช้ได้แล้วสนุกด้วย ผมเล่นใน Xbox 360 นะครับ
แผ่นละ 100 เอง เออใช่ !!! แล้วอีกอย่างใครที่เป็นแฟน SH อย่างผมอย่าลืมติดตามภาค 8 ด้วยนะคับกำลังจะมาแล้วในปี 2011 เนี่ยะละ ผมเตรียมตังซื้อแล้วว
โดย: Keeninw2010 IP: 110.168.71.189 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:19:34:54 น.
  
มันมีปริศนาหลายอย่างเกี่ยวกันในภาค 2 กับ 4 อ่าคับ
คือว่า ตอนที่เจมส์พระเอกในภาค 2 กับมาเรียอยู่ในลิฟท์ของโรงพยาบาลบรู๊คฮาเวนอ่าคับอยู่ดีๆเสียงวิทยุก็ดังขึ้น
แล้วมันเหมือนเล่าเหตุการณ์ตอนที่เจมส์กะแมรี่มาเที่ยวที่
สวนสนุกใน Silent Hill แล้วมีช่วงหนึ่งมันจะตอบคำถาม
ชิงรางวัลแล้วมันจะถามอยู่ข้อหนึ่งเกี่ยวกับอะไรสักอย่าง
หนึ่งใน 3 ข้อนั้นมี วอลเตอร์ ซัลลิแวน ด้วย มันเกี่ยวอะไรกัน แล้วแมรี่ ภรรยาของเจมส์ ก่อนที่จะแต่งงานกะเจมส์ เธอเคยมีนามสกุล Shepherd ซึ่งมันก็คือนามสกุลของ
Alex Shepherd ตัวเอกในภาค 5 นั้นเอง มันเกี่ยวอะไรกันบ้างคับ ผมสงสัยมานานละ หรือว่า แมรี่อาจจะเป็นญาติกับตัวเอกในภาค 5 ???
โดย: Keeninw2010 IP: 124.120.52.59 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:19:38:34 น.
  
อยากเล่น ต้องทำไงอ่าค่ะ ใครมีเว็ป เกม บ้างมั้ย อยากเล่นอ่า
โดย: amizy IP: 101.108.197.32 วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:10:26 น.
  
สาเหตุที่ ทำให้ วอลเตอร์ เป็นฆาตกร
วอลเตอร์ เซอร์รีแวนคือฆาตกรต่อเนื่องที่โด่งดัง สาเหตุที่เขากลายเป็นฆาตกรเนื่องจากตอนที่เขาเกิดพ่อแม่ได้ทิ้งเขาไว้ที่ อพารต์เม้นที่เฮนรี่ ตัวเอกของภาค4 เช่าอยู่เขาถูกทิ้งไว้ที่นี่ตั้งแต่เกิดเเละเขาคิดอยู่เสมอว่าห้องที่เขาเกิดนั้นคือแม่ของตัวเอง ต่อมาหลังจากที่เขาถูกทิ้งแล้วเขาก็ได้ผู้ดูแลอพารต์เม้นนี้ได้เลี้ยงดู ต่อมาไม่นาน เขาก็ถูกส่งไปยังสถานเลี้ยงเด็ก เเห่งหนึ่ง ดูเผินๆนั้นเหมือนสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าทั่วไป เเต่เเท้ที่จริงเเล้ว ที่นี่คือ ที่เผยเเพร่ ลัทธิ นิกาย The Order นั่นเอง ที่นี่สอนเขาว่า ถ้า อยากจะได้อะไร ต้องทำพิธีกรรม ประทานโทษให้ด้วยนะครับ จำชื่อไมได้ คือ ต้องนำคน 21 คน มาเซ่นสังเวย ถ้าพิธีกรรมสำเร็จจะได้สิ่งที่ปรารถนา สิ่งที่เขาปรารถนานั่น ก็คือ เเม่ของเขานั่นเอง เเหละครับ
โดย: TheCount IP: 119.63.83.36 วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:13:03:07 น.
  
เสริมนิดนึงนะครับ
พิธีกรรมที่ว่านี้ ผู้ที่ทำพิธีกรรมนี้จะฆ่าคนจากความฝันนะครับ สังเกตุจาก เฮนรี่ ตอนที่กลับมาจากเหตุการณ์เเล้ว จะพบว่าตัวเองนอนอยู่บนเตียง ครับ
โดย: TheCount IP: 119.63.83.36 วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:13:06:25 น.
  
Being a tour guide taught me a lot.
yiwu market agent //yiwu-markets-agent.blogspot.com/
โดย: yiwu market agent IP: 157.7.52.183 วันที่: 6 กรกฎาคม 2558 เวลา:3:28:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]