Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 กันยายน 2555
 
All Blogs
 

ในวันนี้ พ่อได้ถูกเผาไปเรียบร้อยแล้ว

ในวันนี้พ่อผมได้ถูกเผาในเวลา 17.00 น.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในวันที่ 20 กันยายน 2555  เวลา ก่อน 7 โมงเช้า เสียงโทรศัพท์ ดังขึ้น ผมอยู่ในห้องน้ำ น้องวิ่งเอาโทรศัพท์มาให้ บอกว่า รพ.กลางโทรมา ผมตะโกนออกไปว่า "ก็รับสิ" น้องบอกไม่เอา เพราะสถานการณ์นั้น ทุกคนรู้ดีกว่า เสียงปลายสายต้องการบอกอะไรแก่เรา น้องยอมปล่อยให้ดังจนดับไป อีกซักครู่ รพ โทรมาอีกครั้ง ครั้งนี้ รับสาย ปลายสายพูดว่า "นี่โทรมาจาก รพ.กลางนะคะ นั่นญาติคุณชิต ใช่ไหมคะ?" "ครับ" ตอนนี้ ทาง รพ. กำลังปั้มหัวใจอยู่นะคะ แต่คาดว่าไม่น่าจะขึ้น ไงรีบมา รพ. ด่วนเลยนะคะ?" "ครับ ผมจะรีบไป" จากนั้นผมก็แจ้งข่าวน้องว่า "เตี่ย กำลังจะไป" น้องกอดผม แล้วร้องไห้อยู่พักใหญ่

จากนั้นผมก็ขึ้นไปบอกแม่ที่นอนอยู่ว่า "เตี่ยไปแล้วนะ" แม่บอกว่า "อืม รีบ ไป รพ. ทางนี้แม่ติดต่อ โลงให้" จากนั้นอาบน้ำ แต่งตัว เอาชุด พร้อม ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชนพ่อ (รพ บอกไว้) ไปกับน้อง ถึง รพ. เกือบ แปดโมงเช้า ทาง รพ.แจ้งว่า เตี่ย เสียแล้ว เสียตั้งแต่ 7.20 น. ญาติจะเข้าไปสั่งเสียอะไรไหม (นึกในใจ เสียไปแล้ว จะไปสั่งเสียอะไร? ถามน้องว่าจะเข้าไปดูเตี่ยครั้งสุดท้ายไหม น้องขอเข้าไป ผมยืนอยู่ห่างๆ เห็น ปอดขยับไปมาอยู่ เลยถาม พยาบาลว่า อ้าว ปอด ยัง ขยับอยู่ เสียได้ไง เขาบอกว่า ที่ปอดขยับเพราะเป็นการทำงานของเครื่อง แต่ หัวใจหยุดเต้นไปแล้ว จากนั้นก็ ออกมา แล้วจะขอรับศพ ทาง รพ แจ้งว่า ต้องรออย่างน้อย 2 ชั่วโมง แล้วค่อยรับได้ ระหว่างนี้ ญาติไปทำธุระอะไรก่อนก็ได้ ผมจึงถามน้องว่า รอไหม? น้องว่า ไม่รอ ยังทำใจไม่ได้ เลยถามว่าจะไปไหน น้องก็ งง งง เลยบอกว่าจะไปทำงานไหม จะไปส่ง น้องบอก อืมม ก็ดี ก็พาน้องไปทำงาน ส่วนตัวผม แวะเข้าที่ทำงานเอาเอกสารบางอย่าง ออกมาจาก ออฟฟิตตอน 10 โมงกว่า

ถึง รพ.ตอน 11 โมง วิ่งเข้าไปห้องผู้ป้วยอีกรอบ ถาม พยาบาลว่าต้องทำไง พยาบาลแจ้งว่า ต้องชำระค่ารักษาก่อนแล้วไปติดต่อ ห้องสีฟ้า เพื่อเบิกศพ ก็ไปจัดการค่ารักษา ดีว่า ใช้สิทธิบัตรทอง ไม่ต้องเสียซักบาท จากนั้นก็วิ่งลงไปเบิกศพ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ศพเพิ่งมาถึงห้องเย็นเมื่อกี้ (7 โมงกว่า ถึง 11 โมงกว่า สองชั่วโมงตรงไหน) ให้คุณไปทำเรื่อง ใบมรณบัตรก่อนแระกัน ก็ จัดการเรื่องเอกสาร แล้ววิ่งไปที่เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ก่อนไปผมเคยเห็นว่า ทาง รพ. มีเขตมาเปิดสำนักงานฯ เลยถามคนที่ห้องสีฟ้าว่า ไปที่นี่ได้ไหม (เวลานั้น 12.05 น.) อ้อไม่ได้ครับ สำนักงานตรงนั้นปิดครึ่งวัน (จะเปิดทำไมเสียเวลา) ต้องไปสำนักงานเขตป้อมปราบเท่านั้นครับ ก่อนไปรบกวน ซื้อฟอร์มาลีนให้ผมด้วยได้ไหมครับ? วิ่งไปห้องยา แกล้งถามห้องชำระเงินว่า ฟอร์มาลีนเบิกสามสิบบาทได้ไหม? คำตอบคือไม่ได้ (บ่นกันตัวเอง : สิทธิรักษาคนเป็นเท่านั้น ตายไป ยังต้องจ่าย ฟอร์มาลีนอีก 500 บาท) จากนั้นวิ่งรถไปที่เขตป้อมปราบฯ ถึงนั่นยังไม่บ่ายโมง เขตไม่มีคนติดต่อ มีแต่เจ้าหน้าที่ 1 ท่าน ถามว่า มีธุระอะไร? "แจ้งตายครับ" ผมตอบ อ๋อรอสักครู่นะคะ เดี๋ยวไปตามเจ้าหน้าที่มาให้  เจ้าหน้าที่ทำหน้าที่นี้มา เอาเอกสารที่ได้รับ จาก รพ. เจ้าหน้าที่กรอก สักพัก ได้ใบมรณบัตรมา เจ้าหน้าที่ให้เซ็นต์ในใบมรณบัตร อ่านลวกๆ แล้ว ก็ร้องออกมาว่า "เอ้ย" เจ้าหน้าที่ตกใจ ถามว่า อะไรคะ? "พ่อผมตาย รพ.กลางครับ ไม่ใช่ หัวเฉียว"  เจ้าหน้าที่ งง ไปสองวิ เห็นหน้างง เลยบอกว่า "พี่ครับ เอกสารทั้งหมด มาจาก รพ.กลางครับ ไม่ใช่ หัวเฉียว" เจ้าหน้าที่ขอโทษขอโพย แก้ไขให้ใหม่ (พิมพ์ใหม่) จากนั้น วิ่งรถเข้ามาที่ รพ.อีกครั้งเพื่อเบิกศพ ระหว่างนั้น คนขายโลงโทรมาบอกว่า "ถึงแล้ว ตี๋อยู่ไหน"  "อยู่ลานจอดครับ" จากนั้นวิ่งไปเอาเอกสารไปเบิกศพ เห็นรถหกล้อ 1 คัน โลง 1 โลง ร้านโลงแจ้งว่า ต้องไปกับโลง "ขับรถตามได้ไหม?" "ไม่ได้  ต้องไปกับป๊าลื้อ"  งั้นขออนุญาตเก็บเอกสารที่รถ ระหว่างนั้นแวบไป ลาเจ้าหน้าที่พยาบาลที่เคยรักษาพ่อเมื่อครั้งที่แล้ว คนโลงโทรตามอีกครั้ง ใส่ชุดผ้าดิบ ไหว้โลง (ประมาณว่า ขออนุญาตให้พ่อนอนในนี้ แล้วให้ลูกหลานอยู่เย็นเป็นสุข) จากนั้นก็เข้าไปไหว้พ่อ บอกลาพ่อ ขอพ่อนอนในโลง ป้อนข้าว ป้อนกับ จับขา ลูบหน้า ยกพ่อลงโลง ไหว้บอกให้ เข้ามาในโลง ก่อน ตอกโลงก็ ต้องบอก ต้องไหว้ ขณะนั้น หีบศพสุริยา มาเบิกอีกศพ ยกศพลงโลง จบปิดฝาโลง วิ่งออกไปแล้ว (พ่อกรูยังไม่เสร็จพิธีเลย มรึงไปแร้ว) จากนั้น ขึ้นรถวิ่งไปวัด ยกลง ถึงวัด สี่โมง ทำพิธีวันแรก เล่นเอางง งง ไม่เคยจัดงานอะไรแบบนี้ ทางคนศาลาก็แนะนำวิธีการต่างๆ ผ่านไปหนึ่งวัน มีพี่ๆน้องๆที่สนิทๆ ที่ออฟฟิตมาร่วมงาน ไม่ถึง 10 คน ผ่านพ้นไป วันที่ 1
 

Create Date : 26 กันยายน 2555
0 comments
Last Update : 26 กันยายน 2555 22:29:45 น.
Counter : 1549 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ouan403
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ouan403's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.