พระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่๙ข้าพเจ้าจึงพยายามวาดภาพนี้ขึ้นทั้งๆที่ไม่เคยวาดภาพบุคคลด้วยสีน้ำมาก่อน ปกติแล้วจะวาดเพียงงานลายเส้นสีไม้หรือดินสอ จะมีบ้างในงานสีน้ำมัน

พบว่างานสีน้ำค่อนข้างยากมากในการให้สีในส่วนของสีพระพักตร์ ด้วยความไม่คุ้นชินในอุปกรณ์ ที่ฝึกหัดไว้เพียงแต่วาดดอกไม้ใบหญ้า ภาพนี้จึงเป็นภาพวาดแรกที่วาดบุคคคลด้วยสีน้ำ และเป็นบุคคลที่เป็นที่รัก ของปวงชนชาวไทยทุกคน

ด้วยเพราะคำสอนและพระราชดำรัสต่างๆที่ทรงพระราชทานให้ประชาชน รวมไปถึงการทรงงานในพระราชกรณยกิจน้อยใหญ่ ทรงไว้ด้วยทศพิธราชธรรม ข้าพเจ้าจึงรำลึกไว้เสมอว่าพระองค์ทรงเป็นธรรมราชาที่ยิ่งใหญ่ มากกว่าการเป็นเพียงพระราชา หรือศูนย์รวมดวงใจของคนในชาติ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลฯ เสด็จออกผนวชเป็นเวลา ๑๕ วัน ระหว่างวันที่ ๒๒ ตุลาคม –๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๙๙ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยมีสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ทรงได้รับฉายาว่า ภูมิพโลภิกขุ หลังจากนั้น พระองค์เสด็จฯ ไปประทับจำพรรษา ณ พระตำหนักปั้นหยา วัดบวรนิเวศวิหาร

ระหว่างที่ผนวชนั้น พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ด้วยเหตุนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้โปรดเกล้าฯ ให้เฉลิมพระนามาภิไธยเป็นสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ปีเดียวกัน

ระหว่างที่ทรงดำรงสมณเพศ พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงปฏิบัติพระราชกิจ เช่นเดียวกับพระภิกษุทั้งหลายอย่างเคร่งครัด เช่น เสด็จลงพระอุโบสถทรงทำวัตรเช้า–เย็น ตลอดจนทรงสดับพระธรรมและพระวินัยนอกจากนี้ยังได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจพิเศษอื่น ๆ เช่นในวันที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๙๙ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ทรงร่วมสังฆกรรมในพิธีผนวชและอุปสมบทนาคหลวงในพระบรมราชินูปถัมภ์ ในวันที่วันที่ ๒๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๙๙ เสด็จฯ ไปทรงรับบิณฑบาต จากพระบรมวงศานุวงศ์และข้าทูลละอองธุลีพระบาท ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน ในโอกาสนี้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งยังเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทด้วย

อนึ่ง ในการทรงพระผนวชครั้งนี้ เมื่อวันที่ ๒๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๙๙ ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาสมเด็จพระวชิรญาณวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช พระราชอุปัชฌาจารย์ ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชเจ้า และถวายฐานันดรศักดิ์ เป็น กรมหลวงCreate Date : 30 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2559 20:43:52 น.
Counter : 936 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แมวมีหนวดสีเทาเทา
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]This work is licensed under Parichart Padhesana an Artist License. ลิขสิทธิ์ภาพทั้งหมดบนเว็บบล๊อคนี้เป็นของเจ้าของผลงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาติให้นำภาพไปทำซ้ำเพื่อการค้า งานมูลนิธิการกุศลติดต่อศิลปินโดยตรงเท่านั้น
New Comments
All Blog