สมาคมครูหนุ่มหล่อแห่งประเทศไทย
Group Blog
 
All Blogs
 
แนวคิดกลุ่มโครงสร้างของจิต (Structuralism)

แนวคิดกลุ่มโครงสร้างของจิต (Structuralism)

กลุ่มโครงสร้างของจิต หรือ Introspective Psychology หรือบางทีเรียก โครงสร้างนิยม
หรือ กลุ่มแนวความคิดโครงสร้าง หรือ แนวทัศนะโครงสร้างแห่งจิต ซึ่งมีชื่อเรียกหลายชื่อแต่ในที่นี้จะเรียกชื่อว่า กลุ่มโครงสร้างของจิต ซึ่งเกิดขึ้นในประเทศเยอรมัน เมื่อ ค.ศ.1879 มีรากฐานของแนวความคิดพื้นฐานเบื้องต้น จากแนวความคิดของนักปรัชญาคนสำคัญๆ หลายคน เช่น
แนวความคิดของพลาโต ( Plato ) อธิบายว่ามนุษย์แตกต่างไปจากสัตว์ตรงที่มนุษย์ประกอบด้วยจิต ( mind ) ซึ่งทำหน้าที่ในการสร้างแนวความคิด ( Idea )
แนวความคิดของอริสโตเติล ( Aristotle) อธิบายเกี่ยวกับเรื่องชีวิตจิตใจ ( Mental Life ) แนวความคิดของเดสคาร์ทีส ( Descartes ) อธิบายเรื่องความสัมพันธ์ของร่างกาย (Body ) กับ จิต ( Mind ) ว่ามนุษย์ประกอบขึ้นด้วยร่างกายและจิต ทั้งสองส่วนนี้จะทำงานเกี่ยวข้องกันโดย จิตทำหน้าที่สร้างภาพพจน์จากการทำงานของร่างกาย การทำงานของร่างกายจึงเป็นการทำงานตามแนวความคิดที่เกิดขึ้นในจิต นั่นเองจากแนวความคิดทั้ง 3 ทำให้เกิด ลัทธิสัมพันธ์นิยม ( Associationism ) ขึ้น และต่อมาได้พัฒนากลายเป็นกลุ่มจิตวิทยา Structuralism หรือเรียกกันอีกอย่างว่า “ แนวทัศนะวิธีพินิจภายใน” ( Introspectionism ) เนื่องจากนักจิตวิทยากลุ่มนี้ใช้วิธีการพินิจภายใน หรือการตรวจสอบภายใน( Introspection ) เป็นเครื่องมือในการค้นคว้าและด้วยเหตุนี้กลุ่มนี้จึงถูกโจมตีมาก ดูไม่น่าเชื่อถือเพราะเมื่อบุคคลมีปัญหา บุคคลจะมานั่งสำรวจตนเองว่าตนมีข้อบกพร่องคงเป็นไปได้อยาก มีหลายคนที่มักเข้าข้างตนเองจึงทำให้ไม่เห็นปัญหาที่แท้จริงCreate Date : 23 เมษายน 2553
Last Update : 23 เมษายน 2553 19:43:13 น. 1 comments
Counter : 5096 Pageviews.

 
ชอบศึกษาเรื่องนี้


โดย: ธัญชนก IP: 125.27.110.35 วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:13:28:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

hangclub
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Friends' blogs
[Add hangclub's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.