Your Grace.Blog : เรื่องราวเล็กๆ ของคนที่รักและเดินติดตามพระเจ้าอย่างสุดใจ
 
เมื่อพบความอธรรม
เมื่อพบความอธรรม

การดำเนินชีวิตบนโลกที่เต็มไปด้วยความบาป ย่อมหลีกหนีไม่พ้น ที่จะพบเจอกับสิ่งที่ไม่เป็นธรรม ไม่ชอบธรรม คนชั่วร้าย เหตุการณ์ที่ย่ำแย่ หรือ สิ่งที่เลวร้าย

เมื่อพบความอธรรม ... สิ่งที่ต้องทำ คือ ปกป้อง และ รักษาตนเองและครัวเรือนไว้ให้ดี ไม่ใช่ลุกขึ้นมาจัดการ เพราะเราก็เป็นมนุษย์ที่มีความจำกัดเหมือนกัน โดยเฉพาะความหยั่งรู้ ทุกมิติ ทุกกาลเวลา ทุกด้าน

เมื่อเรารักษาทางของตนเอง พระเจ้าจะทรงรักษาและสงวนผู้ชอบธรรมไว้ด้วยพระองค์เอง ในขณะที่เมื่อถึงวาระเวลา ความอธรรมเหล่านั้นจะถูกจัดการด้วยพระหัตถ์ของพระเจ้า

อียิปต์ ทำบาปอย่างดาษดื่น ก็ใช่ว่า จะต้องมีใครลุกขึ้นมาจัดการอียิปต์ ในขณะนั้นอิสราเอลได้แต่เฝ้าร้องทูลต่อพระเจ้า การดูแลมาถึงทุกๆ วัน แม้ยังไม่ถึงวาระพ้นสภาพเหล่านั้น การอวยพร ด้านอาหารก็ไม่ขาด การอวยพรด้านการขยายพงษ์พันธุ์ ก็ยิ่งทวีคูณ จนกระทั่งแม้แต่อียิปต์ยังหวั่นกลัวว่าจะเป็นภัยถึงตัว

และในทางกลับกัน ก็หาใช่ว่าอิสราเอลจะไม่เคย หรือ ไม่ได้ทำผิดเลย... 

• พวกเขาเก่งด้านการบ่นต่อว่าพระเจ้า 
• พวกเขาเปรียบเทียบพระเจ้ากับหยากเยื่อของอียิปต์ ด้วยกระเทียม 
• พวกเขาไม่เชื่อฟังพระเจ้าอย่างสุดใจ 
• วรีกรรมของพวกเขามากเหลือเกิน ตลอดเส้นทางเข้าสู่คานาอัน ทั้งๆ ที่เป็นช่วงที่ต้องพึ่งพาพระเจ้าสุดใจ แต่ก็ยังอหังการ หยิ่งผยอง แม้จะไร้สิ่งที่มีอยู่ในมือ ก็ยังฟาดงวง ฟาดงาต่อพระเจ้าอย่างที่สุด


1. อย่ามัวแต่คิดจะจัดการสิ่งอื่น หรือ ผู้อื่น โดยไม่ทันระวังตน หรือ ดูแลตนเองเป็นอย่างดี

2. แน่นอนว่าพระเจ้าทรงรู้ทุกสิ่ง เสียงร้องทุกข์จะถึงพระเจ้าแน่นอน แต่เมื่อพระเจ้ายังคงนิ่งเฉย และ ปล่อยให้มันเป็นไป นั่น คือ การอดกลั้นพระทัยอย่างมากของพระองค์ ด้วยว่า ***ทรงบริสุทธิ์กว่าเราอย่างมากมายมหาศาล***

3. บางครั้งสิ่งที่เรามอง อาจแค่มุมเดียว ด้านเดียว เวลาเดียว ยังมีข้อมูล และ สิ่งต่างๆ อีกมาก ที่เป็นปัจจัยหลัก ปัจจัยสำคัญ ปัจจัยรอง ปัจจัยข้องเกี่ยว ที่เราอาจไม่รอบรู้ก็เป็นได้ ดังนั้น จงสงวนตนเองจากการตัดสิน พิพากษา แช่งด่า หรือ วิพากษ์วิจารณ์จนยกใหญ่

4. ในขณะที่คนเรากำลังอยู่ในที่นั่งของการวิพากษ์วิจารณ์ มักจะหลงลืมไปว่า... ตนเองก็เคยทำผิดพลาดมาก่อนด้วยเช่นกัน อาจจะเรื่องเดียวกัน หรือ ต่างสถานการณ์ ต่างเวลากันออกไป แท้จริงคนเราทุกคนต้องการโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ทั้งนั้น  การไม่ชี้หน้าต่อว่าผู้อื่น ก็เป็นการเปิดหนทางให้เขาได้กลับใจใหม่ อีกทั้งยังเป็นการสำรวจตนเอง เพื่อปกป้องไม่ให้เกิดความผิดพลาดเหล่านั้นกับตนเองด้วยเช่นกัน  แต่ในขณะเดียวกัน ก็จำเป็นต้องยืนบนเส้นทางของจุดยืนที่ชอบธรรมอย่างชัดเจน (เป็นเรื่องของการหาจุดสมดุลย์ที่ชัดเจนในตนเอง)
Create Date : 04 มีนาคม 2560
Last Update : 4 มีนาคม 2560 16:48:54 น. 0 comments
Counter : 410 Pageviews.
 
 

Your Grace
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
* Blog นี้ สร้างเพื่อแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ข้อคิดสะกิดใจ เพื่อหนุนจิตชูใจคริสตชนด้วยกัน อีกทั้งแบ่งปันประสบการณ์เล็กๆ ของคนที่รักพระเจ้าอย่างสุดใจคนหนึ่ง ที่กำลังพัฒนาตนเองให้เติบโตมากยิ่งขึ้นทุกๆ วัน

* เรื่องราวทั้งหมดเป็นเพียงมุมมองมุมหนึ่งของคนเล็กๆ คนหนึ่ง ที่ได้มีประสบการณ์ตรงจากพระเจ้า อาจยังไม่สมบูรณ์ เพราะต้องการพัฒนาต่อไปในน้ำพระทัยพระเจ้าจนถึงความไพบูลย์ของพระคริสต์

* เรื่องราวเหล่านี้ ไม่ได้จำกัดวงหรือขอบเขต เพียงแค่คริสตชนเท่านั้น แต่สำหรับทุกๆ คนที่ต้องการกำลังใจ และเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ดีๆ ต่อกันและกัน

* คาดหวังเพียงแค่จะเป็นส่วนหนึ่งที่่สามารถจรรโลงโลกนี้ให้น่ารักและเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข

*** ขอพระเกียรติสิริทั้งสิ้นมอบแด่พระเยซูคริสต์เจ้าแต่นามเดียว เท่านั้น ขอเพียงพระพรตกแก่ข้าพเจ้าและครัวเรือน อธิษฐานในพระนามพระเยซูคริสต์เจ้า เอเมน ***
[Add Your Grace's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com