Our little corner of the world hold a lot of love....Omnia love Gutjung
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...พราวเสน่ห์ ดั่งสาวลึกลับผู้น่าหลงใหล(เว่อร์ไปมะ??)รัสเซียประเทศที่คงอยู่นอก wish list ของใครหลายๆคน เเต่ขอบอกว่า เป็นประเทศที่ออมอยากไปมากกกกกกกกกก  ครั้งหนึ่งในชีวิต จะต้องไปให้ได้  เพราะร่ำเรียนมาทางนี้โดยตรง


พอไปเห็นด้วยตาตัวเอง  ช๊อกไปเลยค่ะ เป็นประเทศที่สวยงาม เกินกว่าที่วาดภาพไว้หลายร้อยเท่านัก  เหมือนชื่อบล๊อกนี่แหละค่ะ รัสเซียเป็นเหมือนสาวสวยที่ลึกลับที่สวยงามน่าหลงใหล ถึงมองภายนอกจะดูเเข็งกร้าว เเต่ถ้าได้รู้จักจะรู้ว่าเธอน่ารักมากขนาดไหน อิอิ เพ้อเจ้อไปใหญ่เเล้วทริปนี้ออมไปกับคุณแม่ 2 คนค่ะมีเพื่อนร่วมคณะเป็นเพื่อนๆคุณเเม่ มีทั้งคณะ 21 คน  ทั้งทัวร์มีออมนี่แหละค่ะ แก่ที่สุด เอิ๊กๆSmiley


ใช้เวลา 6 วัน4 คืน  ออกเดินทางจากสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 974 ตอน 10.25 น. Smileyเพื่อไปลงมอสโคว์(สนามบินดามาเดโดโว) ใช้เวลาบิน 8 ชั่วโมงค่ะ  เเละต่อเครื่องภายในประเทศ Rossiya เพื่อไปลงที่นคร เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก อีก ชั่วโมงกว่าๆSmiley


 


ก่อนอื่นขอเกริ่นเกี่ยวกับประเทศรัสเซียก่อน เพราะคงมีคนรู้เกี่ยวกับประเทศนี้น้อย


รัสเซีย หรือ สหพันธรัฐรัสเซีย (Russian Federation)เป็นประเทศที่มีอาณาบริเวณตั้งแต่ทางตะวันออกของ ทวีปยุโรป และทางเหนือของทวีปเอเซีย เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสองเท่าของอันดับสอง คือ ประเทศเเคนาคา มีอาณาเขตกว้างใหญ่มากขนาดที่ว่ามีการเเบ่งเขตเวลาไว้ถึง 11 เขตเวลาเลยทีเดียว ภูมิอากาศหลากหลาย แต่ค่อนข้างหนาวเย็นเป็นส่วนมากค่ะ  ภาษาที่ใช้เป็นภาษารัสเซีย คนพูดภาษาอังกฤษได้น้อยมาก ถึงไม่ได้เลย มีเมืองหลวงคือ มอสโคว์ เเละมีเมืองสำคัญคือเมือง เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่า


รัสเซียมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน เเละยิ่งใหญ่ อีกทั้งด้วยความกว้างใหญ่ของประเทศ ยังทำให้รัสเซียเป็นประเทศที่มั่งคั่ง เต็มไปด้วยทรัพยากรที่สำคัญ เเร่ น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ไปจนถึงเหมืองเพชร เเละ หินมีค่า เรียกได้ว่ากษัตริย์ของรัสเซียนั้นมีความร่ำรวยมากที่สุดในโลกในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ 


ภายหลังได้มีการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองไปเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ในปี 1917 สหภาพโซเวียตก็ยังคงเป็นประเทศมหาอำนาจอยู่นั่นเอง ทั้งทางด้านการทหาร วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการนำจิตวิญญาณคอมมิวนิสต์


เเม้ต่อมาในปี 1991 สหภาพโซเวียตได้ล่มสลาย เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เเต่รัสเซียก็สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว เเม้จะไม่ได้ดีเท่าเเต่ก่อนที่เคยเป็น เเต่รัสเซียก็ยังคงมีทรัพยากรธรรมชาติที่มากมายมหาศาลอยู่นั่นเ อง


รัสเซียนับถือศาสนาคริสต์นิกายรัสเซียนออร์โธด็อกซ์ ซึ่ง ได้รับอิธิพลมาจากกรีกออโธด็อกซ์ค่ะ เพราะฉะนั้นรูปวาดทางศาสนา รูปเคารพ (ICON) หรือลักษณะหลายๆอย่างก็จะเเตกต่างไปจากของคาทอลิกค่ะ


นี่ออมขอย่อๆนะคะ


ตราประจำประเทศค่ะเป็นรูปนกอินทรย์สองหัวค่ะ


 


อ่อ ออมลืมบอกไปว่า รัสเซียยังมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง แน่นแฟ้น กับไทยมายาวนาน ถึง 112 ปี ด้วยนะคะ ซึ่งออมจะค่อยๆเล่าให้ฟังนะคะSmiley


พอไปถึงรัสเซียก็ดึกมากเเล้ว 4 ทุ่มกว่าแหนะค่ะ เข้าโรงเเรมก็สลบเลยSmiley


โรงเเรมที่นี่ใหญ่มาก ชื่อ Park inn Pribaltiyskaya ออมให้ประมาณ 3 ดาวครึ่งค่ะ  สะอาดสะอ้าน ระบบความปลอดภัยสูงมาก ใช้ระบบคีย์การ์ด เเล้วในโรงเเรมแบ่งเป็นโซนๆ จะเข้าเเต่ละโซนก็ต้องใช้คีย์การ์ดค่ะ 


โรงเเรมนี้มีสาขาที่เยอรมันด้วยนะคะ คุณเเม่ออมเคยไปพักที่เยอรมันค่ะ


โถส้วมหน้าตาปะหลาดดีค่ะSmiley หมดปัญหาเรื่องที่กด เพราะใช้ระบบดึงเอาเองSmiley (ชอบถ่ายโถส้วมอ่าค่ะ)พี่ไกด์นัดกันหน้าโรงเเรม 9 โมง ผู้คนเยอะมากกกก เนื่องจากโรงเเรมนี้เป็นโรงเเรมใหญ่มาก นักท่องเที่ยวเพียบเลยค่ะ ต้องดูดีๆ มิฉะนั้นอาจขึ้นรถผิดคัน Smileyต้องเเลกเปลี่ยนตัวประกันระหว่างทาง Smileyวันนี้อากาศดี อุณหภูมิตอนเช้าประมาณ 12 c ค่ะ ไม่หนาวเท่าไหร่ เพราะช่วงนี้เป็นฤดู Pre-fall   ด้วยค่ะ ถ้าเป็นหน้าหนาวก็ประมาณ - 10 ถึง -20 หนาวตายกันไปข้างเลย Smiley


อากาศดีมากฟ้าใสสุดๆSmileyบ้านเมืองSmiley ตึกรามบ้านช่องในนครเซนต์ปีเตอร์เบิร์กนั้นสวยงามมากค่ะ เห็นครั้งเเรกอึ้งไปเลย เคยได้ยินที่คุณแม่เล่า เพราะคุณเเม่ออมเคยมาเเล้ว ก็เฉยๆ


เเต่พอมาเห็นเอง เชื่อเลยค่ะ เหมือนตึกกระทรวงกลาโหมของไทยหน่ะค่ะ เเต่เป็นทั้งเมืองเลยไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ ไปจนถึง อพาร์ทเม้นท์ ร้านอาหาร ร้านขายของ Smiley


ถ้าด้านบนเป็นโดมๆทรงหัวหอมเเบบนี้ เป็นโบสถ์ค่ะSmileyทั้งหมดนี้ถ่ายจากบนรถนะคะ Smiley


นครเซนต์ปีเตอร์เบิร์กเป็นเมืองหลวงที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่เป็นเมืองท่าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของรัสเซีย ตั้งอยู่ปากเเม่น้ำเนวา ริมอ่าวฟินเเลนด์ ในทะเลบอลติก


สร้างโดยพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราช เมื่อปี 1703โดยตัวเมืองเริ่มสร้างด้วยการถมทรายและหินเป็นจำนวนมากเพราะว่า พื้นที่เดิมของเมืองเป็นดินเลนของทะเล พระองค์ทรงเลือกที่จะสร้างเมืองที่บริเวณนี้เพราะว่ามีทางออกทะ เลบอลติกและสามารถติดต่อไปทางยุโรปประเทศอื่นได้ เพื่อการปฏิรูปรัสเซียให้ทัดเทียมกับประเทศอื่น ๆ ในยุโรป ต่อมาเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์กจึงได้รับสมญานามว่าหน้าต่างแห่งยุโรป และได้เป็นเมืองหลวงของรัสเซียเป็นเวลา 206 ปี(หลังจากนั้นได้ย้ายเมืองหลวงไปที่มอสโคว์)ช่วงยุคที่เป็นสหภาพโซเวียตได้เปลี่ยนชื่อเป็นเลนินกราดแต่ก็กลับมาใช้ชื่อเดิมค่ะ


ปัจจุบันเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นมรดกโลกขององค์กรยูเนสโก เเละได้ชื่อว่าเป็นราชินีเเห่งยุโรปเหนือด้วยนะคะ


ที่เเรกที่เราไปลงคือ คุ้งน้ำที่ทำให้สามารถถ่ายรูปสถานที่สำคัญๆได้หลายแห่งค่ะด้านหลังที่เห็นเป็นพระราชวังเฮอร์มินเทจ ซึ่งปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีของล่ำค่ารวมกันมีราคามากที่สุดในโลกค่ะ
ที่เห็นอยู่ไกลๆแหลมๆนั่นเป็นป้อมปีเตอร์แอนด์พอลส่วนยอดโดมที่เห็นอยู่ลิบๆนั้นคือวิหารเซนต์ไอเเซค วิหารประจำเมืองประภาคารหน้าตาสวยงามSmiley


Smiley


ป้อมปีเตอร์แอนด์พอล


ตั้งอยู่ริมเเม่น้ำเนวาซึ่งเป็นจุดที่เเม่น้ำแยกออกเป็นสองสายเ ป็รูปตัว Y กลายเป็เนวาน้อย เเละเนวาใหญ่ โบสถ์นี้มีปลายยอดโบสถ์สูงถึง 122 เมตร เเละเคยมีกฏหมายว่าห้ามสร้างอะไรที่สูงเกินกว่านี้ แต่ปัจจุบันมีเสาส่งโทรทัศน์ที่สูงกว่าเเล้ว (316 เมตร)


ในอดีตป้อมนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นป้อมปราการเพื่อป้องกันศัตรูตล อดการอย่างฟินเเลนด์ เเต่ตั้งแต่สร้างป้อมเสร็จกองทัพฟินเเลนด์ก็ไม่เคยเข้ามาได้ถึง ป้อมนี้สักที จึงใช้เป็นที่คุมขังนักโทษการเมือง (โดยนักโทษคนเเรกที่โดนขังก็คือลูกชายผู้อ่อนแอของพระเจ้าปีเตอร์เอง)


ในปัจจุบันใช้เป็นสุสานที่เก็บพระศพของสมาชิกราชวงศ์โรมานอฟทุก พระองค์ค่ะขอโทษค่ะ รูปมันย้อนเเสงเต็มเหนี่ยว นี่ออมพยายามเต็มที่เเล้วน้าSmileyเข้าไปดูภายในกันค่ะ โอ่อ่า อลังการได้ใจจริงๆ(ผมทรงอะไรของหล่อนหนะSmiley)

รอบๆโบสถ์ก็จะเต็มไปด้วยที่ฝังพระศพแบบนี้ค่ะ เเต่พระศพจริงๆถูกฝังอยู่ข้างใต้นะเค๊อะ Smileyมีพระมาร้องเพลงประสานเสียงให้ฟังด้วยค่ะ เพราะมากๆ เค้าขายซีดีอ่าค่ะSmiley เเต่ขายไม่ค่อยดี แอบสงสารนิหน่อย
(แต่ออมก็ยังไม่ได้ซื้ออยู่ดี แหะๆ)


Smiley


วิหารเซนต์ไอเเซค
วิหารนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหน่ยวจิตใจของคนในเมืองค่ะ  สร้างครั้งเเรกในสมัยซาร์ปีเตอร์มหาราช โดยมีขนาดเล็กมากๆ Smiley(โมเดลไม้อันขวาสุด)แล้วก็ค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นๆSmiley ในสมัยของซาร์องค์ต่อๆมาจนมาถึงหลังปัจจุบันโดยหลังปัจจุบันนี้ใช้เวลาสร้างถึง 40 ปี โดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศสชื่อ ออกุสต์ เดอ มองต์แฟร์รองด์


เเต่เค้าตายก่อนที่วิหารจะสร้างเสร็จ โดยเค้าได้ขอให้ซาร์ฝังเค้าไว้ที่วิหารแห่งนี้ เเต่ซาร์ปฏิเสธ เพราะเค้าเป็นคาธอลิก มิใช่ ออโธดอกซ์ Smiley


ยอดโดมทองนั้นฉาบด้วยทองคำแท้หนัก 100 กิโลกรัม เชียวค่ะ Smiley
ภายในตกเเต่งด้วยปูนปั้นปิดทอง ชานเดอเลีย หินอ่อน เเละหินมีค่าอีก 43 ชนิด บ่งบอกได้ถึงความมั่งคั่งของรัสเซีย


โดยเสาที่ประดับรูปบูชาต้นสีเขียวนั้นเป็นมาลาไคท์เเท้ๆทั้งต้น ส่วนสีน้ำเงินซึ่งต้นเล็กกว่านั้นเป็นลาพิสลาซูลี

นักบุญไอแซคเจ้าของชื่อวิหารค่ะตรงกลางของโดมจะเป็นภาพวาดพระเเม่มารี หรือ Mary virgin  ด้านล่างก็จะมีคนไปยืนขอพรตรงกลางวงค่ะรอบๆก็จะตกเเต่งด้วยภาพโมเสค


Smiley


โบสถ์แห่งการเสด็จคืนชีพ หรือ รู้จักกันในชื่อ โบสถ์พระผู่ไถ่บนหยดเลือด (Spilled blood church)


ที่โบสถ์แห่งนี้มีชื่อเช่นนี้ก็เพราะ โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ผู้ยกเลิกทาส เเละโดนลอบปลงพระชนม์ตรงจุดนี้


ชาวเมืองเศร้าโศกเสียใจมากจึงรวบรวมเงินกันเพื่อนสร้างวิหารแห่งนี้ขึ้น โดยสร้างเป็นศิลปะเเบบรัสเซียดั้งเดิมค่ะ


ยอดหัวหอมแบบนี้เค้าเรียกว่าคิวโพล่านะคะSmiley (ความรู้เล็กๆน้อยๆที่ได้มาจาก อ.อดิศร ตอนเรียนศิลปะรัสเซียคร่า)
ของจริงสวยมากกกกกกกกกก สีหวานสุดๆ แต่ออมไม่ได้เข้าไปข้างใน ไม่ได้เข้าไปใกล้ๆ เพราะต้องรีบไป อีกที่ซึ่งอยู่นอกเมืองใกล้ๆกันเป็นสวนซึ่งมีรูปปั้น อเล็กซานเดอร์ ปุชกิ้น กวีเอกแห่งรัสเซีย ผลงานของเค้าเยี่ยมยอดเทียบเท่าเช็คส์เปียร์ได้เลยค่ะสมัยนั้นถือว่าภาษาฝรั่งเศสเท่านั้นที่จะคู่ควรแก่วรรณกรรม ส่วนภาษารัสเซียนั้นเป็นภาษาก้นครัว แต่ปุชกิ้นได้ยกระดับ ภาษารัสเซียขึ้นไปถึงจุดที่ไม่มีใครนึกฝัน  มีโอเปร่าหลายเรื่องมากที่มาจากบทประพันธ์ของปุชกิ้น ที่โด่งดังที่สุดก็คือ Eugene Onegin (อ่านว่าเยฟเจนี โอเนกิ้น)นี่แหละค่ะ โฉมหน้าที่แท้จริง หล่อมะๆSmileyพวกตำรวจค่ะ ตำรวจรัสเซียนิสัยเเย่มาก อันตราย พึ่งพาไม่ได้ เเละอาจก่ออาชญากรรมซะเองหาเรื่องตรวจพาสปอร์ต โน่น นี่ นั่น เพื่อจะรีดไถ เป็นตัวอันตรายสำหรับนักท่องเที่ยวค่ะ ไปกับทัวร์จะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าไปเองควรระวังที่สุดค่ะ เรียกได้ว่าเห็นตำรวจรัสเซียที่ไหน ควรเปลี่ยนฟากไปเดินอีกด้านจะดีกว่าSmiley


ขอจบเท่านี้ก่อน พบกับตอนสอง พาเที่ยวพระราชวังฤดูร้อน (ปีเตอร์ฮอฟ) ได้เร็วๆนี้คับ


อ่านเเล้วเม้นท์ให้เค้าด้วยน้า จุ๊บๆSmiley


 

Kazachok - Russian Quartet Kalinka

Free TextEditor


Create Date : 04 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 16 มกราคม 2553 0:52:58 น. 13 comments
Counter : 828 Pageviews.

 
ตามสาวสวยมาเที่ยวค่ะ สวยทั้งคนเมือง


โดย: Thairabian วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:2:38:18 น.  

 
เหนด้วยกะเม้นข้างบนสุดๆค่า


โดย: xiao ye zi วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:5:18:04 น.  

 
ตามมาขอเที่ยวชมรัสเซียด้วยคนคะ

สวยมากๆ


โดย: keichan IP: 122.26.50.155 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:5:37:31 น.  

 
แวะมาทักทายและเข้ามาชมบรรยากาศรัสเซียครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ

รอชมต่อนะครับผม


โดย: กัปตันลูกชุบ วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:11:30 น.  

 
ขอตามไปเที่ยวรัสเซียด้วยคนค่ะ เพราะคงไม่มีโอกาสได้ไปเอง อยากเห็นโบสถ์เซ็นต์บาซิล

คุณออมน่ารักจัง แต่งตัวก็งาม


โดย: อาราเล่ กะ กั๊ตจัง วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:30:31 น.  

 
ว้าวๆๆๆ ไปเที่ยวอีกแล้วอิจฉาจัง

จาบอกว่าดูรีวิวซีเครตคุณน้องจนต้องไปมั่งเลยล่ะ จองแพคเกทไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่เมืองทองค่ะ
จะถามว่า ห้อง331นี่ถ้าไม่นับที่แดดส่องตอนบ่ายแล้วมีข้อเสียอย่างอื่นไหมคะ วิวหน้าห้องเป็นไงบ้าง
คือจองแบบจากุชชี่ไปค่ะ แต่ยังงงๆว่านอนห้องไหนดี ขอความเห็นหน่อยจ้า ถ้าไปกะแฟน2คนนี่ห้องจากุชชี่ห้องไหนวิวดีสุดคะ เอาตึก1ไม่ก็ตึก3นะคะ แบบว่า ตึก2จองไปอีกแพคเกทแล้วค่ะเป็นพูลไซ


โดย: pinksoda วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:37:38 น.  

 
อ้อๆ จำกันได้ไหม ที่คอนเซป ไปเที่ยวๆให้ล้มละลายกันไปเลยอ่ะค่ะ หุๆ


โดย: pinksoda วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:38:35 น.  

 
น้องออมอยู่แถวหมู่บ้านสินทวีเหรอคะ(อ่านจากบล๊อกหน้าเกาะล้าน ที่น้องออมตอบเรื่องร้านทำผม)

ใช่สินทวีแมนชั่นหรือเปล่าแถวพระราม2จอมทอง19

พอดีบ้านแฟนเราอยู่ในซอย2

แต่ร้านแก้วใจนี่ตรงไหนนี่


โดย: pinksoda (pinksoda ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:16:35 น.  

 
งามมากคุณเพื่อน


โดย: FantinO IP: 124.122.70.225 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:52:45 น.  

 
เมืองสวยดีคะ


โดย: wee IP: 58.9.251.111 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:40:46 น.  

 
ไม่ได้ดูตึกเลย ดูเมิงแต่งตัว ฮ่าๆๆ งาม


โดย: NuenG IP: 94.254.64.14 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:1:34:52 น.  

 
ว้าว สวยยิ่งใหญ่อลังการมากๆเลยคะ


โดย: glamorousbuild วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:21:56:44 น.  

 
โอ้ว ! สุดยอดมาก ๆ เลย


โดย: pat the star IP: 203.130.138.66 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:46:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

omnia
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Blog Update
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...Gala Dinner ที่ Nicolas palce ฮิโซวปะหละ อิอิ
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...สาระกันหน่อย ความสัมพันธ์ ไทย-รัสเซีย
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...เก็บตกปีเตอร์ฮอฟ
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...ไปพักผ่อนฤดูร้อนที่ปีเตอร์ฮอฟกันดีกว่า
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...พราวเสน่ห์ ดั่งสาวลึกลับผู้น่าหลงใหล(เว่อร์ไปมะ??)
Can you keep the Sea-cret @ Hua Hin
Friends' blogs
[Add omnia's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.