เที่ยวเมือง Aix-en-Provence ฐานที่ตั้งของ "นาย Pompier"
นาย Pompier (ต่อไปจะเรียกแทนตัวเอง ว่า "ผม") ถูกเรียกตัวจากเมืองไทย ไปฝรั่งเศส โดยไปอยู่ที่เมือง ชื่อว่า Aix-en-Provence (อ่านว่า เอ็ก-ซอง-โพร-วองซ์) ซึ่งแต่เล็กจนโต ไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน (คงเหมือนคนไทยโดยทั่วไปเมื่อพูดถึงประเทศฝรั่งเศส ก็คงนึกถึง ปารีส ไวน์ น้ำหอม หรือไม่ก็ ซีดาน)

เล่าเรื่องการเดินทางนิดหน่อย ความจริงเหตุการณ์ตอนนั้นก็เกิดมาหลายปีแล้ว แต่ยังพอจำความได้ ซึ่งในตอนนั้นยังทำ Blog ไม่เป็นหรือเรียกได้ว่าไม่รู้จัก ไม่งั้นก็คงทำไปนานแล้ว

ผมเดินทางด้วยเครื่องบิน แน่นอนที่สุด ถ้านั่งเรือก็คงเป็นเดือน คราวนั้นไปลงที่ปารีส แล้วก็ต่อเครื่องที่ปารีส มาลงที่สนามบินเมืองมาร์เซย์ จากนั้นทางการฝรั่งเศส (ขนาดนั้น ดูเหมือนมีความสำคัญมาก) ส่งรถพร้อมพลขับมารับถึงสนามบิน พาผมมุ่งหน้าสู่เมือง Aix-en-Provence นั่งรถไปประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึง....จบเรื่องการเดินทาง

ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นก็เป็นช่วงบ่าย อากาศกำลังดีเพราะเป็นเดือน ตุลาคม เย็นสบายแบบกำลังจะเข้าหน้าหนาว เอาเป็นว่าเมื่อเอาตัวเองเข้าที่พักเรียบร้อยแล้ว ก็อยากรู้ว่าเมืองนี้มันเป็นอย่างไรก็ต้องออกไปสำรวจซะหน่อย โดยที่รู้มาก่อนหน้านี้แล้วว่า เป็นเมืองเล็กๆ สามารถเดินได้...

ดังนั้น รอช้าอยู่ไย...หน้าเดิน! มุ่งหน้าเข้าเมือง Aix-en-Provence

ต่อไปนี้จะพาชมเมืองไปพร้อมๆ กันนะครับ

จากที่พักของผม เดินแบบสบายเข้าตัวเมือง ก็ประมาณ 10 นาที คือถ้าเดินแบบเร่งรีบ ก็ 5 นาทีถึงแล้ว สิ่งแรกที่เห็นแล้วก็ประทับใจ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองด้วย ก็ได้แก่ La Rotonde เทียบได้กับว่าเป็น อนุสาวรีย์ชัยฯ ประจำเมือง เนื่องจากว่าเป็นวงเวียน และจุดนัดพบที่ดี เหมือนกัน...

"ลาโคตง" ผมอ่านว่างั้น ออกเสียงแบบฝรั่งเศสยาก ยิ่งเอามาเขียนเป็นคำอ่านก็ยิ่งยากไปอีก เป็นวงเวียนน้ำพุ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1860 ซึ่งถือว่าอายุยังน้อยเมื่อเทียบกับน้ำพุอื่นๆ ภายในเมือง ซึ่งมีมากกว่าร้อยแห่ง "ลาโคตง" มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 เมตร ด้านบนเป็นรูปปั้นหญิงงาม 3 นาง ซึ่งหันหลังให้กัน (สงสัยไม่ถูกกันอาจแข่งกันสวย) โดยหันหน้าไปใน 3 ทิศทางโดยมีความหมายในตัวต่างกัน คือ

นางแรก หันหน้าไปทางเมืองมาร์เซย์ แสดงถึง การเกษตร นางที่สอง หันหน้าไปทางเมืองอาวิญญง แสดงถึง ศิลปะ นางสุดท้าย หันหน้าเข้า Aix-en-Provence แสดงถึง ความยุติธรรม ซึ่งอันสุดท้ายนี้จึงเป็นเหตุและผลซึ่งกันละกันว่า ทำไมที่นี่เป็นที่ตั้งของศาลยุติธรรมที่มีคดีสำคัญๆมากมาย และยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยทางด้านกฎหมาย อันดับหนึ่งของฝรั่งเศส (อ้างอิง: ความเห็นส่วนตัว ใครจะไปอ้างอิงต่อโปรดพิจารณา) ชื่อว่า Université Paul Cézanne Aix-Marseille III

เมื่อเดินผ่าน "ลาโคตง" มาแล้วจะเห็น ถนนสายหลักของเมืองชื่อว่า Cour Mirabeau ซึ่งผมอ่านว่า กูมิคาโบ เป็นถนนผ่านกลางเมือง มีขนาดใหญ่ใช้ได้เลย มีต้นไม่อยู่ริมทางเป็นทิวสวยงาม สองข้างทางเป็นตึกเก่าแก่ ซึ่งเมื่อหันหลังเข้า "ลาโคตง" แล้ว ตึกทางด้านขวามือ จะเป็นพวกสำนักงานต่างๆ และด้านซ้ายมือ จะเป็นพวกร้านกาแฟ ( Le café )ร้านที่เห็นด้านบน ชื่อร้าน Les Deux Garçons (ผมอ่านว่า เล เดอ กักซง) เป็นร้านกาแฟเก่าแก่ ตั้งแต่ปี 1792 เห็นเขาว่ากันว่ามีดาราฮอลีวูดมานั่งดื่มบ่อยๆ ด้วยชื่อเสียงของร้านทำให้เมื่อแขกบ้านแขกเมืองมาเป็นต้องพามานั่งดื่มกาแฟกันที่นี่

พูดถึงร้านกาแฟไม่ใช่จะมีอยู่แค่ตรงถนน "กูมิคาโบ" เท่านั้น จะมีอยู่ทั่วไปในมุมต่างๆ ของเมือง ตกแต่งแตกต่างกันไป เลือกนั่งตามแต่ใครจะชอบแบบไหน และอยากนั่งมุมไหน

และร้านกาแฟที่ว่านี้ ก็ไม่ใช่จะบริการกาแฟอย่างเดียวนะครับ ก็จะมีพวกเครื่องดื่มต่างๆ และอาหารจากเบาๆ ไปถึงหนักๆก็มี...

นอกจากร้านกาแฟที่เต็มไปทั่วเมืองแล้ว ที่แน่นอนที่สุดสำหรับเมืองนี้ คือได้ชื่อว่า Ville d'Eau et Ville d'Art ซึ่งแปลว่า เมืองน้ำ หรือหมายถึงเมืองที่มีน้ำ(พุ) เยอะโดยอย่างที่บอกไปแล้วว่ามีมากกว่า 100 แห่ง หลายแบบ หลากสไตล์แตกต่างกันไป เอาไว้มีโอกาสจะพาดูน้ำพุโดยเฉพาะแล้วกัน อีกทั้งเป็นเมืองที่มีศิลปะอันสวยงามด้วยครับ

ภาพนี้เป็นตึกเก่าแก่ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานต่างๆ และที่ทำการไปรษณีย์ ...พอมาอยู่ฝรั่งเศสจำเป็นต้องใช้บริการไปรษณีย์บ่อยมากนะผมว่า ...ไปรษณีย์ (La poste)ที่นี่นอกจากไว้ส่งจดหมายและพัสดุแล้ว เค้าเป็นธนาคารด้วยนะ (ฝากเงินได้ดอกเบี้ยดีด้วยครับ)

ติดๆ กันนั้น จะเป็นที่ว่าการเมือง เรียกว่า Hôtel de ville ผมอ่านว่า "โอเต็ลเดอวิล" สำหรับที่นี่ก็คงเหมือนที่ทำการอำเภอบ้านเรานะผมว่า...แต่มีกิจกรรมที่เห็นบ่อยก็คือ งานแต่งงาน ซึ่งจะมีจัดกันเป็นปกติทุกวันเสาร์ ขึ้นอยู่กับว่าจะกี่คู่เท่านั้นเอง

ติดกันนั้น จะเป็นหอนาฬิกาประจำเมือง ด้านบนจะมีรูปปั้นซึ่งจะเปลี่ยนชุดไปตามฤดูกาล ตรงนี้สวยงามมากครับ เป็นจุดนัดหมายของชาวคณะที่นี่อีกจุดหนึ่งด้วย

แถวๆ นี้ ก็อีกเช่นกันจะเต็มไปด้วย ร้านกาแฟ ซึ่งก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ผมและชาวคณะที่นี่ มานั่งกันบ่อย ถ้าใครมีโอกาสผ่านมาก็ลองสังเกตดูนะครับเผื่อจะเจอกันบ้าง ไม่ร้านสีแดง ก็สีเหลือง หรือไม่ก็เขียว มีสามสีนี่ล่ะครับ


นี่เป็นโบสถ์ชื่อว่า Cathédrale Saint-Sauveur ใหญ่ที่สุดในเมืองนี้ สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 เก่ามั้ยล่ะ สภาพยังสวยงามสง่าอยู่ทุกวันนี้ ฝรั่งนี่เค้าดูแลของดีจริงๆ

ฝั่งตรงข้ามกันเป็นตึก ซึ่งเคยเป็นมหาวิทยาลัย Aix-Marseille III สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1409 ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ L’Institut d’Etudes Politiques d’Aix-en-Provence คือ สถาบันทางด้านการเมืองการปกครอง ซึ่งผู้ที่ศึกษาอยู่ที่นี่ ส่วนใหญ่เป็นหัวกระทิ มีการแข่งขันเพื่อเข้าไปเรียนสูง

เมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของฝรั่งเศส ไม่มีวันไหนที่เข้าไปในตัวเมืองแล้วเงียบเหงา ทุกวันจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว...

ทำไมหรอครับ...ก็เพราะที่นี่อากาศดี ซึ่งเรียกได้ว่าดีตลอดปี ขนาดในฤดูหนาวก็ยังอากาศดี มีแสงแดดให้ความคอยให้ความอบอุ่น ทุกคนคงจะทราบนะครับว่า ฝรั่งจะถูกคอกันดีกับแสงแดดมาก (ผิดกับผมถ้าเจอเป็นหลบ) ประกอบกลับความสวยงามของเมืองเก่า อีกทั้งยังมีร้านค้า ที่เค้าเรียก Le Magasin Chic หมายถึง ร้านค้าหรูหรา อยู่ทุกซอกซอยของเมือง ให้จับจ่ายกันสนุก สบายกระเป๋า


Aix-en-Provence เป็นเมืองขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ เป็นเมืองที่คนฝรั่งเศสเองอยากมาเที่ยวหรือมาอาศัยอยู่เลย

ก่อนผมจะมาที่นี่ อาจารย์ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งที่สอนภาษาผมที่เมืองไทย ถามผมว่าจะไปอยู่ที่เมืองไหนในฝรั่งเศส ผมก็บอกไปว่าจะไปอยู่ที่เอ็กซองโพรวองซ์ อาจารย์ท่านนั้นก็บอกกับผมว่า"เธอนี่ช่างโชคดีจริงๆ"Create Date : 22 มิถุนายน 2550
Last Update : 10 ตุลาคม 2551 20:24:35 น.
Counter : 5720 Pageviews.

43 comments
  
Woww..Parlez-vous le Francais? j'etais avant a Besancon.
โดย: TeddyBear_Sai วันที่: 22 มิถุนายน 2550 เวลา:22:00:11 น.
  
Bonjour! Bienvenue sur mon blog. Biensûr! je parle français.Si vous avez l'occasion de revenir encore en France,on se verra peut être à Aix-en-Provence.
โดย: pompier วันที่: 22 มิถุนายน 2550 เวลา:22:38:07 น.
  
emoemoemoemo
No entiendo...Español o ingles, por favor...
emoemoemoemo
โดย: Dory (conejodulce ) วันที่: 23 มิถุนายน 2550 เวลา:11:09:51 น.
  
อยู่ประเทศติดกันเลยค่า
คนฝรั่งเศสเนี่ยเข้าร้านกาแฟกันเป็นกิจวัตรเลยนะเนี่ย มีแต่ร้านกาแฟ

Bonne nuit. Faites du beaux reves.
โดย: สวิส (SWISS**JUKKY ) วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:7:26:48 น.
  
Merci beaucoup,vous aussi นะครับ

(Merci beaucoup,vous aussi. หมายถึง ขอบคุณมาก คุณก็ด้วยนะครับ..ต้องอธิบายด้วยครับ เมื่อวานมีคนตำหนิมาน่ะ

)
โดย: pompier วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:8:04:57 น.
  
ตำหนิ?? หมายถึงเราป่าวหว่า?? emoemoemo

คุณพี่ดังเพลิงคะ ดอรี่ป่าวตำหนินะคะ ดอรี่แค่งงอ่ะค่ะ แหะ ๆ emoemoemoemo

อัพเพิ่มเร็ว ๆ นะคะ อยากดูรูปอีกค่ะ emoemoemoemo
โดย: Dory (conejodulce ) วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:8:11:20 น.
  
ใจเย็นนิดนะครับ มือยังใหม่ ทำงานได้ไม่เร็วนัก แต่จะรีบจัดมาให้นะครับ

แล้วมาดูกันด้วยนะครับ ขอบคุณมากเลย
โดย: pompier วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:8:19:11 น.
  
แวะมาเที่ยวด้วยคนนะค่ะ ขออนุญาตแอดไว้นะค่ะ จะได้มาเที่ยวบ่อยๆ จขบ.ทำงานอะไรหรอค่ะ ได้เที่ยวด้วยอะ ดีจัง
โดย: weraj วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:11:32:37 น.
  
ถึงคุณ weraj ด้วยความยินดีครับ

แล้วแวะมาบ่อยๆนะครับ...
โดย: pompier วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:18:34:22 น.
  
เมืองเค้าสวยจิงๆคับ...ผมชอบนะ
โดย: Kurt Narris วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:3:07:27 น.
  
กำลังไป ฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ ๔ ถึง ๙ ก.ค. นี้ พอดี มีอะไร ช่วยแนะนำด้วยนะครับ
โดย: POL_US วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:6:53:04 น.
  
สวัสดีครับพี่ POL_US ไม่รู้ว่าจะไปที่เมืองไหนบ้าง มาเที่ยวหรือมาธุระครับ..

เป็นช่วงนี้แถวๆ บ้านผม ก็มีทุ่งดอกลาเวนเดอร์ที่คนเขาแห่กันไปดูสวยงามมากครับ แต่ละปีก็จะมีในช่วงเดือน ก.ค.นี่ละครับ...ถ้าเพื่อนๆมาก็จะแนะนำให้ไปดูกัน

ถ้ามีเวลาว่างก็ลงมาเที่ยวทางใต้ได้นะครับ 2-3 วันก็ประทับใจแล้ว..ถ้ามีโอกาสต้อนรับก็ยินดีนะครับ
โดย: pompier วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:7:04:15 น.
  
Kurt Narris ว่างบินก็แวะมาได้นะครับ ...รูปไม่สวยเท่าของจริงนะครับ..(รับจ้างโปรโมตมาจากเทศบาลเมืองเอ็กซ์ )
โดย: pompier วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:7:08:09 น.
  
โอ้ ขออนุญาติแอ๊ดไว้นะคะ
เคยไปปารีสหนนึงตอนต้นปี (อยู่ปารีสแค่สองวัน)
ชอบมาก เลยกะว่าถ้ามีโอกาส อยากไปอีก มิใช่แค่ปารีสเมืองเดียวแต่เป็นเมืองอื่นๆด้วยค่ะ
โดย: Piterek วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:9:00:32 น.
  
ยินดีครับ คุณ Piterek ว่างก็แวะมานะครับ

ทั้งที่ Blog หรือจะมาที่ Aix ก็ได้นะครับ
โดย: pompier วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:9:12:52 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อกค่ะ
ไปเที่ยว Aix-en-Provence มาแล้วค่ะ ชอบมากๆ เมืองไม่ใหญ่แต่น่ารักและมีทุกอย่างครบ คุณ Pompier โชคดีจริงๆ อย่างที่อาจารย์บอกค่ะ อิจฉาๆๆๆ ขอโทษถ้าจะถามว่าไปเรียนเหรอคะ เพระอ่านแล้วก็ยังจับไม่ได้ค่ะว่าทำอะไร ต้องมาเรียนแน่ๆ เลย อิ อิ

เพลงเพราะค่ะ
Bon Apres-midi ! นะคะ
โดย: the Vicky วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:18:32:42 น.
  
ขอบคุณมากเช่นกันครับ คุณ the Vicky

"นาย Pompier" มาร่ำเรียนครับผม..อย่างที่ว่า..

"ว่างจากงาน ก็ไปเที่ยว"...
โดย: pompier วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:18:41:17 น.
  
อยู่เมืองสวยๆอากาศดีโชคดีจริงๆด้วย
โดย: KOok_k วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:19:18:05 น.
  
ฝากสูดอากาศที่ Madrid มาเยอะ ๆ นะคะ คิดถึงอ่ะค่ะ
โดย: Dory (conejodulce ) วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:22:39:00 น.
  
โอเคเลยครับ conejodulce ไม่แน่ "นาย Pompier" อาจพาเที่ยวสเปนซะหน่อยดีป่าวไม่รู้
โดย: pompier วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:23:14:16 น.
  
ไอ้เมือง Aix-en-Provence (อ่านว่า เอ็ก-ซอง-โพร-วองซ์ มันอยู่ตรงไหน ขอชัดๆ ได้ไม๊คะ ทางใต้ของฝรั่งเศสหรือปล่าว เคยแต่ไปปารีสนะค่ะ ขอบ่นเพราะคอกาแฟเหมือนกัน ที่ปารีสเข้าร้านกาแฟสามร้านรสชาดห่วยมากๆ เลย เราก็ว่าเราเลือกร้านที่ดูดีแล้วนะ เราชงคาปูชิโน่ที่บ้านอร่อยกว่าเยอะเลย เค้าคิดตังค์แพงด้วยล่ะค่ะ คือสวยแต่ร้าน อิอิ บ่นจริงๆ ยัยดับปลิ้นน่านี่

เดี๋ยวไปค้นใน วิกิพีเดียก่อน เมือง Aix-en-Provence นี้มันอยู่ตรงไหน
โดย: Dublina วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:2:59:30 น.
  
รู้แล้วค่ะ รู้เร็วเนอะ อยู่ทางใต้ใกล้กับเมือง Nice นี่เอง ถึงว่ามันคุ้นๆ เหมือนกันแฮ่ะ
โดย: Dublina วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:3:02:48 น.
  
ถึงคุณ Dublina ครับ..

แบบนี้..เดี๋ยว "นาย Pompier"ก็ไม่ได้ทำการบ้านเลยสิครับ..

เพิ่มเติมให้อีกนิดครับ เอาเป็นว่า Aix-en-Provence ตั้งอยู่ตามแผนที่ด้านล่างนี้นะครับ ตรงจุดแดงๆน่ะครับห่างจาก Marseille 30 กม. และห่างจาก Cannes ประมาณ ชั่วโมงครั่งทางรถยนต์ เห็นจะได้นะครับ และถัดต่อไปอีกประมาณ 40 นาที..ก็ถึง Nice ครับ

ยังไงขออภัยในความบกพร่องด้วยนะครับ..

...สำหรับเรื่องกาแฟ...ที่ฝรั่งเศส ถ้าสั่งกาแฟ (un café) ก็คือ Espresso ครับ

สำหรับ คาปูชิโน ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งว่า..ที่นี่..ไม่ไหว

ส่วนที่ Aix กาแฟ (Espresso) อร่อยครับ..ว่างๆ แวะมาชิมนะครับ
โดย: pompier วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:4:30:53 น.
  
จากปารีส ถ้าไปเช้าเย็นกลับ ได้ไหมคะ
(แต่ดูแล้วไม่น่าได้)

เอางี้ ถ้าไปค้างคืนนึงเนี่ยจะเดินเล่นได้รอบเมืองไหมคะ

(เรื่องนี้ กระตุ้นต่อมเที่ยวอีกแย้ว)
โดย: Piterek วันที่: 28 มิถุนายน 2550 เวลา:12:13:47 น.
  
ถึงคุณ Piterek

จริงๆแล้วจากปารีสมา Aix-en-Provence สามารถทำได้นะครับ แบบเช้าไปแล้วมืดๆกลับ

สำหรับ Aix-en-Provence นั้น วันเดียวสามารถเที่ยวได้อย่างทั่วถึงครับ ไม่มากไม่น้อยเกินไป

แต่ว่า..ถ้าต้องเสียค่ารถไฟ TGV ลงมาแล้ว เมืองข้างเคียง Aix-en-Provence อีกหลายๆเมืองก็น่าสนใจนะครับ ผมว่าซัก 3-4 วัน จะได้ครับถ้วนพอสมควรในย่านที่เค้าเรียกว่า Provence ครับผม..ถ้าจะมาเที่ยวปรึกษากันได้นะครับ
โดย: pompier วันที่: 28 มิถุนายน 2550 เวลา:18:51:17 น.
  
น่าสนใจนะครับ กำลังวางแผนไปเที่ยวฝรั่งเศสอยู่ เห็นโลวคอสต์ถูกมากๆ แต่เมืองนี้ไกลจังคงไปไม่ถึงโน้นแบบว่าเงินน้อยอ่ะ
โดย: Louisson วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:19:07:37 น.
  
ถึงคุณ Louisson

ดีใจนะครับที่ได้ยินว่าจะมาเที่ยวกัน ความจริงแล้วสำหรับเมือง Aix-en-Provence อยู่ห่างจากสนามบิน Marseille ประมาณ 30 นาทีเท่านั้นเองครับ

ถ้าสนใจมาเที่ยวที่นี่ ก็ลองหาเที่ยวบินที่มาลงที่สนามบิน Marseille ดูนะครับจะสะดวกและประหยัดกว่านะครับ

ว่าแต่คุณ Louisson จะมาจากที่ไหนล่ะครับ...
โดย: pompier วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:19:43:03 น.
  
อาทิตย์ที่แล้วก็ไปเอ็กมาค่ะ ค้างคืนนึง วันที่มีมหกรรมดนตรีพอดี ตอนแรกก็ไม่รู้จักเมืองนี้หรอก แต่แฟนบอกสวย อยากไป

เสียดายไม่รู้จักบล็อกนี้ก่อนไปเที่ยว ไม่งั้นจะถามทางไปดูลาเวนเดอร์ซะหน่อย เราไปงมหาอยู่นานก็ไม่เจอ

สุดท้าย อิจฉาคนอยู่ Provence สุดๆ ค่ะ
โดย: sweetpee วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:23:49:39 น.
  
เย้ๆๆๆๆๆ ตอนนี้เข้าได้ปกติแล้วค่ะ ไม่ติดปัญหาแล้ว ว่าแต่ทำไมทำเป็นแต่ของเราไม่รู้ล่ะ แต่ก่อนมันจะขึ้นอะไรมาแล้วแสกน pc แล้วขึ้นอะไรมายุบยับเลยค่ะ ตอนนี้ปกติดี เพลงเพราะด้วยค่ะ

อีกประมาณสองอาทิตย์จะไปฝรั่งเศสแต่คงไปได้แค่แถวทางเหนือ อยากไปทางใต้แถวที่คุณ pompier อยู่มากๆเลย แต่เวลาน้อย อยากไปแถวนั้นมากเลยค่ะ หลงรักมากๆ ตอนนี้ทุ่งลาเวนเดอร์ กับทุ่งทานตะวันบานหรือยังคะ
โดย: KOok_k วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:2:23:16 น.
  
ถึง คุณ sweetpee

น่าเสียดายเช่นกันครับ ไม่งั้นจะได้ไปสนุกด้วยกัน..สำหรับลาเวนเดอร์ ยังพอมีเวลานะครับ จะสวยงามไปจนกระทั่งปลายเดือน ก.ค.นั่นล่ะครับ

ถึง คุณ KOok_k

ขอบคุณมากครับที่ช่วยดูแลให้เรื่อง ปัญหาของบล็อคครับผม...
ต่อไปจะเอาอะไรมาใส่ก็ต้องระวังมากขึ้นกันด้วยทุกคนนะครับ

สำหรับทุ่งทานตะวัน และทุ่งลาเวนเดอร์ เห็นเริ่มสวยแล้วนะครับตอนนี้

อย่างที่บอกไปว่าจะสวยต่อไปจนกระทั่งปลายเดือน ก.ค.ก็จะเริ่มตัดแล้วนะครับ ใครสนใจจะมาก็ต้องเร่งแล้วล่ะครับ
โดย: pompier วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:43:38 น.
  
ค่อยเย็นลงนิดนึง เข้ามาบล็อกคุณ
มีแต่รูปสวยๆ ทั้งน้านเลย
สีสดมากอ่า

ฮ้า....
อยากให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้เร็วๆจัง
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ
โดย: utterztomato วันที่: 10 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:28:01 น.
  
คุณดับเพลิง เชอรี่มาแล้วค่ะ พึ่งปลุกปล้ำกับสายเคเบิ้ล เดี้ยงไปหมดทั้งคอมทั้งโทรศัพท์เลยพึ่งล๊อกอินเข้ามา วันนี้มีเวลาว่างงั้นมาเริ่มเมนท์เลยค่ะ

- ชอบรูปที่คุณมาโพส สวยทุกรูปเลยค่ะ เราเป็นคนชอบดูรูป

- อิอิ ถูกใจเพราะจี้ตรงใจดำเรื่องซีดาน ก็มันจริงอย่างคุณพูดนั่นแหละเพราะเราก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบนักบอลและเขาก็เป็น 1 ในคนเก่งในใจเราเหมือนกัน

- รูปปั้น 3 ความหมายหน้าต่างกันหรือมีอะไรที่ถือในมือต่างกันไหม หรือ เราจำแค่ว่าหันไปทางไหนความหมายคืออย่างนั้น แ
ละก็เคยได้ยินมาตั้งแต่สมัยอยู่ กทม แล้วว่าฝรั่งเศสเป็น 1 ด้านกฏหมาย

- ตึกรามต่างๆที่นั่น ดูเก่าแต่สวยและแข็งแรงมากนะคะ บรรยากาศ อากาศดูดีจริงๆ เลยค่ะ

ขอบคุณที่พาไปเที่ยวนะคะ เราไปแล้วจ้า
โดย: Lioness วันที่: 11 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:49:48 น.
  
ก่อนอื่น อยากบอกว่า "ขอบคุณค่ะ"
ที่คุณแบ่งปันประสบการณ์และข้อมูลดี ๆ
ทั้งข้อเขียนและภาพทำได้ไม่มีที่ติ (ที่จริงรวมเล่มขายได้เลยนะ)
ดีใจมาก ๆ ที่พบ blog ของคุณ ซึ่งเป็นคนไทยที่อยู่ใน Aix-en-Provence

เราก็พึ่งเคยได้ยินชื่อนี้เมื่องตอนอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งที่มี column พาเที่ยว และแล้วก็ได้อ่านใน BP and TKT ทำให้เราอยากไปProvence ค่ะ โดยเฉพาะเมืองนี้และรวมถึงทุ่ง Lavender ด้วย
เราหาข้อมูลมาบ้างแล้ว แต่ยังต้องการความช่วยเหลืออีกเยอะในรายละเอียด
ไม่รู้ว่าคุณ pompier จะสะดวกคุยกันทางไหนดีค่ะ หมายถึงให้คุยกันในหน้าเวปนี้เลย หรือใน BP หรือว่า mail คุยกัน
โดย: Acacia IP: 125.26.164.89 วันที่: 12 สิงหาคม 2550 เวลา:15:09:29 น.
  
สวัสดีครับคุณ pompier
บล็อกสวยดีครับ รูปถ่ายก็สวยมาก เห็นแล้วน่าไปเที่ยวมากและก็ชักอิจฉาคนที่ได้ไปเรียนเมืองสวยๆ
ผมเรียนที่ฮอลแลนด์ครับ กะว่าจะไปเที่ยวแถวโพรวองซ์เหมือนกัน ไปจากฮอลแลนด์ครับ มี low cost ไปลงที่มาร์เซย์ ประมาณวันที่ 18 กันยาครับ คิดว่าไม่ทันทุ่งดอกไม้แน่ๆ ว่าแต่มีอย่างอื่นสวยๆให้ดูรึเปล่าครับในช่วงนั้น และก็ที่พัก (ถูกๆ) หายากรึเปล่าครับ ยังไงก็ต้องขอคำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
โดย: noom IP: 82.204.103.44 วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:20:09:19 น.
  
สวัสดีครับคุณ noom สำหรับโพรวองซ์มีอะไรสวยๆ น่ารักๆให้ดูได้ตลอดปีแหละครับ รับรองประทับใจ

ฝาก e-mail ไว้ทางหลังไมค์หรือไม่ก็เมลล์มาก็ได้นะครับ อยากทราบเรื่องอะไรจะตอบให้อย่างละเอียดครับผม...ดู e-mail ที่ Profile นะครับ..ถ้ายังไงอาจได้เจอกันบ้างที่โพรวองซ์ครับ..
โดย: pompier วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:1:49:46 น.
  
ขอบคุณครับ เอาไว้วางแผนดีๆให้ลงตัวแล้วจะติดต่อไปนะครับ
โดย: noom IP: 82.204.103.44 วันที่: 19 สิงหาคม 2550 เวลา:6:35:03 น.
  
สวัสดีครับพี่ เข้ามาอ่านอีกที ทำให้นึกถึงรายการ

อยู่รายการหนึ่งครับ ชื่อไทยว่า ตามรอยตูเดอฟรองซ์

อะไรเทือกนี้แหละครับ และเขาก็พาชมเรื่อยๆ

ครับตามเส้นทางนักปั่นน่องเหล็กครับ ก็จะมาผ่าน

ที่โพรวองซ์ด้วย ดูแล้วแถบนี้ค่อยข้างจะเป็นธรรมชาติ

อยู่มากครับ สวยดีครับ อาหารการกินเขาก็ออก

แนวธรรมชาติด้วยนะครับ ผักสด ชนิด ไปถอน

เด็ดมาจากแปลงและมาทำอาหารให้ลูกค้า

ทานกันเลยทีเดียวครับ เจ๋งดีครับ
โดย: พลายจันทร์ วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:12:22:09 น.
  
คุณ pompier โชคดีจริงๆคะ ที่ได้อยู่เมืองนี้เพราะทั้งสวยแล้วก็อาหารการกินก็น่าทานทั้งนั้นเลยคะ
โดย: ความทรงจำดีๆในชีวิต วันที่: 12 กันยายน 2550 เวลา:23:59:09 น.
  
ตึกเมืองนอกเนี่ยหน้าตามันคล้ายๆกันเนาะ มี cafe ต่างๆจัดเรียงรายอยู่ด้านนอก รับลม ^_____^
โดย: prim (prim_pm ) วันที่: 18 มกราคม 2552 เวลา:10:30:00 น.
  
Blog สวยมากๆ เลยค่ะ รูปก้องาม เล่าเรื่องก้อสนุกมากๆๆๆ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ เคยอ่าน A year in Provence แล้วอยากไปมากๆๆ ยิ่งมาอ่าน Blog ของคุณ Pompier แล้วยิ่งกระตุ้นต่อมอยากไปมากๆๆๆ เลยค่ะ
โดย: SweetiePu IP: 218.185.51.67 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:9:48:01 น.
  
สวัสดีครับผมตอนนี้ผมอยู่ที่เมืองเอ็กซองครับ...มาเรียนที่แอร์บัสไม่ทราบเจ้าของดระทู้ยังอยู่ป่าวครับ
โดย: Tiger140 IP: 94.23.252.21 วันที่: 12 ตุลาคม 2557 เวลา:17:38:38 น.
  
ผมด้วยครับตอนนี้มาเรียนแอร์บัสเฮลิคอปเตอร์
โดย: เจมส์ IP: 94.23.252.21 วันที่: 11 มิถุนายน 2558 เวลา:18:40:01 น.
  
เป็นประโยชน์มากค่ะคุณPompierดาวอูย่เมื่องมาร์เซย์ใกล้กับเมืองเอ็กซ์ดาวไม่เคยรู้ประวัติเลยพอดาวได้มาอ่านกระทู้ทำไห้ดาวได้ความรู้ใหม่ๆๆเยอะเคยค่ะ
โดย: Dao IP: 91.121.134.213 วันที่: 18 กรกฎาคม 2558 เวลา:19:40:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend