~ ~★ ~ ~★ ~ ~★ ไชยา - มิตรภาพระหว่างลูกผู้ชาย ~ ~★ ~ ~★ ~ ~★

สวัสดีค่ะ
ห่างหายไปจากกรุ๊ปบล็อกนี้เสียนาน (ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่จขบ.มีโอกาสได้ดูหนังน้อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกก)วันนี้มารีวิวหนังไทยค่ะ คือเรื่อง
ไชยา
กำกับโดย
ก้องเกียรติ โขมศิริ (กำกับลองของ,เขียนบทเปนชู้กับผี)

นำแสดงโดย
เปี๊ยก – อัครา อมาตยกุล


เผ่า – ธวัชชัย เพ็ญภักดี


สะหม้อ – สนธยา ชิตมณี


ศรีไพร – กิเนีย ภริตา คงเพชร


หวาน – แสงทอง เกตุอู่ทอง

เรื่องย่อ (พยายามไม่สปอยล์)


เด็กหนุ่มสามคนที่เติบโตมาด้วยกันในอำเภอหนึ่งทางภาคใต้ ที่ซึ่งยังคงมีการอนุรักษ์มวยไชยา


มวยไชยา (//www.muaychaiya.com/) - มวยที่ถอยไม่ได้หมายความว่ายอมแพ้ ปัดป้องแต่หาช่องที่จะโจมตีด้วยหนึ่งในสายมวยโบราณคือ มวยท่าเสา (ภาคเหนือ) มวยโคราช (ภาคอีสาน) มวยไชยา (ภาคใต้) มวยลพบุรีและมวยพระนคร (ภาคกลาง)โดยโบราณมีคำกล่าวไว้ว่า "หมัดหนักโคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไชยา ไวกว่าท่าเสา "


ความใฝ่ฝันของเด็กหนุ่มที่เป็นนักมวยทุกคนกับการได้ขึ้นชกที่เวทีมวยราชดำเนิน – เวทีมวยที่ไม่ได้เกี่ยวพันเพียงแค่มวยไทย แต่เป็นสนามพนัน การแย่งชิงอำนาจ และรวมบรรดานักเลงไว้มากมาย


ความรักที่มีต่อผู้หญิงคนหนึ่ง มิตรภาพที่มีระหว่างกัน และการก้าวเข้าสู่หนทางที่แตกต่างกันของชายหนุ่มทั้ง ๓ คน ที่แม้จะมีกำเนิดที่เดียวกัน แต่หนทางที่เดินไปนั้นกลับเป็นการนำไปสู่จุดจบที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง


ความรู้สึกที่ได้ดู
หากหนังเรื่อง ๑๕ ค่ำเดือน ๑๑ ทำให้คุณเสียน้ำตากับฉากสุดท้ายเมื่อลูกไฟลอยขึ้นสู่ฟ้าด้วยจำนวนมหาศาล

หนังเรื่องนี้คงทำให้คุณเสียน้ำตากับมิตรภาพระหว่างผู้ชาย ๓ คนนี้ได้ไม่ยากค่ะการเขียนบทและการเฉลี่ยน้ำหนักบททำได้ค่อนข้างดี ทั้งในส่วนของความใฝ่ฝันของเด็กหนุ่มในเรื่องของการเป็นนักมวย เรื่องราวการแย่งชิงผลประโยชน์และอำนาจในวงการมวย (และวงการพนันมวย) ความรักระหว่างชายหนุ่มกับหญิงสาว และคำว่า “มิตรภาพ” ระหว่างผู้ชาย


การใช้สัญลักษณ์นาฬิกาตาย กับการที่ผู้ชายคนหนึ่งได้หยุดเวลาของผู้หญิงคนหนึ่งไว้ทันทีที่เธอตัดสินใจที่จะร่วมทางเดินกับเขา และเมื่อผู้หญิงคนนั้นได้เจอคนที่ใช่ พร้อมที่จะ “มีชีวิต” ที่ดี นาฬิกาจึงได้เลิกตายและพร้อมจะ "เดินต่อ" เสียที ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ในระดับโอเค (หนังไทยน้อยเรื่องที่จะเล่นสัญลักษณ์น่ะค่ะ ที่เราว่าเล่นเรื่องสัญลักษณ์ได้ดีก็เรื่อง กาลครั้งหนึ่ง...เมื่อเช้านี้ หนังไทยเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วน่ะค่ะ ที่ค่อนข้างดีมากๆ กับเรื่องของการใช้สัญลักษณ์สื่อ)หากจะมีข้อติติงอยู่บ้าง ก็คงเป็นเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกว่ามีการพยายามบิวท์อารมณ์มากไปนิด แบบ..เอ่อ..จะเอาให้ร้องไห้ให้ได้เลยใช่มั้ย (แต่ก็ทำสำเร็จค่ะ – สำหรับเจ้าของบล็อก) เรื่องของการหักมุมอยู่นั่นแล้ว (แต่ชอบหักมุมตรงที่ขึ้นเครดิตมาก มันดูเป็นวงการนี้ดีค่ะ หึๆ) หักเยอะมากไปนิดหนึ่งน่ะค่ะ (ซึ่งอาจเป็นเพราะความชอบของตัวผกก.เองในเรื่องของการหักมุม – ดูจากผลงานที่ผ่านๆ มาน่ะนะคะ) แต่โดยรวมก็ถือว่า ไม่เฟ้อเกินเหตุนะคะอีกประการก็คือ การพยายามอัดทุกสิ่งทุกอย่างเสียจน “แน่น” ไปหมดจนขาดความกลมกล่อมและเนื้อที่ให้คนดูได้หายใจ (ตรงนี้เราว่า ๑๕ ค่ำฯ ทำได้ดีกว่าค่ะ) เหมือนภาพปะติดเสียจน “เกือบ” สวยสมบูรณ์ แต่ก็ได้แค่ระดับ “สวย” น่ะนะคะ


สำหรับในส่วนของการแสดง เรียกได้ว่าโอเคค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบทของเปี๊ยก – อัครา อมาตยกุลนี่ถือว่าโอเคมาก เราว่าเป็นนักแสดงที่น่าสนใจทีเดียว ทั้งการแสดง น้ำเสียง แววตา ท่าทางและหุ่น ส่วนของนักแสดงหน้าใหม่เอี่ยม (ของหนังไทย) สองคนคือ กิเนีย กับธวัชชัยนั้น ถือว่าใช้ได้ค่ะ (แต่หนังเรื่องนี้ไม่เน้นการโคลสอัพใบหน้าเพื่อเน้นการแสดงอารมณ์น่ะ แต่ถ้าดูเอาจากเสียงก็ถือว่าโอเคนะคะ ไม่ “หลอก” แต่..นะ จขบ.ดูจากจอทีวีน่ะ อาจไม่เห็นเด่นชัดเท่าเวลาดูในโรงก็เป็นได้) แต่ในส่วนของคุณสนธยา โดยรวมถือว่าโอเคค่ะ (แหม..เป็นคนใต้แท้ๆ อยู่แล้วด้วยอะนะ) ทว่าเราว่าช็อตตอนบันทึกเสียงเพื่อบอกเล่าเรื่องราว (พยายามไม่สปอยล์นะนี่) เราว่ามันแปร่งๆ ไปนิดหนึ่ง ค่อนข้างพยายามบิวท์อ้ะ เราว่า มันดูขัดกับบุคลิกของสะหม้อโดยรวมที่เป็นมาทั้งเรื่องน่ะค่ะการถ่ายทำ ภาพที่ออกมาค่อนข้างสวยแทบทุกช็อตเลยค่ะ ปราณีตใช้ได้เลย ตินิดหนึ่งฉากที่สามหนุ่มเข้าในเมือง แล้วเราเห็นป้ายพิซซ่าฮัทน่ะ ซึ่งที่สามหนุ่มเข้ามามันน่าจะพ.ศ.สองพันห้าร้อยยี่สิบกว่าๆ (เดาจากพ.ศ.๒๕๒๖ ซึ่งเป็นแมทช์สุดท้ายของเผ่า) เลยงงว่าตอนนั้นมีพิซซ่าฮัทแล้วรึ?


แล้วอีกอันคือ ตอนที่ศรีไพรพบรูปงานแรกของเปี๊ยกเนี่ย มันดูห่างจากเวลาที่ผ่านไปในหนังเกินไปหรือเปล่าคะ? (หรือสมัยนั้นมันต้องใช้เวลานานขนาดนั้นก่อนที่จะเจอศพใครหว่า) เพราะก่อนหน้านั้นมีช็อตที่บอกว่า ทั้งเปี๊ยกและสะหม้อได้ผ่านงานมาหลายงานแล้ว แต่ข่าวการพบศพ (ของงานแรก) เพิ่งมาออกพร้อมกับที่ศรีไพรเจอรูปเนี่ย อืมม์...เวลาดูมันไม่สัมพันธ์กันเท่าไหร่อะค่ะ (คือมันควรจะเจอศพตั้งนานแล้วไม่ใช่รึ?)
แต่โดยรวมแล้ว ถือได้ว่าเป็นหนังไทยที่ดีมากเรื่องหนึ่งค่ะ เป็นอีกเรื่องที่ต้องขอโทษทีมงานผู้สร้างทุกคนที่ไม่ได้ไปสนับสนุนด้วยการเข้าไปดูในโรง (เห็นว่ารายได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่)


ขอบคุณทีมงานทุกคนที่สร้างหนังไทยดีๆ ให้กับวงการและคนดูอีกเรื่องหนึ่งค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ และหวังว่าคงยังไม่หมดกำลังใจกับการสร้างหนังดีๆ ต่อไปนะคะ

ขอบคุณสำหรับการแวะมาอ่านค่ะ


153302/3118/239
Create Date : 28 มกราคม 2551
Last Update : 28 มกราคม 2551 0:48:25 น. 63 comments
Counter : 1485 Pageviews.

 ....ที่ 1 เลย...เย้..โดย: jj (jelung ) วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:1:21:08 น.  

 
ส่วนตัวชอบนะครับ แต่ยังไม่ถึงขั้นปลาบปลื้ม เพราะการแสดงที่ยังไม่ลงตัวเท่าไหร่ รวมถึงเนื้อเรื่องช่วงท้ายที่ดูจะน้ำเน่าบีบน้ำตาไปนิดนึง
(แถมฉาก ฮาร์โมนิก้า ยังพาลให้ผมนึกถึง Infernal Affairs อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้)ปล. ผมว่าคุยน่ะอาจจะได้ครับ แต่ผมตัดสินใจไม่คุย เพราะผมรู้สึกว่าผมไม่ได้ทำอะไรผิด แต่เขาพยายามยัดเยียดข้อหาร้ายแรงให้ผมน่ะ

ถ้าเกิดคุยกัน ผมอาจจะเผลอหลุดด่าบุพการีเขาไปก็ได้


โดย: nanoguy IP: 125.24.66.120 วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:1:59:26 น.  

 
เรื่องนี้มีเพื่อนที่ได้เข้าไปดูโรงบอกว่าสนุกเหมือนกันครับ เสียดายเหมือนกันที่ไม่ได้ไปดูโรง ยังไงจะหาแผ่นมาดูครับ


โดย: ahiruno007 วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:2:30:16 น.  

 
ผมต้องขอสารภาพตรงๆเลยว่าไม่ใช่คอหนังเลยครับ แบบว่าหลายปีมากๆถึงจะไปดูเรื่องหนึ่ง แต่บอกตามตรงนะครับว่าเรื่องนี้ทำได้ดีมากๆเลย ผมว่าเป็นการนำเอาศิลปะมวยไทยไชยาที่กำลังจะสูญหายไป นำมาใช้เป็นตัวการเล่าเรื่องผ่านตัวละครได้อย่างแยบยลเลยครับ เดี๋ยวคงต้องลองไปหาดี วี ดี มาชมบ้างครับ


โดย: ซอร์บอนน์ (ซอร์บอนน์ ) วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:3:37:07 น.  

 
ว่าจะหามาดูเหมือนกัน


โดย: grappa วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:5:13:15 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าคะ


โดย: sawkitty วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:6:59:00 น.  

 


มาเสิร์ฟกาแฟเช้าคร๊าบโดย: หอมกร วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:7:34:46 น.  

 
...

เป็นอีกเรื่องที่อ่าน บทวิจารณ์ แล้วว่ากันว่า "ดี" และ "น่าไปดู" ครับ

แต่ปีที่แล้วผมเข้าโรงหนังดูไป 3 เรื่องเองอ่า
ไม่บอกก็รู้ว่าต้องพลาดดูเรื่องนี้แน่ๆ


ยินดีที่มีเวลาว่างมากขึ้นบ้างนะครับ
จะได้พักผ่อนเสียที
ต่อให้ได้เงินเยอะๆ ถ้าต้องหลับคืนละแค่ 3 ชั่วโมงกับงานเดิมอย่างที่พี่ว่า มันก็คงไม่เวิร์กอย่างแรงอ่ะครบ

ส่วนเรื่อง เงินเดือนลดลง
อันนี้เข้าใจความรู้สึกอย่างแรงครับ
ยังไงก็อยู่อย่างสบายใจดีกว่าเนอะพี่

โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:10:59:00 น.  

 
นึกก่อนว่าหนังเรื่องนี้ตอนดูเป็นไง นานจัด เหะๆ

ปล. เมื่อวานบอกฮันนี่ให้แล้วเน้อเรื่อง 23


โดย: แพนด้าฯ IP: 125.25.133.106 วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:11:21:10 น.  

 
เดี๋ยวจะหามาดู คิดว่าร้านซีดีไทยที่ฮ่องกงคงจะมีขาย แฟนหยิงอันชอบดูหนังไทยๆยิ่งเรื่องต่อสู้แบบหมัดๆมวยๆแบบไทยแลนด์ยิ่งชอบใหญ่เลยจ๊ะ


โดย: sailamon วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:12:18:45 น.  

 
เอาวัวตัวใหญ่ ตัวน่อย ก็ได้ใช่ไหม ต้องวัวจริงๆป่าว ว จะส่งตัวเองไปให้ก็ใหญ่เกิน


โดย: อั๊งอังอา วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:13:15:49 น.  

 
เป็นหนังที่เราชอบอีกเรื่องนึงเลยล่ะค่ะ
ยิ่งมีฉากบู๊ๆ แบบนี้ยิ่งโปรดใหญ่ (ซาดิสต์นะเนี่ย 555)
แต่ดูไปก็หวาดเสียวไป เจ็บแทนด้วยในบางที

ชอบที่สุดคงเป็นฉากที่สนอธิบายความจริงทั้งหมดน่ะ
อยากจะร้องไห้ตามไปเลย
สนแสดงได้ดีมากจริงๆ กับบทนี้โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:13:41:02 น.  

 
เห็นมีคนมารีวิวบ้างแล้วเรื่องนี้ค่ะ
เคยบอกว่าอยากดูแต่แล้วก็ลืมไม่ได้ไป
ค้นหาเลยเพราะว่าไม่มีเวลาแว๊บไปร้านเช่า
หนังเลยอ่ะคะ จริงๆ ว่าไปแล้วแทนที่
กลับบ้านเราแล้วจะได้ตามดูหนังที่พลาดๆ
ก็ยังไม่ได้ทำสักที ปีหนึ่งเกือบผ่านไปแล้ว
ตั้งแต่ย้ายมาก็ยังไม่มีโอกาสเลย ..
เอาล่ะคะวันนี้ชะแว๊บไปยืมมาดูมั่งดีกว่า


โดย: JewNid วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:14:29:36 น.  

 
ลืมบอก ได้หนังสือแล้วค่ะ


โดย: อั๊งอังอา วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:16:28:03 น.  

 
อ่านมาเรื่อยๆ แล้วมาสะดุดตรงที่บอกว่าเห็นป้ายร้านพิซซ่าด้วย
เวลาดูหนังจะตาไม่ดีค่ะ น้อยครั้งที่จะเห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ
ยกเว้นมันเด่นมาก
ถ้าเลือกได้ก็จะเลือกเข้าไปดูในโรงค่ะ
ชัดดีค่ะ ดูอยู่บ้านแล้วนอนดู
คอยจะหลับอยู่เรื่อย
^^


โดย: am^^ IP: 58.8.125.24 วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:16:48:54 น.  

 
+ ครูเต้ยดูหนังได้ละเอียดมั่กๆ อ่ะครับ ขอชม ... เวลาพี่ดูหนัง ส่วนใหญ่จะกวาดตาดูแบบกว้างๆ (โดยเฉพาะหนังเทศที่ต้องอ่านซับฯ ให้ทัน) ก็เลยติดนิสัยไม่ค่อยลงรายละเอียดในแต่ละเฟรมมากนัก ... ยกตัวอย่างเช่น หนังที่ทิ้ง 'clue' ไว้ตามรายทางที่นำไปสู่บทเฉลยอันน่าตื่นตะลึง (ที่มีหนังไทยคิดบทแบบนี้ได้ด้วย) ในตอนจบอย่างของปีที่แล้วคือ Body ศพ#19 เนี่ย ... พี่ถึงมองไม่ค่อยเห็นร่องรอยต่างๆ ตามที่เค้าว่าไว้ซักเท่าไหร่อ่ะครับ ไปรู้ตัวอีกทีก็ตอนจบโน่นเลยแหละ เหอะๆ แย่จัง วันหน้าต้องหัดสังเกตให้มากขึ้นบ้างซะแล้นเรา

+ สำหรับไชยา พี่ได้ดูในโรงด้วย และก็เห็นคล้ายๆ ครูเต้ยแหละนะครับ ... ดีใจที่ผกก. ทำออกมาให้เป็นดราม่ามิตรภาพลูกผู้ชายแบบนี้ (ถึงแม้พล็อตจะคุ้นๆ ไปบ้าง) ดีกว่าจะออกมาให้เป็นหนังโชว์ศิลปะการต่อสู้แบนๆ แบบหนังไทยอีกหลายๆ เรื่องอ่ะครับ ... และในส่วนการพยายามบิวท์อารมณ์มากไป ก็เห็นด้วยเช่นกัน

+ สำหรับชีวิตส่วนตัวของครูเต้ย เห็นด้วยกับความเห็นของนัท-คุง นะครับ ... และถ้าเป็นพี่ พี่ก็จะเลือกแบบที่ครูเต้ยเลือกอยู่ตอนนี้อ่ะนะ ... บางทีเงินจำนวนน้อยกว่า แต่แลกกับสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่ดีขึ้น มันก็คุ้มค่ามิใช่ฤาครับ?


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:20:59:55 น.  

 
หนังท่าทางน่าสนใจ

ปล่อยวัว คงต้องไปดูตามวัดอ่ะ


โดย: rebel วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:21:37:47 น.  

 
เราพยายามดูแผ่น 2 แต่ไม่เคยจบสักทีอ่ะ แสดงว่าไม่ค่อบชอบเท่าไร เหอเหอ


แต่แอบชอบ เผ่า – ธวัชชัย อ่ะ หล่อดี อิอิ
โดย: กำปงพิราเทวี วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:3:20:28 น.  

 
อ่านแล้วชอบนะค่ะ อยากดู ค่ะหนังไทยดีๆไม่ค่อยทำเงินนะค่ะ มีอยู่เรื่องนึงที่อรชอบมากๆค่ะ อรว่าดูแล้วสนุกได้อะไรมากกว่าที่คิดคือเรื่อง มหาลัยเหมืองแร่ ชอบมากๆ กลับเมืองไทยคราวนี้จะไปซื้อขนกลับมาอิตาลีให้หมดเลยค่ะ ถามอะไรนิดนึงได้ไหมค่ะ คือว่าอรอยากรบกวนให้คุณสาวไกด์ช่วยสปอยล์เรื่อง โอเคเบตงให้หน่อยได้ไหมค่ะไม่ทราบว่าได้ดูไหมเพราะว่ามีหลายคนบอกว่าหนังสนุก ไม่รู้เรื่องเลยค่ะเรื่องนี้คืออยากรู้ว่าใช้ได้ไหมจะได้ซื้อขนมาด้วยถ้ามีเรื่องไหนสนุกๆแนะนำอรด้วยนะค่ะคุณสาวไกด์ เพราะว่าอรอยากได้เอามาดูที่อิตาลีค่ะ นานๆจะได้กลับบ้านจะได้ซื้อมาให้คุ้ม ขอบคุณค่ะ


โดย: caramella วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:4:08:58 น.  

 
ไม่ชอบจี๊ดอ่ะ
แต่ชอบอนันดาแฟนจี๊ด กร้ากกก

=)


โดย: hunjang วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:8:27:32 น.  

 
เรื่องนี้ไม่ได้ดูแฮะ ...


โดย: :D keigo :D วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:9:52:01 น.  

 
หนังเรื่องนี้ดีเรื่องหนึ่งของปีที่ผ่านมาเลยครับ แต่ประชาสัมพันธ์ไม่ตรงจุดไปหน่อย น่าเสียดาย


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:10:20:27 น.  

 
เพิ่งได้เรื่องนี้มา กำลังหาเวลาดู มีคนบอกว่าดีค่ะ


โดย: meowlady วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:10:50:54 น.  

 
ไม่ได้ไม่ชอบจี๊ดจริงๆ ซะหน่อย...มันเป็นมุขเฟ้ย!
หง่า ไม่ขำหรอกเหรอ...แหะๆๆ

-- เห็นตัววิ่งข้างบนแระ แต่ช่วยไม่ได้อ่ะคุณนาย
เพราะข้อยเกิดปีเสือ

=)


โดย: hunjang วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:12:37:10 น.  

 
^ ^
ช่วยไม่ได้เหมือนกัน ข้าน้อยเป็นลิงมาเกิด เอ้ย เกิดปีลิง

หนังไทยสมัยนี้มีทั้งดี สุดๆ กับอนาทสุดๆอะ แต่ถ้าเรื่องทำนองนี้ล่ะก็ ชอบอยู่แล้วล่ะ เข้าไปดูฉากแอ็คชั่นก็ถือว่าคุ้ม (เปล่านะ ไม่ได้อยากไปดูหุ่นพระเอก ปล๊าวววว )
แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้ดูเหมือนกันแหละ แหะๆ


โดย: juriojung วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:14:01:13 น.  

 
ชอบมากอีกเรื่องหนึ่งคร้าบ


โดย: เมฆชรา วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:15:34:03 น.  

 
เรื่องหนุ่ม 28 นี่ตกลงสาวไกด์เก็ทใช่ป่ะ เราเซ็งมากง่ะ ไม่มีใครเก็ทเลย


โดย: the grinning cheshire cat วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:16:28:35 น.  

 
ระยะนี้ป้าคงต้องทนคิดถึง
ทุกๆคนมากๆเลยละจ่ะ...
เพราะป้าต้องติดภารกิจรัดตัวหลายอย่าง
แต่ป้าจะพยายามมาเยี่ยมทุกคนนะคะ
ตอนนี้ใกล้จะถึงตรุษจีนแล้ว
ป้าได้นำมังกรทองมาร่วมอวยพร
ขอให้ทุกคนมีความสุขร่ำรวยเงินทอง
สุขภาพแข็งแรง เป็นที่รักของคนทั่วไปนะจ๊ะ
แล้วเจอกัน...เมื่อชาติต้องการ!...เอ้ย...มะ...ช่ายย...
เมื่อภารกิจเบาบางอ่ะจ่ะ....
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:16:35:44 น.  

 
แรกเข้าไปดูก็ไม่ได้คาดหวังเท่าไหร่ แต่เพราะชื่อของผู้กำกับก็เดาว่ายังไงก็ต้อง "มีดี" อยู่บ้าง

คนในโรงน้อยมากค่ะ...หลังจากดูจบปั๊บ ก็ตบเข่าฉาด เออหนอ คนไทยไม่ชอบดูหนังไทยดีๆจริงๆล่ะนะ เรื่องนี้เก็บรายได้ไปได้น้อยเหลือเกิน

เชียร์อยู่ว่า กอล์ฟ อัครา ปีนี้จะได้รางวัลนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้ซะที

เคยเห็นเขาเล่นหนังมาหลายเรื่อง เรื่องอื่นๆ พัชว่าเขาเล่นได้และเล่นดี... แต่ว่าเรื่องไชยานี้ ยกนิ้วให้ว่า "เยี่ยม" ทั้งสีหน้าและแววตา กอปรกับรัศมีดาราที่เจิดจรัสอยู่บนจอ (แล้วเรื่องอื่นๆไม่มีเหรอ?... อืมคงมีมั้ง แต่ไม่รู้สึกน่ะ...แต่ว่าเรื่องนี้ล่ะ ปิ๊งปั๊งมาก)


คุณสาวไกด์ฯ ไปดูหนังบ่อยๆนะ เรื่อง "กอด" กำลังจะเข้าแล้ว น่าดูมั่กๆ เลย หนังของคุณคงเดช (ผกก.เฉิ่ม) ชื่อการันตีความดีของหนังในระดับหนึ่งเช่นกัน แม้ว่าหนังจะไปคนละฟิลล์กับคุณก้องเกียรตินะ ยังไงก็ไม่เสียดายตังค์หรอก เชื่อมือเขาโดย: psaksiamkul วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:18:29:29 น.  

 
ได้วัวแล้วจะเอาไปไว้ไหนอ่ะ มีรุ่นพี่คนหนึ่งเกิดปี 16 ปลายปี คงจะฉลูมั้ง


โดย: the grinning cheshire cat วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:21:34:28 น.  

 
เรื่องนี้อยู่ในรายการที่จะดูเหมือนกันครับ

เข้าแถวรอพร้อมๆ กับ "บอดี้ ศพ 19"


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:22:58:56 น.  

 
อยากดูจังเลยคะโดย: อ้อม (patchchoy ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:1:54:33 น.  

 
อ้อ ไม่ใช่วัวจริงๆ นั่นเอง เฮ่อๆ คิดมากอยู่ตั้งนาน


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.19.97 วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:15:16:46 น.  

 
+ เอ่อ ... เห็นพูดถึงอะไรวัวๆ กัน แล้วก็เลยเงยหน้าขึ้นไปมองตัววิ่งข้างบน จึงถึงบางอ้อ (อยู่ไกลมากเลยนะเนี่ย บางอ้อ เนี่ย อิๆ )
+ พี่นี่แหละครับ ... ขอยืดอก(เหี่ยวๆ)รับว่าเกิดปีวัว มีไรจะให้รับใช้ โทรไปปรึกษาได้นะขอรับ ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงเกินกำลัง ก็ยินดีช่วยเต็มที่ คับพ้ม


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:15:36:56 น.  

 
+ เอ่อ (อีกนิด) คนเกิดปีฉลู นอกจากปี 16 แล้วยังมี 2480, 2492, 2504, 2528, 2540 ด้วยนี่นา ... ไมต้องระบุว่าเป็นปี 16 ด้วยอ่ะคับ? เหอๆ

+ แล้วไปดูหมอที่ไหนมาล่ะเนี่ย ถึงกับต้องแก้เคล็ดกันขนาดนี้เลยเหรอ ... แล้วช่วงนี้ดวงซวยเหรอคับ? ถึงต้องแก้ชงกันขนาดนี้ (ถามประสาผู้ชาย : ซึ่งไม่ค่อยได้ทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เท่าไหร่) อ่ะครับ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:15:43:47 น.  

 
อืม อยากดูหนังไทยแท้ๆแบบนี้อยู่พอดีเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ

พอดีไม่ได้เกิดปีฉลูค่ะ ไม่งั้นจะซื้อฝากให้หนึ่งตัว หาคนซื้อได้เหรอยังคะ


โดย: TaMaChAN (narumol_tama ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:20:55:05 น.  

 
อ่าว คอมเม้นท์แล้วหายไป เอาใหม่ กำลังอยากดูหนังไทยแท้ๆอยู่พอดีเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิว เรื่องนี้น่าสนใจทีเดียว

พอดีเกิดปีระกาค่ะ ถ้าเกิดปีฉลูจะซื้อให้สักตัว หาคนซื้อได้เหรอยังคะ


โดย: TaMaChAN (narumol_tama ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:20:56:48 น.  

 
มาทักทายยามเช้าจ้า....


โดย: sawkitty วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:8:41:29 น.  

 
เด๋วให้น๊า ป่วย เพิ่งกลับมาทำงาน


โดย: อั๊งอังอา วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:9:59:11 น.  

 
หวัดดีค่ะ ...ไม่ได้ดูหนังในโรงหนังนานแล้วล่ะ ..
ค่าตั๋วแพงอ่ะนะ ...
เรื่องนี้ น่าสนใจดี ไว้หามาดูบ้างดีกว่า

>> เรื่องเดินชมถนนสีลม เป็นกิจกรรมฟรี ซึ่งต้องจองล่วงหน้าค่ะ
อ้อ...ตรงกับวันที่ 16 ก.พ. นั่นแหละ


โดย: นัทธ์ วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:10:43:14 น.  

 
อืม...ถ้าบอกว่าไม่เคยได้ยินหนังชื่อนี้เลย จะว่าเชยมั้ยอ่ะคะ

ตอนที่เห็นคุณสาวไกด์ฯจ่าหัวเรื่องไว้ คิดว่าคงออกแนวองค์บากหรือต้มยำกุ้ง (รวมถึงช็อคโกแลต ที่กะลังโปรโมตอยู่)ซะอีก แต่อ่านจากรีวิวแล้วดูเหมือนจะเวิร์ค ไปหาซื้อวีซีดีมาดูมั่งดีกว่า...


โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:11:07:45 น.  

 
พี่ไกด์จ๋าหยิงอันยังหาเวลาไปร้านไทยไม่ได้เลยน่ะค่ะ

วันนี้ที่ฮ่องกงหนาวมาก 9-12C.


โดย: sailamon วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:11:57:50 น.  

 
ไม่ได้ดูครับหนังเรื่องนี้
แต่พอเลื่อนมาเจอรูปจี๊ดแสงทองก็อยากดูขึ้นมาทันที 555+

เท่าที่ฟังมาหลายๆ คนบอกว่าหนังเรื่องนี้ดีนะครับ
แต่ผมไม่ค่อยรู้สึกอยากดูเท่าไหร่น่ะครับ อาจจะเป็นความรู้สึกแบบเดียวกับหลายๆ คน
คือรู้ว่าหนังดี แต่ไม่ใช่แนวเท่าไหร่ เลยไม่ได้ดู

นึกถึงเรื่องมหาลัยเหมืองแร่ ผมก็รู้ว่ามันเป็นหนังดี แต่โดยส่วนตัวไม่ค่อยจูงใจเท่าไหร่
ผมเช่าแผ่นมาดองไว้สามเดือน แล้วก็เอาไปคืนโดยไม่ได้ดู...โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:16:32:12 น.  

 
กระเพาะอาหารอักเสบ .. เซ็ง อุตส่าห์ทำตัวดีจนหายจากโรคกระเพาะแล้วเชียว... ต้องเป็นเพราะกาแฟแก้วแรกของวันแน่ๆ ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ วันนี้จะไปส่งน้องวัวตั๋วลายให้นะ


โดย: อั๊งอังอา วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:17:14:10 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้เลยค่ะ
แต่ได้ยินหลายเสียงบอกว่าดี
เดี๋ยวต้องพิสูจน์

ปล. แม่เรากับน้องสาวเราเกิดปีฉลูทั้งคู่ แต่ไม่ใช่ 16 ค่ะ อิ อิ


โดย: Jevanni วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:23:58:23 น.  

 
คำธิบายก็คือ.. คนมันเห่อ..

เพิ่งมีเครื่องทำกาแฟสดมาตั้งที่บ้าน เราก็เห่อทำกาแฟมาดื่มระหว่างขับรถมาทำงาน จิบเรื่อยๆ ทุกไฟแดง แต่พอได้กาแฟแล้ว มักไม่อยากอาหาร มาถึงออฟฟิศก็เลยไม่หิว แค่ตอดขนมตอนอยากอาหารนิดๆ พอได้ขนมก็หายอยาก แต่ขนาดกระเพาะของเราต้องการอาหารมากกว่านั้น และกาแฟก็มีฤทธิ์เป็นกรดด้วย ถึงจะผสมนมลงไปแล้ว รวมกันสองอย่างก็น่าจะเป็นสาเหตุให้ท้องเป็นรู(อีกแล้ว) คราวก่อนที่รักษาโรคกระเพาะด้วยตัวเอง งดกาแฟแบบหักดิบ กร๊ากกกก... แทบตายค่ะ แต่ก็หาย ถ้าใช้กาแฟอย่างเดียวเป็นอาหารเช้า ต้องระวังนะ กินอะไรสักหน่อย กรดในกระเพาะและกรดจากกาแฟ จะได้ไม่ย่อยผนังกระเพาะเราแทนอาหาร สรุปว่าที่เป็น มันเกิดจากพฤติกรรมการกินของเรานั่นล่ะ แต่ที่อักเสบ คงเป็นเพราะเจออาหารชิ้นแจคพ็อต กินเข้าไปโบนัสแตกเยย..หลังไมค์ไปนะคะ

โดย: อั๊งอังอา วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:12:35 น.  

 
+ ครูเต้ยคร้าบ ... สำหรับวัวที่ว่านี่ ผมก็ยังงงอยู่ดีครับว่าวัวอะไร วัวตัวเป็นๆ หรือวัวอะไรก็ได้ ... แล้วก็ไม่เคยเห็นเลยว่า จะมีการแก้เคล็ดแบบให้คนในปีที่ระบุให้ของคนที่เป็นปีชง ประหลาดดีจัง เพิ่งเคยได้ยินเนี่ยแหละ
... แต่เรื่องของเรื่องก็คือ คุยกันทางบล็อก มันดูลอยๆ ยังไงพิกล ... ถ้าครูเต้ยต้องการให้ช่วยจริงๆ รบกวนโทรคุยรายละเอียดทางมือถือเลยจะดีกว่านะครับ พี่จะได้เข้าใจว่าต้องทำอะไร ยังไงบ้างอ่า

+ รออ่านรีวิว Body ด้วยคนคร้าบ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:05:31 น.  

 
...


~...ได้อย่าง ก็ต้องเสียอย่าง เลือกเดินบนทางสักทางได้ไหม...~


(แวะมาร้องเพลงให้ ถึงเรื่องที่คุยไว้ว่า "เวลาว่าง" กับ "เงินเดือน" อ่ะนะครับ

(เดี๋ยวจะงง )
โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:52:15 น.  

 
...

ตามมาแซวจากคอมเม้นท์พี่ที่บล็อก "คุณนิก"


เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือนเองนะพี่
โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:06:21 น.  

 
ไม่ได้อ่านละเอียดนะคะ แบบว่าอยากลองหามาดูก่อน แต่เรื่องนี้ได้ยินคนที่เขาดูมาแล้ว บอกว่าเป็นอีกหนึ่งหนังไทยน้ำดี

น่าสนใจค่ะ


โดย: cottonbook วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:33:09 น.  

 
ที่จริงเป็นหนังแนวที่ชอบเหมือนกันค่ะ ตอนที่เห็นหนังตัวอย่างก็อยากดูแต่ไม่ได้ดูเพราะความขี้เกียจเป็นเหตุ เราชื่นชมที่มีคนนึกถึงมวยไชยาเอามาทำเป็นหนัง อ่านข่าวว่าไม่ค่อยทำเงินเท่าไหร่เสียดายเหมือนกัน

แอบหวังเล็กๆว่าคนทำหนังหรือละครของไทยจะหาพล๊อตที่เกี่ยวกับสิ่งดีๆของไทยมาทำอีกเยอะๆ จะได้เป็นการเผยแพร่สิ่งดีๆของคนไทย แล้วจะได้ไม่วนเวียนอยู่กับแนวเดิมๆโดย: haiku วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:42:55 น.  

 
เห็นบอกว่าอยากอ่านงานแดนอรัญ ที่ lif ของคุณอั๊งอังอามีมาตานุสติให้ยืมจ้า ถ้ารอของเรานี่ไม่รู้ชาติไหนอ่ะ


โดย: the grinning cheshire cat วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:27:50 น.  

 
อ่านที่วิจารณ์มา ดูเหมือนจะเป็นหนังไทยที่น่าดูอีกเรื่องนึง ... คุณสาวไกด์ วิจารณ์หนังได้ ละเอียด น่าสนใจ ดีจังโดย: VA_Dolphin วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:1:08:07 น.  

 
หวัดดีคะพี่ไกด์
ชอบคุณเปี๊ยกอะคะ
ติดตามหนังหลายเรื่องที่เค้าเล่นอะคะ ชอบมากเลย

อัพบล๊อกเรื่องงานกีฬาสีแล้วนะคะ
เชิญเข้าไปดูได้เลยนะคะ

มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: weraj วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:57:59 น.  

 
งื่อ เหรอ กะลังว่าจะหาเวลาอ่านผู้เสกทรายให้เป็นเรื่องเป็นราวน่ะ เพราะำไปลองดูๆ คร่าวๆ แล้ว คนเขียนบอกว่าคงต้องรีไรท์อีกเยอะตอนรวมเล่ม เลยอยากอ่านฉบับแรกนี่ก่อน


โดย: the grinning cheshire cat วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:55:55 น.  

 
เก๊าะในถนนนั่นแหละ


โดย: the grinning cheshire cat วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:41:43 น.  

 
หวัดดีก้าบ แวะมาเยี่ยมก่ะ
คิดถึง พี่สาวไกด์จังโดย: TopFeeKIVI วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:00:00 น.  

 
มาทักทายก่อนไปนอนคะ หลับฝันดีคะ


โดย: sawkitty วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:37:05 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลย


โดย: kirofsky วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:59:56 น.  

 แวะมาเที่ยวจ้า...คิดถึงนะก่ะ จุ๊บ ๆๆ

ปล. พี่สาวไกด์ค่ะ เกิดปีฉลู แต่ 28 อะ ได้เปล่าก่ะ
โดย: TopFeeKIVI วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:55:58 น.  

 
เพิ่งซื้อดีวีดีเรื่องนี้มาค่ะ
เดี๋ยวว่าจะดูอาทิตย์หน้าละคะ


โดย: fonkoon วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:15:19 น.  

 อยู่ที่มิ้นล์หลายเล่มเลยค่ะ

เคยหลังไมคืไปถึงคนที่

จะยืมต่อแล้วอะก่ะ

แต่ไม่เห็นส่งที่อยู่อบกลับมาเลย

ถ้าไงเดี๋ยวมิ้นล์ส่งคืนพี่สาวไกด์เลยละกันเนอะ

แต่ขอเป็นปลายเดือน นะค่ะ

พี่สาวไกด์มีเบอร์มิ้นล์แล้วใช่เปล่าก่ะ

โทรคุยกะมิ้นล์ก็ได้ เพราะ มิ้นล์ช่วงนี้อาจเข้าบล็อกไม่บ่อยอะก่ะโดย: TopFeeKIVI วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:36:50 น.  

 
…..ในสมัย ร.๕ ในงานพระเมรุ กรมขุนมรุพงษ์ศิริพัฒน์ ณ ท้องทุ่งพระเมรุป้อมเผด็จดัสกร กรุงเทพฯ ได้จัดให้มีการตีมวยหน้าพระที่นั่งครั้งใหญ่ เจ้าเมืองจากหัวเมือต่างๆได้จัดส่งนักมวยของตนลงแข่งขัน และได้มีนักมวยฝีมือดีอยู่ ๓ คน ที่ได้ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น “หมื่น” อันได้แก่

๑. หมื่นมวยมีชื่อ (ปล่อง จำนงทอง) มวยไชยา
…..ถนัดใช้ท่า เสือลากหาง เข้าทุ่มทับจับหักคู่ปรปักษ์

๒. หมื่นมือแม่นหมัด (กลิ้ง ไม่ทราบนามสกุล) มวยลพบุรี
…..ถนัดใช้หมัดตรง และหลบหลีก รุกรับ ว่องไว

๓. หมื่นชะงัดเชิงชก (แดง ไทยประเสริฐ) มวยโคราช
…..ถนัดใช้ท่า หมัดเหวี่ยงควาย ที่รุนแรง คว่ำปรปักษ์

…..จน มีคำกล่าวผูกเป็นกลอนว่า ” หมัดดีโคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไชยา ” จะเห็นได้ว่าผู้ที่เป็นนักมวยในสมัยนั้น ได้รับการยกย่องมาก เพราะบ้านเมืองสนับสนุน และเมืองที่มีมวยฝีมือดีก็จะได้รับการยกย่องให้เป็น ” เมืองมวย ”
....เพราะในยุคนั้นมีเพียง 3 ท่านที่ได้รับพระราชทานเป็นหมื่นมวยครับ จึงมีแค่ 3 สมญานามเท่านั้น เข้าใจว่าคำสุดท้าย "ไว้กว่าท่าเสา" น่าจะเพิ่งมีเพิ่มเข้ามาในช่วงปัจจุบันนี้เอง


โดย: Wwolf IP: 125.25.86.66 วันที่: 28 สิงหาคม 2554 เวลา:16:16:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.