space
space
space
<<
มีนาคม 2563
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
13 มีนาคม 2563
space
space
space

ฟ้าทะลายโจร VS COVID-19 มวยคู่นี้ จะเทียบชั้นกันได้หรือไม่?

เพราะไวรัสโควิด ยังคงเป็นกระแสอยู่ทั่วโลก ซึ่งเป็นธรรมดาของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตที่จะรู้สึก "กลัวตาย" กันเป็นธรรมดา และจะต้องหาวิธีป้องกัน อาการเจ็บป่วย ความทรมาน โดยระยะเวลานี้ของเหตุการณ์การแพร่ระบาด ไม่เพียงแต่ หน้ากากอนามัย และ เจลล้างมือเท่านั้นที่เป็นที่ต้องการ แต่ สิ่งหนึ่งที่กำลังเป็นกระแส และ "อาจ" ขาดตลาด นั่นก็คือ "ฟ้าทะลายโจร" ที่เป็นสมุนไพรไทย ที่ว่ากันว่า สามารถป้องกัน และ รักษาอาการที่มาจากโควิด-19 ได้? จริงๆแล้ว เป็นอย่างนั้นหรือเปล่า?

มาทำความรู้จักฟ้าทะลายโจรกันก่อน

ข้อมูลจาก การแพทย์แผนไทยประยุกต์ศิริราช (Siriraj Applied Thai Traditional Medicine) บอกว่า ฟ้าทะลายโจรเป็ฯสมุนไพรที่มีรสขม จัดอยู่ในกลุ่มยารสเย็น ทางการแพทย์แผนไทยใช้บรรเทาอาการไข้หวัดและเจ็บคอ โดยสามารถกินได้ทั้งแบบแคปซูล หรือใครไม่สามารถกินแคปซูลได้ก็ถอดแคปซูลเอามาผสมน้ำ และสามารถกินใบสดของฟ้าทะลายโจร 2-3 ใบ ก่อนอาหารเช้ากลางวันเย็นได้เช่นเดียวกัน

กินฟ้าทะลายโจร ป้องกัน และ รักษา Covid-19 ได้หรือไม่?

ฟ้าทะลายโจรมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Andrographispaniculata (Burm.f.) Neesวงศ์ ACANTACEAE และมีชื่อท้องถิ่นหลายชื่อเช่นฟ้าทะลาย หญ้าพันงูเป็นสมุนไพรที่มีรสขมจัดอยู่ในกลุ่มยารสเย็นทางการแพทย์แผนไทยใช้บรรเทาอาการไข้หวัดและเจ็บคอ

เนื่องจากเป็นยาสมุนไพรประจำบ้าน ควรกินไม่เกิน 2 กรัมต่อวัน สามารถป้องกันหวัดได้ แต่ยังไม่มีงานวิจัย รับรอง ว่าสามารถ ป้องกันไข้ไวรัส โควิด 19 แต่สามารถช่วยให้บรรเทาอาการเจ็บคอ และ ลดไข้ ที่เนื่องมาจาก อาการป่วยต่างๆได้ ข้อมูลจาก Thaipbs

แต่อย่างไรก็ดี ฟ้าทะลายดจร สามารถใช้ต้านเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (หรือ Avian Influenza A, H9N2, H5N1) ในหลอดทดลอง และสัตว์ทดลองได้ เพราะมีสารสำคัญคือ Andrographispaniculata ซึ่งอีกครั้งหนึ่ง ยังไม่มีงานวิจัยชัดเจนจากห้องทดลองว่าสามารถป้องกัน โควิด 19 ได้ ข้อมูลจาก Manager Online

งานวิจัยจากสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ พบ ข้อดีอื่นๆ ดังนี้

  • ศึกษาพัฒนาวิธีการสกัดและตรวจวิเคราะห์สารสำคัญแลคโตน ในตัวอย่างฟ้าทะลายโจร เพื่อทำการแยกสารสำคัญเหล่านี้ (โดยเฉพาะ AP1, AP3 และ AP4) สำหรับนำมาเป็นสารมาตรฐาน ในการวิเคราะห์สารสำคัญในสมุนไพร สถาบันฯได้ทำการตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารสำคัญทั้ง 3 ชนิดนี้ ในผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งจะพบว่า ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มีความแปรปรวนของสารสำคัญทั้ง 3 ชนิดสูงมาก (รูปกราฟที่ 1) เช่น ตัวอย่างที่ 13 มีสาร AP1 สูงมาก ตัวอย่างที่ 1 มีทั้ง AP1 และ AP3 สูง ในขณะที่ตัวอย่าง 12 มีสารทั้ง 3 ชนิดต่ำที่สุด (Pholpana et al., 2004)
  • การศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งชนิด neuroblastoma SK-N-SH cells ในหลอดทดลอง พบว่า AP1 มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีกว่า AP3 และ AP4 ( AP1 > AP3 > AP4) โดย AP1 มีค่า IC50 = 4.90 µgM, AP3 มีค่า IC50= 40.69 µM และ AP4 มีค่า IC50 >100 µM (Thiantanawat et al., 2004)
  • เมื่อศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือด ที่ถูกกระตุ้นด้วยสาร Thrombin พบว่า สาร AP3 จะสามารถยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือดได้ดีกว่า AP1 ในขณะที่ AP4 ไม่มีฤทธิ์นี้เลย นอกจากนี้ สารสกัดน้ำของ ฟ้าทะลายโจร ก็ยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือดได้ดีด้วย (Thisoda et al., 2006)
  • จากการศึกษาฤทธิ์ในการลดความดันเลือด พบว่า สารสกัดฟ้าทะลายโจรและสารสำคัญ มีฤทธิ์ในการลดความดันเลือดได้ดี และ AP3 จะเป็นสารที่ให้ฤทธิ์ดีที่สุดในการขยายหลอดเลือด และลดอัตราการเต้นของหัวใจ (Yoopan et al., 2007)

สามารถแปลความได้อย่างง่ายๆคือ อาจสามารถยับยั้งการโตของเซลส์มะเร็งได้ ทำให้เลือดเกาะตัวได้ดีขึ้น และ สามารถลดความดัน ทำให้หลอดเลือดหดตัว และลดการทำงานของหัวใจได้อีกด้วย อ้างอิง Cri.or.th

นอกจากนี้ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ยังมีงานวิจัยกับผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด เป็นเวลา 5 วัน พบว่า ผู้ที่ได้รับยา 2 วัน ความรุนแรงของอาการอ่อนเพลีย การเจ็บคอ น้ำมูกไกล ลดลง ซึ่งถือว่า สมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีประสิทธิภาพสูงในการรักษาผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในทางเดินหายใจ แต่อย่างไรก็ดี ทาง สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ไม่ได้มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษา Covid-19

อย่างไรก็ดี เมื่อหลายๆคนได้ฟังหรือได้อ่านข่าวเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจร ก็มักจะอยากทดลองซื้อมาเก็บไว้ สำหรับหากมีอาการป่วยในอนาคต ซึ่งการซื้อจากร้านขายยาในช่วงนี้ก็มีความยากลำบากเนื่องจากหลายๆที่มีจำหน่ายเพียงเพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้น บางแห่ง จะมีการขายฟ้าทะลายโจร ผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย แต่จะต้องขอให้ตรวจสอบวันหมดอายุ และ ผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ให้ดีก่อนการกิน

ที่มา Thaihealth.or.th


Create Date : 13 มีนาคม 2563
Last Update : 13 มีนาคม 2563 12:34:59 น. 0 comments
Counter : 66 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3327657
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3327657's blog to your web]
space
space
space
space
space