กันยายน 2564

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
รีวิวเกม Fall Guys ชุลมุนวุ่นวายอะไรอย่างนี้ 

 รีวิวเกม Fall Guys ชุลมุนวุ่นวายอะไรอย่างนี้ 

Fall Guys: Ultimate Knockout 

ราคาใน Steam 289 บาท 

Release Date: 4 Aug, 2020 

*ตอนนี้ลดราคา 50% เหลือ 144.50 บาท ถึงวันที่ 29 เดือนนี้ ใครจะซื้อก็รีบซื้อน้า 

คลิก ที่นี่ เพื่อดูหน้าร้าน 


 

 

สืบเนื่องจากโอดูคุณเอก HRK เล่นแล้วรู้สึกว่าน่าเล่นจัง ดูวนอยู่อย่างนั้นหลายรอบเลย ภาพน่ารัก เกมมันปั่น ๆ ดี ที่สำคัญคือตัวเองน่าจะเล่นได้ โอเล่นเกมไม่เก่ง ถ้ายากไปโอเล่นไม่ไหวง่ะ แต่มันไม่ลดราคาสักที กูเกิ้ลดูเทศกาลลดราคาก็ไม่ใกล้เลย ก็เลยตัดสินใจซื้อราคาเต็ม มาวันนี้มันลด 50% แล้วค่า ฮ่า ๆ แต่จริง ๆ โอก็ถือว่าซื้อมาเล่นคุ้มแล้วนะ ถึงวันนี้ซื้อมาหนึ่งเดือนเต็มแล้ว เล่นไป 112 ชั่วโมง คว้ามงกุฎแห่งชัยชนะมาได้ 1 มงถ้วน ...บ้าจริง! 

 

สิ่งที่ทุกคนควรรู้คือ 

1) เกมนี้เป็นเกมออนไลน์   

เราจะเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันเพื่อคว้าชัยเอามงกฎมาให้ได้  

ถามว่าเอามาทำอะไร ก็ได้ความสะใจ ภูมิใจ แล้วก็เอามงกุฎมาซื้อของใหม่ ฮ่า ๆ มันจะมีของบางอย่างที่ต้องใช้มงกุฎในการซื้อเท่านั้น เป็นเครื่องแต่งกาย สีหน้า ฉายา ท่าทาง ท่าคว้าชัย มีมากมายให้เลือก น่ารัก ๆ ทั้งนั้น แต่ไม่มีผลอะไรกับความสามารถค่า 

2) เกมนี้เป็นเกมที่นอกเหนือจากความสามารถแล้ว ดวงก็เป็นเรื่องสำคัญ 

โอว่านะ ความสามารถสัก 75% ดวงอีก 25% อะ มันจะมีวันที่คุณดวงดีสุด ๆ และวันที่คุณดวงซวยสุด ๆ ไม่ว่าอะไรก็ดูไม่เป็นใจไปกับคุณเอาเสียเลยด้วย (แน่นอนว่ารอบที่โอได้มงกุฏมาเป็นรอบที่โอดวงดีสุด ๆ ด้วย ฮ่า ๆ) 

3) จะจับกลุ่มเล่นกับเพื่อนก็ดี หรือเล่นเดี่ยว ๆ ก็ได้ 

 

อธิบายกติกาปกติของ Main Show ซึ่งเป็นการแข่งขันหลักในเกม 

ห้องหนึ่งห้อง จะมีผู้เล่นสูงสุด 60 คน จะเริ่มแข่งเมื่อมีคนในห้อง40 คนขึ้นไป) การแข่งขันจะแบ่งออกเป็นรอบ โดยทยอยคัดผู้เข้าแข่งขันออกให้เหลือน้อยลงเรื่อย ๆ เพื่อหาผู้ชนะเพียงคนเดียวที่จะคว้ามงกุฎไป โดยรอบการแข่งขันโดยปกติจะมีประมาณ 3-5 รอบ (แต่แบบไม่ปกติก็มี เช่น สองรอบโอก็เคยเห็นมาแล้ว เพราะคนมีรอดในรอบแรกน้อย รอบต่อไปเกมเลยตัดเป็นรอบชิงไปเลย) 

แต่ละรอบจะมีด่านต่าง ๆ สุ่มมาให้ Fall Guys มีด่านเยอะนะคะ และถึงแม้จะเป็นด่านเดียวกันแต่อาจจะมีองค์ประกอบอุปกรณ์ในด่านต่างกันได้ บางทีก็ทำให้ยากขึ้น บางทีก็ทำให้ง่ายขึ้น ผู้พัฒนาเขาใส่มาเพื่อไม่คนเบื่อ และตอนนี้ผู้พัฒนาก็ยังไม่หยุดพัฒนา ยังคงมีด่านใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ซึ่งตอนนี้เข้าสู่ Season ที่ 5 แล้ว เป็นด่านผจญภัยในป่าค่ะ 

ด่านจะจำแนกหลัก ๆ ออกเป็นสองประเภท คือการแข่งขันเข้าเส้นชัย (Race) กับการแข่งขันเอาตัวรอด (Survival) ใครไม่เคยเล่นไม่ต้องกลัว เกมจะขึ้นกติกาให้ทุกครั้งก่อนเริ่มแข่ง หรือไปดูคนอื่นตอนแข่งก็ได้ และสิ่งที่โออยากจะบอกก็คือ ตกรอบบ่อย ๆ เดี๋ยวก็จำได้เองแหละ ฮ่า ๆ 

โดย Race จะกำหนดจำนวนผู้เข้าแข่งขันในการเข้ารอบ เช่น จาก 60 เอาแค่ 42 คน จาก 42 เหลือ 30  

และ Survival จะถือว่าคนที่ยังเหลืออยู่ได้เข้ารอบต่อไป บางครั้งจะกำหนดจำนวนคนที่ถูกคัดออก เช่น เอาออก 10 คน และบางครั้งก็กำหนดเป็นกรอบเวลา 

ทั้ง Race และ Survival จะมีเวลาเป็นตัวควบคุมอีกที เช่น ถึงแม้ด่าน Race จะกำหนดจำนวนผู้เข้ารอบไว้แล้ว แต่ถ้าคนที่ยังมีสิทธิ์เข้ารอบไม่เข้ารอบภายในเวลาที่กำหนด (โอเข้าใจว่าเกณฑ์คือนับจากเวลาที่คนแรกเข้าเส้นชัยได้) เวลาจะนับถอยหลังช่วงประมาณ 15 วินาทีสุดท้าย แล้วตัดเลย) หรือด่าน Survival ถ้าไม่มีใครตกรอบสักที เมื่อครบเวลาที่กำหนด (โอไม่แน่ใจ น่าจะประมาณสองนาทีมั้ง) เกมจะถือว่าทุกคนผ่านเข้ารอบทั้งหมดแม้ว่าจะไม่ครบจำนวนคนที่กติกาบอกว่าจะคัดออกก็ตาม 

โดยปกติแล้ว ด่าน Race จะมีจุดเช็กพอยต์ คือถึงหล่นลงไป ก็สามารถเกิดใหม่ในจุดเช็กพอยต์ได้ แต่ว่า ในด่าน Race บางด่านมีสไลม์สีชมพู และในเกมนี้ สไลม์สีชมพูเป็นของแสลง ไม่ว่าอยู่ในด่านไหน จะ Race หรือ Survival ตกแล้วตาย ตกรอบทันที 

 

ปุ่มหลัก ๆ คือ เดินหน้า (W) ถอยหลัง (S) ซ้าย (A) ขวา (D) กระโดด (Space bar) กระโดดพุ่ง (Ctrl หรือ E) และจับ (Shift) 

แต่สำหรับโอคือ ปุ่มเดินหน้า (W) ปุ่มถอยหลัง (S) และเมาส์ค่ะ เมาส์ใช้กำหนดมุมกล้อง และกดจับ (เมาส์ซ้าย) กระโดดพุ่ง (เมาส์ขวา) *เกมนี้มุมกล้องสำคัญมากนะคะ มีผลต่อการกะระยะ  การมองสิ่งกีดขวาง และทิศทางของตัวละครเราหมดเลย* 

 

และไอ้ตัวปุ่มจับนี่แหละ ที่มันชอบสร้างปัญหา ถ้าเรากดจับตัวละครอื่น ตัวละครของเราจะจับตัวนั้น สักพักก็จะปล่อย เด้งออกจากกันเอง ถ้าอยู่เฉย ๆ ก็ไม่มีอะไร จับแล้วเดี๋ยวก็ปล่อยเอง แต่ ถ้าอยู่ในพื้นที่จำกัด ตัวละครมันจะถูกผลักออกจากกัน สามารถทำให้ตกพื้นที่ได้ หรือ ถ้าโดนจับตอนกระโดด ก็หมดกัน สะดุดหัวทิ่มดิ่งพสุธาทีเดียว 

ถามว่า อ้าว แล้วงี้ทำยังไง ตอบ ทำอะไรไม่ได้ เกมมันออกแบบมาอย่างนี้ ออกแบบมาเพื่อให้โดนแกล้ง หรือแกล้งคนอื่นง่าย ๆ แนะนำได้แค่ อย่าลน ยิ่งลนจะทำให้เราขาดสติแล้วตายง่าย ๆ ถ้าอยู่ในพื้นที่กว้าง อยากจับก็จับไป ไม่มีทางจับเราได้ตลอดไปอยู่แล้ว แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่จำกัด การกระโดดเดินจะทำให้โดนจับได้ยากขึ้น และถ้าตาไว ก็หนีไปอยู่ห่าง ๆ เพื่อเลี่ยงคนที่จะจับเราได้ 

 

Fall Guys มันออกแบบมาเพื่อทำให้เราหัวร้อนได้ง่าย ๆ  วินาทีนึงเราบอกตัวเองว่าใจเย็น ๆ วินาทีต่อมาเราอาจกำลังจะพังคีย์บอร์ดอยู่ก็ได้ 😛 

 

สำหรับใครที่มากับเพื่อน จะเชิญเพื่อนได้มากสุด 4 คนค่ะ ซึ่ง 4 คนนี้ไม่ว่าจะเป็นการแข่ง Main Show (คือชิงมงกุฎเอาที่หนึ่ง) ก็จะได้อยู่ห้องเดียวกันตลอด แต่ถ้าเป็น Squad Show ก็คือการแข่งขันแบบทีม จะได้อยู่ทีมเดียวกัน สุดท้ายก็จะเอามงกุฎมาแบ่งกัน ได้เป็นเศษมงกุฎนะคะ ไม่ใช่มงกุฎเต็มมง การแข่งขัน Squad Show จะนับคะแนนรวมของทุกคนในทีมเพื่อผ่านเข้ารอบ คนที่มาคนเดียวก็เล่น Squad ได้นะคะ ไปให้ระบบสุ่มเพื่อนร่วมทีมให้เรา แต่ก็ต้องทำใจถ้าเพื่อนที่สุ่มมาโดดออกก่อนแข่งจบอะไรอย่างนี้ (โดนเพื่อนในทีมทิ้งนี่ชีช้ำมากนะ ฮือ โปรดอย่าออกเลยนะ) และจะมีรอบการแข่งพิเศษด้วย เช่น Squad แบบ trio คือเล่นสามคน duo คือเล่นคู่ ก็แล้วแต่ช่วงเวลานั้น ๆ ว่าทางผู้พัฒนาจัดกิจกรรมอะไรอยู่ สิ่งที่ทำให้ Squad แตกต่างหลัก ๆ จาก Main Show คือ ถึงแม้ว่าตัวเรา หรือสมาชิกในทีมเราจะไม่ได้เข้าเส้นชัย หรือร่วงลงสไลม์ไปแล้ว แต่ทั้งทีมเรายังมีสิทธิ์เข้ารอบถ้าคะแนนรวมผ่าน เพราะฉะนั้นถึงร่วงก็อย่าเพิ่งออกนะ ดูสรุปคะแนนก่อน คะแนนรวมดีก็ผ่านได้ บางครั้งร่วงทั้งทีมยังผ่านได้เลยถ้าคุณยืนอยู่ได้นานพอ และในรอบ Final Round ถ้าคนในทีมคุณคนใดคนหนึ่งจับมงกุฎได้ หรือยืนอยู่ได้เป็นคนสุดท้าย ทั้งทีมก็ชนะไปเลย  

(ล่าสุด โอสุ่มเล่น Squad ใช่มั้ย แล้วมีคนนึงเก่งมาก คนนึงดูออกเลยว่าเป็นผู้เล่นใหม่ คือคนที่เป็นผู้เล่นใหม่นี่ เข้าไม่ถึงเส้นชัยในด่าน Race สองรอบ แต่คะแนนรวมทีมดีเลยผ่านเข้ารอบเรื่อย ๆ จนถึงรอบชิง แล้วคนที่เก่งมาก ๆ นี่เขายืนอยู่ได้จนเป็นคนสุดท้าย คว้ามงกุฎได้ทั้งทีมแบบ โอ้โห เดอะแบก เย่ ขอบคุณน้า ฮ่า ๆ แต่เอาจริง ๆ ผู้เล่นที่ยังเล่นไม่เก่ง ฝึกใน Main Show ก่อนก็ดีนะ โอว่าคนส่วนใหญ่ที่เล่น Squad อะ จะเล่นมาพอสมควรแล้ว เวลาจะตัดไวมาก เข้ารอบกันเร็วมากกว่า Main Show เยอะเลย)  

 

ภาพของเกมน่ารักมาก เหมือนเราเล่นเป็นตุ๊กตาหรือโมเดลอะไรสักอย่างที่มาแข่งเล่นในอาณาจักรขนมหวาน เป็นบ้านขนมหวาน หรือเป็นเมืองที่สร้างเอง เราจะเห็นเท็กซ์เจอร์ในด่านที่เขาทำคล้ายเอาผ้ามาหุ้มเป็นการจำลองด่าน ด่านแต่ละด่านแบบดูไร้พิษภัย แต่ตัวเกมมันออกแบบมาชวนหัวร้อนมาก  

คิดดูนะ เราเล่นของเราอยู่ดี ๆ กะจังหวะกะแม่น ๆ จะกระโดด แล้วใครก็ไม่รู้มากระชากหลัง แหม หัวทิ่มสิคะ หรือ เรากะจะโดดลงห่วงทำคะแนน อุตส่าห์เลื่อนบล็อกมาต่อดิบดี ใครก็ไม่รู้ กระโดดเข้ามาเสียบแทน หรือบางทีไม่ได้แกล้ง แต่เขาเสียหลัก โดนไม้ซัดกระเด็นมากระแทกเรา เราก็เสียจังหวะหล่นลงเหวได้เหมือนกัน ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ในเกมนี้  

ผลักดัน กระแทก เบียดเสียด ยื้อแย่ง กระเด็นกระดอน เป็นเรื่องปกติเลย 


และเราจะเห็นอะไรฮา ๆ ปั่น ๆ เช่นการยืนเยาะเย้ยคนอื่นอยู่หน้าเส้นชัย หรือรอจนผู้เข้าแข่งคนอื่นใกล้จะมาถึงแล้วค่อยกระโดดเข้าเส้นชัย เหมือนตั้งใจแย่งความหวังไปเสียอย่างนั้น หรือกระทั่ง มัวแต่ยืนเล่นอยู่หน้าเส้นชัยจนเข้ารอบไม่ทันก็เยอะ 
 

หัวร้อน แต่แนะนำนะ รู้สึกว่าแต่ละด่านเขาคิดมาดี และก็ยังมีกิจกรรมใหม่ ๆ ตลอด เร็ว ๆ นี้กำลังจะมีกิจกรรมวันไหว้พระจันทร์มั้ง รู้สึกจะเก็บคะแนนเอาตัวละครคล้าย ๆ เจ้าหัวสิงโต มาเล่นกันเถอะ :D

ปัจจุบันเกมนี้ดำเนินมาถึง Season 5 แล้ว (1 ธีมแนวขนมหวาน 2 ธีมปราสาท 3 ธีมหิมะน้ำแข็ง 4 ธีมล้ำยุค 5 ธีมป่าแอมะซอน มั้ง) ซึ่งทุก Season จะรวมอยู่ในเกมหลักอยู่แล้วนะคะ ส่วนเสริมที่ให้ซื้อราคา 99 อันนั้นเป็นชุดเฉย ๆ ก็เผื่อใครชอบ อยากซื้อสะสม


Trailer Season 1 อธิบายตัวเกมได้เห็นภาพดี

 


Trailer Season 2
 


Trailer Season 3
 


Trailer Season 4

Trailer Season 5

 


 

 เกมก็จะมีตัวละครลิขสิทธิ์จากเกมหรืออนิเมชันต่าง ๆ ออกมาวางขายหรือใช้แต้มจากกิจกรรมแลกเป็นช่วง ๆ นะ

อย่างก่อนหน้านี้ที่โอทันเป็นเรื่อง Jungle Book มีเมาคลี เสือ Shere Khan หมี Baloo เขาจะแบ่งวันขาย ขายตัวละสามวันนะ ถ้าจำไม่ผิด ราคาท่อนบน 11000 Kudos ท่อนล่าง 11000 Kudos เท่ากัน โอมีเงิน Kudos ไม่พอเลยซื้อแค่เมาคลี

หมายเหตุ เงิน Kudos เป็นเงินในเกม ได้มาจากการแข่งขัน ถ้าชนะก็จะได้มาก เข้ารอบสุดท้ายจะได้ประมาณ สามถึงห้าร้อยกว่า Kudos ถ้าไม่ชนะเลย แพ้ตั้งแต่รอบแรก จะได้ 30 Kudos หรือถ้าใครจะใช้เงินสดซื้อเงิน Kudos ก็ได้)


น่ารักมั้ยเอ่ย

 


ตอนนี้มีกิจกรรมวันไหว้พระจันทร์ ก็มีแต้มให้แลกชุดสิงโต

หน้าตากิจกรรมจะประมาณนี้ เงื่อนไขก็จะแล้วแต่กิจกรรม


อันนี้เรียงจากซ้ายไปขวา
ลายขนมไหว้พระจันทร์ >> เงิน Kudos (สามหรือห้าร้อยนี่แหละจำไม่ได้) >> ท่อนล่างของชุดสิงโต >> ท่อนบนของชุดสิงโต >> เงิน Kudos >> ฉายาในเกม

 


ได้มาแล้ว
 
 

และตอนนี้ Fall Guys ได้ออกชุดจากเรื่อง Kena: Bridge of Spirits โดย Rot จะวางขายวันที่ 21-23 ก.ย. และ Kena จะวางขายวันที่ 24-26 ก.ย. ราคาท่อนบน 5 มงกุฎ และท่อนล่าง 5 มงกุฎ เป็นระดับ Legendary ซึ่งหมายถึงเป็นตำนานนน

 


แพงไหม แพงมาก เพราะมงมันได้ยาก เรื่องนี้โอเพิ่งรู้จัก ไม่ได้เล่นด้วย แต่มันน่ารักเนอะ เลยซื้อ Rot มาแล้ว และไม่มีมงเหลือซื้อ Kena แน่นอน ฮือ

มงที่โอมีนี่ได้มาจากการสะสมเศษมง กับการเข้าเก็บกิจกรรม (ก็บอกไปแล้วว่าเพิ่งชนะแค่ครั้งเดียว ได้มา 1 มงกุฎ!)

นี่ ๆ

 อันนี้เป็นท่าทาง

Emotes คือท่าทางต่าง ๆ 

ไม่มีผลต่อชัยชนะ (และอาจทำให้แพ้ด้วยถ้ามัวแต่เล่น) แต่มันน่ารักดี ส่วนใหญ่จะเป็นท่ากวน ๆ

เราจะตั้งได้ 4 ท่า โดยกดปุ่ม 1 2 3 4 ตัวละครของเราจะแสดงท่านั้น

ส่วน Celebration คือท่าทางตอนได้มงกุฎ ตั้งได้ครั้งละท่า

 


อันนี้หน้า Shop

หน้า Featured Items จะเห็นกันเหมือนกันหมดทุกคน โอเข้าใจว่าจะเป็นของที่เพิ่งเข้าใหม่นะ

ส่วนหน้า Regular Items จะสุ่มมาแสดงขายและเพราะโอฝีมือกากมาก โอเลยจะมาแนะนำอะไรที่คนเก่ง ๆ เขาไม่เห็นว่าเป็นปัญหา  

1. เชื่อปะ โอกระโดดไม่เป็น ด่านที่มีพัดลมให้กระโดดก่อนถึงเส้นชัย หรือด่านไฮเทคที่มีน้ำ (หรือแรงโน้มถ่วงสักอย่าง) ตอนต้นเกมอะ โอไม่เคยผ่านเลย ทำขนาด search หาวิธีกระโดด fall guys อะคิดดู แต่ไม่มีใครบอกไว้เลย ฮ่า ๆ  ก็เลยเล่นไปเรื่อย ๆ ก็เลยค่อย ๆ รู้เอง  

โอจะมาแนะนำเคล็ดลับที่คนที่เล่นเกมบ่อยไม่เห็นว่าเป็นปัญหา แต่คนที่เล่นไม่เก่งอย่างโองงมาก คือ เวลาเคลื่อนไหว ให้คิดถึงหลักฟิสิกส์ด้วย เช่น การกระโดดอยู่เฉย ๆ ตัวมันไม่ได้เดินหน้านะ คุณต้องเดินหน้าไปพร้อมกันด้วย หรือด่านที่มีพัดลมให้พัดเราขึ้นไป จะหวังให้พัดลมมันส่งเราให้เดินหน้า มันไม่ใช่ เราต้องกดเดินหน้าด้วย ให้ดูระยะที่พัดลมเป่า เดินหน้าจนได้ระยะเกือบจะพ้นแรงพัดลมแล้วค่อยกระโดดพุ่ง มันจะถึง 

หรือ การเดินมาสักพักแล้วกระโดด ตัวเราจะไปได้ไกล มากกว่า การหยุดอยู่กับที่แล้วค่อยกระโดด (เพราะมีแรงส่ง) และเพราะอย่างนี้ ในพื้นที่ที่จำกัด คุณต้องรู้จักเบรกตัวเองด้วย ไม่งั้นมันจะเลย เบรกด้วยการกดถอยหลัง  

2. การดึงตัวเองขึ้น (ปีน) อันนี้โอรู้ตอนดูคุณเอกเล่น แต่บางคนไม่รู้ ก็บอกตรงนี้เลย คือ ให้กด shift หรือเมาส์ซ้าย “ค้าง” ตัวละครของเราจะจับขอบบล็อก หรือขอบที่ต้องปีนแล้วค่อย ๆ ดึงตัวเองขึ้นมาได้ 

3. การเดินบนสายพานที่สวนทิศทางการเดินของเรา อย่ากระโดด เพราะจะทำให้ไปช้ากว่า ให้เดิน  

4. การกระโดดผ่านไม้ตี ไปในทิศทางทวนด้านที่ไม้หมุน จะง่ายกว่า เพราะเราจะเห็นไม้ ทำให้กะระยะถูกกว่า 

5. การผ่านค้อนเล็ก ให้ไปในทิศทางเดียวกับค้อนที่หมุน ไม่งั้นตัวเราจะถูกค้อนกระแทกออก 

6. อะไรที่มีสีทอง วงทอง ไข่ทอง บอลทอง บาสทอง จะได้แต้มมากกว่าเสมอ (มากกว่าเยอะด้วยชนิดตัดสินแพ้ชนะได้เลย) 

7. เราสามารถหมุนตัวละครในหน้าหลักเพื่อดูชุดได้โดยกดแป้นลูกศรซ้ายขวา 

8. เล่นไปเรื่อย ๆ เราจะค่อย ๆ มีทักษะ ก็จะเก่งขึ้นเอง  ตอนแรกโอตั้งเป้าว่าขอผ่านรอบแรกให้ได้ก็ดีแล้ว ด่านบางด่านที่แค่เห็นก็แทบจะถอนใจ ตอนนี้ก็ถือว่าโอเคขึ้นมากแล้ว (เช่น Big Fans Roll-On หรือ Lily Leapers) มันจะค่อย ๆ เป็นเอง อย่าเพิ่งถอดใจนะ  

แนะนำด่านต่าง ๆ และเทคนิคการเล่นฉบับคนเล่นไม่เก่ง 


 

 

ส่วนใหญ่แล้วด่านแรกจะเป็นด่าน Race ค่ะ จะจำกัดจำนวนผู้เข้าแข่งขันสู่รอบต่อไป  

แต่เร็ว ๆ นี้เพิ่งเพิ่มด่านใหม่เอี่ยมมา ซึ่งคือด่าน Sum fruits มีโอกาสสุ่มมาเป็นด่านแรกได้ รู้สึกเขาจะเขียนว่าด่านนี้คือด่าน Logic แต่พื้นฐานแล้วมันเป็นด่าน Survival ค่ะ เพราะมีสไลม์สีชมพู ตกแล้วตาย ไม่ยาก แต่ก็ตกรอบง่าย ๆ ได้เหมือนกัน 

 

Sum Fruit นับผลไม้ ไอ้ที่ไม่ใช่ผลไม้ไม่ต้องไปนับ 
 

เกมจะมีแท่นให้ขึ้นสองด้านซ้ายขวา มีหน้าจอตรงกลาง แล้วยิงผลไม้ (และสิ่งที่ไม่ใช่ผลไม้) เข้ามา ให้เราจำจำนวนและชนิดของผลไม้ไว้ว่าอะไรมีเท่าไร จากนั้นแผ่นตรงกลางจะปรากฏให้เราไปเหยียบ พร้อม ๆ กับปล่อยสไลม์ลงมา ก็ให้เราไปยืนบนแผ่นนั้นเตรียมดูหน้าจอ ว่าผลไม้ใดที่มีจำนวนเท่าที่ปรากฏ เราก็ไปเหยียบบนแผ่นนั้น แผ่นที่ถูกต้องจะไม่หายไป เราก็จะไม่ตกสไลม์ แข่งสามรอบ ใครผ่านก็เข้ารอบต่อไป 

Tip: พยายามแพนกล้องดูผลไม้ดี ๆ และขึ้นแท่นเหยียบเตรียมกระโดดขึ้นแผ่นไว้ ไม่งั้นเดี๋ยวหนีสไลม์ไม่ทัน ระวังร่วง เพราะระหว่างแผ่น และระหว่างแท่นมีช่องว่าง ให้กระโดดเอา ระวังโดนจับ  

(ด่านนี้เป็นด่านที่โอเจอว่าคัดคนเข้ารอบชิงเลย อาจเพราะเป็นด่านใหม่ คนยังไม่เข้าใจกติกา หรือไม่ก็รอบนั้นเหมือนตามกันแล้วเพื่อนนำผิดมั้ง สุดท้ายเหลือ แค่ 7-8 คน เกมเลยจับให้คนรอดไป Final Round เลย) 

 

Dash Door ประตูลวง (Race) 

จะมีชั้นประตูอยู่ประมาณ ห้าชั้นมั้ง เอาเป็นว่าหลายชั้น แต่ละชั้นจะมีประตูที่ออกได้จริง กับประตูที่เปิดไม่ได้ ก็ให้เข้าประตูที่เปิดได้เพื่อไปถึงเส้นชัย ด่านนี้ง่าย ๆ ตรง ๆ และอาศัยดวงเป็นส่วนใหญ่  

Tip: จุดแรกให้โหม่งไปเลย (กดกระโดดพุ่งที่ประตู) โอกาสเป็นประตูที่เปิดได้สูง หรือถึงเปิดไม่ได้จริง ๆ ก็ยังไม่ถือว่าเสียจังหวะมาก แต่จุดต่อไป ถ้าคนอื่นไปถึงก่อนแล้วเขากระโดดโหม่งไปแล้วประตูไม่เปิด ก็ไม่ต้องไปทดลองซ้ำนะ เสียเวลาและเสียจังหวะมาก เราจะช้า ให้ดูเลยว่าใครกระโดดประตูไหนแล้วไม่ผ่าน ไม่ต้องไป ประตูไหนเปิดแล้ว ก็ให้ไปประตูนั้น หรือบางกรณียังไม่มีประตูเปิดสักประตู แต่เราอยู่ใกล้ประตูที่ยังไม่มีใครไป ก็ให้โหม่งเลย โอกาสใช่จะสูง หรือถ้าเรานำอยู่ จะโหม่งก็ได้ วัดดวง แต่ถ้าผิด อย่าเพิ่งพุ่งไปซ้ำประตูอื่นนะ ดูเพื่อน เพราะจังหวะที่เราผิดจะมีประตูอื่นโดนเพื่อนเปิดแล้ว ลอกเพื่อนเลย  อีกอย่างคือถ้าคนเบียด ๆ กันมาก ๆ จะเหยียบเราได้ จุดที่ประตูเปิดให้กระโดดแทนเดิน ลดโอกาสโดนเหยียบ ด่านนี้ถ้าเสียจังหวะแล้วโอกาสตกรอบสูง เพราะอุปสรรคน้อย คนจะเข้าติด ๆ กันมากเลย 

 

See Saw ไม้กระดกตกยกก๊วน (Race) 

เราต้องผ่านไม้กระดกเพื่อเข้าสู่เส้นชัยให้ได้ จริง ๆ ด่านนี้ไม่ยาก ถ้าไปก่อน เพราะไม้มันยังไม่กระดก แต่ถ้ากระดกแล้วเพื่อนยกพวกกันมา ก็พากันเทกระจาดได้บ่อย ๆ ถ้าเป็นไปได้ให้เดินตามแกนตรงกลางจะชัวร์สุด หรือเดินถ่วงน้ำหนักอีกฝั่งเพื่อยกให้อีกฝั่งหนึ่งขึ้นเราจะได้ไปอีกไม้ได้ กระโดดพุ่งตอนข้ามแผ่นจะดีกว่ากระโดดปกติ (การทรงตัว และระยะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วยนะ) 

 

Treetop Tumble เกาะยอดไม้หล่นลงมาไหงเจอแรดได้ (Race)
 

 

ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปถึงเส้นชัย สำหรับโอด่านนี้ง่ายมาก โอกาสตกรอบน้อยมาก แต่คนก็เข้ารอบไวนะ เพราะฉะนั้นอย่าช้า  

Tip: สมมติว่าหล่นจากชั้นบนไปชั้นล่าง ก็ไม่ต้องเครียดนะ ชั้นล่างบางทีไวกว่าด้วย ถ้าอยู่ในน้ำ การกระโดดเดินจะทำให้เคลื่อนไหวเร็วขึ้น พยายามมองเส้นทางที่ไปได้ไว โอคิดว่าสนามแรดคือเส้นทางที่ไวนะ แต่ต้องดวงดี ๆ ไม่โดนแรดขวิด (ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยโดนนะด่านนี้) กระโดดบนกลองใบบัวก่อนถึงเส้นชัยเป็นเส้นทางที่เร็วมาก แต่ให้ดูจังหวะกบพองตัว ถ้ามันพองสักพักแล้วให้เรากระโดดเลย แต่ถ้ามันหดตัว อย่าเพิ่งกระโดดเพราะโอกาสมันจะพองตัวตอนเราไปสูง (แต่ถึงร่วงจริง ๆ จุดเช็กพอยต์มันใกล้มาก ไม่เสียเวลาสักนิด) เล่นบ่อย ๆ จะจับจังหวะเก่ง หรือจะเลือกเส้นทางกระดานลื่นก็ได้ อย่าลืมกระโดดพุ่งก่อนถึงเส้นชัย 


Big Fans ท่องบนใบพัด (Race) 

เป็นอีกหนึ่งด่านยาก เราจะต้องกระโดดตามใบพัดลมขนาดยักษ์ที่จะหมุนไปมา ต้องกะจังหวะดี ๆ ยิ่งโดนเบียดก็จะหล่นง่าย 

บางครั้งเกมจะเพิ่มอุปกรณ์เข้ามาในด่าน ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มไม้หมุนในแกนกลาง หรือเพิ่มพัดลมขนาดใหญ่ที่เป่าข้างล่าง 

Tip: ถ้ามีพัดลมที่เป่าด้านล่าง เราสามารถเดินผ่านแกนตรงกลางได้เลย ไม่ต้องกลัวตก เพราะมีพัดลมหนุนเราอยู่ 

 

Big Shots ระวังปืนใหญ่ (Survival)  
 

เราจะยืนอยู่บนกระดานกระดกโดยมีปืนใหญ่ด้านบนระดมยิงสิ่งของ (พวกจอยเกม ดาว น็อต แม่เหล็ก) หรือผลไม้เข้ามา ก็ต้องดูดี ๆ หลบ ไม่งั้นจะร่วงลงสไลม์ตกรอบ 

Tip: บางทีคนไปยืนฟากเดียวกันเยอะ กระดานจะกระดก มัวแต่มองปืนใหญ่ รู้ตัวอีกทีก็จมสไลม์ไปแล้ว 
 

 

Tip Toe แหย่เท้าไประวังร่วง (Race) 
 

แผ่นกระเบื้องสีส้มจะมีแผ่นลวง เหยียบแล้วหายตกลงไปอยู่ ให้หาเส้นทางที่แผ่นไม่หายไปเพื่อไปให้ถึงเส้นชัย 

แผ่นจริงจะไม่สั่น แผ่นที่ขยับสั่นจะไม่จริง แต่บางครั้งแผ่นไม่จริงมันดันไม่ขยับตอนเรามอง แต่ถึงหล่นก็ไม่ตายนะ จะไปเกิดจุดเริ่ม เพียงแต่ว่า ถ้าร่วงตอนใกล้ถึงเส้นชัยแล้ว โอกาสตกรอบสูงมากเพราะกลับมาไม่ทัน ด่านนี้อาศัยดวงเป็นส่วนใหญ่  

สำหรับโอ เริ่มเกมให้เดินก่อนเลย โอกาสมันร่วงสูงอยู่แล้วละ แต่ร่วงไปก็ไม่ได้เสียเวลาเพราะมันเพิ่งเริ่ม ดีกว่าด้วยซ้ำเพราะเราจะรู้เส้นทางที่เดินได้มากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วมันจะมีจุดเริ่มสองเส้น แล้วค่อย ๆ ไปบรรจบกัน เพื่อหาเส้นทางที่แท้จริงเพียงหนึ่งเดียว 

ด่านนี้ยากเพราะเส้นทางแคบ ทางค่อนข้างลื่น พอคนเยอะแล้วมันจะเบียดกันตก หรือไม่ก็โดนคนอื่นผลักเพื่อใช้เราเป็นหนูทดลองว่าแผ่นนั้นเดินได้ไม่ได้ (= =”) ถ้าแผ่นไหนจริง มันจะมีแสงตอนคนเหยียบ แล้วแสงจะค่อย ๆ หายไปเมื่อไม่มีคนเหยียบสักพักหนึ่ง จุดที่ยากอีกจุดคือบางทีหล่น โควตารับยังไม่เต็ม แต่ดันลืมเส้นทางเพราะแสงที่กระเบื้องหาย พยายามจำเส้นทางดี ๆ ดูหน้าดูหลังดี ๆ 

Tip:  

ถ้านำ โอกาสโดนคนที่ตามมาผลักสูง ถ้าตามหลังมาก โอกาสตกรอบสูง สามารถใช้วิธีค่อย ๆ แหย่เท้าได้ ถ้าไม่เสียหลัก และไม่มีใครผลัก แผ่นจริงจะเรืองแสงบ่งบอกว่าเป็นเส้นทางที่ถูกต้อง  

สองแผ่นจริงสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัยจะเป็นแผ่นที่เรียงต่อกันเสมอ (เป็นเส้นตรง) ถ้าแผ่นรองสุดท้ายจริง แผ่นสุดท้ายก็จะจริง เดินได้เลย  

ก่อนถึงเส้นชัยมีช่องว่างอยู่ ต้องกระโดด ไม่กระโดดร่วงนะจ๊ะ 

บางครั้งด่านนี้จะมีอุปกรณ์เพิ่มความยากสุ่มเข้ามาคือ มีท่อนหนามแกว่งไปมา สำหรับโอมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อเสียก็เดินยากกว่าเดิม ข้อดีคือ ถึงเราร่วง โอกาสเข้ารอบยังพอมี เพราะคนอื่นก็มีสิทธิ์ร่วงเหมือนเรา ถ้าเป็นเส้นทางเรียบ ๆ ร่วงก่อนถึงเส้นชัยแล้วคือจบเลย ยังไงก็ตก มาไม่ทัน 

 

Roll Off (Survival) 
 

อยู่บนแท่นที่หมุนไปมาจนครบเวลา โดยปกติจะมีประมาณห้าแท่นหมุนที่หมุนสวนทิศทางกัน 

Tip: การสลับเดินไประหว่างสองแท่นที่สวนกันจะมีโอกาสตกน้อยกว่าเดินไปมาเพราะจะจับจังหวะยากนะ แต่บางครั้งเกมจะมีแค่สามแท่น อาจจะยากกว่าเดิมเพราะคนจะแน่นขึ้น โอกาสโดนจับก็จะมากขึ้น บางครั้งมีเพิ่มความยากด้วยการยิงผลไม้ใส่ แต่โอกาสโดนยิงร่วงค่อนข้างน้อยนะ 

 

Roll On (Race) 
 

เหมือน Roll Off แต่แทนที่จะอยู่กับที่ เราต้องไปฝ่ายเดินผ่านแท่นที่หมุนไปมาเพื่อเข้าเส้นชัย ตัวคิดว่าค่อนข้างยากเลย ต้องดูจังหวะดี ๆ เพราะตัวละครเราเดินไม่เร็ว บางทีแท่นผ่านไปแล้ว บางทีก็มาไม่ทัน 

Tip: พยายามหันเมาส์ไปตามแท่นที่เราจะเหยียบด้วย จะช่วยให้เราไม่ร่วงง่าย ๆ การกระโดดจะทำให้ตัวละครล้มแล้วเสียจังหวะ พยายามเลี่ยงที่จะกระโดด แต่บางครั้งกระโดดก็จำเป็น 

 

Hoverboard Heroes (Race)
 

 

บอร์ดที่เรายืนจะพาเราเคลื่อนที่ผ่านเกาะและสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ขณะที่เราอยู่บนสิ่งกีดขวางก็อย่าลืมมองบอร์ดด้วย เพราะเราต้องอาศัยบอร์ดในการนำไปสู่เส้นชัย บางทีเราไปก่อนบอร์ดยังไม่มาไม่ถึง ก็ร่วงหล่นสไลม์ตายนะ จุดสุดท้ายต้องอาศัยตัวดีดหรือพัดลมในการส่งตัวเราไปเส้นชัย ดูจังหวะดี ๆ ด้วย 

 

Jinxed มาให้จับซะดี ๆ 

ด่านนี้มีคนไม่เข้าใจกติกาเยอะนะ อาจเพราะออกมาไม่บ่อย เกมจะสุ่มจับเราเข้าทีม จะแบ่งแค่สองทีม (สองสี) แต่ละทีมจะมีคนโดนสุ่มให้เป็นหัวเชื้อ (ที่ยืนบนแท่นที่กล้องแพนไปหาในตอนแรก) จะเห็นเป็นละอองสีชมพูวนรอบตัว คนที่ติดเชื้อตอนแรกมีหน้าที่แพร่เชื้อให้แก่ฝั่งตรงกันข้ามโดยการเข้าไปจับ (กด shift หรือคลิกเมาส์ซ้าย) เมื่อแพร่เชื้อแล้ว ฝั่งตรงข้ามก็จะติดเชื้อเช่นกัน ใครที่ติดเชื้อก็ต้องไปจับทีมตรงข้ามตัวเองที่ยังไม่ติดเชื้อให้ได้มากที่สุด ทีมใดที่ติดเชื้อหมดทั้งทีมจะตกรอบ เพราะฉะนั้นคนที่ยังไม่ติดเชื้อ มีหน้าที่หนี  

ในขณะเดียวกัน ถ้าดูแล้วว่าเพื่อนร่วมทีมเราอาจไม่เข้าใจกติกา ไม่ยอมวิ่งไปจับฝั่งตรงกันข้ามเสียทีทั้งที่ติดเชื้อแล้ว หรืออาจจับไม่เก่ง เราก็อาจยอมให้โดนจับเพื่อจะได้ติดเชื้อแล้วไปจับฝั่งตรงข้ามดีกว่าหนีเฉย ๆ น่ะนะ ดูตามสถานการณ์ 

(คนที่ติดเชื้อไม่สามารถแพร่เชื้อให้ทีมเดียวกันได้ คนที่ไม่ติดเชื้อไม่สามารถแพร่เชื้อให้ทีมตรงกันข้ามได้) 

 

Basketfall ลงห่วงไปเลยจ้า 
 

มันคือบาสเก็ตบอลนั่นแหละค่ะ เกมจะสุ่มเราจับเข้าทีม แบ่งเป็นสองทีม (สองสี) ให้ทำแต้มโดยอุ้มลูกบาสกระโดดลงห่วง ทีมที่ทำแต้มได้มากกว่าเข้ารอบ 

*สำคัญ* ด่านนี้ต้องเอาลูกลงห่วงสีตรงกันข้ามนะ (ทำประตูฝ่ายตรงข้าม) ไม่ใช่สีที่เราอยู่ คนชอบงงชู้ตลงประตูตัวเอง คงเพราะมันเตะตามั้ง

 

Power Trip เส้นทางแห่งแสงไฟ 

เกมจะสุ่มเราจับเข้าทีม แบ่งเป็นสองทีม (สองสี) แต่ละทีมจะให้ถ่านแบตฯ มาให้ (อาจให้ไม่ครบจำนวนคนนะ) ให้แต่ละคนหยิบถ่านเพื่อไปเดินบนช่องเพื่อเติมสีแสงไฟทำแต้มให้ทีมตัวเอง ทีมที่ได้แต้มมากกว่าชนะ  

ใครไม่มีถ่านก็ไปแย่งฝ่ายตรงข้ามซะ หรือจะไปป่วนไม่ให้อีกฝั่งทำแต้มก็ได้ 

 

Team Tail Tag แย่งหางเป็นทีม 
 

เกมจะสุ่มแบ่งเราออกเป็นสี่ สาม หรือสองทีม (ขึ้นอยู่กับจำนวนคน) ทีมที่สมาชิกในทีมมีหางตอนหมดเวลาน้อยที่สุดจะตกรอบ (กรณีเป็นสี่ หรือสามทีม ก็จะคัดออกแค่ทีมเดียวนะ) 

เริ่มเกม แต่ละทีมจะมีสมาชิกที่มีหาง และไม่มีหาง คนที่ไม่มีหาง มีหน้าที่ไปแย่งหางมาจากทีมอื่น โดยกด shift (หรือเมาส์ซ้าย) เพื่อแย่งหาง เมื่อมีหางแล้ว ให้รักษาหางนั้นไว้ให้ดี 

สำคัญ*  คือ กรณีแต้มเท่า เกมจะต่อเวลา Overtime จนกว่าจะหาผู้เข้ารอบได้ อย่าประมาทนะ 

Tail Tag แย่งหางเดี่ยว

มีหางให้ได้จนหมดเวลา เป็นเกมที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ทุกวินาที วินาทีสุดท้ายเราแย่งหางได้ก็ได้ไปต่อ หรือโดนแย่งวินาทีสุดท้ายก็ซวยไปนะ

Tundra Run (Race) วิ่งสิ พี่หนาว

ด่านน้ำแข็ง

Tip: ตรงพัดลมที่ต้านเรา ให้หลบไปริมขอบสุด จะกันการโดนพัดลมพัดไปโดนปุ่มดีด

Knight Fever (Race) หนทางอัศวิน

Tip: ตรงไม้หมุนมีหนาม ให้เปลี่ยนมุมกล้องเป็นมุมบน เราจะมองเห็นแนวหนามสามารถหลบได้ถูกต้อง


 

Wall Guys กำแพงมันช่างสูงแท้ (Race) 

จะมีกำแพงอยู่ประมาณห้าชั้นมั้ง กำแพงมันสูง จะต้องเหยียบบล็อกเพื่อปีนข้ามกำแพงไปเพื่อเข้าสู่เส้นชัย  

ด่านนี้เป็นอีกด่านที่โอว่ายาก ส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณรอบสามรอบสี่ มันจะมีคนชอบเลื่อนบล็อกหนี หรือไม่ก็เบียดกันตก 

 

Lily Leapers ดึ๋งดั๋งบนใบบัว (Race) 

เราต้องเด้งบนกลองใบบัวเพื่อเข้าสู่เส้นชัย 

เป็นด่านที่คนเล่นได้ ก็จะเล่นได้เลย คนที่ไม่ได้ ก็จะไม่ได้เลย 

ตอนแรกโออยู่กลุ่มที่เล่นไม่ได้เลย ตอนนี้พอจะได้แล้ว อาจต้องเล่นบ่อย ๆ และต้องฝึกดูระยะห่างน่ะค่ะ เราจะรู้ได้ว่า ระยะนี้ถึงมั้ย ถ้าดูแล้วว่าห่างไป ก็ใช้การกระโดดพุ่ง ดูการทรงตัวของตัวละครเราด้วยนะ บางทีถ้าเราไม่ได้เอาเท้าลงหรือเอามือยัน ยังเสียหลักหัวทิ่มอยู่ อย่าเพิ่งกระโดด  

Tip: ตรงระยะก่อนถึงเส้นชัยซ้ายขวา กรณีไปทางข้าง การไปใบบัวใบสุดท้าย ห้ามใช้กระโดดพุ่ง แล้วกระโดดต่อเพื่อขึ้นแท่นทันที เพราะตัวละครของเราจะเงยหน้าลุกขึ้นมาไม่ทัน ยังไงก็ไม่ถึงแท่น ให้กด W เดินหน้าปกติ (หรือถ้ากระโดดพุ่งไปแล้ว ก็ให้กระโดดแบบปกติบนใบบัวเดิมอีกรอบ เพื่อให้ตัวละครเราเอาเท้าลงก่อนขึ้นแท่น) 

Stompin' Ground ด่านแรด (Survival)

มี แรด 3 ตัว แรดจะขวิดทุกคนที่เข้าไปใกล้ อยู่ในสนามจนกระทั่งหมดเวลาถือว่าคุณรอด รอบสนามจะมีกลองใบบัวอยู่ ดึงโดนดีด ถ้าเด้งไปโดนก็สามารถกลับเข้าสนามใหม่ได้

เป็นด่านที่ใช้ดวงผสมไม่น้อย เพราะมีแรดสามตัว หลบตัวนี้ ไปโดนอีกตัวหนึ่งขวิด บางทีก็ว่าหลบดีแล้วนะ แต่มุมไม่ดี แรดก็ขวิด บางทีขวิดครั้งเดียวแล้วปล่อย บางทีไม่ พี่ขวิดเหมือนโกรธกันมาจากชาติปางไหน ด่านนี้จะคัดคนออกได้ค่อนข้างมาก

Tip: พยายามให้จอจับภาพแรดสามตัวให้ได้พร้อมกัน จะได้หลบถูก แต่ก็ใช่ว่าจะรอดเสมอนะ การขวิดของแรดมันไม่ตายตัว
ต่อเมื่อแรดเรืองแสง แรดจะขวิดเป็นเส้นตรง เราอย่าไปอยู่ตรงมุมที่แรดพุ่งชน


 

 

มีด่านมากกว่านี้นะ แต่จำชื่อด่านไม่ได้ และเหนื่อยแล้ว ฮ่า ๆ 

มีด่านจับเพนกวินแบบเดี่ยว แบบทีม (นับแต้มเป็นระยะเวลาในการจับ ใครได้แต้มครบก่อนเข้ารอบหรือได้แต้มมากกว่าเข้ารอบ) 

ด่านสกี กระโดดลอดห่วงทำแต้ม แต้มครบเข้ารอบ 

ด่านกระโดดลอดห่วงแบบเดี่ยวและแบบทีม ทำแต้ม 

ด่าน Slime Climb ที่มีสไลม์สีชมพูไล่หลัง และด่านที่เป็นฝาแฝดกันที่มีธีมล้ำสมัย เป็นด่านหินที่คนเก่ง ๆ จะชอบเพราะคัดคนออกได้มาก แต่คนไม่เก่งอย่างโอเห็นแล้วได้แต่ปลง ฮ่า ๆ 

ด่านปั้นบอลหิมะแบบทีม 

ด่านผลักบอลแบบทีม 

ด่านบอลน้ำแข็ง ซึ่งเป็น Survival หลบบอลโดยไม่หล่นลงพื้นน้ำแข็งแตก

ด่านกดปุ่ม กดปุ่มที่สว่างเพื่อทำแต้ม 

คร่าว ๆ แค่นี้เนอะ 

 

 

 

 

 

 

โดยปกติด่านที่จะล็อกไว้ไปด่าน Final Round รอบชิงมงกุฎ จะมีด่านตายตัวเลยคือ 

 

ด่าน Fall Mountain อย่าร่วงเด้อ 

ใครไปถึงมงกุฎคนแรกได้มงไปเลย มงกุฎจะลอยขึ้นลงอยู่ ดูจังหวะดี ๆ ด้วย ถ้าเอื้อมไม่ถึง เราจะร่วงหล่นสายพานไปไกลเลย (อย่าลืมกด shift หรือคลิกเมาส์ซ้ายเพื่อจับมงด้วยนะ) ความไวและจังหวะเป็นเรื่องสำคัญเพราะด่านนี้ง่าย เพราะฉะนั้นห้ามล้ม ห้ามโดนบอลโหม่ง ห้ามเสียจังหวะ มองกว้าง ๆ 

 

ด่าน Hex-A-Gone พื้นมันจะหายนะยู 

จะมีพื้นเป็นชั้น ๆ อยู่ประมาณ 7-8 ชั้นมั้ง ไม่เคยนับ เพราะเข้ารอบน้อย ฮ่า ๆ พื้นจะหายไปเมื่อเราเหยียบ คนที่ไม่ร่วงลงสไลม์ ยืนอยู่บนชั้นได้นานที่สุด อยู่บนสุด เป็นผู้ชนะ ใครเก่ง ๆ เทพ ๆ จะมีจังหวะกระโดด จะช่วยชะลอในการทำให้พื้นหายไปได้ (แน่นอนว่าโอทำไม่ได้ ก๊าก) อย่ามัวแต่ดูตัวเองล่ะ ดูเพื่อนด้วย รู้ตัวอีกทีเพื่อนอาจตัดทางไปเราหมดก่อนนะ 

 

ด่าน Thin Ice น้ำแข็งมันช่างบางซะเหลือเกิน 
 

เหมือน Hex-A-Gone แต่แทนที่พื้นจะห่างกัน พื้นน้ำแข็งจะติดกันสามชั้น แล้วจะค่อย ๆ แตกเมื่อเราเหยียบนานขึ้น 

 

ด่าน Lost Temple หลงทางละฉิบหายแน่ 

เป็นด่านคล้าย ๆ Fall Mountain คือใครจับมงกุฎก่อนได้มงไปเลย แตกต่างกันที่แทนที่จะเป็นทางตรง ๆ ด่านนี้จะเป็นเขาวงกต จะมีประตูซ้ายขวา ประตูที่เปิดได้ และประตูที่เปิดไม่ได้  

Tip: ให้แพนกล้องให้เห็นตรงกลางที่มงกุฎไว้ เราจะได้รู้ทิศทางว่าทางที่มีโอกาสเป็นไปได้คือทางไหน ไม่งั้นหลง วนกลับไปทางเข้านะ (โอเคยมาแล้ว) 

 

มันจะมีอีกสามด่าน แต่โอจำชื่อไม่ได้ 

ด่านที่คล้าย Roll Off เป็นสองแกนหมุนสวนกัน แต่จะยากกว่าเพราะสไลม์สีชมพูจะขึ้นมาเรื่อย ๆ พื้นที่จะจำกัดมากขึ้น แกนหมุนจะหมุนเร็วบขึ้น คนที่ไม่ตก หรือตกหลังสุดได้มงไปเลย 

 

ด่านที่คล้าย Jump Club แต่เป็นสีทอง 

กระโดดหนีไม้หมุนเหมือน Jump Club เลย แต่จะยาก เพราะพื้นที่เราเหยียบจะทยอยหล่น ก่อนที่หล่นพื้นจะสั่นเป็นสัญญาณว่าจะหล่นแล้ว เราก็ต้องย้ายที่ จนกระทั่งแท่นให้เหยียบเหลือสองแท่นสุดท้ายจึงจะไม่หล่นแล้ว เพราะฉะนั้น ดูเพื่อนด้วย ว่าส่วนใหญ่เพื่อนยืนตรงไหนกัน แผ่นนั้นจะไม่ค่อยหล่น ไม่อย่างนั้นถ้าเราอยู่อีกด้าน เราจะหนีกลับไปไม่ทัน ไม้จะหมุนเร็วขึ้นเรื่อย ๆ และบางทีมีเพิ่มความยากด้วยพัดลม อย่ากระโดดตอนพัดลมเป่า เพราะเราจะปลิว 

 

ด่านที่คล้ายชิงหางแบบทีม แต่เป็นแบบเดี่ยว 

คนที่ได้หางตอนหมดเวลาเป็นผู้คว้าชัย มือเหนียว ๆ เกี่ยวเก่ง ๆ พลิ้วตัวไว ๆ  

 
Create Date : 19 กันยายน 2564
Last Update : 22 กันยายน 2564 12:10:51 น.
Counter : 1269 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**, คุณเริงฤดีนะ

  
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับคุณโอ

เข้ามาส่องเกมด้วยครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 19 กันยายน 2564 เวลา:23:04:01 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 23 กันยายน 2564 เวลา:8:38:40 น.
  
ขอบคุณคุณมาช้าฯ ค่ะ ตอนนี้โอก็ยัวติดเกมนี้อยู่แล้วก็หัวร้อนอยู่บ้าง อัปเดตคือชนะได้ 4 มงกุฎแล้วค่ะ :D แบบเดี่ยวนะ ถ้ารวมแบบคู่กับกลุ่มก็หลายครั้งแล้ว โดยเฉพาะอีเวนต์วันไหว้พระจันทร์ เก็บมงได้รัว ๆ เลย เกือบยี่สิบมงมั้ง ไม่ได้นับ อีเวนต์นั้นไม่ค่อยยากและหลายด่าน(นาน) ได้ชุดของ Kena แถมด้วยชุดลิงลิขสิทธิ์มาด้วย แต่ตอนนี้กลับมาเก็บมงอภิมหายากอีกแล้วค่ะ

คุณ**mp5** สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจและโหวตค่ะ

ขอบคุณคุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณเริงฤดีนะ สำหรับโหวตด้วยค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 23 ตุลาคม 2564 เวลา:18:44:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments