โอลิมปิก แสตมป์ โดย ท่านเซอร์ Paul Smithนสพ. Japan Times ลงบทความเกี่ยวกับ  Sir Paul Smith แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังชาวอังกฤษเจ้าของแบรนด์Paul Smithได้รับจ็อบพิเศษมาออกแบบแสตมป์ มีทั้งหมด 7 แบบด้วยกัน
เป็นการออกแบบแสตมป์เพื่องาน London Olympic กับ Paralympic Game ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษในฤดูร้อนที่จะถึงนี้ละครับ

ท่านเซอร์ผู้ออกแบบบอกว่า "ผมดูโปสเตอร์กับพวกอาร์ตเวิร์กแล้วปิ๊งเลยว่าแสตมป์จะต้องออกมาดูบวกสุดๆ มีพลัง และมากด้วยสีสัน ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดมันจะต้องเป็นแสตมป์ที่มองโลกในแง่ดีสุดๆ"

"งานนี้ค่อนข้างจะเป็นงานใหญ่ทีเดียว ผมใช้เวลากับโปรเจคนี้ร่วมปีเชียวนะ อีกอย่างแสตมป์มีกฎหมายควมคุมด้วยนะครับ คุณต้องเจอกับอะไรบางอย่างที่จะเปลี่ยนหรือทำอะไรกับมันไม่ได้ เช่น Queen's head ต้องตามขนาดที่กำหนดเป๊ะ โลโก้โอลิมปิก ราคา อะไรงี้ แล้วเนื่องจากแสตมป์มันเป็นของสะสม ผมก็เลยต้องออกแบบพวก gift sets กับ collector set เพิ่มขึ้นมาด้วยอีกน่ะครับ"

ดูแล้วก็สวยดีนะครับ ว่าแล้วก็เหมือนเดิม ..อยากได้ชะมัด อิอิ
 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2555   
Last Update : 12 พฤษภาคม 2555 4:43:43 น.   
Counter : 874 Pageviews.  

แสตมป์ 'คริสมาสต์' ปีนี้ ปีนั้น
เรื่องเกี่ยวกับแสตมป์ 'คริสมาสต์'
ถึงจะไม่ทันวันคริสมาสต์แต่ก็ยังถือว่าไม่น่าเกลียด - -
คือผมใคร่สงสัยขึ้นมาน่ะครับ ว่ามันจะมีแสตมป์วันคริสมาสต์รึเปล่า
แล้วมันก็มีจริงๆครับ(ก็วันสำคัญนี่นะ)

ดูไปดูมาพอเพลินๆ ก็คิดอีกว่า แล้วอันแรกมันมีเมื่อไหร่หว่า
เข้าเว็บนู้นเว็บนี้ เค้าก็บอกประมาณนี้อ่ะครับ1898 แคนาดาออกแสตมป์เขียนว่า XMAS 1898 ใต้รูปแผนที่ประเทศแคนาดา
แต่ข่าวกรองบอกว่ามันเป็นผลลัพธ์ของการแถของคนทำแสตมป์ซะงั้น - -
คือนาย William Mulock กะจะเขียนว่า "honor the Prince" ซึ่งหมายถึง
เจ้าชายของเวลส์น่ะครับ งานเลยเข้าตอนควีนวิคตอเรียถามว่า ปริ๊นซ์ไหน?
เจ้าตัวเลยแถไปว่า the Prince of Peace พะย่ะค่ะ

1937 ออสเตรียออกแสตมป์คริสมาสต์2แบบ
เป็นรูปดอกกุหลาบกับสัตว์ในปีนักษัตร

1939 บราซิล ออกแสตมป์ชุด4ดวงเป็นรูป 3กษัตริย์กับดาว นางฟ้ากับเด็ก
ไม้กางเขนกับเด็ก และแม่กับลูก

1941 ฮังการี ออกแสตมป์ที่ค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายเพิ่ม
จะถูกจ่ายให้กับ "soldiers' Christmas" (อะไรหว่า?)
นอกจากนี้ตอนปี 1943 ฮังการียังได้ออกแสตมป์เกี่ยวการประสูติของพระเยซู
เป็นครั้งแรกของโลก

1951 คิวบาออกแสตมป์คริสมาสต์เป็นรูประฆัง กับ ดอก poinsettias
(ดอกไม้ชนิดหนึ่งสีแดงๆขึ้นแถวๆเม็กซิโก นิยมนำมาประดับในวันคริสมาสต์
ได้ชื่อที่เรียกยากๆนี้มาจากคนที่เอามาแนะนำให้คนอเมริการู้จัก)
จากนั้นก็มีออกมาเรื่อยๆ
เฮติในปี1954
ลักเซมเบิร์กกับสเปนปี1955
ออสเตรเลีย เกาหลี ลิกเตนสไตน์ ปี1957
หลังจากออสเตรเลียออกแสตมป์คริสมาสต์ดวงแรก
ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการออกแสตมป์คริสมาสต์ประจำเทศกาลทุกปี
ก็มีหลายประเทศทำตามในช่วงยุค60ครับ

ปี1990 ประมาณ160หน่วยงานไปรษณีย์ทั่วโลก
ได้ออกแสตมป์คริสมาสต์ประจำเทศกาลทุกปี

ปี1995 ประเทศอิสลามอย่างปาเลสไตน์ได้ออกแสตมป์คริสมาสต์เป็นดวงแรก

โอ้ขนาดประเทศอิสลามยังออก ทุนนิยมนี่สุดยอด ทำไปได้
คิอเคยได้ยินว่าต้นกำเนิดเทศกาลมันไม่ชัด ที่มันเป็นอย่างทุกวันนี้
เพราะพวกสินค้านู่นนี่ เค้าอยากขายของได้เยอะๆนั่นล่ะ

จะยังงัยก็ช่างมันครับ ชีวิตแฮปปี้มีความสุขไปตามอัตภาพ
...ก็พอแล้วล่ะครับ

เอาลิ้งค์รูปแสตมป์คริสมาสต์ตั้งแต่ปี 2004-2011 ปีล่าสุดนี้มาฝากให้เพลิดเพลิน
รับปี2012 หรือ 2555 อย่างมีความสุข(ปนความอยากได้ อิอิ)
//www.stampnews.com/tags/Christmas.html

สวัสดีปีใหม่ครับ
 

Create Date : 05 มกราคม 2555   
Last Update : 5 มกราคม 2555 16:17:28 น.   
Counter : 1061 Pageviews.  

แสตมป์ที่ระลึก Laika น้องหมาอวกาศสุดดัง!

ระหว่างที่รอเพื่อนรัสเซียตอบเมล เลยนึกถึงเรื่องเกี่ยวกับรัสเซียได้อีกเรื่องนึง คือ น้องหมาที่ชื่อ Laika

4 ตุลาคม ค.ศ.1957 สหภาพโซเวียตประสบความสำเร็จในการส่งยาน Sputnik 1 ดาวเทียมไร้คน (The Unmanned Satellite) ดวงแรกของโลก

ทรงกลมขนาดเท่าลูกบาสเกตบอลเส้นผ่าศูนย์กลาง 22 นิ้ว ทำด้วยอะลูมิเนียมหนัก 84 กิโลกรัม (190.5 ปอนด์)

โคจรรอบโลกใช้เวลา 1 ชม. 35นาทีไม่ถึงเดือน ในวันที่ 3 พฤศจิกายน ปี ค.ศ. 1957 ได้ส่ง Sputnik II ที่ใหญ่กว่าเดิมซึ่งได้นำน้องหมาชื่อ Laika เป็นสิ่งมีชีวิตสิ่งแรกที่ส่งไปโคจรรอบโลก

แต่เดิมมันชื่อ Kudryavka นะครับ แปลว่า "Little Curly" ในภาษาอังกฤษ

ไปๆมาๆเจ้าหน้าที่ในโครงการก็ตั้งชื่อเล่นให้มันใหม่ ไม่รู้ว่ามันอาจจะชอบเห่าหรือเปล่าชื่อใหม่มันจึงเป็น Laika ซึ่งแปลว่า "Barker" :)ก่อนหน้าเจ้า ทั้งอเมริกาและโซเวียตก็ส่งทั้งหมา หนู แล้วก็ลิง ขึ้นไปแล้วนะครับ แต่ไม่สูงสัมผัสอวกาศขนาดนี้น่ะครับ(รายละเอียดทางวิทยาศาสตร์แบบว่าชั้นบรรยากาศแบบไหนยังไงก็ข้ามๆไปบ้างนะครับ :D )ปัจจุบันนี้รูปของเจ้า Laika ได้ถูกแสดงอยู่ในอนุเสาวรีย์ที่มีไว้รำลึกถึงนักบินอวกาศรัสเซียที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วยนะครับ เรียกได้ว่า ได้รับการยกย่องอย่างสมฐานะจริงๆโอเคครับ แสตมป์สวยทีเดียวเชียว น่าหามาโดนซักชุด(ถ้ามีปัญญา55)

แต่...ถ้าถามคนเลี้ยงหมาอย่างผม ... ฟังแล้วยังไงก็ sad ครับ T_T

อุตส่าห์เก็บมันมาจากข้างถนนแล้วส่งมันไปตายเนี่ยนะ จะบ้าเหรอตัวเธอ!

มาดูรูปกันครับ(มีที่เป็นการ์ดแถมหมากฝรั่งกับซองบุหรี่รูปLaikaด้วยนะครับ)รูปที่เห็นบางรูปเป็น Belka กับ Strelka นะครับ

เอารายชื่อน้องหมาที่สหภาพโซเวียตหรือรัสเซียในปัจจุบันเคยส่งไปนอกโลกมาให้ดูกันครับ
In chronological order, the Russian space dog missions were:Laika ("Barker") — died Nov 1957 while on board Sputnik 2.

Bars ("Panther" or "Lynx") and Lisichka ("Little Fox") — died 28 Jul 1960 when the booster rocket exploded during a test flight related to the Vostok spacecraft.

Belka ("Squirrel") and Strelka ("Little Arrow")— were the first Russian dogs to safely return to Earth after a day in orbit on Korabl-Sputnik-2 (Sputnik 5) which was sucessfully launched 19 Aug 1960. They were accompanied by 40 mice, 2 rats and a various plants.

Pchelka ("Little Bee") and Mushka ("Little Fly") — perished during the return of Korabl-Sputnik-3 (Sputnik 6) when the retrofire occurred with the space vehicle in the wrong orientation. The satellite approached the Earth's atmosphere at too steep an angle and burned up. It was launched 1 Dec 1960.

Damka ("Little Lady") and Krasavka ("Beauty") — were safely recovered after their mission was aborted after the failure of  the booster's upper rocket stage failed. Their Korabl Sputnik launched on 22 Dec 1960 never reached orbit.

Chernushka ("Blackie") — launched 9 Mar 1961 on Korabl-Sputnik-4 (Sputnik 9) for a one-orbit flight, accompanied by a guinea pig and a wooden dummy cosmonaut in preparation for the first manned flight the next month.

Zvezdochka ("Little Star") — launched 25 Mar 1960 on Korabl-Sputnik-5 (Sputnik 10) for a one-orbit flight, also accompanied by a wooden dummy cosmonaut (Ivan Ivanovich). This mission was the final rehearsal for Yuri Gagarian's pioneering Vostok 1 mission.

Verterok (or Veterok, "Little Wind") and Ugolyok (or Ugolek, "Little Piece of Coal")  — travelled for 22 days on biosatelite Kosmos 110 (Voskhod 3) from 22 Feb to 16 Mar 1966, monitored throughout by video transmissions and biomedical telemetry. Their canine spaceflight duration record of 22 days still stands. It was not until the Skylab 2 mission of Jun 1974 that humans spent a longer time in space.

Free TextEditor
 

Create Date : 10 กันยายน 2554   
Last Update : 10 กันยายน 2554 3:06:03 น.   
Counter : 534 Pageviews.  

ยังไง!? รัสเซียออกแสตมป์ชุดพิเศษรูป 'โอบามา'ไม่น่าเชื่อนะครับว่าไปรษณีย์รัสเซียจะออกชุดแสตมป์และซองเป็นที่ระลึกวันเกิด 50 ขวบปีให้กับ Barack Obama

โอบามาเพิ่งฉลองวันเกิดไปเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมานี่ล่ะครับ

ตอนนั้นพูดว่า "ถ้าเป็นเมื่อ 50 ปีที่แล้วเนี่ยคงไม่มีใครคิดว่ารัสเซียกับอเมริกาจะญาติดีกันได้ขนาดนี้ การห้ำหั่นกันมันจบไปพร้อมๆกับสงครามเย็นนั่นล่ะครับ"

"ทุกวันนี้อินเตอร์เน็ตและสื่อต่างๆทำให้คนเราใกล้กันมากขึ้น มันเป็นเรื่องสำคัญที่ชาติผู้นำอย่างอเมริกาและรัสเซียจะมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน"

เห็นว่าท่านก็ถูกใจแถมเซ็นต์ลายเซ็นต์ลงบนซองและแสตมป์ให้1ชุดเพื่อเอาเข้าไปเก็บในพิพิธภัณฑ์ด้วยนะครับ

ฟังดูที่พูดแล้วก็อย่างว่าน่ะครับ ยุคนี้สมัยนี้จะมารบกันไปเพื่ออะไร? ทรัพยากรในรัสเซียยังมีอยู่อีกมหาศาลทั้งแร่ทั้งก๊าซบานตะไท ร่วมมือกันทำธุรกิจ ขายน้ำมัน ขายอาวุธ ขายนู่นนี่ น่าจะเวิร์คกว่าเยอะ แถมชาติอื่นที่กำลังงอแงก็เพียบ ที่เตรียมแข็งข้อก็มี แล้วจะทะเลาะกันไปทำไมใช่มั้ยครับ

จะว่าไป ถ้าบ้านเราน่าจะทำรูปท่านนายกบ้างนะครับ น่าสะสมดีครับ

ปล.เรื่องนี้ออกแนวซับซ้อนนิดสๆ ควรตามไปอ่านลิ้งค์ในคอมเม้นต์ข้างล่างด้วยนะครับ

ที่มา
//english.ruvr.ru/2011/08/02/54099467.html
 

Create Date : 02 กันยายน 2554   
Last Update : 5 กันยายน 2554 1:29:30 น.   
Counter : 488 Pageviews.  

ที่ทำการไปรษณีย์ใต้ทะเล - Sea Floor post office in the BahamasSea Floor post office in the Bahamas เปิดทำการในเดือนสิงหาคมค.ศ. 1939 ปิดตัวปี ค.ศ.1941

แสตมชุดนี้ทำเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี Penny Black แสตมป์ดวงแรกของโลกครับ ในรูปตัวอย่างจะเห็นตราประทับรูปวงรีมีตัวหนังสือ SEA FLOOR - Bahamas
สนนราคาราว 900-6000บาท (30-200USD)

ที่ทำการไปรษณีย์ใต้ทะเลนี้สร้างขึ้นโดยนาย John Ernest Williamson (ค.ศ.1881-1966) ช่างภาพชาวอเมริกัน ผู้บุกเบิกการถ่ายภาพใต้ท้องทะเล เป็นหนึ่งในทีมผู้สร้างภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อดังของJules Verneเรื่องTwenty-Thousand Leagues under the Sea

พ่อของJohn Ernest Williamsonได้คิดค้นท่อยาวชนิดหนึ่งที่ใช้ในที่ที่ลึกมากกว่า200ฟุตเอาไว้ส่งอากาศหรือเอาไว้สื่อสารกับข้างบน (อาจจะเอาไว้ใช้ในงานทำเหมืองแร่หรือเปล่าครับ)

ทีนี้ในปีค.ศ.1912 อีตาJohn Ernest Williamsonก็ต่อยอดด้วยการติดลูกแก้วทำจากแก้วหนาพิเศษรูปร่างกลมใหญ่พอให้คนเข้าไปอยู่ได้แล้วเอาไปหย่อนลงทะเลเพื่อตัวเองจะได้ลงไปสำรวจและถ่ายภาพเหล่าสัตว์โลกใต้ทะเลได้สบายๆครับ แถมตั้งชื่อให้เจ้าสิ่งนี้ด้วยว่า “Williamson Photosphere”

เมื่อได้อุปกรณ์แล้วJohnก็หาสถานที่ที่เหมาะสมซึ่งก็คือBahamasเพราะน้ำที่ใสราวกับคริสตัลของที่นี่จะช่วยให้แสงส่องลงไปถึงข้างล่างได้นั่นเอง

ปีค.ศ.1914ภาพยนตร์สารคดีใต้น้ำเรื่องแรกของโลกและของเจ้าตัวก็เริ่มถ่ายทำและออกสู่สายตาชาวโลก นับว่าเป็นปรากฎการณ์เลยล่ะครับ

หลังจากนั้นJohnก็ดึงลูกและภรรยาเข้ามาช่วยงาน และก็ตามที่คาดสารคดีเหล่านี้ทำกำไรและชื่อเสียงให้อย่างมากมายจากการตระเวณบรรยายตามสถาบันต่างๆทั่วอเมริกา ปัจจุบันต้นฉบับสารคดีเกือบทั้งหมดถูกบริจาคให้กับสถาบันทางวิทยาศาสตร์ในอเมริกา

1กค 1938 ทางBahamas ออกแสตมป์ราคา4เพนนีพิมพ์รูปใต้ท้องทะเลประกอบไปด้วยปลาและปะการังสวยงามทีเดียว ซึ่งรูปนี้ก็เอาต้นแบบมาจากรูปของJohnนั่นเอง

ค.ศ.1939 ก็มีการจัดทีมสำรวจลงไปเพื่อถ่ายทำสารคดีอีกครั้ง ลองนึกภาพโลกในยุคโบราณขนาดนั้น การจะโปรโมตอะไรซักอย่างค่อนข้างจะทำได้ยากนะครับ Johnเลยใช้วิธีสร้างที่ทำการไปรษณีย์ขึ้นมาซะอย่างนั้น แต่ก็ได้ผลเต็มๆครับ เพราะคนจะเห็นสิ่งที่ตัวเองทำที่อยู่บนแสตมป์ที่ส่งไปทั่วโลกนั่นไงล่ะครับ

มีแขกวีไอพีมาเยี่ยมที่นี่ด้วยนะครับ เช่น ท่าน Duke of Windsor อดีตกษัตริย์ผู้ซึ่งสละราชสมบัติเพื่อแต่งงานกับหญิงที่ตนรัก ที่มาอาจจะเป็นเพราะอยู่ใกล้ด้วยล่ะมั้งครับ เพราะตอนหลังก็อยู่ที่Bahamasนี่ล่ะครับพอปีค.ศ.1965 Bahamas ก็ออกแสตมป์ 1ชิลลิ่งและ 5ชิลลิ่ง เป็นรูปใต้ทะเลของJohnอีกครั้งครั้งที่สามออกช่วงปีค.ศ.1966-1967 ในช่วงที่ Bahamas กำลังจะยกเลิกไม่ใช้หน่วยเงินชิลลิ่งมาใช้แบบ decimal currencyครับ (15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2514 อังกฤษได้เปลี่ยนมาตราเงินแบบเทียบร้อยตามหลักสากล คือ 100 เพนนี เป็น 1 ปอนด์ )

อ่านๆไปแล้วก็ไม่ต้องเสียดายที่มันปิดตัวไปแล้วนะครับเพราะตอนนนี้มีไปรษณีย์ใต้ทะเลแห่งใหม่แล้ว อยู่ที่ the Pacific nation of Vanuatu นู่นนนนครับ แถมทางเจ้าบ้านรอต้อนรับอย่างดีสามารถลงไปส่งจดหมายใต้ทะเลได้เหมือนกัน แต่อันนี้ต้องดำลงไปเองนะครับ ไม่มีท่อหรือลูกแก้วใหญ่ๆ

แม้อาจจะไม่สะดวกเท่า ...แต่ผมว่ามันก็น่าไปอยู่ดีนะครับ :)


เรื่องย่อๆของท่าน Duke of Windsor ครับ

The peerage title Duke of Windsor was created in the Peerage of the United Kingdom in 1937 for The Prince

Edward, formerly King of the United Kingdom as well as each of the other Commonwealth realms. The dukedom

takes its name from the town where the famous Windsor Castle is situated – having been the residence of English

monarchs for over a thousand years the name emulated stability, tradition and the essence of being British

(Windsor was also the surname of the Royal Family for much the same reasons).

//www.philatelicdatabase.com/postal-history/bahamas-the-worlds-first-undersea-post-office/
//en.wikipedia.org/wiki/Penny_Black
//th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%87
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2554   
Last Update : 21 สิงหาคม 2554 12:16:34 น.   
Counter : 537 Pageviews.  

1  2  

ปืนคุง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ปืนคุง's blog to your web]