space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
26 พฤศจิกายน 2561
space
space
space

Fintech อาจกำลังทำให้ ระบบธนาคารแบบเก่าสูญพันธุ์


 Keypoint ของบทความ

·        1. เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็วในส่วนของ Technology ที่เรียกว่าFintech ทำให้ Banking Industry ต้องมีการปรับตัวอย่างเร็ว

·        2. ธนาคารและสถาบันการเงิน ควรต้องรับเทคโนโลยีใหม่ๆในการเอาตัวรอดในตลาดที่เรียกว่า “Extinction Phase” หรือตลาดที่กำลังทำให้บางธุรกิจสูญพันธุ์

· 3. ในขณะที่เทคโนโลยีบางตัว หากนำมาใช้ได้ถูกต้องจะทำให้ความพึงพอใจของลูกค้ามาขึ้นตามไปด้วย


ปัจจุบัน การเงินการธนาคารมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก หลายสิ่งหลายอย่างหากยังนำมาใช้ในธุรกิจการเงิน อาจเรียกได้ว่าล้าหลังไปแล้ว เพราะมันกำลังถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่าFintech และมันอาจทำให้สถาบันการเงินบางแห่งหายไปเลยก็เป็นได้

การเปลี่ยนแปลงอย่างเร็วของเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้เล่นเดิมๆ ที่อยู่ในตลาดการเงินต้องสะเทือนแค่นั้นแต่มันเปิดช่องให้กับผู้เล่นใหม่ๆเข้ามาในตลาดได้ด้วย ซึ่งเราอาจเห็นได้ในไทยกับบริษัทประกันที่ใช้เทคโนโลยีInsurtech หรือบริษัทการเงินใหม่ๆ อย่างพวก Peer to Peer Lending ที่กำลังกระโดดเข้ามาเล่นในตลาด

คำแนะนำนี้ได้มาจาก คุณ Stephen Bird ผู้ซึ่งเป็น CEOของธนาคารCitibank ซึ่งเค้ากล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันมันยังอยู่ในอัตราที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่ สำหรับ Citi เองอยู่ในตลาดมาตั้งแต่ปี 1812 ก็พร้อมแล้วที่จะเปลี่ยนเช่นเดียวกัน

“ข้อดีของการที่ทำธุรกิจ การเงินการธนาคารมามากกว่า 200 ปี นั้นคือทาง Citi มี ความสามารถในการปรับตัวเองเข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี” นี่เป็นคำพูดของBird ในงาน Annual Hong Kong FinTech Week ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

“เราคิดว่า เราอยู่รอดได้ในช่วงเวลา Extinction Phase (ช่วงเวลาที่ธุรกิจบางธุรกิจต้องสูญพันธุ์)ซึ่งมันไม่ได้เป็นอะไรที่แปลกใหม่ แค่เรามาอยู่ในช่วงเวลาอีกสมัยหนึ่งเท่านั้น”

การที่ธนาคารจะอยู่รอดได้ในสถานการณ์แบบนี้ก็คือจะต้องมีการปรับโครงสร้างใหม่ทั้งบริษัท อย่างมาก เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการทำงานและความไว้วางใจกับลูกค้า และอย่าง Citi ในสหรัฐอเมริกาเองก็มีแผนการเรื่องปรับปรุงในเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก

นาย Ben Hung ผู้ซึ่งเป็น CEO ของธนาคาร StandardChartered ในอเมริกา ได้มีความเห็นว่า

“การที่จะทำให้ลูกค้าพอใจได้ มันเกี่ยวข้องกับการ บริหาร การจัดการเงินของลูกค้า และทำให้เงินลูกค้าโตขึ้น ซึ่งมันก็ไม่ได้แตกต่างอะไร จากสมัยก่อน”แต่สิ่งที่น่ากลัวก็คือ การที่จะทำให้ความต้องการของลูกค้าได้รับการตอบรับผ่านการใช้เทคโนโลยี นั้น เป็นอะไรที่ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งมันมีทั้งในเรื่องของราคาประสิทธิภาพ การบริการ ฯลฯ

การเงินการธนาคารในปัจจุบันของไทยนั้นแน่นอนว่าเราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงไปอีกระดับหนึ่งแล้วหลายบริษัทเริ่มมีการพัฒนาระบบเรื่อง Online Payment และ Bankingโดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกรรมผ่าน Application ที่กำลังเป็นเรื่องร้อนแรง นอกจากนั้น หลากหลายธนาคารเริ่มหันมาสนใจช่องทางออนไลน์ ในเรื่องของ สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิตและผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ แม้แต่สินเชื่อบ้านเป็นต้น
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2561 14:09:48 น. 0 comments
Counter : 393 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 3327657
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3327657's blog to your web]
space
space
space
space
space