ตุลาคม 2561

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
27
29
30
 
 
All Blog
Family Of Lies : Sebastian Sam Argent เขียน
 
นิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย
 
 
 
 
Sebastian (จากชุด Family of Lies เล่ม 1)
Sam Argent เขียน  ณฐมน แปล
สำนักพิมพ์ Pride  ในเครือแก้วกานต์
395 บาท  415 หน้า
 
หลังปก
เมื่อเซบาสเตียน ออร์เวลล์บังเอิญไปพบเจ้าชายรัชทายาทในสภาพถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส เขาจึงทำสิ่งที่พ่อมดผู้ชาญฉลาดจะพึงกระทำ เขาใช้เวทมนตร์รักษาแล้วทิ้งเจ้าชายไว้ในโรงพักแรมก่อนจะหายตัวไป แต่โชคร้ายที่เจ้าชายออกตามหาผู้ช่วยชีวิตอย่างไม่ลดละ เซบาสเตียนไม่เพียงแต่ต้องคอยหลบหลีกการตามตื๊อขอความรักจากเจ้าชาย แต่ยังต้องเผชิญกับหลักฐานที่ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ว่าความพยายามลอบสังหารเจ้าชายครั้งนี้เกี่ยวโยงกับพ่อเขา
 
ลอร์ดออร์เวลล์เป็นทั้งหัวขโมย จอมโกหก ขี้เมา และเป็นพ่อที่ชวนให้ขนลุกขนชันได้ในทุก ๆ ด้าน แต่เซบาสเตียนรู้ว่าพ่อไม่ใช่ฆาตกรอย่างแน่นอน และเพื่อพิสูจน์สิ่งนี้ เขาจึงต้องทำให้เจ้าชายมีชีวิตรอดจนกว่าเขาจะค้นพบความจริง แต่งานนี้ยิ่งยากขึ้นไปอีกเมื่อเจ้าชายผู้บ้าระห่ำให้ความสำคัญกับการตามจีบเขามากกว่าความปลอดภัยของตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้น เซบาสเตียนจำเป็นต้องทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ใครรู้ว่าเขาใช้เวทมนตร์ได้ และต้องรักษาความลับว่าทำไมเขาจึงปกปิดหน้าตาตัวเองเอาไว้
 
เซบาสเตียนไม่ได้อยากเป็นวีรบุรุษ แต่ใครก็ตามที่สร้างความปั่นป่วนขึ้นในประเทศจะต้องชดใช้ที่มาทำลายชีวิตอันสงบสุขของเขา...
 
 
คุยกันหลังอ่าน
 
เรื่องของเซบาสเตียน ลูกชายคนเล็กของครอบครัวนักต้มตุ๋นเลื่องชื่อ กับเจ้าชายรัชทายาทจอมตื๊อ
 
ความรักของเจ้าชายอาจเริ่มจากหมัดตอบแทนการเผาหนังสือเล่มโปรดของเซบาสเตียน เลยทำให้สมองเจ้าชายทำงานผิดเพี้ยนไป
 
ผ่านไปหลายปี เซบาสเตียนมีโอกาสช่วยเหลือเจ้าชายจากการลอบสังหารโดยบังเอิญ การเจอกันอีกครั้งในเหตุการณ์ที่ต่างออกไปครั้งนี้ยิ่่งทวีความรู้สึกของเจ้าชาย ไม่ว่าจะเสี่ยงอันตรายเพียงใด เจ้าชายก็อยากจะไปอยู่เคียงข้างเขา 
 
คอยป่วน หาเรื่องวุ่นวาย พาอันตรายมาหา
 
คนเฮงซวย!
 
+++
 
เปิดเรื่องด้วยการกล่าวถึงครอบครัวจอมป่วนของเซบาสเตียน ซึ่งถ้าใครงง ช่างมันไปก่อน อ่านไปเรื่อย ๆ จะเริ่มจับทางได้ แล้วโอจะเตือนว่านี่แค่เริ่มต้น เพราะครอบครัวพิลึกนี้ไม่ได้มีเพียงแค่นี้
 
เซบาสเตียนเป็นหนุ่มน้อยที่ไม่เคยถอดชุดคลุมเวทมนตร์ออกจากตัว ด้วยฤทธิ์จากเวทมนตร์พี่สาว ทำให้ไม่มีใครสามารถแตะชายเสื้อ ยกเว้นบุคคลนั้นเป็นคนในครอบครัวที่เซบาสเตียนเชื่อใจ หรือมาถอดฮู้ดที่ปิดบังใบหน้าเขาไว้ได้ ยกเว้นเขาต้องการถอดเอง  
 
ชุดคลุมมีฮู้ดที่ว่านี่มีลักษณะไม่เหมือนชุดทั่วไป ไม่ว่าจะพยายามเพ่งมองแค่ไหนก็ไม่มีทางเห็นใบหน้าของผู้ใส่ได้ แม้เวลารับประทานอาหาร ก็จะเห็นเพียงอาหารหายไปในหลุมดำใต้ผ้าเท่านั้น
 
เซบาสเตียนเป็นหนุ่มน้อยแปลกประหลาดจากตระกูลที่พิลึกยิ่งกว่า เขายโส กวนโทโส และเป็นตัวของตัวเองยิ่งกว่าใคร หนทางในการพิชิตใจหนุ่มน้อยดูเหมือนจะมีเพียงสามสิ่ง คือ หนังสือ อาหารที่อร่อย และการคล้อยตามที่ดี
 
และเจ้าชายก็มาตกหลุมรักคนพิลึกที่ไม่เคยเห็นหน้าตาคนนี้เข้าอย่างจัง บางทีคติประจำใจเจ้าชายคงเป็น ตื๊อเท่านั้นที่ครองโลก ด้านได้อายอด และรักแท้ไม่แพ้อุปสรรคใด
 
และนี่คือความรักของทั้งคู่ ที่ดูเหมือนจะไม่ปกติเช่นกัน
 
แต่ไม่ได้มีแค่เพียงเรื่องความรักเท่านั้น เพราะยังมีเรื่องมือสังหารที่ลอบฆ่าเจ้าชาย รวมถึงทำอันตรายคนใกล้ตัว ทำให้ทั้งครอบครัวเซบาสเตียนและราชวงศ์ต้องผนึกกำลังกันหาทางต่อต้าน ใครเป็นผู้บงการกันแน่ วัตถุประสงค์คืออะไร
 
รวมถึง ครอบครัวของเซบาสเตียนปิดบังอะไรไว้ มีคำตอบอยู่ในเล่ม
 
 
ตอนเปิดเรื่อง โอรู้สึกอึดอัดกับบรรยากาศของครอบครัวที่แห้งแล้งไม่สดชื่น พ่อติดเหล้า ติดพนัน แม่ชอบบงการ พี่สาวพี่ชายจอมกลั่นแกล้ง โบ้ยความผิด วางยาพิษ (นี่ไม่ใช่แค่คำเปรียบเทียบ) ไม่ลังเลในการทับถม แถมยังจับประเด็นไม่ถูกถึงตำแหน่งสมาชิกต่าง ๆ ในบ้านอีก
 
ต่อไปจึงพบว่า โรคปากแข็ง ปากไม่ตรงกับใจ เป็นจอมโกหกตัวเอ้นี่อยู่ในสายเลือดครอบครัวนี้ ถึงจะป่วน จองหอง เห็นแก่ตัวแค่ไหน พวกเขาก็ยังรักกัน รักกันแบบแปลก ๆ นั่นละ นิยายให้น้ำหนักตรงส่วนนี้พอสมควร สมชื่อเรื่องครอบครัวลวงหลอกเลย ซึ่งการวางคาแรกเตอร์ให้คนในครอบครัวนี้ดีนะคะ ถ้าอ่านจนจบ เสียแต่ใส่มาช้าไป น่าจะทยอยใส่มาให้เร็วกว่านี้
 
นิยายเป็นแนวตลก แฟนตาซี มีเวทมนตร์ ซึ่งส่วนตัวโอชอบเรื่องที่มีเวทมนตร์อยู่แล้ว น่าแปลกที่เมื่อสังเกตตัวเองกลับพบว่าทั้งที่ชอบ แต่ได้อ่านเรื่องแนวนี้น้อยมาก อ่านปกหลังแล้วจึงไม่ลังเลนักที่จะหยิบเรื่องนี้เข้ามาในคลังตัวเอง
 
ถ้าให้เปรียบเทียบ นี่คือยำใหญ่ใส่สารพัด มีตั้งแต่อะไรที่ออกน้ำเน่าเคล้าเงาจันทร์ พล็อตฮิตดึกดำบรรพ์ อย่างการช่วยชีวิตเจ้าชายผู้เลอโฉม ใบหน้าที่ซ่อนใต้ผ้าคลุม งานเลี้ยงเต้นรำ บลา ๆ (มีมากกว่านี้ และคิดว่าทุกคนจะนึกออกถ้าอ่านเจอในเล่ม) แล้วเอามามิกซ์แอนด์แมทช์กับอะไรประหลาด ๆ อย่างเจ้าชายหลุดโลก พระราชาที่เข้าทีมลูกชายอย่างเต็มตัว หรือพระราชินีมาดบู๊ โอคิดว่าอาจจะเป็นความตั้งใจของผู้เขียนที่อยากยำส่วนผสมเหล่านี้เข้าด้วยกันก็ได้
 
และน่าจะเป็นโชคดีของเจ้าชายด้วย ที่ดูเหมือนแทบทุกคนล้วนเห็นดีเห็นงามกับทางเลือกของเขา ความซวยเลยตกอยู่ที่เซบาสเตียน และโอบอกตรงนี้เลยว่าเรื่องนี้ไม่มีดราม่าเรื่องเพศ เหมือนเป็นความปกติที่ทุกคนในโลกสมมตินี้สามารถเลือกคู่ครองที่ชอบได้ไม่ว่าจะเป็นใครหรือเพศใด
 
ช่วงแรกถึงกลาง โอคิดว่ามีจุดที่ทำได้ไม่ค่อยดีพอสมควร อย่างช่วงแรกจะเสียเวลาในการเกริ่นถึงครอบครัวเซบาสเตียน แต่ข้อมูลที่ให้เป็นแบบจับฉ่าย ทำให้เราเรียบเรียงข้อมูลในหัวไม่ได้ จับฉ่ายอย่างเช่น เราไม่รู้ว่าเซบาสเตียนมีพี่น้องกี่คนจนกว่าจะอ่านจบเล่มนั่นแหละ หรือการเดินทางไปมาที่ไม่ก่อประโยชน์นอกจากทำให้เรื่องเดินช้าขึ้น หรือช่วงกลางเรื่องที่โอไม่ค่อยเข้าใจการตัดสินใจหรือเหตุผลการกระทำของแต่ละบุคคลนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวิธีเล่าของผู้เขียน เขาจะเล่าแบบเรื่องเกิดหนึ่ง สอง สาม มันไม่มีจุดดึง จุดกระชาก จุดพัก เราเลยอาจอ่านข้ามข้อมูลบางอย่างไปได้ และอีกเหตุผลคือการเลือกใช้คำของผู้แปล มีหลายจุดที่อ่านยาก ต้องอ่านซ้ำหลายรอบ บางรอบอ่านซ้ำก็ยังงง โอรู้สึกว่าบางคำไม่เข้ากับสถานการณ์ บางครั้งไม่เข้ากับประโยค ทำให้ความหมายบิดไป
 
ช่วงท้ายทุกอย่างดีขึ้น ทั้งการขมวดปมจบเรื่อง การใช้คำ การแจกแจงใส่บทให้ตัวละครออกมาวาดบทบาท คืออ่านแล้วตัวละครมีเสน่ห์มากเลย 
 
ถ้าถามว่าเรื่องนี้เขียนดีหรือไม่ โอให้ในระดับกลาง ๆ ค่อนไปทางต่ำ มีช่องโหว่ มีความไม่สมเหตุสมผล มีความจำเจ มีการแจงบทใส่บทที่ยังผิดที่ผิดทาง แต่ถ้าถามว่าสนุกไหม สนุกค่ะ อ่านแล้วอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรต่อไป บางตอนอ่านไม่เข้าใจก็ไม่เป็นไรอยากรู้ต่อ จบได้ถือว่าดีเลยละ
 
3 ดาว
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ที่คั่นสีเข้มแถมมากับหนังสือ
โปสการ์ดและที่คั่นลายการ์ตูนมาจากโปรฯ งานหนังสือ จากเรื่องนี้ (หนุ่มใส่ฮู้ดกับเจ้าชาย) และจากชุด signs of love ตามลำดับ
 เรื่องนี้มี e-book ด้วยค่ะ
 
 
Thumbnail Seller Link
Family of Lies: Sebastian
แซม อาร์เจนต์
www.mebmarket.com
เมื่อเซบาสเตียน ออร์เวลล์บังเอิญไปพบเจ้าชายรัชทายาทในสภาพถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส เขาจึงทำสิ่งที่พ่อมดผู้ชาญฉลาดจะพึงกระทำ เขาใช้เวทมนตร์รักษาแล้วทิ้งเจ้...Create Date : 28 ตุลาคม 2561
Last Update : 22 มกราคม 2564 12:55:48 น.
Counter : 1611 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments