Pahpong Blog
Group Blog
 
All Blogs
 

Weeks 32 Workshop การเตรียมตัวเลี้ยงลูกและดนตรีเพื่อลูก (29 สิงหาคม-4 กันยายน 53)

ครบแปดเดือนแล้ว ตอนนี้ลูกคงกำลังเตรียมพร้อมในการที่จะออกมาเป็นลูกของพ่อและแม่แล้วนะ แต่พ่อและแม่นะสิยังไม่เตรียมตัวในการเลี้ยงลูกเลย ยังอาบน้ำลูกไม่เป็น ยังเปลี่ยนผ้าอ้อมไม่เป็น อีกมากมาย เลยต้องเข้าอบรมการเตรียมตัวเลี้ยงลูกในปลายสัปดาห์นี้ ซึ่งสอนเราสระผมลูก ห่อตัวลูกก่อนสระผม และยังมีการสอนเรื่องดนตรีเพื่อลูกด้วย ซึ่งในส่วนนี้เราเองก็ร้องเพลงให้ลูกฟังทุกวัน เวลาเราร้องเพลงให้ลูกฟังที่ไร ลูกก็ด้นมาฟังทันทีแสดงว่าลูกต้องชอบฟังเพลงแน่นอน
สำหรับตัวลูกในตอนนี้ ลูกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 42 ซม. และหนักประมาณ 1.6 กก. ระบบการทำงานทั้งหมดของร่างกายพัฒนาโดยสมบูรณ์แล้ว ยกเว้นปอดกับทางเดินอาหารซึ่งยังคงต้องใช้เวลาในการเจริญเติบโตอีกสัก 2-3 สัปดาห์ กลามเนื้อของลูกตอนนี้แข็งแรงมากขึ้น ลูกค่อนข้างเคลื่อนไหวเป็นช่วงเวลา โดยเฉพาะเวลาหลังอาหาร ลูกจะดิ้นจนท้องแม่เป็นคลื่นเลย
ส่วนคุณแม่ตอนนี้ท้องใหญ่ขึ้นมาก น้ำหนักตอนนี้ 55.7 กก. แล้วหนักขึ้นมา 11.7 กิโล แล้ว รอบท้อง(ไม่มีเอวแล้ว)ประมาณ 36 นิ้วแล้ว เดินเหิรไม่สะดวกแล้ว แต่หน้าตายังสวยเหมือนเดิมไม่อ้วนเลย คาดว่าเดือนหน้าคงน้ำหนักทะลุเป้าแน่เลย แต่ลูกก็ต้องโตและแข็งแรงตามแม่นะ
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2553    
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 19:36:29 น.
Counter : 434 Pageviews.  

weeks 31 ริดซี่ มาเยือน กับการเตรียมของให้ลูก (22-28 สิงหาคม 53)

เหตุเกิดกลางสัปดาห์ที่ 31 ตอนเช้าวันพุธที่ 25 สค.ระหว่างที่กำลังไปทำงาน คุณแม่โทรมาบอกว่า มีเลือดออกที่โถสุขภัณท์ตอนที่กำลังปัสสาวะอยู่ แต่คุณแม่บอกว่าไม่แน่ใจว่าออกมาจากที่ก้นหรือที่ช่องคลอด เป็นสีแดงสด ทำให้ต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีเพราะกลัวว่าจะมีอันตรายกับลูก เมื่อไปถึงคุณหมอให้อัตราซาวน์ดูก็พบว่าหัวใจลูกเต้นปกติ ตรวจช่องคลอดก็ไม่พบเลือด แต่ก็ต้องไปตรวจกับหมอศัลกรรม เพื่อเช็คดูว่าเป็น ริดสีดวงหรือไม่ ปรากกฎว่าเป็นจริงๆ มีก้อนริดสีดวงในทราวหนักและอักเสบด้วย หมอสูติ บอกว่าในคนท้องมักจะเป็นกันมากเนื่องจากท้องที่ใหญ่ขึ้นไปกดทับส่วนด้านล่างของร่างกายทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้อย่างสะดวกจนเกิดอักเสบและเป็นริดสีดวงได้ต้องเอายามาเหน็บที่ก้นก่อนนอน รู้ไหมลูกว่าคุณแม่นะเป็นทุกอย่างที่คนท้องเป็นเลย
สำหรับตอนนี้ลูกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 41-45 ซม. และเริ่มมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยมีน้ำหนักตัวประมาณ 1.5 กก. แล้ว อวัยวะต่างครบถ้วนสมูรณ์เต็มที่ ปอดแข็งแรงขึ้น ส่วนต่างๆ ของสมองที่ทำหน้าที่ในการจำกำลังเริ่มพัฒนา สังเกตว่าเวลาพ่อคุยกับลูกที่ท้องของคุณแม่ลูกจะดิ้นเพื่อมาฟังเสียงด้วย
ปลายสัปดาห์นี้ที่ศุนย์สิรืกิต มีงานBBB (baby best buy)ซึ่งจัดเพื่อขายสินค้ามากมายเกี่ยวกับเด็กและทารก เป็นครั้งแรกที่คุณพ่อและคุณแม่ไปงานนี้ เพราะลูกต้องการสิ่งของต่างๆมากมาย เช่นที่ปั๊มท์นมแม่แบบไฟฟ้า ที่นึ่งขวดนม ตู้เสื้อผ้าลูก นอกจานี้ก็มีซื้อเสื้อผ้าให้ลูกบ้าง สำลี กล่องใส่ของ ฯลฯ งานนี้งานเดียวจ่ายไปเกือบสามหมื่น ก็อยากให้ลูกได้ใช้ของดีๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องปั๊มท์นมที่คุณแม่ต้องการให้ลูกได้กินนมแม่ให้นานที่สุด เพราะเชื่อว่านมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก แต่เราก็หวังและจะอธิษฐานขอพระเจ้า ให้คุณแม่สามารถให้นมลูกได้นานๆเพื่อลูกจะได้แข็งแรง
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2553    
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 19:41:15 น.
Counter : 254 Pageviews.  

Weeks 30 เตรียมตัวเพื่อ เบาไม่หวาน (15-21 สิงหาคม 53)

เมื่อพูดถึงอาการเบาหวานเป็นอาการที่คนท้องส่วนใหญ่มักจะเป็น เนื่องจากในช่วงท้อง การควบคุมน้ำตาลจะไม่ค่อยปกติและ คนท้องมักจะทานของหวานเพิ่มขึ้นด้วย ถ้าเป็นเบาหวานแล้วโอกาสที่จะเป็นครรภ์เป็นพิษ และคลอดก่อนกำหนดก็จะสูงตามไปด้วย
สำหรับคุณแม่ในสัปดาห์ที่ 30 นี้ต้องไปรับการตรวจเทสเพื่อตรวจว่าเป็นเบาหวานหรือไม่ โดยการกินกลูโคสเข้าไปแล้วเจาะเลือดตรวจการลดของระดับน้ำตาลทุกชั่โมงเป็นเวลา 3 ชั่วโมงซึ่งผลออกมาค่อนข้างดี คือระดับน้ำตาลในเลือดลดลงตามเกณท์ สรุปว่าไม่หวาน สงสัยเพราะคุณแม่เป็นผู้หญิงที่ไม่ค่อยหวาน(เท่ห์ๆ)เลยไม่เป็นเบาหวาน มั้ง ดีที่ทำให้ไม่ต้องกังวลมากนักในเรื่องนี้กินของหวานได้ตามที่อยากกิน
ตัวลูกเองตอนนี้ดิ้นเก่งขึ้นเวลาดิ้นทีไรคุณแม่ก็รู้สึกเหมือนท้องตึงขึ้นและเจ็บท้องด้วย ในขณะนี้ ลูกคงมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 40-41 ซม. และหนักประมาณ 1.3 กก. แล้ว ช่วงเวลานี้ ลูกเหมือนอยู่ในดินแดนนิทรา เพราะลูกจะใช้เวลากว่าร้อยละ 80 ของการนอนอยู่ในระยะหลับฝัน (Rapid Eye Movement หรือ REM) หวังว่าลูกคงฝันถึงพ่อและแม่นะ และในช่วงนี้การพัฒนาของสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เครือข่ายเส้นใยประสาทกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้สัญญาณประสาทจากสมองเดินทางได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ของลูกเมื่อลืมตาดูโลก
เราหวังและอธิษฐานขอให้ลูกแต่เพียงว่าขอให้ลูกมีความสมบูรณ์และน่ารักก็เพียงพอแล้วสำหรับพ่อและแม่
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2553    
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 19:32:43 น.
Counter : 356 Pageviews.  

Weeks 29 First Mother Day (8-14 สิงหาคม 53)

สัปดาห์ที่ 29 นี้เป็นสัปดาห์แห่งวันแม่ ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกของคุณแม่แอนที่ มีลูกอยุ่ในท้อง เป็นความสุขที่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับ เพราะการที่จะมีลูกไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กว่าจะผ่านขั้นตอนการเตรียมให้มีลูก การอุ้มท้อง 9 เดือนและการคลอดอีกกว่าลูกจะโตยังต้องฝ่าฟันอะไรอีกมากมาย
สำหรับตัวลูกขณะนี้ลูกคงมีลำตัวยาวเกือบ 40 ซม. และมีน้ำหนักประมาณ 1.2 กก. ซึ่งในช่วงไตรมาสที่ 3 นี้ โดยอาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 40 และพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกโดยส่วนใหญ่ครบถ้วนสมบูรณ์แล้วในขณะนี้ อวัยวะทุกส่วนครบถ้วน แต่ยังคงต้องพัฒนาให้เจริญเติบโตเต็มที่ต่อไปเพื่อให้พร้อมสำหรับออกมาลืมตาดูโลก รอบตัวลูกมีไขมันเคลือบอยู่ ถุงลมปอดพัฒนาอย่างสมบูรณ์เช่นเดียวกันกับสายตาที่เริ่มปรับโฟกัสได้แล้ว
คุณแม่ในสัปดาห์นี้ร่างกายสมบูรณ์ น้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 10 กิโลกรัม แล้วท้องก็ใหญ่มากขึ้น และเริ่มสังเกตว่าขาเริ่มบวมใหญ่ขึ้นเล็กน้อย เพราะต้องรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง ในช่วงวันแม่เราพากันไปพักผ่อนกันอีกทีที่ มุติมายา เขาใหญ่ ซึ่งบรรยากาศสวยงาม เงียบ สงบและอากาศดี สดชื่น ทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นมาก
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2553    
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 19:29:57 น.
Counter : 269 Pageviews.  

Weeks 28 ฟันซี่นี้ พลีเพื่อลูก และ Ultrasound 28 weeks (1-7 สิงหาคม 53)

ครบ 7 เดือนเต็มๆแล้ว อีกเพียงสองสามเดือนเท่านั้นที่เราจะได้เห็นหน้าลูก สัปดาห์นี้ลูกพัฒนาร่างกายขยายขึ้นมาก คาดว่าคงต้องการแคลเซียมเพิ่มแน่ๆเลย เพราะปกติฟันของคุณแม่แข็งแรงมาก แต่พอในช่วง หลังๆนี้จะแปลกๆ จนกระทั่งเช้าวันพฤหัส ฟันซี่หน้าก็กะเทาะออกมานิดนึง คงเป็นเพราะฟันเปราะกว่าเดิมแน่นอนต้องไปให้หมออุดให้เลยนะลูก เพื่อลูก แม่ยอมเสียสละ เลือด เนื้อ ...และไข ให้ลูกนะ ส่วนเชื้อ หนะของพ่อ
วันเสาร์เราพาลูกไปตรวจอัลตราซาวน์อีกครั้ง เพื่อดูความสมบูรณ์ของร่างกายแต่ละส่วน ผลออกมาดังนี้ ขนาดของความกว้างของหัวของลูก(BPD) ประมาณ 7.14 cm. เส้นรอบวงของศรีษะ(HC)ประมาณ 22.11 cm. เส้นรอบวงของท้อง(AC)ประมาณ 23.67 cm. ความยาวช่วงบนท่อนขา(FL) 4.90 cm. น้ำหนักลูกประมาณ 1,096 Gram เมื่อคำนวณโดยเครื่อง แล้วอายุของลูกคือ 28 Weeks 0 days ซึ่งตรงตามอายุครรภ์จริง สุขภาพสมบูรณ์ดีทุกประการ
อัตราการเต้นของหัวใจลูกอยู่ที่ ประมาณ 150 ครั้งต่อนาทีและสามารถมองไปรอบๆ รวมทั้งเปิดปิดดวงตาได้แล้ว นอกจากนี้ อวัยวะต่างๆ ฟอร์มตัวขึ้นครบสมบูรณ์แล้ว ประสาทสัมผัสอื่นๆ ของลูกก็เกือบจะสมบูรณ์แล้ว ลูกสามารถรับรู้รสสัมผัสและจดจำเสียงได้โดยง่าย ในขณะที่ลูกเติบโตขึ้นเรื่อยๆ พื้นที่ว่างในท้องของแม่สำหรับกลับตัวก็ลดน้อยลงทุกขณะ แต่ลูกยังคงเตะท้องเมื่อรู้สึกว่ามีสิ่งที่น่าตื่นเต้น และลูกจะหดแขนและขาทั้งสองมาไว้แนบหน้าอกในท่าขดตัวเพื่ออยู่ในท่าที่สบาย โดยไม่ยอมให้เห็นหน้าอีกเช่นเคย
 

Create Date : 24 ตุลาคม 2553    
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 19:38:38 น.
Counter : 349 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  

pahpong
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pahpong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.