ครอบครัว วิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์และดนตรี กับนายโอม
Group Blog
 
All Blogs
 

ลาก่อน Samsung Galaxy Note 7(ยาวนิด) จริงๆ อยากเขียนเรื่อง Samsung Note 7 ตั้งแต่วันที่เกิดเรื่องใหม่ๆ แต่เด๋วจะหาว่าตามกระแส นี่รอให้เรื่องมันตกตะกอนแล้วค่อยเขียนครับ

โทรศัพท์ 1 เครื่อง เป็น System คือ Input-Process-Output เช่นการที่คุณจะโทรศัพท์ ก้อต้องกดปุ่ม กดเบอร์แล้วได้ยินเสียง ทีนี้ Function ต่างๆ ก้อคือ Subsystem ใน โทรศัพท์นั้นๆ ไงครับ ไม่ว่าจะเป็น SMS, App เกมต่างๆ ทีนี้ โทรศัพท์นั้นเราจะใช้เทคนิคแบบ Computer ตั้งโต๊ะไม่ได้ครับ เช่นพอคุณอยากได้ Function นี้คุณไปซื้อ อุปกรณ์ต่อพ่วงมาติดได้ครับ ใน Computer สิ่งที่คุณต้องทำคือคุณแค่เพิ่ม Power Supply + ระบบระบายความร้อนเข้าไปก้อจบ

โทรศัพท์นั้นถ้าคุณใช้พลังงานสูงมาก คุณไม่สามารถ ที่จะเพิ่ม Battery เข้าไปแบบบ้าพลังได้ เพราะมีปัจจัยมากกว่านั้นเช่นการไหลเวียนของความร้อน ความสามารถของ Motherboard ความสามารถของ CPU ที่ต้องปรับความเร็วเมื่อ Batt เหลือน้อย

โทรศัพท์ Samsung ใช้หลักการ Manufacturability คือการเปลี่ยนการออกแบบโครงสร้างของอุปกรณ์เพื่อให้ผลิตง่าย แต่ยังสามารถทำงานได้ตาม Spec บ. ที่ใช้หลักการนี้เยอะๆ พบเห็นได้ทั่วไปครับเช่น Acer, Honda, Toyota สังเกตได้ว่า อะไหล่จะชิ้นเล็ก ราคาถูก แต่ บ. ที่ไม่ได้ใช้เทคนิคนี้เป็นส่วนใหญ่ก้อมีเช่น Apple computer, รถ Mazda, BMW พวกนี้ราคาอะไหล่จะสูง รุ่นสินค้าจะน้อย

ดังนั้น โทรศัพท์ Samsung นั้น ทุกตัวถูกทำให้ลดต้นทุนเพื่อเอาไปลงทุนเพิ่มใน Marketing ไม่ว่าจะเป็น Presenter, Marketing, Campaign หรือการจูงใจผู้ขาย (ใครเดินห้างคุณจะพบว่า พนักงานขายเชียร์ Samsung ทุกอย่างทั้ง TV ตู้เย็น เครื่องซักผ้า นั่นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เค้าตั้งใจให้ Margin สูงกว่า)

กลับมาที่โทรศัพท์ ทุกครั้งที่คุณซื้อ Samsung นั่นเท่ากับว่า คุณซื้อค่า Marketing Campaign ส่วนโทรศัพท์นั้นเป็นของแถมครับ โทรศัพท์ Samsung นั้น QC หลุดมานานมากแล้ว เพียงแต่คราวนี้เป็นเรื่องของความปลอดภัย ทำให้เค้าใช้ Marketing เพื่อปกปิดไม่ได้อีกต่อไป

Issue ในไทย เฉพาะปี 2016 นั้นมีเรื่องที่ไม่เป็นข่าวดังเท่าที่ควรเพราะว่าสื่อทั้งหลายนั้นเกรงใจงบโฆษณาที่เทให้
- Note 5 จอม่วงไม่เว้น แม้แต่เครื่องโชว์
//pantip.com/topic/35550186

- Galaxy S6 ตัดชิป MST (Samsung Pay) ออกในรุ่นที่ขายในไทย
//pantip.com/topic/35668009

แต่ผมเชื่อว่า Samsung จะได้ผลกระทบน้อยมาก เพราะธุรกิจของ Samsung มีเยอะมาก และยังมีผู้บริโภค อีกจำนวนมากที่พร้อมจะซื้อ Samsung รุ่นตัว Top เสมอไม่ว่าจะระเบิดอีกกี่ร้อยครั้ง เพราะ Brand นั้นไม่ได้ประทับที่ตัวสินค้า แต่ประทับในสมองของผู้บริโภคครับ

เขียนวันที่ 10 ต.ค. 59 วันที่ Galaxy Note 7 ยกเลิกการผลิต ‘ชั่วคราว’ และผู้ให้บริการในสหรัฐหยุดการทดแทน (Replacement) Samsung Galaxy Note 7
#galaxynote7 #note7onfire #samsungmobile

//www.reuters.com/…/us-samsung-electronics-smartphones…
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2559    
Last Update : 10 ตุลาคม 2559 21:19:55 น.
Counter : 600 Pageviews.  

น.ศ. หนุ่มสาวทะเลาะกันกลางห้องเรียน

ตกลงเลย อดเรียนทั้งคู่ พอสอนเสร็จแล้วต้องมาเคลียร์กันอีก แม่สาวน้อยก้อขี้หึงเกิ้น ส่วนพ่อหนุ่มก้อไม่รู้ใจผู้หญิงเลยนะสรุปเราต้องบอกให้ผู้หญิงเค้า ปล่อยให้ผู้ชายมีโลกส่วนตัวบ้าง 
ส่วนผู้ชายก้อบอกให้อดทน หน้าอย่างเราเค้ามาคบเป็นแฟนก้อบุญเท่าไหร่แล้ว(อ้าว)
 

Create Date : 26 มกราคม 2556    
Last Update : 26 มกราคม 2556 0:41:47 น.
Counter : 615 Pageviews.  

เปลี่ยน Casio G-Shock ให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

ด้วยถ่าน CR2025 น่าจะเกือบ 10 ปีแล้ว นาฬิกาเรือนนี้
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2554    
Last Update : 8 ธันวาคม 2554 21:23:33 น.
Counter : 385 Pageviews.  

เรียนรู้ชีวิตจากความพ่ายแพ้ในเกม F.A. Cup semifinal 2011 Man City 1 - 0 Man Utd

ความผิดพลาดที่ให้การสร้างตำนาน Treble Champ ครั้งที่ 2 หายไปกับตา เห็นแววมาตั้งแต่ยังไม่เริ่มแข่งด้วยซ้ำ เราดูบอลแล้วต้องย้อนดูตัว

- ประมาท และไม่ให้เกียรติคู่ต่อสู้
City พึ่งจะแพ้ Liverpool มา 3-0 ส่วนแมนยูชนะเชลซีมา 2-1 ทำไมยังเล่นบอลแบบโชว์ความเหนือชั้น City เค้าแพ้เพราะเค้าลองระบบ + เก็บตัวสำหรับเกมนี้โดยเฉพาะ เล่นแสดงความมั่นใจกันผ่านสื่อก่อนแข่งอย่างนี้ ก้อสมควร
- ลืมตัว
ตั้งแต่ต้นฤดูกาลแล้ว City มีศักยภาพผู้เล่นเป็นรองแค่เชลซีเท่านั้น จนถึงวันนี้ก้อยังเป็นอย่างนั้นอยู่ ส่วนแมนยู เอาผู้เล่นมากาง ก้อไม่ได้ดูดีกว่า อาร์เซนอลหรือ Liverpool เลย เอาความสามารถเฉพาะตัวไปแลก ต่อบอลสั้นก้อมีแต่ตาย
- แพ้แล้วพาล
ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม ของริโอ หรือใบแดง ของพอล สโคลล์ เป็นสิ่่งที่ไม่น่าเกิดกับคนที่มีอายุ + รายได้ขนาดนี้ ความสำเร็จมันอันตรายตรงนี้นี่เอง
- เล่นเกมรับไม่เป็น
ทำไมตอนที่ City กดดัน พวกแผงหน้ากับปีก ต้องมาช่วยแล้ว นี่ปล่อยให้ เกมรุกเค้ามาถึงคู่เซ็นเตอร์ตลอด ถ้า City เค้าเล่นแน่นอนกว่านี้ น่าจะศพไม่สวย

ไม่ได้เก่งหลังเกม แต่สิ่งที่เรียนรู้ก้อคือ ความไม่ประมาท ให้เกียรติคู่แข่ง และต้องขยันทำสิ่งที่ไม่ชอบ(เล่นเกมรับ)บ้าง

Still BELIEVE
 

Create Date : 17 เมษายน 2554    
Last Update : 17 เมษายน 2554 15:03:23 น.
Counter : 474 Pageviews.  

ภาพชีวิต รับปริญญา 22-01-53

พิธีประสาทปริญญาบัตร ม.อัสสัมชัญ


บัณฑิตท่านหนึ่งเข้ารับปริญญาตรี แกมีความสามารถในการมองเห็นต่ำกว่า 10% คุณพ่อต้องขับรถกระบะจูงมือแกเข้าห้องเรียนตลอดระยะเวลาเรียน

น้องจิว เข้ารับปริญญาศิลปศาสตร์บัณฑิต แกเดินไม่ได้ต้องนั่งบนรถเข็นตลอด แต่สามารถเรียนวิชา Multimedia ที่ต้องทำงาน ออกภาคสนามถ่ายรูปได้

ดุษฎีบัณฑิต ท่านหนึ่งเป็นสุภาพสตรี เข้ารับปริญญาบัตร โดยปฏิเสธ ที่จะเดินลัดต้องให้อาจารย์ที่ควบคุมจูงมือ เดินรอบห้องประชุมเพื่อให้เหมือนท่านอื่นๆ ทั้งๆที่ตามองไม่เห็น

พวกท่านไม่ได้พิการเลย ตัวผมเอง แม้บางที กลับไม่มีความมุ่งมั่นแบบนั้นบ้าง

ขอให้เรื่องราวของท่าน เป็นแรงบันดาลใจ ให้กับผู้คนทุกท่าน ยามอ่อนล้า แม้ธรรมชาติไม่เข้าข้าง ไม่ได้ทำให้ความสามารถลดลงแต่ประการใดโอม เขียน ณ วันเสาร์ที่ 4 ของเดือน สดุดีบัณฑิตใหม่ทุกคน ท่านเยี่ยมมาก
ป.ล. ไม่รู้ชะตากรรม เด็ก HTM ที่เป็นลมตอนก่อนเริ่ม พิธีการเดินเหมือนกัน น่าจะกลับมารับทัน

 

Create Date : 22 มกราคม 2554    
Last Update : 22 มกราคม 2554 23:10:06 น.
Counter : 357 Pageviews.  

1  2  

Anna_NSW
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สัวสดีครับ ผมนายโอมเองครับ ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนครับ
Friends' blogs
[Add Anna_NSW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.