###### ไม่มีใครเหมือนแม่ และแม่เป็นแม่ที่ไม่เหมือนแม่คนไหน ######

สวัสดีค่าาปกติไม่ค่อยได้ร่วมกิจกรรมกับบล็อกแกงค์หรอกค่ะ แต่กิจกรรมนี้เห็นแล้วอยากร่วมกิจกรรมด้วย ได้รางวัลหรือไม่ก็ไม่เป็นไร แต่อยากเขียนถึงคุณนายแม่เธอน่ะค่ะ อิอิ (ตั้งชื่อเอนทรี่นี้ให้ดูเหมือนเก๋ แต่ที่จริงงงๆ นะคะ มันก็ไม่มีใครเหมือนใครนั่นแหละเนาะ ฮาา  )
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า สมัยเด็กๆ นี่เรากับน้องชายแยกกันอยู่นะคะ กล่าวคือ คุณนายแม่เธออยู่ที่บ้านพักครูของร.ร.อีกอำเภอหนึ่ง ส่วนป๊าก็จะอยู่อีกอำเภอหนึ่งพร้อมกับน้องชายเรา เพราะฉะนั้นเราจะเติบโตมากับคุณนายแม่เป็นหลัก ซึ่งบอกได้เลยว่า การอยู่กับแม่นี่ ค่อนข้างเข้มงวดกว่าป๊ามากๆๆ สอนให้เราท่องสูตรคูณตั้งแต่ประถมหนึ่งอ้ะคิดดู (มารู้ทีหลังว่า เพราะร.ร.ที่เราจะไปเข้าปอหนึ่งนี่ เค้าสอนกัน คุณนายแม่เธอกลัวเราเรียนไม่ทันเพื่อน เพราะตอนอนุบาลนี่เราอยู่ร.ร.ที่แม่สอนน่ะค่ะ)


ยังจำภาพได้เลยว่า แม่ให้เราท่องสูตรคูณไปก็เอาไม้บรรทัดเคาะข้อนิ้วมือเราไป ท่ามกลางแสงไฟสลัวๆ ที่บ้านพักครู ฮาา Smileycredit: //homeschoolinghelp.com/wp-content/uploads/Mom-reads-daughter.jpg


แต่พอปอสาม เราก็ไปรวมอยู่กันกับป๊าหละค่ะ แต่แม่ก็ยังอยู่บ้านพักครูอยู่ จนเราปอสี่มั้ง แม่ถึงไปอยู่ที่อำเภอเดียวกับพ่อเรา แล้วพอปอห้า ทั้งครอบครัวก็ย้ายมาอยู่ที่ตัวเมืองเพชรบุรีด้วยกันทั้งหมดค่ะ

สิ่งหนึ่งเลยที่จำได้ก็คือ ทั้งป๊าและแม่เราเป็นคนทำกับข้าวเก่งมาก อร่อยมาก และแม่เป็นคนที่มีลิ้นพิเศษ (เรารู้สึกอย่างนั้นจริงๆ นะคะ) คือ ถ้าแกได้กินอะไร แกแยกออกหมดนะว่าผสมด้วยอะไรบ้าง ตอนเอ็มเคมาเปิดที่บ้านใหม่ๆ แล้วพาแม่ไปกิน เราชมน้ำจิ้มเอ็มเคมาก แม่เลยลองชิมแล้วบอกเลยว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง (อย่างเมพ!!!) แต่เดี๋ยวนี้แกแก่แล้วค่ะ ทักษะการรับรสหายไปเยอะแล้ว 

แต่ที่น่าเสียดายคือ ลูกสาวไม่มีทักษะการทำอาหารเท่าป๊ากับแม่เล้ยยย เง่ออออ Smileycredit : //www.irvingsjourney.com/wp-content/uploads/2014/12/mom_in_kitchen.jpgสมัยประถม เจ้าของบล็อกเป็นคนเรียนไม่เก่งหรอกค่ะ ติดเล่นซะเย้อออ จนปอหกนั่นแหละ อยากได้จักรยาน เลยคุยกับแม่ว่า ถ้าหนูเรียนได้ที่หนึ่งหนูขอนะแม่ (อันนี้เป็นสิ่งที่แม่สอนมาแต่ไหนแต่ไรค่ะ อยากได้อะไร เก็บเงินค่าขนมซื้อเอง หรือต้องมีเหตุพิเศษ ไอ้แบบจะมางอแง ลงไปดีดดิ้นขอของนี่...นอกจากไม่ได้ของแล้วจะโดนตีด้วยนะฮับ)

แล้วพอเราได้ที่หนึ่งจริงๆ แม่ก็ซื้อจักรยานให้ด้วยค่ะ - เป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นการยืนยันความเป็นแม่อย่างหนึ่งเสมอคือ แม่เราเป็นคนที่เชื่อถือได้ รับปากอะไรแล้วจะทำให้ และคำไหนคำนั้นค่ะ

อีกอย่างก็คือ...แม่เราเป็นคนที่ยุติธรรม ซื่อสัตย์และเที่ยงตรงมากค่ะ เพราะฉะนั้นหากมีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้น แม่จะถามที่มาที่ไปก่อน และแม่จะไม่มีวันเข้าข้างลูกตัวเองเด็ดขาดถ้าลูกตัวเองผิด (แถมจะลงโทษซ้ำด้วย) ซึ่งนิสัยนี้ก็ติดมากับเราเต็มๆ นะคะ เพื่อนๆ เราจะรู้ดีว่า ถ้าอยากรู้ความจริงแบบไม่เข้าข้างใคร ให้ถามเรา แต่ต้องพร้อมจะยอมรับความเจ็บปวดจากการเผชิญหน้ากับความจริงด้วยนะ แหะๆ

จนตอนจะจบมอต้น ที่ห้องเราก็มีจะไปเที่ยวชะอำกัน โดยจะไปนอนค้างที่บ้านเพื่อนคนหนึ่ง เรามาขอแม่ แต่แม่ไม่ให้ค่ะ คุณครูประจำชั้นก็เลยต้องมาขอให้ที่บ้าน (เราเป็นรองหัวหน้าห้องและเป็นตัวตั้งตัวตีเรื่องนี้อะนะ) แล้วแม่ก็ให้ไปค่ะ เป็นอีกเรื่องที่ยังงงๆ อยู่ว่า...ทำไมตอนแรกแม่ไม่ให้ไปหว่า

จนมอปลาย หรือก่อนหน้านั้นก็ไม่รู้หละ แม่บอกว่า มีแฟนได้นะลูก แต่ต้องอยู่ในกรอบ และควรพามาให้แม่รู้จัก ซึ่งเป็นที่ปลาบปลื้มและชื่นชมในหมู่เพื่อนเรามากว่าแม่เรานี่หัวสมัยใหม่สุดๆ อ้ะ ซึ่งบอกได้เลยว่า แฟนเรานี่เคยไปบ้านเรากันหมดหละค่ะ (ทำยังกะมีแฟนเยอะเนาะเธ้ออ) ไปให้แม่สกรีนค่ะ อิอิ

แต่แม่เรารักแฟนเราทุกคนเลยนะคะ และต่อให้เลิกกันแกก็ยังรักนะ (มีด่าบ้างประปรายเรื่องที่ทำร้ายจิตใจเรา ที่ทำไม่ดีกับเรา ฮา) ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้อดีตแฟนเรารักแกเหมือนกันหละค่ะ

แล้วแกก็สนับสนุนให้เราทำกิจกรรมควบคู่กับการเรียนมาแต่ไหนแต่ไรค่ะไม่เคยจะบอกว่า อย่าทำ เรียนอย่างเดียว แต่ก็บอกว่า กิจกรรมทำได้ แต่การเรียนห้ามเสีย เพราะฉะนั้นเราจึงเป็นเด็กกิจกรรม (ที่ต้องเรียนดีด้วย) มาแต่ไหนแต่ไรหละค่ะ ซึ่งเราว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราเติบโตมาแบบนี้ คือได้เรียนในสถาบันที่ดี แต่ขณะเดียวกันก็มีเพื่อนมากมาย ไม่ใช่เด็กเรียนเก่งแต่ไม่มีสังคมน่ะค่ะ


นอกจากนั้นตอนเรียนจบปอตรี ประเทศไทยเจอกับวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง แม่เรายังบอกเลยว่า ถ้าหางานยาก ก็ไปขอเขาทำงานแบบไม่ต้องเอาเงินก็ได้นะลูก อย่างน้อยหนูจะได้มีประสบการณ์ เค้าจะได้เห็นผลงาน พอเค้าจ้างไหว เค้าก็อาจจะจ้างเราก็ได้ แล้วระหว่างนี้แม่จะเลี้ยงเอง (สุดยอดคุณแม่ป๊ะหละ Smiley )credit : https://thinkbiblicallyblog.files.wordpress.com/2014/06/supermom_wide_t_nv.jpg


นอกจากนั้น หลายครั้งที่ผ่านมาในชีวิต เมื่อเกิดเรื่องเลวร้ายที่ทำให้เราเสียใจมากมาย ท้ายที่สุดคนที่อยู่ข้างเรามาอย่างสม่ำเสมอก็คือแม่ของเรานี่แหละค่ะ ถึงใครไม่รักเราแล้ว แต่แม่ก็ยังรักเราเสมอมาและตลอดไปนะคะ เราได้พิสูจน์สิ่งนี้มาแล้วแต่ก็ใช่ว่าแม่เราจะดีไปหมดหรอกนะคะ มีหลายครั้งที่แกก็ทำร้ายจิตใจเราบ้าง ร่างกายเราบ้าง (ด้วยความพลั้งพลาด) ตามธรรมดาของมนุษย์ที่ยังมีกิเลสกันนั่นแหละค่ะ ซึ่งตอนเด็กๆ หลายครั้งเราก็ไม่ได้เข้าใจนะคะ และบางเรื่องก็เป็นบาดแผลในใจเรามานานมาก แต่เมื่อโตมาจนป่านนี้ แม้ว่าจะไม่มีโอกาสเป็นแม่คนอื่น แต่ก็ทำให้เข้าใจอะไรๆ ได้มากขึ้นว่า คนก็คือคน มีทั้งความดีงาม มีทั้งเรื่องที่ทำพลั้งพลาดกันได้ และการที่เราเกิดมาเป็นลูกใคร มันล้วนแล้วแต่เป็นความเหมาะสมของกรรมที่เราได้เคยทำมาทั้งสิ้น (มีกรรมเป็นแดนเกิด มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ ฯลฯ) เพราะฉะนั้น การที่เราได้แม่ที่ดีมากๆ ดีมากยิ่งกว่าความพลั้งพลาดที่แกทำแล้ว ก็นับว่าเราทำบุญมามากกว่าบาปแล้วหละค่ะ


ทุกวันนี้เราก็พยายามดูแลแกเท่าที่จะดูแลได้ และพยายามที่จะไม่พลาดทำร้ายความรู้สึกใดๆ ของแก และพยายามอย่างยิ่งที่จะให้แกมีธรรมะในการรักษาใจและจิตค่ะ เพราะตอนนี้รู้แล้วว่า การตอบแทนบุญคุณที่ดีมากอย่างหนึ่งก็คือ การให้พ่อแม่เราได้เข้าใจธรรมะ ปฏิบัติ และรักษาจิตใจไม่ให้ตกอบายเมื่อถึงท้ายที่สุดของชีวิตน่ะนะคะ


และเราก็หวังว่า วันหนึ่งเราคงทำให้แม่หมดห่วงได้ และได้ทำอะไรๆ ให้แกอย่างที่แกอยากได้ (แต่ไม่ยอมเอ่ยปาก) ให้แกได้ครบถ้วนด้วยค่ะสำหรับท่านใดที่ยังมีแม่อยู่ (เหมือนเรา) แสดงออกนะคะ ให้เวลาแกมากๆ มากเท่าที่จะทำได้ เชื่อเถอะค่ะว่า ไม่ว่าแกจะพูดอะไร การที่เราได้แสดงถึงความรักที่เรามีต่อแก และเวลาที่เราจะให้ท่านได้นั้น อย่างไรก็เป็นสิ่งที่แม่รู้สึกดีกับมันเสมอค่ะ


สุขสันต์เดือนแห่งความเป็นแม่ค่ะ บอกรักแม่ได้ทุกวัน ไม่ต้องรอวันแม่หรือเดือนนี้กันนะคะ Smiley

ปฏิทินธรรม

วันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2558

1. ตักบาตรพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา (ทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
วันอาทิตย์ที่ 2 
สิงหาคม 2558 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447วันอาทิตย์ที่ 9 และ 23 สิงหาคม 2558 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts
วันพุธที่ 12 สิงหาคม 2558

1.
102 ปี ชาตกาล พ่อแม่ครูอาจารย์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโนณ วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานีhttps://www.facebook.com/photo.php?fbid=1459668911023516&set=gm.923923961003149&type=1&theater


2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน
ณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/


3. กิจกรรม "ฟังธรรมตามกาล" วันแม่ พระอธิการสุธรรม สุธมฺโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ สกลนคร เวลา 14.00 น.
ณ. โถงกิจกรรมชั้น 1 สวนโมกข์กรุงเทพ

https://www.facebook.com/buddhadasaarchives/photos/a.310319065534.192269.293506240534/10153407505355535/?type=1&theater
วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2558 (กิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือน)

1. ตักบาตรพระกรรมฐาน (นิมนต์พระสายหลวงปู่มั่น) ที่วัดบรมนิวาส (ไม่มีรายละเอียดอย่างอื่นค่ะ)

ที่จอดรถค่อนข้างหายาก ไม่ควรนำรถส่วนตัวไปค่ะ

วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2558(จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)

1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.netขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+2595067=4064763/11735/992Create Date : 24 สิงหาคม 2558
Last Update : 24 สิงหาคม 2558 8:45:43 น. 18 comments
Counter : 1908 Pageviews.

 
คุณเต้ยเขียนถึงแม่ได้น่ารักดีครับ

หลายสิ่งหลายอย่าง
ถูกถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกอย่างแน่นอน
ผมเชื่ออย่างนั้น
ตัวเองก็เป็นครับ

คุณเต้ยอาจทำอาหารไม่เก่งเท่าคุณพ่อคุณแม่
แต่ทักษะการชิม การรับรสก็น่าจะได้ติดตัวมาแน่ๆ
สังเกตจากบล็อกชิมอาหารที่คุณเต้ยเขียนมาโดยตลอด

ผมชอบเรื่องการรักษาสัญญา
พอมีลูก ผมยึดถือคำนี้มากครับ
อะไรรับปากว่าจะให้ ถึงเวลาก็ต้องให้จริงๆ
อะไรจะทำ ถึงเวลาต้องทำ ถ้ารับปากลูกไปแล้ว

ระหว่างพ่อแม่กับลูก
ถ้ามีความเชื่อใจ ความไว้ใจ
นั่นคือ แรงหนุนใจของลูกเลยจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:9:24:14 น.  

 
อ่านแล้วก็ประทับใจในตัวคุณแม่คุณเต้ยค่ะ
ขิ้นชื่อว่าแม่นี่เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่จริงๆ
ความรักที่มอบให้ลูกมันช่างจริงใจและบริสุทธิ์อย่างที่สุด
พี่ในฐานะที่เป็นแม่คนแล้วรู้ซึ้งดีเลยจ้ะเรื่องนี้

โหวตหมวดนี้เนอะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
moresaw Funniest Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


วันนี้พี่ยังไม่อัพเลย ขี้เกียจนิดหน่อย 55
ไว้พรุ่งนี้ค่อยจัดการจ้ะโดย: mambymam วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:9:49:49 น.  

 
ปาดน้ำตา อ่านแล้วแอบซึ้งแบบนี้โหวต อิอิ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:12:54:42 น.  

 
แม้ไม่แสดงออกแค่ก็รับรู้ได้เสมอ ความรักความห่วงใยเนี่ย
+


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:13:55:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณเต้ย

เป็นเอ็นทรี่ ที่น่ารักมาก ๆ

ปอป้ามีคุณแม่อยู่ ตอนนี้ท่านอายุ ๘๙ แล้ว

แต่ไม่ได้เขียนบล๊อกร่วมกิจกรรมกับใคร ๆ

เพราะในความเป็นจริง ถึงแม้จะรักท่านมากแค่ไหน

แต่ก็ไม่ค่อยสนิทกับท่านเหมือนที่สนิทกับคุณพ่อที่เสียไปแล้ว

ใจจริงอยากเขียนนะคะ แต่มันเขียนไม่ออกบอกไม่ถูกจริง ๆ

อาจจะเป็นเพราะความไม่สนิทสนมกันก็เป็นได้

และความทรงจำตั้งแต่เด็กที่ได้รับจากคุณแม่ก็แตกต่างไปจากคนอื่น ๆ เขา

พอจรดนิ้วจะเขียนทีไร ไพล่ไปนึกถึงลูกชายที่เสียชีวิตไปแล้วทุกที

ก็เลยตัดสินใจไม่เขียนเลยดีกว่า

ชอบเอ็นทรี่นี้ของคุณเต้ยมากเลยค่ะ น่ารักมาก ๆ ค่ะ

โหวตทันทีค่ะ

สาวไกด์ใจซื่อ Literature Blog ดู Blog


โดย: พรหมญาณี วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:14:45:41 น.  

 
แวะมาทักทายยามเย็นครับ.


โดย: wicsir วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:18:50:42 น.  

 
ยังทันครับที่จะไปดูดวิชาการทำอาหารจากคุณแม่ (ฮา) แม่ท่านจะดร๊อปลง แต่ก็ได้ชื่อว่าเคยเก่งทางด้านนี้ รีบไปดูดวิชามาเลยดีกว่าครับ

สุดยอดเลยครูมาพูดให้ เค้าคงห่วงมั้ง แต่เห็นครูมาพูดให้แล้วก็เลยคิดว่าน่าจะไว้ใจได้เลยให้ไป

ผมก็มีนะทำให้แม่เสียใจ ก็ต้องพยายามปรับปรุงตัว เมื่อก่อนเวลาโดนใช้ผมมักจะบอกแป๊บนึง เดี๋ยวนี้ไม่ละ แหะๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:23:27:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:6:57:10 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:11:35:07 น.  

 
ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้ด้วยกันจ้ะโดย: mambymam วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:12:16:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเต้ย
เขียนถึงคุณแม่ได้น่ารักมาก
ท่านก็คงภาคภูมิใจในตัวคุณลูก
ขอให้ท่านสุขภาพแข็งแรงอยู่กับลูกหลานไปนานๆนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:14:21:15 น.  

 
พี่เต้ยเขียนได้น่ารัก อ่านเพลินเลยค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:17:55:04 น.  

 
ตามมาอ่านค่ะ คุณแม่พี่สาวไกด์ใจซื่อสุดยอดมาก เก่งจังค่ะลิ้นแยกรสได้

ท้ายสุดไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แม่ก็ยังอยู่กับเราจริงๆ ค่ะ

โอโหวตบล็อกให้แล้วนะคะ ตอนแรกงง ควรโหวตบล็อกอะไรดี เลยดูคนข้างบน หมวดหมวดไดอารี่นะคะ ฮ่าๆ diarist blog


โดย: ออโอ วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:22:10:24 น.  

 
ควรบอกว่าเป็นเรื่องสมัยก่อนมั้งครับ เดี่ยวนี้ไม่เป็นแล้ว (มั้งนะ)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:23:55:07 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:7:04:57 น.  

 
คุณแม่ต้องเป็นแดจังกึมกลับชาติมาเกิดแน่ ๆ เลย
ชอบอ่านบล็อกแบบนี้ค่ะน้องชื่น มันได้ความรู้สึกของการเขียนบล็อกมาก ๆ ค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 28 สิงหาคม 2558 เวลา:11:59:50 น.  

 
ท่านเป็นคุณแม่ที่ทันสมัยและน่าชื่นชมมากค่ะ ถ้าท่านยังอยู่ต้องกลายเป็นนักชิมระดับประเทศแน่ๆ ส่งผลมาถึงลูกสาวที่เป็นนักชิมเช่นกัน


โดย: maeboon IP: 37.59.6.32 วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:1:26:52 น.  

 
เป็นคุณแม่ที่หัวคิดโมเดิร์นมากเลยค่ะ ^^


โดย: keigolin วันที่: 1 กันยายน 2558 เวลา:22:45:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.