[I love this shit] Life is Strange : ปริศนาวังวนแห่งสาวอนาล็อก!
ตรียมใจคุณให้พร้อม พลังยูริกำลังจะเบ่งบาน..... 

ผมตัดสินใจซื้อเกม Life is Strange Episode 1 : Chrysalis แบบราคาเต็มบน Steam คือ 159 บาท 

แล้วมันก็คุ้มมาก! คุ้มตังค์สำหรับคนชอบเล่นเกม Adventure ที่มีเนื้อเรื่องดีๆน่าสนใจ!
เคยดูซีรีส์อเมริกาอย่าง Twin Peaks หรือเรื่องอะไรก็ตามที่เนื้อหาเกิดขึ้นในเมืองเล็กๆไหมครับ? เคยเล่นเกมอย่างพวก Heavy Rain หรืออะไรทำนองนี้ไหมครับ?! 

Life is Strange เป็นเกมสไตล์ Adventure ที่จัดจำหน่ายโดย Square Enix และพัฒนาโดย Dontnod Entertainment ซึ่งมีผลงานอย่าง Remember Me (และดูเหมือนจะไม่ค่อยมีคนประทับใจเกมนั้นสักเท่าไหร่) มีกำหนดทั้งหมด 5 Episodes และเพิ่งจะปล่อยออกมาแค่ Episode 1 เท่านั้น(+) เนื้อเรื่องน่าสนใจพอจะทำให้ติดตามตอนต่อๆไป อารมณ์แบบซีรีส์อย่าง Twin Peaks
(+) ภาพสวยใช้ได้สำหรับเกมราคาไม่แพง
(+) บทดี เสียงพากย์เยี่ยม มุมกล้องและการตัดต่อเวิร์ก
(+) การควบคุมเข้าใจง่าย ทำความเข้าใจแปบเดียวก็ง่ายแล้ว
(+) ปริศนาสร้างสรรค์ใช้ได้ ทำให้เล่นสนุก

(-) สั้นไปหน่อย 3 ชั่วโมงจบ (เล่นแบบอ้อยอิ่งแล้ว)
(-) ปริศนาง่ายไปนิด ไม่ค่อยจะท้าทายเท่าไหร่
(-) ยังมีบั๊กเยอะ (แต่ทีมพัฒนาเกมก็ปล่อย patch แก้ออกมาค่อนข้างเร็ว แม้จะยังไม่สมบูรณ์ก็ตาม)


ปริศนาวังวนแห่งสาวอนาล็อก


Life is Strange เป็นเรื่องของแม็กซ์ คอลฟีลด์ แม่โอตาคุสาวผู้หลงใหลในกล้องแบบอนาล็อกหรือกล้องรุ่นเก่าๆ เธอกลับมาที่เมืองอาร์คาเดียเบย์ในรัฐโอเรกอนอีกครั้งหลังจากที่ออกไปอยู่ที่อื่นห้าปี ในวันหนึ่งขณะอยู่ในชั้นเรียน เธอฝันร้ายถึงคืนที่มีพายุคะนองและได้พบกับพายุลูกใหญ่ก่อนจะตื่นขึ้น 

หลังจากนั้นเธอได้พบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเมื่อเห็นสาวผมน้ำเงินถูกเด็กนักเรียนชายคนหนึ่งฆ่าตาย ตอนนั้นเองที่แม็กซ์พบว่าตัวเองมีความสามารถในการ Rewind Time หรือก็คือย้อนเวลากลับหลังได้นั่นเอง!
แม็กซ์ต้องพบกับตัวละครต่างๆ รวมถึงปริศนาสำคัญเกี่ยวกับการหายตัวไปของเด็กสาวชื่อราเชล เรื่องทั้งหมดนี้จะลงเอยอย่างไรกันแน่?
เกมสั้นๆ ปริศนาง่ายๆ การควบคุมไม่ยุ่งยาก

Life is Strange เป็นเกม Adventure ที่มีมุมมองแบบบุคคลที่สาม เราควบคุมตัวละครได้เหมือนเกมแอ็กชั่นทั่วไป เพียงแต่เวลาที่จะสำรวจสิ่งของ ตัวเกมจะไฮไลท์สิ่งที่เราสำรวจได้ และจะมีวงกลมพร้อมคำสั่งให้เราเลือกว่าจะให้ทำอะไร จะดูเฉยๆหรือจะหยิบขึ้นมา โดยการกดลากเมาส์ไปยังทิศของคำสั่งนั่นแล้วปล่อยเมาส์ 

ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน

และในบางจุด เราสามารถย้อนเวลาได้ด้วยการกดเมาส์ขวา และกด Shift เพื่อเร่งความเร็วของการย้อนเวลา ซึ่งเราจะย้อนเวลาได้แค่ระดับหนึ่ง แต่มากพอจะใช้ไขปริศนาอะไรบางอย่างได้
เช่น บางครั้งเราอยากจะให้เพื่อนผู้ชายเปิด portfolio ของผลงานให้ดู แต่มันจะถามว่าใครเป็นคนถ่ายรูปบลาๆๆ เราก็อาจต้องลองผิดลองถูกไปก่อน ถ้าผิดก็ย้อนเวลากลับไปเดาใหม่ หรือถ้าเราเลือกทำเหตุการณ์บางอย่าง แล้วรู้สึกว่ามันยังไม่โดน ก็ย้อนเวลากลับไปเลือกทำอีกอย่าง แล้วต้องชั่งน้ำหนักในใจว่าอันไหนโอเคกว่ากัน แล้วก็เลือกทางใดทางหนึ่งไป

มันเป็นเกมสั้นๆ ผมใช้เวลาเล่น 3 ชั่วโมงก็จบ (หมดเวลาไปกับการอ่านนู่นอ่านนี่ซะเยอะ) ปริศนาในเกมก็ง่ายๆ ซึ่งแน่นอนว่าตัวเลือกทั้งหมดที่เราเลือกไป จะไปมีผลเกี่ยวเนื่องกับ Episode หลังๆที่ออกมาอย่างแน่นอน

ถึงปริศนาจะง่ายไม่ค่อยท้าทายสักเท่าไหร่ แต่ก็รู้สึกสนุก รู้สึกว่ามันใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ ตรงนี้ถ้าตอนต่อๆไปเพิ่มความท้าทายมากขึ้นอีกนิด จะสวยมากเลยทีเดียว
ไฮไลท์ของ Life is Strange!

กราฟิคของเกมค่อนข้างจะโอเคถ้าเทียบกับที่มันเป็นเกมราคาถูก ปริศนากับเกมเพลย์ก็ไม่ถึงกับมีอะไรโดดเด่นมาก

แต่ไฮไลท์ของเกมนี้มันอยู่ที่เนื้อเรื่องครับ!

มันทำให้ผมนึกถึงซีรีส์อย่าง Twin Peaks คือเหตุการณ์เกิดขึ้นในเมืองชนบทเล็กๆ มีเด็กสาวหายตัวไปอย่างลึกลับ ตัวเอกต้องเข้าไปข้องเกี่ยวกับตัวละครน่าสงสัย แล้วเหมือนจะมีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไรสักอย่างปิดบัง รวมถึงการทิ้งปมประเด็นใหญ่ที่ตัวละครจะต้องเผชิญใน Episode หลังๆอีกด้วย
ทั้งเสียงพากย์ ทั้งการเขียนบท เรียกว่าใช้ได้เลยทีเดียว การตัดต่อ มุมกล้อง และเพลงประกอบก็เวิร์ก มันยังไม่มีจุดระเบิดถึงขั้นที่ต้องร้องว่า “โอ้ว มันเจ๋งมาก” แต่ Episode 1 ทำหน้าที่ของมันได้ดีคือยั่วน้ำลายให้คนรู้สึกสนใจกับตัวละครและเรื่องราว


โดยรวมแล้ว Life is Strange Epidsode 1 นี้ มันทำให้ผมคาดหวัง... หวังว่า Episode หลังๆเนื้อเรื่องจะไม่ห่วยลง ได้โปรด ขอร้อง ถ้าเนื้อเรื่องไม่ได้พีคขึ้นกว่านี้ ก็ขออย่าได้ดร็อปกว่านี้เลย เพราะผมตั้งใจจะซื้อมาเล่นต่ออยู่แล้วละ!


Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2558 9:54:51 น.
Counter : 5859 Pageviews.

4 comments
  
เพิ่งกดซื้อมาเล่นเลยครับ
โดย: Lovemoon IP: 101.108.227.7 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:19:47 น.
  
ผมซื้อมาแล้ววันนี้ครับมันลดเหลือ 79 บาทเดียวขอลองไปเล่นดูน่ะครับ
โดย: Envy™ IP: 171.7.148.85 วันที่: 16 กันยายน 2558 เวลา:17:33:21 น.
  
1ตอน 3 ชั่วโมง มี 5 ตอน 15 ชั่วโมงผมถือว่าเยอะนะ
โดย: game IP: 192.99.14.36 วันที่: 29 กันยายน 2558 เวลา:13:48:51 น.
  
ตอนนี้ ค่ายปล่อยออกมาหมดทุก EP. แล้วค่ะ แล้วมันก็ โอ้ว!!!!! เจ๋งไปเลย!!!
โดย: naty IP: 49.228.97.100 วันที่: 28 ตุลาคม 2558 เวลา:17:17:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog