* + * + * + * + * รีวิวมาเก๊าทริปครบรอบ 3 ปี ตอนแรก ป้อมปราการเกีย * + * + * + * + *
สวัสดีค่าหลังจากปล่อยรีวิวทริปครบรอบสามปีมาแล้วซึ่งมีทั้งที่รีวิวเรื่องการเดินทางด้วย แอร์เอเชียขาไปที่นี่ (คลิกเพื่ออ่าน)

นอกจากนั้นก็เป็นการรีวิวที่พักทั้งสองที่คือ Royal Hotel Macau (คลิกเพื่ออ่าน) โรงแรมที่พักในคืนที่สองคือ Sofitel Ponte 16 Macau ทั้งในส่วนของห้องพัก (คลิกเพื่ออ่าน) และในส่วนของ อาหารเช้ากับค็อกเทล(คลิกเพื่ออ่าน)ไปแล้ว วันนี้จะมาพาไปเที่ยวบ้างค่ะ ซึ่งขอทำความเข้าใจ+ให้ข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวมาเก๊าเป็นเบื้องต้นก่อนนะคะ

สำหรับการเดินทางไปมาเก๊ามีทั้งการบินลงที่มาเก๊าโดยตรง ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ จากกรุงเทพฯ มีทั้งหมด 2 สายการบินได้แก่ สายการบินมาเก๊า (เว็บไซต์ //www.airmacau.co.th) และสายการบินแอร์เอเชีย (เว็บไซต์ //www.airasia.com/th/th/home.html)

และในวันพรุ่งนี้ (18 พฤษภาคม 2553) ทางแอร์เอเชียจะเริ่มปล่อยโปรฯ ศูนย์บาทอีกครั้งแล้วนะคะ โดยจะเป็นการจองเพื่อการเดินทางในช่วงเดือนมกราคม - พฤษภาคมปีหน้า ซึ่งถ้าท่านใดสนใจ แนะนำให้ไปหากระทู้ของคุณหมอยุ่ง (ยุ่งชะมัด...สัตวแพทย์) อ่านจากคลังกระทู้ห้องบลูแพลเน็ต เตรียมชื่อผู้เดินทางและหมายเลขพาสปอร์ต (หรือหมายเลขบัตรประชาชน) ให้เรียบร้อย เตรียมเคลียร์บัตรเครดิต (ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ถ้าจ่ายด้วยบัตรเครดิตจะถูกชาร์จคนละ 50 บาทต่อเที่ยวด้วยนะคะ) หรือถ้าไม่อยากถูกชาร์จค่าบริการ ต้องจ่ายด้วยบัตร SCB Debit ค่ะ

ซึ่งด้วยโปรฯ 0 บาทนี่เองทำให้เรากับคุณสามีเดินทางไป-กลับมาเก๊าได้ด้วยราคาตั๋วเครื่องบินคนละ 3000 บาท (ไป-กลับแล้ว รวมทุกอย่างแล้ว) เพียงแต่..ก็ต้องศึกษาเรื่องเงื่อนไขให้ดีนะคะ โปรนี้เลื่อนการเดินทางไม่ได้ เปลี่ยนชื่อไม่ได้นะคะ
ขอแนะนำว่า สำหรับท่านใดที่จะไปเที่ยวมาเก๊า สามารถเมล์ไปขอเอกสารการท่องเที่ยวมาเก๊าได้ที่เมล์นี้ mgto@plt.co.th หรือโทร 02-2555989 ไปสอบถามรายละเอียด จะได้รับ คู่มือท่องเที่ยวมาเก๊า แผนที่มาเก๊า และคู่มืออาหารการกินในมาเก๊า (แต่ตอนเราเมล์ไป ไม่ได้คู่มือกินค่ะ)

และเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวมาเก๊าที่ประเทศไทยนะคะ
//www.macau-thai.com/นอกจากนั้น หากต้องการเที่ยวให้ smooth การหาข้อมูลทางเว็บก็ไม่เพียงพอนักหรอกนะคะ แนะนำให้ลองหาซื้อหนังสือไปประกอบเพิ่มด้วย ยิ่งหลายเล่มก็จะยิ่งมีข้อมูลที่หลากหลายค่ะ แล้วอีกอย่าง หนังสือบางเล่มก็มีข้อมูลที่อาจจะผิดพลาด เพราะฉะนั้น..การซื้อหนังสือหลายๆ เล่มเอามาสอบทานข้อมูล (ถ้าได้ต่างสนพ.กันจะดีมาก) จะโอเคกว่าค่ะ แต่เรื่องความอัพเดท คงต้องเช็คจากรีวิวตามเว็บต่างๆ เอานะคะ

อย่างเราไปครั้งนี้ก็อ่านหนังสือไปทั้งหมด 5 เล่มค่ะ มีทั้งของสนพ.วงกลม ของ Tib แล้วก็ของคุณอดิศักดิ์ จันทร์ดวง (เล่มหลังนี่ได้ข้อมูลเรื่องของประวัติสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างโอเคค่ะ แต่เรื่องของการเดินทางหรือข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ เราอาศัยจากเล่มอื่นด้วยนะคะ)ซึ่งวันแรก หลังจากที่มาถึงสนามบิน เช็คอินที่โรงแรม Royal Macau เรียบร้อยแล้ว ก็จัดแจงหยิบแผนที่ สอบถามพนักงานที่โรงแรมว่า ตกลงถ้าจะไปขึ้นกระเช้าเดินไปตามนี้ๆ ถูกต้องไหม พนักงานคอนเฟิร์มกันเรียบร้อยแล้วก็ออกมาหน้าโรงแรม (หันหลังให้โรงแรม) เลี้ยวขวาไปตามถนนเส้นนี้ ผ่านร้านอาหารและร้านขายของของคนไทยนะคะจากนั้นก็จะเจอป้ายรถเมล์ค่ะ ซึ่งสำหรับรถเมล์ที่จะผ่านโรงแรมรอแยล (และนั่งไปสถานที่อื่นได้) ก็ได้แก่ สาย 28C และ สาย 17 ค่ะ ซึ่งมีเส้นทางการเดินรถดังนี้ (หมายเหตุ เอามาจาก map ของมาเก๊านะคะ ซึ่งจะมีบางอย่างที่ต่างจาก map ของการท่องเที่ยวมาเก๊าที่ไทยค่ะ)


สาย 28C (เดินรถทางเดียวนะคะ)


Barrier Gate --> Lin fung Temple --> Flora Garden --> H.Royal --> H.Lisboa --> H.Fortuna --> Holiday Inn --> Grand Prix&Wine Museums --> Immigration Services --> Jai Alai --> Grand Prix&Wine Museums --> H.Beverly Plaza --> H. Lisboa --> C.S.Januario Hospital --> Tap Seac --> Lou Lim leoc Garden --> Horta e Costa --> Kun Iam Tong --> Barrier Gate
สาย 17 (เดินรถสองทาง)


Comoes Garden <-->Av. Cor. Mesquita <--> N.A.P.E. <--> Dynasty Plaza <--> Areia Preta <--> Barrier Gate <--> Horta e Costa <--> Camoes Garden

(ซึ่งสาย 17 นี่จะเห็นว่า ไม่มีบอกว่าผ่านโรงแรมรอแยลค่ะ แต่ที่ป้ายรถเมล์มีบอกซะงั้น ก็ยังงงอยู่)

วิธีสังเกต หากนั่งรถเมล์สองสายนี้มาเพื่อจะมาลงที่โรงแรมรอแยล ป้ายนี้จะอยู่เยื้องๆ กับอาคารหลังนี้ค่ะที่มาเก๊าจะมีระบบหยอดเหรียญสำหรับการจอดรถยนต์เช่นกันนะคะ

ส่วนรถจักรยานยนต์ค่ก็ต้องจอดในโซนที่มีป้ายปักไว้เช่นนี้ค่ะ
จากนั้นก็จะเดินมาถึงตัวทีตัน เจอหน้าตาอาคารประมาณนี้ก็เลี้ยวซ้ายค่ะ
เดินไปก็จะเจอทีตันเป็นถนนเส้นใหญ่อีกที คราวนี้เลี้ยวขวาจากแยกเมื่อกี๊ เดินไปอีกหน่อยก็จะเจอทางสำหรับเดินเข้าไปที่อาคารเคเบิลคาร์ซึ่งจะขึ้นไปยังประภาคารเกียอยู่ทางขวามือนะคะ

หลังนี้หละค่า (ทางขวามือ) ทางขึ้นเคเบิลคาร์

เข้าไปปุ๊บก็จะเจอเคาน์เตอร์ขายตั๋วอยู่ทางขวามือเลยค่ะเราก็ซื้อแบบ two-ways แต่ปรากฏว่าราคาถูกกว่าที่หาข้อมูลมาแฮะ ก็ย้ำถามว่า two-ways นะ เจ้าหน้าที่ก็พยักหน้าหงึกๆ ก็เลยจ่ายเงินไปตามนั้นค่ะให้ดูตั๋ว คนละ 3 MOP (แต่เราจ่ายเป็นดอลลาห์ฮ่องกงไปนะคะ) ไป-กลับแล้ว (ที่เราอ่านข้อมูลมาบอกว่า ขาเดียว 3 เหรียญ ไปกลับ 5 เหรียญไง แต่พอไป-กลับ 3 เหรียญก็เลยงง)


ซึ่งด้านหลังก็จะเป็นแผนที่พร้อมจุดบอกคร่าวๆ ว่าบนเนินเขามีอะไรต่อมิอะไรบ้างน่ะนะคะ

หลัง จากได้ตั๋วมา ก็ต้องไปขึ้นลิฟท์ (ซึ่งก็อยู่เยื้องๆ กับเคาน์เตอร์ขายตั๋วเมื่อกี๊หละค่ะ) โดยต้องกดไปยังชั้น 1 นะคะออก ไปที่ชั้น 1 ก็จะเจอที่สำหรับขึ้นกระเช้าแล้วค่ะ
ลักษณะ กระเช้าก็จะเวียนมาตามรางเรื่อยๆ นะคะ พอใกล้จะมาถึงเราก็ต้องเตรียมตัวไปยืนบนแท่น รอให้ประตูกระเช้าเปิดแล้วก็เดินเข้าไปนั่งค่ะ (ประมาณโดยสายตาคร่าวๆ น่าจะนั่งได้กระเช้าละ 4 ท่านเต็มที่นะคะ)


ระยะ ทางในการนั่งกระเช้าก็ไม่ไกลมากนะคะ ดูจากรูปนี้ได้เลย (นั่งไม่ถึง 5 นาทีได้)
หลัง จากขึ้นมาเรียบร้อยแล้วก็จะผ่านป้ายตรงนี้ (ซึ่งไม่รู้ว่าเค้ามีไว้ทำอะไร) แต่จะมีประกาศบอกอุณหภูมิ ณ ขณะนั้นด้วยค่ะ (ตอนเราขึ้นไป 23 องศาเซลเซียสค่ะ)

ดูจากแผนที่แล้ว เราก็เดินผ่านถนนข้างๆ ป้ายบอกอุณหภูมินี้ไปก่อนก็จะผ่านบรรดาที่เหมือนหลุมหลบภัยซึ่งอยู่ระหว่างสองข้างทางไปนะคะ
(แต่เราไม่ได้ลงไปดูว่าเป็นไงบ้างอะนะคะ แหะๆ)
ผ่าน ลานเหมือนสนามเด็กเล่น แล้วก็มีร้านขายประมาณแค่เครื่องดื่ม+สแน็คเล็กๆ น้อยๆ ด้วยนะคะ (ที่จริง จากโรงแรม มีทางเดินไปที่ทางเดินขึ้นประภาคารเกียได้ด้วยนะคะ ระยะทางการเดินก็ไม่น่าต่างกันกับการเดินจากสถานีเคเบิลคาร์มาที่ตัว ประภาคารนัก (คือไกลพอกัน) แต่เราอยากลองไปนั่งเคเบิลคาร์ที่นี่ก็เลยเลือกเดินไปสถานีเคเบิลคาร์แทนน่ะ ค่ะ)
แล้ว ก็เริ่มเห็นแล้วค่ะประภาคารเกียแล้วค่ะ จะเห็นประตูเล็กๆ ตรงด้านล่างเนินด้วยนะคะ เราเข้าไปตรงนี้ก่อน (แต่ถ้าใครจะไม่ลงไปชม แต่จะไปที่ประภาคารและโบสถ์เลย สามารถเดินไปทางขวามือได้เลยค่ะ ใกล้กว่าเดินไปทางซ้ายมือนะคะ)
เข้า ไปฟรีค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ตามไปกันนะคะ
ข้าง ในก็จะมีพวกรูปภาพ อุปกรณ์ เครื่องแต่งกายต่างๆ นานาในสมัยสงครามหนะแหละค่ะ

ความน่าสนใจไม่ได้มากนักนะคะ แหะๆ จะผ่านไปไม่ดูก็ได้ค่ะ


ออก มาปุ๊บ เราก็เดินขึ้นบันไดไป แล้วก็เดินเลาะเนินเขาไปทางซ้ายมือ (ทางอ้อมไกลค่ะ) ก็เก็บถ่ายวิวระหว่างทางขณะเดินมาให้ดูรูปหนึ่งค่ะ (วิวตรงจุดชมวิวของป้อมฯ สวยกว่านี้ค่ะ แต่เนื่องจากมีนาย+นางแบบ เลยเอามาแปะไม่ได้นะคะ แหะๆ)

จน ไปถึงประภาคารจะอยู่ทางขวามือ (ของทางเดินฝั่งนี้ ถ้าเดินไปอีกฝั่งก็จะอยู่ซ้ายมือนะคะ) ก็เดินขึ้นไปและเข้าไปทางประตูขวามือนี่ค่ะ อย่างที่เห็นนะคะที่นี่เปิดเวลา 09.30-17.30 น.ค่ะ

เข้า ไปปุ๊บก็จะเจอวัตถุรูปร่างประหลาดเยี่ยงนี้ค่ะอ้อๆ ที่แท้มันก็เอาไว้ทำสัญลักษณ์ไว้บอก+เตือนต่างๆ นั่นเองค่ะพ้น จากวัตถุไว้ทำสัญญาเตือนแล้ว ทะลุออกมาก็จะเจอประภาคารและโบสถ์ทางด้านขวามือค่ะ

ส่วน ทางด้านซ้ายมือก็มีจุดชมวิวให้ขึ้นไปตรงนี้ (วิวก็จะคล้ายๆ ที่แปะไปก่อนหน้านี้นะคะ ไม่แปะซ้ำแล้วกัน แ่ต่เป็นจุดที่ชมวิวเมืองมาเก๊าที่สวยงามอีกจุดค่ะ ทว่าถ้าใครกลัวความสูงก็อย่าเดินไปใกล้ๆ ขอบๆ แล้วกันนะคะ เพราะที่กั้นเตี้ยจนน่ากลัวอ้ะ)
พา เข้าไปในตัวโบสถ์กันค่ะ ที่พื้นมีศิลาสลักด้วยค่ะ แต่ไม่ได้อ่านรายละเอียดว่ามันหมายความว่าอะไรบ้างน่ะนะคะ

บรรยากาศ ภายในโบสถ์ค่ะ คิดว่าตัวภาพวาดที่ผนังโบสถ์น่าจะเป็นศิลปะวาดภาพบนปูนเปียกนะคะ แต่ไม่คอนเฟิร์มค่ะ เพราะไม่ได้มีความรู้ด้านนี้ แหะๆ


ตัว รูปเคารพในโบสถ์จะเป็นพระแม่มารีกับกุมารเยซูค่ะหัน หน้าเข้ารูปเคารพเมื่อกี๊ หันไปทางซ้ายมือก็จะเจออีกห้องหนึ่งนะคะ แต่ไม่มีอะไรเท่าไหร่น่ะ


ส่วน ด้านนอกโบสถ์ มีบันไดปริศนาอยู่ค่ะ เราบอกว่าน่าจะเอาไว้ขึ้นหลังคามั้ง
ส่วนคุณซะมีบอกว่าอาจจะเคยมีการคิดสร้างห้องอีกห้องที่ชั้นบน แต่ไม่ได้ทำต่อ
ซึ่ง ตรงที่ใกล้ๆ บันไดปริศนาเมื่อกี๊ ก็มีระฆังใบหนึ่งตั้งอยู่ค่ะ ใบใหญ่พอควรเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่ามีความสำคัญอย่างไรน่ะนะคะ
ที่ นี่ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มักมีคู่แต่งงานมาถ่ายรูปกันค่ะ (แอบถ่ายเค้ามา แหะๆ)

ส่วน ด้านล่างอาคารนี้ก็จะเป็นเคาน์เตอร์ information ของการท่องเที่ยวมาเก๊าค่ะ เราก็มาเอาเอกสารพวก map และโบรชัวร์สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่นี่แหละค่ะ (ถ้ายังจำกันได้ ที่สนามบินนี่พักเที่ยงกันอยู่ค่ะ เราเลยต้องมาเอาเอกสารที่นี่แทน)ส่วน ขากลับเราวนไปอีกทางนะคะ (เราเลือกวนขวา ทักษิณาวัตรเพื่อความเป็นมงคลค่ะ 555+) อย่างที่บอกนะคะ ถ้าเดินเส้นนี้จะใกล้กว่าค่ะ
ระหว่าง เดินทางกลับมายังสถานีเคเบิลคาร์ คุณสามีก็เจอหลุมอีกแล้ว ไปส่องๆ ก็ตะโกนกลับมาว่า มีประตูกับทางลงด้วยหละ แต่ประตูเค้าปิดอยู่ จะลงมั้ย

เราก็ส่ายหน้าดิกเลยค่ะ (เกิดคุณชายเธอฆ่าหมกหลุมทำไงหละ ชิส์)

เดินมาอีกหนึ่งเหนื่อยก็จะเจอสถานีเคเบิลคาร์ที่เดิมแล้วค่ะ ท่านใดที่ต้องการสุขาก็มีที่นี่นะคะ แยกชายหญิงชัดเจน คุณชายไปสำรวจแล้วบอกว่า สะอาดปานกลางค่ะ ไม่เลวร้าย

จะ เห็นว่าตั๋วขาลงนี่ถูกฉีกส่วนด้านล่างออกไปหมดแล้วนะคะ ส่วนสีส้มๆ นี่เค้าให้เราเก็บไว้เป็นที่ระทึกค่ะสำหรับ ท่านใดที่ต้องการจะนั่งรถเมล์มา

ป้ายรถเมล์ที่จะจอดตรงสถานีเคเบิลคาร์มีสายดังต่อไปนี้นะคะ


2 (เดินรถสองทาง)


Praceta de Sereindade <--> Flora Garden (Cable Car) <--> H.Estoril <--> R.do Campo <--> Alm.Ribeiro (Central) <--> P.Cais No14 <--> A-Ma Temple (Maritime Museum)2A (เดินรถทางเดียว)


The Pearl --> Av.do Nordeste --> Av. Venc. Morais --> Flora Garden (Cable Car) --> Vitoria Garden --> H.Estoril --> R. do Campo/ SAFP --> Av. D. Joao IV --> Praca Ferreira do Amaral --> Av. D. Joao IV --> Lou Lim leoc Garden --> D. Bosco --> CEM --> Av. Venc. Morais --> Av.do Nordeste --> The Pearl6 (เดินรถทางเดียว)


Praceta de Serenidade --> Flora Garden --> Horta e Costa – P.Cais No14 --> A-Ma Temple --> Nam Van/Sai Van Lakes --> Chinese Library --> S. Januario Hospital --> Royal --> Beverly Plaza/H.Lisboa --> Alm.Riveiro (Central) --> Horta e Costa --> Kum Lam Temple --> Praceta de Serenidade9 ( เดินรถทางเดียว)


Berier Gate --> Lin Fung Temple --> Flora Garden --> H.Estoril --> R.Campo --> Chinese Library --> Sai Van Lake --> Pousada S. Taiago --> A-Ma Temple/Maritime Museum --> St.Lawrence’s Church --> H.Riviera --> H.Lisboa --> Chinese Library --> R. Campo --> Tap Seac --> Horta e Costa --> Red Market --> Canidrome --> Barrier Gate9A (เดินรถทางเดียว)

Berier Gate --> Lin Fung Temple --> Flora Garden --> H.Estoril --> R.Campo --> Chinese Library --> Nam Van --> Macau Tower --> H.Lisboa --> Military Club --> R.Campo --> Tap Seac --> Lou Lim leoc Garden --> Horta e Costa --> Red Market --> Canidrome --> Barrier Gate28C (เดินรถทางเดียว)


Barrier Gate --> Lin fung Temple --> Flora Garden --> H.Royal --> H.Lisboa --> H.Fortuna --> Holiday Inn --> Grand Prix&Wine Museums --> Immigration Services --> Jai Alai --> Grand Prix&Wine Museums --> H.Beverly Plaza --> H. Lisboa --> C.S.Januario Hospital --> Tap Seac --> Lou Lim leoc Garden --> Horta e Costa --> Kun Iam Tong --> Barrier Gate32 (เดินรถทางเดียว)


Fai Chi Kei --> Canidrome --> Horta e Costa --> Ferry Terminal --> Gran Prix&Wine Museums --> H. Beverly Plaza --> H.Sintra --> Macau Tower --> H.Lisboa --> H.Fortuna --> Holiday Inn --> Grand Prix&Wine Museums --> Flora Garden --> Red Market --> Fai Chi Kei

นอกจากนั้นก็มีอีกป้ายใกล้ๆ กัน ซึ่งเป็นป้ายของรถอีกบริษัท มีสายต่างๆ ดังนี้ค่ะ

12 (เดินรถสองทาง)


Iao Hon <-->Av. Cons F. Almeida <--> R. Campo <--> H.Lisboa <--> N.A.P.E. <--> Dynasty Plaza <--> Ferry Terminal17 (เดินรถสองทาง)


Comoes Garden <-->Av. Cor. Mesquita <--> N.A.P.E. <--> Dynasty Plaza <--> Areia Preta <--> Barrier Gate <--> Horta e Costa <--> Camoes Garden18 (เดินรถทางเดียว)


Barrier Gate --> Iao Hon market --> Av. Nordeste --> Flora Garden (Cable Car) --> H.Estoril --> R. Do Campo/SAFP --> AV.D.Joao IV --> Av. Infante D. Henrique --> Av. Praia Grande --> Macau Tower --> Rua de Sao Lourenco --> Lilau Square --> Moorish Barracks --> A-Ma Temple --> Rua Alm. Sergio --> Ponte e Horta --> Alm.Ribeiro (Central) --> Camoes Garden --> Kiang Wu Hospita --> D. bosco --> CEM -->Av. Do Nordeste --> Barier Gate18A (เดินรถทางเดียว)


The Pearl --> Av. Venc. Morais --> Flora Garden (Cable Car) --> Vitoria Garden --> H.Estoril --> R. do Campo/SAFP --> Av. Infante D. Henrique --> Alm. Ribeiro (Central) --> Rua do Tarrafeiro --> Camoes Garden --> Kiang Wu Hospital --> Horta Costa --> T.D.M. --> Av. Do Nordeste --> The Pearl19 (เดินรถทางเดียว)


Praceta Serenidade --> Av. Cor. Mesquita --> R.Campo -->Av.Aim.Ribeiro (Central) --> Camoes Garden --> Horta e Costa --> Iao Hon22 (เดินรถสองทาง)


Iao Hon <--> Av. Cons. F. Almeida <--> R.Campo <--> H.Lisboa <--> Taipa <--> Jockey Club23 (เดินรถทางเดียว)


Ilha Verde --> Canidrome --> Kum Iam Temple --> Flora Garden (Cable Car) --> Rua de Malaca --> Grand Prix&Wine Museums --> Al. Dr. Carlos D’Assumpcao --> Praca Fereira do Amaral --> Av. Infante D. Henrique --> Av. Praia Grande --> Macau Tower --> Praca Ferreira do Amaral --> H.Lisboa --> H.President --> Red Market --> Fai Chi Kei --> Ilha Verde

ซึ่งทั้งสองป้ายนี้ก็จะอยู่ใกล้ๆ กับตึก BNU ค่ะ

ใครจะลงรถเมล์ก็สังเกตตึกนี้แล้วกันนะคะ ลงตึกนี้ เดินเลยไปอีกหน่อยก็จะเจอตึกขึ้นเคเบิลคาร์แล้วค่ะ
บล็อกพาเที่ยวมาเก๊าที่แรก ป้อมปราการเกียก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้นะคะ โดยสรุปแล้ว ก็ไม่ได้เป็นจุดที่ the must หรอกค่ะ แล้วก็สำหรับการขึ้นเคเบิลคาร์ หรือจะเดินขึ้น ระยะทางไม่ได้ต่างกันมาก แต่ถ้าเิดินขึ้นเพียวๆ จะมีเรื่องของความชันที่เพิ่มขึ้นมานะคะ

แต่ถ้าไป ก็น่าจะเป็นเรื่องของการชมวิวและถ่ายรูปกับวิวสวยๆ ในมุมสูงของมาเก๊ามากกว่าค่ะ รวมทั้งเป็นจุดที่สามารถไปเอาโบรชัวร์ แผนที่ ฯลฯ ที่เกี่ยวกับการเที่ยวมาเก๊าได้ด้วยนะคะ

ตอนหน้าจะเป็นการพาไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมนะคะ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของมาเก๊าเลยทีเดียวค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

654673/4743/448
Create Date : 17 พฤษภาคม 2553
Last Update : 17 พฤษภาคม 2553 13:05:50 น. 16 comments
Counter : 4999 Pageviews.

 
สะดุดตารูปตึกทรงเก๋ๆ นี่แหละค่ะ
ออกแบบได้ประหลาดดีแท้
แต่ก็สวยไปอีกแบบ ดูเด่นเชียว


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:19:57 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:52:59 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ข้อมูลการท่องเที่ยวแน่นทีเดียวนะคะ

คนจะตามรอยนี่ไม่มีถูกโกงและก็หลงแน่นอน

ถ้าได้ไปอาจขอลงไปดูในหลุมนั้นซะหน่อยค่ะ

ให้สงสัยน่ะค่ะ


โดย: raya-a วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:19:03 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: inint&anant IP: 118.173.91.238 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:44:17 น.  

 
น่าไปจังเลยค่ะโดย: ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:52:06 น.  

 
ตามมาขอบคุณพี่สาวไกด์สำหรับโพสต์ที่บล็อกครับ :)
ขอโทษด้วยจริง ๆ ครับ ไม่ได้อัพบล็อกเลย
ยุ่งสุด ๆ เลยอะครับ ทั้งเรื่องงาน และอีกหลาย ๆ เรื่อง
แล้วก็เลี้ยงลูกด้วยอะครับ T_T


โดย: เดินสองดวงจันทร์ IP: 114.137.137.38 วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:36:09 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: i_nookae วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:39:05 น.  

 
ตามมาเที่ยวต่อค่ะ ข้อมูลการเดินทางเป็นประโยชน์มากๆเลย


โดย: กางเกงยักษ์ลอยฟ้า วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:10:34 น.  

 


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:18:55 น.  

 
รูปและข้อมูลเพียบจริง ๆ ถ้ามีโอกาสได้ไปมาเก๊า ต้องมาแฮ่บข้อมูลที่บ้านสาวไกด์นี่แหละค่ะ


โดย: haiku วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:11:19 น.  

 
เหงาๆเลยแวะมาหาค่ะ เที่ยวไปเพลินๆด้วยคนนะ


โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:20:26 น.  

 
ฝ่าเคอฟิลมาค่ะ
Peace Now.โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 20 พฤษภาคม 2553 เวลา:2:54:15 น.  

 
ไปsurvey ลงทริปรึเปล่าคะ

ดีค่ะไปตรงที่ไม่ค่อยมีคนไป (โปรแกรมในทัวร์) เป็นอีกข้อมูลที่ต้องเก็บไว้แล้ว


โดย: Maekapomkha วันที่: 20 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:08:19 น.  

 
ดีค่ะ..คุณสาวไกด์

อยากไปเที่ยวบ้างจัง แต่ช่วงนี้บ้านเมืองเป็นงี้ก็เศร้าๆ


โดย: ~:lady..bb:~ วันที่: 20 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:44:23 น.  

 
THANK..หลายๆ


โดย: boon IP: 117.47.10.126 วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:15:34:58 น.  

 
โหละเอียดสุดยอดเลยค่ะ ดีๆ มากเลยค่ะ


โดย: macaufunclub.com IP: 110.164.218.152 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:10:18:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.