เที่ยว Avignon ชมพระราชวังพระสันตะปาปา
เมื่อพูดถึงเมืองที่ไปบ่อยที่สุดเมืองหนึ่ง จะเป็นเมืองไหนไปไม่ได้ นอกจาก Avignon (อาวิญญง) เมื่อใดที่มีญาติพี่น้องมาจากเมืองไทยหรือมาจากที่ไหนก็ตาม Avignon มักจะเป็นเป้าหมายแรกที่เราต้องไป

อาจมีหลายเหตุผลที่ทำให้ต้องไป Avignon เท่าที่ผมนึกได้ที่สำคัญ นั่นคือ การได้ไปสัมผัส Le Palais des Papes (เลอ-ปา-เล่-เด-ป๊าบ) ซึ่งเป็นอดีตพระราชวังของพระสันตะปาปา ..ที่นี่ทำให้ Avignon มักเป็นที่รู้จักของผู้คนทั้งหลาย มาล่วงหน้าก่อนที่พวกเค้าจะเดินทางมาที่นี่ นอกจากนั้นก็จะมี Le Pont d'Avignon หรือ Le Pont St.Bénezet(อ่านว่า เลอ-ปง-ดา-วิน-ยง หรือ เลอ-ปง แซ้ง-เบ-เนอ-เซ่) เจ้าสะพานขาดที่อยู่ใกล้ๆกัน ..อันนี้ผมคิดว่าน่าจะเพิ่งมาเห็นที่นี่ล่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกคนที่ได้มาที่นี่ก็รับรองได้ว่าไม่มีผิดหวัง

ล่าสุดไม่นานมานี้ผมก็มีญาติ (ญาติแท้ๆ..ดีใจมาก ตั้งแต่มาอยู่ก็หลายปี เพิ่งจะมีญาติแท้ๆมาก็คราวนี้ล่ะ) เดินทางมาเที่ยวแถวๆโพรวองซ์นี้ ผมก็ทำหน้าที่ต้อนรับตามปกติ ด้วยความยินดี แล้วเมืองที่คุณก็รู้ว่าที่ไหน...ผมก็ต้องไป พลาดได้อย่างไร นั่นก็คือ "Avignon"
Avignon อยู่ห่างจาก Aix-en-Provence ประมาณ 92 กม. ผมและญาติก็ออกเดินทางกันแต่เช้า ขับรถ(เช่าเหมือนเดิม)ไปใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก็ถึงแล้ว ...นี่คงเป็นอีกเหตุผมที่มาบ่อยเพราะว่าใกล้นิดเดียว ...

มาทำความรู้จักกับ Avignon กันหน่อย... "Avignon" เป็นเมืองเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่ 539 ปีก่อนคริสตศักราช เคยอยู่ภายใต้การปกครองของโรมัน เมืองนี้เข้ามามีความเกี่ยวข้องกับศาสนจักร ครั้งเมื่อปี ค.ศ.1309 พระสันตะปาปา Clément ที่ 5 ซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศส ไดัเลือกเมืองนี้เป็นที่ประทับ เนื่องจากต้องการหลบหลีกความไม่ปลอดภัย ทางการเมืองภายในโรม หลังจากนั้นมีพระสันตะปาปาผู้สืบทอดบัลลังก์รวม 7 พระองค์ ก็ประทับต่อที่ Avignon นี้ จนถึง ค.ศ.1376 (ปล. ไทย: พระสันตะปาปา / อังกฤษ: pope / ฝรั่งเศส: le pape อ่านว่า เลอ-ป๊าบ)

ปี ค.ศ.1376 พระสันตะปาปา Grégoire ที่ 9 ได้กลับไปประทับและฟื้นฟูศาสนจักรที่โรม จนกระทั่งพระองค์สิ้นพระชนม์ ในปี ค.ศ.1378 ก็เกิดความวุ่นวายขึ้น ชาวโรมันประท้วงอย่างรุนแรง บังคับให้เลือกพระสันตะปาปาที่เป็นชาวอิตาลี ต่อมาที่โรมได้มีการแต่งแต่พระสันตะปาปาองค์ใหม่ เป็นชาวอิตาลี พระนามว่า Urbain ที่ 4 ...หลังจากนั้น พระสันตะปาปาองค์ต่อๆมาจีงประทับอยู่ที่โรม

...แต่ขณะเดียวกันทางด้านพระราชวังที่ Avignon ก็ได้มีการคัดเลือกพระสันตะปาปา ต่อจากพระสันตะปาปา Grégoire ที่ 9 เช่นกัน และมีผู้สืบทอดต่อมาอีก 2 พระองค์ คือ พระสันตะปาปา Clément ที่ 7 และ Benoît ที่ 8 แต่ศาสนจักรฝ่ายโรมไม่ถือว่า 2 พระองค์นี้เป็นพระสันตะปาปา และถูกเรียกว่าเป็น "Antipape" หรืออาจะเรียกได้ว่าพระสันตะปาปานอกทำเนียบ หลังจากสองพระองค์นี้ก็ถือเป็นการสิ้นสุดของพระสันตะปาปาที่ Avignon

ขอบคุณข้อมูลจาก //www.palais-des-papes.com
...เหมือนทุกครั้งที่ผมมาที่นี่ จะพาคณะข้ามสะพานออกไปยังจุดชมวิว อีกฟากหนึ่งของแม่น้ำ Rhône (ผมอ่านว่า โคน ซึ่ง ค.จะออกเสียง "เคอะ" ในลำคอ..ยากครับตัว R ในภาษาฝรั่งเศส ) เมื่อมองไป ภาพที่เห็นจะเป็นแบบด้านบนนี้ สวยงามครับ ทุกคนชอบ...

เพื่อมุ่งหน้าไปยัง Le Palais des Papes ผมขับรถข้ามสะพานกลับเข้ามา จะเจอตัวเมือง Avignon ที่มีกำแพงและป้อมปราการล้อมรอบทั้งเมืองไว้
ถึงแล้วครับ...Le Palais des Papes สถาปัตยกรรมแบบ Gothique ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นพระราชวังแบบ Gothique ที่สำคัญที่สุดในโลก เริ่มสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.1335 รวมเวลาการสร้างไม่น้อยกว่า 20 ปี...ในช่วงที่ผมไป เปิด 9 โมงเช้าถึง หนึ่งทุ่ม..ขึ้นอยู่กับฤดูกาลครับ ในฤดูร้อนน่าจะปิดประมาณ 2-3 ทุ่มได้ครับพระราชวังนี้ ยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก จาก UNESCO เมื่อปี ค.ศ.1995 มีความใหญ่โตถึง 15,000 ตารางเมตร ภายในมีโบสถ์ Gothique อยู่ถึง 4 โบสถ์มาถึงนี่แล้ว ผมยุยงให้ทุกคนที่มาเข้าชมด้านใน ไม่งั้นก็เหมือนมาไม่ถึง Avignon
..สำหรับอัตราค่าเข้าชมที่นี่ บวกกับสะพานขาดที่อยู่ใกล้ๆกัน รวมแล้ว 11.5 ยูโร พกบัตรนักเรียนมาด้วย เหลือ 9 ยูโร อย่าลืมติดมาด้วย..ว่าแล้วก็มาชมด้านในกันครับด้านบนนี้เรียกว่า Le Cloître Benoît XII ...อย่างที่บอกว่ากว้างมาก เอาภาพมาให้ดูเพียงส่วนหนึ่งล่ะกันนะครับ


เดินมาเรื่อยๆ ผมก็มาอยู่ในส่วนที่เป็น ระเบียนชั้นบนของพระราชวังซึ่งเรียกว่า Extérieur terrasse ...จากตรงนี้มองออกไป สามารถเห็นเมือง Avignon ได้โดยรอบครับ
หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยเดินชมห้องต่างๆ ของพระราชวังไปร่วม 2 ชั่วโมง ก็กลับออกมาด้านนอก จะมาพบกับลานกว้าง ที่เรียกว่า la place du Palais des papes มีผู้คนเดินกันขวักไขว่ทั้งชาวพื้นเมืองเอง และนักท่องเที่ยว มีทั้งแบบผมทองและผมดำแบบเราๆ เพียบ..มองไปโดยรอบลานก็จะเห็นตึกเก่าแก่สวยงาม รับกันดีกับพระราชวัง สำหรับตึกด้านบนนี้เป็น L'Hôtel des monnaies ตึกเก่าแก่ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1619 ปัจจุบันกลายเป็นโรงเรียนการดนตรีชั้นสูง..

...เสร็จจากตรง la place du Palais des papes ผมก็จะพาคณะเดินลัดเลาะเมืองออกไปเพื่อดูสะพานขาด Le Pont St.Bénezet ซึ่งพวกเราตีตั๋วเรียบร้อยแล้ว..ที่ซื้อรวมกับการเข้าชมพระราชวัง..ไป! ขึ้นสะพานกันสำหรับประวัติของสะพานนี้ ไม่ทราบแน่นอนว่าใครเป็นคนสร้าง แต่มีเรื่องเล่าขานต่อกันมาว่า เด็กเลี้ยงแกะคนหนึ่งชื่อ Bénezet ได้ยินเสียงจากสวรรค์สั่งให้เค้าไปสร้างสะพานข้ามแม่น้ำ Rhône ที่เมือง Avignon

สะพานนี้สร้างขึ้น เมื่อปี ค.ศ. 1177 แล้วเสร็จเมื่อ ปี ค.ศ.1185 เดิมมีความยาวถึง 947 เมตร ประกอบด้วยช่องสะพานถึง 22 ช่อง ตัวสะพานทอดยาวไปถึง Villeneuve เมืองอีกฟากหนึ่งของ Avignon ...ในสมัยนั้นเป็นสะพานหินเพียงสะพานเดียวที่สร้างบนแม่น้ำ Rhône (นับตั้งแต่เมือง Lyon ถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน)

...ลองดูภาพด้านล่างนี้ แล้วนำไปเปรียบเทียบกับสะพานปัจจุบันที่เหลืออยู่สองภาพด้านบนนะครับ..

คงจะสงสัยนะครับว่าทำไมถึงเหลืออยู่แค่นี้? ...เท่าที่ทราบ พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 สั่งให้ทำลายสะพานนี้...หนนี้หายไป 3/4 ของสะพาน..

ต่อจากนั้นก็ได้มีการพยายามซ่อมแซมสะพานอยู่หลายครั้ง...แต่ด้วยสายน้ำที่ไหลเชี่ยวของแม่น้ำ Rhône สะพานก็พังแล้วพังเล่า...จนเค้าต้องปล่อยทิ้งให้เหลืออยู่ดังเช่นทุกวันนี้

ส่วนภาพด้านล่างนี้ถ่ายจากบนสะพาน Avignon ที่เหลืออยู่นั่นล่ะครับ...เสร็จแล้วก็ต้องรีบลงกลัวมันจะเหลือน้อยไปกว่านี้
ต่อจากนั้นก็กลับเข้ามาเดินเล่นในเมือง ก็มาพบกับ L'Opéra-théâtre d'Avignon เป็นโรงโอเปร่าประจำเมือง ตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1825 มีการจัดแสดงละคร เพลง การเต้นรำ ตลอดทั้งปี สมกับเป็นเมืองแห่งศิลปะจริงๆ
จุดสุดท้ายที่ผมพาญาติไปดูในวันนั้น Temple Saint-Martial ตั้งอยู่บนถนนสายหลักของเมือง la rue de la République เป็นโบสถ์สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 14เสร็จจากที่นี่ ผมและญาติก็แยกย้ายกันปฏิบัติภารกิจส่วนตัว ...Avignon นอกจากจะเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแล้ว ก็ยังมีถนนสายช็อปปิ้งยาวไม่แพ้กัน พอให้เดินจับจ่ายได้ฉ่ำใจ..แล้วเราก็นัดเจอกันหน้าพระราชวังทุ่มครึ่ง! ...บรรยากาศก็เป็นอย่างที่เห็นนี่ล่ะครับปิดท้ายทริปนี้ ผมขอเชิญทุกท่าน มาร้องเพลง เต้นรำ ไปกับผมบนสะพาน Avignon...(พยายามหน่อยนะครับ)

Sur le pont d'Avignon

Refrain (ท่อนสร้อย)
Sur le pont d'Avignon,
On y danse, on y danse,
Sur le pont d'Avignon,
On y danse, tout en rond.

Les beaux messieurs font comm' ça
Et puis encor' comm' ça.

Les bell's dam's font comm' ça,
Et puis encor' comm' ça.

Les cordonniers font comm' ça
Et puis encor' comm' ça.

Les blanchisseuses font comm' ça,
Et puis encor' comm' ça.Create Date : 01 กรกฎาคม 2550
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 0:31:54 น.
Counter : 4955 Pageviews.

32 comments
  
เคยได้ยินมานานแล้วว่าเมืองนี้สวย สวยจริงๆ ด้วยค่ะ

เพลงน่ารักจัง เพลงอะไรคะ ^^

โดย: Clear Ice วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:44:43 น.
  
Bonjour.....
moi, je m'applle anne...

55555 ไม่แน่ใจเขียนผิดหรือเปล่า เอาภาษาไทยกันดีกว่า จำไม่ค่อยได้แล้วค่ะ เรียนมานานมาก
แวะมาทักทายค่ะ มาตามไปเที่ยวด้วยคน มีแพลนไว้ว่าจะไปเที่ยวฝรั่งเศสค่ะ คาดว่าจะต้องมาขอคำแนะนำแน่ๆ เลยอยากขอแอดไว้ในบล็อคได้มั๊ยเอ่ย

ฉันมีญาติอยู่ในเขต 13 ค่ะกะว่าจะไปเที่ยวเองเลย ไม่รู้ว่าจะเป็นไง ยากหรือเปล่า
ถ่ายรูปสวยจังเลยค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:15:46 น.
  
รูปสุดยอดมั่กๆ เมืองที่ถ่ายก็ดูเงียบสงบน่าอยู่ดี (มิได้ประชด) ผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่านดี
โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:36:08 น.
  
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายกันนะครับ..

ถึงคุณ Clear Ice

เพลงนี้มีชื่อว่า "Sur le pont d'Avignon" อ่านว่า ซูก-เลอ-ปง-ดาวินยง แต่งมาตั้งแต่ ศตวรรษที่ 15 โดย Pierre Certon แต่เวอร์ชั่นนี้ผู้ใดร้องนั้น ไม่ทราบเหมือนกันครับ

ถึงคุณ ann_269

สำหรับภาษาฝรั่งเศสเยี่ยมเลยครับ ถือว่ายังไม่ลืม..
ยินดีนะครับถ้าจะให้แนะนำเรื่องท่องเที่ยวฝรั่งเศส จริงๆแล้วไม่ยากเลยครับ สำหรับการเที่ยวด้วยตัวเอง


ถึงคุณ หลั่มหมั่นเหม่ง

อาจเป็นตรงส่วนที่ผมถ่ายรูปมามั้งครับที่อาจดูเหมือนจะเงียบ ..แต่ถ้าเข้าไปในส่วนที่เป็นตัวเมืองแล้ว ผู้คนก็จะพลุกพล่านเหมือนกันครับ เพราะเมืองนี้ค่อนข้างจะใหญ่อยู่เหมือนกัน อีกทั้งนักท่องเที่ยวเยอะด้วยครับ..แต่โดยรวมแล้วก็จะไม่วุ่นวายครับ เหมาะต่อการเดินเล่น

โดย: pompier วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:00:01 น.
  
หูยยยยยย สวยจังเลย สวยทนไม่ไหวแล้ว ได้เที่ยว ได้ความรู้ไปด้วย แถมได้ฝึกออกเสียงภาษาฝรั่งเศสไปในตัว สวยๆๆๆๆไม่เคยไปเมืองนี้เลยค่ะ
โดย: KOok_k วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:41:30 น.
  
ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ปีหน้าครอบครัวเราจะไปเที่ยแถบๆ นี้แหละค่ะ

ตอนนี้ขอเก็บข้อมูลหน่อยนะ สวยๆๆ น่าไปเที่ยวจริงๆ
โดย: YGHarding วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:32:15 น.
  
ถึงคุณ KOok_k
ขอบคุณมากๆเลยครับ มีเวลาว่างก็แวะมาเที่ยวนะครับ

ถึงคุณ YGHarding
ดีใจที่ได้ยินว่าจะมาเที่ยวแถวๆนี้กันนะครับ ลองเข้ามาดูเรื่อยๆนะครับ จะหาอะไรดีๆมาฝากเยอะๆครับผม ....ถ้ายังไงผ่านมาก็แวะมาทักทายกันได้นะครับ


โดย: pompier วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:54:33 น.
  
ขอไปเที่ยวด้วยคนค่ะ สถานที่น่าเที่ยวมากเลยค่ะ ดูคลาสสิคดีค่ะ บางภาพดูแล้วนึกถึงบางสถานที่ และบางบรรยากาศที่โรมจังเลยค่ะ

ถ่ายรูปได้สวยได้อารมณ์ของภาพจังเลยค่ะ

ปล. ขอบคุณนะคะเรื่องโปรแกรม แต่ พอดีอุ้มไม่มีโปรแกรมนั้นน่ะคะ เศร้าเลย
โดย: vanillaorchid วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:37:34 น.
  
คุณ Pompier สวัสดีจ้า

คุณล้างสแปม สไป หมดแล้วนะ ไม่กล้าเข้าบล็อกคุณพักใหญ่เลย เพราะเคยเข้าแล้วรู้ไม๊ มัน Alert ว่ากำลังเข้าเวป adult ไซค์ อะไรก็ไมุ่รู้
เราใช้เครื่องออฟฟิศด้วย เค้ามีดักจับ detect ไว้่หมดแหล่ะ

รูปไปเที่ยวสวยดีค่ะ แต่ยังไม่ได้อ่านนะ เดี๋ยววันหลัง แวะมาใหม่จ้า
โดย: Dublina วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:27:37 น.
  
ถึงคุณ vanillaorchid
ขอบคุณสำหรับคำชมครับผม ..เรื่องโปรแกรมที่ว่านั้นต้องลองไปหาโหลดดูนะครับ มีให้โหลดกันอยู่เยอะเหมือนกันนะครับ

ถึงคุณ Dublina

ขอบคุณมากเลยครับเรื่อง Spam จัดการไปเรียบร้อยแล้วครับ..อย่าลืมแวะมาอีกนะครับ
โดย: pompier วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:21:31 น.
  
ภาพสวยได้อารมณ์มากครับ
ปราสาทดูหนาแน่นดี แต่ที่ชอบกว่านั้นคือเวลาที่มองลงมาจากปราสาทอะครับ
เห็นบ้านเรือนแบบเดิมๆ โดยไม่มีสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ให้รกตาเลย
ถ้าเป็นเมืองไทยจะต้องเห็นป้ายแมคโดนัลด์แทรกอยู่หละครับ

เปิดเพลงนี้ฟังคลอตลอดเลยครับ น่ารักดี
โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:07:42 น.
  
สวัสดีค่ะ ไปเที่ยวด้วยคนนะค๊ะ อยากไปฝรั่งเศสจังเลย
โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:31:55 น.
  
ถึงคุณ พลทหารไรอัน

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ ฝรั่งเค้ารู้จักรักษาของเก่าๆที่มีค่า เก็บไว้ได้เป็นอย่างดีจริงๆครับ

ถึงคุณ วิสกี้โซดา

แวะมาได้เลยนะครับ ที่นี่ยินดีต้อนรับครับผม


โดย: pompier วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:7:41:02 น.
  
รูปสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ยังไม่เคยไปที่ที่ จขบ มาโพสเลยไว้ต้องหาโอกาสไปบ้างซะแล้ว
โดย: Lioness วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:52:30 น.
  
อีกอย่างคะ ชอบที่มีคำสะกดภาษาไทยประกอบชื่อสถานที่ด้วยค่ะ เพราะฝรั่งเศสการออกเสียงคนละอย่างกับอังกฤษ

เราเรียนภาษาเยอรมันแต่โดยส่วนตัวฝรั่งเศสเป็นภาษาที่ฟังแล้วเพราะดีค่ะ

ไปละ เทคแคร์ค่า
โดย: Lioness วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:58:31 น.
  
emoemo เรียนท่านจขบ. ที่เคารพ
ขอแจ้งว่าท่านได้คะแนนผดประจำเดือนมิ.ย. ๒๕๕๐ ทั้งหมด 1 คะแนน

ท่านอ่านรายละเอียดได้ที่ศูนย์ฯบ้านคุณกี้คุง

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

emo Dory แก็งค์ผดรายงาน
โดย: Dory (conejodulce ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:25:42 น.
  
อะโห พาไปเที่ยว เอารูปมาให้น้ำลายหกอีกแย้วววว....

ต่อมอิจฉากำเริบเลยค่ะ ถ้ามีโอกาส อยากแวะไปบ้างเนาะ

รอเมืองอื่นๆต่อไปด้วยค่ะ
โดย: Piterek วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:38:44 น.
  
เมืองสวยน่าไปเที่ยวค่ะ แต่คงจะไม่มีโอกาส แค่ขอชมรูปสวย ๆ ไปก่อนนะคะ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมที่บล็อกนะคะ
โดย: shnkitty วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:48:26 น.
  
รูปวิวสวยมากๆ เลยค่ะ ผิดกับที่ชินอยุ่ราวกับฟ้าและเหว(ลึก) ชินมีแต่เรื่องดำๆ เอ้ย เรื่องบ้านๆ ที่กาน่าน่ะคะ

ส่วนเรื่องน้องเสา(สาวใช้)หน้าห้อง ตอนนี้เริ่มชินแล้ว ดูๆ ไปก็สวยดี ชักอยากเอากลับบ้าน แต่สายการบินไหน ให้เธอนั่งเครื่องกลับบ้างนี่คะ
โดย: shin chan (alei ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:35:04 น.
  
ถึงคุณ Lioness, Piterek, shnkitty, shin chan

ขอบคุณมากๆนะครับที่แวะมากัน ยังไงอย่าลืมแวะมากันอีกนะครับ ผมจะพยายามพาไปเที่ยวในที่สวยๆอีกครับผม...
โดย: pompier วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:4:22:59 น.
  
ถึงคุณDory

ขอบคุณมากครับผม เดือนหน้าจะพยายามให้ดีกว่านี้ครับ..
โดย: pompier วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:4:30:41 น.
  
เหมือนหลุดเข้าไปในหนังโบราณเลยค่ะ ข้อมูลดีมากๆ ยังไงก็ขอแอดไว้เข้ามาชมเรื่อยๆ นะคะ
โดย: nainoi_tplusone วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:58:28 น.
  
ถึงคุณ nainoi_tplusone
ขอบคุณมากครับผม..และด้วยความยินดีครับ ที่ Add "นาย Pompier"
โดย: pompier วันที่: 7 กรกฎาคม 2550 เวลา:6:19:39 น.
  
สวยจังเลยค่ะ อยากไปแล้วเนี่ย
โดย: Sherry IP: 124.121.84.211 วันที่: 10 ตุลาคม 2550 เวลา:10:21:22 น.
  
ขอบคุรค่ะ ที่แวะไปให้คำแนะนำของคนติดบล๊อค ขนาดเนตเข้าไม่ได้ยังออนไลน์ผ่านมือถือเลย อาการแบบนี้จะดีขึ้นเร็วๆๆนี่ค่ะ ครอบครัวต้องมาก่อน ขอบคุณค่ะ
โดย: Mooky Miracle Mom วันที่: 17 ตุลาคม 2550 เวลา:20:49:08 น.
  
บ้านเมืองเขาสวยดีนะคะ แต่รูปสวยเพราะคนถ่ายเก่งด้วยล่ะเนอะ...
โดย: aey_tara วันที่: 18 ตุลาคม 2550 เวลา:14:55:53 น.
  
มาแวะทักทาย จขบ ค๊า และแอบมาดูรูปสวยๆดูแล้วเหมือนได้ไปเที่ยวเลยคะ
โดย: แม่เฮือน วันที่: 23 ตุลาคม 2550 เวลา:1:13:45 น.
  
สวยมากมากเลยค่ะ อยากไปเทียวจัง
โดย: jjbd วันที่: 6 พฤศจิกายน 2550 เวลา:3:32:36 น.
  
ภาพถ่ายสวยทุกรูปเลยค่ะ
สถาปัตยกรรมฝรั่งเศสสวยและคลาสิค
ช่วงนี้ที่ฝรั่งเศสอากาศหนาวไหมค่ะ
ที่เมืองไทยบ้านเรา อากาศเริ่มเย็น ๆ ในตอนกลางคืนกับเช้ามืดค่ะ
รักษาสุขภาพนะค่ะ
โดย: kittymaew วันที่: 8 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:56:43 น.
  
ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูล ขอยืมเพลงไปร้องด้วยน่ะค่ะ
โดย: witchy IP: 82.248.132.157 วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:0:47:56 น.
  
I've planned to be there in beginning of June ka. Is it safe to travel alone in Avignon ka? any good accommodation to reccommend ka?
โดย: magiccotton IP: 14.160.42.154 วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:16:01:19 น.
  
ขอบคุณมากนะคะ เป็นประโยชน์มากเลย

กำลังจะไป

.... และคิดว่า จะทำดีไหมนะ ร้องรำทำเพลงอยู่คนเดียวบนสะพาน 555
(แต่ว่าจะหัดร้องก่อนไปนี่ล่ะค่ะ อิอิ)
โดย: MorganaArtemisCynthia วันที่: 19 มีนาคม 2557 เวลา:0:01:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend