สมาคมครูหนุ่มหล่อแห่งประเทศไทย
Group Blog
 
All Blogs
 
ดูแลผิวกลางแสงแดด

ดูแลผิวกลางแสงแดด
ประโยชน์ของแสงแดดคือการช่วยสังเคราะห์วิตามินดี ให้แก่ผิวช่วยในการทำงานของร่างกายให้รู้จักถึงความแตกต่างระหว่างกลางวันและกลางคืน และยังช่วยทำให้อารมณ์ของผู้คนสดชื่นแจ่มใส แต่ว่าขณะเดียวกัน การตากแดดมากจนเกินไปก็สามารถก่อให้เกิดโทษต่อผิวได้ นั่นคือทำให้ผิวร่วงโรยก่อนวัย และอาจก่อให้เกิดมะเร็งที่ผิวหนังได้

ผิวแทนทอง สีผิวสามารถเปลี่ยนเป็นสีแทนยามเมื่อตากแดดนานๆได้เพราะในเซลล์ผิวของเรามีเมลาโนไซต์ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีเมลานิน จุดประสงค์ของการผลิตเม็ดสีนี้ก็คือการาช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี หรือแสงแดดนั่นเอง ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือจำนวนเมลาโนไซต์ที่ตื่นตัวในการปกป้องผิวของแต่ละบุคคลก็มีลักษณะที่แตกต่างกันอีกด้วย บางคนมีเม็ดสีสีดำ (Eumelanin) มากกว่าบางคนมีสีแดง(Pheomelanin) มากกว่าเมลาโนไซต์จะเป็นตัวหลั่งส่วนผสมทั้งสองอย่างในสัดส่วนที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคลยูเมลานินจะมีประสิทธิภาพที่แข็งขันกว่าหลายพันเท่าในการปกป้องผิวจากแสงแดด ในขณะที่เฟโอเมลานินจะก่อให้เกิดการผิดปกติแบบผ่าเหล่าผ่ากอได้มากกว่าเมื่อมีการผลิตออกมามากเกินไป การผลิตยูเมลานินเกิดจากยีนพันธุกรรมที่เรียกว่า MCIR และคนที่มีพันธุกรรมการเสี่ยงในการผลิตเม็ดสีที่ผิดปกตินี้ ร่างกายมักผลิตเฟโอเมลานินมากกว่าเพื่อมาช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดด ดังนั้นจึงเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง

บางคนเข้าใจผิดว่าการเปลี่ยนสีผิวเป็นสีแทนได้เร็วๆเป็นสิ่งที่ดี เพราะเมลานินจะช่วยปกป้องผิว แต่แท้ที่จริงแล้วเมลานินผิวสีแทนปกป้องผิวไม่ให้ไหม้เกรียมได้ แต่ก็ไม่สามารถปกป้องการทะลุทะลวงของรังสียูวีเข้าไปในเซลล์ ผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ ผิวยังผลิตเคราตินเพื่อป้องกันตัวเองทำให้ผิวหนาขึ้นจึงทำให้ผิวดูแห้งกร้าน ทั้งเมลานินและเคราตินช่วยสร้างภูมิต่อต้านการออกซิเดชั่น จึงเป็นเร่งอัตราการร่วงโรยของผิวก่อนวัน แม้ว่าร่างกายจะมีระบบภูมิป้องกันและกลไกการซ่อมแซมร่างกายที่แสนชาญฉลาด แต่เมื่อเซลล์ผิวโดยเฉพาะดีเอ็นเอถูกแสงแดดทำลาย เอ็นไซม์จะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยซ่อมแซมและกำจัดเซลล์ ที่ผิดปกติออกไป แต่ถ้าตากแดดมากเกินไป จนกลไกการซ่อมแซมไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างปกติ เพราะมีเซลล์และดีเอ็นเอถูกทำลายมากจนเกินความสามารถในการซ่อมแซมและการกำจัดออกจากร่างกายจึงเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดมาะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นการอาบแดดจึงควรอาบอย่างระมัดระวัง ในเวลาและปริมาณอย่างค่อยเป็นค่อยไป

อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ว่าผิวชนิดต่างๆตอบรับแสงแดดได้แตกต่างกันไป ผู้ที่มีผิวขาวมากๆ มีผมสีแดง และมีกระ ดวงตาสีอ่อน(แบบนางเอกลินด์ซี่ย์ โลฮาน) หากตากแดดนานๆแทนที่จะมีผิวแทน ผิวอาจไหม้เกรียมไปก่อนเป็นสีแทนเสียด้วยซ้ำ สำหรับผู้มีผิวขาวผมบลอนด์ ดวงตาสีอ่อน ผิวอาจไหม้ได้เช่นเดียวกัน หากตากแดดเป็นเวลานานๆผิวก็จะเปลี่ยนเป็นสีแทนได้เล็กน้อย ส่วนผู้ที่มีผิวขาว ผมสีน้ำตาล ตาสีอ่อน ผิวสามารถที่จะเปลี่ยนเป็นสีแทนได้บ้าง ส่วนผู้ที่มีผิวพรรณเข้ม ผมสีน้ำตาลตาสีน้ำตาล เมื่อตากแดด ผิวไม่ค่อยไหม้ แต่จะกลายเป็นสีแทนได้ ส่วนผู้ที่มีผิวเข้มมาก ผมดำ ตาดำ ผิวเจะเปลี่ยนเป็นสีแทนได้เร็วกว่าผิวชนิดอื่นๆหลังจากว่ายน้ำเมื่อเช็ดตัวแห้งแล้วควรทาครีมกันแดดซ้ำอีกครั้งหนึ่งทันทีและไม่ควรลืมทาบริเวณเรียวปาก มือ เนินอก ไหล่และลำคอการดูแลและปกป้องผิวที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวพรรณแนะนำคือการบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพื่อผิวจะได้แข็งแรงต่อสู้แสงแดดน้ำคลอรีน ไอและความร้อนจากทะเล ลมและบรรยากาศในที่ระดับสูงกว่าน้ำทะเลมากๆ อย่างเช่นบนภูเขา ดังนั้นการดูแลผิวด้วยการบำรุงฟื้นฟูและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวตลอดเวลาจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งยวดในขณะเดียวกัน ควรดูแลรักษาผิวหน้าและผิวกายเป็นระยะๆ ประมาณสัปดาห์ละครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่มีประสิทธิภาพแต่มีความนุ่นนวลอ่อนโยนต่อผิว เพื่อให้ช่วยการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอก ไม่อุดตันที่รูขุมขนทำให้ผิวสามารถซึมซับครีมบำรุงได้ดีกว่า ผิวจึงได้รับความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ ไนขณะเดียวกันการพักผ่อนอย่างเพียงพอและโภชนาการที่สมดุล พร้อมการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ อย่างน้อยหนึ่งลิตรครึ่งต่อวัน ควรดื่มแต่บ่อยครั้งในแต่ละวัน และหากเลือกดื่มพวกน้ำแร่ที่มีส่วนผสมของแคลเซียมและแมกนีเซียมก็จะช่วยให้ผิวนุ่นเนียนมากขึ้นโปแทสเซียมไห้ความชุ่มชื่น ในขณะที่แร่ธาตุอย่างสังกะสี (15-20 มก. ต่อวัน) ซึ่งช่วยให้ฮอร์โมนทำงานได้อย่างเป็นปกติและเซเลเนียม(60-80 มก. ต่อวัน) เมื่อทำงานร่วมกับวิตามิน เอ ซี และอี จะช่วยเสริมคุณสมบัติความเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์ให้แก่ผิว

Expert Tips

การทาครีมปกป้องผิวจากแสงแดด ต้องใช้ครีมจำนวน 2 มิลลิกรัมต่อพื้นผิว 1 ตารางเซนติเมตร คำนวณอย่างคร่าวๆเราต้องใช้ครีมจำนวน 30 กรัม หรือประมาณหนึ่งออนซ์จึงจะทำได้ทั่วเรือนร่าง หากทาน้อยกว่านี้ ผลของการปกป้องผิวจากแสงแดดตามจำนวนเอสพีเอฟที่บ่งบอกก็จะลดไปตามส่วนเช่น ครีมปกป้องผิวเอสพีเอฟ 25 อาจทำหน้าที่ได้แค่เอสพีเอๆ 10 หากทาน้อยเกินไปเพื่อประสิทธิภาพควรทาครีมอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงก่อนออกแดดเพื่อให้ครีมเริ่มทำงาน และควรทาซ้ำทุกๆสองชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพคำนึงเสมอว่าแม้จะทาครีมกันแดดก็ไม่สมควรที่จะท้าทายแสงแดด และไม่ควรตากแดดนานเกิน 30 นาทีในวันแรกๆของการพักร้อนและควรสวมหมวกปีกกว้างหรือแว่นกันแดดด้วยหลีกเลี่ยงการตากแดดในช่วงที่ร้อนที่สุดของวันคือ 11.00-15.00 น.หลังจากว่ายน้ำเมื่อเช็ดตัวแห้งแล้ว ควรทำครีมซ้ำอีกครั้งหนึ่งทันที และไม่ควรลืมทกบริเวณเรียวปาก มือ เนินอก ไหล่ และลำคอ และควรใช้ครีมกันแดดที่ผลิตมาเป็นพิเศษสำหรับผิวอันบอบบางบริเวณรองดวงตาการเลือกเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์หแห้องผิวและจำนวนเอสพีเอๆนั้น ขึ้นอยู่กับชนิดของผิวและกิจกรรมกลางแจ้ง ในการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดซึ่งมีทั้งชนิดครีม น้ำมัน โลชั่นหรือแบบแท่งนั้นชนิดน้ำมันเหมาะกับการกันน้ำ แบบโลชั่นชนิดปั๊มสะดวกและใช้ง่ายเหมาะกันบริเวณที่บอบบางต้องการการปกป้องสูงๆ ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ลำคอ รอบดวงตา ส่วนแบบแท่งให้การปกป้องผิวได้นานกว่าเพราะมีความเข้มข้นสูง การเลือกจำนวนเอสพีเอฟนั้น ในวันแรกๆควรเลือกให้สูงไว้ก่อน และกำหนดเวลาการออกแดดไม่เกิน 30 นาที ในสองสามวันต่อมาเมื่อผิวเริ่มเป็นสีแทนแล้วค่อยๆลดเอสพีเอฟลงมาเหลือประมาณ 20 หรือ 15 แล้วค่อยๆเพิ่มการออกแดดวันละ 10 นาทีปริมาณเอสพีเอฟนั้นมีให้เลือกตั้งแต่ 2 จนถึง 100 แต่มิได้หมายความว่าเอสพีเอฟ 50 จะช่วยปกป้องผิวได้เป็นสองเท่าของเอสพีเอฟ 25 ความจริงแล้วก็คือครีมเอสพีเอฟ 2 สามารถปกป้องผิวจากแสงยูวีบีได้ 50 % เอสพีเอฟ 20 สามารถปกป้องแสงยูวีงบีได้ 95 % ในขณะที่เอสพีเอฟ 50 สามารถปกป้องผิวได้ 97 % เอสพีเอฟ 75 สามารถปกป้องผิวได้ประมาณ 98 %ผลิตภัณฑ์บางยี่ห้ออาจใช้ดาวเป็นสัญลักษณ์ตั้งแต่หนึ่งดาวไปจนถึงสี่ดาวสำหรับสารกรองแดดที่ใช้ในครีมกันแดดจะมีอยู่สองลักษณะก็คือ สารกรองแดดชนิดเคมีซึ่งจะเป็นส่วนผสมที่เป็นสารสังเคราะห์อาจสมารถซึมซับเข้าสู่ผิวได้ หากมีผิวบอบบางควรหลีกเลี่ยงสารกรองแดดชนิดนี้ สารกรองแดดชนิดที่สอง คือแร่ธาตุที่ช่วยสะท้อนแสงยูวีออกไปเช่นสังกะสี ไมก้า ทัลคัม ซึ่งเหมาะที่จะใช้ปกป้องผิวจากแสงยูวีเอและยูวีบีครีมช่วยเปลี่ยนสีผิวให้เป็นสีแทน(Self Tanning)เป็นครีมที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโน ดีเอชเอ (DHA dihydroxyacetone) ชนิดเดียวกับที่มีอยู่ในผิวหนัง ซึ่งผิวแต่ละชนิดจะตอบรับกับครีมเปลี่ยนสีผิวนี้ต่างกันไป ผิวของบางคนที่ตอบรับกับครีมนี้ได้อย่างดีก็จะเปลี่ยนเป็นสีแทนอย่างดูเป็นธรรมชาติ แต่บางคนก็อาจจะไม่ดูเป็นธรรมชาติอย่างไรก็ตาม ข้อควรคำนึงก็คือครีมเปลี่ยนสีผิวนี้จะไม่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด แม้ว่าบางชนิดจะมีส่วนผสมของสารปกป้องผิวแต่มีในปริมาณน้อยเกินไปที่จะช่วยปกป้องผิวได้ ข้อควรระวังก็คือควรทาครีมเปลี่ยนสีผิวก่อนไปพักร้อนสักสองสามวัน และทาให้ทั่วถึงอย่างสม่ำเสมอ และควรล้างมือทันทีหลังการทาไม่อย่างนั้นฝ่ามืออาจจะกลายเป็นสีส้มได้ผลิตภัณฑ์กันแดด
1. Clinique Sun-Care UV-response Body Cream SPF 50 1,350 บาท
2. Lancaster Sun 2,100 บาท
3. Shiseido Sun Block Face Cream SPF 35 1,350 บาท
4. Shiseido Anessa Sunscreen SPF 50+ PA+++ 1,300 บาท
5. Clarins Sun Care Cream Very High Protection SPF 15 1,150 บาท


ปกป้องผิวหน้าให้สวยสู้แดดด้วยการทามอยส์เจอไรเซอร์ ที่ผสมผสานสารป้องกันแสงแดด Sun Care High Protection Anti-Ageing Cream SPF 30 แล้วเพิ่มเติมสีสันบนใบหน้าด้วย Sunlight Makeup Inflnite Brenze Soffle Cream Blush เบอร์ 001สี Natural พร้อมทาเรียวปากให้มีสีระเรื่อด้วย Sunlight Makeup Inflnite Bronze Shine-on Lip Balm เบอร์ 003สี Pink และทา Sunlight Makeup Infinite Bronze Shimmer Lip Gloss เบอร์ 104 สี Intense Pink เคลือบทับอีกครั้งทั้งหมดจาก Lancasterผลิตภัณฑ์บำรุงและปกป้องผิวจากแสงแดด
แสงแดดเป็นสิงจำเป็นต่อร่างกาย หากเราไม่ด้รับแสงแดดเป็นเวลานานๆอย่างผู้คนในประเทศเมืองหนาวบางประเทศทำให้เกิดอาการซึมเศร้า ระบบเผาผลาญทำงานไม่เป็นปกติ แต่ในแสงแดดก็มีอันตรายแฝงอยู่ตามที่ทราบกันดีคือมีรังสี UVA, UVB และ UVC(แต่รังสี UVCถูกป้องกันไว้โดยชั้นบรรยากาศ) โดยรังสี UVA จะทำร้ายผิวชั้นนอก (Dermis)ทำให้ผิวเหี่ยวย่นและก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ส่วน UVB จะแทรกเข้าถึงผิวชั้นใน(Epidermis)ทำให้เกิดรอยแดง ผิวไหม้ และเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนัง


1. Lancaster Precious Sun Global Protection Cellular Support SPF 15 4,400 บาท
2. La Roche –Pasay Anthelios XL Sun Reactive Skin SPF50+ 1,050 บาท
3. Sisley Fluid Body Sun Cream SPF 20 4,600 บาท
4. Biotherm UV Detox Detoxifying Multi-Defense Fluid SPF 50/PA+++ 1,800 บาท
5. Lancaster Cellular Elixir DNA Action Complex Intelligent Anti-Ageing Cosmetic Care 4,500 บาท
6. Jurlique Sun Lotion SPF 30+ 3,300 บาท
7. Dior Hydra Action Hydra-Protective UV Milk SPF 20-PA++ 2,300 บาท

ผู้เชี่ยวชาญการรังสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการปกป้องผิวจากแสงแดด
แลงเคสเตอร์(Lancaster)เครื่องสำอางจากประเทศโมนาโกได้แนะนำ Heliotan เข้าสู่ตลาดครีมอาบแดด การเปลี่ยนผิวเป็นสีแทนได้ในเวลาอันสั้นในต้นทศวรรษ 1980 และในทีสุดได้ค้นพบความสำคัญในการผสาน bio-melanin ไว้ในผลิตภัณฑ์กันแดดทั้งผิวหน้าและเรือนกายเมื่อต้นทศวรรษ 1990 ส่วนในปี ค.ศ. 1997 ได้นำเสนอ Tan Maximzer ซึ่งเป็นคราอาบแดดเจเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งช่วยเสริมให้ผิวเป็นสีทองได้ถึง 50-80% ปีค.ศ. 2002 ได้นำส่วนผสมสำคัญ RPF Complex ผสานกับสารแอนตี้ออกซิแดนด์จนในปี ค.ศ. 2004 แลงแคสเตอร์ ได้แนะนำ Precious Sun ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดที่ช่วยชะลอความร่วงโรยก่อนวัย ด้วยสูตรผสมพิเษษ DNA Complex

จุดเด่นแห่งส่วนผสมสำคัญ
อนุมูลอิสระที่เกิดจากการกระตุ้นของรังสียูวีนั้น ก่อให้เกิดความร่วงโรยของผิวที่มองเห็นได้ถึง 80% ศูนย์วิจัยของแลงแคสเตอร์จึงได้ค้นคว้าส่วนผสมพิเศษที่มีชื่อว่าอาร์พีเอฟคอมเพล็กซ์ (RPF Complex) ซึ่งเป็นส่วนผสมที่คิดค้นระหว่างศูนย์วิจัยของแลงแคสเตอร์และ Private Institute Galeneus มาเป็นเวลานานถึง 7 ปี ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ประกอบด้วยสารสกัดจากพืชทีคัดสรรแล้วว่ามีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์อาทิ ชาเขียว ต้นเกย อเซโรล่า (ผลไม้คล้ายลูกเชอร์รี่ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี) เมล็ดกาแฟสด และโรสแมรี่ ซึ่งมีผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ทุกชนิดของแลงแคสเตอร์ เรตินอล หรืออนุพันธ์จากวิตามินเอที่มีประสิทธิภาพสูงในการชะลอริ้วรอยและการกระชับผิว DNA Action Complex สูตรผสมที่ได้รับการจดสิทธิบัตร เป็นส่วนผสมที่ผนึกกำลังของเอ็นไซม์ที่ช่วยฟื้นฟูดีเอ็นเอที่มีอยู่ในผิวตามธรรมชาติอย่าง Photolases และ Endonucleases ในช่วงกลางวันโฟโตเลสซิส (ซึ่งถูกห้อหุ้มไว้ในสารนำพาหรือไลโปโซม) จะถูกปลดปล่อยเพื่อช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมผิว ในยามกลางคืน อัลตร้าโซมจะลำเลียงเอนโดนิวคลีสเพื่อปฎิบัติงานสานต่อโดยเป็นสารสกัดจากโปรตีนถั่วเหลืองด้วยกรรมวิธีเทคโนโลยีชีวภาพ ทำให้ริ้วรอยดูลดเลือนลง ส่วนผสมพิเศษนี้มีอยู่ในผลิตภัณฑ์สำคัญคือ 365 Cellular Elixir หลังการใช้ 28 วันผิวเรียบเนียน และเปล่งปลั่งขึ้น พร้อมกับการชะลอริ้วรอยเหมาะสำหรับทุกสภาพผิวและทุกวัย

ส่วน Precious Sun นั้น ดร.เลียวนาร์ด ซาสโทรว์(Dr. Leonhard Zastrov) รองประธานฝ่ายวิจัยของเครื่องสำอางแลงแคสเตอร์อธิบายว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องผิวถึง 3 ระดับก็คือระดับพื้นผิวปกป้องด้วยสารกันแดดที่ชื่อว่า Filter Pearl เป็นสารที่ช่วยสะท้อนแสงออกไป โดยไม่มีการซึมซับลงสู่ผิว ส่วนผสมที่สำคัญคะ RPF Complex และ DNA Action Complex ทั้งที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ถึง 80% และเพิ่มความสามารถของผิวในการปกป้องและซ่อมแซมตนเองได้ถึง 60% นอกจากนี้สำหรับสาวที่ต้องการแต่งหน้าได้สดใสดูเหมือนไปตากอากาศมา สามารถเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีประกายทองบรอนซ์ได้จากเครื่องสำอางแลงแคสเตอร์ - ปีระกา
Photographs by Supachai Sriwanlapanon
นางแบบ : Masha จาก Apple Models
แต่งหน้า : สุรปรีย์ อชิรกุล
ทำผม : ญาณภัทร ธรรมวิเศษ
ชุดว่ายน้ำ : Emilio Pucci Cruise Collection
เครื่องประดับ : M.C.L Matthew Campbell Laurenza
สถานที่ : Ocean Marina Yacht Club จ.ชลบุรี
โทร. 038-237-310-23 สำนักงานกรุงเทพฯ โทร.0-2661-6800-23 สถานที่จอดเรือและฝึกซ้อมการแข่งขันซีเกมส์ 2007 ที่ผ่านมา
บรรณาธิการความงาม : ลลิตา สันพินิจสุนทร
ดำเนินงาน : กุสุมา ไชยพร

Create Date : 13 กรกฎาคม 2551
Last Update : 17 กรกฎาคม 2551 6:31:28 น. 0 comments
Counter : 468 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

hangclub
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Friends' blogs
[Add hangclub's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.