ว้าววววว!!! มันเป็นบ้า!!! Transformers : War for Cybertron (PC Game)
ว้าววววว ว้าวววววววววววว ว้าววววววววววววววววววว ฟู่...... ผมไม่รู้จะว่ายังไงดี เกม Transformers : War for Cybertron มันเจ๋งมาก โอเค ผมรู้ว่า Fall of Cybertron ที่เป็นภาคต่อมันดีกว่า แต่ยังไง War for Cybertron ก็ยังเจ๋งมากอยู่ดี!(ดีไซน์เหมือนเอาข้อดีของการ์ตูนกับของไมเคิล เบย์มาผสมกัน)


ผมไม่ใช่แฟน Transformers ฉบับดั้งเดิมร้อยเปอร์เซ็นต์ คือเรียกว่าได้ดูบ้างไม่ได้ดูบ้าง แต่ก็ชอบ “ออพติมัสไพรม์ (Optimus Prime)” มากๆ แล้วก็เข้าใจอารมณ์ของ Transformers ฉบับการ์ตูนภาคแรกพอสมควร เพราะงั้นถึงรู้สึกเฉยๆกับ Transformers ของไมเคิล เบย์ 

แต่ผมอยากบอกว่า... ลืมหนังไมเคิล เบย์แล้วมาเล่นเกมแทนเถอะ!

War for Cybertron อิงเนื้อหาตามอารมณ์ของการ์ตูนภาคแรก จริงๆมันคือเนื้อเรื่องก่อนภาคการ์ตูนด้วยซ้ำ คือในการ์ตูน พวกทรานส์ฟอเมอร์ได้ลงมาที่โลกแล้ว แต่ในเกมภาคนี้คือเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามดาวไซเบอร์ตรอน และเป็นต้นเหตุที่ทำให้พวกทรานส์ฟอเมอร์ต้องอพยพมาอยู่ที่บนโลก 

เราเล่นเป็นทั้งสองฝ่ายคือทั้ง Autobot (ฝ่ายดี) และ Decepticon (ฝ่ายร้าย) เนื้อเรื่องคือดีเซพติค่อนที่นำโดยเมกาตรอน (Megatron) ค้นพบสิ่งที่เรียกว่า “ดาร์คเอเนอจอน” (Dark Energon – Energon ก็คือพลังงานของพวกทรานส์ฟอเมอร์ คล้ายๆกับอาหารหรือเชื้อเพลิง เติม Dark เข้าไปก็แปลว่าจะต้องไม่ค่อยดีนั่นแหละ) เมกาตรอนมองว่าดาร์คเอเนอจอนคือสิ่งที่จะมาพลิกสงคราม และเชื่อว่าจะต้องนำยุครุ่งโรจน์ของไซเบอร์ตรอนกลับคืนมา... แต่ก็ไม่น่าจะใช่ในทางที่ดีสักเท่าไหร่น่ะนะ

(จะเล่นเป็นออโตบอทหรือดีเซพติค่อนก่อนก็ได้ แต่เนื้อหาของดิเซพติค่อนมาก่อน)


(ด่านนึงเลือกเล่นเป็นหนึ่งในตัวละครสามตัว กรณีนี้คือเลือกเป็นเมกาตรอน)


ตอนที่เล่นฝ่ายดีเซพติค่อนเนี่ย อยากบอกว่า “เออ เป็นผู้ร้ายนี่มันก็เจ๋งดีว่ะ” สิ่งหนึ่งที่หนังของไมเคิล เบย์ทำไม่ได้ก็คือการดึงบุคลิกของตัวละครให้โดดเด่นท่ามกลางฉากแอ็กชั่นนี่แหละ ใช่ เกม War for Cybertron มีบุคลิกตัวละครแบบมิติเดียว (ร้ายเป็นร้าย ดีเป็นดี) แต่วิธีการเล่าเรื่องของเกมสามารถดึงความน่าสนใจของตัวละครฝ่ายร้ายออกมาได้ ทำให้เรารู้สึกว่าผู้ร้ายไม่ได้งั่ง ตัวเอกก็ไม่ได้โง่ เรียกว่าให้ราคาทั้งสองฝ่าย

(ดีเซพติค่อน! ไปยึดดาวไซเบอร์ตรอนก็เถอะพวกเรา!)

ส่วนเนื้อหาของออโต้บอทก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เนื้อหาย้อนกลับไปก่อนที่ออพติมัสยังไม่ได้ติดยศไพรม์ (คือเป็นผู้นำ) ตอนนั้นผู้นำคือ เซต้าไพรม์ (Zeta Prime) เมื่อเมกาตรอนยึดดาวไซเบอร์ตรอนได้สำเร็จและเซต้าไพรม์เสียท่าให้กับเมกาตรอน ออพติมัสก็เลยต้องรับบทผู้นำจำเป็น พานักสู้กลุ่มเล็กๆไปทำภารกิจต่างๆ... จนกระทั่งได้เป็น “ไพรม์”!! 


(ออพติมัสยังเอาะๆ... ยังไม่ได้กลายเป็นผู้นำออโตบอท)


(บับเบิ้ลบี ขวัญใจสาวๆโชว์เทพในฉากมูวี)


(เมกาตรอนยึดดาวไปแล้ว ออโต้บอทเลยต้องเอาตัวรอด)ผมชอบเนื้อเรื่องเกมภาคนี้นะ มันเรียบง่ายไม่ซับซ้อน แต่มีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ ดึงจุดเด่นของทั้งสองฝ่ายคือฝ่ายดีและฝ่ายร้ายมาใช้ให้เป็นประโยชน์ 

ตัวทรานส์ฟอเมอร์สามารถเปลี่ยนเป็นยานพาหนะในรูปแบบต่างๆได้ แถมยังมีอาวุธให้เปลี่ยนตลอดทางด้วย เลือกใช้เพลินไปเลยจริงๆ


(เมกาตรอนเป็นรถถัง ยิงสะใจ แต่เคลื่อนไหวช้า)


(มีถนนให้แปลงเป็นรถแล้ววิ่งเล่น)

สเกลของฉากถือว่าสุดยอดมาก (แต่ไม่ใช่ openworld) บางครั้งเราต้องสู้กับหุ่นยักษ์ตัวเบ้อเริ่ม และบางครั้งเราก็ต้องเล่นเป็นเครื่องบิน ที่โฉบเฉี่ยวไปในอวกาศผ่านเครื่องจักรขนาดยักษ์ ตรงจุดนี้แหละที่ทำเอาอ้าปากค้างไปเลย!


(สู้กับบอสของเนื้อหาดีเซพติค่อน หุ่นยักษ์โอเมก้าซูพรีม... เห็นชื่อแล้วนึกถึงพิซซ่า อลังการจนอ้าปากค้างเลย)


(มีฉากที่ต้องแปลงเป็นเครื่องบินแล้วปฏิบัติการในอวกาศด้วย!)


(บอสของเนื้อหาฝ่ายออโต้บอท สู้กับไทรป์ปิค่อน ขอบอกว่าโคตรเหนื่อยเลย)

เกมอุดมไปด้วยแอ็กชั่นแบบ Non-stop ฝูงศัตรูแห่กันมาให้เราถล่มไม่ยั้งตั้งแต่ต้นจนจบเกม เรียกว่ามันจนหยุดแทบไม่อยู่จริงๆ ตรงนี้มีข้อเสียอยู่เรื่องเดียวคือ เวลาที่ยิงกันนัวทั้งฉาก บางครั้งก็ยากจะแยกออกว่าตัวไหนคือฝ่ายเรา ตัวไหนคือฝ่ายศัตรู ขนาดตัวออพติมัสหรือบับเบิ้ลบี บางทีพอต้องยิงกันชุลมุนก็แยกแทบไม่ออกเหมือนกัน โชคดีที่เกมไม่ได้ให้เรายิงพวกเดียวกันเองได้ ไม่งั้นคงน่าหงุดหงิดไม่น้อย

ฟู่... เป็นเกมที่เล่นจบแล้วรู้สึกได้ถึงความพึงพอใจแบบเต็มสูบจริงๆ!
Create Date : 05 มกราคม 2558
Last Update : 5 มกราคม 2558 22:09:32 น.
Counter : 1663 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog