#### รีวิวตุรกีวันที่ 3 - เมืองทรอย ร้านเครื่องสำอาง Pergamon Acropolis ####สวัสดีคร้าบบบบบบบหลังจากรีวิวทริปเที่ยวตุรกีกับทัวร์ไปแล้วดังนี้


วันนี้ก็จะพาไปเที่ยวต่อวันที่สามกันบ้างนะคะ (ซึ่งที่จริงเอนทรี่นี้ต้องอัพก่อนรร. Le Bleu หละ 555 แต่เอนทรี่ที่แล้วอิชั้นเบลอ)


จากรร.ที่เที่ยวแรกที่เราจะไปกันก็คือ เมืองทรอยโบราณนั่นเองหละค่าาา ซึ่งอยู่ห่างจากรร.ที่พักเมื่อคืน (โรงแรม Kolin) ราวๆ 20 กว่านาทีค่ะ สำหรับตั๋วก็มีให้ซื้อที่ด้านหน้าเลยค่ะ แต่มันไม่มีภาษาอังกฤษบอกเลยไม่รู้ว่าไอ้ 50 20 ลีราห์นี่คืออะไร แต่ 210 (ทำไมบางช่องเขียน 185?) คือ ใช้เข้ามิวเซียมทุกมิวเซียมได้ (แต่ไม่รู้ว่าใช้นานแค่ไหน 1 เดือน?) แล้วก็อันสุดท้ายคือ 25 ลีราห์ค่ะ ซึ่งเดาว่าน่าจะเป็นค่าตั๋วเข้านี่แหละนะคะ คูณ 8 เข้าไปค่ะ

กรณีช่วงฤดูร้อน (เมษา-ตุลา) จะเปิดขายตั๋ว 8.30-19.00 น. และชมได้ตั้งแต่ 8.30-19.30 น.

แต่ถ้าฤดูหนาว (พ.ย.-มี.ค.) จะเปิดขายตั๋วและเข้าชมได้ 8.00-17.00 น.นะคะ

แล้วก่อนเข้าก็จะมีตัวที่ตรวจตั๋วด้วย แต่ไกด์เราเขาไปยื่นรวมให้ค่ะ ที่นี่ยอมให้ยื่นรวม ไม่ต้องถือแยกรายคน (เลยอดถ่ายรูปตั๋วเลย แหะๆ)ผ่านจากจุดตรวจสแกนบัตรมา เดินไปหน่อยหนึ่งก็จะเจอกับม้าไม้เมืองทรอยจำลองแล้วค่ะ ซึ่งจะไม่ใช่ตัวที่เห็นในหนังเรื่อง Troy ที่ฮอลลีวู้ดสร้างนะคะ ตัวนั้นจะอยู่ที่ตัวเมืองชานัคคาเล่เลยค่ะ

โดยตัวม้าไม้เมืองทรอยจำลองนี้ก็จะอยู่ตรงกันข้ามกับร้านขายของที่ระลึก ซึ่งก็จะมีร้านขายเครื่องดื่มกับไอศกรีมเล็กๆ อยู่ด้านหน้าด้วยนะคะถ้าใครอยากเห็นม้าไม้ตัวนั้น ต้องเลือกทัวร์ที่มีเวลาพาไปเที่ยวตัวเมืองชานัคคาเล่นะคะ ซึ่งที่จริงก็ห่างจากรร.ที่เราพักเมื่อคืนสิบนาทีเองหละ แต่ทริปนี้ไม่มีเวลาค่ะ อด แหะๆก่อนจะไปเล่าเรื่องราวของเมืองทรอย มาคุยกันถึงเรื่องม้าไม้เมืองทรอย หรือม้าโทรจันกันก่อนดีกว่านะคะ

ซึ่งตอนก่อนถึงที่ทรอย ทางไกด์ก็ได้เล่าสาเหตุของการเกิดสงครามเมืองทรอย ซึ่งเกี่ยวข้องกับแอปเปิ้ลทองคำและความบ้าบอของเทพเจ้ากรีกดังนี้ค่ะ 555 (อันนี้ที่ปรากฏในมหากาพย์อีเลียดนะคะ)


จุดเริ่มต้นแห่งสงครามที่ยิ่งใหญ่นี้เกิดขึ้นเพราะแอปเปิลเพียงผลเดียว โดยจุดเริ่มต้นของสงครามนั้นเริ่มขึ้นเมื่อ เพเลอุส (กษัตริย์แห่งเมอมิดอนส์) และ เธติส (เทพีแห่งทะเล) ได้จัดงานอภิเษกสมรสขึ้น แต่ทั้งคู่กลับไม่ได้เชิญ อีริส (เทพีแห่งความขัดแย้ง) พระธิดาของเทพสูงสุด ซุส มาร่วมงานด้วย เพราะก็นะ...งานแต่งงาน ใครจะอยากเชิญเทพีแห่งความขัดแย้งมาร่วมงานหละฟระ ซึ่งนั่นทำให้เทพีอีริสโกรธมาก และตัดสินใจไปร่วมงาน

เมื่อไปถึงงาน เทพีอีริสจึงเริ่มแผนสร้างความแตกแยกขึ้น ด้วยการโยนแอปเปิลทองคำลงบนโต๊ะ พร้อมกับกล่าวว่า ลูกแอปเปิลทองคำนี้จะเป็นของผู้ที่งดงามที่สุดเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ เทพีเฮรา (มเหสีของเทพซุส) เอเธนา (เทพีแห่งปัญญา) และอโฟรไดต์ (เทพีแห่งความรัก) ซึ่งต่างคิดว่าตัวเองเป็นผู้ที่เลอโฉมที่สุดจึงแย่งกันเป็นเจ้าของแอปเปิลทองคำลูกนั้น พร้อมกับให้เทพซุสมาเป็นผู้ตัดสิน ซึ่งเทพซุสรู้ดีว่าการตัดสินของเขานั้นอาจจะสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวเองได้ จึงให้ เจ้าชายปารีส แห่งเมืองทรอย เป็นผู้ตัดสินแทน

เมื่อรู้ว่าเจ้าชายปารีสจะทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสิน เทพีเฮราจึงไปติดสินบนด้วยการสัญญาว่า จะช่วยให้เจ้าชายปารีสมีชัยเหนือกรีก ส่วนเทพีอาเธนาได้ไปสัญญาว่าจะช่วยให้เจ้าชายปารีสครอบครองแผ่นดินทั่วทั้งเอเชียและยุโรป ขณะที่เทพีอโฟรไดต์สัญญาว่าจะมอบหญิงผู้เลอโฉมที่สุดในแผ่นดินให้


หลังจากได้ฟังข้อเสนอของทั้งสามแล้ว เจ้าชายปารีสเลือกที่จะตัดสินให้เทพีอโฟรไดต์เป็นผู้ที่งดงามที่สุด ต่อมาอโฟรไดต์ก็ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ ด้วยการพาเจ้าชายปารีสไปพบหญิงผู้งดงามที่สุดซึ่งก็คือ เฮเลน ผู้เป็นธิดาแห่งเทพซุส ปัญหาก็คือ เฮเลนนั้นเป็นมเหสีของ เมเนลอส เจ้าเมืองสปาร์ตา


เมื่อไปถึงสปาร์ตา กษัตริย์เมเนลอสต้อนรับเจ้าชายปารีสเป็นอย่างดี แต่ในระหว่างที่เมเนลอสต้องออกจากเมืองเพื่อไปเยี่ยมกษัตริย์นอสซอส เจ้าชายปารีสจึงลงมือลักพาตัวเฮเลนกลับไปยังเมืองทรอย  (ซึ่งอันที่จริงเฮเลนก็ดั๊นรักปารีสด้วยนั่นแล) ก่อนจะจัดพิธีอภิเษกขึ้นในภายหลัง ครั้นเมื่อกลับมาและพบว่า พระมเหสีถูกลักพาตัวไป กษัตริย์เมเนลอสจึงได้รวบรวมสมัครพรรคพวกทั้งหลาย ร่วมกันส่งกองทัพไปยังเมืองทรอยเพื่อล้างแค้น


กองทัพอันยิ่งใหญ่ของกรีกที่มีเรือกว่า 1,000 ลำนี้ต้องใช้เวลานานกว่าที่จะไปถึงเมืองทรอยเนื่องจากไม่มีผู้ใดรู้ถึงที่ตั้งอันแน่ชัดของเมืองทรอย อย่างไรก็ตาม สงครามระหว่างกรีกและทรอยนั้นต้องใช้เวลาสู้รบกันยาวนานกว่า 10 ปีด้วยกัน เนื่องจากเมืองทรอยนั้นมีกำแพงเมืองที่แข็งแกร่งยากที่ผู้ใดจะทำลายได้ ด้วยเหตุนี้ ในช่วง 9 ปีแรกของสงครามกองทัพกรีกจึงต้องไปโจมตีทำลายเมืองบริวารทั้งหลายของทรอยให้สิ้น เนื่องจากเมืองเหล่านี้คอยส่งอาหารและอาวุธต่างๆให้กับทรอย

แม้จะทำลายเมืองบริวารจนหมดสิ้นแล้วก็ตาม กองทัพกรีกก็ยังไม่สามารถบุกเข้าไปในเมืองทรอยได้ จนทำให้เหล่านักรบกรีกเริ่มถอดใจ แต่ในยามที่สำคัญเช่นนี้ โอดิสซุสแม่ทัพผู้ปราดเปรื่องของกรีกก็คิดอุบายหนึ่งขึ้นมาได้ ซึ่งเขาสั่งให้สร้างม้าไม้ขนาดมโหฬารขึ้นมา และทำให้ด้านในของม้าไม้นี้กลวงเพื่อที่จะได้นำทหารของกรีกเข้าไปหลบอยู่ด้านใน (ซึ่งอันนี้บางตำนานก็บอกว่ามีหนึ่งในเทพผู้พ่ายแพ้การตัดสินเรื่องเทพแห่งความงามนี่แหละค่ะ เป็นคนช่วยออกอุบาย)

เมื่อการสร้างม้าไม้เสร็จสิ้นแล้ว โอดิสซุสและกษัตริย์เมเนลอสพร้อมทหารแห่งกรีกจึงเข้าไปหลบซ่อนอยู่ภายในม้าไม้ที่สร้างขึ้น ก่อนจะสั่งให้เผาค่ายทิ้ง และให้ทหารแสร้งทำเป็นยกกองทัพเรือกลับไป แถมยังทิ้งทหารชื่อ ซินอน เอาไว้ที่เมืองทรอย เพื่อหลอกล่อให้ชาวทรอยหลงเชื่อ

เมื่อชาวทรอยเห็นกองทัพกรีกถอนทัพไปจนหมดสิ้นแล้ว จึงพากันออกมาดูไม้ยักษ์ที่ตั้งตระหง่าน โดยซินอนได้หลอกชาวทรอยว่า เขานั้นถูกกองทัพกรีกทิ้งเอาไว้ให้หลงทางอยู่เพียงคนเดียว ส่วนม้าไม้นี้เป็นเครื่องหมายแห่งชัยชนะ และเป็นการขอบคุณเทพีอาเธนาที่คอยช่วยเหลือ ซึ่งม้าไม้ตัวนี้จะนำพาโชคลาภให้กับเมืองทรอยในกาลต่อไป (แต่อันนี้บางตำนานก็บอกว่า ทางกองทัพกรีกหลอกว่าเกิดโรคระบาด และบอกว่าโรคนี้เป็นการลงโทษของเทพองค์ไหนสักองค์นี่แหละค่ะ เลยทำม้าไม้เพื่อเป็นการมอบแก่เทพและเป็นการขอโทษ)

ชาวทรอยนั้นต่างหลงเชื่อในคำพูดของซินอน และได้ลากม้าไม้ยักษ์นี้เข้าไปภายในเมือง พร้อมกับเฉลิมฉลองในชัยชนะกันอย่างยิ่งใหญ่ จนในคืนพระจันทร์เต็มดวงคืนนั้นเอง เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนชาวทรอยทั่วทั้งเมืองต่างเมาสุราและหมดสติกันแทบทั้งเมือง ซินอนที่รอคอยเวลานี้จึงได้ไปเปิดให้บรรดาทหารของกรีกออกมาจากม้าไม้ ก่อนจะไปเปิดประตูเมือง ให้กองทัพกรีกที่ยกทัพกลับมาเมืองทรอย พากันกรีธาทัพเข้ามา

กองทัพกรีกจุดไฟเผาเมืองและสังหารชาวทรอยโดยเฉพาะผู้ชายไปเป็นจำนวนมาก และเมื่อสงครามจบลง กรีกได้แบ่งบรรดาผู้หญิงชาวทรอยให้กับทหารและพันธมิตรต่างๆ นำไปเป็นทาส และนั่นก็คือวาระสุดท้ายของเมืองทรอยที่เคยยิ่งใหญ่

จากนั้นทางไกด์ก็เริ่มพาเดินค่ะ ระหว่างทางเห็นซุ้มสำหรับการให้เช่าชุดแบบชาวเมืองทรอยถ่ายรูปด้วยนะคะ แต่ไม่มีเวลาค่ะ อด เหอๆ (อย่างตัวม้าไม้เมืองทรอยนี่ เราเคยเห็นรูปที่ขึ้นไปบนตัวม้าได้ด้วยนะคะ แต่ว่าตอนเราไปนี่ห้ามขึ้นไปบนม้าไม้แล้วหละค่ะ)


จากนั้นไกด์ก็พาไปดูที่ข้อมูลที่บอกเล่าเรื่องเมืองนี้และพื้นที่ตามลำดับเวลาต่างๆ ค่ะ ซึ่งที่จริงการค้นเจอเมืองนี้ก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อนะคะ เพราะใครๆ ก็คิดว่าเป็นเพียงเมืองในตำนานเท่านั้นค่ะ


ทั้งนี้เพราะตามตำนานกรีกโบราณในมหากาพย์เรื่อง ‘อิเลียต’ (Iliad) ของกวีโฮเมอร์ (Homer) ได้มีการบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘กรุงทรอย’ (Troy) เอาไว้ว่า ‘กรุงทรอย มีที่ตั้งอยู่ในบริเวณจุดยุทธศาสตร์ที่ดีที่สุดของช่องแคบเฮลเลสพอนด์ (Hellenpond) ทำให้นครแห่งนี้สามารถควบคุมเส้นทางการติดต่อทั้งทางบกและทางน้ำระหว่างทวีปเอเชียและทวีปยุโรปได้’ อย่างที่บอกว่าบรรดาเหล่านักปราชญ์และผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายต่างก็เชื่อว่ากรุงทรอยเป็นแค่เมืองในตำนาน ไม่ได้มีอยู่จริงบนโลกใบนี้ แต่เมื่อราว 140 ปีที่แล้ว มีผู้ค้นพบซากของเมืองโบราณแห่งหนึ่ง ซึ่งเชื่อกันว่านี่คือซากของ กรุงทรอยค่ะ


เมื่อปี ค.ศ. 1868 ‘ไฮน์ริช ชลีมันน์’ (Heinrich Schliemann) นักธุรกิจและนักโบราณคดีชาวเยอรมัน ลงทุนและลงแรงออกเดินทางตามหากรุงทรอยในตำนาน ด้วยความเชื่อที่ว่าเมืองแห่งนี้มีอยู่จริง จนกระทั่งเขาได้พบกับซากเมืองโบราณในเขตของเมือง Canakkale เมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศตุรกี บริเวณช่องแคบดาร์ดะเนลส์ (Dardanelles) ซึ่งเป็นช่องแคบที่กั้นระหว่างคาบสมุทร Gallipoli ที่แยกทวีปยุโรปกับทวีปเอเชียออกจากกัน และเชื่อกันว่านี่คือซากของกรุงทรอย หากแต่กรุงทรอยที่ชลีมันน์ค้นพบนั้นหาได้มีอาณาเขตใหญ่โตตามที่มหากาพย์อิเลียตกล่าวไว้ไม่ เป็นเพียงแค่ซากปรักหักพังของเมืองที่ถูกเผาทำลาย


ที่ตอนแรกหากันไม่เจอ เพราะทำเลที่ตั้งของซากเมืองนี้นั้น ณ ปัจจุบันคือ ห่างไกลจากทะเลที่ว่ากันไว้ในตำนานมากๆ ค่ะ (สามารถดูได้ว่าปัจจุบันไกลจากทะเลแค่ไหนจากในคลิปด้านล่างของการรีวิวที่นี่นะคะ) 
จากนั้นไกด์ก็พาไปชมสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเจริญของเมืองนี้นั่นก็คือการมีระบบขนส่งน้ำและที่เก็บน้ำค่ะ เห็นแล้วนึกถึงตอนไปชมวังสมเด็จพระนารายณ์เลยค่ะ โดยไกด์ก็บอกว่าจะเห็นว่าก้นของภาชนะดังกล่าว ไม่สามารถตั้งได้ ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นภาชนะที่มีการฝังไว้ใต้ดินค่ะ (ตอนแรกเห็นก็นึกถึงเครื่องกรองน้ำของอยุธยาเรานะคะนี่)หลังจากรู้ข้อมูลเบื้องต้นแล้วทางไกด์ก็พาไปดูซากเมืองทรอยกันค่ะ

ซึ่งที่ปากทางเข้า ทางไกด์ก็บอกเล่าถึงต้นไม้ต้นนี้ (แต่แน่นอนว่าจำข้อมูลไม่ได้แล้ว กร๊าก) แต่เลาๆ ว่าบอกว่าต้นนี้เป็นตัวผู้ (มั้ง) โดยดูจากใบค่ะเอาภาพมาให้ดูว่า ณ ตำแหน่งเมืองปัจจุบันอยู่ห่างจากทะเลแค่ไหน เรียกว่าลิบๆ เลยค่ะ ทั้งที่ในตำนานบอกว่าใกล้ทะเลมาก แต่เวลาผ่านไป แผ่นดินก็ทับถมเพิ่มพื้นที่มากขึ้น ทำให้ทะเลอยู่ห่างออกไปเรื่อยๆ หละนะคะนอกจากนั้นภายในเมืองนี้ก็ยังพบซากวิหารของเทพอเธน่าด้วยค่ะจากนั้นก็จะเป็นส่วนของกำแพง ที่เป็นรูๆ นี่ไกด์บรรยายค่ะ แต่จำไม่ได้ว่าคืออะไร 555 ส่วนอีกอันจะเป็นตัวกำแพงเก่า กับอันใหม่ที่สร้างขึ้นมานะคะต่อมาจะเป็นส่วนของป้อมปราการเมืองทรอยค่ะ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นๆ ถึงยุคกลางของเมืองนะคะจุดต่อไปคุณไกด์เธอบรรยายเรื่องที่มีคนมาระเบิด ขุด เพื่อค้นหาน่ะค่ะ ซึ่งทำให้พื้นที่เสียหายไปเยอะมากโซนนี้จะเป็นการขุดบอกอายุของเมืองในแต่ละยุคค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าที่เก่ากว่าก็จะอยู่ด้านล่างกว่าหละนะคะจุดนี้เป็นจุดที่ว่ากันว่าเป็นทางเข้าเมืองนะคะ จะเป็นทางลาดยาวๆ เลย จุดต่อไปจะเป็นส่วนของป้อมที่ว่ากันว่าเป็นส่วนหนึ่งของวังเมืองทรอยในยุคที่หกค่ะ เห็นบอกว่าเป็นการสร้างที่ใช้การตัดหินอย่างปราณีต มาต่อกันแล้วไม่มีช่องว่างทั้งที่ไม่มีปูนมาเชื่อมนะคะ ซึ่งมันพิเศษตรงที่ในยุคนั้นยังไม่มีอุปกรณ์เหล็กใดๆ ที่นำมาใช้ในการช่วยการสร้างด้วยค่ะ สำหรับตรงนี้ก็เชื่อว่าเป็นส่วนของวัดหรือวิหารนะคะ เนื่องจากในช่วงยุคกรีกและโรมัน ทรอยเองก็ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางศาสนาแห่งหนึ่งค่ะส่วนตรงนี้เชื่อกันว่าเป็นที่สำหรับจัดการแสดงดนตรีนะคะ อารมณ์ประมาณโรงละครบ้านเราท่านใดที่อยากดูภาพเคลื่อนไหว พอให้เห็นบรรยากาศของเมืองทรอย ก็คลิกดูได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้นะคะ เสร็จสรรพแล้วก็มาที่ร้านขายของที่ระลึกซึ่งมีร้านขายของว่างเล็กๆ อยู่ด้วยนะคะ ราคาก็ตามป้ายเลยค่ะเราก็ได้ของที่ระลึกมาสองสามชิ้นค่ะ แฮร่...ปิดท้ายการเที่ยวทรอยด้วยโลโก้ของทรอยค่ะร้านเครื่องสำอาง Adrapureต่อไปก็จะเป็นการลงร้านช็อปปิ้งร้านแรกของทริปนะคะ กับร้านเครื่องสำอางนั่นเอง จะมีทั้งสบู่ ครีม ฯลฯ ต่างๆ นานาค่ะ สิ่งนี้ไม่ได้ถูกจริตเรานัก 555 เราจึงออกมากินไอติมแม็กนั่มรสที่ไม่มีในไทย (อร่อยดีนะคะ) เล่นกับแมว และเก็บภาพดอกไม้ค่ะ

ร้านอาหาร Kardeslerเป็นร้านอาหารกลางวันของวันนี้นะคะ ซึ่งจากร้านเครื่องสำอางเพื่อจะไปร้านนี้ก็จะผ่านจุดที่เห็นทะเลด้วย สีน้ำสวยมว้ากกกก ร้านอาหารกลางวันของเราวันนี้ค่าาา เป็นบุฟเฟต์นะคะ

ส่วนในไลน์อาหารก็หน้าตาประมาณในภาพค่ะ ใครปรับตัวไวก็กินได้ 5555 แต่หัวหน้าทัวร์ก็มีเตรียมน้ำพริกมาให้นะคะ 
เมืองอะโครโปลิส (Pergamon Acropolis)กินอิ่มเรียบร้อยแล้วก็เที่ยวกันต่อค่าา พาไปเที่ยวเมืองอะโครโปลิสกันบ้างนะคะ เป็นเมืองที่อยู่บนเนินเขาค่ะ จากร้านอาหารกลางวันเรานั่งรถไปราวๆ 15-20 นาทีค่ะสำหรับเมืองแห่งนี้นั้นมีชื่อเรียกหลายชื่อนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Pergamon Pergamos หรือ Pergamum ซึ่งเป็นเมืองกรีกโบราณที่เคยมีอำนาจมากค่ะ โดยเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของชายฝั่ง Caicus ในพื้นที่ประวัติศาสตร์ของ Mysia ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกีนะคะ

แม่น้ำ Caicus แบ่งผ่านภูเขาและเนินเขาโดยรอบที่จุดนี้และไหลในโค้งกว้างไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ที่ตีนเทือกเขาทางทิศเหนือระหว่างแม่น้ำ Selinus และ Cetius มีเทือกเขา Pergamon ที่สูงขึ้น 335 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งก็เป็นที่ตั้งของเมืองนี้นั่นเองค่ะ

ซึ่งก่อนที่รถจะไปถึง ก็เริ่มเห็นร่องรอยของเมืองแห่งนี้แล้วหละค่ะรถขึ้นเขาไปนิดเดียวค่ะ แล้วก็จอดให้เราลง ข้ามไปที่อาคารหลังนี้กัน เพื่อจะขึ้นลิฟท์ไปนั่งกระเช้านะคะกระเช้าอันหนึ่งก็นั่งได้ราวๆ สัก 6-8 คนหละค่ะ นั่งไปไม่นานนะคะ ถ้าจำไม่ผิดราวๆ 10 นาทีได้ ระหว่างทางก็ชมวิวทิวทัศน์ไปค่ะพอกระเช้าไปถึงข้างบนก็จะเจอกับบรรดาร้านขายของฝากให้ไกด์หนักใจในการต้อนลูกทัวร์ให้ไปเที่ยวก่อนค่ะ 555 อย่างที่เห็นว่าร้านของที่ระลึกนี่อยู่ระหว่างทางก่อนถึงปากทางเข้านะคะหลังจากเดินผ่านสิ่งยั่วใจทั้งปวงแล้ว ก็จะเป็นทางเข้า ซึ่งต้องซื้อตั๋วสำหรับเข้าชมอีกทีนะคะ ทางขึ้นช่วงแรกเป็นทางลาดและขั้นบันไดก่อนค่ะ

ค่าตั๋วนี่ไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่ แต่ถ้าเอาที่ส่องจากรูปที่ถ่ายมาน่าจะราวๆ 25 ลีราห์นะคะ (คูณ 8 เหมือนเดิมค่ะ)

แล้วก็มีตัวโมเดลจำลองของเมืองนี้ด้วยค่ะ แต่ไกด์ไม่ได้พาไปชมนะคะวิวจากตรงจุดนี้ก็จะเห็นตัวเมืองเบอร์กามาข้างล่างด้วยค่ะจากนั้นทางไกด์ก็พาเดินขึ้นเนินไปเรื่อยๆ ค่ะ ระหว่างทางก็บรรยายว่าซากที่เราเห็นนั้นเป็นซากอะไรบ้าง รวมทั้งตัวบ่อน้ำหรือแหล่งน้ำอะไรสักอย่างด้วยนะคะ (รูปที่มีรั้วเหล็กซี่ๆ) สำหรับตรงนี้มีป้ายบอกว่าเป็นซากของ Trojan's Temple ค่ะ โดยไม่ไกลจากกันก็มีป้ายบอกรายละเอียดของที่นี่นะคะ แต่ตัววิหารหลักจะอยู่บนยอดเขาค่ะ เดี๋ยวพาไปดูอีกทีนะคะและแล้วเราก็ถึงตัววิหารหลักของ Trojan's Temple ค่ะ ข้อมูลของที่นี่เรานำมาจากลิงก์นี้นะคะ

วิหารแห่ง Trajan หรือที่เรียกว่า Trajaneum เป็นหนึ่งในสิ่งปลูกสร้างที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในเขตพื้นที่ตอนบนของเมือง Pergamon นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งก่อสร้างแบบโรมันแห่งเดียวในที่นี้

การก่อสร้างของวัดเริ่มต้นภายใต้จักรพรรดิโรมัน Trajan (ดังนั้นจึงกลายเป็นชื่อของมัน) และเสร็จสิ้นโดยทายาทเฮเดรียนของเขา จุดประสงค์ของวัดคือเพื่อเป็นสถานที่สำหรับลัทธิศาสนาของทั้งผู้ปกครองและซุส ตั้งแต่สมัย Hellenistic การนมัสการของผู้ปกครองในฐานะเทพเจ้ากลายเป็นเรื่องธรรมดาในเอเชียไมเนอร์ ในฐานะที่เป็นอนุสาวรีย์แห่งการปกครองของโรมันวัตถุประสงค์ของ Trajaneum คือการเสริมสร้างความผูกพันของอกาม้อนท์กับโรมและกับราชวงศ์ ตำแหน่งของ Trajaneum ที่มีอำนาจเหนือยอดเขาเป็นคำโฆษณาชวนเชื่อที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่เป็นผู้ปกครองของเมืองและจังหวัด วิหารแห่ง Trajan เป็นวัดลัทธิจักรวรรดิที่สี่ที่จะสร้างขึ้นในเอเชียสำหรับวิหารที่เราเห็นนี้จะมีทั้งส่วนที่เป็นโครงสร้างเดิมและที่มีการบูรณะเพิ่มเติมเข้าไปนะคะสำหรับโครงสร้างของวิหารแห่งนี้จะมีหลายส่วนด้วยกันค่ะ รวมทั้งมีส่วนที่เป็นเหมือนอัฒจรรย์ด้วยนะคะหลังจากนั้นบางคนก็เดินกลับทางเดิมค่ะ แต่พวกเราเดินกลับอีกทาง ซึ่งจะเป็นโซนที่เป็นซุ้มทางเดินที่เป็นโค้งต่อเนื่องกัน ถ่ายรูปสวยดีนะคะ ถ้าใครไปเที่ยวที่นี่ก็แนะนำให้เดินกลับทางนี้แทนดีกว่าค่ะ

ปิดท้ายด้วยคลิปที่ถ่ายมาในบางช่วงของการเที่ยวที่นี่นะคะสำหรับวันนี้ก็จบการท่องเที่ยวแต่เท่านี้ค่ะ เอนทรี่หน้าจะพาไปชมที่พักคืนที่สามของเรากันนะคะ (คือรร.Le Bleu ซึ่งอัพไปแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นเอนทรี่หน้าเปลี่ยนเป็นการเที่ยววันที่สี่แทนนะคะ แฮร่...)
ปฏิทินธรรม

วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
วันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=34472. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/3. ฟังพระธรรมเทศนาหลวงปู่ไม อินฺทสิริ วัดป่าภูเขาหลวง ต.ระเริง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ณ ศาลาพระราชศรัทธา วัดปทุมวนาราม เวลา 13.๐๐ น. 4. ขอเชิญเข้าร่วมอบรม อานาปานสติ ครั้งที่ 48 โดย พระอาจารย์ สุชีพ สุธมฺโม เวลา 9.00 -15.30 น.

ณ อาคารธรรม ดีรุ่งโรจน์ TTN Avenue ถ.นางลิ้นจี่ ช่องนนทรี
วันพฤหัสที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562


1. ฟังการบรรยายธรรม โดย พระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม วัดป่าหนองไผ่ อ.เมือง จ.สกลนคร

ณ ชมรมธรรมปรีดา อาคารเล้าเป้งง้วน 1 ชั้น 12 ถนนวิภาวดี
วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562

1. ตักบาตรพระกรรมฐาน 
ณ ปราสาทจตุรมุข วัดสังฆทาน นนทบุรี (กิจกรรมทุกวันเสาร์ที่สองของเดือน)วันอาทิตย์ที่ 10 และ 24 กุมภาพันธ์ 2562 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts


วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562

1. ตักบาตรถวายจังหันพ่อแม่ครูอาจารย์สายกรรมฐานฯ และฟังพระธรรมเทศนาจาก หลวงพ่อสุจินต์ สุจิณโณ 

วัดหนองน้ำเขียว อ.แม่สอด จ.ตาก.

ณ ศูนย์อบรมภาวนา สิริจันโท(ศาลาสนิทวงศ ์- ชยางกูร) 

วัดบรมนิวาส เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ วันพฤหัสที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562

1. ทอดผ้าป่าบูรณะเจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่ฝั้น อาจาโร และสมโภชน์หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์

ณ ศูนย์กีฬา กำธน สินธวานนท์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บางกรวย


วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

1. งานพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารองค์หลวงปู่เปลี่ยน ปญฺญาปทีโป 

ณ เมรุชั่วคราววัดอรัญญวิเวก แม่แตง เชียงใหม่ 


วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

1. ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระป่า 9 วัด เสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน

ณ บ้านลานเสียงธรรม 

เลขที่ 7/44 หมู่4 ซอยนาคนิวาส 40 แขวงเขตลาดพร้าว กทมวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562

1. ทำบุญฟังธรรมพระกรรมฐาน หลวงปู่บุญกู้ อนุวฑฺฒโน ประธานสงฆ์วัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ และเวลา 12.00 น. รับฟังการบรรยายธรรม

ณ ห้องชมรมพุทธทีโอที อาคาร 5 ชั้น 3 บมจ.ทีโอที สำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ
วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์


2. ตักบาตร ฟังธรรม หลวงปู่บุญมา คมฺภีรธมฺโม วัดป่าสีห์พนม อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร
ณ บ้านแม่ 222 หมู่บ้านแกรนด์พาร์ค ซอยโยธินพัฒนา 3 แยก 6 กรุงเทพฯ
3. ตักบาตร เติมบุญ ครั้งที่ 32 โดยหลวงพ่อสงบ กุสลจิตฺโต วัดป่าสุขใจ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ และร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อสมทบทุน

สร้างเจดีย์อัฐบริขาร เขมาภิรโต (หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต) วัดถ้ำกลองเพล จ. หนองบัวลำภู
ณ ศูนย์การค้าเดอะซีนทาวน์อินทาวน์


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2562 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานครขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+6925890=8395586/13998/1799
ประกาศ

ท่านใดประสงค์จะโหวต โหวตได้นะคะ แต่เจ้าของบล็อกนี้จะไม่ได้โหวตกลับให้ทุกคนที่โหวตค่ะ จะโหวตเฉพาะบล็อกที่เราอยากโหวตให้เท่านั้นนะคะ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณาเองว่าจะโหวตให้บล็อกนี้หรือไม่ค่ะป.ล. ทริปตุรกีเราเสียค่าใช้จ่ายไปเที่ยวเองนะคะ ถ้าจะโหวตรบกวนอย่าโหวตรีวิวแทรเวลบล็อกค่ะ เพราะมันผิดหมวดนะคะCreate Date : 21 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2562 9:31:34 น. 32 comments
Counter : 966 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณkae+aoe, คุณSweet_pills, คุณเนินน้ำ, คุณJinnyTent, คุณตะลีกีปัส, คุณhaiku, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดิน, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtoor36, คุณlife for eat and travel, คุณmariabamboo, คุณอุ้มสี, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณเริงฤดีนะ, คุณกาบริเอล, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณNior Heavens Five, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณnewyorknurse


 
ตามมาเที่ยวกับพี่เต้ยค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:9:03:59 น.  

 
ดีจังคุณเต้ยกลับมาแล้ว.. นั่งดู
ภาพนิ่ง คำบรรยาย กับนั่งดู
วิดิโอ เพลินดีครับโดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:9:55:44 น.  

 
โหวตครับคุณเต้ย

แอบขำตัวเองครับ
นั่งดูบล็อกคุณเต้ย
ไล่ดูภาพมาเรื่อยๆ
มีหน้าตาเพื่อนบล็อกคนนึง
ลอยออกมาจากความคิด


น้องชีริวครับ 5555

บล็อกนี้นี่คือน้องชีริวเลย
เหมาะมาก มีซากอิฐ หิน ปูนทราย
มีเมืองเก่า มีประวัติศาสตร์
ใช่เลย 5555

ใครชอบประวัติศาสตร์มาที่นี่
คงถูกใจขนิดไม่อยากไปไหนต่อเลยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:10:11:22 น.  

 
อยากนั่งกระเช้า อิอิ


โดย: kae+aoe วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:10:31:50 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog

เมืองทรอยน่าเที่ยวจังค่ะคุณเต้ย
ม้าไม้น่ารักมาก ชอบท่าทางการเก็บคอของเค้าด้วยค่ะ

เห็นระบบขนส่งน้ำและที่เก็บน้ำนึกถึงตอนเที่ยวชมวังสมเด็จพระนารายณ์จริงค่ะ
ตอนนี้ยังมีส่วนของท่อให้เห็นอยู่นะคะ

นอกจากโบราณสถานที่ยังหลงเหลือให้ได้ชมแล้ว
ร้านเครื่องสำอาง ร้านของที่ระลึกก็น่าเดินด้วยค่ะ
เที่ยวกับคุณเต้ยสนุกเพลิดเพลินและได้ความรู้
ขอบคุณนะคะคุณเต้ยโดย: Sweet_pills วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:10:55:36 น.  

 
ตามน้องเต้ยมาเที่ยวด้วยค่ะ
คิดเหมือนคุณก๋าว่าบล็อกเมืองโบราณนี้ใช่คุณซีริวเลยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:11:55:04 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

ตามมาเที่ยวค่ะ
ดูภาพดูวิดิโอเพลินเลย
ภาพต้นไม้ ดูเหมือนต้นมะเดื่อฝรั่งค่ะ
ชอบ๙ู้มประตูโค้ง ทอดแนวตลอดทาง
ถ่ายรูปตรงนี้น่าจะสวยค่ะ
ชอบภาพมุมสูง ขั้นบันไดที่เหมือนอัฒจันทร์ค่ะ กว้างแฃะสูงมาก
คนโบราณนี่ต้องสร้างอะไรใหญ่โตมโหฬารจริงๆ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:12:55:56 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตค่ะคุณเต้ย
เมืองทรอยเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังเลยนะคะ
เคยมีภาพยนต์เมืองทรอยออกมาด้วย
เหมือนจะเคยดูนานแล้ว

อีกครั้งก็มีเห็นตอนสามีพี่ไปเที่ยว
แล้วก็มารู้จักเมืองทรอยผ่านบล็อกคุณเต้ยนี่แหละ

เห็นหน้าตาอาหารแล้วเลี่ยนมาเลย 555
ขอเป็นน้ำพริกนรกโรยข้าวดีกว่า
เวลาไปทั่วร์ต่างประเทศที่อาหารไม่คุ้นเคย
หัวหน้าทัวร์ ต้องเตรียมซะปะน้ำพริกไปกันเหนียวนะคะ
มันแก้เลี่ยนได้ด้วย

ส่วนอะโครโปลิส ฉบับคุณเต้ย
พี่ดูทำไมมันดอยสูงกว่าตอนที่ชีริวมันไป 5555
กว้างมากนะ เดินทั่วนี่กินแรงเข่าได้เหงื่อชุ่มเลยแน่
พอเดินกลับอีกทางได้รูปซุ้มทางเดินสวยเนอะ

ตอนที่พี่ไปนครวัด นครธม
ก็ชอบเดินวน ซุ่มซากปรักหักพังมันสวย
แต่ต้องจำทิศให้ดี ๆ ไม่งั้นมีหลง
ไม่ก็เดินกลับไปที่จุดจอดรถไกลมากอ่ะโดย: JinnyTent วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:13:07:31 น.  

 
อ้าว แล้วไหงไกด์พี่ไม่เล่า ไม่พาเดินดูอะไรเล้ยยย แค่มาถ่ายรูปกับม้าไม้เมืองทรอยเอง

วิหาร Trajan ก็ไม่ได้มา อะไรเนี่ย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:17:41:58 น.  

 
อ่านไปได 1/3 ไม่มีสมาธิ พักก่อน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:51:32 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:32:12 น.  

 
อู้หู้ววว ใหญ่โตอลังการมากค่ะ แต่แดดก็แรงมากจริงๆนะคะดูจากภาพ โหวตเรียบร้อยค่ะ


โดย: life for eat and travel วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:7:23:05 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Review Travel Blog


ที่วิหาร น่าเดินมาก ๆ ค่ะคุณเต๊ย ถ้าไม่ติดร้อนแม่โมอยู่ได้เป็นวัน ๆ เลยล่ะค่ะ แต่ว่าจะได้ไปกะเขาเมื่อไหร่เนี่ย อิ อิ
อาหารน่าทานเป็นเสน่ห์ของเมืองเขาจริง ๆ ค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:7:25:40 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
โอน่าจอมซ่าส์ Travel Blog ดู Blog
เนินน้ำ Review Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ตามมาเที่ยวจ้า
เคยได้ยินเมืองทรอยมานานล่ะ
ต้องขอบใจน้องเต้ย
ที่นำภาพมาให้ชม


โดย: อุ้มสี วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:9:37:49 น.  

 
โหวตก่อน อ่านผ่อนทีหลัง
ยาวมากๆเนอะ ขนาดน้องต่อต้องพัก
ไปทำสมาธิมาใหม่ 55 พี่คงได้พัก
หลายรอบกว่าจะจบ

อ่ะนะ ความจำพี่ก็ปลาทองมากขึ้นเรื่อยๆ
อย่าง mythology นี่ ตอนเรียนได้
คะแนนนำโด่ง ตอนนี้ก็เหลือน้อยแล้ว
กลับมาอ่านที่นี่อีก ก็แฮะ สนุกดี ว่าแล้ว
ก็ค้นมาอ่านอีกโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:10:03:15 น.  

 
อ้าว verb to เดาของแม่โมผิดเหรอ นึกว่าคุณเต๊ยไปทำงานด้วยค่ะ เอาไว้แม่โมแก้ตัวบล๊อกหน้านะคะ


โดย: mariabamboo IP: 49.231.254.194 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:10:03:27 น.  

 
กลับมาบอกว่า
โหวตไม่ผิดหมวดแน่นวนค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:10:18:27 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

คนที่ล้มเหลว
แสดงว่าได้ลงมือทำอะไรเสมอ
ผมเองก็ผ่านความล้มเหลวมาหลายอย่าง
แต่ไม่ค่อยมีอะไรที่เกี่ยวกับธุรกิจครับ 555
ล้มเหลวเรื่องความคิดส่วนตัวซะมากกว่าโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:11:07:54 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวมั่งอ่า
ครัวซองค์ลาวา ไปคราวหน้าไม่พลาดแน่


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:13:01:26 น.  

 
ดูในโปรแกรมก็ว่าครบล่ะเต้ย แต่ไม่มีรายละเอียดว่าแวะเข้าเที่ยวหรือไม่แวะด้านในอ่ะ

พี่ต้องไปซ้ำแน่


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:10:26 น.  

 
ขนาดบอกนะ
บางทีพี่อ้อยังVote ผิดหมวดเลย
เอากับ สว.ซิเมืองTroyชอบๆๆๆค่ะ
เป็นหนังก็ชอบ
เพราะมี Orlando Bloom เล่น กับ Bratt Pit

แถมเมืองยังชื่อเดียวกับคนใกล้ตัวอีก

อยากไปๆครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:23:32 น.  

 
ม้าไม้เมืองทรอยนี่มันคิดได้ยังไง ยอมมันจริงๆ เสียดายนะครับไม่มีเวลา

มีชุดให้เช่าใส่เล่นด้วย แต่ไปทัวร์ไม่มีเวลามาเช่าใส่เล่นหรอก มีหมวดแบบ สปาตัน ด้วย ใส่แล้วจับดาบไปฟันคนได้เลย

จริงๆ ถ้ามองจากภาพ มันก็ไม่ไกลนะครับ น่าจะพอเดินได้ (เหรอ) สมัยก่อนคำว่าใกล้อาจหมายถึงอย่างนี้ก็ได้ (เฮ้ย!! ใช่เหรอ)

ของที่ระลึก ยังไงก็ต้องซื้อเนอะ ถึงแม้บางทีจะรู้ว่าคงไม่ได้ใช่ แต่มันไปถึงแล้วอะ ต้องซื้อ

แม็กนั่มรสที่ไม่มีในไทย รู้สึกอยากกินบ้าง พูดถึงไอศครีมไปต่างประเทศมันเป็นของกินเล่นที่กินได้ง่ายสุดแล้ว

อาหาร ถ้ามีเนื้อสัตว์ก็พอไหวครับ

วิหารเมื่อผ่านกาลเวลาอันยาวนานก็ไม่เหลืออะไรเลย สมัยก่อนนี่น่าจะอลังการมากๆถ้าไม่มีสมาธิมันไม่ไหวจริงๆ เราจะไม่ฝืนแบบแต่ก่อนแล้ว ไม่มีสมาธิจะนอนเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:48:45 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:27:39 น.  

 
บรรยายทริป ททท. (ทริปเที่ยวทรอย) ละเอียดดีมาก ๆ ครับ ><
ผมอยากไปแต่ไม่มีปัญญาไป เลยได้เกาะจอรอดูรีวิวบล็อกคนอื่น
เสียดายตอนที่ชีริวไปเที่ยวตุรกีไม่มีทรอยในโปรแกรมทัวร์
ก็เลยไม่มีใครรีวิวละเอียด ๆ แบบนี้ (ให้ชีริวบ่นเองดีกว่าเนอะ ^^)จริง ๆ ดูจากแผนที่ เมืองทรอยนี่อยู่ห่างจากเอเธนส์มากเลยนะครับ
ขนาดปัจจุบันเดินทางด้วยเครื่องบินเรือยนต์ ผมยังรู้สึกว่าไกลกันเลยอะ
แล้วสมัยก่อนเรือพายด้วยกำลังคน คงเดินทางข้ามทะเลลำบากสุด ๆ
คนเราก็ช่างขยันทำสงครามกันจริง ๆ เนอะ มันคุ้มกันมั้ยเนี่ย
เมืองทรอยเป็นฝ่ายแพ้ วอดวายหมดแน่นอนอยู่แล้ว
แต่กองทัพกรีกผสมนี่สิ ถึงชนะศึกแต่ขากลับเรือจมหมด
เหลือโอดีซุสกลับถึงบ้านแค่คนเดียว เสียดายทรัพยากรโดยแท้ -_-

กำแพงเมืองทรอยเก่าที่เป็นรู ๆ นั่น ดูเหมือนรูผึ้งเลยครับ
มีผึ้งชนิดนึงชื่อว่า Mason Bee ชอบเจาะดินเจาะอิฐน่ะ ไม่รู้เป็นเพราะตัวนี้เปล่า
ฟังจากคลิป 6 นาทีไม่มีบอกไว้ด้วยสิครับ (ไม่รู้มีคลิปตัวเต็มมั้ย ^^)

Pergamon Acropolis ท่าทางจะอยู่สูงมากจริง ๆ ด้วย
ดูคลิปได้ยินเสียงคนหอบด้วย อย่างกะวิ่งมาราธอนขึ้นเขาแน่ะ ^^"
แต่ผมชอบคอร์ดสี่เหลี่ยมที่ว่างตรงกลางวิหารนั่นจังแฮะ
เป็นพื้นที่ที่ออกแบบได้สวยมากครับป.ล. นาน~น้าน ไม่สิ! นี่เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสทักบ้านนี้เลยมั้ง
"ประณีต" ครับ ^^


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:36:04 น.  

 
คลิกมาที่บล็อกพี่เต้ยทีไร
ก็ต้องลุ้นทุกทีล่ะน่า ว่าจะพาไป
โผล่คาบสมุทรไหน 555

ม้าไม้ (ของจริง) อยู่ไม่ไกลจาก
ที่พักคืนก่อน...ฟังแล้วแอบเสีย
ดายนะคะที่ไม่ได้เห็นตัวนั้น

ขำเรื่องความบ้าบอของเทพเจ้า
กรีก ... ก็นึกว่าตัวเองคิดไป
คนเดียวซะอีก เคยหาอีเลียดมา
อ่าน เอิ่ม แต่จับต้นชนปลายหา
เหตุผลไรไม่ได้ซักอย่าง

แต่จบเรื่องสงครามแล้ว สงสาร
ผู้หญิงชะมัดเลย ที่ต้องถูก
กวาดต้อนไปเป็นทาสและอื่น ๆ เนี่ย

ที่ตั้งเมืองโบราณ กับตำแหน่ง
ทะเล คงโดนดินทับถมไปเรื่อยจนพื้นที่ทะเลมันห่างโพ้นเนอะ
รึคนสมัยนี้เดินกันน้อยลงก็ไม่รุ

สมัยโน้นคงรับอารยธรรมกรีก
โบราณกันมาเต็มเหนี่ยว นี่ถ้า
ไม่เกริ่นว่าคือตุรกี คงแยกไม่
ค่อยออกเลยนะคะ

อาหารไม่น่ากินยาก ปกติฟ้า
้เป็นพวกลิ้นจระเข้ 555

ปล. นี่ถ้ามาตุรกีแล้วไม่ถ่ายแมว
คงถือว่ามาไม่ถึงละมั้งเนี่ย อิอิ

ปล.2 อ่านครบ โหวตไม่ผิด
หมวดนะฮับ


โดย: กาบริเอล วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:38:28 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

วันนี้ผมไปเดินร้านหนังสือ
ดูที่หมวดปรัชญาไม่มีหนังสือเล่มใหม่ของกฤษณมูรติเลย
แต่ได้หนังสือพุทธวัชรญาณของธิเบตมาหนึ่งเล่มครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:22:59:11 น.  

 
ที่ไปคุย
บางวันถ้ามันเหนื่อยเกิน อ่านไปได้ครึ่งนึงเม้นต์ไปได้หน่อยนึง มันจะไม่มีสมาธิเลย มันเป็นแบบนั้นจริงๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:21:55 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:20:08 น.  

 
ขอบคุณคุณเต้ยสำหรับกำลังใจนะคะ
ความที่ญาติแวะเวียนมาบ้านสวนกันตลอด
กล้วยตากไม่ทันได้ทำขายเลยค่ะ
ถ้าต๋ามีโอกาสไปอีกแล้วได้ส่วนของต๋ามา
ต๋าจะส่งให้คุณเต้ยชิมด้วยกันค่ะ

สุขสันต์วันอาทิตย์นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:38:31 น.  

 
สวัสดียามเย็นครับพี่เต้ย
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะครับ
สงครามกรุงทรอยเป็นสงครามจิตวิทยาที่ล้ำลึกมากเลยครับ
โหวตครับ


โดย: Nior Heavens Five วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:17:48:02 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
ได้เที่ยวเยอะมาก
รอบหน้าคุณเต้ยไปไหนต่อคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:11:30 น.  

 
อยากไปเที่ยวด้วยจังเลยค่ะ

เเทงบอล


โดย: โลซ่า (สมาชิกหมายเลข 5474569 ) วันที่: 19 กันยายน 2562 เวลา:12:33:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
21 กุมภาพันธ์ 2562
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.