ปฏิบัติการ "ตะลุย Madrid" Episode II ตอน เรามาเพื่อกิน..
เมื่อปลายเดือน มิ.ย.ผมได้เขียนบล็อกถึงการไปปฎิบัติภารกิจกับเพื่อนๆรวม 7 คนที่ Madrid ไปแล้ว ...และได้ทิ้งท้ายว่า ภาค 2 จะกลับมาเจอกันเร็วๆนี้..นี่ก็ปาเข้าไปเกือบ 2 เดือน..วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ออกจากโพรวองซ์ ไปตลุยแดนกระทิงดุ รอบสองกันครับ (สำหรับเพื่อนที่พลาดตอนแรกไป ก็ไปดูกันได้ที่... ปฏิบัติการที่ Madrid..(และ) บุกบ้านราชันชุดขาว )

อย่างที่บอกไปแล้วว่า "ไรอัน" เพื่อนที่แสนดี ขายตั๋วให้ผมในราคา “2 ซองตีมยูโร” (เท่ากับหนึ่งบาทไทย) สำหรับไปกลับ Marseille-Madrid ไม่ต้องคิดกันนาน ผมเลยใจดีซื้อตั๋วแจกให้เพื่อนชุดเดิม กลับไปปฏิบัติภารกิจซ้ำ

ผมและเพื่อน รวมกันเป็น 5 คน ต่อนี้ไปจะใช้ "เรา" ออกเดินทางจากสนามบิน Marseille เวลา 21.00 น. แน่นอนครับเราไปกับไรอัน ถึงสนามบินมาดริดประมาณ ห้าทุ่มกว่าๆ สำหรับการมาของเราเที่ยวนี้
เราตั้งใจจะใช้บริการขนส่งสาธารณะของที่นี่ เพราะว่าเราจะอยู่กันแต่ในตัวมาดริดเท่านั้น เราจึงขึ้นรถไฟใต้ดิน (ให้บริการ 06.30-01.30 น.ของวันใหม่) เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่ใจการเมืองมาดริด


เป้าหมายแรกในการมาของพวกเราครั้งนี้คือ การมารับประทาน "churros" ที่ร้าน Chocolateria San Ginés โดยมีระยะเวลาในการปฎิบัติการ 16 ชั่วโมงครึ่ง เนื่องจากเราต้องกลับ Marseille กันตอน 16.30 ของวันรุ่งขึ้นนั่นเอง...และการปฎิบัติการครั้งนี้ไม่มีพัก...จริงๆแล้วหมายถึงไม่มีที่พัก..เนื่องจากเราไม่ได้จองโรงแรมมา..ด้วยตั้งใจว่าคืนนี้เราจะตลุยราตรีกันที่มาดริด..แบบ Non Stop..
ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมงเราก็มาถึงใจกลางเมืองมาดริด...เพื่อเป็นการให้เกียรติเจ้าบ้าน เราจึงไปทักทายหมีเจ้าถิ่น ที่..ซะก่อน


จากนั้นเราก็ไม่รีรอมุ่งหน้าไปยัง ร้าน Chocolateria San Ginés ทันที เดินมาจากหมีเพียงไม่ถึง 500 เมตร เราก็มาถึงร้าน..กำลังหิวพอดีเลย (ตอนนั้นก็ประมาณ 01.00 น.) ด้วยความอยากมากๆของพวกเรา จึงตั้งใจกันว่ากินตอนนี้ก่อนรอบหนึ่ง แล้วพรุ่งนี้เราจะกลับมากินกันอีกรอบหนึ่งเพื่อให้หายอยากไปเลย..
มาแล้วครับ..พวกเรากินกันอย่างเอร็ดอร่อย..แต่ว่าเมื่อผ่านไปไม่ถึงครึ่งทาง..ไอ้ที่ว่าจะกลับมากินกันรอบสองก็เริ่มจะเปลี่ยนใจ...ไปกินอย่างอื่นกันบ้างเนอะ..แต่ยังไงซะผมว่าอร่อยจริงๆครับ แถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย..นี่คือค่าเสียหายครับ
...แล้วภารกิจแรกที่เราวางเอาไว้ก็เสร็จสิ้นลงโดยใช้เวลาไม่นานนัก..พวกเราพยายามนั่งคุยกันไปเรื่อยๆ เพื่อฆ่าเวลาที่ยังเหลืออีกมากมายจึงถึง 16.30 น. โดยไม่(มีที่)พักของพวกเรา จนกระทั้งฆ่าเวลาไปได้ประมาณ ชั่วโมงครึ่งพวกเราก็ออกจากร้าน และเป้าหมายต่อไปของเราอยู่ใกล้ๆกันนั้นเอง เป็นดิสโก้เทคชื่อดังของเมือง Joy Eslava ที่ใช้โรงละครเก่าที่สร้างในปี 1872 มาทำเป็นดิสโก้เทค...เรากะว่าจะไปนั่งดื่มกันที่นั่นจนกระทั่งเช้า

..ส่งตัวแทนไปสอบถามได้ความมาว่า 12 ยูโรต่อคนเป็นค่าเข้าและค่าดื่ม
..1 ดื่ม 12 ยูโร พวกเรา 5 คน ก็รวมเป็นเงิน 60 ยูโร..ไปเดินเล่นกันต่อดีกว่า!!..ไม่ใช่อะไรนะครับ แต่เสียดาย ค่าเครื่องบินแค่ 2 ซองตีมยูโร เท่านั้นเองนะ..เก็บตังค์ไปหาอร่อยกินอร่อยๆดีกว่า..เรื่องดิสโก้เทคก็เป็นอันข้ามไป
เราก็เดินวนไปวนมาจนเกือบทั่วเมือง แต่ก็ไม่ได้เก็บภาพมาฝากมากนัก เนื่องจากว่าเริ่มเมื่อยล้า ไม่มีอารมณ์ถ่ายรูปแล้วล่ะ..พวกเรา เดิน เดิน จนกระทั่งประมาณตีห้า ก็เริ่มจะไม่ไหวกันแล้วล่ะ และก็อากาศตอนดึกๆนี่ก็หนาวอยู่เหมือนกันครับ


...พอดีมาผ่านสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่ง ซึ่งเค้าเปิดให้พนักงานเข้าไปเตรียมตัวให้บริการตอน 06.30 น. พวกเราจึงตัดสินใจใช้ที่นี่เป็นที่พำนักชั่วคราว..พักสายตาซักชั่วโมงสองชั่วโมง
...เรื่องราวของเราหายไปในสถานีรถไฟใต้ดินประมาณ 2 ชั่วโมง เราก็ออกมาเดินกันต่อ ชมเมืองมาดริดยามเช้า ประชาชนชาวมาดริดค่อนข้างจะตื่นสายกันอยู่เหมือนกันครับ เพราะใกล้ 08.00 น. แล้วก็ยังไม่ค่อยมีใครตื่นกันเลย บ้านเมืองยังเงียบสงบ


ออกมาเดินเล่นได้ซักพัก ความง่วงก็ยังไม่หาย ความหนาวก็ยังมีอยู่ ก็เลยว่าจะหาที่นั่งกินอะไรกันซะหน่อย...ก็มาได้ที่นั่งกันที่ร้าน La Panera ...ก็ลองอาหารเช้าแบบสเปนซะหน่อย...ดูหน้าตาสิครับ น่ากินหรือป่าว ???

...ที่ผมสั่งเค้าเรียกว่า La tortilla a la española หรือว่าออมเล็ตแบบสเปนครับ ที่ร้านมีให้เลือก 2 แบบ คือ มันฝรั่ง และ ผักรวม (ถั่วลันเตา แครอท มะเขือเทศ พริกใหญ่) ... ไหนๆมาถึงแล้ว ลองทั้ง 2 แบบเลยครับ และที่ขาดไม่ได้ Churros และกาแฟครับผม
หลังจากนั้น..เราก็ไปกันที่ Plaza Mayor เพื่อเก็บภาพซ่อมซะหน่อยครับ เนื่องจากที่มาคราวก่อน มีการซ่อมแซมและจัดงานอะไรกันเต็มไปหมด เลยไม่ได้ภาพสวยๆ คราวนี้ก็ได้มาหลายภาพ เอามาให้ดูส่วนหนึ่งครับ


พอ 09.30 น. จุดบริการนักท่องเที่ยวที่อยู่ที่ Plaza Mayor ก็เปิดให้บริการ พวกเราก็เข้าไปถามเพื่อหาที่ไป ว่ามีอะไรที่ตกค้างที่คราวก่อนมาแล้วไม่ได้ไป...วันนี้ล่ะจะไปให้ได้...ด้วยเวลาที่มีอยู่จำกัด ก็ได้เป้าหมายมาหนึ่งที่ คือ พิพิธภัณฑ์ Museo Nacional Reina Sofía พวกเรากะว่าจะไปเดินดูอะไรกันที่นั่น และถ้าง่วงเหนื่อยกันก็คงมีที่ให้แอบเงียบได้บ้างล่ะ

...และถึงตอนนี้เราเสียเพื่อนร่วมทางไป 2 คน..ไม่ไหวครับ..คนหนึ่งไม่ค่อยสบายด้วยและอีกคนก็มาเป็นแพ็คคู่กับรายแรก ดังนั้นเลยต้องไปด้วยกัน..ไปไหนหรอครับ ก็ไปนอนรอที่สนามบิน เอาไว้ไปเจอกันก่อนขึ้นเครื่องเลย...กำลังพลเราเหลือเพียง 3 คนแล้วครับ...


เป้าหมาย Museo Nacional Reina Sofía ต้องไปด้วยรถไฟใต้ดิน เราจะไปลงกันที่ สถานี Sol ซึ่งก็อยู่ตรงแถวๆหมีนั่นล่ะ...ไม่ไกลจากร้านอาหารที่เรากินเมื่อนี้เท่าไหร่..ตอนนี้ก็เริ่มสว่างแล้วล่ะ ผู้คนเริ่มออกมาเดินกันพลุกพล่าน..แสงแดดที่เริ่มจ้าขึ้นเริ่มทำปฎิกิริยากับตาของคนที่ไม่ได้นอนเต็มที่อย่างพวกเรา
แต่แล้วเราก็มาเจอเข้ากับร้าน Sol Park ..เป็นอะไรนั่นหรือครับ.."คาสิโนขนาดเล็ก" ที่อยู่แถวนั้น..เห็นผู้คนเล่นกันอยู่พอสมควร ก็เลยแวะเข้าไปดูซะหน่อย พอดีเห็นเครื่องเล่นอยู่ตู้หนึ่งน่าสนใจก็เลยไปลอง...เวลาผ่านไปได้ซักพัก..เดินไปเจออีกตู้นึงก็น่าสนใจอีก..ก็เลยไปลองเล่นอีกนิดนึง

...เอาเป็นว่าพอดีมีเพื่อนเราเกิดติดใจขึ้นมา (ผมก็ติดใจเล็กน้อย) ประกอบกับสถานที่ก็ทำให้เราไม่ต้องไปโดนแดนจ้าๆข้างนอก มีที่นั่งสบายๆให้พักผ่อน พร้อมห้องน้ำให้ล้างหน้าล้างตากันด้วย ค่อยสดชื่นขึ้นหน่อย..เวลาก็ผ่านไปเรื่อยๆ สรุปแล้ว พิพิธภัณฑ์ที่ว่าก็เก็บไว้คราวหน้าก็แล้วกันเนอะ...


จนกระทั่งเริ่มหิวเราก็เลยเลิก...ออกมาด้วยกำไรเล็กน้อย...เลยจะไปหาอะไรอร่อยๆกินกัน...ซึ่งเราก็มีเป้าหมายในใจแล้วด้วย นั่นก็คือ Museo del Jamón อยู่ห่างจาก Sol Park เพียงประมาณ 50 ก้าวเท่านั้นเองครับ

...ร้านนี้ขายอาหารสเปน ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายเหมือนกันนะครับ อย่างที่เห็นในเมนูนั่นล่ะ เป็นเพียงส่วนหนึ่งครับ
เข้ามาในร้านก็มีที่สำหรับรับประทานอาหารให้เลือก 2 แบบคือ แบบนั่ง และ แบบยืน เราเลือกแบบยืนครับเพราะได้บรรยากาศดี ที่สำคัญแบบยืนนี้อาหารแบบเดียวกันจะมีราคาถูกกว่าแบบนั่งครับผม...คนก็เลยยืนกันเต็มเลยครับ...(ไปดูที่โต๊ะไม่เห็นมีใครนั่งกันเลย)

เราก็ไปยืนประจำที่ มีลักษณะเป็นเคาน์เตอร์โดยรอบ สามารถตั้งจานอาหารได้และมีพนักงานให้บริการอยู่ด้านใน ด้านบนจะมีอาหารเมนูต่างๆพร้อมเบอร์ให้เราสามารถสั่งได้สะดวก ภาษามือก็พอสั่งกินได้ ไม่อดตาย...เนื่องจากว่าชาวสเปนไม่ค่อยพูดอังกฤษกันเลยนะครับ เฉพาะที่ผมเจอนะ..ตามร้านอาหาร..พูดกันคนล่ะภาษาแต่ก็เข้าใจกันนะ..เคยไปถามทางตำรวจก็พูดไม่ได้ แต่ตำรวจก็บอกทางถูกนะ..ไม่รู้ใครเก่ง..เราหรือตำรวจก็ไม่รู้
มีหลายเมนูที่น่ากินเหมือนกันนะ เลือกอยู่พักหนึ่งก็ตัดสินใจได้ พวกเราก็สั่งอาหารไปตามแต่ใครต้องการอะไร ก็ได้มาตามที่เห็นนี่ล่ะครับ ร้านนี้เค้ามีชื่อเสียงเรื่องเนื้อหมูตากแห้งแบบสเปน..มีหลายชนิดให้เลือกเยอะเลยครับ..น่ากินทั้งนั้น
...จานแรกเป็น le jamón serrano เป็นหมูแผ่นรมควัน รสชาติยอดเยี่ยมครับ เสริฟมากับ le queso manchego ซึ่งป็นเนยแข็งที่มีชื่อเสียงมาก ทำจากนมแกะ กลิ่นและรสชาติไม่แรง แต่อร่อยมากครับ

...และที่ขาดไม่ได้ เครื่องดิ่ม Sangria เป็นค๊อกเทลที่ผสมระหว่างไวน์แดงและน้ำมะนาว...กลมกล่อม หวาน อร่อยครับ
ให้ได้ชื่อว่ามาถึงที่ ผมขอ le jamón serrano อีกจานแล้วกัน...ตามด้วย ไข่ดาว และมันบดทอดครับ ...
พอกินกันเสร็จเราก็มาเลือกดู เพื่อจะซื้อกับไปกินที่บ้านบางส่วน และซื้อไปให้เพื่อนเราที่พลาดโอกาสลิ้มรสของดีอีก 2 คน ที่ไปรอที่สนามบินด้วย

...อาหารที่เรากินกันร้านนี้ ราคาไม่แพงเลยครับ ถ้ามีร้านแบบนี้อยู่แถวๆบ้านสงสัยกินทุกวันเลย...อร่อยและประหยัด..จะมีอะไรดีไปกว่านี้..
เสร็จจากที่ร้านเราก็เดินซื้อของที่ระลึกและเดินเล่นกันอีกเล็กน้อย..ข้างทางก็เจอกับสองท่านนี้ก็เลยเก็บมาฝากกัน..ก็ได้เวลาจะต้องไปสนามบินกันแล้ว..
ก็เลยแวะไปร่ำลาเจ้าหมีอีกครั้ง คราวนี้เลยได้ภาพแบบสว่างๆซักที..ลาก่อนนะเจ้าหมี..เห็น!!แกแล้วมีความสุขจริงๆ
...ร่ำลากันเรียบร้อย เราก็มาขึ้นรถไฟใต้ดินกันกันที่ สถานี Sol มุ่งหน้าสู่สนามบิน...ไปหาไรอันให้ทันเวลานัด 16.30 น.

เราเดินทางสู่สนามบินทันเวลาไม่มีปัญหา..เพื่อนสองคนที่ส่งมาดูลาดราวล่วงหน้านั่งรออยู่ที่นัดหมายกันไว้..แล้วเราก็พบกับไรอัน..ไรอันก็พาเรากลับ Marseille โดยปลอดภัย...
...พอพ้นกลีบเมฆมา...

...ทิ้งท้ายกันไว้นี้ด้วยทิวทัศน์ของ Marseille เมืองท่าอันสวยงามของฝรั่งเศส แบบ Bird's Eye View สวยดีมั้ยล่ะครับ...เอาไว้จะมานำเสนอในตอนต่อๆไปนะครับ
Create Date : 25 สิงหาคม 2550
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 1:18:33 น.
Counter : 1472 Pageviews.

66 comments
  
ใช้บริการของไรอั้นเหรอคับ...

ทานเก่งงี้...ชักอยากเห็นตัวจิงแล้วดิเนี่ย

ลป...ยังไม่เคยไปเสปนสักที...ขอบคุงน้า
โดย: Kurt Narris วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:7:32:07 น.
  
วิวจากบนเครื่องบินสวยมากๆเลยค่ะ ^^
โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:8:14:11 น.
  
หวัดดีค่ะ แวะมาทักทาย แอนว่าคุณpompier หายไปนานเลยที่แท้ ไปmadrid นี่เองค่ะ
วิวสวยมากๆ เลยค่ะ
น่าตาอาหารน่าทานมากๆ เลยค่ะ ท่าทางคุณpompier น่าจะทานเก่งนะค่ะเนี่ย
หมูรมควัน น่าทานจังค่ะ ดีนะค่ะที่เป็นหมู ถ้าเป็นเนื้อแอนขอบายค่ะ
มีความสุขมากๆนะค่ะ จะรอชมตอนต่อไปค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:10:23:09 น.
  
แวะมาดูคนชอบเที่ยวเหมือนกันครับ


โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:10:33:09 น.
  
เพลงประกอบเพราะดีค่ะ เข้ากับ sangria มากๆ
โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:10:57:36 น.
  
ตามกลิ่นปาท่องโก๋จิ้มช็อกโกแลตมาค่ะ ( ไม่รู้เรียกว่าไรเหมือนกัน) แต่ชอบมากก ^^

ว่าแต่ว่าไปเดินกันแถวไหนคะ ตอนตีหนึ่งเนี่ย นับถือเลย
โดย: Charlotte Russe วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:11:35:34 น.
  
ตามมาเดินเที่ยวให้เหนื่อย แต่ว่าก็คุ้มนะค่ะ
เพราะว่าได้ทานอะไรอร่อยๆ แถมค่าเสียหาย
ก็ไม่เยอะด้วยแหละ ...

ปล.เห็นชีสกองเยอะๆ แล้วต้องร้องเรียก
คนข้าง ๆมาดูด้วยค่ะ จะได้ทรมารหิวจัดๆ
โดย: JewNid วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:12:26:48 น.
  
โห้ ทั้งสวยเเละน่ากินมากๆ
ทรมานใจคนดูมากๆเลย
เพิ่งกินข้าวเสร็จหมาดๆมะกี้
ของกินที่บ้านเราธรรมดาไปเลยเเหะ
โดย: This road is mine วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:12:30:32 น.
  
เพลงมันส์ดีค่ะ ไว้จะมาขอจะตามอ่านเรื่อยๆ ค่ะ
โดย: รถเมล์สาย 170 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:14:48:41 น.
  
ตามมาเที่ยวมาดริดด้วยคนค่ะ ฝนเคยไปเที่ยวสเปนแต่ยังไม่เคยไปมาดริดเลย เห็นเนื้อ และอาหารแล้วก็พาลให้นึกอยากกลับไปอีก

จขบ ดีเนอะมีโอกาสไปโน่นไปนี่ ถือว่ากำไรชีวิตและถือว่าได้เป็นการพักผ่อนด้วยนะคะ
โดย: Malee30 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:14:49:34 น.
  
เหอ เหอ
เอามายั่วต่อมอยากเที่ยวอีกแล้ว
ตอนนี้ต่อมเงินยุบตัว
เลยต้องแอบดูชาวบ้านเขาไปพลางๆก่อนน่ะค่ะ
โดย: Piterek วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:15:07:56 น.
  
เหนือคำบรรยายจริงๆค่ะ
อิจฉาอ่ะ เที่ยวซะคุ้มเลยนะเนี่ย
วันนี้ขอดูภาพอย่างเดียวก่อนนะคะ
แล้วจะกลับมาอ่านรายละเอียดอีกที รวมถึงตอนที่พลาดด้วย
มีความสุขมากๆนะคะ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:16:03:58 น.
  
ไม่ได้ตามมาเที่ยวซะนาน

มั่วแต่เข้าๆออกๆโรงพยาบาล

ตอนนี้มีแรงออกเที่ยวแล้วค่ะ

ไอ้ขาที่แขวนๆอยู่นั้นน่ากินนะค่ะ
โดย: samelaa (samelaa ) วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:16:08:57 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยค่ะคุณปอมปิเย่ ไปแล้วไม่ผิดหวังทุกที อิจฉามากที่มีเพื่อนชื่อไรอันนะคะ คุ้มๆๆๆๆ ค่ะ ถ่ายรูปมาส่วยจังเลยค่ะ วิคยังไม่เคยไปมาดริดเห็นแล้วเลย อยากๆไปจังค่ะ โดยเฉพาะร้านชอคโกแลต อิ อิ

ช่วงนี้ยังไม่ต้องไปเยี่ยมวิคนะคะ บล็อกปิดให้บริการชั่วคราวถึงวันที่ 8 ก.ย.ค่ะ

บงวีคเอนค่ะ
โดย: the Vicky วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:16:44:05 น.
  
J'irai à la Chocolateria ce soir près de Sol!
โดย: puppybibu วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:17:36:29 น.
  
อยู่ยุโรปดีจังค่ะ เที่ยวได้ใกล้ๆไม่ต้องใช้เวลามาก เห็นหัวข้อเป็นเรื่องกินปุ๊บรีบคลิกเข้ามาเลยค่ะ แฮมกับชีสน่าทานจริงๆ

อิจฉาคนอยู่ยุโรปค่ะ อาหารการกินแถวนั้นดีกว่าอเมริกามากนะคะ
โดย: Thai Wahine วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:21:21:16 น.
  
ดีค่ะ รูปสวยจังค่ะฝีมือมะช่ายน้อยนะนี่
โดย: Lovemiss IP: 195.229.242.54 วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:13:30:25 น.
  
คุณ Pompier เราไปคอมเม้นท์ผิดที่อีกแล้ว

มาเม้นท์อีกรอบ ว่าเดินถึงเช้า ข้าน้อยขอคาราวะค่า
โดย: KOok_k วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:17:33:36 น.
  
ฮาวายอาหารอร่อยค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นกับเกาหลีเยอะ หาอาหารเอเชียราคาไม่แพงทานได้ง่ายมากๆ ชอบฮาวายที่สุดก็เรื่องอาหารกับอากาศนี่แหละค่ะ แต่ทะเลบ้านเราสวยกว่านะคะ แต่ถ้าคนชอบโต้คลื่นก็ต้องชอบฮาวายแน่นอนค่ะ

ปล. ขอแอดคุณปอมปิเยร์นะคะ
โดย: Thai Wahine วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:21:39:13 น.
  
แวะมาเยี่ยมชมมนุษย์นอกประเทศค่ะ
คุณPompier ใช้ชีวิตคุ้มมากเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะ ที่เก็บรายละเอียดมาฝาก
โดย: Ms.Bloomberg วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:22:01:28 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยคน

ดูรูปจนอิ่มไปเลย
โดย: วาฬอันดามัน วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:22:09:14 น.
  
นั่งอ่านไป น้ำลายสอไป โฮะ ๆ อยากกินหมูรมควันกะชีสจังเลยค่ะ
โดย: นู๋Poopy วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:22:10:23 น.
  
สวัสดีค่ะคุณบอม..
แหม...อ้อนี้ทึ่งกับการจับถาพของคุณเหมือนกันน่ะค่ะ...
คุณพาเราเที่ยวรอบนี้ทั้งหนือย และ ทั้งอิ่มค่ะ หลากหลายรูปแบบของอาหารจริง ๆ ค่ะ
ว่าแต่..ที่ร้าน Chocolateria San Gines น่ะค่ะต้องหร่อยแน่ ๆ ( แฮ แฮ ของโปรดค่ะ )
การเดินท่องราตรีนี้ก็ดีเหมือนกันน่ะค่ะ อ้อว่าอบอุ่นดีค่ะ
แต่ตอนที่คุณมานั่งพักสายตาที่สถานีรถไฟนี้ชิค่ะ ชักจะอย่างไง อยู่น่ะค่ะ
ดูเนื้อชีสเขาเนื้แน่นดีจังเลยน่ะค่ะต่องอร่อยอีกแน่ะ ๆ ล่ะค่ะ
ขอบคุณน่ะค่ะคุณบอม พาเที่ยวกับบรรยากาศยามค่ำคืนกับอาหารอร่อย ๆ ค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยน่ะค่ะ
โดย: สาวต้นอ้อ (sao-aor ) วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:23:05:49 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
อาหารน่าทานทั้งนั้นเลย
ช่วงนี้ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย ขอเกาะบล็อกเพือนๆเที่ยวแทนละกันค่ะ
โดย: iamnuchy วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:0:04:25 น.
  
ดีค้าบถึงเมกาอีกแร้วคับ
โดย: Kurt Narris วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:1:36:50 น.
  
อ๊ากก อยากกินไอเเท่งๆนั่น จิ้มช๊อกโกเเลตมาก
โดย: Chocolate Junkie วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:5:10:11 น.
  
สองภาพสุดท้าย สวยมากๆๆ ค่ะ
วันนี้อ่านแบบไม่ค่อยรู้เรื่องเลยค่ะ เพราะอาหารมันล่อตาล่อน้ำลายจริงๆ แอบหิวอ่ะสิ ต้องไปหาอะไรหม่ำแล้วล่ะ ฮิๆๆ
โดย: YGHarding วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:9:09:50 น.
  
หวัดดีครับพี่ แหมมันช่างเป็นชีวิตที่น่าตื่นเต้น

และมีความสุขจริงๆเลยนะครับเนี่ย

อยากทำอย่างพี่ได้จังเล้ยยยยย

มาดดริด น่าไปเที่ยวมากครับ และอยาก

ลองหมูรมควันซักจานคงจะอร่อยดี
โดย: พลายจันทร์ วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:9:25:48 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ

อร๊ายยยย!! อยากทานหมูรมควันกะชีสมั้งง่ะ
โดย: PitTar in Love วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:10:18:36 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Pompier ได้ไปเที่ยว Madrid อีกแล้วดีจังเลยค่ะ อาหารสเปนก็น่าทานนะคะ เปิดดูตอนเที่ยงพอดีเลย ไปหาไรทานก่อนนะคะ เดี๋ยวตามมาเที่ยวด้วยอีกค่ะ
โดย: Die vier Jahreszeiten วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:11:02:41 น.
  
ลุยกันอึดจิงๆ เลยครับท่าน

รูปสวยๆ น่าเที่ยวดีเนาะ
โดย: canx IP: 84.100.82.209 วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:16:54:42 น.
  
ไปด้วยๆคะ ยังไม่เคยไปเลย คงไปกับคุณจขบเนี้ยแระ อิอิ เห็นร้านเค้าขายแล้ว นึกกลิ่นออกเลน แหะๆ เนื้อสไลน์น่าทานเชียว แหะๆไม่กินเนื้อคะ บ้านเมืองเค้าสวยเนอะ ชอบๆคะ ไปเที่ยวกันอีก ไปบอกด้วยนะ
โดย: bagarbu วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:19:31:42 น.
  
ลืมบอกไป เพลงนี้ชอบมากมายเลยคะ ตอนออกมาใหม่ๆเค้าทำมิวสิควีดีโอน่ารักดีเนอะ ฟังๆแล้วคิดถึงแถมยุโรปจัง

ไปเที่ยวชมบลอกก่อนอันนี้คะ พระราชวังกษัตริย์สเปนสวยมากๆคะ เคยไม๊คะ ถ้าเราไปชมในพระราชวังหรือว่ายืนดูรูปที่เค้าวาดสวยมากๆ แล้วนึกไปถึงเมื่อก่อนกับการเป็นอยู่ ของคนยุคนั้นๆ ดูมันช่างสวยงามเนอะ ถ้าเราไปเกิดกับยุคนั้น มันจะเป็นอย่างไรน๊อ เป็นคนชอบอะไรๆแบบเนี้ยคะ แต่ตอนนี้คงไปเที่ยวแบบจขบ คงอยากหน่อยแล้วล่ะ เมื่อก่อนไปไหนไปกันกับสามี แต่ถ้ามีโอกาศอีกอยากไปเที่ยวยุโรปอีกสักรอบคะ ตอนนี้รอเวลาและจังหวะอยู่
โดย: bagarbu วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:19:40:53 น.
  
ตามมาเที่ยวอย่างสนุกเลย
ได้รสชาติของการลุยจริง ๆ

ไรอันนี่น่ารักเนาะ...แต่สงสัยที่บอกว่าตั๋ว 2 ซองตีมยูโร แล้ววงเล็บว่าหนึ่งบาทไทยน่ะ...

อ่านแล้วเหมือนอ่านนิยาย เหมือนดูหนัง รูปสวยและถ่ายทอดได้ดีเยี่ยม
ขอตามไปเที่ยวอีกนะคะ

ถ้า M.Pompier ไปกรีซ ต้องได้รูปสวย ๆ มาเยอะแยะแน่นอน
โดย: ชิงดวง วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:20:24:16 น.
  
สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน ที่แวะมาเที่ยวมาดริด ไปหาอะไรอร่อยๆกินด้วยกันครับ...

สำหรับร้านที่ขายหมูนั่นน่ะสุดยอดจริงๆนะครับ..ใครมีโอกาสผ่านไปล่ะก็อย่าลืมแวะไปกินนะครับ...ถูกและดีก็ที่นี่ล่ะครับ..

สำหรับร้านช็อกโกแลตนั่นเค้าก็เปิดตลอดคืนครับ ...ไม่มีที่ไปก็แวะไปนั่งได้...สั่งมากินซะหน่อยรับรองไม่ผิดหวังครับ

และขอขอบคุณมากๆนะครับ สำหรับทุกๆคำชมที่ให้กันนะครับ น่ารักกันทุกคนเลย...คุณ Thai Wahine ยินดีมากเลยครับ Add นาย Pompier แล้วแวะมาบ่อยๆนะครับ

คุณ bagarbu สงสัยถ้าเกิดมายุคนั้น ผมคงได้ไปทำความสะอาดวังอย่างใกล้ชิดราชวงศ์แหงๆ

คุณ ชิงดวง มันเป็นอย่างนี้นะครับ....Un euro est divisé en cent centimes...หมายความว่า 1 ยูโร แบ่งได้เป็น 100 ซองตีม (centimes)...centimes อ่านว่า ซอง-ตีม เป็นภาษาฝรั่งเศส ก็คือ Cent นั่นแหละครับ.......2 centimes จึงประมาณเท่ากับ 1 บาทไงครับ เพราะ 100 centimes ประมาณเท่ากับ 50 บาทครับผม..ตอนนี้คงไม่ถึงแล้ว..

แล้วแวะมากันอีกนะครับ....
โดย: pompier วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:21:17:22 น.
  
แวะมาทักทายก่อนเข้านอนค่ะ...
แต่เห็นไส้กรอก แฮมรมควันแล้วหิวขึ้นมาทันทีเลย...บาปนะคะเนี่ย...
โดย: annie (annie_martian ) วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:2:15:09 น.
  
น่าอิจฉาพวกหนุ่ม ๆ ตัวเปล่ากันจังเลยค่ะ นึกอยากจะไปไหนก็ไปไม่ต้องแพลนไว้ก่อน แต่เรื่องไม่มีที่นอนนี่พี่ขอบายค่ะ ห้องน้ำกับห้องนอนของจำเป็นปัจจัยที่ห้าและหกของพี่ค่ะ

ชอบทานอาหารสเปนเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะทาพาส แฮมก็ชอบค่ะ คิดเหมือนคุณ Pompier เลยค่ะถ้ามีแถวที่อยู่มีแบบนี้บ้างคงไปอุดหนุนแทบทุกวันเลย เพราะว่าทั้งอร่อยและราคาก็ไม่แพงจนเกินไปด้วย แต่พี่ไม่เคยไปแมดริดค่ะ เคยไปแต่บาเซ เห็นมีเพื่อนบอกเหมือนกันว่าแมดริดสวยมาก อยากไป อยากไป
โดย: edelweiss วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:3:12:03 น.
  
เที่ยวกันแบบวัยรุ่นเลยนะคะ ไม่หลับไม่นอนกันเลย แต่ได้เติมพลังกันด้วยแฮมกับชีสก็คงช่วยได้บ้างนะคะ (แค่ Churros ก็อิจฉาจะแย่แล้วค่ะ )

ถ้ามีโอกาสไป Madrid คงต้องแวะมาเก็บข้อมูลที่บล็อกนี้อีกทีค่ะ เพราะคุณปอมฯ บรรยายได้ดีจนเดินตามไปได้เลยค่ะ แถมภาพก็สวยมากด้วย

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อกค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:8:35:55 น.
  
ถ่ายรูปสวยจัง
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวด้วยคน


ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมคะ
โดย: นู๋ส้มจุก วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:18:20:08 น.
  
เป็นการเที่ยวที่ทรหดดีนะครับ แบบอดหลับอดนอน แต่ก็ยังสามารถเอาภาพสวยสวยมาฝากกัน

เยี่ยมจริงๆครับ
โดย: fzero วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:19:27:51 น.
  
อ่านเสร็จอิ่มไปด้วยเลยค่ะ

พิมไม่เคยทานชูโรสเลยล่ะ แถวนี้มีขายเหมือนกันค่ะ แต่ไม่เคยลองซื้อทาน

ภาพสวยชวนอยากไปเที่ยวอีกแล้วล่ะค่ะ
โดย: pim(พิม) วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:21:12:57 น.
  
มาตามไปกินไปเที่ยวด้วยคนคะ
อาหารเช้าน่าทานมากๆ แล้วก็ช๊อคโกแล็ตร้อนเห็นแล้วน้ำไหลลายอะคะ..อิอิ
โดย: ความทรงจำดีๆในชีวิต วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:22:29:11 น.
  
ขอตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ
ชอบขนมที่จิ้มกับชอคโกแลตซอส ไม่รู้ว่าทีนั่นเขาเรียกว่าอะไรคะ

ขอบคุณที่แวะไปชิมยำที่บล็อคนะคะ
โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:22:37:48 น.
  
คุณ Pompier ท่าทางจะชอบ Churros ไม่น้อย ไว้คราวหน้าถ้ามีโอกาสดอรี่จะชวนไปกินด้วยกันที่ Murcia ค่ะ มาร์ลินโฆษณาว่าอร่อยที่สุดในโลก หุหุ emoemo


ขอบคุณที่พาไปเที่ยวอีกครั้งค่ะ emoemoemo
โดย: Dory (conejodulce ) วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:0:04:22 น.
  
เที่ยวแบบ Non Stop จริงๆเลยนะคุุณ

ถ้าจะเที่ยวแบบมันส์ๆ

อยากไปอีกจัง แต่สเปนก็ไกลเหลือเกิน

เคยไป Barcelona แต่ก็นานมาแล้ว

ขอให้คุณมีความสุขมากๆ

รักษาสุขภาพนะคะ จะได้ไปเที่ยวเอามาลงให้ชม

ปล. อัพบล๊อกเสร็จแล้วค่ะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:2:15:47 น.
  
ลืมบอกไป

เพลงเพราะมากค่ะ ชอบฟัง
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:2:17:52 น.
  
มาขอบคุณ คุณpompier อีกรอบสำหรับคำอวยพรมากๆนะคะ

ตามไปดูบล๊อคที่แล้วมาแล้วคะ ประเทศสเปนนี้ก็สวยเหมือนกันนะคะ เหมือนฝั่งยุโรปเลยคะ อาหารก็น่าทานมากๆคะ
โดย: ความทรงจำดีๆในชีวิต วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:18:55:50 น.
  
จะเอารูปรถมาให้สัก 3 คัน

แต่ใสรูปบ่ได้เลย ไม่รู้เป็นอะไร

กู๊ทเทน๊าคท !! (แปลว่าราตรีสวัสดิ์ค่ะ)
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:3:57:54 น.
  
ขอบคุณค่ะ ที่ช่วยอธิบายให้กระจ่าง
คืออ่านไม่ดีเองแหละ...เพราะดันไปเข้าใจว่าคุณไรอันคิดค่าตั๋วไป-กลับแค่บาท(ไทย)เดียว
ภาษาฝรั่งเศสกะอิชั้นไม่ค่อยถูกกันค่ะ คืนครูกลับไปฝรั่งเศสหมดแล้ว อิอิ

ตามมาอ่านและดูรูปอีกรอบนึง...ก็ยังชอบอยู่ แต่ตัวเองยังไม่ได้อัพบล็อกเลย
โดย: ชิงดวง วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:6:42:12 น.
  
เดินตามไปเที่ยวซะเหนื่อยเลยค้าบ แต่โชคดีที่มีอาหารเสิร์ฟตลอดทาง..
โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:10:32:56 น.
  
มาฟังเพลงอีกแย้ว ชอบจังเลยเพลงเนี้ย
โดย: bagarbu วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:18:32:13 น.
  
ขอไปเที่ยวด้วยคนนะคะ แฮ่ๆ
แอบรักไรอันแอร์มานานแล้วค่ะ
ตั๋วถูกได้ใจมากๆเลย
ขนมที่กินที่ร้าน Chocolateria San Ginés
หน้าตาเหมือนชิชิเลยค่ะ มันรสชาติเหมือนกันมั๊ยคะ
ของกินน่ากินทั้งนั้นเลยเนอะ
โดย: Complicatedgirl วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:19:11:21 น.
  
ตอนนี้ทั้งเดน่าและมามี๊ป่ายค่ะ เอ๋ติดเดน่ามา ตอนนี้เดน่าดีขึ้นแล้วแต่ตัวเองเนี่ยค่ะ เปื่อยเลย...คงยังไม่ได้อัพบล๊อกจนกว่าจะหายค่ะ แต่อย่างไงก็แวะมาเยี่ยมนะคะ รักษาสุขภาพด้วยนะ อย่าป่วยแบบเอ๋เด็ดขาดค่ะ...
โดย: aey_tara วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:20:06:44 น.
  
กระต่ายร้องน่ะไม่ดีหรอกค่ะ ปรกติเค้าจะไม่ค่อยส่งเสียง จะมีก็แต่อึ๊ดๆคุกๆแค่กๆไปตามเรื่องตามราว ถ้าร้องนี่แสดงว่าเค้าตกใจหรือเจ็บหนักมากค่ะ ไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ยินเสียงร้องของเค้า

ตอนมาร์เบิ้ลร้องนั่นพิมก็ตกใจมากนะคะ นึกว่าจับเค้าแรงเกินไปรึเปล่า แต่ก็ไม่น่า คงเป็นเพราะเค้าตกใจและยังไม่คุ้นกับพิมมากนักค่ะ

เวลาเค้าร้องเสียงจะเล็กๆแหลมๆ ดังคล้ายๆกับ อี๊ดดดดดดดดด น่ะค่ะ นี่เป็นครั้งแรกเหมือนกันที่พิมได้ยินเสียงร้องของกระต่ายค่ะ และหวังว่าจะไม่มีโอกาสได้ยินอีก ^^
โดย: pim(พิม) วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:21:51:53 น.
  
เปิดบล็อกคุณบอมมาทีไรเป็นต้องได้หิวอีกแล้วล่ะค่ะ
คุณบอมอัศวินผู้กล้ามถึงตอนจบแล้วล่ะค่ะ....

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ อีกแล้ว
อีกไม่นานก็จะเข้าหน้าหนาวแล้วเนาะค่ะเนาะ คุณบอมอย่าลืมเขียนจดหมายถึงลุงซานตาคลอส์น่ะค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยจ้า
โดย: สาวต้นอ้อ (sao-aor ) วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:23:37:54 น.
  
มาแอบฟังเพลงหลายรอบแระ แต่ก้อลืมบอกว่าตัวยืนเท่ห์ๆอะ ชื่อbeavers คะ ตัวมันใหญ่นะ น่ารักมากเลย
โดย: bagarbu วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:23:43:55 น.
  
มาติดตามเช่นเคยครับ สเปนน่าไปมากๆต้องไปให้ได้ ว่าแต่นั้นทรหดมากเลยนะครับ ไปแบบไม่นอนเนี้ย เป็นผมคงไม่มีแรงเที่ยวแน่ๆครับ อ้ออนุญาตแอดนะครับ
โดย: Louisson วันที่: 31 สิงหาคม 2550 เวลา:1:28:15 น.
  
ทริปรับประทานจริงๆเลยนะคะเนี่ย
โดย: Bramasole วันที่: 31 สิงหาคม 2550 เวลา:13:29:09 น.
  
ขอบคุณค่ะ คุณ pompier ไปฝากเร็วจัง แล้วจะไปจัดการให้ค่ะ จดไว้ก่อน หอยทอด หัวหิน ข้าวเหนียวมะม่วง
อิอิ ยังจัดกระเป๋าไม่เสร็จเลยค่ะ ขอตัวก่อนนะคะ มัวแต่เถลไถล คุณปอม รักษาเนื้อรักษาตัวนะคะ ดูแลตัวเอง ระวังสาวฝรั่งเศสจะคว้าหัวใจไป อดกลับเมืองไทยไม่รู้ด้วย ฮิฮิ

ปล. รูปมาดริด สวยเริ้ด ละลานตามากเลยค่ะ เนื้อความยังไม่อ่าน ดูแต่รูปอย่างเดียว แต่ดูเหมือนว่าจะเคยอ่านโพสนี้ของคุณแล้วนะ คะ
โดย: Dublina วันที่: 1 กันยายน 2550 เวลา:3:09:13 น.
  
แวะมาอีกรอบ..เจ้าของบ้านยังไม่อัพ
สงสัยจาหนีเที่ยว
โดย: Charlotte Russe วันที่: 2 กันยายน 2550 เวลา:14:59:06 น.
  
ขนมที่อยู่กะกาแฟ เพิ่งทานไปล่ะ
จัดงานของภาคภาษาตะวันตก
เพิ่งมีให้ทาน
โดย: แ ม ง ป อ วันที่: 2 กันยายน 2550 เวลา:23:22:40 น.
  
สวัสดีค่ะคุณบอม...
รบกวนคุณบอมไปช้วยให้คำกระจ่างแจ้งหน่อยค่ะที่บล็อกค่ะ
ว่า.............
ทำไมเวลาที่สายรู้งกินน้ำขึ้นซ้อนกันสองสายแล้วท้องฟ้าถึงได้เปลี่ยนสีเป็นสี ส้ม ๆ เหลือง ๆ แดง ๆ อ่ะค่ะ ?
โดย: สาวต้นอ้อ (sao-aor ) วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:2:04:04 น.
  
จิงคับ
ยิ่งเงินปอนด์ตอนนี้นะ
ไม่กล้าไปเลยผม
โดย: Kurt Narris วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:1:16:52 น.
  
เอ้..ไอ้ขนมยาวๆที่จิ้มกินกะช้อคโกแลตอ่ะ..เรา
เพิ่งไปกินมาเมื่อวานนี้เอง..ที่Themes festival มาค่ะ
ขอบอกอร่อยมากกก
แต่..ก็..แพงเหมือนกันอ่ะ ถ้วยละ3.50ปอนด์
ตามไปดูรูปที่บลอ็กได้จ้า..แต่รูปเราไม่ค่อยชัด
เท่าใหร่เนื่องจากใช้มือถือถ่าย...
โดย: สร้อยอินเดีย วันที่: 18 กันยายน 2550 เวลา:6:17:44 น.
  
เป็นทริปดุเดือดดีครับ เที่ยวกันยันเช้าเลย น่าไปด้วยมากๆ
ภาพสวยเรื่องสนุกเหมือนเคยครับ อ่านไปดูภาพไปแสนจะเพลิดเพลิน

ขอบคุณที่ใช้บริการสายการบินของผมนะครับ

โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:9:07:14 น.
  
อิอิ ตามมาดูแว้วว

ไอ้ร้าน chocolate ว่าจะไปลองเหมือนกานค่ะ แต่คนเยอะ เลยบาย

ส่วนอาหารสเปน ไม่ได้อยู่ในlist
ที่อยากลอง เลยไม่ได้ทานค่ะ

ว่าแต่ วันเดียว เก็บได้เยอะเหมือนกานนะเนี่ย
โดย: Tazza วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:37:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend