มาดั๊มรู้ มาดั๊มเห็น......
<<
มีนาคม 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
 

เงิน เงิน เงิน ตอน เทศน์มหาชาติ

หวัดดีฮ่ามิตรรักแฟนบล็อกของมาดั๊ม ไม่เจอกันแปร๊บเดียว มีผู้สนใจมาถามไถ่กันพอดู แหม....ชักเขิน(อย่างหล่อนมีเขินด้วย?) เด็กๆในแก็งค์ ensemble ก็มาเล่าว่าหนูอ่าน blog เจ๊ด้วย........... อ้าว....รู้อีกว่าblogของตรู....บ่เคยบอกไผเลยเน้อ....ฮ่วย....พวกนี้ท่าจะเป็นพรานเก่าเมื่อปางค์ก่อน แกะรอยเก่งยังกะเชอลอค โฮล์ม น่-า-กั-ว !!!!!!!!!!


แต่ไม่เป็นไรหรอกเพราะบอกแล้วว่าคนสวย ไม่คิดมาก เดี๋ยวหน้าแก่ ใครใคร่อ่านก็อ่าน แต่อย่างหมายจะได้สาระ เพราะคนเขียนเองยังหา spem cell (เซลต้นกำเนิด) ส่วนสาระของตัวเองไม่เจอเช่นกัน ..... จนทุกวันนี้ มาดั๊มเองยังไม่รู้เลยว่าเราเกิดมาทำไม......กินข้าวเพื่ออะไร....ทำไมต้องหายใจ...................มั่วแระ ๆ อันนี้ก็ดูจิ๊กกะหล่งไปนิด คนไรวะ ไม่รู้ไรขนาดนั้น (หล่อนไง!)

งงอะดิ๊~ ~ ~ ~ ~ ~ จั่วหัวซะธรรมะธรรโม เทศมหาชาติกัณฑ์ไหนอีกล่ะยายคนนี้........มาครับ มาให้หญิงไทยไขข่าวหนึ่งที.......(โบราณมาก) เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวานนี้ที่ห้องซ้อม (studio ห้องเย็น) ก็อะนะ ซ้อมละคร...เรื่อง=เดิม บท=เดิม คนเล่น = เดิ๊มเดิม แล้วจะมีไรพิเศษอีกล่ะ.....

พักชมสิ่งที่ไม่น่าสนใจเรื่องสั้นตลาดวายสักครู่ค่ะ
subconscious : นี่เขียนอะไรให้มันเข้าเรื่องหน่อยเถอะ ไม่งั้นก็กลับไปเรียบเรียงแล้วเข้ามาใหม่
มาดั๊ม : โธ่อย่าเพิ่งหงุดหงิดจิ ง้อนะ!
subconscious : ก็ได้ ยอม หนเดียวนา!


ความพิเศษนั้นย่อมมีมากมาย หลายประการ ดังจะจารไนไว้ดังนี้
- เหลืออีก 15วันจะเล่นแล้ว...
a. นักแสดง โดยเฉพาะ af เริ่มเครียด !!
b. การลาซ้อมยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จนผู้กำกับถามว่าคนที่ลาเกินเนี่ยะจะไปclearให้พี่ได้มั๊ย คำตอบคือ....ความเงียบ เพราะคนที่ลามันไม่อยู่ตอบไง เหอๆๆๆ
c. เรามีเวลาซ้อมกับ studio อีก 13 วันเท่านั้น เพราะต้องเข้า paragon ก่อนวันแสดง 2 วัน
d. ถูกทุกข้อ...(ไม่ใช่ข้อสอบนะเธอ...เบื่อยัยนี่มะ?!!)
- เนื่องจากเวลาที่งวดขึ้นทุกที เราจะซ้อมโหด ดึก ถึก ขึ้นเรื่อยๆ ...............อันนี้ แควนคลับกลับบ้านก่อนได้เลยขอแนะนำ….การรอ af แล้วต้องบริจาคโลหิตเป็นทานแก่น้องยุงเป็นเรื่องรันทดเกินไป…
- เราต้องมีกำลังใจที่ดี..เพราะอาการเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้เสมอ อย่าให้ความเจ็บป่วยมาเป็นอุปสรรค บอกตัวเองว่า...หนักกว่าเธอก็เจอมาแล้ว...แต่ก็ทนมาได้ทุกที ทุกที...โว้ว เยฮ์ “กายพร้อม ใจพร้อม เราทำได้!”


- เปียโนมาแว้ววววว เล่นกันสดๆ ร้องกันสดๆ เพิ่มพริกขี้หนู-มะนาวด้วย...จังหวะที่ซ้อมกับbacking track ป่นปี้เป็นที่เรียบร้อย วันต่อๆไปจะมีเครื่องดนตรีโผล่มาป่วนอีกทีละชิ้นจนครบวง เหมือนจิ๊กซอแฮะ....

- Conductor มี noteที่ต้องไปทำอีก 60 กว่า number .......ไม่หงอกคราวนี้จะไปหงอกคราวไหน ...โธ่ พี่ปิยะของหนู

- เราไม่เคยRUNกับชุด เพราะยังไม่ได้ตัด...เฮ้ย!! ตัดบ้างแล้วแต่ยังไม่เสร็จ...อ้าวเหรอ! เมื่อมี custume มาด้วยจะช่วยให้อลเวงมากขึ้น....ขนลุก…พรึบ

- น้องมินท์มีตุ่มขึ้นที่ในคอ ระยะยาว อันตรายมาก.....น้องเอ๊ย...ยังเด็กอยู่แท้ๆ......ไม่ควรเลย เฮ้อ!
- เมื่อวาน af มาครบเกือบทุกคน....เป็นครั้งแรก...บุญของแควนคลับ!!!
- รักก้ออีกแล้ว..... เมื่อวานน้องก้อซ้อมท่าบุรุษชุดดำ เตะต่อย ยืดแข้งขา น่าเอ็นดู๋ ~ ~ ~ หมุนตัวไม่เคยครบวงเพราะขาที่ไม่ยาวเท่าไหร่ (ป่าวว่าน้องขาสั้นนะ พยายามเลี่ยงคำแล้ว!) เตะที่ไรก็ไม่ได้สูงเหมือนเพื่อน แต่จับตาจับใจป้าเหลือเกิน จนป้าcheer ก้อเสียออกนอกหน้าอย่างเห็นได้ชัด แหม...ก็เด็กมันพยายามอะคู๊ณณณณณ...ถึงจะจั่วลมเล่น...ป้าเห็นเลยว่าตั้งใจแต่ ‘ไม่ได้ความ’ สมบทบาทเจงๆ หุหุ


- อ๊อฟ ผ า ย ล ม !!!!!!!!!

- อ๊อฟไปผ่าฟันคุดมา...พูดไม่ชัดแต่กลายเป็นเรื่องดี...ฟลุ๊คมาก เดี๋ยวจะบอก...
- พัดชาเริ่มเข้าใจแล้วว่ากิ่งแก้วต้องการอะไร.....อะฮ้า! ได้การล่ะ....
- พี่เอ๋ ไพโรจน์+พี่ท๊อป ดารณีนุชมาซ้อมกะเฮาแว้ว....ฮูเรย์
- พี่พาสแกเสียงดีแฮะ เพิ่งรู้
- ตุ้ยและมินท์เล่นบทตบตีกันน่าสนุก...แต่!! ผิดเวลาอย่างแรง เพราะทุกคนกำลังทำสมาธิเข้าสู่ฉากใหญ่ ...ทีนี้....โดนมองเป็นตาเดียว......อายเค้ามะ


ทีนี้ก็มาถึงเรื่องที่จั่วหัวไว้ เทศมหาชาติ คือ อะไร????

Answer หลังซ้อมเสร็จ 5 ทุ่มกว่ามีการเรียกประชุมนักแสดงทั้งหมดและทีมงาน สรุปสาระ Minutes of meeting ได้เท่าที่ramของมาดั๊มทำงาน ตามนี้
- ขาด ลา มาสาย ต้องยุติลงแต่เพียงเท่านี้....เวลาน้อย ไม่ทันแล้วโว้ย!!!!
- ท่าเต้น ยังไม่เชี้ยะ! ต้องหมั่นทบทวน อย่าลำพองใจว่าเต้นได้แล้วเลยทำเฉยๆ เพราะตอนนี้เรายังไม่มีกำลังมากพอ เต้นให้ใหญ่ไว้ก่อน พอถึงเวทีจริงจะรู้ว่าเราตัวเท่ามด กำลังเราต้องอยู่ตัวทุกรอบการแสดง
- เวที proscenium กว้าง 30 เมตร ลึก 25 เมตร นั่นมันหนามบอลชัดๆ!!!!!!!!!!! ....โอ้วพระเจ้าจอร์ชมันทอดยาก...... เวลาเล่นต้องทิ้ง space และตกไฟแน่ หายห่วง……….ไม่น้าาาาาาา แล้วจะหาโจเจอได้ไงล่ะ??


- โจ....เล่นดีมีไหวพริบ เข้ามาพร้อมความเชื่อในบทที่ตัวเองเป็น ตบมือให้ 3 แปะ ปอเหมือนยังไม่รู้ว่าตัวเองมาทำไม แต่พอเพื่อนทำ ปอก็..ทำเนียน....ไม่เป็นไร ใหม่ๆก็เงี้ยะ ด้านน้าตุ้ย ยังหา true line ไม่เจอ เอะอะเล่นจ๋อยแดรก อย่างเดียว......เรื่องนี้แนะนำได้ว่าควร open your eyes, open your mind, open your thought, don’t stay behind … open up , open up……
- ผกก. บอกว่าเราต้องหา right moment แปลเป็น ภาษาอิกรูว่า จังหวะที่ ‘ใช่’ นั่นหมายความว่าต้องเล่นจริง ทำจริง เห็นจริง ฟังจริง แล้วสื่อสารออกไปจริงๆ
- Af ต้องทวนบทปากเปล่าก่อนซ้อมเพื่อจะได้แม่นบท...พอแม่นบทก็จะพัฒนาต่อได้...(เห็นด้วยคร๊าบ!!!)

- ทุกคนต้องปล่อยพลังคลื่นเต่าสะท้านฟ้า....ไม่ใช่ “ ต - ด” นะคะ....หมายถึงเล่นให้ใหญ่ขึ้นมีพลังมากขึ้น เพราะตอนนี้พอรู้ว่าต้องจ๋อยก็ เล่นจ๊อย จ๋อย ตัวเล็กลีบไปเลยเชียว....เรื่องเล่นใหญ่เนี่ยะ ..เอ่อ ฮะแฮ่ม! ปึกสามาดั๊มได้...บอกแล้ว ไม่เสียตังค์...(.สวยแล้วยังใจดีอีก...................มาดั๊มนี่นางฟ้ามาเกิดชัดๆ...แหวะ!!!)

- ทุกคน esp. AF ต้องหัด standby ก่อนเข้าฉาก อย่าเอาแต่ mouthe แต่เล่นเกมกด (ดี สม โดนเลย...ไม่ยอมแบ่งเราเล่น...อ้าว!! ไหงเป็นคนยังงี้ฟระ!) เพราะ ไม่มีใครหน้าไหนรู้คิวดีเท่านักแสดง stage man. อาจช่วยเตือนได้ แต่คิวเยอะยังงกะน-ร-กแบบนี้น่าเห็นใจเค้า... (พอผกก.พูดจบ น้อง stage man. noded their heads eagerly...totally agree with you!!!!!!!!!!)

- Conductor บอกว่าเตรียมใจเรื่องการตรบมือและกรี๊ดกร๊าดของคนดูไว้ได้เลย.... มีแน่! บางจังหวะเราเตรียมใจไว้แต่บางจังหวะอาจมาแบบไม่ตั้งตัว อย่าหลุดเด็ดขาด ผกก.เสริมว่า musical ต่างจากละครพูดตรงที่ดำเนินเรื่องด้วยเพลง ถ้าผิดเมื่อไหร่ เห็นทันที ตายคาที่ มีแค่หน่วยกู้ภัยมาเก็บศพเท่านั้น ฮ่วย! เล่นยาก เล่นเย็นเหลือเกิ๊นนนนนนนน......
- นอกจากเทศนาธรรมที่โดนกันถ้วนหน้า มีเรื่องเล็กๆที่น่ายินดี อ๊อฟผ่าฟันคุด ต้องกัดผ้าก็อซ พูดไม่ชัด เลยพยามยามพูดชัด ผลคือเป็นครั้งแรกที่อ๊อฟ concentrate และน้ำเสียงมีพลัง.....ฟลุ๊คครับท่าน! งงกันอะเดะ!!!!!วันนี้เอาเท่านี้ก่อนละกัน เท่านี้ก็ไม่เป็นอันทำงานทำการแว้ว แต่ก่อนจะจบรายการไปวันนี้ขอฝากข้อคิดไว้สะเทือนใจเล่นข้อหนึ่งว่า “อย่ารอให้ไฟศิลปินลนก้นจึงจะขยับทำอะไร เพราะเราไม่ได้เป็นศิลปินกันทุกคน!”

ไปก่อนล่ะ มีคนจุดธูปเรียก
 

Create Date : 16 มีนาคม 2550
4 comments
Last Update : 16 มีนาคม 2550 14:00:40 น.
Counter : 1426 Pageviews.

 

โอ้ มาคราวนี้ยาวเลย อยากให้น้องๆ เอเอฟได้มาอ่านกันจริงๆ โดยส่วนตัวชอบละครเวทีค่ะ แต่ไม่มีความรู้อะไรมากมาย ได้แต่ดูแล้วตอบกับตัวเองว่า ชอบ-ไม่ชอบ แค่นั้น ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ซุกซ่อนอยู่กับเนื้อความนี้

เจ้าของบล็อก ชอบทานอะไรคะ เดี๋ยวจะซื้อไปฝาก ^_______^
ซ้อมหนัก เดี๋ยวเรี่ยวแรงจะหายหมดเน้อ กินเยอะๆ แรงเยอะ ๆ จะได้เล่นใหญ่ๆ ได้

ps.ดีใจที่ "กิ่งแก้ว" รู้แล้วว่าเธอต้องการอะไร!!!

 

โดย: ..someone.. (tonglasalle ) 16 มีนาคม 2550 14:53:41 น.  

 

มีคนเอาของกินมาล่อ....เอ้าไอ้เสือบุกโว้ยยยยยย!

 

โดย: กิ่งกะหล่า (Manuela ) 16 มีนาคม 2550 15:56:35 น.  

 

ขอบคุนนะค่ะที่มาเขียนเล่าบรรยากาศให้ได้อ่านกันค่ะ
เป็นกำลังใจให้พี่และพี่ๆๆนักแสดงทุกคนนะค่ะ
พี่ซาร่าสู้สู้นะค่ะเป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

โดย: gift_love_zara (gift_185 ) 16 มีนาคม 2550 19:23:25 น.  

 

แวะมาดูจ้า


 

โดย: joblovenuk 15 กุมภาพันธ์ 2551 22:09:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

Manuela
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Manuela's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com