Group Blog
 
All Blogs
 

จากเมืองปายด้วยความเศร้า (เที่ยวดอยปี 50 ตอนที่ 2)

หลังจากเที่ยวขุนแม่ยะ ก็ไปเที่ยวปายต่อ ได้ที่พักที่อยู่ในเมือง และติดแม่น้ำ นึกว่าถ้าได้ติดแม่น้ำวิวจะสวย แต่ตรงที่พักที่ได้วิวแม่น้ำไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ รู้งี้เลือกวิวติดเขาดีกว่า อย่างไรได้ที่พักในเมืองก็ดีเหมือนกัน เพราะได้อยู่ใกล้ถนนคนเดินดี

มีโอกาสนอนปายหนึ่งคืน เที่ยวถนนคนเดิน ชิมอาหารอร่อย ซื้อของฝาก ชิมกาแฟที่ชอบ

รู้สึกชอบบรรยากาศตอนเช้า ชอบภูเขารอบๆ ชอบร้านกาแฟซึ่งเป็นคนชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว และได้ทราบเกี่ยวกับประวัติศาตร์ของสมเด็จพระนเรศวร และพระสุพรรณกัลยา

แล้วประมาณเที่ยงกว่าก็ออกจากปายเพื่อไปปางอุ๋งต่อ ระหว่างทางก็ได้รับโทรศัพท์จากแม่ว่าพ่อเสียแล้วลูก ท่านไม่ตื่นอีกแล้วเหมือนทุกวัน เพราะท่านเข้านอนไปเหมือนปกติ แต่วันรุ่งขึ้น ท่านกลับไม่ตื่นนอน ท่านได้หลับอย่างนิรันดร 

Create Date : 06 มกราคม 2551    
Last Update : 6 มกราคม 2551 21:37:24 น.
Counter : 781 Pageviews.  

แอ่วขุนแม่ยะ ชมซากุระดอยงามแต๋ๆ (เที่ยวดอยปี 50 ตอนที่ 1)

เมื่อเดือนที่แล้ว มีแต่เรื่องยุ่งๆ เพราะผมต้องทำงานแข่งกับเวลา ไปต่างประเทศ ต้องจัดการธุระที่บ้านทั้งพาแม่ไปตรวจร่างกาย จัดการเรื่องงานศพของพ่อ ซึ่งท่านได้จากไปอย่างกะทันหัน โดยไม่ต้องเจ็บป่วย ท่านได้หลับอย่างสงบ อย่างที่ท่านเคยเปรยไว้ตอนที่ท่านยังอยู่

ด้วยความอยากไปเที่ยวดอย เลยวางแผนไปเที่ยวดอยผ้าห่มปก ห้วยน้ำดัง ปาย และสุดท้ายที่ปางอุ๋ง เพื่อพักผ่อน แต่ปรากฎว่าบางที่ไม่สามารถไปได้ แต่บางทีไม่ได้กะไป แต่กลายเป็นว่าเป็นที่ๆ รู้สึกประทับใจที่สุดซึ่งที่ๆไม่ได้กะไป แต่กลับเป็นที่ๆ รู้สึกประทับใจที่สุดก็คือ ศูนย์ศืกษาวิจัยพัฒนาต้นน้ำดอยขุนแม่ยะ ซื่งไม่ได้เป็นสถานที่เพื่อการท่องเที่ยวอย่างเต็มตัว เพียงแต่เปิดให้คนที่ชอบธรรมชาติ มีโอกาสได้ชมซากุระดอย (นางพญาเสือโคร่ง) อย่างเต็มอิ่ม ที่แห่งนี้อยู่ห่างจากห้วยน้ำดังประมาณ 2 กิโล ไปทางเมืองปาย ที่นี่ไม่มีบ้านพัก แต่ถ้าอยากค้าง ต้องเตรียมเต็นท์ไปเอง เขาอนุญาติให้กางเต็นท์ได้ เข้าจากถนนใหญ่เข้าไปอีก 8 กิโล เป็นทางลูกลัง ลำบากมาก รถที่เข้าไปได้จึงควรเป็นรถ 4WD หรืออย่างน้อยก็ต้องยกสูง

รูปถนนทางเข้าส่วนหนึ่งมองจากที่ทำการของศูนย์ฯ ซึ่งเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวต้นนี้พระพี่นางฯ ทรงปลูกไว้เมื่อปี 2535ขอถ่ายด้วยมองต้นไหนก็สวยไปหมด
 

Create Date : 05 มกราคม 2551    
Last Update : 5 มกราคม 2551 23:02:20 น.
Counter : 1046 Pageviews.  

หุบป่าตาด ... ไม่ไปไม่รู้

ได้ไปเที่ยวหุบป่าตาด จ. อุทัยธานี ซึ่งตอนแรกไม่ค่อยแน่ใจว่าจะสวยมากน้อยแค่ไหน แต่ความจริงเป็นที่ๆ สวยจริงๆ ครับเพราะเป็นที่ๆ มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ภายในเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ โดยเฉพาะต้นตาด ซึ่งออกลูกออกผลเป็นจำนวนมาก และที่ทำให้ผมรู้สึกว่า การจัดการที่นี่ทำได้ดีระดับหนึ่งเพราะว่าต้นตาดทุกต้นในหุบป่าตาดจะขึ้นทะเบียนไว้ทุกต้นเลย

หุบป่าตาดอยู่ภายในหุบเขาตามชื่อเลยครับ และเป็นสถานที่ๆ ชื้น รู้สึกถึงความเย็นสบาย ทางเดินเข้าต้องเดินผ่านถ้ำระยะทางประมาณ 50 เมตร ภายในมีค้างคาวอาศัยอยู่ด้วย ...

ข้างล่างหุบป่าตาดมีถ้ำหินปูน ลักษณะถ้ำเป็นถ้ำเปิด ดูแล้วก็สวยเหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะว่าตำแหน่งที่อยู่ของถ้ำ ทำให้ถ้ำดูสวยอย่างลงตัวกับป่าตาดที่อยู่ล้อมรอบ ...

ลองดูภาพครับ ...


 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2550 0:15:27 น.
Counter : 962 Pageviews.  

วัดป่ามโนราห์

ได้มีโอกาสไปวัดป่ามโนราห์ ณ. อุทัยธานี ซึ่งค้างคืน 1 วัน กราบหลวงปู่สังวาลย์ ธมฺมสาโร และร่วมทำบุญกับเพื่อนๆ ชื่นใจกับธรรมชาติรอบวัดเนื่องจากเป็นบริเวณชายป่าห้วยขาแข้งอันยิ่งใหญ่ ขอนำบรรยากาศรอบวัด และธรรมชาติงามๆ มาให้ชมครับ

พระพุทธรูปบนเขาที่เห็นนี้เป็นโบสถ์ ซึ่งเป็นโบสถ์ไม้ 2 ชั้นรอบๆ กุฏิจะเป็นเพิงที่พักของพระสงฆ์ กับผู้มาปฏิบัติธรรมรูปนี้เป็นที่พักในส่วนของผู้มาปฎิบัติธรรมรูปนี้เป็นที่พักที่เอาเต็นท์ไปกางไว้เพื่ออาศัยนอน 1 คืนของพวกผมรอบๆ วัดที่มีแต่ความสมบูรณ์จากสีเขียวธารน้ำตกที่ใสเย็นไหลอยู่ด้านข้างของบริเวณวัดวัดปลูกไม้ผลอย่างข้าวโพด กล้วย มะละกอด้วยครับกำลังช่วยกันทำอาหารเลี้ยงพระเช้า

วิวน้ำตกที่สวยตามธรรมชาติร้านอาหารแห่งหนึ่งแถวเขื่อนทับเสลาสุดท้ายเขื่อนทับเสลา
 

Create Date : 30 ตุลาคม 2550    
Last Update : 31 ตุลาคม 2550 5:53:52 น.
Counter : 1208 Pageviews.  

เที่ยวประจวบ อ่าวมะนาว กินข้าวอร่อยที่เพชรบุรี

ขอปนเรื่องกินกับเรื่องเที่ยวไปด้วยแล้วกันครับ เพราะยังเกี่ยวกับธรรมชาติ

เมื่อวานไปประจวบไปซื้อกล้วยไม้ ได้ต้นเขากวางอ่อนต้นนี้มา เลือกเพราะดอกสวยถูกใจ ในแบบของเรา หลังจากซื้อต้นไม้เสร็จก็แวะไปอ่าวมะนาวต่อ ...อ่าวมะนาวอยู่ในเขตพื้นที่กองบิน 53 ทำให้ภายในสะอาด และสงบ คนไม่มากเกินไปเหมาะแก่การท่องเที่ยวอย่างยิ่ง น่าอิจฉาคนประจวบที่มีสถานที่สวยๆ อย่างอ่าวมะนาว ช่วยกันรักษาให้สะอาด ไม่เสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาน่ะครับ วันหลังจะมเล่นน้ำใหม่ แล้วเราก็ไปต่อกันที่ร้านอาหาร "เปลยวน" ...ขอออกตัวก่อนน่ะครับว่าผมไม่ได้จะมาโฆษณาน่ะครับ เพียงแต่รู้สึกประทับใจกับรสชาดของอาหาร รายการอาหาร โดยเฉพาพะราคาที่ไม่แพงเลยครับ
กับข้าวที่ร้านนี้แบ่งระดับความเผ็ดตั้งแต่เผ็ดอนุบาล ไปนถึงโคตรเผ็ด คิดดูซิครับว่าอาหารจะแซ่บขนาดไหน ร้านนี้อยู่แถวลาดยาว แถวสวนกล้วยไม้ของช่างมาก บรรยากาศแบบบ้านๆ ลองดูซิครับ

สั่งกับข้าวมา 6 อย่างอร่อยทั้งนั้น มีตัวอย่างมาให้ดูครับ

ยำหัวปลี ซึ่งใส่กุ้ง แถมกะทิอีกไข่เจียวสมุนเพรา (จานนี้ใหญ่เหมือนกัน ราคาไม่ถึง 30 บาท)อีกจานเป็นแกงส้มไข่ปูที่รสชาดไม่ผิดหวังเลยครับแล้วเจอกันใหม่ครับ
 

Create Date : 07 ตุลาคม 2550    
Last Update : 7 ตุลาคม 2550 13:59:32 น.
Counter : 1664 Pageviews.  

1  2  3  

orcfee
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมเริ่มปลูกเลี้ยงกล้วยไม้เมื่อปี 47 ชอบเที่ยวป่า กล้วยไม้ทีเลี้ยงอยู่มีทั้งที่เป็นของป่า และไม้เพาะเลี้ยง ตอนแรกเริ่มจากการเลี้ยงกล้วยไม้ป่ามาก่อน ตอนหลังจึงค่อยเลี้ยงกล้วยไม้ที่มาจากการเพาะเมล็ด หรือเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
Friends' blogs
[Add orcfee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.