แก้ไขไม่ได้ ...ก็แค่ยอมรับมัน
Group Blog
 
All Blogs
 

อยากมาอังกฤษ???

ถ้าใครคิดว่าจะมาอังกฤษ โดยเฉพาะสำหรับคนที่คิดจะมากับโครงการ "Work and Study" นะคะ

พร้อมหรือยัง? ที่จะเปิดประตูสู่โลกกว้าง การเรียนภาษาในเมืองผู้ดี ความเจริญรุ่งเรือง และฯลฯ พาตัวเองมาสู่สิ่งสวยงามต่างๆของประเทศอังกฤษ --->>คำโฆษณาที่สวยหรู อ่านแล้วชวนฝัน อ่านแล้วเคลิบเคลิ้ม

บอกก่อนนะคะว่า มันเป็นเรื่องของดวง(555) อันนี้เรื่องจริงนะ บางคนมาที่นี่กับโครงการนี้แล้วได้เงินดี ถอนทุน กลับไทยไปตั้งตัวรึเรียนต่อที่นี่เลยก็มีเยอะ

แต่สิ่งที่อุ้มจะเล่าต่อไปนี้ เป็นด้านตรงข้าม ถือว่าเป็นการแนะนำข้อมูล ให้ได้อ่านและเตรียมใจให้พร้อม ยอมรับสิ่งที่เกิด (ถ้าซวยเหมือนอุ้มนะ -"-)

มาเรียน บ้านอยู่ใกล้สถานี underground (Tube) เดินห้านาทีถึงโรงเรียน โฮสใจดี ชิว... มากกก...

หลังเรียนห้าสัปดาห์ (โชคดีสอบผ่านได้เรียนตามที่สมัครมา เพื่อนหลายคนต้องเรียนเพิ่มเป็น6เดือน บวกและคูณเงินแล้วต้องจ่ายอีกราวสองแสน ไม่ใชน้อยๆเลยนะสำหรับคนที่ไม่ได้คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด-"-)

หลังจากนี้เป็นช่วงทำงาน ทางโรงเรียนจะจัดการส่งResume ไปให้ agency และเอเจนซี่จะจัดหางานให้เรา (นี่ถือว่าเป็นขั้นวัดดวงของเราจริงๆ ) รุ่นพี่ที่มาก่อนหลายคนโดนส่งไปสก็อตแลนด์ (โดยเฉพาะผู้หญิง)

อุ้มเอง ตอนแรกส่งไปโรงแรมที่นึง แล้วบังเอิญเอเจนซี่เมลล์หาอุ้ม พร้อมกับโรงแรม อุ้มเลยเอาแอดเดรสอีเมลล์ ไปหาข้อมูลในกูเกิ้ล ผลออกมาว่า โรงแรมนั้น In hte middle of nowhere (งานเข้าทันที)

วันจันทร์ไปถาม ว่าขอเปลี่ยนได้มั๊ยคะ(ในใจ นอกจากเรื่องไกลแล้ว ยังคิดอยากเรียนต่ออยู่ ถ้าไปที่นั่นและได้ข่าวมาว่าอาจจะไปเป็นแม่บ้าน ถ้าจะให้ไปฝึกภาษากับผ้าปูเตียงนี่คงไม่เวิร์คนะคะ ) แต่คำตอบที่ได้หลังจากถามไป "คุณรู้อยู่แล้วนี่ ว่าคุณไม่มีสิทธิเลือก " เอ๋อไปลย...หลังจากนั้นก็.. เมลล์หาว่าที่นายจ้าง ถามทุกอย่าที่ควรจะรู้ เค้าเงียบ โรงเรียนก็เงียบ สองสามวันผ่านไป โรงเรียนเรียกไปคุย บอกว่ามีงานใหม่ให้เลือก อยู่สก็อตแลนด์ ชื่อ...?? เราขอเวลาไปเช็คข้อมูล ปรากฏว่าโรงแรมอยู่ใกล้เมืองมากขึ้น เริ่มสนใจ โทรสัมภาษณ์งาน ว่าที่นายจ้างรายใหม่บอกว่า ค่าจ้างหลังหักทุกอย่างแล้ว เหลือ 160ปอนด์ ต่อสัปดาห์ เอ๋ออีกรอบ หลังจากนั้นก็มีเรื่องสัญญา พออ่านสัญญาดันเขียนว่า up to 160 pound -"- taxe also สัญญาคลุมเคลืออย่างแรง ดื้อเลยคราวนี้ ไม่ยอมเซ็นต์ หาเรื่องกลับไปที่เดิม

แถม เรื่องระหว่างอุ้มกับว่าที่นายจ้างเจ้าเดิม อุ้มเดินเรื่องเองแทบจะทั้งหมด (ตั้งแต่ตอนมีอีเมลล์เล็ดลอดมาหาอุ้ม) โรงเรียนไม่ช่วยอะไรเลยยยยยยยยยยย...... แถมตอนนี้พยายามจะดันเด็กอีกคนไปกับอุ้ม แบบว่าจับยัดๆให้หมดไป พี่อีกคนที่โดนเล็งว่าต้องไปที่เดียวกัน อยู่ระดับแอ็ดว๊านซ์ แล้วจะให้ไปอยู่กลางป่าเขา??? หากินง่ายไปหน่อยมั้ยคะ??เหนื่อยละ มาต่อวันหลังดีกว่า
ทำใจรึยังคะ???
 

Create Date : 02 เมษายน 2552    
Last Update : 2 เมษายน 2552 7:29:10 น.
Counter : 529 Pageviews.  

ถามตัวเองว่า "ฉันมา Work and Study UK ทำไม???" part1

ตอบตัวเองก่อนเดี๋ยวคนอื่นแย่งตอบ
1. อุ้มมาอังกฤษ เพราะ อังกฤษ เป็นเมืองสำคัญของโลกอีกแห่งหนึ่ง มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ใครๆก็อยากมา (อยากมาตามกระแสว่างั้น) อยากมาดูให้เห็นกับตาว่าที่จริงแล้วเมืองที่เขาว่าดีกันนักหนานั้น มันจะสวย หรู สมกับที่ใครๆเค้าว่ากันรึป่าว?

คำตอบที่ได้คือ อังกฤษ หรู แพง แต่หาคนอังกฤษแท้ๆยากนัก มีแขกแต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด ค่าครองชีพแพงมากกกกกกกกกก... คนที่นี่ไม่เป็นมิตรอย่างที่หวัง มีบ้าง แต่โดยรวมน้อยกว่าอเมริกา (ชอบเมกามากกว่า เอาง่ายๆ) อาจะเป็นเพราะที่นี่เค้าเคยมีระบบชนชั้นกันมั้ง คนรุ่นหลังเลยค่อนข้างไม่แคร์ใคร ไม่ได้มาน้ำพึ่งเรือเหมือนบ้านเรา ส่วนเรื่องมารยาท ที่ดีๆก็มี ที่ไม่ดีก็เยอะ อย่าคาดหวังว่าเค้าจะเป็นผู้ดีกันหมด หายากจริงๆ -"-

2. โครงการ Work and Study UK
อุ้มมากับโครงการนี้เพราะอุ้มไม่มีญาติพี่น้องอยู่ที่นี่ ที่พอจะไปพึ่งพาเวลามาถึง ขอที่นอนตั้งหลัก ไม่มี... เลยมากับโครงการเพราะคิดว่าเค้าจะช่วยหาที่พัก ที่เรียนให้ ฯลฯ อุ้มเลือกพักกับโฮสแบบกินข้าวเช้ากับเค้า (Bed and Breakfast)

โฮสอุ้มค่อนข้างจะชิว สงสัยจะชิวมากกกกกกก...ไปหน่อยด้วย
อาหารเช้าตามสัญญาที่เราจ่ายให้เค้า มันคือ นม ขนมปัง แยม และซีเรียล ซึ่งเค้าจะซื้อมาไว้ให้(กรุณาดูวันหมดอายุดีๆ) เราต้องบริการตัวเอง

โฮสอุ้มตื่นสาย แกจะไม่มีเวลามาเตรียมอะไรให้ทั้งนั้น (เพื่อนอุ้มบางคนโฮสตื่นมาทำให้) แล้วเราก็ต้องรีบไปเรียนด้วย ตอนเที่ยงก็หากินเอาข้างหน้า พอเย็นมา โฮสอุ้มเค้าจะเน้นกินมื้อเย็น (ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะคนอังกฤษ และคนที่มอยู่อังกฤษโดยเฉพาะในลอนดอน ต้องเร่งรีบไปทำงาน ทำให้เค้าไม่มีเวลากินมื้อเช้าและมื้อเที่ยงดีๆ ) แต่มื้อเย็นจะเป็นแบบเต็มที่ เลิศ .... แต่อุ้มไม่กินข้าวเย็น -"- จบข่าว!!!

ข้อมูลตอนนี้เอาไปแบบเบาะๆก่อน ช่วงแรกทุกคนจะเรื่อยๆไปกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เพื่อนต่างชาติใหม่ๆ แต่ซักพักพอเริ่มเข้าสู่ช่วงที่จะไปทำงาน แล้วถ้าบังเอิญมีปัญหา... จะรู้ว่าเมืองไทย ดีที่สุด ...ในโลก!!!!!!!!!!!!!!
 

Create Date : 25 มีนาคม 2552    
Last Update : 2 เมษายน 2552 6:57:36 น.
Counter : 1861 Pageviews.  


ไข่เจียวกะข้าวสวย
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
^_^

จะได้ไม่ลืมกัน - เบิร์ด ธงไชย
Friends' blogs
[Add ไข่เจียวกะข้าวสวย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.