Group Blog
 
<<
เมษายน 2566
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 เมษายน 2566
 
All Blogs
 
👘👚เกลียดวันจันทร์ อาการ Monday Blues👘👚ใครรู้สึก 'เกลียดวันจันทร์' เหมือนกันบ้าง ทำความรู้จัก อาการ Monday Blues ที่พบในวันทำงานทั่วโลก
.
เปิดงานเช้าวันจันทร์ที่สดใส อาจไม่ใช่เวลาสุขใจของวัยทำงานหลายคน ความรู้สึกไม่อยากให้ถึงวันจันทร์กับนับวันให้ถึงวันศุกร์ไม่ใช่เรื่องแปลก และเป็นมากกว่าแค่ความรู้สึก ‘ขี้เกียจ’ เพราะเชื่อมโยงกับสภาพจิตใจ
.
อาการ Monday Blues หรือ 'เกลียดวันจันทร์' ไม่ใช่โรค แต่เป็นอาการทางจิตใจที่พบมากในกลุ่มวัยทำงาน มีลักษณะรู้สึกเศร้าหมอง เหนื่อยล้า เพราะปัญหาหลายอย่างทั้งปัญหาเรื่องการทำงาน เรื่องเพื่อนร่วมงาน เรื่องการใช้ชีวิตหรือปัญหาเล็กน้อยอื่น ๆ ที่คุณไม่อยากเผชิญหน้า เมื่อรู้ว่าจะถึงวันทำงาน (วันจันทร์) พบมากในช่วงค่ำของวันอาทิตย์หรือช่วงวันหยุดวันสุดท้ายของช่วงหยุดยาว มีใครกำลังมีอาการแบบนี้บ้าง ?
.
อาการทั่วไป ที่พบได้มีดังนี้
- รู้สึกเครียด หมดไฟ ไม่มีความสุขในการทำงาน ไม่อยากไปทำงาน
- บางรายมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง ขาดความคิดสร้างสรรค์
- จิตใจเปราะบาง อ่อนไหว หงุดหงิดง่าย
- นอนหลับยาก โดยเฉพาะช่วงคืนวันอาทิตย์
- พบความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะเช้าวันจันทร์
.
เพราะฉะนั้น อย่ามองข้ามอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่าง Monday Blues #โรครว้ายๆวัยทำงาน จึงขอมาแบ่งปันวิธีง่าย ๆ ที่จะเปลี่ยนวันจันทร์ให้เป็นวันที่สดใสกันค่ะ 🧡
.
1) วางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ งานของสัปดาห์ถัดไปให้วางแผนล่วงหน้าให้เสร็จภายในเย็นวันศุกร์เพื่อให้เช้าวันจันทร์ถัดมาไม่ต้องเร่งรีบ
.
2) จัดตารางการทำงานในเช้าวันจันทร์ไม่ให้แน่นจนเกินไปหรือมีแต่การประชุมที่ยากๆ อัดแน่นในเช้าวันจันทร์ เพื่อให้คุณได้ผ่อนคลายมากขึ้นเพื่อเริ่มต้นรับสัปดาห์ใหม่อย่างไม่ต้องวิตกกังวล
.
3) ทำ To-do list จัดตารางงานที่ต้องทำ เราจะเห็นสิ่งที่ต้องทำชัดเจน รู้เบื้องต้นว่าต้องทำอะไรหรือจะเกิดอะไรเกิดบ้าง ช่วยลดความกังวลใจจากความไม่แน่นอนและช่วยให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย
.
4) ให้ความสำคัญกับ Work Life Balance
พยายามทำให้วันอาทิตย์เป็นวันที่ได้พักผ่อนอย่างแท้จริง ไม่ทำงานบ้าน ควรหากิจกรรมที่คุณชื่นชอบเพื่อให้รู้สึกว่าผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ ลดความวิตกกังวลไม่คิดล่วงหน้าไปว่าพรุ่งนี้จะคือเช้าวันจันทร์
.
5) ปรับเปลี่ยนเวลาเข้านอนโดยเข้านอนแต่หัวค่ำไม่เกิน 4 ทุ่มและตื่นให้เร็วกว่าเวลาปกติสัก 30 นาที เพื่อจะได้มีเวลาไม่ต้องเร่งรีบไปทำงานและหลีกเลี่ยงรถติดในตอนเช้าซึ่งจะช่วยลดความเครียดของคุณได้
.
6) แต่งตัวด้วยชุดสวยชุดตัวเก่งของคุณ โดยเฉพาะคุณสาวๆ การได้แต่งกายชุดโปรดที่ใส่กี่ครั้งใครๆ ต่างก็ชมว่าสวยจะช่วยให้คุณมั่นใจสดชื่นกระปี้กระเปร่าในเช้าวันจันทร์ได้ แถมยังช่วยให้เกิดความมั่นใจเมื่อออกไปทำงาน
.
7) เลิกตั้งแง่กับวันจันทร์ ลองคิดบวกว่าวันจันทร์ไม่ใช่วันที่เลวร้าย 'เดี๋ยวมันก็ผ่านไป' ลองให้โอกาสและออกไปทำงานอย่างสดใส อาจมีเรื่องราวดี ๆ รอเราอยู่
.
😎 ปรับทัศนคติเกี่ยวกับงานที่ทำให้มองงานยากเป็นเรื่องท้าทายความสามารถ เป็นโอกาสได้พิสูจน์ฝีมือของคุณให้ทุกคนเห็น แถมยังได้พัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น และมีทักษะที่หลากหลาย
.
9) มองโลกในแง่ดีนึกถึงแต่เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นขณะทำงาน หรือสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขตอนทำงานหรือตอนเช้าก่อนได้เวลาเริ่มงานอาจเปิดเพลงบรรเลงเบาๆ ให้รู้สึกผ่อนคลายก่อนเริ่มต้นลงมือทำงาน
10) ให้รางวัลกับตัวเอง เช่น คุณอาจจะลองให้รางวัลตัวเองด้วยขนม, กาแฟแก้วโปรด นัดเพื่อนมากินบุฟเฟต์อร่อย ๆ สักมื้อ ไปเดินเล่นช้อปปิ้งซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ตัวเอง หรือเป็นวันออกกำลังกาย เล่นฟิตเนส โยคะ หลังเลิกงาน ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจแถมยังได้สุขภาพด้วย
.
บทความของ CNBC เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า คนเกลียดวันจันทร์จะรู้สึกไม่มีความสุขมากที่สุดในเวลา 11:17 นาทีในเช้าวันจันทร์ ในทางตรงกันข้ามพวกเขาจะรู้สึกแฮปปี้ที่สุดในเวลา 15:47 ของวันศุกร์ และอาจเป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้าอ้างอิงจาก Medicalnews Today
.
ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงเวลาเช้าวันจันทร์ยังถือเป็นเวลาอันตราย จากสถิติพบว่าเป็นช่วงที่คนคิดสั้นมากที่สุดจากการศึกษาจากทั้ง Journal of Emergency Medicineม The Institute of Psychiatry ของอังกฤษ และสำนักข่าว The Guardian ซึ่งคาดว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับอาการ Monday Blues หรือ 'เกลียดวันจันทร์' ด้วยเช่นกัน
.
ที่มา : Forbes, Indeed, SCB, BTimes, Medicalnews Today, สสส.(สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) Create Date : 16 เมษายน 2566
Last Update : 17 เมษายน 2566 0:13:35 น. 6 comments
Counter : 508 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณปัญญา Dh, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณปรศุราม, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณpeaceplay, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณRain_sk


 

อรุณสวัสดิ์ครับ

ไม่เคยมีอาการแบบนี้ครับ
มีแต่ลืมวัน 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2566 เวลา:5:26:01 น.  

 
ไม่เคยเป็นเลยค่ะคุณโอเล่
อ้อวันนี้วันหยุดราชการค่ะโดย: หอมกร วันที่: 17 เมษายน 2566 เวลา:8:25:59 น.  

 
คนที่ป่วยหนัก ติดเตียง
บางทีก็น่าสงสารนะครับ
ทำอะไรไม่ได้เลย
คนที่ดูแลก็เป็นทุกข์ด้วยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2566 เวลา:12:24:00 น.  

 
มันอยู่ที่สภาพแวดล้อมในการทำงาน และคนครับ ถ้าเจอแย่ๆ มันชวนให้ไม่อยากไปนะ ผมนึกถึงตอนเรียนที่จีน ไปเรียนเหมือนไปคุยเล่นแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนมากกว่า ไม่รู้สึกเหนื่อย หรือรู้สึกไม่อยากไปเลยครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 เมษายน 2566 เวลา:13:52:45 น.  

 
ผมเคยเป็นครับ Monday Sickness เลยละครับ ปวดหัว อ่อนเพลีย วันจันทร์เช้าเลย พอสายๆ เครื่องติด หายเลยครับ 555555


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 17 เมษายน 2566 เวลา:14:57:26 น.  

 
ขอบคุณบทความสุขภาพดีๆและกำลังใจค่ะคุณโอเล่โดย: Sweet_pills วันที่: 18 เมษายน 2566 เวลา:0:00:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
โอน่าจอมซ่าส์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
👉 ไม่ว่า...“ วันวาน ”
เราจะเจอ..เรื่องร้ายอะไรมา
แต่ถ้า... วันนี้ ...
เรายัง...ได้ตื่นลืมตา
นั่นก็แปลว่า ...
เรามี “ โอกาส ” ได้เริ่มต้นใหม่
ในวันที่เรา..“ อ่อนแอ ”
เราจะคิดไม่ออกหรอกว่า,เรา
จะ “ เข้มแข็ง ” ขึ้นมาได้อย่างไร..?
แต่ถ้า... วันใด
ที่เรา “ เข้มแข็งขึ้นมา ”
เราจะสงสัย..ว่าที่ผ่านมา
เรา “ อ่อนแอ ” ขนาดนั้นได้ยังไง..?
👉 .. เริ่มวันนี้ .. 👈
“ ยิ้ม ” ให้กับตัวเองอีกครั้ง
... เราอยู่ในปัจจุบัน ...
และเรา..จะทำมันให้ดีที่สุด✌
เริ่มทำบล็อกปี 2548

บล็อกขำขัน เครดิตรูปจากเน็ตค่ะ
เคยร้องเพลงเล่นเอาไว้
2548 Award#2
2550 Award#4
2551 Award#5
2556 Award # 8
2562 Award #15
2563 Award #16
2564 Award #17
2565 Award #18
เคยทำไว้
ปลูกเอาไว้
บ๊อบบี้ พันธุ์ Pitbull
ลิซ่าFrench Bulldog 🐶
<
🐶 เปาเปา พันธุ์ปั๊ก
จีจี้ พันธุ์ Mastive
บิ๊กจัง เต้าส่วน เต้าเจี้ยว เฉาก๋วยพันธุ์ ชีวาว่า
G G พันธุ์ Mastive VS Pitbull
 
ยี่เป็นหมาพันธุ์ปั๊ก
ที่เลี้ยง
Friends' blogs
[Add โอน่าจอมซ่าส์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.